Chat with us, powered by LiveChat

Hàu là một trong những món hải sản được rất nhiều người đam mê ẩm thực ưa chuộng. Không những thế, nó còn là thực phẩm mang lại rất nhiều công dụng khác nhau cho sức khỏe của người sử dụng. Bên cạnh các công dụng của hàu, cách bảo quản hàu sống thế nào cũng là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Vậy để trả lời cho câu hỏi trên, các bạn hãy cùng Hapigo theo dõi và tìm hiểu các thông tin khác nhau nhé!

Hàu sống bảo quản thế nào? 

Cách bảo quản hàu sống đã tách vỏ thế nào? Cách bảo quản ruột hàu sống sao cho vẫn giữ được độ tươi ngon? Có những cách bảo quản hàu sống nào? Để bảo quản hàu sống được tươi ngon và giữ được độ ngọt tự nhiên vào những lần chế biến sau, các bạn hãy tham khảo ngay các phương pháp thực hiện dưới đây nhé. 

Bảo quản hàu sống trong bể sục

Có những cách bảo quản hàu sống nào? Ở các cửa hàng, quán ăn bán hải sản, thông thường chúng ta sẽ có những bể nước được sục tạo oxy, các bạn có thể bảo quản hàu ở môi trường nước này để giúp thực phẩm giữ được độ tươi ngon trước khi chế biến. Tuy nhiên, cho dù được bảo quản trong bể nước sục thì các bạn vẫn nên xử lý hàu trong thời gian nhanh nhất có thể, khoảng từ 1 – 2 ngày để giúp thực phẩm giữ được độ tươi ngon nhất định. 

Khách hàng mua hàu tươi sống từ các bể sục nên sử dụng ngay trong ngày để đảm bảo được sự tươi ngon và chất lượng nhất của sản phẩm. Tuy nhiên, nếu chưa thể chế biến được hết, các bạn có thể bảo quản hàu tươi bằng cách cho hàu còn vỏ vào túi bóng để trong ngăn mát của tủ lạnh, cách thức này sẽ giúp bảo quản được hàu tươi ngon khoảng từ 1 – 2 ngày. 

Cách bảo quản hàu sống trong quá trình vận chuyển

Cách bảo quản hàu sống còn vỏ là cho vào ngăn mát tủ lạnh
Cách bảo quản hàu sống còn vỏ là cho vào ngăn mát tủ lạnh

Trong quá trình vận chuyển, yếu tố quãng đường và nhiệt độ đã khiến hàu bị giảm chất lượng. Chính vì thế, cần phải chọn lựa những con hàu còn sống, khỏe mạnh và có độ tươi ngon nhất định, ưu tiên những con còn kín vỏ, nhằm hạn chế việc hư hỏng trong suốt quá trình di chuyển. Thông thường, hàu sống thường sẽ bị chết nhanh do mất cân bằng nhiệt độ và môi trường nước xung quanh. 

Cách bảo quản hàu sống trong quá trình di chuyển luôn được tươi ngon đó các bạn hãy đựng hàu trong thùng xốp, đừng quên đặt 1 ít đá lạnh vào thùng. Đầu tiên, bạn cần rải 1 lớp đá lạnh dưới đáy thùng xốp, sau đó đặt hàu lên trên và tiếp tục là 1 lớp đá, 1 lớp hàu,… Cứ xếp xen kẽ các lớp như thế để hải sản được bảo quản tốt, không bị ôi thiu và biến chất khi vận chuyển cả quãng đường dài. 

Bảo quản hàu sống chưa tách vỏ ở nhiệt độ thấp

Cách bảo quản hàu sống nguyên con chưa tách vỏ thế nào? Đối với những con hàu còn tươi sống, vẫn còn giữ nguyên lớp vỏ đậy. Các bạn có thể thực hiện bằng cách đặt phần chóp của con hàu xuống phía dưới hộp đựng, sau đó sử dụng khăn giấy ướt để phủ lên vỏ hàu và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản thực phẩm không bị vi khuẩn tấn công và làm phân hủy gây hư hỏng. Nhiệt độ lý tưởng để giúp hàu luôn tươi là dưới 6 độ C. 

Cách bảo quản hàu sống tách vỏ đó là cho vào hộp và để trong ngăn đá tủ lạnh
Cách bảo quản hàu sống tách vỏ đó là cho vào hộp và để trong ngăn đá tủ lạnh

Có những cách bảo quản hàu sống nào? Cách thức thứ hai có thể áp dụng để bảo quản hàu sống đó là bọc con hàu trong giấy báo và cho vào thùng đá lạnh để giúp hải sản được tươi ngon hơn trong những lần chế biến sau. Với cách thức này, người dùng có thể giữ hàu tươi tối đa 3 ngày. Tuy nhiên, các bạn cần sử dụng loại hải sản này trước thời hạn này để thưởng thức được độ tươi ngon nhất của thực phẩm. 

Chúng ta thường có thói quen làm sạch thực phẩm trước khi cất vào tủ lạnh. Với cách bảo quản hàu sống này, các bạn không nên rửa hàu bằng nước ngọt trước khi cất vào tủ. Bởi lẽ việc rửa qua với nước sẽ khiến hàu nhanh bị thối và khi ăn phải sẽ không tốt cho sức khỏe, có khả năng gây ra các biến chứng ngộ độc khác nhau. Chưa kể đến, thực phẩm hàu bị hư hỏng dễ làm ảnh hưởng đến chất lượng của các loại đồ ăn khác khi để cùng. Các bạn hãy lưu ý hơn nhé.

Cách bảo quản con hàu sống đã tách vỏ

Cách bảo quản hàu ăn sống thế nào? Hàu đã tách vỏ cần phải bảo quản ra sao? Hàu tươi sống tốt nhất nên được chế biến và sử dụng ngay trong ngày. Tuy nhiên, nếu chưa thể sử dụng hết, các bạn cũng có thể tách lấy phần thịt hàu, đựng vào hộp đậy nắp kín hay túi zip chân không để bảo quản trong ngăn đá hoặc ngăn mát của tủ lạnh. Khi bảo quản hàu ở ngăn mát, nhiệt độ lý tưởng nên là dưới 6 độ C, có thể để được từ 1 – 2 ngày. 

Với cách thức bảo quản trong ngăn đá, thịt hàu sẽ để được thời gian dài hơn, khoảng từ 10 – 15 ngày mà vẫn giữ nguyên được hương vị tươi ngon và ngọt tự nhiên của hải sản tươi. Đây là môi trường lý tưởng để bảo quản thức ăn khỏi những dấu hiệu ôi thiu, hư hỏng do bị vi khuẩn tấn công. Các bạn có thể tham khảo để áp dụng sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình nhé. 

Cách bảo quản hàu sống đã tách vỏ rất đơn giản, chỉ cần đặt vào tủ mát dưới 6 độ C
Cách bảo quản hàu sống đã tách vỏ rất đơn giản, chỉ cần đặt vào tủ mát dưới 6 độ C

Khác với loại hàu chưa tách vỏ, hàu khi đã lấy ruột sẽ dễ dàng bị vi khuẩn xâm nhập hơn, vì thế mà người tiêu dùng cần thực hiện chế biến ngay trong ngày hoặc sau 1 ngày khi mua để giúp hải sản luôn giữ được hương vị tươi ngon. Không những thế, nếu để hàu đã tách vỏ quá lâu ở nhiệt độ môi trường hoặc cố tình bảo quản thời gian dài trong tủ mát, người dùng có khả năng cao bị ngộ độc khi ăn. 

Để bảo quản hàu sống qua đêm, các bạn cũng chỉ cần đựng thịt hàu vào hộp đậy nắp kín rồi đặt vào ngăn mát hoặc ngăn đá của tủ lạnh. Tuy nhiên, hôm sau các bạn không nên ăn sống mà hãy chế biến bằng cách nấu chín với các món ăn đa dạng khác nhau như: hàu nấu canh, hàu thả lẩu, hàu tẩm bột chiên giòn,… Việc nấu chín thực phẩm sẽ giúp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và hạn chế các trường hợp ngộ độc không đáng có. 

Lưu ý chọn mua hàu để quá trình bảo quản được lâu

Ngoài những cách bảo quản hàu sống được kể trên, các bạn cần lưu ý những cách chọn mua hàu cơ bản sau đây để giúp quá trình lưu trữ thực phẩm giữ được độ tươi ngon và lâu hơn cho đến lúc chế biến. 

  • Bạn nên chọn mua con hàu tươi có phần vỏ khép chặt, những con hàu không thể khép vỏ lại là hàu có chất lượng kém, sắp chết. 
  • Những con hàu tươi, có chất lượng tốt sẽ đầy thịt lên phần vỏ và bám rất chặt vào vỏ của chúng.
  • Người mua không nên chọn lựa loại hàu có những đường vân trên thịt, đây là loại thịt hàu sống đã được ngâm nước trong thời gian dài. Khi mua về sẽ không bảo quản được lâu, nhanh bị ôi thiu. 
  • Nếu thịt hàu khó tách thịt khỏi vỏ thì có nghĩa đó là hàu tươi, còn nếu ngược lại thì hàu để lâu, khách hàng không nên mua vì mức độ bảo quản của sản phẩm rất thấp.
  • Khi chọn mua hàu, các bạn thử gõ lên vỏ hàu xem có phát ra tiếng động gì hay không. Nếu không có tiếng động thì chứng tỏ là hàu tươi, có thể bảo quản được thêm vài ngày sau khi mua về. Còn nếu ngược lại thì các bạn đừng nên mua nhé. 
  • Không nên chọn mua loại hàu có màu trắng ởn hoặc thịt bị khô vì chứng tỏ đây là hàu đã chết, không thể bảo quản được lâu. 
Cách bảo quản hàu sống đó là đặt lên lớp đá lạnh để ức chế vi khuẩn gây mùi, gây hư hỏng thực phẩm
Cách bảo quản hàu sống đó là đặt lên lớp đá lạnh để ức chế vi khuẩn gây mùi, gây hư hỏng thực phẩm

Hàu có thể bảo quản được thời gian bao lâu?

Hàu sống có thể bảo quản được trong thời gian bao lâu? Hàu là một trong số những loại hải sản có nhiều công dụng khác nhau với sức khỏe. Tuy nhiên, để sản phẩm giữ được trọn vẹn sự tươi ngon và dinh dưỡng vốn có, các bạn cần bảo quản ở nhiệt độ ngăn mát hoặc ngăn mát tủ lạnh, ít nhất là 5 độ C để giúp hải sản không bị vi khuẩn tấn công gây ôi thiu và bốc mùi khó chịu, không thể sử dụng được. 

Ruột hàu sống được sơ chế và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh có thể để được khoảng từ 1 – 2 ngày, còn ở ngăn đông thì thời gian cũng sẽ dài hơn, khoảng từ 10 – 15 ngày. Hàu tươi còn sống sau khi mua về nên được sử dụng ngay để đảm bảo được độ tươi ngon và ngọt thịt của hải sản. Bên cạnh đó, nếu hàu tươi đang còn sống, các bạn không nên thả vào nước ngọt vì môi trường nước lạ sẽ khiến chúng bị sốc và chết ngay. 

Bạn đọc hãy tham khảo thêm về cách bảo quản thịt trâu gác bếp trên Hapigo nhé!

Kết luận

Cách bảo quản hàu sống rất đơn giản và dễ thực hiện, không mất quá nhiều thời gian khi tiến hành. Các bạn có thể chọn lựa cho mình phương pháp nhanh chóng và tiện lợi nhất. Bài viết đã tổng hợp và chia sẻ các cách thức khác nhau để giúp quá trình bảo quản thực phẩm được chất lượng hơn. Hy vọng qua bài viết, các bạn sẽ có thêm cho mình nhiều thông tin hữu ích để bảo quản hàu sống được tươi ngon khi chế biến và sử dụng.

Share.

Leave A Reply