Chat with us, powered by LiveChat

Bóng bàn là bộ môn thể thao rèn luyện sức khỏe, tăng cường sự dẻo dai, linh hoạt cho cơ thể rất hiệu quả. Tuy nhiên, việc tập luyện, làm quen với bộ môn thể thao này cần có thời gian, không thể ngày một ngày hai đã có thể chơi tốt được. Nếu các bạn chưa biết bắt đầu với bộ môn này từ đâu thì hãy tham khảo ngay hướng dẫn chơi bóng bàn dưới đây để có thể thành thạo một cách nhanh nhất nhé.

Kỹ thuật chơi bóng bàn dành cho người mới 

Đối với những người vừa làm quen với bóng bàn chắc chắn chưa thể học những kỹ thuật nâng cao như những tay vợt chuyên nghiệp được. Thay vào đó, các bạn cần học những kỹ thuật cơ bản nhất, tạo tiền đề vững chãi khi mới bắt đầu tập luyện chơi bóng bàn. Dưới đây là những kỹ thuật làm bất kỳ tay vợt nào cũng từng trải qua, cùng tham khảo ngay nhé.

Kỹ thuật cầm vợt bóng bàn

Kỹ thuật cầm vợt bóng bàn
Kỹ thuật cầm vợt bóng bàn

Đối với kỹ thuật cầm vợt bóng bàn, các bạn có thể thực hiện theo 2 cách cơ bản và tiêu chuẩn nhất như sau:

 • Cách 1: Cầm vợt ngang, giữ ngón tay cái cong tự nhiên và tì vào mặt trước của cán vợt, Đặt ngón trỏ áp phía sau, những ngón tay còn lại nắm lại tự nhiên.
 • Cách 2: Cần vợt dọc, dùng ngón tay cái và ngón trỏ giữ vợt ở vị trí giữa mặt vợt và cán, những ngón tay còn lại ép vào mặt vợt thoải mái.

Kỹ thuật giao bóng bàn

Khi chơi bóng bàn, người chơi cần biết giao bóng đúng cách, có rất nhiều kỹ thuật giao bóng khác nhau, các bạn có thể thực hiện cách đơn giản nhất như sau:

 • Bước 1: Đặt bóng trong lòng bàn tay, đưa tay ra phía trước, cao hơn mặt bàn và phải sau đường cuối của bàn bóng bàn.
 • Bước 2: Tung bóng lên cao, không làm bóng bị xoáy, độ cao tối thiểu của bóng phải cách mặt bàn 16cm.
 • Bước 3: Khi bóng rơi xuống đến vị trí ngang tầm tay, thường ở vị trí từ ngực tới bụng, dùng vợt đánh bóng trên phần bàn của mình sao cho bóng bay qua bàn đối phương.

Đây chỉ là một trong những kỹ thuật giao bóng đơn giản nhất khi chơi bóng bàn, ngoài ra, các bạn cũng có thể học thêm những kỹ thuật giao bóng khác như: giao bóng xuống thuận tay/trái tay, giao bóng lên thuận tay/trái tay, giao bóng trái tay,…

Kỹ thuật đỡ giao bóng bàn

Bên cạnh việc học cách giao bóng, khi chơi bóng bàn các bạn cũng cần biết cách đón bóng khi đối phương giao bóng. Để làm được điều này các bạn cần học cách phán đoán điểm rơi, tốc độ, độ cao, sức mạnh, độ xoáy,… của bóng.

Đỡ giao bóng trái tay và thuận tay

Đỡ giao bóng trái tay và thuận tay
Đỡ giao bóng trái tay và thuận tay

Khi chơi bóng, trường hợp đối thủ giao bóng trái tay hoặc thuận tay cũng đều ảnh hưởng tới kỹ thuật đón bóng của bạn. Khi đó đó các bạn cần phân tích những yếu tố sau:

 • Đặc điểm của bóng: Thường thì đối phương sẽ giao bóng với tốc độ nhanh, đường bóng đi tạo thành vòng cung thấp, điểm rơi sẽ ở xa nên rất khó để đỡ kịp.
 • Kỹ thuật xử lý: Trong trường hợp này, các bạn cần lùi về phía sau một chút trước khi tiến hành thao tác đẩy chặn trái tay, đợi bóng giảm tốc độ di chuyển sau đó thực hiện đánh trả.

Đỡ giao bóng xoáy xuống nhanh

Trong trường hợp chơi bóng bàn mà đối thủ thực hiện cú giao bóng xoáy xuống với tốc độ nhanh các bạn cũng cần có kỹ thuật riêng để xử lý, tránh mất điểm oan.

 • Đặc điểm bóng: Tốc độ bóng nhanh, quỹ đạo xoáy xuống dưới, điểm rơi của bóng ở xa.
 • Kỹ thuật xử lý: Tay cầm mặt vợt hơi ngửa ra phía sau, tăng thêm lực để đánh trả lại. Khi đánh bóng không nên để mặt vợt ngửa về phía sau quá nhiều nếu bóng bay qua nhanh nhưng không tạo ra độ xoáy lớn.

Đỡ giao bóng ngắn

Bên cạnh cách chơi bóng nhanh, điểm rơi ở xa thì các bạn cũng nên lưu ý những cú giao bóng ngắn của đối thủ. Các bước cần thực hiện như sau:

 • Đặc điểm của bóng: Bóng bay qua bàn của bạn với vị trí gần với lưới chắn.
 • Kỹ thuật xử lý: Khi phân tích được tốc độ, độ xoáy, vị trí bóng rơi,… các bạn cần di chuyển nhanh chóng đến vị trí đón bóng thích hợp, sử dụng cổ tay và cẳng tay để điều chỉnh góc độ mặt vợt và phương hướng đón bóng. Sau khi đón trả bóng lập tức trở về vị trí ban đầu.

Kỹ thuật chơi bóng bàn nâng cao

Sau khi làm quen và thành thạo với những kỹ thuật chơi bóng bàn cơ bản các bạn có thể học nâng cao các kỹ thuật mới. Hầu hết những người chơi chuyên nghiệp hoặc có nhiều kinh nghiệm đều dựa vào những kỹ thuật nâng cao này để tranh tài trong những trận thi đấu. Để làm được điều này chắc chắn không hề dễ, các bạn sẽ cần nhiều thời gian để luyện tập sao cho thuần thục nhất. Dưới đây là những kỹ thuật nâng cao giúp bạn chơi bóng bàn tốt hơn, cùng tham khảo ngay nhé.

Kỹ thuật cắt bóng bàn

Đối với kỹ thuật cắt bóng bàn các bạn cũng cần lưu ý từng trường hợp cụ thể để có thể đưa ra những phán đoán và cắt bóng chính xác nhất.

Kỹ thuật cắt bóng thuận tay

Kỹ thuật cắt bóng thuận tay
Kỹ thuật cắt bóng thuận tay
 • Bước 1: Cần giữ tư thế luôn sẵn sàng cắt bóng bằng cách đứng cách bàn khoảng 1m, thảo lỏng cơ thể.
 • Bước 2: Bước chân trái về phía trước một bước nhỏ và dồn trọng tâm về chân sau, giữ đầu gối hơi khuỵu, hóp bụng và ngực.
 • Bước 3: Hơi nghiêng người qua trái và đưa vợt lên, mặt vợt hơi ngửa lên một chút.
 • Bước 4: Xoay người sang trái, đưa vợt về phí bên trái hướng xuống dưới, đón bóng và vung vợt đánh trả trước khi bóng nảy khỏi mặt bàn.

Kỹ thuật cắt bóng trái tay

Với kỹ thuật cắt bóng trái tay trong khi chơi bóng bàn sẽ được thực hiện tương tự như khi cắt bóng thuận tay, tuy nhiên cần dùng nhiều lực ở cổ tay và cẳng tay hơn để tạo lực đánh bóng mạnh, tăng tốc độ bóng nhanh và chính xác hơn.

Kỹ thuật giật bóng bàn

Giật bóng bàn nghe có vẻ khá lạ đối với những người không chơi bóng bàn, tuy nhiên đối với những người đã được học bài bản thì đây là một kỹ thuật vô cùng quan trọng, có tác dụng lớn trong bộ môn này. Khi thực hiện động tác giật bóng sẽ tạo ra quỹ đạo bóng theo hình vòng cung lớn, có độ xoáy và sức công phá rất mạnh mẽ.

Kỹ thuật giật bóng thuận tay

Với kỹ thuật giật bóng thuận tay các bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Đưa chân thuận ra phía sau, chân không thuận hơi chếch lên phía trước một chút.
 • Bước 2: hai chân dang rộng bằng vai, hơi cúi người, tạo thành một góc 45 độ so với đường biên ngang.
 • Bước 3: Khi bóng đến, vung vượt từ phía sau lên trước, hướng sang bên trái và hơi ngửa mặt vợt lên. Dùng lực đánh bóng mạnh về phái đối phương.
 • Bước 4: Sau khi kết thúc cú giật bóng, chuyển trọng tâm về phía chân không thuận và đưa cơ thể về vị trí tiêu chuẩn van đầu, thả lỏng cơ thể.

Kỹ thuật giật bóng trái tay

Kỹ thuật giật bóng trái tay
Kỹ thuật giật bóng trái tay

Với kỹ thuật giật bóng trái tay sẽ đơn giản hơn một chút, các bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Đứng thẳng người, hơi nghiêng về phía muốn đánh bóng đến.
 • Bước 2: Khi bóng đến vị trí ngang vai, vung vợt đánh mạnh bóng về phía đối phương, tại vị trí đã xác định trước đó.

Những phương pháp nâng cao kỹ thuật chơi bóng bàn

Trong quá trình tập luyện chơi bóng bàn, nếu muốn nâng cao kỹ thuật bắt buộc các bạn phải dành thời gian để tập luyện. Tuy nhiên, nếu muốn quá trình này thuận lợi hơn các bạn có thể tham khảo và thực hiện một số phương pháp như sau:

Quan sát đường bóng

Trong quá trình chơi bóng bàn, việc tạo thói quen quan sát đường bóng của đối thủ sẽ giúp bạn dễ dàng nhận ra cách đánh bóng của họ và xác định được đường đi của bóng. Điều này sẽ hỗ trợ rất nhiều trong quá trình đưa ra phân tích, phán đoán để có một cú đánh trả hoàn hảo nhất.

Xác định góc vợt hợp với đường bóng

Xác định góc vợt hợp với đường bóng
Xác định góc vợt hợp với đường bóng

Sau khi đã xác định được đường bóng các bạn cần tìm góc hợp vợt phù hợp và điều chỉnh mặt vợt với góc độ hợp lý nhất để có đường phản công hiểm hóc nhất để đánh bại đối phương. Góc vợt với đường bóng không phù hợp có thể khiến cú đánh trả của bạn bị lỗi hoặc không có sự uy hiếp đối với đối thủ.

Sử dụng lực cơ thể đúng cách

Sau khi luyện tập chơi bóng bàn trong một khoảng thời gian các bạn sẽ nhận thấy, kiểm soát và sử dụng lực cơ thể có ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm, kết quả chơi bóng. Khi chơi bóng hãy giữ cơ thể trong tư thế tiêu chuẩn, xoay hông và vai về phía trước trước khi tiến hành vung tay về phía bóng.

Cần chuyển toàn bộ trọng lượng cơ thể từ chân sau sang chân trước, lực tay đánh bóng càng mạnh thì lực dồn vào chân càng lớn. Vì vậy, để phát huy hết sức mạnh cho cú đánh bóng, hãy cân bằng lực tay và lực chân và tạo sự nhất quán cho đường bóng. Không nên chỉ sử dụng lực ở tay vì điều này sẽ khiến sức mạnh của cú đánh giảm đi đáng kể.

Luôn giữ tâm thế sẵn sàng khi chơi bóng bàn

Trong quá trình chơi bóng bàn, hãy tập trung và giữ tư thế chuẩn bị để có thể phản xạ và đánh trả bóng bất kỳ lúc nào. Điều này sẽ giúp các bạn chủ động trong bất kỳ tình huống nào và luôn sẵn sàng đánh trả trước những đòn phản công của đối thủ.

Giữ tâm thế sẵn sàng khi chơi bóng bàn
Giữ tâm thế sẵn sàng khi chơi bóng bàn

Các bước đơn giản để các bạn có thể chơi bóng bàn tốt hơn như sau:

 • Giữ cơ thể trong tư thế luôn sẵn sàng
 • Di chuyển theo hướng bóng tới và chú ý giữ thăng bằng cho cơ thể
 • Vung tay đánh bóng
 • Thu lại tư thế tiêu chuẩn và thực hiện các bước di chuyển phù hợp cho đến khi kết thúc trận đấu.

Rèn luyện phản xạ nhạy bén

Với lối chơi nhanh và dồn dập của bóng bàn đòi hỏi người chơi phải có phản xạ cực kỳ tốt để có thể đánh chặn bất kỳ đường bóng nào của đối phương. Để có được phản xạ các bạn chỉ có thể chăm chỉ rèn luyện. Khả năng phản xạ tốt sẽ giúp trình độ, kỹ thuật chơi bóng của bạn ngày càng tiến bộ hơn.

Lựa chọn vợt bóng bàn phù hợp

Vợt bóng bàn cũng là yếu tố quan trọng hỗ trợ người chơi trong quá trình chơi bóng bàn. Một chiếc vợt bóng bàn xịn đòi hỏi cốt vợt và mặt vợt phải đảm bảo chất lượng, phù hợp với lối chơi của bạn. Bên cạnh đó, sau khi sử dụng vợt các bạn cũng nên bảo quản vợt thật tốt để không làm ảnh hưởng đến chất lượng vợt.

Luyện tập tuyệt chiêu bóng xoáy

Luyện tập tuyệt chiêu bóng xoáy
Luyện tập tuyệt chiêu bóng xoáy

Khi chơi bóng bàn các bạn không thể bỏ qua những kỹ thuật đánh bóng xoáy bưởi đây có thể là cơ hội gây bất ngờ và ghi điểm trước đối thủ. Thực hiện kỹ thuật đánh bóng xoáy hoặc giao bóng xoáy là những kỹ thuật mà người chơi chuyên nghiệp thường hay sử dụng, vì thế, muốn nâng cao trình độ các bạn có thể tập luyện thêm kỹ thuật này.

Giao kiểu bóng thấp

Với kỹ thuật giao bóng thấp sẽ tạo điểm rơi bóng gần lưới, do đó sẽ khiến đối phương có ít góc để đỡ bóng, ngoài ra cũng sẽ hạn chế lực tay của họ khi đánh trả bóng, nhờ đó mà tỉ lệ ghi điểm sẽ cao hơn. Tuy nhiên, nếu bạn giao bóng bổng thì nên đánh bóng càng xa lưới càng tốt.

Luyện tập thường xuyên

Khi tham gia vào bộ môn chơi bóng bàn, để tiến bộ nhanh chóng thì không có phương pháp nào hiệu quả hơn việc luyện tập thường xuyên cả. Hãy dành thời gian luyện tập càng nhiều càng tốt, điều này sẽ tạo thói quen và nâng cao trình độ chơi bóng tốt hơn. Không chỉ vậy, trong quá trình tập luyện, người chơi còn luyện tập thêm được những kỹ thuật avf tích lũy kinh nghiệm để tiến bộ hơn trong những trận đấu tiếp theo.

Tìm kiếm đồng đội chươi bóng bàn

Nêu sbanj tự luyện tập một mình với máy bắn bóng bàn, sẽ rất khó để cải thiện được kỹ thuật chơi bóng, thay vào đó, hãy lựa chọn cho mình một đồng đội, một đối tác ăn ý để cùng nhau luyện tập. Có một đối thủ thực thụ trong khi tập luyện sẽ giúp bạn phát hiện ra nhiều vấn đề cần cải thiện hay những điểm mới lạ trong quá trình chơi bóng bàn, điều này sẽ giúp bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực chiến hơn.

Tìm kiếm đồng đội chơi bóng bàn
Tìm kiếm đồng đội chơi bóng bàn

Lời khuyên cho những người muốn luyện tập chơi bóng bàn đó chính là tham gia vào các câu lạc bộ để có thể kết bạn và tiếp xúc với nhiều người chơi hơn, từ đó kinh nghiệm chơi bóng cũng sẽ đa dạng và phong phú hơn, xử lý được mọi tình huống có thể xảy ra. Bên cạnh đó, khi đến với các câu lạc bộ bóng bàn, các bạn có thể tìm kiếm nhiều đối tượng với các trình độ, cấp độ khác nhau, vì thế có thể thử sức và kiểm chứng các kỹ năng của mình.

Các lỗi thường gặp khi chuẩn bị chơi bóng bàn

Trong bóng bàn, nếu bạn là người mới, rất có thể các bạn sẽ mắc phải những lỗi cơ bản như:

 • Chọn vị trí đứng không phù hợp, có thể quá gần hoặc quá xa
 • Góc độ cơ thể chưa chuẩn so với mặt bàn
 • Đặt điểm chuẩn của vợt quá thấp hoặc quá cao so với mặt bàn
 • Tư thế đứng chưa hợp lý
 • Phương hướng và biên độ khi sử dụng lực đánh bóng chưa tốt
 • Điểm đặt trọng tâm cơ thể không phù hợp
 • Chọn cự ly hoặc thời điểm đánh bóng chưa phù hợp
 • Thao tác di chuyển tay, chân không đúng, không có sự ăn ý khi phối hợp với nhau
 • Góc độ mặt vợt và điểm tiếp xúc bóng không phù hợp

Địa chỉ mua dụng cụ chơi bóng bàn chất lượng, uy tín

Để có thể luyện tập bộ môn bóng bàn hiệu quả và nhanh tiến bộ hơn các bạn cần trang bị cho mình những dụng cụ cần thiết. Trong trường hợp các bạn muốn đến câu lạc bộ tập luyện thì chỉ cần chọn mua vợt bóng bàn phù và trang phục tập luyện phù hợp. Nếu bạn muốn tự luyện tập ở nhà thì sẽ cần đầu tư nhiều dụng cụ hơn như vợt, bàn bóng bàn, nếu không có người luyện tập cùng thì cần trang bị thêm máy bắn bóng bàn.

Mua dụng cụ chơi bóng bàn tại cửa hàng chuyên dụng
Mua dụng cụ chơi bóng bàn tại cửa hàng chuyên dụng

Tất cả những dụng cụ, thiết bị luyện tập bóng bàn này đều được phân phối tại các cửa hàng chuyên dụng, các bạn có thể dễ dàng mua hàng khá dễ dàng. Nếu bạn mới tập làm quen và chưa có yêu cầu gì nhiều đối với những dụng cụ nỳ thì sẽ rất đơn giản. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn đã xác định được lối chơi phù hợp và thuần thục những kỹ thuật quan trọng thì nên lựa chọn dụng cụ phù hợp nhất.

Ngoài ra, những dụng cụ này hiện tại cũng khá phổ biến trên các trang thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada,… Các bạn hoàn toàn có thể mua hàng online tại đây để được giao hàng tận nơi. Tuy nhiên, với hình thức mua hàng này các bạn nên lưu ý tham khảo thật kỹ để đảm bảo mua được sản phẩm chất lượng nhất.

Lời kết

Chơi bóng bàn đem lại cho người chơi rất nhiều lợi ích, không chỉ là rèn luyện sức khỏe, sự dẻo dai và linh hoạt, khi tham gia vào bộ môn này cũng sẽ giúp bạn giải tỏa áp lực cực kỳ tốt. Nếu các bạn đang có ý định tham gia tập luyện môn thể thao này, hãy tham khảo những hướng dẫn đánh bóng bàn mà Hapigo chia sẻ ở trên nhé. Cùng theo dõi Hapigo để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé.

Share.

Leave A Reply