Chat with us, powered by LiveChat

Bóng rổ là môn thể thao năng động, thu hút sự quan tâm và tham gia của rất nhiều người trên thế giới. Xu hướng tập luyện bóng rổ tại nước ta đã có từ lâu và ngày càng phát triển rầm rộ. Song, nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về kích thước sân bóng rổ đạt chuẩn để tự vẽ cho trường học, đơn vị công tác của mình thì bài viết này của Hapigo sẽ giúp ích cho bạn.

Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn

Tương tự kích thước bàn bóng bàn, môn thể thao năng động này phải được thiết kế trên mặt phẳng khá rộng. Đặc biệt phải bằng phẳng, không có dấu hiệu lồi lõm hay vật cản. Tất nhiên kích thước của sân tập hay thi đấu còn tùy thuộc vào tính chất và quy mô của các giải đấu.

Dưới đây là các vị trí trên sân bóng rổ mà người chơi cần  nắm rõ:

Kích thước sân theo tiêu chuẩn FIBA

FIBA là tên viết tắt của Liên đoàn Bóng rổ quốc tế. Kích thước sân bóng rổ đúng theo tiêu chuẩn quốc tế dùng trong thi đấu chuyên nghiệp. Do đó đây chắc chắn là thông tin và các cầu thủ chuyên nghiệp, huấn luyện viên phải nắm rõ trong lòng bàn tay. Bên cạnh đó nếu bạn là người chơi, muốn gia tăng kỹ năng cũng cần phải biết để có cách rèn luyện hiệu quả.

Sân bóng rổ tiêu chuẩn
Sân bóng rổ tiêu chuẩn

Theo tiêu chuẩn của FIBA, sân đấu của môn bóng rổ phải là hình chữ nhật. Đặc biệt chiều rộng là 15m và chiều dài là 28m. Khoảng cách này được tính từ mép trong của đường biên này đến đường biên còn lại.

Thực tế ở một số giải đấu, kích thước sân cũng sẽ được điều chỉnh một chút để phù hợp với các cầu thủ. Tuy nhiên nhìn chung kích thước sân không có sự thay đổi quá lớn.

Khi thiết kế sân bóng rổ thi đấu hoặc tập luyện chuyên nghiệp, bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc của FIBA như sau:

 • Kích thước của bảng rổ gồm rộng x cao là 1,8 x 1,05m
 • Chiều cao từ mặt sân đến vành rổ tối thiểu 3.05m
 • Đường kính của vành rổ là 45cm, đường vòng sắt tạo vành đường kính 1,5 – 2cm
 • Trên sân thi đấu và tập luyện  chuyên nghiệp phải có 3 vòng tròn với đường kính tiêu chuẩn là 3.6m
 • Khoảng cách từ hình chiếu mặt sau của bảng rổ đến đường mức cuối sân 1,2m.

Kích thước sân môn bóng rổ mini, trường tiểu học

Dễ dàng nhận thấy bóng rổ hiện là môn thể thao được ứng dụng phổ biến tại Việt Nam. Hiện tại bóng rổ cũng đã được áp dụng vào chương trình học của nhiều trường học. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp sân bóng rổ tại khuôn viên của các trường tiểu học,  TPCS đến THPT,…Đặc biệt tùy theo từng độ tuổi, đối tượng người chơi mà kích thước sân cũng sẽ có sự khác biệt nhất định.

Sân bóng rổ mini
Sân bóng rổ mini

Với sân bóng mini dành cho trường tiểu học, kích thước sân tập luyện và thi đấu sẽ phù hợp cho người chơi từ 11 tuổi trở cuống. Mặc dù không có bất kỳ quy định nào về diện tích sân bóng rổ mini cho trường tiểu học, nhưng hiện nay kích thước được áp dụng nhiều nhất vẫn là chiều dài 22,56m và rộng 12,8m.

Kích thước sân bóng rổ THCS, THPT

Tương tự với kích thước sân bóng rổ mini tại trường tiểu học, sân bóng rổ dành cho cấp trung học cũng không có quy định cụ thể về kích thước. Tuy nhiên có thể dễ dàng nhận thấy kích thước này có sự chênh lệch theo chiều hướng tăng. Cụ thể chiều dài sân bóng rổ là 25,6m và chiều rộng là 15,24m.

Sân bóng cấp trung học
Sân bóng cấp trung học

Kích thước sân 3×3

Theo tiêu chuẩn của Liên đoàn bóng rổ quốc tế, kích thước sân bóng 3×3 sẽ có chiều dài x chiều rộng là 15x11m. Bên cạnh đó, sân bóng rổ 3×3 còn có một số thông số khác như:

 • Đường ném phạt 2 điểm: 6,75m
 • Đường ném phạt: 5,8m
Kích thước sân bóng rổ
Kích thước sân bóng rổ

Các kích thước khác trên khu vực thi đấu

Bên cạnh việc rèn luyện và học hỏi, để kỹ năng chơi bóng rổ ngày càng cải thiện, chuyên nghiệp bạn cũng cần nắm bắt thật kỹ các thông tin về bộ môn này. Trong đó thông tin về kích thước sân bóng rổ theo đúng tiêu chuẩn quốc tế cũng giúp các cầu thủ, người chơi thực hiện đúng kỹ thuật đánh, nâng cao kỹ năng của mình.

Hiện tại có khá nhiều quy định về kích thước trên sân của môn thể thao này. Dưới đây là giải thích cơ bản mà người chơi có thể dễ dàng nắm bắt:

 • Vòng tròn giữa sân: Dễ dàng nhận thấy các vòng tròn hoặc nửa vòng tròn trên sân bóng rổ. Với vòng tròn, đường kính của nó là 3,6m. Còn các nửa vòng trong trên sân đều có bán kính 1,8m.
 • Khu vực 3 điểm: Trong tiêu chuẩn quốc tế, khu vực 3 điểm của đội thi đấu được tính là toàn bộ phần sân thi đấu trừ khu vực gần rổ của đối thủ. Trong đó khu vực gần rổ được xác định với bán kính 6,25m.
 • Chiều cao trần nhà thi đấu: Xét theo tiêu chuẩn của Liên đoàn Bóng rổ Quốc tế, chiều cao  của trần nhà thi đấu bóng rổ tối thiểu 7m tính từ mặt sân trở lên. Và kích thước này phải được tính do không có vật cản.
 • Vạch kẻ giới hạn trên sân: Các vạch kẻ dễ thấy trên sân của môn thể thao này có kích thước 5cm. Người chơi có thể dễ dàng nhận biết bởi vạch kẻ chỉ có 1 màu duy nhất và luôn luôn nổi bật trên nền sân đấu.
 • Ánh sáng: Toàn bộ sân thi đấu dù là trong nhà hay ngoài trời đều phải đảm bảo đủ ánh sáng chiếu khắp sân. Đặc biệt hệ thống đèn sân bóng rổ phải cân nhắc đặt đúng vị trí, không làm chói mắt các cầu thủ.
 • Ghế ngồi của các đội: Tương tự như trong bóng đá hay các môn thể thao khác, khu vực ghế ngồi của các đội thi đấu sẽ luôn được giới hạn và ngắn cách bằng đường kéo từ cuối sân. Kích thước của đường kẻ tối thiểu 2m, cách đường kẻ giữa sân khoảng cách 5m.
Kích thước sân bóng rổ
Kích thước sân bóng rổ

Vẽ sân bóng rổ đúng tiêu chuẩn

Thông tin về kích thước sân bóng rổ đúng tiêu chuẩn đã được Hapigo chia sẻ ở trên.  Bên cạnh đó chúng mình cũng đã chia sẻ các thông tin hữu ích về kích thước trong sân. Nếu bạn đang muốn vẽ sân bóng để rèn luyện hoặc thi đấu, có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết sau đây.

Dụng cụ cần thiết

Để vẽ sân bóng rổ, trước hết người chơi cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết. Cụ thể như sau:

 • Khoảng trống rộng (trong nhà hoặc ngoài trời). Yêu cầu là mặt phẳng, không có địa hình gồ ghề hoặc có vật cản
 • Thước dây dài 30m hoặc 50m
 • Băng dính có thể dán được trên nền
 • 1 xô sơn trắng (có thể thay thế bằng nước vôi trắng)
 • 1 chiếc lăn sơn nhỏ

Cách vẽ

Sân thi đấu chuyên nghiệp
Sân thi đấu chuyên nghiệp

Để vẽ sân chính xác, bạn cần sự trợ giúp của 2 người. Hãy thực hiện theo trình tự các bước sau đây:

 • Bước 1: Trước hết bạn hãy đo và kẻ sân hình chữ nhật theo đúng kích thước tiêu chuẩn của FIBA (dài x rộng: 28 x 15m). Tiếp đó nối đường chèo của hình chữ nhật để xác định tâm vòng tròn giữa.
 • Bước 2: Tiếp tục chia đường biên dọc thành 2 nửa bằng nhau, nối 2 điểm này để có đường giữa sân. Lưu ý vẽ đường giữa sân phải đi qua tâm của vòng tròn trung tâm nhé.
 • Bước 3: Lần lượt đo độ rộng của vạch kẻ là 5cm. Sau đó xác định góc trong, ngoài của đường kẻ. Lưu ý đánh dấu lại rồi dùng băng keo dán lên. Tiếp tục sử dụng con lăn nhúng vào sơn  để đẩy dọc theo băng keo. Khi sơn khô gỡ băng dính ra là xong ngay sân bóng rổ thi đấu chuyên nghiệp rồi.

Tổng kết

Trên đây là giới thiệu và chia sẻ những thông tin hữu ích về kích thước sân bóng rổ theo tiêu chuẩn quốc tế FIBA. Nếu bạn là người yêu thích bộ môn này, trước hết hãy nắm rõ các thông số này để xây dựng phương pháp tập luyện hiệu quả. Việc xác định kích thước theo đúng tiêu chuẩn giúp cầu thủ và người chơi vẽ được sân nhanh, tập luyện đúng cách và thích nghi linh hoạt khi thi đấu. Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích, đừng quên tiếp tục đồng hành cùng Hapigo để biết thêm nhiều điều mới mẻ về các môn thể thao nhé. 

Share.

Leave A Reply