Chat with us, powered by LiveChat

Cách bảo quản mật ong không bị đóng đường thế nào? Cách bảo quản mật ong như thế nào là tốt? Tuy mật ong là loại sản vật có hạn sử dụng lâu dài nhưng chúng ta vẫn cần phải thực hiện bảo quản mật ong đúng cách để giúp phát huy tối đa các công dụng hiệu quả. Bên cạnh mật ong nguyên chất, các bạn cũng có thể kết hợp cùng các thảo dược khác để giúp tăng cường thêm dưỡng chất bổ sung cho sức khỏe. Hãy cùng Hapigo tham khảo về các cách bảo quản mật ong nhé. 

Cách bảo quản mật ong nguyên chất

Cách bảo quản mật ong rừng nguyên chất thế nào? Nên chọn cách bảo quản mật ong rừng nào tốt? Bạn đọc hãy theo dõi các thông tin cụ thể dưới đây về các yếu tố cần có để bảo quản mật ong được tốt hơn nhé. 

Vị trí bảo quản mật ong

Mật ong là món quà tinh túy từ thiên nhiên, có rất nhiều công dụng khác nhau với sức khỏe và cuộc sống của con người. Để bảo quản mật ong luôn giữ được chất lượng tốt khi sử dụng, các bạn nên chọn lựa vị trí thoáng mát, ưu tiên nên là các kệ tủ. Lưu ý nên tránh các khu vực có ánh nắng trực tiếp chiếu vào, sẽ khiến mật ong bị biến chất và làm mất đi hương vị đặc trưng vốn có của mật.

Mật ong bảo quản trong tủ lạnh được không? Hầu hết khi nhắc đến bảo quản thực phẩm, mọi người thường nghĩ đến việc sẽ để trong ngăn mát của tủ lạnh để giữ cho đồ ăn luôn được tươi ngon. Tuy nhiên, chúng ta không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh vì nhiệt độ thấp sẽ khiến chất lượng của thực phẩm bị giảm đi, gây hiện tượng lắng đường và nổi các bọt li ti.

Cách bảo quản mật ong tốt nhất đó là đặt ở vị trí cao ráo
Cách bảo quản mật ong tốt nhất đó là đặt ở vị trí cao ráo

Chính vì thế, cách bảo quản mật ong rừng ở nơi thoáng mát, ở nhiệt độ phòng chính là cách tốt nhất để thực phẩm luôn giữ được hương vị tự nhiên. Với cách thức bảo quản này, mật ong có thể để được từ 1 – 2 năm hoặc hơn nữa. Bên cạnh đó, cách thức bảo quản các loại mật ong rừng, mật ong nguyên chất là như nhau, người sử dụng hãy lưu ý để tránh việc vô tình làm giảm công dụng của sản phẩm nhé. 

Mật ong còn nguyên sáp là loại sản vật có phần mật ngọt và phần sáp ong. Với cách bảo quản mật ong nguyên sáp giữ được chất lượng tốt nhất, các bạn cần vắt mật khỏi sáp sau khoảng 5 tháng kể từ khi lấy mật. Điều này cũng nhằm giúp tránh được tình trạng lên men gây ảnh hưởng đến hương vị của mật ong. Phần mật sau đó sẽ được đựng vào chai lọ để bảo quản như cách kể trên.

Dụng cụ bảo quản mật ong

Cách bảo quản mật ong rừng đúng cách nhất đó là đựng vào chai thủy tinh, nếu không có chất liệu chai này, các bạn có thể thay thế bằng chai nhựa để đựng mật. Đối với các loại chai lọ thủy tinh, chúng vừa có độ chắc chắn và kín đáo nhất định, không để các tác nhân bên ngoài xâm nhập vào trong, lại vừa có độ thẩm mỹ cao khi dùng để trưng bày. Đặc biệt hơn, chất liệu thủy tinh không hề gây ảnh hưởng đến mùi và vị của mật ong. 

Cách bảo quản mật ong trong lọ thủy tinh đậy nắp kín là phương án tốt nhất
Cách bảo quản mật ong trong lọ thủy tinh đậy nắp kín là phương án tốt nhất

Nếu sử dụng chai nhựa để đựng mật ong, các bạn nên chọn lựa loại chai có chất liệu plastic để đảm bảo chất lượng mật luôn được tốt. Ưu điểm của chai nhựa được kể đến đó là giữ trọn vẹn hương vị và mùi đặc trưng của mật ong, đồng thời chai nhựa cũng có nút vặn rất chắc chắn, không làm rò rỉ chất lỏng ra ngoài. Bên cạnh đó, chất liệu này khó bị vỡ hay sứt mẻ khi không may bị rơi, đảm bảo chất lượng sản phẩm bên trong được an toàn.

Có thể thấy, cả chai nhựa và chai thủy tinh đều là loại chai có chất liệu phù hợp làm cách bảo quản mật ong không bị kiến xâm nhập. Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý không nên đựng mật ong trong chai lọ bằng kim loại hoặc bằng gỗ. Bởi lẽ đây là 2 chất liệu rất dễ khiến mật ong bị mất đi mùi vị tự nhiên vốn có, nếu để lâu ngày, sản phẩm có khả năng cao bị biến chất và không còn tốt như lúc đầu. 

Cách bảo quản mật ong cùng các dược liệu tự nhiên

Bảo quản mật ong như thế nào khi ngâm cùng các dược liệu tự nhiên? Ắt hẳn rất nhiều người đã tận dụng mật ong và độ ngọt của nó để ngâm cùng với các loại thảo dược như nhân sâm, gừng, saffron,… Để bảo quản thành phẩm luôn giữ được chất lượng tốt khi sử dụng, các bạn hãy cùng theo dõi các thông tin cụ thể được chia sẻ ngay dưới đây nhé. 

Cách bảo quản saffron ngâm mật ong

Cách bảo quản mật ong ngâm saffron thế nào? Saffron hay còn được gọi là nhụy hoa nghệ tây, có rất nhiều công dụng hữu ích trong việc làm đẹp dáng, sáng da và cải thiện tuần hoàn máu ở cơ thể nữ giới. Khi được kết hợp cùng với mật ong, loại nhụy hoa này sẽ giúp phát huy thêm nhiều mặt tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cách thức bảo quản của loại thực phẩm này cũng là điều mà rất nhiều chị em quan tâm khi muốn sử dụng lâu dài. 

Cách bảo quản mật ong ngâm saffron là trong tủ mát hoặc kệ tủ
Cách bảo quản mật ong ngâm saffron là trong tủ mát hoặc kệ tủ

Saffron khi được ngâm cùng với mật ong chính là cách thức bảo quản tốt nhất giúp thảo dược không bị hư hỏng hay xuống cấp. Các bạn nên bảo quản saffron ngâm mật ong ở các khu vực có nhiệt độ thoáng mát và tránh ánh nắng chiếu vào trực tiếp, dễ khiến lọ mật ong bị biến chất. Bên cạnh đó, các khu vực gần nguồn nhiệt cao như gần đèn sưởi, bếp gas, gần tủ lạnh,… cũng là vị trí cần tránh, nhằm đảm bảo chất lượng của sản phẩm được lâu dài khi sử dụng.

Cách bảo quản sâm ngâm mật ong

Bảo quản sâm ngâm mật ong trong tủ lạnh có được không? Sâm tươi ngâm với mật ong là sản phẩm có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên, vô cùng tốt cho sức khỏe người sử dụng. Các lát sâm tươi ngâm với mật ong sẽ giữ được độ tươi ngon nguyên chất lên đến tận 1 năm nếu các bạn bảo quản sản phẩm đúng cách. Người dùng nên rửa sạch và cắt lát sâm tươi ra sau đó ngâm cùng với mật ong tự nhiên, tỉ lệ 1:3 theo thứ tự sâm, mật ong. 

Cách bảo quản mật ong ngâm sâm là ở các tủ kệ cao ráo với nhiệt độ phòng
Cách bảo quản mật ong ngâm sâm là ở các tủ kệ cao ráo với nhiệt độ phòng

Sâm và mật ong ngâm cùng nhau nên được bảo quản ở vị trí thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Các bạn nên chọn lựa những khu vực cao ráo như trên tủ kệ để đảm bảo cho chất lượng sản phẩm luôn được tốt nhất khi sử dụng. Bên cạnh đó, cần lưu ý làm sạch và để khô các loại hũ, lọ thủy tinh trước khi ngâm 2 loại nguyên liệu này.

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo ngâm mật ong

Hướng dẫn cách bảo quản mật ong cùng đông trùng hạ thảo. Cả 2 loại nguyên liệu này đều có công dụng rất tốt đối với sức khỏe người sử dụng, chúng sẽ tăng thêm nhiều dưỡng chất hơn khi được kết hợp với nhau. Đông trùng hạ thảo tươi ngâm cùng mật ong là bài thuốc dùng được cho người ốm hay người đang khỏe mạnh muốn tăng cường sức đề kháng.

Cách bảo quản mật ong ngâm đông trùng hạ thảo là ở nhiệt độ mát
Cách bảo quản mật ong ngâm đông trùng hạ thảo là ở nhiệt độ mát

Để bảo quản sản phẩm được lâu dài hơn, các bạn nên đặt bình ngâm ở khu vực thoáng mát, tránh các vị trí có mùi khó chịu hay dễ bị côn trùng tấn công. Bên cạnh đó, việc tránh ánh nắng trực tiếp cũng là điều cần thiết để giúp sản phẩm luôn giữ được mùi vị thơm ngon và chất lượng cao. Với cách thức bảo quản đơn giản này, người dùng có thể sử dụng được trong khoảng từ 6 – 8 tháng.

Cách bảo quản nhung hươu ngâm mật ong

Nhung hươu là loại sản phẩm được thu hoạch từ sừng non của con hươu đực, có chứa nhiều thành phần khác nhau tốt cho sức khỏe như collagen, các loại axit amin, protein, khoáng chất Canxi, Kali, Natri,… Khi kết hợp cùng mật ong, sản phẩm này giúp mang lại cho người dùng những cải thiện tích cực về mặt sức khỏe, năng lượng. Các bạn có thể xay nhuyễn nhung hươu hoặc thái lát để ngâm cùng mật ong đều được.

Cách bảo quản nhung hươu ngâm mật ong là khu vực tránh ánh nắng trực tiếp
Cách bảo quản nhung hươu ngâm mật ong là khu vực tránh ánh nắng trực tiếp

Nhung hươu ngâm mật ong nên được bảo quản ở khu vực thoáng mát, nhiệt độ phòng hợp lý. Hoặc bạn cũng có thể để trong ngăn mát tủ lạnh nhưng không nên để quá 40 ngày, hãy sử dụng càng sớm càng tốt để có được hiệu quả tốt nhất. Bên cạnh đó, để thời gian bảo quản sản phẩm được lâu hơn, các bạn cũng nên chọn lựa mật ong và nhung hươu có chất lượng tốt, được mua tại những cơ sở, trang trại sản xuất uy tín nhé.  

Cách bảo quản gừng ngâm mật ong

Gừng ngâm mật ong là bài thuốc khá quen thuộc và hiệu quả trong việc chữa các chứng đau họng, cảm lạnh,… Sự kết hợp giữa hai thành phần quý này giúp giữ ấm cơ thể cực tốt và tăng sức đề kháng cho người sử dụng. Sau khi ngâm gừng và mật ong trong lọ thủy tinh có nắp đậy kín, các bạn nên bảo quản sản phẩm ở khu vực thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp và tránh đặt cạnh nguồn nhiệt độ cao. 

Cách bảo quản mật ong và gừng khá đơn giản, có thể để trong ngăn mát tủ lạnh
Cách bảo quản mật ong và gừng khá đơn giản, có thể để trong ngăn mát tủ lạnh

Gừng ngâm mật ong có thể sử dụng trong thời gian dài mà vẫn mang lại độ hiệu quả nhất định nếu được bảo quản trong môi trường nhiệt độ mát của tủ lạnh. Càng để lâu, bài thuốc càng có hiệu quả cao trong việc chữa các chứng ho hen, đau họng, cảm lạnh,… Các bạn có thể yên tâm nhé vì gừng ngâm mật ong là loại sản phẩm rất dễ bảo quản, khó bị hư hỏng.

Cách bảo quản mật ong ngâm tỏi

Cách bảo quản mật ong ngâm tỏi cũng khá đơn giản, tương tự như gừng ngâm mật ong được kể trên. Các bạn sơ chế sạch sẽ tỏi sau đó thái lát ra ngâm cùng mật ong nguyên chất trong lọ thủy tinh có nắp đậy kín. Sau từ 15 – 20 ngày đặt ở nhiệt độ phòng, các bạn có thể sử dụng được ngay bài thuốc này, giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho sức khỏe. 

Cách bảo quản mật ong ngâm tỏi đó là trong tủ mát hoặc nhiệt độ phòng
Cách bảo quản mật ong ngâm tỏi đó là trong tủ mát hoặc nhiệt độ phòng

Để bài thuốc được bảo quản lâu hơn và có chất lượng tốt hơn, người dùng nên đặt vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản nhé. Thời gian sử dụng tỏi ngâm mật ong có thể lên đến tận 1 năm nếu được bảo quản tốt. Các bạn không nên dùng nếu bài thuốc có mùi vị lạ hoặc bị đổi màu ngâm bất thường nhé.

Cách bảo quản chanh mật ong hàn quốc

Sản phẩm chanh mật ong Hàn Quốc chính là loại thực phẩm chức năng có công dụng cực kỳ hữu hiệu trong việc trị ho và tốt cho hệ tiêu hóa. Các bạn nên bảo quản sản phẩm này ở các ngăn kệ, tủ có nhiệt độ thoáng mát, khô ráo và tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào sản phẩm. Nếu bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh, nên để nhiệt độ vừa phải, không quá lạnh sâu nhằm giúp sản phẩm vẫn giữ nguyên được mùi vị và chất lượng tốt. 

Cách bảo quản mật ong chanh hàn quốc khá đơn giản
Cách bảo quản mật ong chanh hàn quốc khá đơn giản

Bên cạnh đó, các bạn cũng cần lưu ý không nên đặt sản phẩm cạnh nguồn nhiệt cao hoặc để dưới nền đất vì trời lạnh sẽ dễ khiến mật ong bị biến chất, kết đường. Ngoài ra, các bạn cũng không nên đựng mật ong chanh Hàn Quốc trong lọ kim loại nhằm tránh tình trạng biến đổi thành axit ethylenic gây hại cho sức khỏe nhé. Nếu được bảo quản đúng cách, sản phẩm có thể sử dụng được trong khoảng từ 6 – 12 tháng.

Cách bảo quản trứng gà ngâm mật ong

Trứng gà ngâm mật ong là bài thuốc giúp tăng cường sức khỏe dành cho những người bị đau dạ dày, bị suy nhược cơ thể hay chị em phụ nữ sau sinh nở. Các loại dưỡng chất có chứa trong mật ong và trứng gà được kể đến như vitamin A, E, D, B6, B12,…hay các khoáng chất như magie, canxi, kẽm,… giúp tăng cường hệ miễn dịch vô cùng hiệu quả. Vậy cách bảo quản trứng gà ngâm mật ong thế nào để bài thuốc phát huy tối đa công dụng?

Cách bảo quản mật ong ngâm trứng gà trong ngăn mát tủ lạnh có thể giữ được đến hơn 1 tháng
Cách bảo quản mật ong ngâm trứng gà trong ngăn mát tủ lạnh có thể giữ được đến hơn 1 tháng

Các bạn nên ngâm trứng gà và mật ong vào lọ thủy tinh có nắp đậy thật kín, tránh sự xâm nhập của các loại côn trùng cũng như sinh vật gây hại cho sản phẩm. Vị trí bảo quản nên là nơi thoáng mát và có nhiệt độ ổn định, tránh ánh nắng trực tiếp từ sức nóng của mặt trời hoặc nguồn nhiệt lửa cạnh bếp gas,… Khi bảo quản bài thuốc trong tủ lạnh, thời gian có thể lâu hơn khoảng từ 1 – 2 tháng. Tuy nhiên, các bạn nên sử dụng trong thời gian ngắn nhất để có được hiệu quả cao.

Cần lưu ý gì khi bảo quản mật ong?

Ngoài những cách bảo quản mật ong nguyên chất hay cách bảo quản mật ong cùng các loại dược liệu được kể trên, các bạn cần ghi nhớ những lưu ý sau đây trong quá trình thực hiện. Nhằm giữ được chất lượng tốt cho mật ong cũng như đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng. 

Chọn lựa vật liệu bảo quản

Đầu tiên, việc chọn lựa vật liệu để bảo quản mật ong chính là điều không thể bỏ qua. Không nên bảo quản mật ong trong vật liệu gì? Như các thông tin đã chia sẻ bên trên, mật ong nguyên chất hay mật ong rừng,… nên được bảo quản trong các loại chai lọ có chất liệu tốt từ thủy tinh và nhựa plastic, nhằm giúp mật ong không bị mất mùi, biến chất. Còn chất liệu không nên dùng để bảo quản mật ong đó là kim loại và gỗ. 

Đây là hai chất liệu không có sự tương thích với độ ngọt trong mật ong, khi để lâu sẽ làm sản sinh ra các loại hợp chất khác nhau như axit ethylenic,… gây độc hại cho sức khỏe người sử dụng. Không những thế, hai loại vật liệu này còn khiến mật ong bị biến chất, thay đổi mùi thơm và hương vị. Từ đó làm ảnh hưởng đến chất lượng vốn có của các loại nguyên liệu tự nhiên. Người dùng cần lưu ý hơn nhé.

Để  có cách bảo quản mật ong có chất lượng tốt, các bạn cần lưu ý đến dụng cụ đựng mật
Để có cách bảo quản mật ong có chất lượng tốt, các bạn cần lưu ý đến dụng cụ đựng mật

Nhiệt độ bảo quản 

Bên cạnh dụng cụ bảo quản, nhiệt độ bảo quản mật ong cũng là yếu tố quan trọng mà người dùng cần lưu ý. Đa phần các loại mật ong nguyên chất hay mật ong ngâm dược liệu đều được khuyến cáo là nên đặt ở các khu vực thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và nguồn nhiệt độ cao từ bếp gas, sau tủ lạnh,… Bên cạnh đó, một số loại mật ong dược liệu khác lại được bảo quản tốt hơn khi đặt trong ngăn mát tủ lạnh.

Chính vì thế, người dùng cần căn cứ vào tùy loại sản phẩm, bài thuốc khác nhau mà có cách bảo quản sao cho phù hợp, giúp giữ được chất lượng tốt cho mật ong khi sử dụng trong thời gian dài. 

Tránh những nơi có mùi 

Để bảo quản mật ong nguyên chất hay các loại mật ong ngâm với dược liệu khác nhau, ngoài việc đặt ở những khu vực thoáng mát, các bạn cần tránh để sản phẩm ở những nơi có mùi nồng, mùi khó chịu, đồ ăn sống,… Bởi lẽ, mật ong rất dễ bị ám mùi từ các loại vật phẩm khác, làm mất đi mùi hương đặc biệt của mật ong tự nhiên. Chính vì thế, các bạn cần lưu ý hơn nhé.

Tránh nước và không khí lọt vào bình chứa

Ngoài việc tránh ánh nắng trực tiếp như đã được chia sẻ ở các thông tin phía trên, các bạn cũng cần lưu ý không được để nước nhiễm vào bình chứa mật ong, vì điều này sẽ khiến mật ong bị lên men, gây ra mùi và không thể sử dụng để uống được nữa. Bên cạnh đó, người dùng cũng cần đậy nắp bình mật ong thật kín để không khí không thể lọt vào bên trong gây oxy hóa hay biến đổi chất của sản phẩm.

Đồng thời, người dùng cũng cần lưu ý không nên vặn nắp bình chứa mật ong quá chặt vì chúng dễ tạo ra tình trạng sủi bọt, xuất hiện khí gas bên trong bình gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Chính vì thế, các bạn chỉ cần lưu ý vặn nút chai vừa đủ và đặt ở khu vực thoáng đãng là đã có thể tránh được nước, không khí xâm nhập vào chai.

Cách bảo quản mật ong nguyên sáp bằng cách vắt lấy mật đựng trong lọ thủy tinh đậy kín nắp
Cách bảo quản mật ong nguyên sáp bằng cách vắt lấy mật đựng trong lọ thủy tinh đậy kín nắp

Nhận biết mật ong bị giảm chất lượng

Để nhận biết được mật ong có bị giảm chất lượng hay có còn dùng được không, các bạn cần lưu ý đến màu sắc của sản phẩm. Cụ thể hơn, nếu màu mật ong bị ngả tối hơn so với khoảng thời gian đầu thì các bạn hãy cân nhắc nhé. Xét về mùi vị của sản phẩm, mật ong tự nhiên sẽ có vị ngọt đặc trưng. Nếu nếm thử thấy có vị chua lên men hoặc có vị cay, kèm theo bọt khí xuất hiện thì các bạn không nên sử dụng nữa nhé. 

Các bạn hãy tham khảo thêm các cách bảo quản hàu sốngcách bảo quản thịt trâu gác bếp tại Hapigo nhé!

Kết luận

Mật ong là loại sản vật tự nhiên có rất nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe cũng như sắc đẹp. Bài viết đã chia sẻ những cách thức bảo quản mật ong nói chung cũng như bảo quản những bài thuốc từ mật ong cùng các loại dược liệu nói riêng. Hy vọng qua bài viết, các bạn sẽ có thêm những mẹo hay khác nhau để bảo quản mật ong một cách tốt nhất, giữ lại được chất lượng nguyên bản.

Share.

Leave A Reply