Chat with us, powered by LiveChat

Với những người thường xuyên theo dõi bộ môn thể thao bóng bàn này chắc hẳn không còn xa lạ với những chiếc bàn có màu xanh đặc trưng. Trong thi đấu chuyên nghiệp những chiếc bàn này cần đáp ứng những tiêu chuẩn nhất định, điều này không phải ai cũng nắm rõ được. Trong bài viết này Hapigo sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin về kích thước bàn bóng bàn và những tiêu chuẩn dành riêng cho bàn bóng bàn. Các bạn có thể tham khảo thông tin để hiểu thêm về bộ môn thể thao rèn luyện sức khỏe cực kỳ tốt này nhé.

Cấu tạo bàn bóng bàn

Một chiếc bàn bóng bàn tiêu chuẩn sẽ bao gồm các bộ phận: Mặt bàn, chân bàn và lưới. 

Mặt bàn bóng bàn

Mặt bóng bàn là phần quan trọng, thường được gọi là mặt trên hay mặt chơi của bàn. Kích thước bàn bóng bàn tiêu chuẩn là dài 2,74m, rộng 1,525m và chiều cao so với mặt sàn là 76cm. Bề mặt bàn bóng bàn phải đảm bảo độ nảy đều 23cm khi thả quả bóng bàn từ độ cao 30cm xuống.

Bề mặt bàn bóng bàn
Bề mặt bàn bóng bàn

Theo tiêu chuẩn, bề mặt chơi này cần có màu tối, mờ, có kẻ một vạch trắng ở giữa để chia thành 2 phần bằng nhau, song song với đường biên nếu đánh đôi. Giữa mặt bàn được chia đôi bằng lưới, tạo thành đường thẳng chạy song song với đường cuối sân.

Lưới chắn bóng bàn

Là tổ hợp các dụng cụ gồm lưới, hệ thống treo và các trụ đỡ với các kẹp dùng để gắn vào bàn. Mỗi đầu lưới được buộc vào cột thẳng đứng cao 15,25cm, khi buộc cả hai bên sẽ tạo thành một đường thẳng chia đôi sân. Đỉnh lưới khi căng lên cao 15,25cm và cần đảm bảo tất cả các vị trí đều có chiều cao này.

Chân bàn bóng bàn

Chân bàn bóng bàn thực chất là một khung đỡ, thường được làm từ kim loại sơn tĩnh điện để đảm bảo độ bền. Phần khu này có thể được cấu tạo với nhiều hình dạng khác nhau, tuy nhiên phải đảm bảo khi nâng mặt bàn lên sẽ đảm bảo cân bằng, chắc chắn, không gây vướng víu, ảnh hưởng đến quá trình thi đấu của vận động viên.

Các loại kích thước bàn bóng bàn thường thấy

Bên cạnh việc quan tâm đến mặt vợt bóng bàn hay cốt vợt bóng bàn thì kích thước bàn bóng bàn cũng được không ít người tò mò tìm hiểu. Dưới đây là kích thước tiêu chuẩn của bàn bóng bàn, đã được Hapigo tổng hợp, cụ thể:

Kích thước bàn bóng bàn thi đấu chuyên nghiệp

Đối với thi đấu chuyên nghiệp, kích thước bàn bóng bàn đòi hỏi phải có độ chính xác cao và tuân thủ theo tiêu chuẩn quy định. Đây cũng là loại bàn được khuyến khích sử dụng nhiều nhất hiện nay với kích thước tiêu chuẩn:

 • Chiều dài: 2.754 mm
 • Chiều rộng: 1.525mm
 • Chiều cao: 760mm

Bàn bóng bàn kích thước 3/4

Bàn bóng bàn kích thước 3/4
Bàn bóng bàn kích thước 3/4

Kích thước bàn bóng bàn 3/4 là loại thường được dùng trong thi đấu bóng bàn cơ sở. Đúng như tên gọi, kích thước bàn bóng bàn 3/4 chỉ bằng 3/4 so với một chiếc bàn tiêu chuẩn. Tuy nhiên các số đo của loại bàn này có thể thay đổi so với kích thước đầy đủ. Hiện tại kích thước bàn bóng bàn 3/4 phổ biến nhất như sau:

 • Chiều dài: 2060mm
 • Chiều rộng: 1150mm
 • Chiều cao: 760mm.

Mặc dù các số đo về chiều dài và chiều rộng có thể thay đổi, tuy nhiên chiều cao của bàn vẫn phải được giữ nguyên bởi đây là chiều cao lý tưởng, tiêu chuẩn đối với một người trường thành.

Kích thước bàn bóng bàn cỡ trung

Với loại bàn bóng bàn cỡ trung, mặc dù kích thước sẽ nhỏ hơn so với loại 3/4 nhưng vẫn được sử dụng cho bóng bàn hạng trung. Thường thì loại bàn này sẽ được sử dụng tại Hoa Kỳ, tuy hiện tại cũng đã phổ biến tại tất cả các nước phương Tây. Kích thước bàn bóng bàn tầm trung phổ biến nhất hiện nay như sau:

 • Chiều dài: 180cm
 • Chiều rộng: 91cm
 • Chiều cao: 76cm

Tương tự như các loại bàn khác, chiều cao tiêu chuẩn của bàn là 76cm, đảm bảo phù hợp với những người chơi trưởng thành.

Bàn bóng bàn mini

Bàn bóng bàn mini hoặc mặt bàn
Bàn bóng bàn mini hoặc mặt bàn

Với kiểu bàn bóng bàn mini, kích thước sẽ tương đối nhỏ và không chiếm nhiều diện tích. Bên cạnh đó, những kiểu bàn này thường có thể gấp lại gọn gàng, một số loại bàn chỉ có riêng mặt bàn, vì vậy có thể sử dụng tạo bất kỳ không gian nào. Kích thước bàn bóng bàn mini cụ thể như sau:

 • Chiều rộng: 710mm
 • Chiều dài: 1520mm
 • Chiều cao: 760mm

Quy định về bàn bóng bàn tiêu chuẩn thi đấu

Quy định về bàn bóng bàn tiêu chuẩn thi đấu
Quy định về bàn bóng bàn tiêu chuẩn thi đấu

Ngoài kích thước bàn bóng bàn thì có rất nhiều tiêu chuẩn cần lưu ý khi lựa chọn bàn bóng bàn. Những quy định này được tổ chức ITTF đề ra nhằm đảm bảo một tiêu chuẩn thống nhất cho bộ môn bóng bàn. Những quy định cụ thể như sau:

 • Về kích thước: Chiều dài 2,74m, chiều rộng 15,25m, chiều cao 0,76m.
 • Về độ dày: Không có độ dày tiêu chuẩn, tuy nhiên phải đảm bảo độ nảy đồng đều toàn mặt bàn là 23cm khi thả bóng rơi từ độ cao 30cm.
 • Về trọng lượng: Không quy định về trọng lượng, tuy nhiên nếu tuân theo kích thước bàn bóng bàn tiêu chuẩn thì trọng lượng khoảng 136kg.
 • Về màu sắc: Tiêu chuẩn về màu sắc của bàn bóng bàn chỉ cần đảm bảo là màu tối, bề mặt bàn là lớp mờ, không bóng.
 • Các dấu hiệu: 2 cạnh cuối rộng 2cm, 2 đường biên rộng 2cm, đường chính rộng 3mm và đánh đôi.
 • Về chất liệu bàn: Chất liệu MDF hoặc HDF bởi tính thẩm mỹ cũng như độ bền, độ nảy phù hợp. Tuy nhiên ITTF không có bất kỳ tiêu chuẩn nào cho việc chọn lựa chất liệu bàn.

Mua bàn bóng bàn kích thước tiêu chuẩn ở đâu?

Mua bàn bóng bàn kích thước chuẩn ở đâu
Mua bàn bóng bàn kích thước chuẩn ở đâu

Dựa trên những tiêu chuẩn dành riêng cho bộ môn bóng bàn, hiện tại hầu hết các sản phẩm bàn bóng bàn phân phối trên thị trường đều có kích thước phù hợp. Tùy theo nhu cầu sử dụng mà các bạn có thể lựa chọn loại bàn có kích thước phù hợp nhất. Tuy nhiên, các bạn nên đến trực tiếp các cửa hàng phân phối dụng cụ thể thao để có thể kiểm tra các tiêu chí như kích thước bàn bóng bàn, chất liệu, màu sắc, độ nảy,…

Hiện tại trên các trang thương mại điện tử đều có bán các loại bàn bóng bàn, tuy nhiên nên chọn mua tại những cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng. Nên có những điều khoản bảo hành về các tiêu chí quan trọng của bàn bóng bàn.

Lời kết

Bóng bàn là một bộ môn đòi hỏi những tiêu chuẩn khá khắt khe cho các dụng cụ chơi. Kích thước bàn bóng bàn là tiêu chí quan trọng, tùy thuộc vào tính chất của từng trận đấu mà sẽ sử dụng loại bàn phù hợp. Với những thông  tin trên, hy vọng các bạn có thể lựa chọn được loại bàn bóng bàn giá rẻ, phù hợp với nhu cầu sử dụng. Cùng theo dõi Hapigo để có thêm những thông tin hữu ích nhất nhé.

Share.

Leave A Reply