Chat with us, powered by LiveChat

3 tháng cuối thai kỳ là thời điểm mà cả mẹ và bé cần một lượng canxi cao nhất trong thời kỳ mang thai. Bởi lúc này, bé cần thêm canxi để hoàn thiện và phát triển hệ xương khớp cũng như răng sau này. Vậy mẹ có thể bổ sung thêm canxi bằng những cách nào? Những thực phẩm nào có thể bổ sung canxi cho bà bầu 3 tháng cuối. Hãy cùng hapigo tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Tại sao mẹ cần phải bổ sung đầy đủ canxi trong 3 tháng cuối của thai kỳ?

me bau thieu canxi
Thiếu canxi trong khi mang thai khiến bà bầu chóng mặt, mệt mỏi

Nếu như trong 3 tháng đầu là giai đoạn để phát triển hệ xương khớp của thai nhi thì khoảng thời gian 3 tháng cuối cùng là giai đoạn để bé hoàn thiện khung xương cũng như răng của mình. Cũng chính vì thế mà nhu cầu canxi của thai nhi trong giai đoạn này rất cao. Trong trường hợp nguồn dinh dưỡng không cung cấp đủ thì bào thai sẽ “rút” một lượng cần thiết canxi từ cơ thể của người mẹ.

Đây cũng chính là nguyên nhân mà mẹ bầu thường xuất hiện các triệu chứng như chóng mặt, mệt mỏi, đau nhức cơ bắp, mất xương, chuột rút hoặc thậm chí là thoái hóa xương khớp. Trong một số trường hợp trầm trọng có thể khiến cho mẹ bị co giật do tình trạng thiếu canxi vượt quá mức cho phép của cơ thể.

Bên cạnh những tác động đến cơ thể của người mẹ thì việc thiếu canxi còn khiến cho em bé bị suy dinh dưỡng ngay từ khi còn ở trong bào thai. Khi sinh thì có thể bé sẽ bị suy dinh dưỡng gây nên biến dạng như dị hình hình hoặc thấp lùn, nhẹ cân…

Cũng chính những nguyên nhân trên mà canxi đóng một vai trò rất quan trọng. Theo như khuyến cáo của các chuyên gia thì ở thời điểm 3 tháng cuối, mỗi ngày mẹ cần phải bổ sung lượng canxi là từ 1200 – 1500 mg. Nhu cầu này lớn hơn hẳn so với lượng canxi cần phải bổ sung trong 3 tháng đầu thai kỳ là 800 mg mỗi ngày và 3 tháng giữa của thai kỳ là 1000 mg mỗi ngày.

Bổ sung canxi đúng cách cho bà bầu ở 3 tháng cuối thai kỳ

thuc pham bo sung canxi
Bổ sung canxi từ các loại thực phẩm

Nguồn canxi tốt nhất cho cả mẹ và bé đến từ những thức ăn tự nhiên hàng ngày. Mặc dù cơ thể không phải lúc nào cũng có thể hấp thụ toàn bộ lượng canxi có trong thức ăn nhưng đây được xem là cách để bổ sung canxi cho bà bầu 3 tháng cuối cũng như trong thời gian mang thai tốt nhất. 

Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể đan xen sử dụng thêm các loại thực phẩm có chứa canxi hoặc bổ sung thêm canxi cho cơ thể thông qua đường uống. Thế nhưng, uống cái gì, uống liều lượng như thế nào thì cần phải có sự hướng dẫn cũng như kê đơn của các bác sĩ chuyên khoa về dinh dưỡng.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên thường xuyên phơi nắng vào trước 8h sáng để hấp thụ thêm vitamin D. Vitamin D sẽ giúp cho cơ thể hấp thụ canxi hiệu quả và nhờ thế mà thai nhi cũng được bổ sung một lượng canxi tốt hơn.

Để cho cơ thể hấp thụ được canxi hiệu quả nhất thì mẹ bầu cần phải tránh các thực phẩm sau đây:

  • Một số loại thức uống có ga, nước ngọt, cà phê hoặc các thực phẩm chứa nhiều acid photphoric khác
  • Hạn chế tối đa các thức ăn có chứa hàm lượng chất béo cao bởi đây cũng là nguyên nhân chính gây nên tình trạng thiếu hụt canxi trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Những acid béo này sẽ khiến cho khả năng hấp thụ canxi của mẹ giảm đi rất nhiều.
  • Mẹ cũng cần phải cẩn trọng khi sử dụng những thực phẩm có chứa acid phytic ví dụ như bột chưa lên men hoặc một số các thực phẩm như măng, hành… bởi khi chúng được kết hợp với canxi sẽ thành các chất không tan hoặc khó tan ảnh hưởng đến quá trình hấp thu canxi của cơ thể.
  • Kiểm soát lượng muối nạp vào cơ thể mỗi ngày bởi loại gia vị này sẽ khiến cho canxi bị hao hụt qua hoạt động bài tiết.

Danh sách những thực phẩm bổ sung canxi cho bà bầu 3 tháng cuối

Chuối

chuoi giau canxi
Chuối là một trong những loại trái cây tốt nhất cho cơ thể của mẹ trong 3 tháng cuối thai kỳ

Chuối được biết là một trong những loại trái cây tốt nhất cho cơ thể người mẹ trong 3 tháng cuối cùng. Nó có tác dụng tăng cường sự tập trung trí não, cung cấp thêm chất điện giải cũng như kali để năng ngừa thoái hóa xương và tăng lượng canxi của cơ thể lên mức độ hợp lý nhất.

Bên cạnh đó, chuối còn là một loại trái cây cung cấp năng lượng tuyệt vời cho cơ thể. Mỗi khi cảm thấy mệt mỏi thì mẹ có thể ăn một quả chuối để lấy lại năng lượng. Ngoài ra, loại trái cây này cũng sẽ giúp cho cơ thể tăng cường độ nhạy bén cho hệ thần kinh và tăng khả năng miễn dịch cũng như trao đổi chất cho cơ thể. Chính vì thế mà đây là loại quả rất được khuyến khích sử dụng cho các bà bầu trong 3 tháng cuối cũng như trong thời gian mang thai.

Sữa và các thực phẩm từ sữa

uống sữa bổ sung canxi
Sữa và các thực phẩm từ sữa chứa nhiều hàm lượng canxi cần thiết cho cơ thể

Trong danh sách thực phẩm bổ sung canxi cho bà bầu 3 tháng cuối thì sữa được biết đến là một thức uống khá phổ biến và giàu canxi nhất. Mẹ có thể lựa chọn các loại sữa hỗ trợ bổ sung canxi và uống mỗi ngày một ly vào buổi sáng. 

Không chỉ có sữa mà sữa chua cũng chứa nhiều protein và canxi hơn sữa thường. Canxi ở trong sữa chua sẽ giúp cho mẹ và bé có một hệ xương và răng chắc khỏe. Sữa chua còn cung cấp thêm nhiều vi khuẩn lên men có lợi cho hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa của cơ thể. 

Rau cải chíp

Rau cải chíp cũng nằm trong danh sách những thực phẩm giàu canxi và chứa các thành phần dinh dưỡng khá phong phú. Trong 100g cải chíp thì có chứa đến 105 mg canxi. Không chỉ thế, cải chíp còn chứa nhiều loại dưỡng chất khác như vitamin A, vitamin C, axit folic, kali, chất sắt và beta carotene cho cơ thể. Beta carotene sẽ giúp cho cơ thể giảm thiểu nguy cơ bị ung thư phổi và ruột trong khi đó kali sẽ giúp cho các dây thần kinh của cơ thể luôn khỏe mạnh.

Bột yến mạch

yen mach
Bột yến mạch là một trong những loại hạt ngũ cốc chứa một hàm lượng canxi cao

Bột yến mạch được biết đến là một trong những loại hạt ngũ cốc chứa một hàm lượng canxi cao gấp 7,5 lần gạo trắng. Đây là loại thực phẩm chứa ít chất béo nhưng lại giàu protein. Đây thực sự là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho mẹ bầu ở 3 tháng cuối thai kỳ.

Mặc dù hàm lượng canxi ở trong yến mạch không cao, thế nhưng vẫn có tác dụng hỗ trợ giảm thiểu tình trạng thiếu hụt canxi khi mang bầu khi mẹ sử dụng hằng ngày, đặc biệt là trong buổi sáng. Mẹ có thể nấu cháo yến mạch với mè đen để bổ sung canxi hiệu quả hơn nhé.

Cam

Cam là một loại thực phẩm rất dồi dào vitamin C nhưng lại ít ai biết rằng trong cam còn có một hàm lượng canxi tuyệt mời dành cho mẹ bầu ở 3 tháng cuối. Không chỉ chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin C tăng khả năng miễn dịch mà trong 1 – 2kg cam còn chứa khoảng 43g canxi nữa. Chính vì thế, mẹ có thể tự thưởng cho mình một ly cam ép vào buổi sáng để bổ sung thêm các dưỡng chất cho cơ thể của cả mẹ và em bé nhé.

Đậu phụ

dau phu
Đậu phụ có chứa một hàm lượng canxi cùng chất xơ tuyệt vời

Đậu phụ là một trong những thực phẩm tốt cho cơ thể của bà bầu có chứa một lượng canxi tuyệt vời cho cơ thể. Không dừng lại ở đó, trong đậu phụ còn chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa và ngăn ngừa các bệnh tim mạch, loãng xương, rối loạn tiền đình, ung thư…

Đối với mẹ bầu thì canh đậu phụ sẽ giúp cho cơ thể được bổ sung thêm canxi ngăn ngừa tình trạng loãng xương và bổ sung thêm sắt phòng ngừa thiếu máu cho cả mẹ và bé.

Cua đồng

cua dong
Canxi trong cua đồng lại là một loại canxi hữu cơ rất dễ hấp thụ và an toàn

Cua đồng thuộc vào nhóm hải sản nên nó có hàm lượng canxi rất cao. Theo ước tính, cứ trong 100g cua đồng thì có chứa đến 5040 mg canxi. Đặc biệt, canxi ở trong cua đồng lại là một loại canxi hữu cơ rất dễ hấp thụ và an toàn tuyệt đối dành cho mẹ bầu ở 3 tháng cuối cùng. Mẹ có thể bổ sung cua đồng vào thực đơn hàng ngày bằng cách chế biến các món ăn đa dạng như rang, nấu canh, làm nem, rán…

Ốc bươu

Không chỉ có cua đồng mà ốc bươu cũng là một thực phẩm rất giàu canxi mà các mẹ đều có thể sử dụng hàng ngày. Theo ước tính, cứ trong 100g ốc bươu có chứa khoảng 1660mg canxi. Chính vì thế, chúng sẽ giúp cho hệ xương chắc khỏe và hỗ trợ phát triển chiều cao nhờ vào hàm lượng canxi dồi dào.

Không chỉ có canxi mà ốc bươu còn chứa nhiều dưỡng chất khác như sắt, protein hoặc các loại vitamin khác… Chúng không chỉ là một thức ăn phổ biến mà còn là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe của mình.

Tôm đồng

tom
Tôm đồng là một loại thực phẩm giúp bổ sung canxi phổ biến được các mẹ bầu ưa chuộng

Đã nhắc đến cua, ốc thì không thể thiếu tôm được. Tôm đồng là một loại thực phẩm giúp bổ sung canxi phổ biến được các mẹ bầu ưa chuộng. Theo ước tính thì cứ trong 100g tôm đồng có chứa đến 1120 mg canxi. Đây là một loại thực phẩm có hàm lượng canxi cao, lành tính rất an toàn cho cả mẹ và bé.

Không chỉ thế, trong tôm đồng còn chứa thêm vitamin, sắt cùng với các khoáng chất thiết yếu trong quá trình mang thai của mẹ. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng thì mẹ bầu trong thời điểm 3 tháng cuối của thai kỳ nên ăn từ 1 – 2 bữa tôm đồng trong 1 tuần là phù hợp nhất.

Hạt hạnh nhân

hanh nhan
Hạt hạnh nhân là một loại ngũ cốc chứa nhiều canxi mà mẹ bầu có thể sử dụng

Hạt hạnh nhân cũng là một loại ngũ cốc chứa nhiều canxi mà mẹ bầu có thể sử dụng. Theo ước tính, trong 100g hạt hạnh nhân thì có chứa khoảng 269 mg canxi. Không dừng lại ở đó, hạt hạnh nhân cũng còn chứa nhiều vitamin và các khoáng chất có lợi cho cơ thể như chất xơ protein, chất béo…

Dù thế, mẹ cũng chỉ nên sử dụng hạt hạnh nhân nguyên chất để tốt cho cơ thể và thai nhi nhất. Nếu như sử dụng loại hạnh nhân ướp có thêm nhiều chất phụ gia sẽ gây ảnh hưởng đến cơ thể. Mỗi ngày thì mẹ chỉ nên sử dụng khoảng 30g hạnh nhân, tương đương với khoảng từ 20 đến 24 hạt là vừa đủ nhé.

Mộc nhĩ

Mộc nhĩ là một loại nấm được sử dụng rất phổ biến ở trong bàn ăn của người Việt Nam. Nhưng chắc hẳn các bạn cũng khá bất ngờ khi mộc nhĩ lại xuất hiện ở trong top thực phẩm bổ sung canxi cho bà bầu 3 tháng cuối cùng của thai kỳ này.

Trên thực tế thì cứ trong 100g mộc nhĩ sẽ có chứa khoảng 357 mg canxi. Không chỉ thế, trong mộc nhĩ còn chứa thêm một lượng lớn sắt và chất xơ ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, táo bón và hỗ trợ quá trình tiêu hóa cũng như đào thải thức ăn trong cơ thể.

Ngoài ra, trong mộc nhĩ còn có thêm thành phần axit nucleic hỗ trợ làm giảm lượng cholesterol và triglyceride trong máu. Nhờ thế mà phổi sẽ liên tục được làm sạch và ngăn ngừa các bệnh tim mạch hơn.

Rau dền

rau den do
Rau dền có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Rau dền là một loại rau có chứa nhiều chất dinh dưỡng. Ước tính trong khoảng 100g rau dền có chứa khoảng 341 mg canxi. Không chỉ bổ sung thêm canxi cho bà bầu mà rau dền còn có thêm nhiều tác dụng khác như giảm viêm, phòng ngừa các bệnh về tim mạch…

Ngoài ra, rau dền còn chứa thêm vitamin cần thiết cho cơ thể, tốt cho tiêu hóa và phòng ngừa dị tật thai nhi. Trong rau dền đỏ còn chứa thêm sắt giúp cho mẹ phòng ngừa thiếu máu trong thời gian mang thai. Tuy nhiên, đây lại là loại rau có tính hàn cao, chính vì thế mà mẹ bầu không nên sử dụng quá thường xuyên. Theo khuyến cáo thì 1 tuần mẹ chỉ nên ăn từ 2 – 3 bữa là đủ.

Hàu

cá hồi
Hàu được đánh giá là loại thực phẩm giàu canxi nhất.

Một trong những thực phẩm bổ sung canxi cho bà bầu 3 tháng cuối không thể thiếu đó là hàu. Về cơ bản thì các loại hến, sò đều là một nguồn cung cấp canxi, sắt, selen tốt cho cơ thể thế nhưng hàu vẫn được đánh giá là loại thực phẩm giàu canxi nhất. 

Không chỉ có một lượng canxi dồi dào mà trong hàu cũng chứa nhiều chất kẽm. Thế nhưng, mẹ bầu không nên sử dụng quá nhiều hàu, khuyến cáo chỉ nên sử dụng tầm 2 lần một tuần thôi nhé.

Súp lơ xanh

sup lo
Súp lơ xanh chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể

Trong súp lơ xanh có chứa một hàm lượng lớn canxi, mangan, photpho, kali, sắt và magie. Không chỉ thế, loại thực phẩm này còn chứa nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin C và vitamin K – một trong những khoáng chất phòng chống ung thư hiệu quả.

Khoai lang

khoai lang bo sung canxi
Khoai lang là một nguồn dồi dào canxi, kali, vitamin A, vitamin C tự nhiên rất tốt cho cơ thể

Khoai lang cũng là một nguồn dồi dào canxi, kali, vitamin A, vitamin C tự nhiên rất tốt cho cơ thể. Theo ước tính thì trong 1 củ khoai lớn có chứa đến 68 mg canxi. Đây cũng là một loại củ tươi, sạch giàu dinh dưỡng nên cần được bổ sung thường xuyên trong thực đơn mỗi ngày của mẹ.

Không chỉ thế, ăn nhiều khoai lang cũng giúp cho các mẹ giảm được tình trạng bị táo bón. Mẹ nên chia chế độ ăn khoai lang hợp lý và khoa học với đa dạng các cách chế biến như hấp, luộc hoặc nấu canh để cho bữa ăn thêm phong phú và ngon miệng hơn.

Cá hồi

cá hồi
Trong cá hồi chứa một lượng canxi vừa đủ cho mẹ bầu

Một món ăn tiếp theo giúp bổ sung canxi cho bà bầu 3 tháng cuối không thể thiếu đó là cá hồi. Trong cá hồi chứa một lượng canxi vừa đủ cho mẹ. Theo ước tính, cứ trong 170g cá hồi thì có chứa 350mg canxi. Bên cạnh đó, cá hồi còn chứa nhiều axit béo rất tốt cho cơ thể cũng như giàu vitamin E. Không chỉ thế, ăn nhiều cá hồi còn giúp giảm cân, cải thiện làn da, điều trị các mụn trứng cá và tăng cường năng lượng tự nhiên cho cơ thể hoạt động tốt nhất.

Trứng

trung ga bo sung canxi
Trứng gà sẽ giúp cho mẹ được bổ sung thêm vitamin D tổng hợp, điều hòa canxi trong cơ thể.

Trong danh sách này không thể thiếu tên các loại trứng gia cầm như trứng ngỗng, trứng vịt, trứng ngan và đặc biệt là trứng gà.

Theo ước tính, trong mỗi quả trứng gà thường sẽ chứa khoảng 7,9 gr chất béo, 7,9 gr chất đạm, 36 gr canxi, 103calo, 132 gr photpho và 1,26mg sắt. Không chỉ thế, ăn trứng cũng sẽ giúp cho mẹ được bổ sung thêm vitamin D tổng hợp, điều hòa canxi trong cơ thể. 

Một số lưu ý khi bổ sung thêm canxi cho mẹ bầu

Canxi có trong các thực phẩm thường ngày nhưng cũng có trong nhiều loại thực phẩm chức năng khác. Có một số thuốc thuộc nhóm acid để điều trị bệnh tiêu hóa cũng có chứa một lượng canxi nhất định. Chính vì thế mà mẹ cần phải chú ý về hàm lượng canxi được bổ sung vào cơ thể và không vượt ngưỡng 2500 mg/ngày bởi khi quá liều sẽ gây tăng canxi ở trong máu. Tìm hiểu chi tiết về thời gian nên uống canxi cho bà bầu để đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Bên cạnh đó, yếu tố cần thiết phải bổ sung canxi cho bà bầu 3 tháng cuối là theo đường uống. Thế nhưng uống gì, uống như thế nào, với liều lượng bao nhiêu thì cần phải theo sự hướng dẫn của bác sĩ bởi điều này cần có sự giám sát chặt chẽ về mặt y khoa nữa.

Đối với những phụ nữ có dấu hiệu thiếu hụt canxi trước khi mang thai thì việc bổ sung đầy đủ canxi kịp thời sẽ giúp phòng ngừa nguy cơ tiền sản giật, đặc biệt là đối với những người thuộc nhóm nguy cơ cao bị tăng huyết áp.

Canxi và sắt thường sẽ bị phản ứng khi sử dụng cùng với nhau. Chính vì thế mà các bác sĩ thường khuyến cáo mẹ bầu nên sử dụng 2 loại dưỡng chất này cách xa nhau vài giờ đồng hồ thay vì sử dụng cùng một lúc. Để cho thuận tiện nhất thì các mẹ có thể bổ sung canxi từ các thực phẩm giàu canxi ở trong bữa ăn và bổ sung thêm sắt bằng các viên uống ở giữa các bữa ăn.

Khi bổ sung canxi thì các bác sĩ thường sẽ chỉ định sử dụng kèm thêm vitamin D nữa để giúp cho việc hấp thu canxi được hiệu quả hơn. Ngoài ra, khi bổ sung canxi thì các mẹ bầu cần phải lưu ý là không nên phối hợp cùng một lúc với những thực phẩm như trà, chocolate hay cacao. Bởi khi sử dụng cùng nhau dễ có phản ứng xảy ra và làm giảm khả năng hấp thụ canxi.

Có nên ngừng uống canxi ở giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ do hiện tượng canxi hóa nhau thai không?

Canxi hóa nhau thai hay còn được biết đến là vôi hóa nhau thai, là một hiện tượng canxi bị lắng đọng giữa các bánh nhau và cơ tử cung. Hiện tượng này thường sẽ xuất hiện khi thai nhi vào trong gia đoạn gần như đã phát triển hoàn thiện. Chính vì thế mà đây chỉ là giai đoạn thai nhi đang phát triển chứ không phải bánh nhau bị vôi hóa như trong lời đồn đại.

Trên thực tế thì sẽ có 3 cấp độ vôi hóa nhau thai. Đến giai đoạn thứ 3, là lúc chức năng phổi của thai nhi đã hoàn thiện thì trẻ đã có thể sẵn sàng chào đón thế giới. Cũng chính vì thế mà ở trong giai đoạn này thì mẹ bầu nên đi khám thai định kỳ để theo dõi tình trạng của thai nhi một cách cụ thể nhất nhé.

Việc vôi hóa nhau thai không phải là do sử dụng quá nhiều canxi hoặc phải ngừng uống canxi thì mới có thể ngăn chặn được tình trạng này. Đây là một hiện tượng hết sức bình thường chứng tỏ sự phát triển của thai nhi. Và vẫn nên tiếp tục bổ sung canxi cho bà bầu 3 tháng cuối theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Bởi nhu cầu về việc cung cấp thêm canxi trong khoảng thời gian này là rất nhiều.

Không chỉ bổ sung thêm canxi thông qua đường ăn uống hàng ngày mà mẹ bầu có thể uống thêm thuốc bổ sung thêm sự hướng dẫn của các chuyên gia dinh dưỡng. Điều này không chỉ làm giảm các tác động tiêu cực đến cơ thể người mẹ mà còn giúp cho thai nhi được phát triển khỏe mạnh hơn.

Canxi đóng một vai trò cực kỳ lớn trong sự phát triển của cơ thể của người mẹ và thai nhi, thế nhưng không nên sử dụng quá bừa bãi. Hy vọng với bài viết trên, các mẹ đã nắm được nên bổ sung canxi cho bà bầu 3 tháng cuối như thế nào mới hợp lý nhất. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo của chúng tôi!

Share.

Leave A Reply