Dầu ăn là nguyên liệu cơ bản trong mỗi gian bếp và được sử dụng trong hầu hết các món ăn. Chính vì vậy việc cân nhắc hàm lượng calo của các loại dầu ăn cũng là yếu tố vô cùng cần thiết. Dầu ăn bao nhiêu calo? Việc sử dụng dầu ăn có nên hay không? Nếu bạn cũng đang quan tâm đến các vấn đề này thì có thể tham khảo ngay các nội dung chi tiết dưới đây của Hapigo nhé.
Dầu ăn bao nhiêu calo?
Dầu ăn là nguyên liệu không thể thiếu trong mỗi căn bếp của gia đình. Dầu ăn sẽ được sử dụng để chế biến rất nhiều các món ăn như chiên, xào, khô hay thậm chí là trộn salad. Vậy các loại dầu ăn hiện nay có hàm lượng calo như thế nào? Đây chắc chắn sẽ là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.
Việc nắm được hàm lượng calo của các loại dầu ăn sẽ giúp cho bạn có thể xây dựng được cho mình một chế độ ăn uống phù hợp và mang lại nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe của người sử dụng. Theo cách tính calo cơ bản nhất thì trung bình 1 thìa dầu ăn sẽ chứa khoảng 40 calo.
Dầu ăn trên thị trường hiện nay còn được chia thành hai loại là dầu ăn động vật và dầu ăn thực vật. Trong đó dầu ăn thực vật sẽ được sử dụng phổ biến nhiều hơn cả. Các loại dầu ăn thực vật chủ yếu được lấy từ các loại nguyên liệu như quả, hạt, lá,… trong khi đó dầu động vật sẽ được tinh chế từ mỡ động vật.
Bên cạnh hàm lượng calo thì các loại dầu ăn cũng chứa một lượng lớn các chất béo bão hòa nhưng chất béo bão hòa thường sẽ được đánh giá là không tốt đối với sức khỏe. Cũng có một số loại dầu ăn có lượng chất béo bão hòa thấp và chất béo không bão hòa cao thì sẽ được đánh giá là tốt cho sức khỏe hơn.
Đối với những người trưởng thành thì mỗi ngày cũng chỉ nên nạp tối đa 25% chất béo. Vì vậy lượng dầu ăn phù hợp nhất mà bạn nên sử dụng trong ngày là khoảng 3-4 muỗng cà phê. Nên ưu tiên lựa chọn các loại dầu ăn có nguồn gốc từ thực vật để hạn chế các vấn đề liên quan đến sức khỏe.
Tham khảo hàm lượng calo của dầu ăn trong một số trường hợp dưới đây:
- 1 Thìa dầu ăn bao nhiêu calo? 1 thìa dầu ăn sẽ có hàm lượng calo tương đương là 40 calo. Tùy theo từng loại dầu khác nhau mà bạn sẽ thấy có sự chênh lệch không quá nhiều về hàm lượng calo.
- 100ml Dầu ăn bao nhiêu calo? Trung bình 100ml dầu ăn sẽ cung cấp khoảng 800 calo cho người sử dụng, tương đương với một bữa ăn chính hàng ngày của chúng ta.
- 1 Muỗng dầu đậu nành bao nhiêu calo? Theo các nhà nghiên cứu về dinh dưỡng thì 1 thìa dầu đậu nành có thể cung cấp khoảng 40 calo cho cơ thể.
- Dầu hướng dương bao nhiêu calo? Dầu hướng dương cũng là loại dầu ăn khá phổ biến trên thị trường hiện nay với lượng dầu ăn có thể giao động khoảng 41,5 calo cho một thìa dầu ăn.
- 100ml Dầu oliu bao nhiêu calo? Theo nghiên cứu thì cứ 100ml dầu oliu sẽ chứa khoảng 780 calo.
Ăn dầu ăn có béo không?
Theo như đánh giá từ các chuyên gia dinh dưỡng thì việc thường xuyên sử dụng dầu ăn để làm các món chiên xào sẽ dẫn đến tình trạng tăng cân nặng một cách nhanh chóng. Như chúng ta đã phân tích ở trên thì mỗi 100ml dầu ăn cung cấp tới hơn 800 calo cho cơ thể thì việc tăng cân là điều khá dễ hiểu.
Bên cạnh đó trong các loại dầu ăn thông thường có chứa hàm lượng chất béo khá cao, có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bạn. Khi sử dụng dầu ăn với nhiệt độ cao, các chất axit béo trong dầu ăn đều sẽ bị bay hơi mất. Theo đó cơ thể sẽ bắt đầu tích tụ mỡ thừa từ thức ăn hàng ngày và khiến cơ thể tăng cân mất kiểm soát.
Tuy nhiên nếu bạn hạn chế việc sử dụng dầu ăn để làm các món chiên xào và thay vào đó là các món salad, món trộn thì không cần phải quá lo lắng. Dầu ăn vẫn là nguyên liệu khá lành mạnh nên bạn chỉ cần sử dụng một cách hợp lý, phù hợp thì vẫn có thể mang lại những lợi ích với sức khỏe của mình.
Ăn nhiều dầu ăn có tốt không?
Bên cạnh việc tìm hiểu dầu ăn bao nhiêu calo cũng sử dụng dầu ăn có gây tăng cân hơn thì chắc hẳn cũng có rất nhiều người cũng muốn biết những tác hại từ dầu ăn là như thế nào. Có thể thấy việc sử dụng quá nhiều dầu ăn trong các bữa ăn là hoàn toàn không tốt
Không chỉ với những người đang giảm cân, mắc bệnh mà cả những người có thể trạng bình thường cũng nên hạn chế việc sử dụng quá nhiều dầu ăn trong các bữa cơm. Dưới đây sẽ là những tác hại đối với việc sử dụng liều lượng dầu ăn quá nhiều.
- Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa
Trong thành phần của dầu ăn có chứa hàm lượng lớn các thành phần như chất béo, protein và carbs. Đây là những chất tiêu hóa rất chậm, việc nạp quá nhiều vào cơ thể có thể dẫn đến tình trạng cơ thể bạn bị đầy hơi, khó tiêu.
Trong khi đó với những người có tiền sử bị đau dạ dày, bệnh tiêu hóa cũng nên hạn chế sử dụng dầu ăn trong các món ăn của mình. Dầu ăn có ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa và thậm chí còn có thể gây nên tình trạng nghiêm trọng hơn cho dạ dày của bạn.
Đặc biệt dầu ăn còn làm suy giảm hệ vi sinh ở đường ruột bởi nó tiêu diệt hết lợi khuẩn trong đường ruột của bạn. Trong khi các lợi khuẩn lại đóng vai trò trong việc tăng cường khả năng tiêu hóa, hỗ trợ miễn dịch cho đường ruột của bạn.
- Dầu ăn gây nên tình trạng béo phì
Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ là nguyên nhân chính gây nên tình trạng béo phì ở nhiều đối tượng khác nhau. Khi cơ thể đang trong tình trạng thừa cân, béo phì thì cũng rất dễ gây nên các loại bệnh nguy hiểm khác như bệnh tim, ung thư, tiểu đường,…
- Tăng nguy cơ mắc bệnh tim
Sử dụng nhiều đồ ăn có chứa dầu mỡ, chất béo cao cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng giảm cholesterol HDL, tăng huyết áp, tăng nguy cơ gây đột quỵ, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Theo một số nghiên cứu đã cho thấy những người sử dụng đồ chiên rán nhiều đều có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn rất nhiều so với những người không sử dụng dầu ăn.
- Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Tiểu đường cũng là cân bệnh thường thấy ở nhiều đối tượng hiện nay. Một trong những nguyên nhân gây nên căn bệnh này cũng có thể là do việc tiêu thụ quá nhiều các đồ ăn chiên rán. Việc sử dụng nhiều đồ ăn có dầu mỡ sẽ dẫn đến việc lượng đường trong máu tăng cao, không thể kiểm soát được và gây nên tình trạng tiểu đường vô cùng nguy hiểm.
- Giảm chức năng não
Sử dụng quá nhiều các loại đồ ăn dầu mỡ cũng là nguyên nhân gây nên các vấn đề về não bộ. Tình trạng béo phì, tăng huyết áp thường sẽ nguyên nhân dẫn đến các bệnh liên quan đến hoạt động của não bộ như suy giảm chức năng não, đau đầu mãn tính,…
- Dễ gây nổi mụn
Chắc hẳn bạn đã biết việc sử dụng quá nhiều dầu ăn trong các bữa ăn hàng ngày cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng nổi mụn trên da. Khi sử dụng các loại thực phẩm chiên rán thường sẽ làm mất cân bằng axit trong cơ thể của bạn và đây chính là nguyên nhân gây nên mụn.
Ngoài ra các loại bánh sau khi được chiên rán cũng sẽ chứa một hàm lượng carbs tinh tế khiến cho các chất xơ trong đồ ăn bị tiêu hủy hoàn toàn. Vì vậy nguy cơ mụn xuất hiện là vô cùng cao.
Các loại dầu ăn dùng cho người giảm cân
Bên cạnh việc tìm hiểu dầu ăn bao nhiêu calo, ăn dầu ăn có béo không, bạn cũng có thể tham khảo ngay các loại dầu ăn chứa nhiều dinh dưỡng, phù hợp với người có nhu cầu giảm cân, bao gồm như:
Dầu ô liu
Dầu ô liu là loại dầu đã quá quen thuộc đối với những bạn đang nghiên cứu về các chế độ giảm cân. Trong thành phần của dầu ô liu có chất béo không bão hòa lên tới 78% nên loại dầu này được các chuyên gia đánh giá khá cao, phù hợp với cả những người đang mắc bệnh về tim mạch.
Dầu đậu phộng
Trong dầu đậu phộng có chứa một hàm lượng chất béo bão hòa đơn vô cùng dồi dào nên loại dầu ăn này đảm bảo có thể mang lại hiệu quả giảm cân vô cùng tích cực. Bên cạnh đó loại dầu này cũng có hàm lượng calo khá thấp và hoàn toàn không chứa cholesterol có hại cho cơ thể.
Dầu dừa
Dầu dừa cũng là nguyên liệu rất tốt dành cho những người đang trong giai đoạn giảm cân. Tuy nhiên dầu dừa thường sẽ được sử dụng với các món trộn, salad hơn chứ không nên sử dụng với các món chiên xào.
Dầu quả bơ
Một trong những loại dầu cũng chưa được nhiều người biết tới chắc chắn không thể bỏ qua loại dầu quả bơ được chiết xuất hoàn toàn từ bơ ép ra. Trong thành phần của loại dầu này có chứa hàm lượng chất béo bão hòa rất dồi dào nên đảm bảo có thể mang lại những công dụng cực kỳ tốt với hệ tim mạch của bạn.
Ngoài ra trong dầu quả bơ còn chứa khá nhiều chất dinh dưỡng khác nhau như vitamin E, B với hương thơm dịu nhẹ, dễ ăn. Loại dầu này ít được sử dụng để chiên rán mà thay vào đó sẽ sử dụng để làm đồ trộn, salad đều rất ngon.
Dầu hạt cải
Dầu hạt cải chắc hẳn cũng không còn quá xa lạ với nhiều người. Loại dầu này được chiết xuất 100% từ dầu hạt cải với các thành phần chủ yếu là omega-6 và axit béo omega-3. Các chất này mang đến công dụng hỗ trợ cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa các bệnh về xương khớp, ung thư khá tốt.
Dầu hạt cải có hương vị trung hòa nên hòa toàn không làm ảnh hưởng đến mùi vị của các món ăn. Bạn có thể sử dụng dầu hạt cải để làm các món chiên rán, xào nấu đều rất ngon mà hoàn toàn không sợ bị tăng cân.
Những lưu ý khi sử dụng dầu ăn hàng ngày
Bên cạnh việc tìm hiểu dầu ăn bao nhiêu calo thì bạn cũng cần phải tìm hiểu cách sử dụng dầu ăn sao cho hiệu quả và tránh lãng phí. Dưới đây sẽ là những lưu ý mà bạn nên tham khảo cho gia đình mình.
- Không nên sử dụng quá nhiều dầu ăn trong mỗi lần sử dụng
Một trong những lưu ý đầu tiên mà bạn ghi nhớ chính là việc không nên sử dụng quá nhiều dầu ăn trong mỗi lần sử dụng. Việc sử dụng quá nhiều dầu ăn sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể của bạn bị dư thừa năng lượng, từ đó dẫn đến các vấn đề như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, béo phì,…
- Sử dụng dầu ăn chiên lại nhiều lần
Nếu như bạn muốn bảo vệ sức khỏe của mình thì tốt nhất là không nên sử dụng các loại dầu đã được chiên đi chiên lại nhiều lần. Các loại dầu khi đã bị chiên đi chiên lại nhiều đều sẽ làm các chất béo bị phân hủy, sản sinh ra các chất có thể gây ung thư.
- Sử dụng nhiệt quá cao
Một trong những lưu ý khi sử dụng dầu ăn là không nên chiên rán ở nhiệt độ quá cao bởi lúc nào nhiệt độ sẽ làm cho các loại axit béo bị phân hủy và rối loạn cấu trình, cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng đột biến gen, ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể của bạn.
Đây cũng chính là yếu tố dẫn đến các bệnh nguy hiểm cho cơ thể của chúng ta như bệnh ung thư, suy giảm hệ miễn dịch,…
Tóm lại khi sử dụng dầu ăn để chế biến các món ăn hàng ngày cho gia đình, bạn sẽ cần phải lưu ý một vài vấn đề sau:
- Chỉ sử dụng một lượng vừa đủ dầu ăn trong mỗi lần sử dụng, chế biến các món ăn.
- Tuyệt đối không nên sử dụng các loại dầu đã qua sử dụng, chiên đi chiên lại nhiều lần.
- Không để nhiệt độ quá cao khi chiên rán bằng dầu.
- Bạn nên lựa chọn những loại dầu ăn có thành phần dinh dưỡng cao, được nhiều chuyên gia khuyến cáo sử dụng.
- Sử dụng dầu ăn phù hợp với lứa tuổi, ví dụ như khi nấu đồ ăn cho trẻ nhỏ, bạn nên sử dụng các loại dầu ăn dành riêng cho bé.
- Bảo quản dầu ăn thật tốt ở những nơi khô ráo, thoáng mát để hạn chế việc dầu ăn có thể bị biến đổi chất.
Lời kết
Dầu ăn là nguyên liệu không thể thiếu trong mỗi căn bếp để giúp các món ăn trở nên trọn vị hơn. Nhưng không phải lúc nào việc sử dụng nhiều dầu ăn cũng tốt cho sức khỏe. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn nắm dầu ăn bao nhiêu calo cũng như cách sử dụng dầu ăn hiệu quả nhất.
Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm hàm lượng calo của một số loại thực phẩm như: trứng vịt, chả giò, thịt nướng,… để xây dựng thực đơn phù hợp nhất cho cả gia đình.