Chat with us, powered by LiveChat

Cá ngừ nướng giấy bạc là một trong những món ăn bổ dưỡng quen thuộc với người dân Việt Nam. Cá ngừ vẫn luôn được đánh giá là một trong những món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao. Khi nướng cá ngừ bằng giấy bạc sẽ giúp cho phần da có độ cứng giòn nhất định mà bên trong vẫn mọng nước thơm ngon. Phần nước ngọt thơm trong thịt cá ngừ không bị mất đi mà vẫn được giữ nguyên vẹn bởi lớp giấy bạc. 

Nếu bạn đang phân vân không biết nên thực hiện món cá ngừ nướng giấy bạc sao cho ngon và đúng vị thì bài viết dưới đây chính là dành cho bạn. Hapigo sẽ hướng dẫn từ A-Z cách chọn nguyên liệu cũng như các bước để thực hiện món cá ngừ nướng giấy bạc thơm ngon hấp dẫn. Mời bạn tham khảo ! 

Giá trị dinh dưỡng của cá ngừ 

Cá ngừ nướng giấy bạc có giá trị dinh dưỡng cao và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng.
Cá ngừ nướng giấy bạc có giá trị dinh dưỡng cao và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng.

Không phải tự nhiên các món được làm từ cá ngừ trong đó có món cá ngừ nướng lại được nhiều người yêu thích và thực hiện mỗi ngày. Đơn giản là vì cá ngừ sở hữu hương vị đặc trưng thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Rất có lợi cho sức khỏe người dùng. 

Theo các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng trong cá ngừ chứa một lượng lớn DHA cực kỳ tốt và cần thiết cho sức khỏe trí não cũng như đôi mắt của con người. DHA cũng là thành phần được nhiều mẹ tìm kiếm để bổ sung cho trẻ trong quá trình phát triển đầu đời. 

Không chỉ vậy, cá ngừ còn rất giàu chất béo có lợi cho cơ thể, phù hợp với những ai đang thực hiện chế độ ăn kiêng giữ dáng. Hàm lượng axit béo omega-3 có trong cá hồi có thể giúp giảm lượng cholesterol xấu có trong động mạch và mạch máu của người dùng. Rất thích hợp sử dụng cho những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường hay tìm mạch. Hạn chế nguy cơ đột quỵ cao. 

Lượng omega 3 có trong cá ngừ không chỉ bổ sung dinh dưỡng cho mắt mà còn giúp cải thiện tình trạng suy giảm thị lực do thoái hóa. Những người già nếu bổ sung cá ngừ vào bữa ăn có thể giúp cho mắt thêm sáng rõ và cải thiện sức khỏe tim mạch. 

Mẹo chọn cá ngừ tươi ngon cho cả nhà 

Trước khi thực hiện món cá ngừ nướng giấy bạc thì người đầu bếp phải lựa chọn được nguyên liệu tươi ngon thì món ăn mới có hương vị hấp dẫn được. Lựa chọn nguyên liệu luôn là một trong những công đoạn quan trọng được những bậc thầy về nấu ăn đánh giá cao và tỉ mỉ trong từng công đoạn. 

Với món cá ngừ nướng giấy bạc thì việc chọn lựa cá ngừ tươi sống chắc thịt có độ ngọt và hương vị đặc trưng khi thưởng thức. Dưới đây là một số mẹo chọn cá ngừ mà Hapigo đã đúc rút được trong quá trình đi chợ và nấu ăn. Cụ thể như sau: 

Đối với cá ngừ tươi 

Mẹo chọn cá ngừ tươi ngon ngọt thịt
Mẹo chọn cá ngừ tươi ngon ngọt thịt nướng lên bằng giấy bạc vẫn giữ được trọn vẹn hương vị.
  • Chọn những chú cá ngừ có đôi mắt trong veo và lấp lánh. Người mua có thể dễ dàng nhìn thấy cả phần con ngươi bên trong mắt cá. Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy cá vừa được đánh bắt trong thời gian ngắn và còn tươi ngon. Tránh chọn phải những chú cá ngừ có đôi mắt hóp và mờ đục – biểu hiện của việc cá bị để đông lâu ngày và qua nhiều khâu vận chuyển. 
  • Kiểm tra màu sắc của phần mang cá. Nếu màu đỏ tươi thì chứng tỏ cá tươi ngon còn nếu màu đỏ sẫm chuyển sang nân đen thì là dầu hiệu của cá ươn lâu ngày. 
  • Nhẹ nhàng dùng tay nhấn vào phần thân cá, nhất là phần bụng của cá. Nếu độ đàn hồi tốt thì chứng tỏ thịt cá chắc và tươi ngon. Còn nếu nhấn xong mà thịt cá bị lún không có độ đàn hồi lại thì không nên mua nhé các bạn. 
  • Với những ai mua cá ngừ theo khúc thì có thể ấn miếng thịt cá ngừ trong lòng bàn tay để cảm nhận. Nếu miếng cá tiết ra nhiều nước và mềm bở thì không nên mua vì khi chế biến sẽ không ngon. Nên chọn những miếng cá cảm nhận được độ chắc thịt và có màu đỏ tươi hấp dẫn. 

Đối với cá ngừ đông lạnh 

Mẹo chọn cá ngừ đông lạnh ngon không phải ai cũng biết.
Mẹo chọn cá ngừ đông lạnh ngon không phải ai cũng biết.
  • Nên chọn mua những miếng cá hồi đông lạnh được đóng sạch sẽ và gọn gàng trong túi hút chân không để đảm bảo chất lượng của cá. Chú ý đến phần hạn sử dụng vì chỉ nên dùng cá ngừ đông lạnh trong vòng 1 tháng kể từ ngày sản xuất mà thôi. 
  • Nên quan sát phần đá tuyết bên trên mặt cá. Nếu cá có phần lớp tuyết dày hoặc quá cứng thì chứng tỏ cá đã bị để lâu ngày và rã đông nhiều lần. Nên tránh mua phải sản phẩm này. 
  • Để ý phần miệng cá, nếu phần miệng ngậm chặt kín thì chứng tỏ cá được để đông lạnh còn tươi mới. Tuy nhiên tránh mua những loại cá miệng hé mở vì chỉ khi ươn hoặc để quá lâu cá mới vậy. 
  • Cá ngừ đông lạnh ngon khi giã đông có mùi đặc trưng của cá biển. Tránh sử dụng những loại có mùi khai khó chịu vì rất có thể loại này đã bị ướp ure để có thể bảo quản lâu ngày. 

Cách làm cá ngừ nướng giấy bạc ngon nhức nách 

Trong phần này của bài viết, Hapigo sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn đọc cách làm cá ngừ nướng giấy bạc cực ngon. Sau khi đã tham khảo chi tiết các bước lựa chọn nguyên vật liệu tươi ngon để có thể cảm nhận được vị ngon ngọt của thịt cá sau khi chế biến thì chúng mình cũng bước vào khâu chế biến nhé. 

Món cá ngừ nướng giấy bạc được nhiều người yêu thích vì phần da giòn săn chắc phần thịt ẩm ngọt đậm vị.
Cách nướng cá ngừ bằng giấy bạc được nhiều người yêu thích vì phần da giòn săn chắc phần thịt ẩm ngọt đậm vị.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con cá ngừ tươi ngon 
  • 1 củ hành tím 
  • 1 củ tỏi 
  • 2 quả ớt tươi 
  • 1 quả chanh tươi 
  • Giấy bạc 

Các bước thực hiện làm món cá ngừ nướng giấy bạc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu trước khi thực hiện nướng cá 

Cá ngừ bạn rửa sạch qua với muối để loại bỏ những bụi bẩn có trên thân cá. Sau đó lấy dạo rạch phần bụng cá để lấy phần ruột và cạo lớp màng đen bên trong bụng. Chú ý nhớ cạo phần mảng đen để tránh bị đắng và tanh khi chế biển. Tiếp tục rửa cá lại một lần nữa bằng nước muối. Xoa đều muối vào phần bụng cá để loại bỏ hết các chất nhờn và màng đen còn dính lại. Rửa sạch với nước trắng và để ráo trên rổ. 

Sau đó bóc vỏ hành tím và tỏi ra. Rửa sạch với nước. Tiếp tục rửa ớt rồi rạch đôi quả ớt để loại bỏ hết hạt. Cắt đôi quả chanh và vắt lấy nước bỏ hạt. 

Sơ chế cá ngừ bằng cách rửa sạch và loại bỏ ruột, vây cá.
Sơ chế cá ngừ bằng cách rửa sạch và loại bỏ ruột, vây cá.

Bước 2: Pha nước sốt ướp cá ngừ nướng giấy bạc 

Cho tất cả hành, tỏi và ớt đã làm sạch như hướng dẫn ở trên vào trong cối rồi giã nhuyễn. Sau đó cho vào đó 3 thìa cafe hạt tiêu xay cùng với nửa thìa mì chính, 2 thìa hạt nêm và 1 thìa nước mắm. Khuấy đều lên để các gia vị được hòa quyện với nhau. Khi ướp cũng sẽ được thấm đều gia vị. 

Bước 3: Thực hiện công đoạn ướp cá ngừ 

Cách ướp cá ngừ bằng giấy bạc như thế nào cho ngon? Cá ngừ được để ráo nước đặt lên một chiếc đĩa sạch. Sau đó bạn đổ phần nước sốt đã chuẩn bị trước đó lên thân cá. Đeo găng tay và xoa đều cho sốt đều thấm đều các mặt. Chú ý trong nước sốt có tỏi, hành và ớt được giã nhuyễn. Bạn có thể nhồi những phần bã đó vào bên trong ruột cá và xoa đều để cá được ướp thấm đẫm gia vị từ bên trong ra bên ngoài. 

Ướp nước sốt tỏi ớt vào thân mình cá ngừ để cá được tăng thêm hương vị và thêm phần đậm đà.
Ướp nước sốt tỏi ớt vào thân mình cá ngừ để cá được tăng thêm hương vị và thêm phần đậm đà cho phần thịt cá cũng như tạo màu cho da cá đẹp hơn.

Trải giấy bạc ra và đặt con cá thu đã được ướp lên đó. Tiếp tục cuốn giấy bạc lại để bao bọc hết cả thân mình cá và để cá nằm kín bên trong lớp giấy bạc. Sau đó để vào tủ mát để ướp cá trong vòng 30 phút. Bạn để ướp cá bên ngoài cùng được. Tuy nhiên việc cho vào tủ lạnh sẽ giúp cá được nhanh thấm gia vị và giữ được độ tươi tốt hơn trong quá trình ướp. 

Bước 4: Thực hiện công đoạn làm cá ngừ nướng giấy bạc 

Sau khi đã hết thời gian ướp cá thì bạn cho cá vào nướng là được. Tuy nhiên công đoạn này cũng hết sức quan trọng bởi vì nếu nướng quá lửa sẽ khiến thịt cá bị khô và không còn độ ẩm ngọt. Bạn có thể thực hiện món cá ngừ nướng giấy bạc bằng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng đều được. Nếu kỳ công hơn thì nướng bằng than. Tuy nhiên vào thời điểm hiện tại thì các lò nướng công nghiệp và lò nướng không dầu sẽ tiện lợi và dễ sử dụng hơn. 

Trước khi cho cá vào nướng thì bạn bật lò nướng hoặc nồi chiên không dầu lên để nóng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 10 phút. Công đoạn này giúp cá khi chiên được chín đều vì nhiệt tỏa đều ở trong lò. Nếu bạn cho vào nướng ngay mà không làm nóng lò thì cá sẽ không chín đều và dễ bị khô cháy. 

Cho cá ngừ bọc giấy bạc vào lò nướng rồi tiếp tục set nhiệt độ 200 độ C và nướng trong vòng 20 phút. Chú ý khi cá nướng được khoảng 10 phút thì bạn nên mở lò ra và lật cá để cá được chín đều và ngon cả hai mặt nhé. 

Khi hoàn thành có thể rắc thêm lạc rang rã nhỏ và nước mỡ hành để tăng thêm độ béo ngậy cho thịt cá ngừ nướng.
Khi hoàn thành có thể rắc thêm lạc rang giã nhỏ kết hợp với nước mỡ hành để tăng thêm độ béo ngậy cho thịt cá ngừ đại dương nướng giấy bạc.

Bước 5: Yêu cầu thành phẩm cá ngừ nướng giấy bạc nhận được. 

Để món ăn thêm ngon miệng và hấp dẫn người đầu bếp có thể chuẩn bị thêm ít lạc rang giã nhỏ cùng nước mỡ hành để rắc lên cá sau khi nướng nóng. Thành phẩm nhận được là cá ngừ được nướng chín vàng se đều các mặt. Kết hợp với mỡ hành và lạc rang béo ngậy. Khi thưởng thức miếng cá ngừ nóng vẫn cảm nhận được độ ẩm của thịt cá cũng như độ ngọt tự nhiên. Miếng cá săn chắc khi nhai tạo hương vị thơm ngon khó cưỡng cho người dùng. 

Cách làm nước chấm cá ngừ nướng giấy bạc 

Một số người thích thưởng thức miếng cá ngừ nướng giấy bạc nguyên vị để cảm nhận được độ ngọt và săn chắc của thịt cá. Tuy nhiên một số khác lại muốn làm nước chấm cá ngừ nước giấy bạc để tăng thêm hương vị và nâng tầm món ăn. Chính vì vậy, có rất nhiều chị em thắc mắc cà ngừ nướng giấy bạc chấm gì thì ngon. Bởi lẽ không phải món nước chấm nào cũng có thể sử dụng và phù hợp với thịt cá ngừ. 

Dưới đây là công thức nước chấm cá ngừ nướng giấy bạc thơm ngon trọn vị mời chị em tham khảo: 

Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết để thực hiện công đoạn pha nước chấm cá ngừ nướng giấy bạc
Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết để thực hiện công đoạn pha nước chấm cá ngừ nướng giấy bạc

Chuẩn bị nguyên liệu làm nước chấm 

  • Nước mắm ngon 
  • Tỏi tươi 
  • Ớt tươi 
  • Chanh tươi 
  • Đường
  • Mì chính 
  • Nước sôi để nguội 

Cách làm nước chấm cá ngừ nướng giấy bạc chua ngọt đưa vị giác 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu pha nước chấm 

Nhẹ nhàng bóc vỏ tỏi và rửa sạch. Rửa phần ớt tươi đã chuẩn bị rồi tách đôi và bỏ hạt. Sau đó cho cả ớt và tỏi vào cối giã nhuyễn. Thay vì băm ớt và tỏi thì việc giã sẽ khiến tinh dầu trong ớt và tỏi được tiết ra nhiều hơn giúp nước chấm của bạn đậm vị thơm ngon hơn rất nhiều. 

Chanh bổ đôi và vắt lấy nước cốt. Chú ý bỏ hạt chanh vì nếu ăn phải có thể gây đắng và làm ảnh hưởng đến vị giác người dùng.

Bước 2: Thực hiện pha chế nước chấm cá ngừ nướng giấy bạc 

Đổ phần tỏi và ớt đã giã nhuyễn ra bát đựng. Sau đó cho vào đó 4 thìa nước mắm ngon, 4 thìa đường, nửa thìa mì chính, 2 thìa nước lọc và nửa thìa nước cốt chanh. 

Thành quả đạt được là bát nước chấm màu vàng nâu đẹp mắt sở hữu hương vị chua ngọt thơm ngon.
Thành quả đạt được là bát nước chấm màu vàng nâu đẹp mắt sở hữu hương vị chua ngọt thơm ngon hòa quyện với thịt cá ngừ mềm ẩm tạo nên sự cuốn hút khó cưỡng.

Sau đó khuấy thật đều hỗn hợp lên và thử xem độ chua mặn ngọt cay đã vừa phải chưa. Bạn có thể pha thêm gia vị để hỗn hợp nước chấm được vừa vặn nhất với khẩu vị người dùng. 

Bước 3: Thành phẩm nước chấm nhận được 

Nước chấm có màu vàng nâu nhẹ nhàng đẹp mắt được pha từ nước mắm ngon. Nổi bật với sự tô điểm của ớt và tỏi trên bề mặt. Khi chấm với cá ngừ nướng giấy bạc tạo lên sự bùng nổ về vị giác cho người dùng. Miếng cá ngừ săn chắc ngọt thịt hòa quyện với nước chấm chua cay thơm vị tỏi làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Giúp bạn ăn một miếng lại muốn thưởng thức thêm nhiều miếng nữa. Chắc chắn cả gia đình ai cũng sẽ yêu thích món cá ngừ nướng giấy bạc chấm mắm chua ngọt tỏi ớt này. 

Ngoài ra, cá thu Nhật nướng giấy bạc cũng rất hấp dẫn, bạn có thể tham khảo để chế biến cho gia đình mình nhé!

Lời Kết 

Cá ngừ nướng giấy bạc là một trong những món ăn quen thuộc được rất nhiều người Việt yêu thích và chế biến hiện nay. Món này có thể vừa ăn với cơm nóng mà vừa có thể sử dụng như một món nhậu cho những cuộc tụ tập của các anh em. Chính vì vậy, nếu các chị em không biết nên thực hiện món ăn nào để cho vào thực đơn hàng ngày của mình thì đây chính là một trong những lựa chọn thích hợp nhất.

Trong bài viết trên đây, Hapigo đã gợi ý cho chị em cách làm cá ngừ nướng giấy bạc thơm ngon bổ dưỡng. Phần da cá săn chắc, phần thịt ngọt mọng nước vẫn giữ được độ ẩm và mềm sau khi nướng. Hòa quyện với nước chấm chua ngọt tạo lên sự bùng nổ tại vị giác người dùng. Giúp cho những bữa cơm của gia đình thêm ấm cúng và ngon miệng hơn. Bên cạnh đó, các mẹ cũng có thể tham khảo thêm về công thức làm nước mắm chấm gỏi cuốn hay món nui xào trứng thơm ngon,… Đừng bỏ lỡ những công thức nấu ăn chỉ có tại Hapigo bạn nhé !!!

Share.

Leave A Reply