Chat with us, powered by LiveChat

Cách bảo quản thịt trâu gác bếp không bị mốc thế nào? Có những cách bảo quản thịt trâu gác bếp nào? Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản vùng đất Tây Bắc, được rất nhiều người yêu thích và chọn lựa làm món nhậu trong các bữa ăn sum vầy cùng gia đình, bạn bè. Ngoài những thông tin người dùng hay tìm kiếm về cách chế biến món ngon từ thịt trâu gác bếp thì ở bài viết này, Hapigo sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin tổng hợp khác nhau, giúp bảo quản thịt trâu gác bếp được tốt hơn, không bị mốc meo.

Các cách bảo quản thịt trâu gác bếp lâu, ăn ngon

Món thịt trâu gác bếp là tinh hoa của ẩm thực vùng núi cao, được tẩm ướp và chế biến độc đáo, gác lên bếp để treo khô. Vì thế nếu được bảo quản đúng cách, thịt trâu có thể để được đến tận 6 – 8 tháng mà khi sử dụng vẫn giữ được độ thơm ngon, đậm vị. Thông thường, để giữ cho thịt trâu tránh bị lên mốc trắng, người ta sẽ ứng dụng các cách thực hiện sau:

Bảo quản ngăn mát tủ lạnh

Có những cách bảo quản thịt trâu gác bếp nào? Đầu tiên, cách thức chúng ta nghĩ đến đầu tiên khi muốn bảo quản đồ ăn thức uống đó là cho chúng vào các ngăn mát của tủ lạnh. Nhiệt độ mát trong môi trường tủ lạnh có thể giúp ức chế khả năng sinh trưởng và phát triển của vi khuẩn có trong thịt, giúp quá trình lưu giữ chất lượng của đồ ăn được đảm bảo hơn rất nhiều. Cách thức thực hiện khá đơn giản, các bạn hãy chia thịt trâu miếng ra các túi zip nhỏ khác nhau và cất vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.

Cách bảo quản thịt trâu gác bếp trong ngăn mát tủ lạnh
Cách bảo quản thịt trâu gác bếp trong ngăn mát tủ lạnh

Cách bảo quản thịt trâu gác bếp trong ngăn mát tủ lạnh có thể sử dụng được trong khoảng 3 – 6 tháng, vô cùng tiện lợi và nhanh chóng khi muốn dùng thịt để chế biến. Người dùng có thể cắt nhỏ các miếng thịt to ra thành các miếng có kích thước nhỏ hơn, giúp độ lạnh được trải đều và bảo quản cho thực phẩm được tốt hơn. Tuy nhiên, các bạn không nên cắt thịt quá bé hay quá vụn nhé, mức độ được bảo quản của sản phẩm cũng sẽ bị giảm đi đáng kể đấy.

Khi có nhu cầu sử dụng, các bạn chỉ cần bỏ thịt ra nướng hoặc hấp nóng cách thủy là đã có thể sử dụng, không cần mất quá nhiều thời gian để rã đông rồi mới chế biến. Khi bảo quản thịt trâu gác bếp trong ngăn mát tủ lạnh, thịt khi chế biến có thể dễ xé và vẫn giữ được độ mềm dai khi ăn. Có thể thấy, đây là cách thức quen thuộc nhưng lại luôn có kết quả hữu dụng, các bạn hãy thử nhé.

Bảo quản bằng cách hút chân không trữ tủ đông

Một trong số những cách thức khác giúp bảo quản thịt trâu được thơm ngon và giữ nguyên hương vị đậm đà được kể đến đó là hút chân không miệng túi đựng thịt, sau đó trữ vào ngăn đông tủ lạnh. Hút chân không được biết đến là phương pháp bảo quản thực phẩm hữu hiệu nhất, giúp giữ lại đầy đủ những nét tinh túy về hương vị cho thịt trâu tẩm ướp. Các bạn có thể mua bộ dụng cụ đóng thực phẩm chân không để sử dụng khi bảo quản thịt trâu gác bếp.

Cách bảo quản thịt trâu gác bếp bằng cách hút chân không trữ tủ đông
Có những cách bảo quản thịt trâu gác bếp nào? Cách bảo quản thịt trâu gác bếp bằng cách hút chân không trữ tủ đông

Ngoài việc bảo quản thịt trâu gác bếp, túi đựng thực phẩm có máy hút chân không cũng sẽ giúp các loại đồ ăn khác được tươi ngon và nguyên chất hơn. Sau khi đã hút chân không túi thịt trâu, các bạn nên đặt thịt vào ngăn đông tủ lạnh để giúp bảo quản được thực phẩm một cách tốt nhất, nhiệt độ lạnh sâu của ngăn làm đá sẽ giúp hạn chế quá trình vi khuẩn phát triển và làm thịt bị ôi thiu. Thời gian bảo quản thịt trong ngăn đá là khoảng từ 5 – 8 tháng.

Khi muốn ăn thịt trâu gác bếp, các bạn chỉ cần lấy thịt ra và rã đông bằng lò quay vi sóng hoặc ngâm với nước nóng 1 lúc để thực phẩm được tan đá. Để thịt được thơm ngon và có thể mềm hơn khi ăn, các bạn hãy hấp cách thủy khoảng 20 – 30 phút. Nếu thích thịt trâu có vị thơm ngon hơn sau khi rã đông bảo quản từ ngăn đá, người dùng có thể nướng trên bếp than để tạo độ xém cạnh vừa phải, dễ xé sợi hơn.

Cách bảo quản thịt trâu gác bếp bằng phơi nắng

Để bảo quản thịt trâu gác bếp vẫn được thơm ngon và nguyên chất, không xuất hiện tình trạng mốc trắng trên bề mặt thực phẩm, các bạn có thể tham khảo phương pháp bảo quản thịt bằng cách phơi dưới trời nắng. Sử dụng mâm để xếp thịt trâu ra thẳng đều, phơi dưới nắng sao cho thịt khô và săn lại. Hoặc các bạn cũng có thể buộc thịt vào các sợi dây sau đó treo lên một thanh kim loại đã được cố định chắc chắn để giúp bề mặt miếng thịt được ươm đều nắng hơn.

Cách bảo quản thịt trâu gác bếp bằng phơi nắng, nên phơi vào 2 đợt nắng to nhất nhé
Cách bảo quản thịt trâu gác bếp bằng phơi nắng, nên phơi vào 2 đợt nắng to nhất nhé

Đây được xem là cách thức tự nhiên và dễ dàng để lưu giữ lại hương vị thơm ngon của các loại thịt khô nói chung cũng như thịt trâu gác bếp nói riêng. Các bạn nên phơi thịt trâu trong 2 lần nắng to nhất để thành phẩm nhận lại giữ được chất lượng thơm ngon và hạn chế tối đa tình trạng bị mốc meo, đốm trắng trên bề mặt. Thịt trâu sau khi phơi xong nên được đóng gói cẩn thận, kỹ lưỡng trong túi zip/ hộp nhựa và bảo quản ở khu vực mát mẻ, khô ráo để sử dụng dần.

Tuy nhiên, thịt trâu sau khi phơi nắng cần được kiểm tra thường xuyên để nhanh chóng xử lý các hiện tượng lạ xuất hiện ở thịt. Nếu chưa cần dùng thịt ngay, các bạn có thể phơi thịt tiếp trong các đợt nắng nhỏ nữa, nhằm giúp bảo quản chất lượng thịt được tốt hơn và hạn chế tối đa sự sinh sôi và phát triển gây phân hủy thịt của các loại vi khuẩn có hại trong điều kiện môi trường bình thường.

Cách bảo quản thịt trâu gác bếp bằng túi hút ẩm

Ắt hẳn chúng ta đều quá quen thuộc với các gói giấy nhỏ có chứa hạt cứng bên trong – túi hút ẩm. Loại túi nhỏ này thường thấy trong các gói thực phẩm, hộp đồ ăn, đồ dùng nhằm giúp hút đi hơi nước còn đọng lại bên trong các loại sản phẩm này. Cách bảo quản thịt trâu gác bếp với túi hút ẩm chính là một trong số các phương pháp hay mà các bạn có thể áp dụng để giúp bảo quản thịt giữ nguyên độ tươi ngon, nguyên chất.

Cách bảo quản thịt trâu gác bếp cùng túi hút ẩm là phương pháp khá hữu dụng
Có những cách bảo quản thịt trâu gác bếp nào? Cách bảo quản thịt trâu gác bếp cùng túi hút ẩm

Với công dụng chính là hút hết các hơi ẩm còn chứa bên trong hộp đựng cũng như trong thực phẩm, túi hút ẩm còn giúp kéo dài thời gian sử dụng cho sản phẩm. Các bạn có thể tham khảo và chọn mua các loại gói hút ẩm khác nhau như: gói chống mốc, gói hút oxy, gói hút ẩm từ hơi nước,… Người dùng nên căn cứ vào nhu cầu cũng như mục đích sử dụng để chọn mua được loại túi hút ẩm có công dụng phù hợp. 

Bảo quản thịt trâu gác bếp bằng gác bếp than hoa

Với những gia đình còn đun nấu bằng bếp than, bếp củi, các bạn có thể xỏ các miếng thịt trâu lại trong 1 thanh gỗ hoặc thanh tre, sau đó gác lên chạn bếp. Các miếng thịt trâu sẽ được hun khô lại và giữ được hương vị đậm đà, thơm ngon nguyên chất hơn nhờ vào khói bếp tỏa lên mỗi lần đun nấu. Với cách bảo quản truyền thống này, thịt trâu gác bếp có thể bảo quản được từ 8 – 12 tháng mà không hề có dấu hiệu bị hỏng hay bám mốc.

Cách bảo quản thịt trâu gác bếp bằng việc gác bếp than hoa
Cách bảo quản thịt trâu gác bếp bằng việc gác bếp than hoa

Tuy nhiên, cách thức truyền thống này hiện nay rất hiếm có gia đình sử dụng, đa số là các hộ gia đình ở vùng núi hoặc vùng hẻo lánh, vùng nông thôn. Vì thế các bạn có thể tham khảo các cách thức được kể trên để chọn lựa được một phương pháp bảo quản thịt trâu hữu hiệu và phù hợp nhất nhé.

Cách bảo quản thịt trâu gác bếp cùng bia

Một cách bảo quản thịt trâu gác bếp khá thú vị và độc đáo được kể đến tiếp theo mà các bạn có thể tham khảo đó là ngâm với bia. Sử dụng bia tươi để ngâm cùng thịt trâu gác bếp khô sau đó đậy kín nắp, đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Cách thức này vừa có thể giúp hạn chế được sự sinh sôi và phát triển của vi khuẩn, đồng thời bia cũng giúp thịt trâu được mềm dai, giữ được độ ngọt vốn có của thịt và có hương vị độc đáo hơn sau khi hấp cách thủy. 

Cách thức này tuy có vẻ mới mẻ và độc đáo, có phần hơi quái dị nhưng các bạn có thể thử xem sao nhé. Hương vị đặc trưng của bia khi ngâm vào từng thớ thịt sẽ giúp thịt trâu được thơm mềm và ngọt thịt hơn. Tuy nhiên, với cách thức bảo quản này, các bạn chỉ có thể sử dụng được để giữ hương vị thịt thơm ngon trong vòng từ 10 – 15 ngày ngâm bia. Chính vì thế, hãy cân nhắc và chọn lựa sao cho phù hợp với nhu cầu cũng như tần suất sử dụng của gia đình mình nhé.

FAQs – Các câu hỏi liên quan khác 

Ngoài các cách bảo quản thịt trâu gác bếp được kể trên, bài viết sẽ chia sẻ đến bạn đọc những câu trả lời về các thắc mắc liên quan đến quá trình bảo quản cũng như chất lượng của thịt trâu bị biến đổi trong quá trình sử dụng. Hãy cùng theo dõi để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé. 

Thịt trâu gác bếp bị mốc có làm sao không?

Thịt trâu gác bếp nếu không được bảo quản cẩn thận và kỹ lưỡng sẽ rất dễ bị mốc, xuất hiện các mảng bám màu trắng trên bề mặt của thực phẩm. Bên cạnh đó, cũng có cả mùi mốc xuất hiện do các thớ thịt vẫn còn ướt, chưa được khô hoàn toàn từ phía trong. Đây là dấu hiệu cho thấy thịt trâu đã để lâu và đang có vi khuẩn phát triển, các bạn cần có hướng xử lý cẩn thận để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, bị nôn mửa, đi ngoài, ngộ độc thực phẩm.

Thịt trâu gác bếp bị mốc có còn ăn được không? Các bạn cần cân nhắc xem mức độ mốc của thực phẩm thế nào để có phương án xử lý sao cho phù hợp. Nếu thịt trâu chỉ xuất hiện những vết đốm trắng, xuất hiện lẻ tẻ bên trên bề mặt thịt thì chúng ta vẫn có thể xử lý được, chưa cần phải vứt bỏ đi. Tuy nhiên, nếu mật độ mốc trắng bám nhiều, khi xé thịt không còn mùi thơm đặc trưng thì các bạn không nên sử dụng sản phẩm nữa, nhằm đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe.

Hạn sử dụng của thịt trâu gác bếp là bao lâu?

Các loại thịt trâu khi được chế biến và đến tay khách hàng đều đã được làm khô, xử lý qua các bước đóng túi hút chân không nhằm đảm bảo không bị vi khuẩn tấn công gây hư hỏng cho sản phẩm. Thông thường, nếu trong môi trường chân không, thịt trâu sẽ không thể nhiễm khuẩn được và có hạn sử dụng khoảng từ 8 tháng – 10 tháng kể từ ngày sản xuất. 

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, chúng ta sẽ không thể dùng hết các sản phẩm thịt trâu được cùng lúc, chính vì thế cần phải có những biện pháp bảo quản sao cho phù hợp để tránh tình trạng thịt bị mốc trắng, lên mùi hôi khó chịu. Tùy theo các hình thức bảo quản khác nhau mà thịt trâu cũng sẽ có thời gian sử dụng không giống nhau. 

Ví dụ như hút chân không bỏ ngăn đá tủ lạnh, thịt trâu có thể để được từ 6 tháng – 8 tháng, hun khói bếp là cách bảo quản thịt trâu gác bếp được lâu nhất, khoảng từ 8 – 10 tháng hoặc có thể hơn. Còn cách thức ngâm với bia thì thịt trâu sẽ có hương vị độc đáo và đặc biệt nhưng thời gian bảo quản lại ngắn hơn, chỉ khoảng 10 ngày,… Chính vì thế, các bạn hãy cân nhắc để có thể chọn lựa cho mình một phương pháp bảo quản thịt trâu tốt nhất và tiện lợi nhất nhé.

Cách xử lý và cách bảo quản thịt trâu gác bếp bị mốc trắng thế nào?

Miếng thịt trâu gác bếp bị mốc trắng ắt hẳn là tình trạng mà nhiều người đã từng gặp phải do để thực phẩm trong môi trường không có sự bảo quản tốt, khiến vi khuẩn phát sinh từ độ ẩm ướt trên bề mặt thịt. Vậy cách xử lý và bảo quản thịt trâu trong trường hợp này thế nào? Nếu thịt trâu chỉ có những lớp bám trắng li ti trên bề mặt nhưng không quá dày đặc thì thịt vẫn có thể xử lý được, các bạn hãy dùng thìa để cạo bỏ đi lớp mốc trắng. 

Tiếp đến, dùng lửa đốt mặt ngoài của miếng thịt trâu trong khoảng 1 phút để giúp loại bỏ đi các loại nấm mốc và vi khuẩn ký sinh. Sau đó đem đi hấp cách thủy hoặc nướng lại là đã có thể sử dụng được thịt, mùi vị thịt trâu tuy không thể đậm đà như lúc đầu nhưng vẫn có được độ ngọt nhất định, vẫn an toàn khi sử dụng nên người dùng có thể an tâm nhé. 

Lưu ý trong quá trình đốt bề mặt thịt bằng cồn, các bạn nên châm vào giấy để nhóm lửa, không được đốt trực tiếp bằng diêm hoặc bật lửa vì cồn khá nhạy khi bắt lửa. Điều này sẽ giúp các bạn đảm bảo an toàn cho bản và hạn chế được tối đa những rủi ro bỏng da, cháy nổ không đáng có khi thực hiện sơ chế thịt trâu bị mốc.

Kết luận

Cách bảo quản thịt trâu gác bếp tuy rất đơn giản nhưng thi thoảng, các bạn vẫn cần phải kiểm tra xem thịt có những dấu hiệu lạ nào hay không, nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe trong quá trình sử dụng thực phẩm. Bài viết đã tổng hợp và chia sẻ các tips hay khác nhau về các cách bảo quản thịt trâu gác bếp sao cho thịt được chuẩn ngon và giữ được chất lượng tốt trong thời gian dài. 

Hy vọng qua bài viết, bạn đọc sẽ có thêm được nhiều kiến thức hữu ích khi bảo quản loại thực phẩm đặc sản vùng Tây Bắc này.

Xem thêm giấy thấm dầu thực phẩm giúp loại bỏ bớt dầu mỡ trong quá trình nấu nướng, đảm bảo sức khỏe một cách toàn diện.

Share.

Leave A Reply