Chat with us, powered by LiveChat

Ốc hương xào nước cốt dừa, ốc hương nướng bơ tỏi, ốc hương xào bơ tỏi ớt,… là những món ăn ngon được chế biến từ loại ốc hương quen thuộc. Ngoài việc nêm nếm gia vị và chế biến sao cho hợp khẩu vị thì độ thơm ngon của món ăn cũng tùy thuộc vào chất lượng của ốc. Vậy có những cách bảo quản ốc hương tươi sống nào? Cách bảo quản ốc hương sống lâu làm sao? 

Để có được những cách bảo quản ốc hương tươi ngon nhất dành cho việc chế biến các món ăn hấp dẫn, các bạn hãy theo dõi những thông tin của bài viết sau đây nhé. 

Có những cách bảo quản ốc hương nào?

Để bảo quản ốc hương được tươi ngon từ khâu vận chuyển, chế biến cho đến lúc lên món ăn, người ta đã thực hiện các cách thức khác nhau, giúp đảm bảo chất lượng của thực phẩm. 

Bảo quản ốc hương bằng túi vải

Cách bảo quản ốc hương sống qua đêm thế nào? Để bảo quản ốc hương đến ngày hôm sau, các bạn nên cho ốc vào túi vải để tránh ốc bò đi mất. Quan trọng hơn nữa, các bạn cũng cần phải rưới nước thường xuyên, nhằm tạo ra môi trường ẩm ướt cần thiết để giữ cho ốc luôn được tươi mới, do ốc rất nhanh chết khô khị bị thiếu độ ẩm. Với phương pháp bảo quản này, ốc có thể sống được với khoảng thời gian từ 2 – 3 ngày. 

Cách bảo quản ốc hương trong túi vải rưới nước chính là phương pháp bảo quản ốc khá hiệu quả
Cách bảo quản ốc hương trong túi vải rưới nước chính là phương pháp bảo quản ốc khá hiệu quả

Bên cạnh đó, các bạn có thể pha thêm chút muối vào nước trắng sau đó vẩy lên túi vải đựng ốc để giúp ốc được sống tốt hơn, nhờ vào độ mặn vừa phải. Lưu ý độ mặn của nước chỉ cần ở khoảng 3 – 5% là phù hợp dành cho ốc giữ được độ ẩm vốn có. Để vận chuyển ốc hương đi quãng đường xa hoặc người đi du lịch muốn mua ốc về dự trữ ăn dần hoặc làm quà tặng, các bạn nên chọn mua loại ốc khỏe mạnh, ốc còn nguyên vỏ và không có dấu hiệu bị nứt, vỡ. 

Các bạn cũng có thể áp dụng cách bảo quản ốc trong túi vải sạch ướt khi vận chuyển ốc đi đường xa. Cách thức này sẽ giúp bảo quản ốc còn sống trong suốt quãng đường di chuyển, có thể lên đến tận 2 – 3 ngày. Tuy nhiên, các bạn cần cố gắng chế biến ốc trong thời gian sớm nhất sau khi đã tới điểm đến, nhằm giúp ốc không bị teo lại do đói và khi chế biến cũng giữ được độ thơm ngon, chắc thịt.

Bảo quản ốc hương bằng việc tạo ra môi trường sống thuận lợi

Các bạn cũng có thể chọn lựa cách thức tạo ra môi trường sống nhân tạo để giúp ốc có thể sống được lâu hơn cách bọc túi vải kể trên. Chúng ta cần sử dụng nước biển hoặc nước muối pha loãng để tạo môi trường thuận lợi cho ốc hương có thể sống lâu hơn. Về nhiệt độ sống, môi trường lý tưởng dành cho ốc sống được lâu hơn là khoảng từ 25 – 30 độ C. 

Cách bảo quản ốc hương bằng việc tạo ra môi trường sống thuận lợi
Cách bảo quản ốc hương bằng việc tạo ra môi trường sống thuận lợi

Với hình thức bảo quản này, chúng ta có thể giữ ốc sống lâu đến tận cả tháng trời. Đây là cách thức rất quen thuộc được sử dụng nhiều ở các quán ăn, nhà hàng hải sản,… Bên cạnh đó, người ta còn dùng thêm cả máy sục để tạo cho ốc điều kiện sống tốt nhất, cho ra đời thành phẩm thơm ngon. Vì thế, để ốc sống được lâu hơn và tốt hơn, các bạn nên chọn lựa cách thức tạo môi trường nhân tạo cho ốc nhé.

Cách bảo quản ốc hương tươi lâu với thùng xốp

Bên cạnh các hình thức kể trên, phương pháp bảo quản ốc hương trong thùng xốp rải đá cũng là cách khá hữu hiệu. Cụ thể, các bạn nên rải dưới đáy 1 lớp đá lạnh, đến 1 lớp ốc tiếp theo và trên cùng là lớp đá lạnh, đậy kín nắp để bảo quản hải sản được tươi tốt hơn. Thùng xốp có khả năng giữ nhiệt khá tốt, có thể dùng để bảo quản các loại thực phẩm, hải sản khác. Cách thức này giúp ốc tươi mới khi di chuyển quãng đường khoảng từ 12h – 24h đồng hồ.

Còn nếu cần vận chuyển ốc hương đã làm sạch, các bạn chỉ cần bảo quản bằng cách cho vào túi bóng zip rồi cho vào thùng xốp có đá lạnh. Cách thức này khá đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả, các bạn nên áp dụng nhé. Ngoài ra, người dùng cũng có thể chọn mua loại sản phẩm ốc hương sơ chế sạch sẽ đóng gói trong túi hút chân không để sử dụng cũng rất ngon và hợp lý.

Cách bảo quản ốc hương trong tủ lạnh

Cách bảo quản ốc hương được tươi ngon đến ngày hôm sau là bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh
Cách bảo quản ốc hương được tươi ngon đến ngày hôm sau là bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh

Cách bảo quản ốc hương đã luộc thế nào? Cách làm sạch và cách bảo quản ốc hương sống trong tủ lạnh làm sao? Với loại ốc hương đã luộc nhưng không ăn được hết, các bạn nên khều lấy thịt ốc hoặc cũng có thể để nguyên con đều được, cho vào túi bóng hút chân không sau đó bảo quản ở nhiệt độ mát của tủ lạnh. Thời gian bảo quản là trong vòng 24 giờ, các bạn cần xử lý ngay số ốc còn lại vào ngày hôm sau, tránh để lâu nhé. 

Còn đối với loại ốc hương chưa qua chế biến, người dùng vẫn nên khều lấy phần thịt ốc và sơ chế sạch sẽ qua nước trắng. Tiếp theo sau đó, cho ốc vào hộp đựng thực phẩm có nắp đậy kỹ lưỡng hoặc túi nhựa hút chân không để đảm bảo giữ được độ tươi và ngon cho thực phẩm. Tuy nhiên, cách thức bảo quản ốc hương trong tủ lạnh cũng không để được trong thời gian quá dài, chỉ khoảng từ 4 – 6 ngày, các bạn hãy lưu ý nhé.

Cách bảo quản ốc hương trong tủ đông

Ốc hương đông lạnh chế biến sẵn là sản phẩm được khá nhiều người tiêu dùng yêu thích và chọn lựa nhờ vào sự tiện lợi sẵn có của chúng.Cách bảo quản ốc hương đông lạnh rất đơn giản, với loại ốc hương tươi, các bạn chỉ cần làm sạch bụi bẩn, ngâm ốc khoảng 5 – 10 phút trong nước muối rồi sau đó vớt lên để ráo nước. Cuối cùng là vớt ốc ra và cho vào túi bóng có khóa zip để cất vào ngăn đá của tủ lạnh. 

Cách bảo quản ốc hương trong tủ đông
Cách bảo quản ốc hương trong tủ đông

Nhiệt độ lạnh sâu của tủ đông sẽ rất phù hợp để bảo quản các loại hải sản nói chung cũng như bảo quản ốc hương nói riêng. Độ lạnh lý tưởng này sẽ giúp ức chế sự sinh sôi và phát triển của các loại vi khuẩn gây phân hủy thịt ốc, làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

Cách chọn mua ốc hương ngon tăng hiệu quả bảo quản

Sau đây, bài viết sẽ đề cập đến bạn đọc những thông tin khác nhau về cách chọn lựa và tìm mua loại ốc hương có chất lượng tốt và khỏe mạnh, nhằm giúp quá trình bảo quản thực phẩm được lâu hơn, không dễ bị hư hỏng và bốc mùi khó chịu khi chưa sử dụng tới.

  • Chọn mua ốc hương khỏe

Ốc hương khỏe là phân loại ốc có phần thịt lộ ra ở phía miệng rất dày, rất chắc chắn và đầy đặn mà chúng ta có thể dễ dàng quan sát được bằng mắt thường. Bên cạnh đó, khi chạm vào phần thịt ốc hương còn khỏe mạnh, các bạn sẽ cảm nhận được độ mềm mịn rất tự nhiên và vừa phải. Có thể thấy, đây chính là những con ốc hương có độ khỏe mạnh tốt và săn chắc, thời gian bảo quản thực phẩm sau khi mua về chắc chắn cũng sẽ được lâu hơn.

  • Nhận biết ốc hương đã yếu

Để nhận biết những con ốc hương đã bị yếu dần, các bạn sẽ quan sát phần thịt miệng của ốc bị thụt vào bên trong, không còn đầy đặn và màu mỡ như những con còn đang khỏe mạnh. Bên cạnh đó, một số đoạn ruột của ốc bị lòi ra bên ngoài thường khá gầy yếu và không có độ đàn hồi, mềm mịn khi chạm vào. Những loại ốc hương còn yếu này tuy vẫn sống bình thường, vẫn có thể phù hợp để chế biến món ăn. Tuy nhiên loại ốc này sẽ không được tươi ngon khi nấu.

Cách bảo quản ốc hương tốt nhất chính là chọn mua loại ốc tươi ngon, có thể lưu trữ trong nhiều ngày
Cách bảo quản ốc hương tốt nhất chính là chọn mua loại ốc tươi ngon, có thể lưu trữ trong nhiều ngày
  • Tránh mua ốc hương mới chết

Phần thịt ở miệng ốc chính là các chi tiết quan trọng để nhận biết ốc có còn tươi hay không. Các bạn hãy quan sát phần thịt ốc, nếu nó lồi hẳn toàn bộ phần miệng ra bên ngoài thì chứng tỏ ốc hương đã không còn sống nữa. Nếu ốc hương mới chết, phần thịt miệng ốc khi sờ tay vào vẫn còn cảm giác cứng, còn vỏ ở nắp miệng. Loại ốc này vẫn có thể chế biến được làm món ăn, các bạn có thể cân nhắc để chọn mua. 

Tuy nhiên, nên sử dụng ngay sau khi mua, không nên bảo quản qua ngày hôm sau nhé. 

  • Không nên mua ốc hương đã chết lâu

Với những con ốc hương đã chết lâu, các bạn không nên mua và sử dụng nhé. Bởi lẽ loại ốc này không những không tạo ra hương vị thơm ngon khi chế biến món ăn mà nó còn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người sử dụng, gây ngộ độc thực phẩm. Dấu hiệu nhận biết ốc chết lâu đó là phần vỏ nắp bị rời khỏi thịt ra ngoài, xuất hiện cảm giác nhớt khi chạm tay vào. Bên cạnh đó, mùi hôi thối chính là dấu hiệu rõ ràng nhất khi ốc bị chết lâu. 

Bạn đọc hãy tham khảo thêm các thông tin khác về cách bảo quản hàu sống, thịt trâu gác bếp, nấm rơm,… và nhiều loại thực phẩm khác tại Hapigo nhé!

Kết luận

Ốc hương là loại thực phẩm có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng dành cho sức khỏe. Đồng thời, nó cũng mang lại cho người dùng nhiều trải nghiệm ngon miệng và hài lòng khi được chế biến thành các món ăn mang hương vị khác nhau. Bài viết đã chia sẻ đến bạn đọc những cách bảo quản ốc hương khác nhau. Hy vọng qua bài viết, người dùng sẽ có được những mẹo hay để bảo quản ốc giữ được chất lượng tốt hơn. 

Share.

Leave A Reply