Chat with us, powered by LiveChat

Đã gần 60 năm kể từ khi kỹ sư Martin Cooper cho ra đời chiếc điện thoại đầu tiên trên thế giới, thực hiện cuộc gọi lần đầu tiên từ chiếc điện thoại di động đã đi vào lịch sử. Sự kiện này đã đánh dấu sự xuất hiện của hàng thoạt thiết bị công nghệ gắn bó chặt chẽ trong đời sống hàng ngày của con người!

Lịch sử về chiếc điện thoại đầu tiên của nhân loại

Kỹ sư Martin Cooper của Motorola không hề biết rằng ông đã thay đổi thế giới đến mức nào khi đứng trên đại lộ số 6 cách đây gần 5 thập kỷ ở thành phố New York vào ngày 3 tháng 4 năm 1973 và thực hiện cuộc gọi đầu tiên trên điện thoại di động cầm tay. Tiến sĩ Cooper tạo một sự chú ý của đông đảo mọi người đang đứng trên đường phố khi trên tay cầm theo một thiết bị thô kệch lạ mắt, nặng và to như một “cục gạch” thực thụ.

dien thoai dau tien tren the gioi
điện thoại đầu tiên trên thế giới

Cuộc gọi đầu tiên Cooper thực hiện là dành cho Joel S. Engel, từ Bell Labs – đối thủ lớn nhất bấy giờ của ông với một sự hả hê tuyệt đối:

“Joel, tôi đang gọi cho ông từ điện thoại di động, điện thoại di động thực sự! Một chiếc điện thoại di động cầm tay, di động!” Cooper nói.

Chia sẻ cuộc gọi thú vị này với báo chí, Cooper nói: “Tôi không nhớ chính xác những gì anh ấy nói. Nhưng anh ấy đã thực sự im lặng trong một thời gian dài, tôi nghĩ là anh ta đang nghiến răng. Thế nhưng anh ấy rất lịch sự và kết thúc cuộc gọi ”, Cooper nói.

Cuộc điện thoại ngắn của Cooper dành cho đối thủ của mình đã đánh dấu một bước tiến lớn trong sự phát triển của công nghệ di động. Nhưng phải sau 10 năm nữa điện thoại di động mới phát triển vượt bậc và thay đổi cuộc sống của chúng ta mãi mãi.

Cooper, hiện đã 90 tuổi, cho biết ước mơ của ông rằng mọi người đều có thể sử dụng điện thoại di động của riêng mình đã vượt qua những kỳ vọng ngông cuồng nhất của ông.

“Thực ra, chúng tôi có một câu chuyện đùa rằng, trong tương lai, khi bạn sinh ra, bạn sẽ được những cuộc điện thoại, và nếu bạn không trả lời điện thoại, bạn sẽ chết.”

Nhớ về sự ra đời của chiếc điện thoại đầu tiên trên thế giới – điện thoại di động Motorola DynaTAC 8000x. Một trong những nhân viên của đội thiết kế bấy giờ – Ruby Krolopp hồi tưởng:

 “Tôi hiểu rõ rằng lúc bấy giờ, ý tưởng tung ra một thiết bị điện thoại di động cầm tay chắc chắn sẽ là một điều gì đó mang tính cách mạng. Và đó cũng là một khoảng thời gian tuyệt vời ở Motorola của chúng tôi khi chính chúng tôi là những người tiên phong cho sự kiện lịch sử đó. Còn nhớ vào một ngày đẹp trời tháng 12 năm 1972, Marty nói với tôi rằng: Chúng ta cần phải tạo nên một chiếc điện thoại di động! Và khi đó tôi đã đáp sửng sốt: Điện thoại di động là cái quái gì vậy?” 

Thông số cơ bản của chiếc điện thoại đầu tiên của nhân loại 

Chiếc điện thoại đầu tiên trên thế giới mang tên DynaTAC Motorola. Chiếc điện thoại đầu tiên của nhân loại, điện thoại di động này có khối lượng 2,2 Pound, khoảng 998g và có chiều cao 23cm.

Chúng có kích thước lớn hơn những chiếc điện thoại phổ biến ngày nay khoảng 10 lần. Pin được sử dụng trong chiếc điện thoại đầu tiên này sẽ sử dụng được trong khoảng 20-30 phút sử dụng trước khi cần sạc điện thoại.

Thong so co ban cua chiec dien thoai dau tien cua nhan loai 
Thông số cơ bản của chiếc điện thoại đầu tiên của nhân loại 

Cụ thể, Motorola DynaTAC – chiếc điện thoại di động đầu tiên trên thế giới sở hữu những thông số như sau:

  • Kích thước: 22,86 x 12,7 x 4,44 cm
  • Trọng lượng lên tới khoảng 1,13kg
  • Không có màn hình điện thoại như ngày nay.
  • Số bo mạch điện: ~30
  • Thời lượng thoại lên tới 35 phút
  • Thời lượng pin sử dụng chiếc điện thoại di động đầu tiên này lên tới 10 tiếng
  • Tính năng giới hạn trong: Nói, nghe và quay số.

Chặng đường phát triển đáng kinh ngạc của chiếc điện thoại di động

Tuy chiếc điện thoại đầu tiên này được ra mắt toàn thế giới lần đầu tiên vào năm 1973 nhưng phải cho tới 10 năm sau chúng mới được Ủy ban Truyền thông liên bang Hoa Kỳ FCC cấp phép cho thiết bị này chính thức được bán trên thị trường.

Ngay từ khi ra mắt, chúng mang một mức giá khủng so với thời đó lên tới 3995 USD (~ gần 84 triệu đồng).

Một chiếc một bao gồm trọn bộ thiết bị di động được tung ra thị trường lúc đó gồm: 1 chiếc điện thoại với pin trọng lượng nhẹ, một cục sạc pin to và một cuốn sổ hướng dẫn sử dụng chiếc điện thoại đó.

Cho đến hôm nay, trải qua hơn 50 năm tồn tại phát triển kể từ khi chiếc điện thoại đầu tiên, điện thoại di động được ra đời. Những chiếc điện thoại smart phone đã có những bước phát triển vượt bậc không ai có thể thể ngờ tới và ngành sản xuất điện thoại đã thực sự trở nên lớn mạnh trong khoảng thời gian 10 năm trở lại đây.

Một sự ra đời gây chấn động địa cầu mang tên điện thoại Nokia với thiết kế bàn phím 3×4. Chiếc điện thoại này đã thực sự lớn mạnh và phát triển rực rỡ nhất trong những năm 2003. Dấu ấn đậm nét nhất chắc chắn phải thuộc về chiếc điện thoại Nokia 1100 với hơn 250 triệu chiếc được bán ra trên toàn thế giới vào lúc đó. Và cho đến ngày nay, tuy đã không còn giữ phong độ tuyệt vời như xưa nhưng Nokia 1100 vẫn đang nắm giữ vị trí số 1 thế giới về doanh số bán hàng.

Theo như nghiên cứu được chính thức đưa ra bởi Liên Hợp Quốc thì hiện nay có trên khắp toàn cầu có tới 6 tỷ thuê bao di động được sử dụng – một con số vô cùng đáng kinh ngạc. 

Và để chứng minh cho sự phát triển vượt bậc đó, ngày càng có nhiều người dùng chuyển hoàn toàn từ những chiếc điện thoại cơ bản bàn phím bấm thông thường sang sử dụng smartphone – điện thoại thông minh cảm ứng. Ước tính hiện nay có đến khoảng 1 tỷ smartphone hiện đang được sử dụng trên khắp toàn cầu.

Có lẽ rằng ngay cả Martin Cooper cũng sẽ không bao giờ có thể ngờ được một điều rằng từ chiếc “cục gạch” đầu tiên mà mình phát minh ra, từ một chiếc điện thoại di động đầu tiên trên thế giới, nó đã có những sự thay đổi thật sự đáng ngờ gây kinh ngạc chỉ trong 50 năm qua.

Một điều thú vị nữa rằng, chiếc điện thoại di động đầu tiên có chức năng chụp ảnh được tạo ra bởi Phillippe Kahn – một nhà sáng chế kiệt xuất người Pháp. Phillippe Kahn đã chụp bức ảnh đầu tiên từ chiếc điện thoại di động đầu tiên có gắn chức năng chụp ảnh này vào ngày 11/6/1997. Bức ảnh đầu tiên thuộc về một bé gái mới sinh của của ông có tên là Sophie.

👉 Xem thêm: Điện thoại không bắt được wifi – nguyên nhân và cách khắc phục

Điện thoại di động đầu tiên và chiếc điện thoại đầu tiên của nhân loại

Tuy nhiên cho đến bây giờ vẫn có nhiều người nhầm lẫn với hai khái niệm điện thoại và điện thoại di động. Đây là hai khái niệm riêng biệt mà chúng ta cần phải phân biệt rõ ràng.

Tiến sĩ Martin Cooper chỉ là người đầu tiên phát minh ra chiếc điện thoại di động không dây và cũng là người thực hiện cuộc gọi không dây đầu tiên bằng chiếc điện thoại di động của nhân loại. Thế nhưng đây không hẳn là chiếc điện thoại đầu tiên.

Trước đó chiếc điện thoại bàn có dây có thể gọi được đã được ra đời và thực hiện những cuộc gọi từ xa đầu tiên bởi hãng Bell Labs vào ngày 10 tháng 3 năm 1876.  Người cha đẻ của chiếc điện thoại đầu tiên này là Alexander Graham Bell.

Cuộc gọi đầu tiên được thực hiện bởi chiếc điện thoại bàn có dây này là cuộc đối thoại giữa nhà phát minh Alexander Graham Bell và người trợ lý của ông thời đó đang ngồi cách ông khoảng 4,5m vào ngày 10/3/1876.

Cuộc gọi lịch sử này diễn ra với mẩu hội thoại ngắn ngủi có nội dung như sau: “Watson này! Anh hãy đến đây nhé, tôi có việc cần!”. Đây cũng là những câu nói, đánh dấu cho sự kiện lịch sử – sự ra đời chính thức của chiếc điện thoại đầu tiên trên thế giới.

Share.

Leave A Reply