Chat with us, powered by LiveChat

Cá lóc nướng giấy bạc là một trong những món ăn vô cùng được yêu thích của người dân Việt Nam. Các món ăn của cá lóc cũng vô cùng bổ dưỡng với nhiều hàm lượng dinh dưỡng cao, đồng thời cũng vô cùng thơm ngon được cả gia đình cũng yêu thích. Nếu bạn cũng đang muốn tham khảo ngay công thức chế biến món này thật ngon thì chắc chắn không thể bỏ qua được công thức chế biến món cá lóc nướng giấy bạc dưới đây nhé.

Giá trị dinh dưỡng của cá lóc

Cá lóc là một trong những loại hải sản có chứa hàm lượng các axit amin và protein vô cùng cần thiết cho cơ thể, đồng thời cũng là nguồn cung cấp chất đạm dồi dào quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. 

Nhiều nghiên cứu từ những chuyên gia dinh dưỡng cho biết, cá lóc còn chứa một hàm lượng chất béo lớn được tạo nên từ những axit béo không bão hòa đa, từ đó có thể giúp tổng hợp được lượng Prostaglandin, giúp cơ thể chúng ta phục hồi nhanh chóng  những vết thương. 

Ngoài ra đây cũng là một trong những loại cá có chứa nguồn omega 3 và omega 6 dồi dào. Tổng hợp nguồn năng lượng của 15gr cá lóc có thể giúp bạn cung cấp được đủ năng lượng cho cơ thể mỗi ngày.

Giá trị dinh dưỡng của cá lóc
Giá trị dinh dưỡng của cá lóc

Với những hàm lượng các chất bổ dưỡng và cần thiết cho cơ thể người như vậy trong cá lóc, mà loại cá này còn có thể mang lại nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe của con người có thể kể đến như:

  • Cá lóc lành tính, có vị ngọt có thể giúp sinh tân dịch, trừ phòng, bổ gân xương tạng phủ. 
  • Thích hợp với những người mắc bệnh phổi nhờ công dụng giúp long đờm, bổ khí
  • Ngoài ra trong cá lóc chứa một hàm lượng các vitamin A có thể giúp phục hồi sức khỏe, đặc biệt cho mẹ bầu
  • Vì là loại cá có tính hàn nên thường sử dụng trong những ngày hè để giúp hạn chế những bệnh nhiệt nóng ẩm

Cách lựa chọn cá lóc tươi ngon, không ươn

Để có một món cá lóc thơm ngon, chắc chắn bước lựa chọn nguyên liệu là bước vô cùng quan trọng đầu tiên. Lựa chọn cá để không chọn phải cá ươn, chọn được những con cá tươi ngon và chắc thịt chắc chắn nhiều bạn ở đây chưa có nhiều kinh nghiệm. Dưới đây cùng Hapigo đến với những lưu ý khi chọn mua cá lóc để tươi ngon nhé:

Chọn mua cá tại địa chỉ uy tín

Để có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn được một con cá lóc ngon, điều quan trọng là bạn cần tìm mua tại những địa chỉ bán hải sản uy tín, có thể lựa chọn tại những khu vực như chợ đầu mối, những cửa hàng hải sản lớn hoặc tìm mua của người quen, đồng thời để tiện lợi, bạn cũng có thể mua được những con cá lóc đông lạnh tại những cửa hàng thực phẩm, siêu thị trên toàn quốc.

Lựa chọn cá lóc ngon theo kích thước

Lựa chọn cá lóc ngon theo kích thước
Lựa chọn cá lóc ngon theo kích thước

Lựa chọn cá theo kích thước cũng khá đơn giản, bạn nên chọn những con cá có kích thước vừa phải, không to quá cũng không nhỏ quá, thân cá có độ thuôn dài, không bị quá tròn, không bị nhũn khi sờ tay vào

Quan sát phần hậu môn

Những con cá lóc tươi ngon sẽ có phần hậu môn nhỏ, còn với những con cá ươn thì sẽ có phần hậu môn nở to hơn cũng là hình dạng hậu môn của những con cá bị tẩm nhiều hóa chất.

Chạm vào thịt cá

Khi lựa chọn những con cá lóc, bạn cần cầm để cảm nhận thịt cá. Nếu cá khi cầm có độ đàn hồi tốt trên da, chạm nhẹ vào thịt cá vẫn trở lại vị trí ban đầu, không bị lõm xuống thì đây sẽ là những con cá tươi và nên chọn. Còn với những con cá khi cầm trên tay thấy cá có màu nhợt hoặc thịt cá mềm thì chứng tỏ những con cá này đã ươn rồi nhé.

Top 3 công thức làm cá lóc nướng giấy bạc thơm ngon đúng điệu

Cách làm cá lóc nướng muối ớt giấy bạc bằng nồi chiên không dầu

Chắc hẳn những chiếc nồi chiên không dầu đã không còn xa lạ gì với nhiều gia đình Việt. Những chiếc nồi chiên không dầu với thiết kế đẹp mắt và tiện lợi chắc chắn sẽ giúp bạn thực hiện nhiều món ăn thơm ngon một cách đơn giản và nhanh chóng nhất. Cùng xem liệu món cá lóc nướng giấy bạc bằng nồi chiên không dầu sẽ được thực hiện như thế nào nhé:

Bước 1: Sơ chế cá lóc

Cách làm cá lóc nướng muối ớt giấy bạc bằng nồi chiên không dầu
Cách làm cá lóc nướng muối ớt giấy bạc bằng nồi chiên không dầu

Khi mua cá lóc về, bạn tiến hành mổ và bỏ phần ruột của cá ra ngoài. Lưu ý trong bụng cá có mật, khi lấy ruột ra cần lưu ý để giúp mặt không bị vỡ khiến cá bị đắng trong quá trình chế biến.

Loại bỏ phần vảy cá và mang cá rồi rửa lại cá cho sạch với nước. Dùng dao sắc cứa 2-3 đường trên phần thân cá để giúp gia vị được thấm đều hơn, da cá cũng không bị căng và cong lại.

Bước 2: Cách ướp cá lóc nướng muối ớt giấy bạc

Chuẩn bị hỗn hợp muối ớt để ướp cá: Bạn cho vào bát 1 thìa canh ớt băm, nửa thìa cà phê muối, 1 thìa canh ớt bột, 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa cà phê bột ngọt, nửa thìa cà phê tiêu. Sau đó cho thêm thì là, hành lá, mùi tàu, 4 thìa canh sả băm nhieemx, 1 thìa canh hành tím băm, 1 thìa canh tỏi băm nhuyễn, trộn đều.

Sau đó sử dụng gia vị này để thoa khắp con cá lóc đã được làm sạch. Xoa thật đều tay để giúp gia vị thẩm thấu vào từng thớ thịt của cá. Sau đó bạn bọc cá trong màng bọc thực phẩm và để ướp lạnh trong ngăn mát của tủ lạnh trong từ 2-3 tiên. Nhờ đó cá có thể giữ được độ tươi ngon cũng như được thấm đều gia vị.

Bước 3: Cách làm cá lóc nướng giấy bạc bằng nồi chiên không dầu

Cách làm cá lóc nướng muối ớt giấy bạc bằng nồi chiên không dầu
Cá quả nướng giấy bạc bằng nồi chiên không dầu

Khi cá đã ướp đủ thời gian, bạn tiến hành mang cá bọc với giấy bạc. Trước đó cần khởi động nồi chiên không dầu để nồi được nóng, khi cho cá vào sẽ có nhiệt độ ổn định hơn. 

Trải giấy bạc để bọc tròn cá lóc vào trong để cá không bị hở ra ngoài. Sau đó bạn đem cá đi nướng ở nhiệt độ 200 độ trong vòng 15 -20 phút tùy vào kích thước của cá. Lật lại và nướng thêm 10 phút để cá được chín đều. 

Chỉ với 30 phút và món cá lóc nướng giấy bạc bằng nồi chiên không dẫn đã được thực hiện nhanh chóng. Thành quả khi cá nướng xong thơm mùi riềng, cá được chín đều, da vàng ươm, thịt bên trong vẫn giữ được độ mọng nước. Có thể  ăn kèm với bún và rau sống, chấm với nước chấm cay ngọt vô cùng hấp dẫn. 

Công thức cá lóc nướng giấy bạc bằng lò nướng

Ở công thức cá lóc nướng giấy bạc bằng lò nướng, cách chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu cũng tương tự như ở công thức cá lóc nướng giấy bạc bằng nồi chiên không dầu. Còn ở phần cách ướp mình sẽ giới thiệu đến các bạn công thức ướp mới cũng như nướng cá lóc nướng giấy bạc bằng lò nướng có một số chỗ khác biệt nhỏ, bạn có thể tham khảo dưới đây nhé:

Cách ướp cá lóc nướng giấy bạc bằng lò nướng

Chuẩn bị gia vị để sử dụng làm sốt tẩm ướp cho cá lóc. Bần cần chuẩn bị riềng và gừng băm nhuyễn, sả cắt khoanh, thêm 2 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa muối, 1 thìa bột nghệ, 2 thìa tương ớt và có thể cho thêm 1 thìa mẻ để gia tăng gia vị nếu có. Sau đó trộn đều để các gia vị hòa tan.

Sau đó sử dụng gia vị này để thoa khắp con cá lóc đã được làm sạch. Xoa thật đều tay để giúp gia vị thẩm thấu vào từng thớ thịt của cá. Sau đó bạn bọc cá trong màng bọc thực phẩm và để ướp lạnh trong ngăn mát của tủ lạnh trong từ 2-3 tiên. Nhờ đó cá có thể giữ được độ tươi ngon cũng như được thấm đều gia vị.

Cách nướng cá lóc với lò nướng

Công thức cá lóc nướng giấy bạc bằng lò nướng
Công thức cá lóc nướng giấy bạc bằng lò vi sóng/ lò nướng

Sau khi cá được ướp trong tủ lạnh từ tầm 3 tiếng, bạn bỏ cá ra ngoài, chuẩn bị lò nướng ở nhiệt độ 200 độ trong 10 phút. Sau đó cho cá bọc cùng giấy bạc vào để nướng trong 30 phút với nhiệt cả trên và dưới trong 30 phút. Khi lấy ra bạn tiếp tục phết một lớp dầu ăn lên mình cá, sau đó mở phần giấy bạc ở mặt trên của cá để tiếp tục nướng trong 10 phút, giúp cá được săn lại ăn sẽ thơm ngon hơn. 

Với món cá đã hoàn thành, ngoài ăn với bún, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm một số nguyên liệu để làm món cá cuốn với rau củ và bánh tráng. Chuẩn bị dứa, cà rốt, dưa chuột thái chỉ vừa miếng để cuộn cho dễ nhé. Cuốn cùng với bánh tráng ăn liền chấm với nước chấm chua ngọt thì chắc chắn sẽ giúp bạn vô cùng thơm ngon.

Công thức cá lóc nướng giấy bạc bằng than hoa

Với cách làm món cá lóc nướng giấy bạc bằng than, bạn có thể sử dụng luôn công thức nước sốt ướp như bên trên hoặc tham khảo thêm công thức dưới đây nhé.

Công thức sốt ướp cá

Công thức cá lóc nướng giấy bạc bằng than
Công thức cá lóc nướng mỡ hành giấy bạc bằng than

Bạn chuẩn bị 2 thìa cà phê tỏi băm, 2 thìa cà phê hành tím băm, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê sốt ướp thịt nướng, 1 thìa canh bột ngọt, 1 thìa canh đường, trộn đều giúp gia vị được tan đều và hòa trộn với nhau. Sau đó sử dụng găng tay để tiến hành thoa hỗn hợp sốt ướp lên cá, giúp cá được thấm đều gia vị. Bọc cá cẩn thận để trong ngăn mát tủ lạnh trong từ 2-3 tiếng để cá được thấm đều gia vị.

Thực hiện cá lóc nướng giấy bạc bằng than

Công thức cá lóc nướng giấy bạc bằng than
Công thức cá lóc nướng giấy bạc bằng than
  • Trước khi nướng cá, bạc bọc cá lại với giấy bạc cẩn thận tránh để bị hở thịt cá ra ngoài khiến cá bị cháy trong quá trình nướng
  • Cho than vào bếp,  nhóm lửa để giúp thận được cháy hồng, sau đó cho cá lên vỉ đặt lên trên bếp và nướng mỗi mặt cá 30 phút. 
  • Sau khi đã nướng xong mỗi mặt cá 30 phút, bạn mở giấy bạc ở mặt cá bên trên, sau đó nướng thêm 15 phút giúp mặt cá được se lại ăn sẽ vô cùng thơm ngon.

Vậy là món cá lóc nướng giấy bạc bằng than cũng đã hoàn thành, với cách này có phần nhiều công đoạn và cần tỉ mỉ hơn, mất nhiều thời gian hơn nhưng lại cho ra chất lượng cá nướng có nét đặc biệt hơn so với cách nướng bằng nồi chiên không dầu và lò nướng. Nếu gia đình bạn tiện phương thức nào thì có thể sử dụng để thực hiện ngay món này nhé.

Cách làm nước chấm món cá lóc nướng giấy bạc

Với cả 3 cách nướng cá lóc như trên, bạn đều có thể sử dụng chung với công thức nước chấm dưới đây, chắc chắn sẽ giúp món cá của bạn ngon và đậm vị hơn nhé:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nước mắm ngon
  • Vài quả ớt tươi
  • 4-5 nhánh tỏi
  • 1 quả chanh
  • Mì chính, đường
  • Nước sôi để nguội

Sơ chế nguyên liệu

  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, cùng với ớt bỏ hạt, băm nhuyễn với nhau. Bạn cũng có thể cho vào cối giã nhuyễn. 
  • Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt 
Cách làm nước chấm món cá lóc nướng giấy bạc
Cách làm nước chấm món cá lóc nướng giấy bạc

Thực hiện pha chế nước chấm cá lóc nướng giấy bạc

Cho ớt và tỏi đã được băm/giã nhuyễn vào bát, sau đó cho thêm 4 thìa nước mắm, nửa thìa mì chính, 4 thìa đường, 2 thìa nước sôi để nguội và nửa thìa nước cốt chanh. Sau đó khuấy đều hỗn hợp để cho ra thành quả là một bát nước chấm chua mặn ngọt cay vừa phải.

Một số lưu ý khi thực hiện món cá lóc nướng giấy bạc

Cách sơ chế cá lóc không tanh, sạch nhớt

  • Trong quá trình sơ chế cá, bạn nên tiến hành cắt mang cá thật sạch, cắt vào gần đường gân màu trắng để có thể lấy được đường gân đấy ra khỏi phần đầu cá, giúp cá có thể bớt tanh hơn
  • Trong quá trình rửa cá, có thể sử dụng vôi ăn trầu hoặc tro bếp để chà lên thân cá, giúp có thể loại sạch được phần nhớt, hoặc sử dụng nước vo gạo, rượu, nước muối loãng, giấm ăn để làm sạch giúp khử mùi tối ưu

Cá lóc nướng giấy bạc ăn kèm với loại rau gì

Cá lóc nướng giấy bạc ăn kèm với loại rau gì
Cá lóc nướng giấy bạc cuốn bánh tráng ăn kèm với loại rau gì
  • Bạn có thể ăn cá lóc với bún, hoặc ăn kèm với bánh tráng kèm các loại rau sống như rau húng quế, rau diếp cá, rau răm, giá, hẹ, cần ống, các loại củ quả như dưa chuột, xoài xanh, chuối xanh, cà rốt, dứa, khế xanh,…rất hợp và giúp tăng thêm hương vị cho món cá lóc nướng giấy bạc của bạn.

Kết luận

Trên đây là những gợi ý từ Hapigo đến các bạn về cách thực hiện món cá lóc nướng giấy bạc hấp dẫn. Mong rằng với những chia sẻ này, các bạn cũng có thể dễ dàng thực hiện món ăn thơm ngon này ngay tại nhà chiêu đãi gia đình mình nhé. Ngoài ra với món cá nướng giấy bạc, bạn cũng có thể tham khảo thêm về món cá ngừ nướng giấy bạc cũng vô cùng thơm ngon và hấp dẫn mà Hapigo cũng đã có bài hướng dẫn chi tiết rồi nhé.

Share.

Leave A Reply