Chat with us, powered by LiveChat

Yoga là gì là một câu hỏi phổ biến khi ngày càng nhiều người quan tâm tới bộ môn này hơn và biến chúng thành thói quen không thể thiếu mỗi ngày. Trong bài viết này, hãy cùng Hapigo tìm hiểu Yoga là gì, lợi ích của yoga là gì và điểm qua những động tác yoga là gì mà bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay ngày hôm nay.

Yoga là gì?

Yoga đã trở thành bộ môn quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày nhưng không phải ai cũng hiểu rõ yoga là gì.

Nói về khái niệm yoga là gì, chúng ta có thể hiểu Yoga là một bộ môn tâm linh dựa trên khoa học, là nghệ thuật cốt lõi của cuộc sống lành mạnh. Đây là một bộ môn được đánh giá rất cao về mặt tinh tế so với những bộ môn vận động khác hiện nay. Với việc luyện tập yoga, người tập sẽ tập trung vào việc mang lại sự hài hòa giữa tinh thần và thể chất.

Trong tiếng Phạn, từ Yoga là gì? Chúng có nghĩa thực chất là tham gia, thắt chặt hoặc hợp nhất. Trong kinh sách yogic, việc luyện tập bộ môn Yoga sẽ dẫn đến sự kết hợp ăn ý giữa ý thức cá nhân và ý thức phổ quát. Qua đó, mang lại sự hòa hợp hoàn hảo giữa cơ thể và tâm trí, con người và tự nhiên.

Một cách hiểu khác, Yoga cũng thường được hiểu là một hệ thống trị liệu hoặc tập thể dục để tăng cường sức khỏe và thể chất. Trong khi sức khỏe thể chất và tinh thần là hệ quả tự nhiên của yoga, mục tiêu của yoga còn xa hơn. “Yoga là gì? Chúng để hài hòa bản thân với vũ trụ. Nó là công nghệ sắp xếp hình học cá nhân với vũ trụ, để đạt được mức độ nhận thức và sự hài hòa cao nhất.”

Yoga là gì? Yoga thường bao gồm một số kết hợp sau: tư thế và tư thế (asana), thở điều hòa (pranayama), thiền và thư giãn (samyana). Nhưng nhiều lớp trộn lẫn các yếu tố khác, từ tụng kinh đến sưởi ấm cho đến âm nhạc. Chất lượng và phong cách giảng dạy cũng có rất nhiều thay đổi. Hatha và Iyengar yoga chủ yếu được tạo ra từ các tư thế kéo căng và phục hồi, trong khi ashtanga và vinyasa có xu hướng mạnh mẽ và thể thao hơn.

Yin yoga có thể sẽ không khiến bạn đổ mồ hôi: Bạn chủ yếu chỉ cần giữ nguyên các tư thế nhất định trong thời gian dài để kéo giãn sâu. Trong Bikram, bao gồm 26 tư thế được lặp lại hai lần trong một căn phòng được làm nóng ở nhiệt độ 105 độ, bạn có thể chắc chắn rằng mình sẽ ướt đẫm mồ hôi trên quần áo yoga của mình.

Yoga là gì?
Yoga là gì?

Nguồn gốc của yoga là gì?

Đã có rất nhiều nghiên cứu về nguồn gốc của bộ môn này. vậy nguồn gốc của yoga là gì? Mới nhất, theo các nhà khoa học hiện đại, vạn vật trong vũ trụ chỉ là biểu hiện của cùng một nguyên tắc lượng tử. Còn người đang tập yoga là người đang trải nghiệm sự tồn tại duy nhất.

Chính vì thế, mục đích của Yoga là tự nhận thức, vượt qua mọi khổ đau dẫn rồi sau đó sẽ đến được với ‘trạng thái giải thoát’ (Moksha) hay ‘tự do’ (Kaivalya). Sống với sự tự do trong mọi tầng lớp xã hội, sức khỏe và sự hài hòa sẽ là mục tiêu chính của việc thực hành Yoga.

Yoga cũng đề cập đến một môn khoa học nội tâm bao gồm nhiều phương pháp mà qua đó con người có thể nhận ra sự kết hợp này và đạt được quyền làm chủ số phận của mình. .Yoga, được nhiều người coi là ‘kết quả văn hóa bất tử’ của nền văn minh Thung lũng Indus Saraswati – có từ năm 2700 trước Công nguyên, đã chứng tỏ bản thân phục vụ cho sự nâng cao cả về vật chất và tinh thần của con người. Đây là câu trả lời cho câu hỏi nguồn gốc của yoga là gì.

Lợi ích của yoga là gì?

Không ngẫu nhiên mà bộ môn Yoga tồn tại qua hàng nghìn thập kỷ, cho đến hiện nay vẫn là bộ môn được rất nhiều người ưa thích và không ngừng là một loại bài tập thể dục tâm trí liên quan đến việc di chuyển qua các tư thế thể chất khác nhau. Có nhiều phong cách yoga, từ nhẹ nhàng, chậm rãi đến cường độ cao và nhịp độ nhanh. 

Vậy lợi ích của yoga là gì? Tập yoga có thể mang lại những lợi ích sức khỏe thể chất và tinh thần sau đây: 

Yoga giúp tăng sự linh hoạt và cân bằng 

Lợi ích của Yoga là gì
Lợi ích của Yoga là gì

Một lợi ích hàng đầu của yoga mà ai cũng biết cho câu hỏi tác dụng của yoga là gì đó là việc tăng sự linh hoạt và cân bằng cho cơ thể. Khi thực hiện các động tác, tư thế yoga khác nhau, cơ thể sẽ dần quen với các động tác, dần dần tăng sự linh hoạt và khả năng giữ thăng bằng được nâng cao. 

Một nghiên cứu nhỏ năm 2016 cho thấy sau 10 tuần tập yoga hai tuần một lần, nam vận động viên đại học đã cải thiện tính linh hoạt và khả năng giữ thăng bằng nhiều hơn hẳn so với những người không tập yoga. 

Để cơ thể bạn vận động và hoạt động hiệu quả mà không gặp bất cứ vấn đề gì về sức khỏe thì sự linh hoạt là điều rất cần thiết. Tính linh hoạt sẽ ngăn cơ bắp của bạn không bị co kéo bất lợi đối với khớp của bạn.

Giữ thăng bằng cũng là một kỹ năng quan trọng để tránh cho cơ thể bị té ngã và chấn thương. Bởi vì nhiều tư thế yoga liên quan đến việc giữ thăng bằng, chẳng hạn như tư thế một chân, yoga có thể cải thiện sự cân bằng nhanh chóng mà bạn khó có thể ngờ tới nếu không tự mình tập yoga. 

Ngoài ra, Yoga có thể phục hồi sự linh hoạt và cân bằng mà mọi người có xu hướng mất dần theo tuổi tác . Chrys Kub , một nhà vật lý trị liệu, nhà trị liệu yoga tại Carolina cho biết: “Bộ môn Yoga buộc chúng ta phải di chuyển cơ thể theo những cách mà chúng ta thường không làm hàng ngày.”

Yoga giúp cơ thể khỏe hơn, tăng sức bền của cơ bắp

Lợi ích tiếp theo của Yoga trả lời cho câu hỏi yoga là gì là khả năng tăng cường sức mạnh và tăng sức bền của cơ bắp bằng cách sử dụng trọng lượng cơ thể như một hình thức kháng cự thông qua việc giữ các tư thế hoặc tập luyện một số bài tập nhất định. Độ bền của cơ là thời gian cơ có thể thực hiện một bài tập lặp đi lặp lại trong bao lâu.  

Trong một nghiên cứu nhỏ năm 2015 , những người trưởng thành ở Trung Quốc tập hatha yoga đã thấy sự cải thiện về sức mạnh và độ linh hoạt của cơ bắp chỉ sau 12 tuần thực hiện. 

Yoga thúc đẩy sự hoạt động của toàn bộ cơ thể, nhưng các phiên bản chăm chỉ hơn của yoga, chẳng hạn như vinyasa, giúp tăng cường cơ bắp hơn các hình thức yoga nhẹ nhàng hơn giúp trả lời câu hỏi yoga là gì.

Yoga giúp cải thiện sức khỏe tim mạch hiệu quả

Tuy rằng Yoga không được coi là một bài tập luyện tim mạch và không có khả năng quá nổi bật cho tim mạch, không ảnh hưởng tới việc thúc đẩy tim bơm máu mạnh hơn hay các hoạt động khác của tim nhưng chúng vẫn có tác dụng ảnh hưởng tốt tới hoạt động hệ thống tim mạch của bạn và giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh. 

Nếu bạn di chuyển nhanh qua các hoạt động như chạy, lên xuống cầu thang, tập yoga… nhịp tim của bạn sẽ tăng lên và theo thời gian, bạn sẽ xây dựng được sức bền tim mạch tốt. Vinyasa và Ashtanga là phiên bản yoga nhịp độ nhanh hơn có thể được tính vào việc giúp cho tim mạch khỏe mạnh.

Nghiên cứu cho biết: Một nghiên cứu nhỏ năm 2017 cho thấy tập yoga một giờ mỗi ngày trong một tháng làm giảm huyết áp của những người tham gia, một chỉ số chính về sức khỏe tim mạch. Bên cạnh đó, với nhóm đối chứng không hề tham gia bất kỳ bài tập yoga nào thì không hề có sự thay đổi về huyết áp.

Vậy lợi ích của yoga là gì? Bộ môn này có khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch hiệu quả.

Yoga giúp giảm tình trạng đau lưng hiệu quả

Một trong những lý do khiến yoga ngày càng phổ biến và được nhiều người ưa thích hiện nay là tác dụng giảm đau lưng hiệu quả mà bộ môn này đem lại. Chỉ cần tập yoga, bạn sẽ ngay lập tức thấy cơn đau lưng đã giảm đi đáng kể. Kiên trì thực hiện trong vòng 3 tháng sẽ chấm dứt hoàn toàn cơn đau kể cả ở những người bị đau thắt lưng mãn tính.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho bạn bị đau lưng, một trong số đó là tư thế sai. Tuy nhiên những tư thế này khó có thể tự điều chỉnh được trong một sớm một chiều. Tuy nhiên với bộ môn yoga, ngoài các câu trả lời lợi ích của yoga là gì khác thì giảm đau lưng chính là lợi ích đáng kể của yoga mà bạn có thể thấy rõ.

Việc thực hiện các bài tập yoga sẽ giúp giữ cho các khớp xương thẳng hàng với nhau, từ đó giúp cho xương luôn giữ thẳng, trọng lượng cơ thể được phân bổ đều giúp cơ thể giảm bớt căng thẳng. Từ đó giúp giảm tình trạng đau lưng hiệu quả cho cơ thể sau bài tập yoga.

Ngoài ra, lợi ích của yoga là gì còn thể hiện rõ ràng khi chúng tăng tính linh hoạt, tăng sức bền của cơ bắp, cải thiện khả năng vận động cho cơ thể của bạn, từ đó tăng sức khỏe của cơ lưng cũng như các cơ khác đang gắn kết với cơ lưng, giúp xóa bỏ tình trạng đau lưng.

Yoga cải thiện các triệu chứng viêm khớp  

Lợi ích về viêm khớp của Yoga là gì?
Lợi ích về viêm khớp của Yoga là gì?

Lợi ích tiếp theo của yoga trong danh sách trả lời cho câu hỏi yoga là gì là việc cải thiện các triệu chứng viêm khớp , một tình trạng gây đau và cứng các khớp xương do khớp bị viêm.

Vào năm 220, có một vài nghiên cứu dựa trên những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp, sau khi thực hiện một số bài tập yoga nhất định theo sự chỉ dẫn của bác sĩ đã có xu hướng đã cải thiện chức năng thể chất đáng kể. Những người tham gia nghiên cứu ở độ tuổi từ 30 đến 70, và 86% trong số họ là phụ nữ đã được cải thiện triệu chứng viêm khớp sau đó.

Một nguyên nhân nữa khiến cho bộ môn yoga rất phù hợp cho người bị viêm khớp đó là việc bộ môn khá nhẹ nhàng trong khi những người có vấn đề về khớp xương thường phải tránh vận động mạnh, gây căng thẳng thêm cho các khớp xương. Yoga là bộ môn chỉ sử dụng trọng lượng cơ thể, hoàn toàn có thể tự tập và tự điều chỉnh theo tốc độ của riêng mình mà không cần phải phụ thuộc nhiều vào các dụng cụ hỗ trợ nặng nề khác. 

Tuy nhiên nếu  Kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ tập thể dục nào để tìm hiểu lợi ích của bài tập yoga là gì phù hợp với thể trạng của bạn. 

6. Yoga có thể giúp bạn giảm cân 

Tiếp theo trong danh sách lợi ích của yoga là gì chắc chắn phải nhắc đến việc giảm cân. Nói chung, yoga không đốt cháy cùng một lượng calo mà cardio.

Nghiên cứu đã chỉ ra trong vòng một giờ, với một số bài tập nhất định sẽ đạt được mức độ đốt cháy calo cụ thể như:

 • Power yoga: 284 calo
 • Hatha yoga: 173 calo
 • Chạy (với tốc độ 9 phút mỗi dặm): 976 calo 
 • Đạp xe (với tốc độ 14-15,9 mph): 888 calo

Tất nhiên, bạn không thể giảm cân ngay lập tức chỉ sau 1-2 bài tập yoga đầu tiên. Hiệu quả của việc tập các bài tập yoga là gì hoàn toàn phụ thuộc vào tần suất mà người tập thực hiện. Thời gian họ tập yoga, chương trình họ tập yoga và kết hợp với việc ăn uống trong quá trình luyện tập yoga.

Để quá trình giảm cân nhờ yoga hiệu quả hơn, bạn có thể kết hợp với việc ăn uống để đẩy nhanh kết quả giảm cân. Bạn có thể tham khảo bài viết “ Ăn Uống Gì Để Giảm Mỡ Bụng Nhanh Nhất” để lựa chọn được thực đơn phù hợp.

7. Yoga giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe 

Ngoài những câu trả lời trên cho câu hỏi yoga là gì, yoga cũng có khả năng cải thiện chất lượng cuộc sống bằng cách giảm các triệu chứng về tâm lý như:

 • Căng thẳng
 • Sự lo ngại
 • Trầm cảm
 • Cải thiện giấc ngủ

Nghiên cứu cho biết gì: Một nghiên cứu nhỏ năm 2019 cho thấy những phụ nữ tập yoga hoặc Pilates đã thấy các biện pháp cải thiện đáng kể về sức khỏe và tâm lý.

Để làm được điều đó, các bài tập yoga sẽ áp dụng kết hợp các kỹ thuật thở khác nhau tương tự với tập thở thiền định.

Một số cách thở phổ biến trong yoga phổ biến nhất có thể kể đến như hít thở chậm hơn và dài hơn, tập trung hít vào và thở ra bằng mũi, ảnh hưởng đến hệ thần kinh của bạn và giúp cho cơ thể bình tĩnh lại. Rất đơn giản để hiểu được rằng hơi thở có khả năng thực sự thay đổi phản ứng cảm xúc của mình.

Tóm lại lợi ích của yoga là gì, con người là một thực thể vật chất, tinh thần và tâm linh. Yoga giúp thúc đẩy sự phát triển cân bằng của cả ba yếu tố trên. Các hình thức tập thể dục khác, như thể dục nhịp điệu , chỉ đảm bảo sức khỏe thể chất. Chúng không liên quan nhiều đến sự phát triển của cơ thể tâm linh.

Các bài tập yoga nạp năng lượng vũ trụ cho cơ thể và tạo điều kiện cho cơ thể:

 • Đạt được trạng thái cân bằng và hài hòa hoàn hảo
 • Thúc đẩy quá trình tự phục hồi
 • Loại bỏ các khối tiêu cực khỏi tâm trí và độc tố khỏi cơ thể
 • Nâng cao sức mạnh cá nhân
 • Tăng cường nhận thức về bản thân
 • Giúp chú ý, tập trung và tập trung, đặc biệt quan trọng đối với trẻ em
 • Giảm căng thẳng và căng thẳng trong cơ thể bằng cách kích hoạt hệ thống thần kinh phó giao cảm

5 tư thế yoga cơ bản dễ thực hiện

Sau khi đã biết được những lợi ích của yoga là gì, chúng ta cùng tìm hiểu về 5 tư thế yoga cơ bản mà ai cũng có thể thực hiện được.

Nhiều người nhầm tưởng rằng yoga là thực hiện các động tác cực kỳ khó. Thế nhưng có những động tác dù chưa từng thực hiện bạn vẫn có thể thực hiện được. Khi luyện tập, cứ dừng ở những lúc bạn cảm thấy khó khăn, đau đớn hoặc hụt hơi và cố gắng giữ cho nhịp thở thật đều và thoải mái.

Tư thế 1: Tư thế trẻ em

Tư thế trẻ em trong Yoga là gì?
Tư thế trẻ em trong Yoga là gì?
 • Thực hiện: Đây là một tư thế phổ biến, có tác dụng giúp lấy lại sự tập trung, hẹ nhàng kéo căng cơ dưới, hông, đùi, đầu gối, phần mắt cá chân và kéo căng thư giãn cột sống cùng phần vai và phần cổ.
 • Bỏ qua: Tư thế này không thích hợp cho những người bị chấn thương ở các vùng đầu gối, mắt cá chân. Nếu đang mang thai hoặc bị cao huyết áp thì bạn cũng không nên thực hiện động tác này.
 • Khắc phục: Nếu bạn thấy khó chịu, có thể tựa đầu vào đệm hoặc gối. Bạn cũng có thể đặt thêm một chiếc khăn cuộn nhỏ dưới mắt cá chân để giúp chân thoải mái hơn.
 • Lưu ý: Cách thực hiện chính xác nhất tư thế yoga là gì? Hãy tập trung vào việc thư giãn các cơ của cột sống và lưng dưới đồng thời khi bạn tiến hành thở.

Đây nên là tư thế bạn nên thực hiện bất cứ khi nào bạn cần nghỉ ngơi một chút trong quá trình tập luyện yoga.

Tư thế 2: Chó úp mặt

Tư thế chó úp mặt trong Yoga là gì?
Tư thế chó úp mặt trong Yoga là gì?
 • Thực hiện: Tư thế tiếp theo của yoga là gì? Chắc chắn phải nhắc đến tư thế nổi tiếng chó úp mặt có tư thế cúi xuống tăng cường sức mạnh cho các bộ phận cơ thể như cánh tay, vai và lưng đồng thời kéo căng gân, bắp chân và vòm bàn chân của bạn từ đó giúp cơ thể dẻo dai hơn. Hiệu quả của tư thế này cũng được chứng minh là giúp giảm đau lưng hiệu quả.
 • Những ai không nên tập tư thế này: Tư thế này không dành cho những ai đang bị hội chứng ống cổ tay, bị thương hoặc cí các vấn đề về cổ tay khác. Những người bị huyết áp cao hoặc đang trong giai đoạn cuối của thai kỳ cũng không được khuyến khích tập động tác cơ bản này.
 • Cách khắc phục trong tư thế yoga là gì: Nếu thấy tư thế quá khó khăn, bạn có thể đặt khuỷu tay của mình xuống dưới đất. Việc này sẽ giúp làm giảm trọng lượng cơ thể dồn nén xuống khối dưới bàn tay giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi thực hiện động tác này.
 • Lưu ý: Khi thực hiện động tác này, hãy tập trung phân phối đều trọng lượng qua lòng bàn tay.  Đồng thời kết hợp thực hiện nâng hông lên và ra sau, tránh xa vai.

Tư thế 3: Plank Pose

Optimized 3
Tư thế Plank trong Yoga là gì?
 • Thực hiện: Tiếp theo trong danh sách các tư thế tập yoga là gì? Chính là bài tập phổ biến Plank Pose. Có độ khó hơn một chút so với các tư thế trên nhưng bài tập này sẽ giúp xây dựng sức mạnh ở vai, cánh tay và chân. Đặc biệt tư thế này rất thích hợp dành cho những người đang muốn làm săn chắc cơ bụng, giảm mỡ bụng và muốn tăng cường sức mạnh cho phần thân trên của cơ thể.
 • Những ai không nên tập tư thế này: Đây là tư thế không được khuyên thực hiện cho những người bị thương ở ống cổ tay hoặc đau thắt lưng.’
 • Khắc phục: Nếu thực hiện và thấy khó chịu, bạn có thể đặt đầu gối lên trên sàn.
 • Tips: Khi bạn thực hiện động tác plank pose này, hãy tưởng tượng phần sau cổ và cột sống của bạn đang được kéo giãn ra.

Tư thế 4: Tư thế tấm ván

Optimized 4
Tư thế tấm ván trong Yoga là gì?
 • Động tác đơn giản tiếp theo của yoga là gì? Chính là tư thế tấm ván hay còn gọi là tư thế chào mặt trời giúp cải thiện sức mạnh ở vai, chân và cánh tay. Tư thế thông thường này có thể xây dựng sức mạnh ở lõi, vai, cánh tay và chân. Trước khi muốn thực hiện các tư thế nâng cao hơn với độ khó cao hơn thì đây là tư thế bạn cần phải thực hiện.
 • Thực hiện: gần giống với tư thế plank, tư thế này cũng sẽ góp phần cải thiện sức mạnh cho cánh tay và cổ tay và làm săn chắc bụng.
 • Những ai không nên thực hiện tư thế yoga này: Tư thế này không phù hợp cho tất cả mọi người, đặc biệt là nếu như bạn bị đau lưng dưới, bị hội chứng ống cổ tay, chấn thương vai hoặc đang mang thai thì nên bỏ qua tư thế này. 
 • Khắc phục: Nếu như bạn thấy khó chịu khi thực hiện tư thế này, bạn có thể khắc phục bằng cách giữ cho đầu gối tiếp xúc trên mặt sàn.
 • Tips: Khi thực hiện, bạn cần phải ấn đều lòng bàn tay xuống sàn đồng thời thực hiện nâng vai lên khỏi sàn khi bạn giữ tư thế này.

Tư thế 5: Tư thế rắn hổ mang

Optimized 5
Tư thế rắn hổ mang trong Yoga là gì?
 • Tư thế cuối cùng trong danh sách top 5 tư thế đơn giản dễ thực hiện của yoga là gì? Chính là tư thế rắn hổ mang được nhiều người biết tới. Thực hiện tư thế này sẽ rất tốt cho những ai muốn tăng cường sức mạnh cho phần lưng, tăng cơ lưng, tăng tính linh hoạt của cột sống đồng thời kéo căng ngực, bụng và vai.
 • Những ai không nên thực hiện tư thế này: Các huấn luyện viên khuyến cáo đây là tư thế bạn nên bỏ qua nếu như mắc các chấn thương ở thắt lưng, bị hội chứng ống cổ tay hoặc bị viêm khớp ở cột sống hoặc cổ.
 • Khắc phục: Nếu  như thấy khó chịu khi thực hiện tư thế này, bạn chỉ cần nâng người lên vài inch và không cần phải cố gắng duỗi thẳng tay.
 • Tips: Để áp dụng đúng tư thế này, bạn hãy cố gắng giữ cho rốn của bạn hướng lên khỏi sàn khi thực hiện.

1 tiếng tập yoga đốt bao nhiêu calo

Tuy đã biết yoga là gì và chúng có tác dụng giảm cân nhưng nhiều người vẫn thắc mắc 1 tiếng tập yoga đốt bao nhiêu calo. Thông thường, khi bắt đầu một bài tập mới, chúng ta sẽ muốn biết nó sẽ có tác dụng gì và nếu bạn đang cố gắng giảm cân thì bài tập sẽ đốt cháy bao nhiêu calo. Dĩ nhiên, rất khó để có thể tính toán lượng calo đã đốt cháy.

Có một số loại yoga khác nhau và lượng calo đốt cháy trong mỗi loại là khác nhau. Những người khác nhau cũng sẽ đốt cháy số lượng calo khác nhau khi thực hiện cùng một bài tập tùy thuộc vào độ dài của lớp yoga, trọng lượng, tỷ lệ mỡ của họ và nhiều khác biệt về gen khác.

Bạn sẽ thấy rằng có sự khác biệt lớn về lượng calo đốt cháy khi tập yoga.

Ví dụ: một người nặng 60 kg và thực hiện Hatha yoga trong 60 phút sẽ chỉ đốt cháy khoảng 177 calo trong khi người nặng 91kg sẽ đốt cháy khoảng 252 calo trong cùng một thời gian tập bài tập này.

Nếu cả hai đều tập Hot yoga hoặc Bikram cùng một lúc thì người nặng 60kg sẽ đốt cháy khoảng 447 calo và người nặng 91kg sẽ đốt cháy khoảng 638 calo.

Tóm lại, tùy vào tư thế và các bài tập mà lượng calo được đốt cháy sẽ khác nhau. Cụ thể trong 1 giờ:

 • Hatha Yoga: Đốt cháy 189 calo
 • Ashtanga Yoga: Đốt cháy 351 calo
 • Bikram Yoga: Đốt cháy 477 calo
 • Vinyasa Yoga: Đốt cháy 594 calo

Yoga khác với các hình thức tập thể dục khác như thế nào?

Sự khác biệt giữa các hình thức thể dục khác và yoga là gì?

Câu trả lời ngắn gọn là: Nó phụ thuộc vào loại hình yoga mà bạn luyện tập. Tùy từng bài sẽ có tác dụng khác nhau và từ đó có sự khác biệt nhất định so với các bài tập khác.

Các lớp học yoga thư giãn nằm dài và hít thở không có khả năng tăng cường sức khỏe cơ bắp của bạn. Nhưng các loại yoga vất vả hơn như ashtanga có thể giống một cách đáng ngạc nhiên với các hình thức tập thể dục mạnh mẽ khác.

Một số nghiên cứu cho thấy, tùy thuộc vào phong cách yoga, nó không cải thiện thể lực nhiều như các hình thức tập thể dục khác. Nhưng đối với phong cách nghiêm ngặt và cường độ cao của yoga, đó có thể là một hình thức tập thể dục. Nó phụ thuộc mạnh mẽ vào những gì bạn làm khi tập yoga.

Ví dụ, một số nghiên cứu chất lượng cao đã chỉ ra rằng một số loại yoga thực sự có thể giúp con người khỏe mạnh hơn. Một thử nghiệm ngẫu nhiên nhỏ trên Tạp chí Nghiên cứu Sức mạnh và so sánh tám tuần tập yoga Bikram không can thiệp ở 32 người trẻ, khỏe mạnh cho thấy rằng các lớp học yoga cải thiện sức bền deadlift của mọi người.

Nói chung, tùy vào bài tập bạn lựa chọn, một bài tập thư giãn không làm tăng nhịp tim, không có tác dụng tương đương các bài tập thể dục xây dựng cơ bắp. Nếu bạn tham gia một lớp học yoga thể thao hơn khiến cơ bắp mệt mỏi và khiến bạn thở hổn hển, bạn có thể tin rằng nó sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn.

Nếu bạn đang thở hổn hển trong một lớp học yoga, có thể bạn đang cải thiện thể lực ở một mức độ nào đó. Điều đó nói lên rằng, nếu mục tiêu chính của bạn là tăng cường thể lực, bạn có thể thử chạy hoặc bơi thay vì luyện tập yoga.

Optimized 9
Sự khác biệt của Yoga là gì?

Các câu hỏi thường gặp về yoga là gì?

Yoga có thực sự làm giảm căng thẳng và lo lắng không?

Sau khi đã biết lợi ích của yoga là gì, nhiều người vẫn thắc mắc yoga có thực sự giúp giảm căng thẳng hay không. Đối với tất cả các cuộc thảo luận về yoga nâng cao tâm trạng và xoa dịu tinh thần con người, các nghiên cứu về câu hỏi này vẫn chưa có kết luận nào quá rõ ràng.

Karen Pilkington , một nhà nghiên cứu tại Đại học Westminster, biết rõ nghiên cứu này hơn bất kỳ ai. Cô ấy đã sàng lọc khoa học để đánh giá một cách có hệ thống về yoga cho cả  chứng lo âu và trầm cảm.

Pilkington nhận định: “Có những dấu hiệu cho thấy nó có thể hữu ích. Nhưng rất nhiều nghiên cứu là khá nhỏ, và chúng tôi chắc chắn cần nhiều nghiên cứu lớn hơn.” Nói cách khác, yoga có thể giúp điều trị chứng rối loạn tâm trạng tâm lý, nhưng chúng ta vẫn chưa biết chắc chắn về điều đó.

Ngay cả khi yoga hóa ra có lợi rõ ràng đối với bệnh trầm cảm, nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng tập thể dục nói chung có thể làm giảm bớt chứng trầm cảm . Vì vậy, một lần nữa, không rõ ràng rằng yoga là cách duy nhất để có được lợi ích này.

Đối với việc giảm căng thẳng, có một số thử nghiệm ngẫu nhiên cho thấy yoga có hiệu quả tương đương với các chương trình thư giãn đơn giản nhưng không hiệu quả bằng những bài thể dục kéo căng cơ.

Tập yoga có lợi ích lâu dài cho sức khỏe không?

Lợi ích lâu dài của yoga là gì? Nói rõ hơn, hiện tại không có bằng chứng trực tiếp nào về lợi ích lâu dài của yoga. Các nhà nghiên cứu chỉ đơn giản thực hiện bằng cách theo dõi những yogi trong khoảng thời gian 20 năm trở lên và theo dõi để xem liệu họ có mắc bệnh với tỷ lệ thấp hơn những người không tập yogi hay không.

Nhưng đó không phải là toàn bộ câu chuyện. Ngoài ra còn có một số thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng cho thấy yoga có thể cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân tiểu đường, giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch và thậm chí giúp kiểm soát huyết áp cao.

Một khả năng là yoga có thể giúp giảm viêm trong cơ thể. Điều này lại khiến cho yoga có lợi một cách đáng ngạc nhiên.

Bạn có thể nghĩ về chứng viêm theo hai cách. Có một số chứng viêm hữu ích, như khi hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn phản ứng với vi khuẩn trong một vết cắt. Ngoài ra còn có chứng viêm có hại. Khi bạn căng thẳng, phản ứng viêm của cơ thể có thể hoạt động quá mức, cản trở khả năng chống lại virus và bệnh tật.

Những người ít vận động, béo phì hoặc ăn một chế độ ăn uống không lành mạnh có mức độ viêm nhiễm có hại cao hơn. Và các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa chứng viêm và các bệnh mãn tính khác nhau, bao gồm ung thư, bệnh tim mạch và tiểu đường.

Yoga là gì? Chúng giống như các bài tập thể dục tâm trí khác như thái cực quyền và thiền – dường như đặc biệt hữu ích trong việc giảm viêm có hại. Một phân tích tổng hợp năm 2014 về tác động của các liệu pháp tâm trí đối với hệ thống miễn dịch cho thấy yoga làm giảm các dấu hiệu viêm nhiễm trong máu. Vì vậy, thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên năm 2014 này xem xét những phụ nữ bị ung thư vú và những người sống sót sau ung thư vú.

Michael Irwin tại trường y của UCLA, một trong những tác giả của một đánh giá mô tả năm 2015 về chứng viêm và các bài tập thể dục tâm trí, cho biết, “Khi bạn xem các bài tập aerobic cần thiết để giảm viêm, mọi người phải duy trì mức độ rất mạnh mẽ. Nhưng không phải với yoga. Ngay cả những bài tập với mức độ hoạt động thể chất tối thiểu như căng cơ Iyengar cũng có thể có tác dụng lớn.”

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết tại sao, mặc dù họ cho rằng các thành phần thiền định của yoga, thái cực quyền và thiền định có thể liên quan tới việc này.

Tóm lại, lợi ích lâu dài của yoga là gì? khi bạn so sánh những người tập yoga lâu năm với những người tập các hình thức tập thể dục khác, thì bạn có thể thấy nhận thức về cơ thể tốt hơn ở những người tập yoga.

Tập yoga có giúp giảm đau lưng không?

Vậy đối với đau lưng, tác dụng của yoga là gì? 

Yoga dường như giúp giảm đau lưng dưới, trong cả ngắn hạn và dài hạn. Có bằng chứng mạnh mẽ cho hiệu quả ngắn hạn và bằng chứng vừa phải cho hiệu quả lâu dài của yoga đối với chứng đau thắt lưng mãn tính. Với số lượng các tác dụng thấp, yoga có thể được khuyến nghị như một liệu pháp bổ sung cho những bệnh nhân không cải thiện khi được giáo dục về các lựa chọn tự chăm sóc bản thân khi mắc bệnh đau lưng.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu hàng đầu về câu hỏi này, Karen Sherman lưu ý rằng vẫn chưa rõ liệu yoga có tốt hơn bất kỳ hình thức tập thể dục nào khác đối với bệnh đau lưng hay không. “Chắc chắn đây là một hình thức tập thể dục khả thi, nhưng liệu nó có tốt hơn các bài tập khác cũng có tác dụng chữa đau lưng không? Có lẽ là không.

Một số nghiên cứu tốt nhất về chứng đau thắt lưng mới chỉ xem xét một loại yoga cụ thể là viniyoga.

Các nhà nghiên cứu cho đến nay vẫn chưa tìm ra đủ bằng chứng chứng minh tại sao yoga giúp giảm đau lưng. Tuy nhiên sự linh hoạt và sức mạnh cơ bắp được cải thiện cũng như tác dụng thư giãn của yoga có thể giúp ích cho quá trình khắc phục chứng đau lưng.

Yoga có cải thiện tính linh hoạt và cân bằng không?

Với tính linh hoạt và cân bằng, tác dụng của yoga là gì? Có một số thử nghiệm có kiểm soát chất lượng cao cho thấy yoga có thể giúp tăng cường sự linh hoạt ở những người trẻ tuổi , người già khỏe mạnh và những người sử dụng máy tính. Một nghiên cứu nhỏ trên bệnh nhân đột quỵ cho thấy yoga có thể cải thiện sự cân bằng, cũng như nghiên cứu này cũng chỉ ra tác dụng tốt của yoga ở những người trẻ khỏe mạnh.

Yoga có kích thích tiêu hóa hoặc thải độc tố ra ngoài không?

Không phải ai cũng hiểu rõ yoga là gì và lợi ích chính xác của yoga là gì. Bất cứ ai đã tham gia một lớp học yoga có thể đã được tiếp xúc với những tuyên bố hoang đường của giáo viên rằng một số tư thế nhất định sẽ làm bất cứ điều gì từ loại bỏ chất độc để kích thích một phần cụ thể của ruột kết và giảm táo bón. Nhưng khoa học ủng hộ những loại tuyên bố rất cụ thể này là không nhiều vì thế không thể chứng minh được lợi ích của yoga là gì với việc kích thích tiêu hóa.

Optimized 10
Yoga là gì?

Kết luận

Yoga là gì? Yoga là một cách tuyệt vời để rèn luyện sự linh hoạt và tăng cường sức khỏe. Nhiều nghiên cứu cho thấy lợi ích của yoga đối với bệnh viêm khớp, chứng loãng xương, các vấn đề về thăng bằng, sức khỏe phụ nữ, đau mãn tính và các chuyên khoa khác.

Hãy nhớ rằng các bài tập yoga trên chỉ là kỹ thuật bổ trợ. Bạn nên bắt đầu chậm và ổn định để căn chỉnh, cấu trúc và bố cục của tư thế một cách chính xác để tránh bị thương.

Hapigo mong rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu yoga là gì, lợi ích của yoga là gì, những tư thế dễ tập yoga là gì và hãy thử tập ngay bộ môn hấp dẫn này nhé!

Share.

Leave A Reply