Bánh da lợn là một trong những món bánh ăn vặt được rất nhiều người yêu thích. Chính vì vậy cũng có không ít người thắc mắc bánh da lợn bao nhiêu calo? Ăn bánh da lợn có béo không? Nếu như bạn cũng đang có những thắc mắc giống như mình thì có thể tham khảo ngay các nội dung chi tiết dưới đây.
Bánh da lợn bao nhiêu calo?
Bánh da lợn là món bánh có nguồn gốc dân giã của người Việt Nam, bắt nguồn từ khu vực phía Nam. Điểm đặc trưng của món bánh da lợn này chính là những tầng bánh xếp chồng lên với màu sắc phổ biến nhất là màu xanh của lá dứa.
Thành phần chính của món bánh này sẽ bao gồm có bột gạo, bột năng, nước cốt dừa, đậu xanh, nước lá dứa,… Công thức làm khá đơn giản, nhanh chóng nên món bánh này hiện đã và đang có mặt ở khắp các tỉnh thành và trở thành món ăn vặt thân thuộc của người Việt.
Không chỉ có hình dáng, kết cấu vô cùng bắt mắt, món bánh này cũng được đánh giá là có hương vị khá dễ ăn, bắt miệng với vị thanh thanh của bột và béo ngậy của nước cốt dừa. Tuy nhiên cũng chính vì vậy mà không ít người đều cảm thấy băn khoăn về hàm lượng calo của món ăn này.
Theo như nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng thì trung bình cứ mỗi 50g bánh da lợn sẽ cung cấp cho người dùng khoảng 512 calo. Mức calo này cũng được đánh giá là khá cao so với một số loại bánh ăn vặt khác.
Với hàm lượng calo dồi dào như vậy thì bánh da lợn sẽ là món bánh phù hợp để bạn có thể bổ sung năng lượng cho mình trong các bữa phụ, bữa xế hàng ngày. Tuy nhiên với những người đang trong chế độ giảm cân, ăn kiêng thì cũng nên hạn chế và cân nhắc khi sử dụng loại bánh này.
Tham khảo thêm bánh da lợn bao nhiêu calo trong một số trường hợp sau:
- Bánh da lợn đậu xanh bao nhiêu calo? Hàm lượng calo trong một chiếc bánh da lợn đậu xanh sẽ có hàm lượng calo giao động khoảng trên 500 calo. Lượng calo này đã gần như tương đương với lượng calo của một bữa ăn vì thế mà bạn nên cân nhắc để đảm bảo lượng calo nạp vào phù hợp nhất với mình.
- 100g Bánh da lợn bao nhiêu calo? 100g bánh da lớn sẽ có hàm lượng calo giao động khoảng 1024 calo.
- Một miếng bánh da lợn bao nhiêu calo? Theo như tính toán thì 1 miếng bánh da lợn có thể chứa hàm lượng calo lên tới 364g. Mức calo này thực sự khá cao cho những người đang ăn giảm cân nên việc hạn chế bánh da lợn trong các khẩu phần ăn hàng ngày là điều nên làm.
Ăn bánh da lợn có tăng cân không?
Theo như các phân tích bánh da lợn bao nhiêu calo ở nội dung trên, bạn đã có thể thấy mức calo của món bánh này không hề ít. Vì vậy việc ăn bánh da lợn có làm tăng cân không, ăn bánh da lợn có dễ béo không, hẳn các bạn đã có được câu trả lời cho mình.
Có thể thấy trung bình một người để no bụng với bánh da lợn sẽ cần phải ăn từ 2-4 chiếc bánh. Trong khi đó lượng calo của một chiếc bánh da lợn là khoảng 500 calo. Vì vậy 1 khẩu phần ăn bánh da lợn có thể giao động từ 1000 calo đến trên 2000 calo.
Trong khi đó mức calo trung bình mà cơ thể chúng ta cần nạp trong một ngày là khoảng 2000 calo. Tức là mỗi bữa ăn chúng ta chỉ nên nạp lượng calo giao động khoảng 600-700 calo. Từ đó có thể thấy mức calo của bánh da lợn đã vượt quá mức calo của một bữa ăn mà bạn cần nạp vào cơ thể. Việc sử dụng bánh da lợn thường xuyên hoàn toàn có thể dẫn đến tình trạng tăng cân, béo bụng.
Vì vậy việc duy trì khẩu phần bánh da lợn trong các bữa ăn hàng ngày của bạn là điều không nên. Bạn chỉ nên sử dụng bánh da lợn khoảng 1-2 lần mỗi tuần. Với những người đang ăn kiêng thì có thể ăn bánh da lợn từ 1-2 lần trong vòng 1 tháng và mỗi lần chỉ nên ăn tối đa 1 cái bánh mà thôi.
Ăn nhiều bánh da lợn có tốt không?
Nhiều người không chỉ quan tâm ăn bánh da lợn bao nhiêu calo, có béo không mà còn có những thắc mắc về giá trị dinh dưỡng của loại bánh này. Vậy ăn bánh da lợn có tốt không? Như chúng ta đã tìm hiểu ở nội dung phía trên thì thành phần của bánh da lợn cũng khá đa dạng với các thành phần như bột gạo, bột năng, đậu xanh, lá dứa,…
Xét về mặt dinh dưỡng thì các nguyên liệu của bánh da lợn đều là những nguyên liệu lành tính, có nguồn gốc rõ ràng. Trong các thành phần cũng có rất nhiều các dinh dưỡng tốt cho cơ thể như vitamin nhóm B, PP, chất béo, tinh bột, đạm,… đảm bảo có thể cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể.
Tuy nhiên một điểm mà bạn cũng cần lưu ý là trong món bán này có chứa một lượng đường không hề ít. Nếu bạn nạp hàm lượng bánh da lợn quá lớn vào cơ thể thì lượng đường trong bánh có thể gây nên một vài vấn đề đối với sức khỏe của bạn.
Việc nạp quá nhiều đường vào cơ thể có thể làm ảnh hưởng trực tiếp đến đường tiêu hóa của bạn. Bên cạnh đó do hàm lượng insulin trong máu tăng cao nên quá trình trao đổi chất trong cơ thể cũng sẽ gặp phải những tác động không hề tốt, khiến bạn phải đối mặt với một số vấn đề như tiểu đường, mỡ máu, béo phì, tim mạch,…
Có thể nói món ăn này có thành phần khá an toàn, lành tính với sức khỏe của người sử dụng. Tuy nhiên việc ăn bánh da lợn quá nhiều là điều không nên. Vì vậy lời khuyên dành cho bạn là chỉ nên sử dụng với một liều lượng phù hợp, hợp lý nhất cho các bữa ăn của mình.
Lưu ý khi ăn bánh da lợn giảm cân
- Bánh da lợn là món ăn chứa nhiều dưỡng chất nhưng hàm lượng calo lại rất lớn, vì vậy bạn chỉ nên ăn bánh từ 1-2 lần mỗi tuần là phù hợp nhất.
- Đối với người đang trong chế độ giảm cân thì chỉ nên ăn bánh khoảng 1-2 lần trong một tháng là phù hợp nhất. Mỗi lần cũng chỉ nên ăn tối đa 1 cái nếu không sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng tích tụ mỡ thừa, tăng cân không kiểm soát.
- Thay vì mua bánh da lợn ở ngoài, bạn có thể tự làm bánh da lợn tại nhà để đảm bảo hạn chế tối đa lượng calo trong bánh. Khi làm tại nhà bạn có thể thay thế đường tinh luyện thành đường ăn kiêng và giảm bớt lượng cốt dừa trong bánh đi đều được.
- Bạn có thể ăn kèm bánh da lợn với các loại trà để giúp trung hòa độ ngọt, hạn chế các chất không tốt cho sức khỏe có trong đường.
- Bên cạnh chế độ ăn uống phù hợp thì bạn cũng nên kết hợp với các chế độ luyện tập để đảm bảo có thể luôn được khỏe mạnh và giữ gìn vóc dáng như mình mong muốn.
Các loại bánh da lợn giảm cân hiệu quả
Bánh da lợn hoa đậu biếc
Bánh da lợn hoa đậu biếc cũng là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Món bánh này không chỉ có màu sắc bắt mắt mà hương vị cũng không hề thua kém các loại bánh da lợn truyền thống. Lớp bột ngọt thanh, dai dai ăn kèm với lớp đậu xanh bùi béo.
Với nguyên liệu dễ tìm, cách làm đơn giản chắc chắn sẽ mang lại một món ăn vặt vô cùng thơm ngon cho các bữa phụ của bạn. Nếu như bạn đã chán với hương vị bánh da lợn truyền thống thì chắc chắn không thể bỏ qua cái bánh da lợn hoa đậu biếc.
Bánh da lợn khoai môn
Có màu sắc tương tự như bánh da lợn hoa đậu biếc thì bạn có thể tham khảo thêm cái tên bánh da lợn khoai môn. Đây cũng là món ăn vặt rất phù hợp cho những bạn đang có chế độ giảm cân bởi hàm lượng calo của món bánh này sẽ thấp hơn các loại bánh da lợn khác.
Bên cạnh đó bạn cũng có thể giảm lượng đường trong bánh để đảm bảo không ảnh hưởng quá nhiều đến cân nặng của mình. Có thể thấy đây sẽ là cách ăn bánh da lợn phù hợp nhất dành cho những người đang trong quá trình giảm cân.
Bánh da lợn cà phê
Bánh da lợn cà phê cũng là món ăn có hương vị vô cùng độc đáo được rất nhiều người yêu thích. Món như bạn là một tín đồ của cà phê thì chắc chắn không thể bỏ qua cách kết hợp này. Công thức làm bánh da lợn cà phê cũng tương tự như với bánh da lợn truyền thống, rất dễ làm tại nhà.
Bên cạnh đó hàm lượng calo của bánh ăn dặm cà phê cũng được đánh giá là thấp hơn nhiều so với các loại bánh da lợn khác. Bên cạnh đó bạn cũng có thể làm giảm bớt lượng đường trong công thức bánh để đảm bảo có thể hạn chế tình trạng tăng cân cũng như ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.
Cách làm bánh da lợn bằng bột năng
Bỏ qua việc bánh da lợn bao nhiêu calo thì cũng có rất nhiều người muốn tìm hiểu về cách làm của món bánh vô cùng dân giã này. Mặc dù bạn có thể thấy những chiếc bánh da lợn có kết cấu tầng lớp khá phức tạp nhưng thực tế cách làm của món bánh này lại vô cùng đơn giản, nhanh gọn.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Bột gạo tẻ: 100g
- Bột năng: 300g
- Đậu xanh đã bỏ vỏ: 100g
- Lá dứa
- Nước cốt dừa
- Đường
Cách thực hiện:
Để làm bánh da lợn bằng bột năng và bột gạo truyền thống, bạn chỉ cần theo các bước hướng dẫn dưới đây:
- Bước 1: Đầu tiên bạn sẽ cần phải làm sạch phần lá dứa, sau đó cắt nhỏ và bỏ vào máy xay để lấy phần nước cốt.
- Bước 2: Cho bột năng, bột gạo vào tô lớn trộn đều cùng với đường.
- Bước 3: Sau đó bạn tiếp tục hòa 300ml nước lọc với 600ml nước dừa,
- Bước 4: Đậu xanh sau khi đã ngâm mềm 2 tiếng thì bạn sẽ cho lên bếp để hấp chín.
- Bước 5: Để trộn hỗn hợp bột bánh da lợn, bạn chỉ cần đổ lượng hỗn hợp nước cốt dừa vào hỗn hợp bột sau đó chia thành 2 phần bằng nhau. Một phần bạn tiếp tục pha với lá dứa mà một phần sẽ dùng để xay nhuyễn với đậu xanh.
- Bước 6: Cuối cùng sẽ là công đoạn hấp bánh. Đầu tiên bạn sẽ cần phải phết một lớp dầu ăn lên khuôn bánh để hạn chế tình trạng bị dính bánh. Sau đó lần lượt đổ 1 lớp bột lá dứa lên, đậy nắp hấp chín rồi lại tiếp tục đổ hỗn hợp đậu xanh lên và hấp chín. Cứ thế cho đến khi hết các hỗn hợp đã trộn ban đầu.
Cuối cùng bạn chỉ cần bỏ bánh ra ngoài, để nguội rồi cắt bánh thưởng thức. Bạn có thể thưởng thức bánh đậu xanh với nước cốt dừa, mật ong hoặc các loại trà tùy theo sở thích của mình.
FAQs – Những câu hỏi liên quan?
Sau khi đã nắm được bánh da lợn bao nhiêu calo, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số thông tin sau về bánh da lợn để sử dụng bánh sao cho phù hợp nhất.
Mua bánh da lợn bao nhiêu tiền?
Hiện nay các loại bánh da lợn được bán rất nhiều trên đường phố nên bạn có thể dễ dàng tìm kiếm loại bánh này ở bất cứ đâu. Theo đó bánh da lợn cũng là món ăn có mức giá vô cùng bình dân, chỉ khoảng 3.000 đến 5.000 VNĐ cho một chiếc bánh.
Bánh da lợn có vị gì?
Một trong những thắc mắc cũng được rất nhiều người quan tâm chính là vị của món bánh da lợn này. Vậy bánh da lợn có vị gì? Có dễ ăn không? Các loại bánh da lợn truyền thống trên thị trường hiện nay sẽ có mùi thơm của lá dứa và nước cốt ngừa cùng với vị ngọt bùi của đậu xanh, đường và cốt dừa.
Để giúp hương vị của món bánh này được thơm ngon hơn bạn cũng có thể kết hợp bánh với nước cốt dừa, mật ong hoặc rắc thêm một chút mè rang. Chắc chắn ngay từ lần ăn đầu tiên sẽ làm bạn không thể quên được hương vị của món ăn này.
Mẹ bầu có ăn bánh da lợn được không?
Mẹ bầu có nên ăn bánh da lợn không là thắc mắc được rất nhiều người sử dụng. Theo đó câu trả lời của mình là có. Món bánh này có chứa hàm lượng vitamin và chất khoáng rất cần thiết cho sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.
Bên cạnh đó trong thành phần của bánh da lợn còn có hàm lượng chất béo, đạm thực vật tốt cho sức khỏe từ nước đậu xanh, nước cốt dừa để đảm bảo có thể hỗ trợ hệ tiêu hóa của mẹ một cách tốt nhất. Các mẹ sẽ hạn chế được tình trạng táo bón trong suốt giai đoạn mang thai.
Tuy nhiên hàm lượng đường trong bánh cũng có thể khiến mẹ gặp phải tình trạng tiểu đường thai kỳ cũng như béo phì. Vì vậy các mẹ chỉ ăn bổ sung hàm lượng bánh da lợn ở mức vừa phải, tránh các tác động xấu đến sức khỏe của bạn.
Sau sinh có nên ăn bánh da lợn không?
Sau khi sinh cơ thể của mẹ sẽ cần phải bổ sung các loại thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng, năng lượng để phục hồi sức khỏe cũng như làm tăng chất lượng sữa. Trong đó bánh da lợn là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất cũng rất dồi dào cho các mẹ.
Vì vậy mẹ hoàn toàn có thể bổ sung bánh da lợn trong các thực đơn bữa ăn sau sinh của mình. Tuy nhiên mẹ cũng không nên bổ sung quá nhiều để tránh gây ra các tình trạng như nặng bụng, khó tiêu, đầy hơi hoặc tăng nguy cơ béo phì.
Nên ăn bánh da lợn với gì?
Một trong những nội dung cũng được rất nhiều người quan tâm là việc nên kết hợp bánh da lợn với các loại thực phẩm khác như thế nào. Để tăng hương vị cho món bánh này bạn có thể ăn kèm với mật ong, nước cốt dừa.
Bên cạnh đó bạn cũng có thể ăn bánh da lợn với các loại trà để trung hòa vị ngọt, giúp bạn dễ ăn hơn mà lại không bị ngấy. Để hạn chế việc tăng cân thì tốt nhất là bạn không nên ăn kèm bánh da lợn với siro, đường hoặc một số chất tạo ngọt khác.
Bánh da lợn có để tủ lạnh được không?
Bánh da lợn là loại bánh rất dễ bảo quản, vì vậy bạn có thể bảo quản bánh da lợn ở nhiệt độ thường trong khoảng 1 ngày 1 đêm. Bên cạnh đó nếu muốn bảo quản lâu hơn thì bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh và bảo quản trong khoảng 2-3 ngày.
Tuy nhiên vì bánh được làm từ bột gạo nên khả năng để trong tủ lạnh có thể làm bánh bị cứng hơn bình thường. Vì vậy nếu bỏ trong tủ lạnh thì khi bỏ ra bạn có thể hấp lại để đảm bảo độ mềm vừa phải, dễ ăn hơn. Tất nhiên để đảm bảo hương vị của bánh được ngon nhất thì bạn vẫn nên ăn ngay khi làm xong hoặc ăn trong ngày.
Lời kết
Bánh da lợn là món bánh vô cùng thơm ngon và an toàn với sức khỏe của mọi đối tượng. Tuy nhiên sau khi đã nắm được bánh da lợn bao nhiêu calo thì bạn cũng nên biết cách xây dựng chế độ ăn phù hợp để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.
Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo hàm lượng calo của một số món ăn khác đã được chúng mình làm rõ trong các nội dung trước như: bánh su kem bao nhiêu calo, hamburger bao nhiêu calo,…