Chat with us, powered by LiveChat

BMI cách tính như thế nào? Chỉ số đo sức khỏe BMI là gì? Chắc hẳn cũng đã có rất nhiều nghe về chỉ số này nhưng không hiểu rõ về tầm quan trọng của chúng đối với sức khỏe. Nếu như bạn đang có nhu cầu quan tâm tới vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng cũng như tìm hiểu một số giải pháp để giúp cải thiện lại chỉ số cân nặng của mình thì hãy đọc bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

BMI cách tính là gì?

BMI là từ viết tắt của cụm từ tiếng anh Body Mass Index. Nó được hiểu đây là một chỉ số đo thể trạng sức khỏe, cân nặng và chiều cao của một người và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyên dùng. Sau khi đo được chỉ số BMI của cơ thể, nó sẽ cho ra kết quả phản ánh về tình trạng sức khỏe hiện tại như bạn đang bị thiếu cân, suy dinh dưỡng hay là bạn đang bị thừa cân, béo phì. 

BMI cách tính
BMI cách tính

Song, chỉ số BMI có rất nhiều cách tính khác nhau và có phạm vi giá trị tùy vào tuổi tác, khu vực sinh sống và đôi khi nó cũng sẽ có thể cho ra kết quả bạn đang bị thiếu cân hoặc thừa cân một cách trầm trọng. Dù không phải là một chỉ số thước đo sức khỏe hoàn hảo nhưng nó cũng có thể hỗ trợ bạn theo dõi sức khỏe và kiểm soát được cân nặng một cách hiệu quả hơn. Từ đó hỗ trợ bạn nghiên cứu một số các phương pháp khoa học để cải thiện thể trạng sức khỏe tốt. 

Cách tính chỉ số BMI cho người Việt Nam

Về cách tính BMI nữ hay cách tính BMI nam thì chúng đều không có sự khác nhau về phương pháp thực hiện cũng như kết quả của từng con số. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số cách tính chỉ số BMI chuẩn xác nhất cho các bạn tham khảo:

Cách tính chỉ số BMI theo cân nặng, chiều cao

Cách tính chỉ số BMI theo cân nặng, chiều cao có tên là BMI cách tính Quetelet. Đây là cách tính chỉ số BMI phổ biến và được rất nhiều các bác sĩ lựa chọn để chuẩn đoán về thể trạng sức khỏe của bệnh nhân. Dưới đây là cách tính BMI Quetelet cho các bạn tham khảo.

Đầu tiên, bạn cần cập nhật chính xác chỉ số cân nặng và chiều cao hiện tại của mình. Sau đó, áp dụng công thức BMI = Cân nặng / (chiều cao x chiều cao). Phương pháp này được tính theo đơn vị mét

Ví dụ: Cân nặng 64kg, chiều cao 170cm (=1.70m): BMI = 64 / (1.70 x 1.70) = 22.1

BMI cách tính Quetelet
BMI cách tính Quetelet

Sau khi tính ra được kết quả chỉ số BMI, bạn có thể dựa vào bảng kết quả dưới đây để đánh giá được thể trạng sức khỏe hiện tại của mình. 

Phân loại mức độ cân nặngChỉ số BMI kg/m²
Gầy cấp độ 3<16
Gầy cấp độ 216 – 17
Gầy cấp độ 117 – 18.5
Bình thường18.5 – 25
Thừa cân25 – 30
Béo phì độ 130 – 35
Béo phì độ 235 – 40
Béo phì độ 3>40
Bảng chỉ số BMI

Kết quả của chỉ số BMI Quetelet:

  • BMI dưới 18.5 phản ánh kết quả cơ thể bạn đang bị thiếu cân. Điều này có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn và dễ gây ra tình trạng suy nhược cơ thể. Do đó, bạn hãy đến các cơ sở chăm sóc sức khỏe hoặc tham khảo các trang web chuyên về chế độ dinh dưỡng để được tư vấn chế độ ăn và cách cân bằng dinh dưỡng, cải thiện cân nặng của mình hơn nhé!
  • BMI từ 18.5 đến 25 phản ánh cơ thể bạn đang có số đo chiều cao và mức cân nặng cân đối. Vì vậy bạn hãy tiếp tục duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh, hợp lý kết hợp với giờ giấc sinh hoạt khoa học để một sức khỏe tốt. Đừng quên dành 15 – 30 phút mỗi ngày để luyện tập thể dục bạn nhé!
  • BMI từ 25 đến 30 phản ánh cơ thể đang hơi thừa cân, “phì nhiêu” một chút. Bạn nên cân bằng lại chế độ ăn uống hàng ngày, giàu chất xơ như các loại ngũ cốc, rau xanh, trái cây kết hợp với các bài luyện tập thể dục, thể thao hàng ngày bạn nhé! Điều này sẽ giúp cơ thể bạn quay lại mức chỉ số BMI cân đối 
  • BMI trên 30 phản ánh cơ thể bạn mắc bệnh béo phì, tiềm ẩn các loại bệnh về máu mỡ, tim mạch rất cao vì lượng mỡ dư thừa trong cơ thể sẽ áp lực lên các mô cơ và khớp xương. Ngoài ra, béo phì cũng dễ làm cho các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của bạn trở nên “ì ạch”, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Lúc này bạn hãy rèn luyện cho mình một chế độ ăn, thể dục giảm cân khoa học, có thể nhờ sự trợ giúp, tư vấn của các bác sĩ để giải quyết được vấn đề này dễ dàng hơn bạn nhé!

Cách tính chỉ số BMI theo tỷ lệ vòng eo/mông 

BMI cách tính vòng eo và mông
BMI cách tính vòng eo và mông

Bên cạnh cách tính chỉ số BMI Quetelet được nhiều các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng sử dụng thì cách tính chỉ số BMI WHR theo tỷ lệ vòng eo/mông cũng được rất nhiều người áp dụng. Đặc biệt nó rất phù hợp với các chị em phụ nữ hiện nay vừa dùng để theo dõi số đo 3 vòng của mình, vừa dùng để theo dõi tình trạng sức khỏe một cách hiệu quả, an toàn và tiết kiệm. Dưới đây là cách tính BMI WHR cho các bạn tham khảo.

Đầu tiên, bạn cần cập nhật chính xác chỉ số đo vòng eo và mông hiện tại của mình. Sau đó, áp dụng công thức BMI = Số đo vòng eo / số đo vòng mông. 

Kết quả của chỉ số BMI:

Để lấy được số đo vòng eo cũng như vòng mông chính xác thì điều đầu tiên bạn cần làm đó là chuẩn bị một chiếc thước dây may đo có độ dài là 150cm. Chiếc thước dây đo này sẽ giúp bạn đo được chỉ số vòng 2 vòng 3 một cách chuẩn xác nhất và nó rất dễ mua tại các quầy chợ hoặc siêu thị tạp hóa.

Đối với vòng eo, bạn nên đo ở vị trí eo 2 bên sao cho chiếc thước dây đo ở trên rốn khoảng 2cm. Còn đối với vùng mông, bạn nên đo ở vị trí phần “nhô” ra nhiều nhất. Sau khi có kết quả đo thì áp dụng công thức ở trên bạn nhé!

Đối với nữ giới, chỉ số BMI WHR tiêu chuẩn sẽ là < 0.85. Còn đối với nam giới, chỉ số BMI WHR tiêu chuẩn sẽ là < 0.95. Nếu như cơ thể bạn vượt ngưỡng chỉ số tiêu chuẩn này thì cho thấy rằng bạn đang bị thừa cân. Lúc này, bạn nên cân bằng lại chế độ ăn uống hàng ngày, giàu chất xơ như các loại ngũ cốc, rau xanh, trái cây kết hợp với các bài luyện tập thể dục, thể thao hàng ngày bạn nhé! Điều này sẽ giúp cơ thể bạn quay lại mức chỉ số BMI cân đối. 

Cách tính chỉ số BMI theo cân nặng dựa trên chiều cao

MI cách tính dựa theo cân nặng trên chiều cao
BMI cách tính dựa theo cân nặng trên chiều cao

Tiếp theo dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn thêm một cách đo chỉ số BMI khác nữa đó là cách tính theo cân nặng dựa trên chiều cao. Đối với cách tính này bạn sẽ dễ dàng biết được chỉ số cân nặng và chiều cao lý tưởng cho mình. Từ đó giúp bạn có thể lên 1 chế độ tập luyện thể thao, cách cân bằng dinh dưỡng hợp lý, khoa học, phù hợp với bản thân. Dưới đây là 3 cách tính chỉ số BMI theo cân nặng dựa trên chiều cao cho các bạn tham khảo

  • Cân nặng lý tưởng = Số lẻ chiều cao x 9 : 10 (chiều cao tính theo đơn vị cm)

Ví dụ: Bạn cao 170cm, bạn áp dụng công thức tính là: 70 x 9 : 10 = 63kg. Như vậy số cân nặng lý tưởng cho bạn là 63kg

  • Cân nặng tối đa = Số lẻ chiều cao (cm)

Ví dụ: Bạn cao 160cm thì cân nặng tối đa của bạn sẽ là 60kg. Nếu vượt hơn thì đó là dấu hiệu cơ thể bạn đang bị thừa cân, béo phì.

  • Cân nặng tối thiểu =  Số lẻ chiều cao (cm) x 8 : 10

Ví dụ: Bạn cao 170cm, bạn áp dụng công thức tính là: 70 x 8 : 10 = 56kg. Đây là mức cân nặng tối thiểu bạn cần đạt được. Nếu như cơ thể dưới bạn dưới mức chỉ số cân nặng tối thiểu thì đó là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang bị thiếu cân, thiếu hụt chất dinh dưỡng. 

Cách tính chỉ số BMI cho trẻ 

BMI cách tính cho trẻ
BMI cách tính cho trẻ

Bên cạnh BMI cách tính cho người trưởng thành thì chắc hẳn cũng có rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm về cách tính chỉ số BMI cho con đúng không? Bởi như đã giới thiệu bên trên, chỉ số BMI có khả năng phản ánh về thể trạng sức khỏe một cách an toàn và chính xác. Dựa vào kết quả BMI, các bậc phụ huynh sẽ phần nào hiểu rõ được thể trạng sức khỏe của con đang như thế nào. Từ đó có thể điều chỉnh được chế độ ăn dinh dưỡng phù hợp cho con. Dưới đây là cách tính chỉ số BMI cho trẻ em cho các bậc cha mẹ tham khảo:

  • Chỉ số BMI cho bé = Cân nặng / (Chiều cao của bé) ^2

Ví dụ: Bé có cân nặng là 20kg, cao 1.25m, chỉ số BMI của bé = 20/(1.25 x 1.25) = 12.8. Dựa vào kết quả này, cha mẹ có thể thấy chỉ số BMI của con nằm trong phạm vi 5% – 85%, chứng tỏ rằng cơ thể bé hoàn toàn khỏe mạnh.

Kết quả của chỉ số BMI:

Tình trạng mức độ cân nặngPhần % chỉ số BMI
Thiếu cân<5%
Bình thường5% – 85%
Thừa cân85% – 95%
Béo phì>95%
Tính chỉ số BMI của trẻ

Lưu ý rằng, trước khi đo chỉ số BMI cho bé, cha mẹ nên kiểm tra cân nặng cũng như chiều cao của bé thật chính xác trước đó nhé! Cân nặng theo đơn vị kg còn chiều cao là centimet.

Cách cải thiện sức khỏe dựa vào chỉ số BMI

Sau khi nhận được kết quả chỉ số BMI và biết được rằng cơ thể mình đang bị thiếu cân, suy dinh dưỡng hay thừa cân, béo phì thì phải làm sao? Thấu hiểu những lo lắng đó của các bạn, chúng tôi sẽ “bật mí” một vài cách cải thiện tình trạng này hiệu quả tốt dưới đây:

Trường hợp thừa cân, béo phì

Thừa cân, béo phì
Thừa cân, béo phì

Thừa cân, béo phì đang là một trong những loại bệnh phổ biến nhất hiện nay mà nhiều người gặp phải. Nó mang lại nhiều tác động tiêu cực đối với sức khỏe đó là làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, xương khớp, tiểu đường,… Không những vậy, căn bệnh này còn khiến cho bạn có một ngoại hình “xấu xí” khiến bạn trở nên dần tự ti, ngại giao tiếp. Và để khắc phục được loại bệnh này, hãy áp dụng một số cách mà chúng tôi liệt kê dưới đây nhé! 

Cân bằng chế độ ăn dinh dưỡng

Việc cân bằng chế độ dinh dưỡng rất quan trọng đối với người bệnh béo phì. Bạn hạn chế ăn đồ ngọt có lượng đường cao, các chất tinh bột,…

Thay vào đó là hãy ăn thật nhiều rau xanh, trái cây để bổ sung chất xơ và cấp nước cho cơ thể. Bên cạnh việc bổ sung chất xơ thì bạn cũng nên bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu đạm để tạo cảm giác no lâu cho cơ thể như các loại thịt bò, thịt gà, thịt heo,… Tuyệt đối không nên sử dụng các loại thức ăn nhanh, thức ăn đóng hộp và hạn chế ăn đồ dầu mỡ, nước có ga bạn nhé!

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kết hợp sử dụng thêm cách làm nước uống detox giảm cân, các loại bột ngũ cốc ăn kiêng để cung cấp được đầy đủ các chất dinh dưỡng cũng như hàm lượng vitamin cho cơ thể, tránh tình trạng cơ thể bị suy nhược trong quá trình giảm cân.

Sử dụng thực phẩm chức năng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc, các thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ giảm cân như thuốc giảm cân Cenly, thuốc giảm cân Baschi, thuốc giảm cân Lic,… Bạn có thể tham khảo một số loại thuốc mà chúng tôi liệt kê bên trên để chọn ra cho mình một sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng nhé! 

Tập thể dục mỗi ngày

Bạn có thể tham khảo các bài tập giảm mỡ bụng để cải thiện kích thước vòng eo của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một số địa điểm tập gym uy tín gần khu vực để có các hướng dẫn viên giúp bạn quay trở lại số cân nặng nhẹ nhàng, vóc dáng thon gọn như mong muốn nhé!

Trường hợp thiếu cân

Thiếu cân
Thiếu cân

Tương tự như bệnh thừa cân béo phì bên trên, thiếu cân cũng là một trong những loại bệnh phổ biến nhất hiện nay mà nhiều người gặp phải. Nó mang lại nhiều tác động tiêu cực đối với sức khỏe như là làm suy giảm hệ miễn dịch, làm tăng nguy cơ vô sinh và nguy cơ loãng xương,…

Không những vậy, căn bệnh này còn khiến cho bạn có một ngoại hình “xấu xí”, gầy gò khiến bạn trở nên dần tự ti, ngại giao tiếp. Và để khắc phục được loại bệnh này, hãy áp dụng một số cách mà chúng tôi liệt kê dưới đây nhé!

Cân bằng chế độ ăn dinh dưỡng

Đối với những người thiếu cân, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm giàu protein như trứng gà, sữa, các loại thịt và tinh bột để giúp cải thiện lại cân nặng của mình một cách tốt hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên sử dụng các loại thức ăn nhanh, thức ăn đóng hộp và hạn chế ăn đồ dầu mỡ, nước có ga bạn nhé! Bạn có thể chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày thành 5 – 6 bữa. Và đừng quên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày nhé!

Tập thể dục mỗi ngày

Đừng lầm tưởng rằng các bài tập thể dục chỉ phù hợp cho người bệnh thừa cân mà ngay cả những người thiếu cân cũng cần tập thể dục mỗi ngày để nâng cao sức khỏe. Bạn có thể chọn các bài tập thể dục giúp tăng cân trên nền tảng youtube và tập tại nhà để tiết kiệm chi phí.

Ngoài ra, nếu như bạn có chiếc ví “dư dả” một chút thì cũng có thể tham khảo một số địa điểm tập gym uy tín gần khu vực để có các hướng dẫn viên giúp bạn quay trở lại số cân nặng và vóc dáng thon gọn như mong muốn nhé!

Lời kết

Thông qua bài viết vừa rồi, chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn chi tiết về BMI cách tính cũng như một số giải pháp cải thiện vóc dáng, cân nặng phù hợp cho mọi đối tượng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo đọc thêm bánh mỳ thịt bao nhiêu calo mà chúng tôi đã giới thiệu lần trước để cân nhắc sử dụng món ăn này trong bữa ăn.

Share.

Leave A Reply