Chat with us, powered by LiveChat

Dứa là một loại trái cây nhiệt đới thơm ngon và được rất nhiều người yêu thích sử dụng dùng để chế biến thành các món ăn, thức uống,… Vậy ăn dứa có béo không? Dứa có tác dụng gì tốt cho cơ thể? Ăn dứa sai cách có bị sao không? Là câu hỏi của rất nhiều người hiện nay. Và nếu như bạn muốn biết câu trả lời là gì thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để tìm cho mình đáp án nhé!

Trái dứa có tác dụng gì?

Ăn dứa có béo không? Thiên nhiên Việt Nam trù phú với rất nhiều cảnh đẹp tự nhiên và ẩm thực văn hóa phong phú. Phải công nhận rằng, các loại trái cây hay là những món ăn được làm từ các loại trái cây Việt Nam đều có độ ngon và vị đậm, ngọt, chua hòa quyện với nhau mang tới hương vị một hương vị đặc biệt khiến nhiều người khó quên. Một trong những loại hoa quả thơm ngon, bổ dưỡng và được dùng làm món ăn kèm phổ biến nhất hiện nay đó là dứa. Vậy ăn dứa có béo không?

Giới thiệu cho một số người chưa biết về loại trái cây này có nguồn gốc, xuất xứ từ tỉnh Tiền Giang – Việt Nam và nó được trồng trọt tại rất nhiều nước nhiệt đới, vùng cận nhiệt đới khác. Ngoài tên gọi là dứa thì nó còn có tên gọi khác là trái thơm. Tên gọi này được rất nhiều các bà con ở miền Tây Nam Bộ sử dụng bởi nó có một mùi thơm nồng đặc trưng mà không phải loại hoa quả nào có được.

Ăn dứa có béo không
Ăn dứa có béo không

Ăn dứa có béo không? Về ngoại hình, trái dứa có thân màu vàng sậm, nhiều mắt và có hình trụ tròn. Phần lá dứa có màu xanh đậm, cứng và hơi gai nhọn. Còn về hương vị nếu chưa chín thì dứa sẽ có vị chua. Khi chín, múi miếng dứa sẽ chuyển sang màu vàng tươi, có độ đậm ngọt thanh vừa phải chứ không phải vị ngọt như các loại cam, quýt, xoài,… Ngoài ra, dứa còn được đánh giá là một loại trái cây giàu hàm lượng dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe người ăn. Dưới đây là một số tác dụng của dứa cho các bạn tham khảo:

  • Hỗ trợ cải thiện các vấn đề đường tiêu hóa: Trong dứa có chứa một hoạt chất giúp hỗ trợ cải thiện và nâng cao sức đề kháng của đường tiêu hóa rất tốt đó là Bromelin. Hoạt chất này được sử dụng rất nhiều trong bảng thành phần thuốc kháng sinh, giúp nâng cao khả năng điều trị các loại bệnh nhiễm khuẩn, bệnh sỏi thận và làm giảm mức độ di căn, phòng ngừa bệnh ung thư.
  • Nâng cao sức đề kháng: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cứ mỗi 100g dứa sẽ chứa khoảng 47,8mg vitamin C. Với hàm lượng vitamin C cao như vậy nên loại trái cây này sẽ có khả năng nâng cao sức đề kháng một cách tự nhiên và an toàn, hỗ trợ cơ thể tự phòng ngừa được một số các loại bệnh liên quan tới xương khớp, tim mạch và bệnh viêm đường hô hấp do virus từ bên ngoài môi trường gây nên.
  • Nâng cao thị lực: Hàm lượng vitamin C có trong dứa còn giúp sáng mắt, nâng cao thị lực và phòng ngừa được một số bệnh liên quan đến tật khúc xạ, thoái hóa điểm vàng một cách hiệu quả.
  • Giúp sáng da, làm đẹp da: Với hàm lượng dinh dưỡng và nồng độ vitamin C cao có trong dứa nó không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có khả năng chống oxy hóa, chống lão hóa rất tốt cho da. Nếu như bạn ăn dứa đúng cách thì làn da của bạn sẽ trông sáng hơn và mịn màng hơn rất nhiều đó nhé!
  • Giúp kiểm soát cân nặng: Có thể bạn chưa biết! Dứa là loại trái cây có hàm lượng calo thấp và chứa nhiều chất xơ nên nó có khả năng tạo cảm giác no giả, giúp giảm cân rất tốt cho những người có nhu cầu kiểm soát cân nặng.

Ăn dứa có béo không? Ăn dứa đêm có béo không? 

Sau khi tìm hiểu về các công dụng trên của trái dứa đối với sức khỏe, chắc hẳn các bạn cũng đã tìm ra được câu trả lời ăn quả dứa có giảm cân không rồi đúng không? 

Ăn dứa có béo không
Ăn dứa có béo không

Ăn dứa có béo không? Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng USDA đã chỉ ra rằng, cứ mỗi khoảng 165gr dứa thì sẽ chứa khoảng 82,5 calo. Dựa vào kết quả đó, ta có thể tính hàm lượng calo có trong một trái dứa sẽ là khoảng 55 calo.

Đây là một hàm lượng calo khá thấp, ngoài ra nó còn chứa hàm lượng chất xơ và nhiều loại khoáng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể khác như vitamin C, natri,… nên nó có tác dụng tạo cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn rất tốt. Vì thế, dứa là một trong những loại trái cây có tác dụng giảm cân thật sự hiệu quả đó nhé! 

Hiện nay có hai loại dứa phổ biến đó là dứa chua và dứa ngọt. Loại dứa chua thì thường được sử dụng để chế biến món ăn hoặc làm thành các món ăn kèm với rau. Còn loại dứa ngọt sẽ dùng để ăn trực tiếp như các loại trái cây ăn quả bình thường.

Có nhiều người thắc mắc rằng ăn dứa gai có béo không? Ăn dứa ngọt có béo không? Câu trả lời là không nhé! Vì các loại dứa đều có hàm lượng dinh dưỡng giống nhau. Hương vị có thể khác nhau do khí hậu trồng trọt mỗi vùng nhưng tác dụng của chúng thì vẫn giống nhau nên các bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này nhé!

Bạn có thể ăn dứa vào khoảng 30 phút trước bữa ăn chính để tạo cảm giác no giả và không nên ăn dứa vào lúc đói hoặc vào buổi đêm bạn nhé! Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm các loại sản phẩm kẹo dứa, thạch dứa có tác dụng giảm cân đang được bày bán trên thị trường hiện nay.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên ăn dứa buổi đêm vì dứa có hàm lượng đường. Nếu như bạn nạp hàm lượng đường trước khi đi ngủ buổi tối thì nó sẽ dễ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đái tháo đường,…

Ăn dứa có tốt không? Cách ăn dứa giảm cân đúng cách

Ăn dứa có béo không? Để gia tăng được hiệu quả giảm cân của trái dứa thì bạn cần lưu ý về liều lượng ăn kết hợp với chế độ dinh dưỡng, tập luyện hàng ngày để có thể gặt hái được kết quả nhanh nhất nhé. Dưới đây là phần hướng dẫn ăn dứa giảm cân hiệu quả nhanh dành cho các bạn tham khảo

Ăn với liều lượng phù hợp

Ăn dứa có béo không
Ăn dứa có béo không

Ăn dứa nhiều có béo không? Có rất nhiều người sai lầm nhận định rằng, cứ ăn thật nhiều dứa thì sẽ có kết quả giảm cân nhanh chóng. Sự thật thì không phải như vậy, nếu bạn muốn giảm cân hiệu quả thì cần có liều lượng ăn và chế độ sinh hoạt, tập luyện khoa học.

Liều lượng thích hợp để bạn nạp năng lượng dứa mỗi ngày đó là khoảng từ 50gr – 60gr dứa, tương đương với khoảng 40 calo. Đây là một hàm lượng calo không quá lớn cũng không quá nhỏ, vừa đủ để cung cấp năng lượng cho bạn cả một ngày dài, giúp giảm cân hiệu quả.

Chế biến món ăn giảm cân từ dứa 

Ăn dứa có béo không? Và để giúp các bạn tham khảo cách ăn dứa giảm cân hiệu quả nhất thì chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn một số những món ăn được chế biến từ dứa vừa giúp kiểm soát cân nặng vừa giúp bổ sung dưỡng chất tốt cho sức khỏe. 

Sinh tố dứa giúp giảm cân

Ăn dứa có béo không
Ăn dứa có béo không

Ăn dứa có béo không? Sinh tố dứa là một thức uống vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng, giúp cung cấp nước và bổ sung nhiều khoáng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo cách làm món sinh tố dứa dưới đây để giải khát mùa hè

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 quả dứa
  • 1 hộp sữa chua
  • 50ml sữa tươi
  • Đá xay

Cách thực hiện

  • Dứa mua về rửa sạch, gọt vỏ, cắt bỏ mắt, thái thành lát nhỏ
  • Cho sữa tươi, sữa chua, dứa, sữa đặc và đá xay vào máy sinh tố xay nhuyễn
  • Đổ sinh tố dứa ra cốc và thưởng thức

Salad dứa, kiwi, sữa chua giúp giảm cân, đẹp da

Ăn dứa có béo không
Ăn dứa có béo không

Ăn dứa có béo không? Món ăn salad cũng là một món ăn quen thuộc, giàu chất xơ giúp giảm cân hiệu quả

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 trái dứa
  • 2 trái kiwi
  • 1 hũ sữa chua
  • 100gr rau mầm

Cách thực hiện

  • Đầu tiên, bạn cần gọt vỏ dứa và kiwi cắt thành lát mỏng. Riêng dứa, bạn cần phải loại bỏ phần mắt dứa thật kỹ.
  • Sau đó, xếp các lá dứa bên dưới, kiwi trên, đặt rau mầm lên trên. 
  • Cuối cùng, dùng muỗng múc sữa chua rưới lên trên và thưởng thức.

Nước uống detox giảm cân từ dứa

Ăn dứa có béo không
Ăn dứa có béo không

Ăn dứa có béo không? Nhắc đến các loại phương pháp giúp giảm cân thì không thể không nhắc đến các loại nước uống detox, các loại nước ép giảm mỡ bụng được chế biến từ các loại trái cây hiện nay, đặc biệt là dứa. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một loại nước uống detox được làm từ loại trái cây này có hương vị thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Các bạn hãy tham khảo loại nước uống này ngay dưới đây nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 thìa mật ong
  • Lá bạc hà
  • 2 lít nước 
  • 1 quả dứa

Các bước thực hiện

  • Ngâm lát dứa với nước (theo tỉ lệ 5-6 lát dứa cùng 1 lít nước lọc) khoảng 4 tiếng trước khi thưởng thức
  • Lấy nước vừa ngâm với dứa và pha trộn thêm thìa mật ong và một ít lá bạc hà, khuấy đều và thưởng thức

Những lưu ý khi ăn dứa để giảm cân

Không ăn dứa bị dập, nát

Ăn dứa có béo không? Dứa là loại cây bụi mọc sát mặt đất, vỏ lại xù xì nên quả là nơi cư trú của nấm. Khi dứa bị dập nát, dịch bào thấm ra, nấm sẽ phát triển, xâm nhập sâu vào trong quả, gây ngộ độc cho người ăn. Các triệu chứng ngộ độc thường thấy là mệt mỏi, khó chịu, ngứa ngáy, nổi mề đay.

Ăn dứa có béo không
Ăn dứa có béo không

Không ăn dứa xanh

Ăn dứa có béo không? Ăn hoặc uống nước ép dứa chưa chín rất nguy hiểm. Lúc này, dứa rất độc hại, rất dễ gây tiêu chảy nặng và nôn mửa. Ăn quá nhiều lõi dứa có thể khiến cho những búi chất xơ hình thành trong đường ruột.

Không ăn dứa khi đói

Ăn dứa có béo không? Dứa là trái cây nhiều nước, mát, rất thích hợp trong mùa hè. Tuy nhiên, nếu bạn ăn khi đói sẽ khiến cơ thể bị nôn nao, khó chịu. Nguyên nhân là do các chất hữu cơ và bromelin có trong dứa tác động mạnh vào niêm mạc dạ dày, ruột.

Không ăn dứa, uống nước ép vào buổi sáng

Ăn dứa có béo không? Buổi sáng sau khi ngủ dậy do dạ dày của bạn đang trống rỗng nên bạn không nên ăn dứa hoặc uống nước ép dứa. Nếu bạn ăn dứa lúc này thành phần vitamin C trong dứa sẽ khiến cho bạn cồn cào ruột gan, dễ gây khó chịu, ngộ độc sức khỏe.

Đồng thời, việc bạn ăn dứa hoặc uống nước ép dứa vào lúc này cũng khiến cho gan thận của bạn hoạt động mệt mỏi hơn, dễ mắc phải bệnh suy gan thận, sỏi thận. Chính vì vậy, để đảm bảo sức khỏe bạn nên uống nước ép dứa sau bữa ăn khoảng 30 phút và không uống vào lúc đói nhé!

Ăn dứa có béo không
Ăn dứa có béo không

Không ăn dứa vào buổi tối

Ăn dứa có béo không? Buổi tối bạn cũng là một khung giờ bạn không nên uống nước ép dứa. Nguyên nhân là nước ép dứa lợi tiểu, khiến bạn dễ tiểu đêm ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Ngoài ra, nếu bạn uống nước ép dứa vào buổi tối còn tăng gánh nặng cho gan thận dễ gây suy thận cho bạn.

Ngoài ra bạn cũng nên kết hợp thêm các bài tập luyện thể thao 30 – 40 phút mỗi ngày để giúp cơ thể đạt được hiệu quả giảm cân nhanh hơn! Bạn cũng chỉ nên duy trì thói quen ăn dứa giảm cân trong khoảng từ 1 – 2 tháng để không làm ảnh hưởng đến dạ dày nhé!

Một số các tác hại khi ăn dứa sai cách

Nếu như bạn không lưu ý những điều trên mà ăn dứa quá nhiều, ăn dứa sai cách sẽ gây ra một số tác hại như sau:

  • Gây ngộ độc: Dứa là loại trái cây mọc thấp. Trên mặt đất trồng trọt thường có độ ẩm nhất định giúp cây cối phát triển nhưng chúng cũng là một điều kiện thuận lợi cho loại nấm độc Candida tropicalis phát triển. Loại nấm độc này có khả năng tấn công cao và dễ phát khí độc ăn sâu vào mắt dứa. Nếu như trước khi ăn mà bạn không loại bỏ hết các mắt dứa thì sẽ tiềm ẩn gây ngộ độc, co giật, nguy hiểm tới sức khỏe.
Ăn dứa có béo không
Ăn dứa có béo không
  • Bị dị ứng, rát lưỡi: Nếu như bạn không ngâm dứa với nước muối trước khi ăn thì sẽ khiến cho phần men phân giải protein sẽ còn tồn đọng sâu bên trong các lát dứa, gây rát lưỡi. Không những thế, chúng còn có khả năng sản sinh ra các loại protein đại phân tử dị tính gây dị ứng.

Hướng dẫn cách chọn dứa tươi ngon

Một quả dứa tươi ngon, ngọt lịm không chỉ khiến người ăn cảm thấy thích thú mà còn giúp bảo đảm được hàm lượng dinh dưỡng ở mức cao nhất, giúp gia tăng hiệu quả giảm cân cho người ăn. Dưới đây là một số cách lựa chọn loại dứa thơm ngon dành cho các bạn tham khảo:

Màu sắc phần thân dứa

Những quả dứa tươi ngon thường sẽ có màu sắc vàng sậm từ phần cuống cho đến phần đuôi. Ngoài ra, màu sắc của quả dứa cũng sẽ phản ánh độ ngọt của trái dứa. Qủa dứa nào có màu sắc càng đậm thì có độ ngọt càng cao. 

Về phần ngọn, bạn nên chọn những trái dứa có phần lá ngọn càng tươi xanh càng tốt bởi phần cuống lá tươi là dấu hiệu của một trái dứa mới được hái xuống nên có hương vị rất thơm ngon. 

Ăn dứa có béo không
Ăn dứa có béo không

Một lưu ý nhỏ khi lựa chọn mua dứa dựa trên màu sắc đó là không nên lựa chọn những quả dứa không đều màu, có chấm nâu đậm hoặc vàng đỏ vì đó là biểu hiện của một trái dứa đã bị ỉu chín quá mức. Bạn cũng không nên chọn những quả dứa màu xanh vì đó là những trái chưa chín, lúc ăn sẽ có vị chua và chát.

Cảm nhận bằng tay

Nếu như trái dứa bị chín quá mức thì sẽ có độ mềm và bị nhăn khi có tác động bên ngoài. Trước khi chọn mua dứa, bạn có thể dùng tay để ấn nhẹ hoặc bóp để kiểm tra. Cách nhận biết được một trái dứa ngon đó là sẽ có độ cứng vừa phải, khi dùng tay tác động nó sẽ không bị lõm vào bên trong giống như các loại quả bị chín quá.

Cảm nhận qua mùi hương

Bên cạnh 2 cách trên, bạn cũng có thể tham khảo, lựa chọn thêm cách cảm nhận dứa qua mùi hương bằng cách ngửi chúng ở phần đuôi trái dứa. Nếu như bạn ngửi thấy hương thơm thanh, nhẹ thì đó là biểu hiện của những trái dứa ngon. Còn nếu như bạn ngửi thấy hương thơm thoang thoảng hoặc không ngửi thấy gì thì đó là những trái chưa chín. Nếu như bạn ngửi thấy mùi hương thơm nồng ngắt thì tốt nhất không nên chọn mua bởi đó là những loại quả đã bị chín nhũn. 

Lời kết

Mong rằng qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất về các công dụng của trái dứa cũng như là giải đáp được câu hỏi ăn dứa có béo không? Ăn dứa ban đêm có béo không của nhiều người hiện nay. Và để có thể đón đọc thêm nhiều bài viết bổ ích về sức khỏe dinh dưỡng thì hãy đón đọc các bài viết tiếp theo của Hapigo chúng tôi nhé!

Share.

Leave A Reply