Chat with us, powered by LiveChat

Cá tầm nấu món gì ngon? Cá tầm nướng giấy bạc là một trong những món ăn thơm ngon bổ dưỡng được nhiều gia đình yêu thích trong các bữa cơm hay trong những chuyến dã ngoại. Cá tầm cũng là loại cá bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt với nguồn canxi dồi dào. Do đó loại cá này cũng được sáng tạo với nhiều món khác nhau. Nếu bạn đang muốn thực hiện món cá tầm nướng giấy bạc ngon mà không bị mặn thì đừng bỏ qua những chia sẻ dưới đây của Hapigo nhé.

Giá trị dinh dưỡng của cá tầm

Cá tầm là loại cá ít xương, sụn cá quanh mình chứa một hàm lượng các chất dinh dưỡng đa dạng. Phần thịt cá trắng, có độ dai dễ tiêu hóa và hấp thụ. Trong thịt cá tầm chứa nhiều các loại vitamin cần thiết cho cơ thể như vitamin A, B6, B12, phốt pho, selen và các loại omega như omega 3 và omega 6. Đồng thời loại cá này cũng giúp cung cấp một hàm lượng DHA tốt cho các mẹ bầu và trẻ em.

Giá trị dinh dưỡng của cá tầm
Giá trị dinh dưỡng của cá tầm

Không những thế, sụn cá tầm có thể ăn được, do đó khi chế biến bạn cũng có thể dễ dàng sơ chế cũng như thực hiện được nhiều món ăn đa dạng, không phải bỏ đi bất cứ một phần nào của cá. Sụn cá chứa nhiều canxi tốt cho hệ xương và răng của trẻ nhỏ và người già. Nhờ đó canxi trong sụn cá tầm có thể giúp tăng cường chiều cao cho trẻ em cũng  như giúp săn chắc xương khớp cho người lớn tuổi, tốt cho mẹ đang mang thai.

Sụn cá tầm vì tốt như vậy nên đã được nhiều nhà nghiên cứu chế tạo thành các dạng thực phẩm chức năng, từ đó giúp hỗ trợ hệ xương răng phát triển tối ưu nhất. Chắc chắn đây sẽ là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cũng như tốt cho cơ thể của tất cả các thành viên trong gia đình.

Mẹo chọn cá tầm tươi ngon cho cả nhà

Để có thể giúp món ăn của chúng ta được thơm ngon cũng như mang lại nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, tránh được  những chất có hại thì việc lựa chọn cá tầm tươi và đảm bảo chắc chắn là quan trọng đầu tiên. Hiện nay cũng có nhiều loại cá tầm được nhập từ Trung Quốc với chất lượng kém, tồn dư nhiều hóa chất độc hại do đó, là người nội trợ khi mua hàng, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau để có thể chọn được cá tầm tươi ngon nhất nhé. Khi lựa chọn cá tầm, nên chọn những con cá sở hữu những đặc điểm như:

  • Bơi khỏe
  • Bụng trắng, không có vệt đỏ, không bị lở loét
  • Mắt trong
  • Màu da bóng tươi sáng
  • Không bị xây xát ở da
  • Thịt có độ săn, trắng hồng, khi ấn ngón tay lên thịt thì có độ đàn hồi, thịt không bị lõm hẳn vào trong mà trở lại trạng thái bình thường nhanh chóng
  • Mang cá có màu hồng
  • Vây được dính chặt vào thân cá
Giá trị dinh dưỡng của cá tầm
Giá trị dinh dưỡng của cá tầm

Đặc biệt nếu bạn tìm mua được cá tại những cơ sở thực phẩm tươi sống, mua những con cá còn sống thì sẽ đảm bảo chất lượng hơn những hàng đông lạnh vì khi đó khó có thể xác định được thời điểm cá chết. Thông thường những con cá tầm ươn sẽ có mùi tanh hôi, thịt không có độ đàn hồi và dễ bị chảy nước, nhớt nhão, có màu tốt và nhợt nhạt.

Cá tầm cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng và phong phú. Hôm nay cùng Hapigo đến với cách làm cá tầm nướng giấy bạc vô cùng hấp dẫn ngay dưới đây nhé.

3 Cách chế biến cá tầm nướng giấy bạc thơm nức mũi

Cá tầm nướng muối ớt giấy bạc nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu là một trong những phụ kiện bếp được yêu thích nhiều trong những năm gần đây. Những chiếc nồi chiên không dầu với thiết kế đa dạng và tiện lợi đã giúp bạn thực hiện được nhiều món ăn vô cùng thơm ngon, đặc biệt là sự nhanh chóng và đơn giản khi thực hiện cũng có thể giúp bạn làm ra được những món ăn ngon để đời.

Bạn có thể dễ dàng thực hiện món cá tầm nướng muối ớt giấy bạc bằng chiếc nồi chiên không dầu vô cùng dễ dàng theo một số bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá tầm nướng muối ớt giấy bạc nồi chiên không dầu
Cá tầm nướng muối ớt giấy bạc nồi chiên không dầu
  • Cá tầm trước khi chế biến, bạn cần làm sạch, chần qua nước sôi sau đó tiens hành cạo lớp màng trắng trên da cá. Sau đó bạn cắt bỏ phần sụn chỗ hông cá và dưới bụng, loại bỏ ruột rồi rửa sạch lại với nước. 
  • Dùng nuối hột làm sạch lại cá để loại bỏ nhớt trên thân cá hiệu quả. Với những con cá lớn, bạn có thể cắt làm đôi. Còn với những con cá nhỏ hơn bạn có thể để nguyên cả con để nướng nhé. Khứa 2-3 đường ở phần thân cá để giúp lúc ướp gia vị được thấm đều hơn.
  • Gừng làm sạch, giã nhuyễn
  • Ớt và tỏi băm nhỏ

Bước 2: Ướp cá tầm

Bạn tiến hành làm hỗn hợp ướp cá như sau: Cho vào bát gừng, tỏi, ớt vừa chuẩn bị bên trên, 1 thìa dầu vừng, 1 thìa dầu hào, nửa thìa bột ngot, 1 thìa hạt nêm, nửa thìa đường, 1 muỗng rượu sau đó trộn đều, ướp vào cá. Để cá đã ướp trong tủ lạnh từ 1-2 tiếng cho thấm đều gia vị

Bước 3: Tiến hành nướng cá tầm với giấy bạc

Cá tầm nướng muối ớt giấy bạc nồi chiên không dầu
Cá tầm nướng giấy bạc bằng nồi chiên không dầu muối ớt giấy bạc nồi chiên không dầu

Bạn chuẩn bị một miếng giấy bạc lớn để có thể bọc kín được cá tầm vào bên trong. Sau đó bọc để cá không bị hở ra ngoài. Trước lúc đó, làm nóng nồi chiên không dầu trước ở nhiệt độ 200 độ trong 10 phút. Sau đó, cho cá đã bọc giấy bạc vào nướng tầm 20 phút. Lật cá lại và nướng thêm 10 phút. 

Trước khi cho cá ra ngoài, bạn có thể bỏ lớp giấy bạc ở mặt trước và nướng cá trong 3-4 phút để giúp mặt trên của cá được săn lại sẽ thơm ngon hơn nhé.

Vậy là đã hoàn thành món cá tầm nướng giấy bạc ướp muối ớt hấp dẫn ngon nức mũi. Thành quả đạt được cá tầm giòn, vẫn giữ được độ dai, sụn cá mềm, không bị cứng, thịt mọng nước không bị khô, da cá được nướng vàng đều. Bạn cso thể ăn kèm với rau sống, chấm kèm với nước mắm chua ngọt hoặc muối ớt cũng vô cùng ngon.

Cá tầm nướng riềng mẻ giấy bạc với lò nướng

Cũng tương tự như nồi chiên không dầu, bạn cũng có thể sử dụng lò nướng để thực hiện món cá tầm nướng giấy bạc với hỗn hợp ướp từ riềng mẻ dưới đây dễ dàng. Tham khảo ngay nhé:

Bước 1: Sơ chế nguyên liêu

  • Cá tầm trước khi chế biến, bạn cần làm sạch, chần qua nước sôi sau đó tiens hành cạo lớp màng trắng trên da cá. Sau đó bạn cắt bỏ phần sụn chỗ hông cá và dưới bụng, loại bỏ ruột rồi rửa sạch lại với nước. 
  • Dùng nuối hột làm sạch lại cá để loại bỏ nhớt trên thân cá hiệu quả. Với những con cá lớn, bạn có thể cắt làm đôi. Còn với những con cá nhỏ hơn bạn có thể để nguyên cả con để nướng nhé. Khứa 2-3 đường ở phần thân cá để giúp lúc ướp gia vị được thấm đều hơn.
  • Riềng bạn gọt vỏ, băm nhuyễn
  • Sả rửa sạch, băm nhuyễn

Bước 2: Chuẩn bị hỗn hợp riềng mẻ ướp cá

Bạn cho vào tô 2 thìa nước nắm, 1 thìa đường, 3 thìa mẻ, nửa thìa bột ngọt, sả và riềng vừa băm, trộn đều. Đeo găng tay sau đó sử dụng hỗn hợp ướp để thoa đều lên khắp thân cá, để trong tủ lạnh từ 1-2 tiếng để giúp gia vị được thấm đều vào từng thớ thịt cá.

Bước 3: Thực hiện cá tầm nướng riềng mẻ giấy bạc với lò nướng

Cá tầm nướng riềng mẻ giấy bạc với lò nướng
Cá tầm nướng riềng mẻ giấy bạc với lò nướng

Trước tiên bạn bật lò nướng cho nóng ở nhiệt độ 200 độ trong 10 phút, giúp nướng cá được nhanh và ổn định hơn. Chuẩn bị một miếng giấy bạc lớn để có thể bọc được kín cá tầm đã ướp bên trong. Sau đó, cho cá tầm đã bọc giáy bạc vào nướng trong nhiệt độ 200 độ với 2 lửa trên và dưới trong 20 phút.

Sau 20 phút, lật lại cá và nướng tiếp trong 10 phút là đã có thể hoàn thành được món cá tầm nướng giấy bạc với riềng mẻ vô cùng thơm ngon và đơn giản này rồi. Có thể thấy, sử dụng lò nướng và nồi chiên không dầu khá tương đồng nhau, nên nếu nhà bạn có loại nào thì sử dụng loại đấy để thực hiện nhé.

Cá tầm nướng giấy bạc bằng than

Với món cá tầm nướng giấy bạc bằng than, bạn có thể sử dụng cả 2 công thức hốn hợp ướp như trên. Cách thực hiện như sau:

  • Trước khi nướng cá tầm, bạn cũng tiếng hành bọc cá lại với giấy bạc cẩn thận. Lưu ý không được để cho cá hở ra ngoài sẽ khiến cá bị cháy. 
  • Cho than vào bếp, nhóm lửa để than được cháy hồng, sau đó cho cá lên vỉ, đặt lên bếp nướng mỗi mặt cá 20-30 phút
  • Sau đó bạn có thể mở phần giấy bạc ở mặt trên của cá và nướng thêm 10 phút nữa, giúp mặt cá được săn lại khi ăn sẽ thơm ngon hơn
Cá tầm nướng giấy bạc bằng than
Cá tầm nướng giấy bạc bằng than

Vậy là công thức thứ 3 cho món cá tầm nướng giấy bạc đã hoàn thành. Với công thức này sẽ có nhiều công đoạn và cần tỉ mỉ, tuy nhiên hương vị của cá cũng có phần thơm ngon và đặc biệt hơn so với 2 cách nướng cá bằng lò nướng và nồi chiên không dầu.

Một số câu hỏi Q&A về món cá tầm nướng giấy bạc

Cá tầm nướng giấy bạc ăn với gì?

Bạn có thể ăn cá tầm nướng giấy bạc với bún, hoặc ăn kèm với bánh tráng kèm các loại rau sống như rau húng quế, rau diếp cá, rau răm, giá, hẹ, cần ống, các loại củ quả như dưa chuột, xoài xanh, chuối xanh, cà rốt, dứa, khế xanh,…rất hợp và giúp tăng thêm hương vị cho món cá tầm nướng giấy bạc của bạn.

Cá tầm nướng giấy bạc bao nhiêu calo?

100g cá tầm sẽ chứa khoảng 135 calo, do đó tùy thuộc vào từng khối lượng cá bạn nấu mà tính ra số calo nhé

Cá tầm nướng giấy bạc bảo quản như thế nào?

Cá bạn nên ăn luôn sau khi nướng. Tuy nhiên nếu không ăn hết, bạn cũng có thể bảo quản cá trong hộp kín trong tủ lạnh. “Cá tầm nướng giấy bạc bảo quản được bao lâu?” Bạn không nên để quá lâu bạn nhé, nên ăn hết sau 1-2 ngày.

Cách làm nước chấm món cá tầm nướng giấy bạc

Với cả 3 cách nướng cá lóc như trên, bạn đều có thể sử dụng chung với công thức nước chấm dưới đây, chắc chắn sẽ giúp món cá của bạn ngon và đậm vị hơn nhé:

Chuận bị nguyên liệu

  • Nước mắm ngon
  • Vài quả ớt tươi
  • 4-5 nhánh tỏi
  • 1 quả chanh
  • Mì chính, đường
  • Nước sôi để nguội

Sơ chế nguyên liệu

  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, cùng với ớt bỏ hạt, băm nhuyễn với nhau. Bạn cũng có thể cho vào cối giã nhuyễn. 
  • Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt 

Thực hiện pha chế nước chấm cá lọc nướng giấy bạc

Thực hiện pha chế nước chấm cá lọc nướng giấy bạc
Thực hiện pha chế nước chấm cá lọc nướng giấy bạc

Cho ớt và tỏi đã được băm/giã nhuyễn vào bát, sau đó cho thêm 4 thìa nước mắm, nửa thìa mì chính, 4 thìa đường, 2 thìa nước sôi để nguội và nửa thìa nước cốt chanh. Sau đó khuấy đều hỗn hợp để cho ra thành quả là một bát nước chấm chua mặn ngọt cay vừa phải.

Kết luận

Trên đây là các cách chế biến món cá tầm nướng giấy bạc vô cùng thơm ngon và hấp dẫn, bạn có thể thử thực hiện món này ngay tại nhà để gia đình cùng thưởng thức nhé. Ngoài ra với món cá nướng giấy bạc, bạn cũng có thể tham khảo thêm về món: cá lóc nướng giấy bạc, cá ngừ nướng giấy bạc cũng vô cùng thơm ngon và hấp dẫn mà Hapigo cũng đã có bài hướng dẫn chi tiết rồi nhé.

Share.

Leave A Reply