Chat with us, powered by LiveChat

4 Tuổi là “giai đoạn vàng” để bé phát triển toàn diện cả về trí tuệ, tư duy, nhận thức lẫn thể chất. Vậy nên những món đồ chơi cho bé 4 tuổi không chỉ cần phải đáp ứng nhu cầu kích thích sự sáng tạo cho bé mà còn cần phải giúp bé phát triển nhận thức, rèn luyện được những kỹ năng mềm cần có để giúp bé có thể tự tin hơn trong cuộc sống.

Nhưng đâu mới là những món đồ chơi trí tuệ cho bé 4 tuổi tốt hiện nay? Tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để khám phá xem đó là những món đồ chơi nào nhé!

Tiêu chí chọn đồ chơi cho bé 4 tuổi

Đồ chơi có tác dụng chính là mang lại niềm vui, tiếng cười cho bé và kích thích sự phát triển bên trong bé. Tuy nhiên, mỗi một độ tuổi bé sẽ có nhu cầu khám phá môi trường sống và sự phát triển khác nhau. Vì thế để chọn được những món đồ chơi đáp ứng được nhu cầu của bé thì cha mẹ cần dựa vào những tiêu chí sau đây:

Giúp bé phát triển thể chất toàn diện

Đồ chơi cho bé 4 tuổi  phát triển khả năng tư duy
Đồ chơi cho bé 4 tuổi phát triển khả năng tư duy

Cha mẹ có thể nhận thấy ngay rằng vào độ tuổi này, bé rất yêu thích những bộ môn có các hoạt động chạy, nhảy. 

Bởi khi lên 4 tuổi, cơ thể của bé có nhu cầu cao về sự phát triển trí não thể chất nên dù là trai hay gái thì bé vẫn rất năng động và có sự tò mò, yêu thích khám phá về mọi điều xung quanh môi trường sống. Vậy nên những món đồ chơi mà cha mẹ chọn mua cho bé cũng cần có sự vận động nhất định. Ví dụ như bóng rổ, bóng đá, nhảy dây, xe lắc, xe chòi cho bé,…

Giúp bé có cơ hội khám phá môi trường sống

Đồ chơi giúp bé làm quen với những thứ mới lạ
Đồ chơi giúp bé làm quen với những thứ mới lạ

Trẻ em thường hay hiếu động, có tính tò mò nên rất thích khám phá môi trường sống xung quanh. Đặc biệt khi lên 4 tuổi, bé sẽ trở nên lanh lợi và hiếu kỳ hơn bao giờ hết. Cha mẹ có thể nhận thấy rằng bé đặt rất nhiều câu hỏi thú vị xoay quanh những thứ mà bé đã biết hoặc chưa biết. Vậy nên những món đồ chơi mà cha mẹ chọn mua cũng cần giúp bé đáp ứng được sự tò mò về môi trường sống cho bé. Ví dụ như đồ chơi âm nhạc, xếp hình, lắp ghép mô hình, bảng vẽ, bột nặn cho bé,…

Giúp kích thích sự sáng tạo trong bé

Đồ chơi giúp con được học hỏi nhiều điều
Đồ chơi giúp con được học hỏi nhiều điều

Theo các nhà nghiên cứu cho thấy khi bé lên 4 tuổi, bé có thể tiếp thu được mọi thứ nhanh chóng. Vậy nên nếu cha mẹ muốn kích thích khả năng sáng tạo trong con cũng như giúp con rèn luyện thêm khả năng tư duy thì có thể lựa chọn một số món đồ chơi thiên về tính giáo dục như bảng vẽ, đồ chơi lắp ghép hình khối cơ bản, đồ chơi lắp ghép lego,…

Top 10 món đồ chơi thông minh cho bé 4 tuổi đáng mua nhất

Tiếp theo bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bậc phụ huynh tham khảo 10 món đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé 4 tuổi đáng mua nhất, phù hợp với mọi giới tính của trẻ. Đọc tiếp bài viết để xem đó là những món đồ chơi nào và nó có đặc điểm gì đặc biệt nhé!

Bộ đồ chơi rút thanh gỗ cho bé

Bộ rút gỗ
Bộ rút gỗ

Mẫu đồ chơi đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu cho các bạn đó là bộ đồ chơi rút thanh gỗ. Thông qua mẫu đồ chơi này, các bé có thể rèn luyện được khả năng tư duy logic, tính toán sao cho rút thanh gỗ mà không làm trụ gỗ bị đổ. Ngoài ra nó còn giúp bé rèn luyện được khả năng phối hợp giữa thị giác và bộ phận tay, phát triển trí não toàn diện.

Bên cạnh đó đây còn là trò chơi tập thể nên cha mẹ có thể chơi cùng con để gắn kết thêm tình cảm gia đình và các bé cũng có thể chơi đùa với bạn bè của mình để rèn luyện thêm một số kỹ năng mềm như kỹ năng lắng nghe, kỹ năng làm việc nhóm tốt hơn.

Đồ chơi xếp hình chữ cái

Đồ chơi xếp hình chữ cái
Đồ chơi xếp hình chữ cái

Tiếp theo chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bậc phụ huynh tham khảo thêm mẫu đồ chơi thông minh đó là đồ chơi lắp ghép bảng chữ cái. Trò chơi này có ưu điểm là gíup bé rèn luyện thị giác tốt, quan sát và lắp đồ vật đúng ô trống. Cha mẹ hoàn toàn có thể mua bảng chữ cái tiếng việt hoặc tiếng anh cho bé lắp ghép. Đặc biệt, trò chơi lắp ghép bảng chữ cái cũng là một trong những trò chơi giáo dục giúp bé nhận biết được các mặt chữ sớm hơn, kích thích sự phát triển trí tuệ của bé hiệu quả.

Đồ chơi xếp hình Tetris

Đồ chơi cho bé 4 tuổi  - Tetris
Đồ chơi cho bé 4 tuổi – Tetris

Bên cạnh mẫu xếp hình chữ cái cho bé thì cha mẹ cũng có thể tham khảo thêm mẫu xếp hình Tetris cho bé. Đối với mẫu trò chơi này, bé sẽ phải vận dụng khả năng tư duy logic để sắp xếp hình khối kín bảng nhưng cần phải đảm bảo rằng chúng không bị chồng chéo lên nhau. Thông qua mẫu đồ chơi này, các bé có thể rèn luyện được khả năng tư duy logic, khả năng tính toán nhạy bén, khả năng phối hợp giữa thị giác và bộ phận tay của cơ thể. Qua đó, trò chơi Tetris sẽ giúp bé phát triển trí não toàn diện. 

Bên cạnh đó đây còn là trò chơi tập thể nên cha mẹ có thể chơi cùng con hoặc các bé cũng có thể chơi đùa với bạn bè của mình để rèn luyện thêm một số kỹ năng mềm như kỹ năng lắng nghe, kỹ năng làm việc nhóm tốt hơn.

Đồ chơi đồng hồ gỗ

Đồng hồ gỗ
Đồng hồ gỗ

Một bộ đồ chơi đồng hồ gỗ sẽ được trang bị các loại hình khối như hình lục giác, hình tứ giác, tam giác, hình tròn, hình vuông. Bên cạnh đó dạng trò chơi này còn đi kèm thêm các số từ 0 – 9 nên sẽ hỗ trợ bé nhận thức được các hình khối, con số cơ bản, tạo ra tiền đề vững chãi cho các bé học lớp 1 mai sau.

Ngoài tạo dựng tiền đề học tập tốt cho bé, đồ chơi đồ hồ còn giúp các bé cách xem giờ để bé có thể tự chủ động hơn về mặt thời gian, rèn luyện tính kỷ luật cũng như khả năng quan sát cho bé. Đây được xem như một món đồ chơi giáo dục, đồ chơi thông minh đáng mua nhất dành cho bé mà các bậc phụ huynh nên tham khảo.

Đồ chơi bác sĩ cho bé

Đồ chơi bác sĩ
Đồ chơi bác sĩ

Trò chơi bác sĩ có ưu điểm là kích thích sự sáng tạo cho bé hiệu quả. Khi chơi trò chơi này, bé sẽ có thể thỏa sức “tạo dựng” các câu chuyện khám chữa bệnh cho các bạn thú cưng, búp bê theo trí tưởng tượng phong phú của mình. Qua đó, cha mẹ có thể theo dõi được thế giới quan sinh động của bé. Bên cạnh đó, mẫu đồ chơi này còn góp phần giúp trẻ định hướng nghề nghiệp sau này, nuôi dưỡng niềm đam mê nghề y sĩ của bé ngay từ khi còn nhỏ. 

Đồ chơi đồ hàng cho bé

Đồ chơi đồ hàng cho bé 4 tuổi
Đồ chơi đồ hàng cho bé 4 tuổi

Đồ chơi đồ hàng hay còn có tên gọi khác là trò chơi bán hàng là món đồ chơi vô cùng hot hít, được nhiều bé yêu thích. Những món đồ chơi đồ hàng được thiết kế khá đa dạng với nhiều loại món đồ hàng khác nhau. Ví dụ như món đồ hàng thực phẩm bao gồm các loại rau, củ, quả, trứng, sữa,… Hay là những món mỹ phẩm trang điểm như son, phấn, kẻ mắt,…. Vậy nên cha mẹ có thể lựa chọn cho con loại đồ chơi đồ hàng phù hợp với nhu cầu và sở thích của con nhé!

Thông qua trò chơi này, các bé sẽ được rèn luyện khả năng nhanh nhạy trong giao tiếp, luyện nói rõ chữ hơn. Đặc biệt đây là món đồ chơi đồng đội nên bé hoàn toàn có thể rủ bạn bè chơi cùng để trau dồi thêm kỹ năng làm việc nhóm nhé!

Đồ chơi bột nặn đất sét

Bột nặn đất sét cho bé tha hồ sáng tạo
Bột nặn đất sét cho bé tha hồ sáng tạo

Đồ chơi bột nặn đất sét có lẽ là một mẫu đồ chơi mà hầu hết các bé nào cũng yêu thích. Trò chơi này sẽ giúp bé có thể thỏa sức sáng tạo tạo hình những nhân vật, con vật, sự vật theo trí tưởng tượng của mình của mình muốn. Qua đó, cha mẹ có thể theo dõi được thế giới quan sinh động của bé. 

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể chơi hướng dẫn bé chơi một cách an toàn hoặc bé cũng có thể rủ những người bạn của mình chơi cùng để tạo ra được nhiều kỷ niệm vui. Vậy nên, nếu cha mẹ chưa biết lựa chọn tặng món quà nào cho con thì có thể tham khảo mẫu đồ chơi bột nặn đất sét dưới đây.

Bảng vẽ cho bé

Bảng vẽ cho bé
Bảng vẽ cho bé

Đồ chơi bảng vẽ được coi là mẫu đồ chơi giáo dục, đồ chơi thông minh đáng mua nhất cho bé 4 tuổi. Trong mỗi sản phẩm sẽ được trang bị các phụ kiện như bút vẽ, thanh gạt tẩy, các loại hình khối cơ bản. Vậy nên thông qua mẫu trò chơi này bé sẽ được kích thích khả năng tư duy sáng tạo vượt trội. Ngoài ra nếu như các bậc phụ huynh nào mong muốn con có thể học được các vần chữ cái cũng như nhận biết được các loại hình khối sớm thì chiếc bảng vẽ cũng sẽ có tác dụng hỗ trợ bé trong quá trình học tập. 

Đồ chơi câu cá cho bé

Đồ chơi câu cá
Đồ chơi câu cá

Đồ chơi câu cá là một trong những mẫu đồ chơi nổi tiếng cho bé hiện nay. Mẫu đồ chơi này được thiết kế với màu sắc rất nổi bật, đẹp mắt, âm thanh bắt tai và được trang bị 3 – 4 cần câu đi kèm nên bé hoàn toàn có thể rủ bạn bè của mình chơi cùng. Qua đó rèn luyện được tinh thần tập thể, làm việc nhóm cũng như rèn luyện khả năng quan sát, phản xạ nhanh cho bé. Vậy nên cha mẹ nào đang có nhu cầu tìm món đồ chơi rèn luyện kỹ năng mềm cho con thì có thể tham khảo món đồ chơi này nhé!

Đồ chơi âm nhạc đàn gõ

Đàn gõ âm nhạc
Đàn gõ âm nhạc

Cuối cùng chúng tôi sẽ giới thiệu thêm cho các bậc phụ huynh món đồ chơi cũng rất hot hiện nay đó chính là bộ đồ chơi đàn gõ. Món đồ chơi này sẽ giúp bé phát triển khả năng cảm nhận, phát triển cảm xúc cho bé hiện quả. Ngoài ra bộ đàn gõ cũng góp phần cho bé thêm yêu nhạc cụ dân tộc hơn, “phòng ngừa” các trò chơi điện tử cho bé.

Hướng dẫn làm đồ chơi cho bé 4 tuổi

Ngoài những món đồ chơi mà chúng tôi giới thiệu bên trên ra thì các bậc cha mẹ cũng có thể tự làm một lớn đồ chơi hand made cho con nhằm tiết kiệm thêm chi phí mua bán cũng như gửi ngắm thêm tình cảm và đồ chơi của các con.

Lời kết

Mong rằng các mẫu đồ chơi bên trên đã giúp các bậc cha mẹ hiểu được tầm quan trọng của những món đồ chơi đối với sự phát triển của bé cũng như chọn lựa được món đồ chơi cho bé 4 tuổi phù hợp với sở thích cá nhân và giới tính cho con mình.

Xem thêm các mẫu đồ chơi cho bé 3 tuổi tại đây để chọn được cho bé mẫu đồ chơi an toàn và phù hợp nhất!

Share.

Leave A Reply