Chat with us, powered by LiveChat

Yoga trị liệu là một bộ môn mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Bộ môn này giúp cải thiện các tình trạng sức khỏe, giảm bớt các triệu chứng của bệnh cho người tập luyện bộ môn này. 

Vậy cụ thể yoga trị liệu là gì? Chúng có thực sự giúp trị bệnh như đồn thổi hay không? Có những loại yoga trị liệu nào? Hãy cùng Hapigo đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây!

Yoga trị liệu là gì?

Yoga trị liệu là một sự thích ứng của yoga áp dụng các nguyên tắc và kỹ thuật y học để chữa lành các chứng bệnh khác nhau của con người về cả thể chất và tinh thần. Yoga trị liệu là gì? Đây là sự kết hợp của yoga nhẹ nhàng, yoga phục hồi, thở, kích thích luân xa và thiền định. Yoga trị liệu vừa phục hồi vừa phòng ngừa. Yoga trị liệu còn giúp tăng tính linh hoạt và sức mạnh. Đây là một trong những phương pháp điều trị miễn phí tốt nhất cho cá và bệnh tật khác nhau theo nhiều nghiên cứu điều trị.

Yoga trị liệu có thể mang lại nhiều lợi ích hơn bất kỳ phong cách yoga thể dục thông thường nào vì nó tập trung vào các vấn đề cụ thể mà bạn muốn giải quyết. Các chuỗi bài tập được thiết kế để lưu ý đến nhu cầu của bạn bằng cách sử dụng các bài tập thở, thiền và chuyển động.

Cùng với bộ môn chị em của nó là Ayurveda, yoga đã được thực hành trị liệu trong hàng nghìn năm. Krishnamacharya – được mệnh danh là cha đẻ của yoga hiện đại – thường tích hợp các yếu tố trị liệu vào yoga. BKS Iyengar cũng đề xuất các tư thế điều trị bệnh hen suyễn, huyết áp cao và tiểu đường trong cuốn sách của ông, Light on Yoga. Iyengar chỉ là một trong nhiều giáo viên ủng hộ việc sử dụng yoga cho một số bệnh thông thường.

Yoga trị liệu là gì?
Yoga trị liệu là gì?

Gần đây, yoga trị liệu đã nổi lên như một bộ môn của riêng nó. Trong một lớp học trị liệu, một giáo viên sẽ điều chỉnh các phương pháp thực hành phù hợp với các tình trạng sức khỏe khác nhau. Những tình trạng này có thể bao gồm từ việc trị liệu bệnh tật cho đến trị liệu đau khổ về tinh thần.

Phong cách yoga này có cách tiếp cận toàn bộ cơ thể hoặc toàn diện. Điều này xem xét tình trạng sức khỏe tổng thể, thể chất, tinh thần và cảm xúc của một cá nhân. Sau đó, nó thích nghi và hoạt động với bất kỳ hạn chế nào hiện có.

Phong cách này là sự kết hợp của yoga truyền thống, điểm huyệt, điểm marma, bấm huyệt và thậm chí cả xoa bóp, với khoa học. Nó kết hợp kiến ​​thức hiện đại mà chúng ta có về bệnh tật và căng thẳng với những lợi ích sức khỏe toàn diện đã được chứng minh của các phương pháp truyền thống.

Yoga định hướng trị liệu có thể giúp giảm bớt các tình trạng như dị ứng, viêm khớp, các vấn đề tiêu hóa, tình trạng tuyến giáp, trầm cảm, đau thần kinh tọa, đa xơ cứng, đau đầu, mất ngủ và nhiều bệnh khác.

Bên cạnh yoga trị liệu, bạn có thể tìm hiểu thêm yoga là gì qua bài viết “Yoga Là Gì? 7 Lợi Ích Và Sự Thật Bất Ngờ Về Yoga“.

Tại sao Yoga trị liệu quan trọng? 

Vô số yếu tố trong thế giới hiện đại – bao gồm những ảnh hưởng đa dạng cũng như áp lực sức khỏe tâm thần lớn hơn đối với những tiến bộ trong công nghệ y tế – góp phần vào những thách thức về sức khỏe của thế kỷ 21. Trong khi COVID-19 đã chứng minh rằng xã hội vẫn có thể bị lung lay bởi bệnh truyền nhiễm, các bệnh về lối sống, bệnh tâm thần và khả năng sống sót vẫn là những vấn đề phức tạp mà chúng ta phải giải quyết trong tương lai.

Tiến bộ của con người trong y học là một trong những thành tựu lớn nhất của chúng ta, nhưng những người đang sống với các vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần mãn tính hoặc đối mặt với các tác động đến sức khỏe của việc sống sót sau bệnh cấp tính như ung thư có thể cần được hỗ trợ nhiều hơn những gì y học cổ truyền cung cấp. 

Sức khỏe của một người thường là một bức tranh phức tạp, bao gồm các vấn đề hữu hình và ít dễ xác định các yếu tố như nhận thức của chính họ về các triệu chứng của họ. Với các dịch vụ y tế ngày càng gia tăng áp lực và các bác sĩ đôi khi thiếu thời gian để giải quyết với bệnh nhân vượt quá những gì có thể giải quyết trong một cuộc hẹn ngắn, liệu pháp yoga cung cấp cho các chuyên gia y tế thiếu thời gian một dịch vụ khác mà họ có thể tham khảo để bệnh nhân cảm thấy mối quan tâm của họ đang được xem xét nghiêm túc. . 

Liệu pháp yoga trị liệu có thể giảm bớt căng thẳng cho các dịch vụ y tế thông qua một loạt các cơ chế. Thứ nhất, nó cung cấp một công cụ khác cho các chuyên gia y tế để hỗ trợ những bệnh nhân đang đối mặt với những căn bệnh khó khăn hoặc đồng thời xảy ra, đặc biệt là trong những trường hợp họ đã chứng minh được việc điều trị chống lại các phương pháp tuyến đầu. Thứ hai, liệu pháp yoga giúp mọi người cảm thấy thực sự được lắng nghe.

Trong suốt thời gian của một khóa học, bệnh nhân được tiếp cận với một chuyên gia mà công việc đầu tiên của họ là hiểu được bức tranh toàn cảnh về sức khỏe của họ và có thời gian cần thiết để làm điều đó. 

Liệu pháp yoga trị liệu cũng ưu tiên sức khỏe rộng rãi hơn, có thể cải thiện các dấu hiệu sức khỏe trong một phạm vi rộng lớn của các vấn đề. Ví dụ, một người nào đó sử dụng liệu pháp yoga trong kế hoạch điều trị các cơn hoảng sợ cũng có thể nhận thấy rằng huyết áp của họ được cải thiện.

Tiềm năng giải quyết những thách thức phụ khiến kết quả sức khỏe xấu đi, chẳng hạn như cô đơn và căng thẳng, cũng có nghĩa là liệu pháp yoga không chỉ có thể giải quyết các triệu chứng cấp tính mà còn cung cấp cho mọi người công cụ để đối phó lâu dài và ngăn ngừa các vấn đề phát triển thêm. 

Bằng cách học các kỹ thuật yogic an toàn và phù hợp mà họ có thể áp dụng vào cuộc sống hàng ngày của mình, những người đã tiếp cận liệu pháp yoga trở nên tự chủ hơn, giảm bớt gánh nặng cho cả cá nhân, bác sĩ và cả ngành y tế. 

Tác dụng của Yoga trị liệu

Thư giãn và trẻ hóa

Yoga trị liệu là một công cụ quyền lực tự nhiên để loại bỏ căng thẳng và làm dịu tâm trí của bạn. Yoga trị liệu bao gồm asana, kỹ thuật thở & thiền kích hoạt giai đoạn phó giao cảm của hệ thần kinh giúp bạn thư giãn, trẻ hóa và chống lại căng thẳng.

Do đó, Yoga trị liệu rất tốt để giảm thiểu căng thẳng và quản lý căng thẳng. Với bản chất thiền định của yoga, người hướng dẫn yoga có thể hỗ trợ bạn giải quyết căng thẳng tinh thần bằng cách giúp bạn giải tỏa tâm trí và tìm ra cách tập trung vào hiện tại.

Giảm thiểu mệt mỏi và cải thiện giấc ngủ

Khi chúng ta mất ngủ, cơ thể sẽ tự nhiên rơi vào trạng thái căng thẳng và sợ hãi. Yoga trị liệu giúp bạn vượt qua chứng mất ngủ. Mất ngủ chủ yếu xảy ra do căng cơ, khớp và căng thẳng làm gián đoạn giấc ngủ của bạn hoặc khiến cho bạn khó đi vào giấc ngủ. Yoga trị liệu thúc đẩy thư giãn và loại bỏ căng thẳng từ các khớp và cơ, do đó làm giảm độ cứng và đau. Tất cả những lợi ích này dẫn đến giấc ngủ ngon hơn.

Yoga trị liệu có khả năng cải thiện lưu thông máu

Yoga trị liệu giúp cải thiện lưu thông máu và lưu lượng bạch huyết khắp cơ thể. Yoga trị liệu hỗ trợ quá trình sản sinh máu diễn ra trong tủy xương ở đùi của chúng ta. Nó cũng giúp giữ cho các mạch máu đàn hồi khi các cơ và mạch máu được kéo căng.

Yoga trị liệu có tác dụng rất tốt để điều trị bệnh
Yoga trị liệu có tác dụng rất tốt để điều trị bệnh

Giảm thiểu các cơn đau mãn tính

Những cơn đau mãn tính thường xảy ra do lối sống không lành mạnh, lịch trình bận rộn, chấn thương thể chất, phẫu thuật, bệnh đa xơ cứng, tai nạn xe cộ và tuổi tác. Yoga trị liệu giúp tăng khả năng vận động của các khớp bằng cách kéo giãn, giải phóng sức căng từ các cơ và kéo dài các cơ bị căng. Do đó, làm giảm các cơn đau mãn tính ở cổ, lưng, vai, hông và đầu gối. 

Cải thiện hô hấp

Yoga trị liệu bao gồm các thực hành thở khác nhau được gọi là Pranayama. Pranayama cải thiện khả năng hô hấp của bạn vì nó có khả năng tăng cường số lượng túi phế nang hiện diện sâu trong phổi của bạn. Lượng oxy vào phổi tăng lên cùng với sự gia tăng số lượng túi phế nang do đó tăng cường hệ thống hô hấp.

Cải thiện hệ thống tiêu hóa

Yoga trị liệu giúp kéo căng và thư giãn các cơ xung quanh ống dẫn thức ăn, dạ dày và ruột. Tiêu hóa và đại tiện xảy ra khi các cơ bị căng xung quanh những vùng này dẫn đến khó tiêu và táo bón. Yoga trị liệu giúp thư giãn và kéo căng các cơ này, đồng thời cải thiện quá trình tiêu hóa và đại tiện.

Chống lại chứng trầm cảm

Yoga trị liệu kiểm soát lo lắng, giải phóng căng thẳng và giúp họ chống lại chứng trầm cảm. Sự không thoải mái gây ra áp lực và căng thẳng, và nó có thể khiến chúng ta cảm thấy kiệt sức về thể chất, thậm chí cả về tình cảm và tinh thần.

Với Yoga trị liệu, bạn được hướng dẫn cách kiểm soát nỗi sợ hãi và cách giải tỏa cảm giác lo lắng theo cách tự nhiên. Trong Yoga trị liệu, người hướng dẫn yoga của bạn giải quyết tình trạng căng thẳng tinh thần, vì vậy bạn có thể loại bỏ sự tiêu cực và tập trung vào hiện tại sâu sắc hơn.

Một số bệnh khác

Liệu pháp yoga trị liệu có thể hỗ trợ bạn trong việc giảm hoặc kiểm soát các triệu chứng, cải thiện chức năng và cải thiện triển vọng tổng thể của bạn liên quan đến các tình trạng sức khỏe như:

 • Bệnh hen suyễn
 • Vẹo cột sống
 • Bệnh tiểu đường
 • Trầm cảm
 • Sự lo ngại
 • Mất ngủ
 • Tăng huyết áp
 • Vấn đề tiêu hóa
 • Viêm khớp
 • Tổn thương
 • Phục hồi chức năng
Yoga trị liệu
Yoga trị liệu

Yoga trị liệu phù hợp cho những ai?

Liệu pháp yoga có thể hữu ích trong việc điều trị các tình trạng sức khỏe tâm thần và phù hợp với những người gặp phải vấn đề như:

 • Nghiện rượu
 • Rối loạn lo âu và hoảng sợ
 • Rối loạn tăng động giảm chú ý
 • Chứng tự kỷ
 • Rối loạn lưỡng cực
 • Trầm cảm
 • Rối loạn ăn uống
 • Mất ngủ
 • Ám ảnh
 • Chấn thương tâm lý
 • Tâm thần phân liệt
 • Căng thẳng
 • Lạm dụng chất gây nghiện

Ngoài ra, liệu pháp yoga có thể đặc biệt hiệu quả để điều trị các tình trạng tập trung vào cơ thể, gây ra do đau mãn tính, căng thẳng hoặc chấn thương đã được lưu trữ trong cơ thể và biểu hiện qua các triệu chứng liên quan đến lo lắng hoặc trầm cảm.

Các loại yoga trị liệu

Yoga trị liệu cổ vai gáy 

Các nghiên cứu  đã chỉ ra rằng yoga có thể là một phương pháp hiệu quả để giảm đau cổ và vai. Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng về tác động của chương trình yoga 9 tuần đối với chứng đau lưng trên mãn tính, những người tham gia thử nghiệm đã khẳng định rằng chứng đau lưng của họ đã giảm đi đáng kể. Điều này cho thấy rằng yoga có thể là một liệu pháp hữu ích để giảm căng thẳng ở cổ vai gáy.

Yoga trị liệu cung cấp một  phương pháp tiếp cận cân bằng  để vận động, tăng cường sức mạnh ở xung quanh lưng trên, cổ và vai. Nó có thể có tác dụng trị liệu tuyệt vời đối với chứng căng cơ cổ và vai khi được thực hành với độ nhạy cao. Bạn cũng nên coi việc  tập luyện yoga trị liệu thường xuyên như một biện pháp bảo dưỡng tổng thể cho lưng và vai trên để ngăn ngừa chấn thương, giữ sức khỏe và cởi mở cho tất cả các hoạt động khác của cuộc sống.

Gợi ý tư thế yoga trị liệu cổ vai gáy: Tư thế rắn hổ mang

Tư thế rắn hổ mang
Tư thế rắn hổ mang

Nằm sấp, quay đầu sang trái và bắt chéo tay trên xương cùng, lòng bàn tay hướng lên trên. Khi hít vào, sử dụng cơ lưng trên của bạn để nâng ngực, đồng thời quét cánh tay trái của bạn rộng và về phía trước, uốn cong khuỷu tay của bạn và đặt cạnh bàn tay trái của bạn lên trán (như để chào), đầu hướng vào giữa. Khi thở ra, hạ thấp ngực trong khi quét rộng cánh tay trái, đưa tay về phía xương cùng và quay đầu sang phải.

Thực hiện tổng cộng 4 hiệp và hãy nhớ thực hiện luân phiên đều các bên.

Yoga trị liệu mất ngủ

Hơn 55% người tập yoga báo cáo giấc ngủ được cải thiện và hơn 85% báo cáo giảm căng thẳng ở những người tập yoga. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng yoga có thể cải thiện giấc ngủ cho nhiều nhóm dân số khác nhau. 

Có nhiều cách yoga có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ:

 • Yoga trị liệu chánh niệm là một thành phần phổ biến của nhiều loại yoga. Chánh niệm có thể làm tăng mức melatonin và giảm rối loạn giấc ngủ vào ban đêm ở người trưởng thành.
 • Yoga trị liệu nhận thức và điều hòa hơi thở: Đây cũng là những yếu tố của yoga. Hít thở sâu là một kỹ thuật thư giãn có thể tạo ra giấc ngủ.
 • Yoga giảm cân: Mặc dù giảm cân có thể không phải là mục tiêu chính của một số người tập yoga, nhưng giảm cân có thể có tác động tích cực đến giấc ngủ. Giảm cân có thể làm giảm hoặc loại bỏ một loạt các vấn đề về giấc ngủ, chẳng hạn như chứng ngưng thở khi ngủ.

Dưới đây là một số tư thế yoga trị liệu bạn có thể tham khảo để cải thiện tình trạng mất ngủ của mình.

Cúi gập người về phía trước (Uttanasana)

Yoga gập người
Yoga gập người

Tư thế này được thực hiện bằng cách đứng với hai bàn chân cách nhau khoảng 6 inch và gập ngực xuống đất, hướng về phía mặt phẳng hoặc xem xét uốn cong cánh tay và nắm chặt tay đối diện với khuỷu tay đối diện. Ngoài việc giúp bạn thoát khỏi chứng đau đầu và mất ngủ, tư thế yoga này cũng rất có lợi để giảm mức độ lo lắng. Trong khi thực hiện Uttanasana, bạn phải quay người sang một bên và hít vào. Đầu gối của bạn phải uốn cong hết mức để giảm căng thẳng nếu có. Dần dần sức căng ở hông và chân sẽ bắt đầu giải phóng.

Tư thế cày (Halasana)

Tư thế cày (Halasana)
Tư thế cày (Halasana)

Bạn nên giữ tư thế cái cày trong khoảng 1 đến 5 phút sẽ giúp dễ dàng đi vào giấc ngủ. Tất cả những gì bạn cần làm là nằm ngửa và nhẹ nhàng nâng hai chân lên trên đầu rồi đến mặt phẳng phía sau. Trong khi làm như vậy, tay của bạn phải đặt trên lưng để hỗ trợ hoặc đặt trên sàn.

Tư thế Marjariasana

Yoga tư thế Marjariasana
Yoga tư thế Marjariasana

 Đây là một động tác kéo căng đặc biệt giúp cột sống dẻo dai. Nó cũng nhẹ nhàng chà xát các cơ quan tiêu hóa và phục hồi quá trình tiêu hóa, do đó tạo điều kiện cho bạn ngủ ngon. Ngoài ra, nó cũng thúc đẩy lưu thông máu và làm dịu tâm trí.

Tư thế trẻ em (Shishuasana)

Yoga tư thế trẻ em
Yoga tư thế trẻ em

Động tác kéo giãn lưng dễ chịu nhất, tư thế này cũng hỗ trợ làm dịu hệ thống thần kinh, do đó tạo điều kiện cho bạn có một giấc ngủ ngon sau khi thực hiện yoga trị liệu.

Tư thế dựa vào tường  (Viparita Karani)

Yoga tư thế dựa vào tường
Yoga tư thế dựa vào tường

Đây là một tư thế yoga trị liệu đơn giản nhưng hiệu quả, được thực hiện dựa vào tường, mang lại sự thư giãn và giảm lo lắng vào buổi tối một cách đáng kinh ngạc. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên giữ nguyên tư thế trong khoảng 5 phút, nhắm mắt và sử dụng một chiếc gối êm dịu cho mắt nếu cần. Khoảnh khắc lộn ngược chân lên sẽ tạo điều kiện cho máu dồn về tim. Tư thế yoga này có chất lượng làm dịu cho cơ thể giúp bạn ngủ ngon hơn.

Tư thế Savasana

Trong tư thế này, bạn phải đưa cơ thể vào chế độ ngủ, tập trung sự chú ý vào cơ thể và hít vào, như vậy sẽ trút bỏ được những lo lắng trong ngày. Bằng cách tập trung vào tâm trí và tỉnh táo, bạn sẽ loại bỏ ra khỏi đầu những tình huống đang dẫn đến sự lo lắng cho bạn giúp bạn ngủ ngon hơn.

Yoga tư thế Savasana
Yoga tư thế Savasana

Con bướm nằm nghiêng (Supta Baddha Konasana)

Đây là một biến thể của tư thế yoga con bướm cơ bản và có thể giúp cơ thể vào chế độ nghỉ ngơi. Bằng cách nằm ngửa, trên giường hoặc trên chiếu, bạn phải dần dần thu hai bàn chân lại với nhau, dang rộng đầu gối theo hình kim cương. Sau đó, bạn phải đưa một tay lên tim và tay kia đặt lên bụng. Bạn phải hít vào thật sâu quan sát sự chuyển động hít vào và ra khỏi cơ thể.

Thiếu ngủ và gia tăng căng thẳng là một thói quen độc hại. Chúng ta thường gặp khó khăn trong việc đi vào giấc ngủ do chúng ta khó chịu và lo lắng. Do đó, chúng ta không thể ngủ đúng cách, có xu hướng khiến chúng ta căng thẳng vào ngày hôm sau. Khi đó những bài tập yoga này chính xác là những gì bạn cần để có một giấc ngủ ngon.

Các động tác yoga trị liệu ở trên với các động tác nhẹ nhàng, giảm mức độ căng thẳng, làm dịu tâm trí và giải tỏa căng thẳng từ cơ thể, do đó được coi là một phương pháp giúp ngủ ngon hơn một cách hiệu quả và tự nhiên.

Yoga trị liệu đau lưng

Chúng ta bị đau lưng vào một thời điểm nào đó trong đời do chấn thương, hoạt động quá sức hoặc bệnh tật. Yoga là một liệu pháp tuyệt vời để chữa lành các cơ lưng bị đau và bị thương, giảm thời gian phục hồi, ngăn ngừa tái chấn thương và giảm nguy cơ tàn tật do đau lưng. Yoga giúp giảm đau lưng bằng cách tăng cường và kéo căng các cơ ở lưng dưới, giảm viêm và tăng lưu thông máu.

Thực hành nhẹ nhàng các tư thế kéo dài cột sống, gập người về phía trước và uốn cong lưng sẽ lưu thông máu để giúp chữa lành lưng bị căng và giảm đau. Các tư thế yoga giúp thúc đẩy tư thế tốt, tăng cường cơ bụng và kéo căng gân kheo cũng sẽ rất hữu ích.

Tư thế chó úp mặt

Yoga tư thế chó úp mặt
Yoga tư thế chó úp mặt

Nếu có một tư thế yoga mà hầu hết mọi người đều biết, có lẽ đó là tư thế chó úp mặt hướng xuống. Phương pháp này giúp cung cấp khả năng kéo dài và tăng cường sức mạnh, bài tập này có thể đánh trúng tất cả các điểm chật chội để thả lỏng vai, lưng, gân kheo và hơn thế nữa.

Tư thế thực hiện: Cúi người về phía trước ở khớp hông và mở rộng cánh tay, đặt tay lên tường, bàn hoặc ghế. Chọn một chiều cao thích hợp để bạn căn chỉnh cổ tay, vai và hông. Bước hai chân rộng bằng hông và hơi chụm chân vào.  

Động tác: Xoay cánh tay trên ra ngoài để bả vai di chuyển ra khỏi cột sống. Khi bạn thở ra, di chuyển xương mu và đùi trên ra sau và nâng xương ngồi lên. Mở rộng hoàn toàn cột sống của bạn, ấn lòng bàn tay vào tường. Cảm nhận sự kéo dài của chân và xương sườn.

Căng da háng khi quỳ

Tư thế: Từ tư thế quỳ gối, dang rộng đầu gối của bạn hết cỡ, giữ cho các ngón chân cái chạm vào nhau. Đặt khuỷu tay của bạn trên sàn dưới vai của bạn. Giữ hông bằng đầu gối, lưng dưới hơi lõm.

Động tác: Hít thở sâu, thả lỏng cổ và cột sống, sau đó di chuyển hông nhẹ về phía trước và sau để mở rộng chân trong.

Yoga trị liệu xương khớp

Trong những năm gần đây, các nghiên cứu và bằng chứng giai thoại đã chỉ ra rằng những người bị viêm xương khớp khi tập yoga sẽ cảm thấy tốt hơn. Trên thực tế, nhiều bác sĩ đang bắt đầu thấy rằng yoga có thể là một sự bổ sung hữu ích cho các phương pháp điều trị viêm khớp thông thường.

Tư thế leo núi

Yoga tư thế leo núi
Yoga tư thế leo núi

Đơn giản chỉ cần đứng với hai cạnh của các ngón chân cái chạm vào nhau (ngón chân thứ hai của bạn phải song song và hai gót chân của bạn cách nhau một chút). Tiếp theo nâng và dang rộng các ngón chân của bạn và đặt chúng trở lại sàn.

Để có được vị trí phù hợp, bạn có thể lắc qua lại hoặc sang hai bên. Mục đích là để trọng lượng của bạn được cân bằng đồng đều trên mỗi bàn chân. Đứng thẳng, giữ cột sống của bạn luôn thẳng. Cánh tay của bạn sẽ để ở bên hông, lòng bàn tay hướng ra ngoài.

Giữ nguyên tư thế trong 1 phút, đồng thời nhớ hít thở sâu và thở ra.

Yoga trị liệu khớp gối

Nếu bạn bị đau mãn tính ở đầu gối,cảm thấy đau đớn và khó chịu khi bạn uốn cong, mở rộng chúng hoặc nếu chúng có xu hướng ưỡn ra, bạn có thể bị tổn thương khớp gối hoặc “trật khớp” xương bánh chè. Sự sai lệch này gây ra loại đau đầu gối mãn tính phổ biến nhất và làm tổn thương khớp gối, phát triển chậm theo thời gian. Liệu pháp yoga đầu gối có thể hữu ích trong trường hợp này.

Nếu bạn muốn giữ cho đầu gối khỏe mạnh, bạn cần tăng cường cơ bụng (cơ tứ đầu). Bạn có thể tham khảo một số bài tập như sau:

Tư thế chiến binh

Yoga tư thế chiến binh
Yoga tư thế chiến binh

Căn chỉnh phù hợp của đầu gối trong tư thế chiến binh sẽ tự động mang lại cho cơ quan đầu gối một quá trình tập luyện lành mạnh.

Đầu tiên, bước rộng hai chân ra ngoài, xoay bàn chân trái 45 độ và chân phải chếch ra ngoài 90 độ về phía mép thảm. Gập đầu gối phải của bạn một chút và căn chỉnh gót chân, đầu gối và hông của bạn như trong tư thế chiến binh. Sau đó, duỗi thẳng chân một cách cẩn thận, thực hiện theo hướng trung tâm của vùng rộng lớn, đặc biệt là trong 20 độ mở rộng cuối cùng.

Nếu bạn vận động cơ này đúng cách và chân của bạn thẳng hàng khi bạn duỗi thẳng, bạn sẽ thấy xương bánh chè kéo thẳng lên chân và bạn sẽ thấy gần như không thể khóa đầu gối của mình. Nhưng nếu bạn thả tay ra khỏi vùng trung tâm dù chỉ trong giây lát, đầu gối có thể dễ dàng bị khóa vào vị trí đó.

Giữ cho cơ trung gian rộng lớn chắc chắn và nâng dọc theo đùi trong của bạn, duy trì độ thẳng của chân mà không khóa đầu gối. Nếu bạn cảm thấy có áp lực ở khớp gối, có thể bạn đã thả lỏng vùng trung tâm của vùng xương và đầu gối của mình. Sau đó dừng tập vài phút rồi thử lại tư thế đó.

Những lưu ý khi thực hiện yoga trị liệu

Không như những bài tập yoga khác, yoga trị liệu được đánh giá là bộ môn đặc thù. Chính vì thế sẽ không tránh khỏi những chấn thương nếu như bạn biết tập đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý bạn cần biết khi thực hiện yoga trị liệu:

 • Không nên tập một mình khi mới bắt đầu tập luyện yoga trị liệu. Bạn nên tập luyện cùng các huấn luyện viên chuyên nghiệp để được điều chỉnh tư thế, động tác tập đúng cách. Từ đó bạn sẽ biết cách kéo giãn cơ đúng và trị liệu đúng vấn đề đang gặp phải của mình.
 • Mỗi người có một cách tập, quy trình và thời gian tập luyện khác nhau, vậy nên bạn không cần phải so sánh mình với bất cứ ai cùng tập với mình.
 • Không ai mới bắt đầu đã có thể tập được động tác yoga khó. Chính vì thế không nên thúc ép bản thân. Yoga trị liệu là một hành trình dài
 • Hãy chú ý lựa chọn những dạng quần áo phù hợp và thoải mái để thực hiện các tư thế yoga như cúi gập lưng hay dạng chân…

Kết luận

Một cơ thể khỏe mạnh, không có bệnh tật là điều ai cũng mong muốn, đặc biệt là khi đến với bộ môn yoga nói chung hay yoga trị liệu nói riêng. Với những kỹ thuật yoga trị liệu, nếu bạn kiên trì thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định, bạn sẽ được đền đáp với một cơ thể khỏe mạnh, linh hoạt và tràn đầy năng lượng.

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc về yoga trị liệu cũng như những thông tin xoay quanh bộ môn này. Hapigo chúc bạn luôn khỏe mạnh và đạt được mong muốn của riêng mình khi tham gia bộ môn này.

Share.

Leave A Reply