Chat with us, powered by LiveChat

Tuyến vị nằm ở lớp nào của dạ dày? Tuyến vị dạ dày có vai trò và tác dụng như thế nào? Đây chắc chắn là câu hỏi của rất nhiều người hiện nay, đặc biệt là những người bệnh dạ dày thì càng cần phải quan tâm đến vấn đề này hơn vì nó có thể giúp bạn ngăn ngừa được tình trạng bệnh chuyển biến nặng hơn. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra cho mình đáp án của những câu hỏi trên nhé!

Tuyến vị dạ dày là gì? 

Tuyến vị dạ dày là một bộ phận nằm trong dạ dày. Chúng phân nhánh nằm ở lớp lót bên trong của dạ dày và có cấu trúc dạng ống đặc biệt. Các tuyến này là đơn vị bài tiết cơ bản của hệ tiêu hóa và bao gồm các thành phần tế bào khác nhau thực hiện một số chức năng cụ thể.

Các tuyến này bắt nguồn từ lỗ mở của lòng dạ dày, các hố dạ dày, bản thân nó có ở niêm mạc dạ dày của dạ dày. Hố dạ dày có các giọt niêm mạc bắt màu nhạt do sự hiện diện của các tế bào tiết chất nhầy. Cơ sở bao gồm eo đất và cổ của tuyến. Các tuyến dạ dày chủ yếu được biết đến với bản chất là ngoại tiết và giúp tổng hợp và bài tiết dịch vị cùng với màng nhầy bảo vệ.

Tuyến vị nằm ở lớp nào của dạ dày?
Tuyến vị nằm ở lớp nào của dạ dày?

Tuyến vị nằm ở lớp nào của dạ dày?

Tuyến vị dạ dày nằm ở bên trong dạ dày, trong đó dạ dày nằm giữa thực quản và tá tràng, là một phần quan trọng của đường tiêu hóa. Chức năng của nó là trộn thức ăn với axit dạ dày và phá vỡ thức ăn thành các phần tử nhỏ hơn bằng cách sử dụng quá trình tiêu hóa cơ học và hóa học.

Chức năng của các tuyến vị dạ dày là gì?

Như đã giới thiệu trong bài viết trên, các tuyến vị dạ dày bao gồm các thành phần tế bào khác nhau thực hiện một số chức năng cụ thể. Có nhiều loại tuyến dạ dày khác nhau hiện diện trong hệ tiêu hóa và tùy thuộc vào khu vực trong dạ dày, các tuyến dạ dày này được chia thành 3 phần chính. Dưới đây là các chức năng của tuyến vị dạ dày 

  • Các tuyến tim: Các tuyến này nằm gần lỗ tim. Chúng thường chứa các tuyến tim. Ngoài ra, chúng có số lượng tương đối rất ít và nằm ở vùng niêm mạc nông. Chúng thường có hai loại, đó là hình ống đơn giản (giống như các đầu của môn vị) và ống dẫn ngắn, và racemose hợp chất giống như các tuyến tá tràng. Chức năng chính của chúng trong hệ tiêu hóa là tiết ra chất nhầy.
Tuyến vị nằm ở lớp nào của dạ dày?
Tuyến vị nằm ở lớp nào của dạ dày?
  • Các tuyến cơ: Những tuyến này nằm trong vùng đáy hoặc phần thân của dạ dày. Chúng là những cấu trúc dạng ống thẳng, song song. Người ta đã quan sát thấy rằng hai hoặc nhiều ống như vậy mở ra thành một ống chung. Ngoài ra, những ống này có chiều dài tối đa bằng 1/6 chiều dài của toàn bộ tuyến. Những tuyến này ngắn hơn nhiều so với tuyến môn vị. Các tuyến này được lót bởi biểu mô trụ. Chức năng chính của chúng trong hệ tiêu hóa là sản xuất các enzym tiêu hóa.
  • Các tuyến môn vị: Các tuyến này là các tuyến nội tiết nằm trong lỗ trống, được gọi là phần môn vị của dạ dày. Chúng bao gồm hai hoặc ba ống ngắn, lượn sóng, kín, mở thành một ống chung. Các ống này thường có chiều dài bằng một nửa của toàn bộ ống dẫn. Ống dẫn thường được lót bởi các tế bào hình trụ và các ống bởi các tế bào hình khối ngắn, dạng hạt. Chức năng chính của các tuyến này là tiết ra gastrin (do tế bào G tiết ra) và chất nhầy. 

Làm thế nào để dạ dày tự bảo vệ khỏi sự tiết axit của các tuyến vị dạ dày?

Đối với người bệnh dạ dày thì cần đặc biệt lưu ý đến việc giúp dạ dày tự bảo vệ khỏi dịch vị axit. Dịch vị Axit quá cao trong dạ dày là trường hợp mất cân bằng, rối loạn dịch axit dạ dày. Phần lớn nhiều người hiện nay gặp phải tình trạng thừa axit hơn là thiếu axit. 

Tuyến vị nằm ở lớp nào của dạ dày?
Tuyến vị nằm ở lớp nào của dạ dày?

Một số nguyên nhân phổ biến khiến dịch axit dạ dày tăng cao đó là sử dụng quá nhiều đồ uống có gas, có cồn, cafein. Hay ăn quá nhiều đồ ăn chua, cay, ăn không đúng bữa cũng khiến dịch axit dạ dày tăng cao.  Bên cạnh đó, việc ngủ không đủ giấc hay tâm lý thường xuyên bị căng thẳng, stress  cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến làm cho dịch vị axit dạ dày tăng lên đáng kể. Và khi dịch axit dạ dày tăng cao sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc bệnh như viêm loét, trào ngược dịch vị dạ dày. 

Vậy làm thế nào để dạ dày có khả năng tự bảo vệ khỏi sự tiết axit của các tuyến vị dạ dày? Điều đầu tiên và quan trọng nhất đó là bạn cần tuân thủ một lối sống sinh hoạt khoa học, ăn đủ 3 bữa chính trong một ngày, bổ sung thật nhiều thực phẩm rau xanh và hoa quả để cơ thể được cung cấp được hàm lượng chất xơ và các khoáng chất vitamin cần thiết cho cơ thể.

Đặc biệt, hạn chế ăn những thực phẩm chua, cay cũng như các loại đồ uống có cồn, có gas, cafein. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp một số bài tập thể dục, bài tập yoga để vừa giúp nâng cao sức khỏe vừa giúp xả stress hiệu quả. 

Lời kết

Mong rằng thông qua bài viết vừa rồi chúng tôi đã cung cấp rất nhiều thông tin bổ ích và giải đáp được câu hỏi tuyến vị nằm ở lớp nào của dạ dày. Ngoài ra, để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết như cách giảm sưng mắt hay mẹo chữa thoái hóa đốt sống cổ đã được chúng tôi giới thiệu trước đó nhé!

Share.

Leave A Reply