Chat with us, powered by LiveChat

Bên cạnh bóng đá, bóng rổ hiện là môn thể thao được rất nhiều người yêu thích và tham gia. Chơi bóng rổ không chỉ để rèn luyện sức khỏe, mà còn là cơ hội để người chơi phát triển thành cầu thủ chuyên nghiệp. Để làm được điều này, cách chơi bóng rổ từ cơ bản đến nâng cao đóng vai trò rất quan trọng. Những bài học, kỹ thuật chơi gắn liền với người chơi từ khi còn “gà mờ” cho đến dân chuyên cũng phải kiên trì rèn luyện. Bài viết hôm nay cùng Hapigo tìm hiểu chi tiết nhé.

Bài tập nhồi bóng cơ bản

Bóng rổ là môn thể thao phổ biến trên toàn thế giới. Hiện cũng là môn học được yêu thích và chú trọng trong các trường học, trung tâm thể dục thể thao. Chơi bóng rổ hàng ngày không chỉ mang đến thể lực, sức bền tốt. Mà còn hỗ trợ tăng chiều cao, tăng khả năng tập trung và sự linh hoạt của cơ thể.

Với mong muốn mang đến cách chơi bóng rổ đúng kỹ thuật cho người mới bắt đầu, Hapigo chia sẻ các thông tin hữu ích sau đây. Đây là những kỹ thuật chơi cơ bản nhất dành cho người mới tập trong bộ môn này.

Tập nhồi bóng đúng tư thế

Không giống với bóng đá là tập bóng bằng chân là chủ yếu. Môn bóng rổ cũng gắn liền với quả bóng hình sọc, sử dụng linh hoạt bằng tay là chính. Trước khi học cách chơi bóng rổ, bài tập đầu tiên của người mới chính là nhồi bóng. Việc nhồi bóng đúng tư thế sẽ giúp bạn có cảm giác bóng tốt hơn. Đồng thời kiểm soát được lực bóng tốt hơn khi tập luyện hoặc thi đấu.

Cách chơi bóng rổ đúng tư thế
Cách chơi bóng rổ đúng tư thế

Để nhồi bóng đúng cách, người chơi cần lưu ý:

Trước hết mở rộng 2 đầu gối ngang vai, khởi động đôi chân linh hoạt sẵn sàng di chuyển. Lưu ý 2 đầu gối phải thả lỏng thì  bài tập mới cho hiệu quả tốt

Khi thực hiện nhồi bóng, người chơi không nên bật bóng cao hơn phần eo hoặc cao hơn giữa điểm đùi của mình. Như vậy sẽ rất dễ mất bóng.

Cách nhồi bóng hiệu quả

Những bài học làm quen với bóng nghe thì tưởng chừng như không cần thiết. Nhưng quả thực cảm giác bóng mang đến lợi ích rất lớn cho người chơi. Do đó khi tập nhồi bóng, người chơi tốt nhất nên tập với cả 2 tay, từ tay thuận chuyển sang tay không thuận rồi ngược lại. Như vậy bóng sẽ dễ dàng qua phải rồi qua trái khi nhồi bóng.

Bên cạnh việc tập với tay liên tục, người chơi cũng nên học cách kiểm soát lực tay tác động lên bóng. Hãy tập với lực thật mạnh và thật nhẹ để kiểm soát độ nẩy của bóng như thế nào.

Cách chơi bóng rổ
Hướng dẫn cách chơi bóng rổ tăng chiều cao

Về thời gian tập luyện phù hợp, mỗi bài tập nhồi bóng sẽ bắt đầu với 20 lần nhồi liên tục bằng tay phải. Sau đó chuyển sang tay trái cũng với 20 lần liên  tục. Mỗi buổi tập duy trì tập 3 lần ở đầu buổi và 3 lần ở cuối buổi. Xen kẽ bài tập nhồi bóng là các bài tập rèn cách chơi bóng rổ hiệu quả khác.

Đặc biệt khi đã có cảm giác bóng, lúc đầu bạn có thể đứng 1 chỗ để nhồi bóng. Nhưng sau khi đã quen với động tác thì có thể vừa đi vừa nhổi bóng từ tay này sang tay sáng, cứ thế tăng dần tốc độ chạy.

Tập vừa di chuyển vừa thay đổi tay nhồi bóng

Cách chơi bóng rổ với động tác nhồi bóng liên tục khi di chuyển được gọi là kỹ thuật nhồi chuyển hướng bóng. Đây là một kỹ thuật chơi cơ bản mà bất kỳ người chơi hay cầu thủ nào cũng phải nắm chắc trước khi đến với bộ môn này.

Để tập luyện, người chơi sẽ thực hiện nhồi bóng từ đầu này đến đầu kia sân bóng rổ theo hình chữ I. Cụ thể như sau:

Bài tập nhồi bóng
Vừa di chuyển vừa nhồi bóng

Đầu tiên bạn bước về phía trước sang phải 2 bước. Tiếp đó bật bóng sang tay trái rồi tiến về phía trước lại bước sang phải 2 bước. Tập kỹ thuật nhồi chuyển hướng bóng cho đến khi hết sân từ thực hiện lại theo chiều quay về.

Nhìn thẳng và nhồi bóng liên tục

Một trong những cách chơi bóng rổ mà kể cả là dân chuyên hay người mới đều phải tuân thủ chính là không cần nhìn bóng khi nhồi. Cảm nhận bóng bằng tay và cơ thể sẽ giúp bạn có cảm giác bóng tốt hơn, nhanh hơn. Trong quá trình thực bài tập nhồi bóng, hãy tìm 1 điểm cố định và nhìn vào đó trong suốt thời gian này.

Hơn nữa để gia tăng độ cảm bóng tại mọi thời điểm, có thể kiểm soát bóng trong bất kỳ trường hợp nào thì bạn phải nhồi bóng liên tục. Thay vì chạm bóng bằng lòng bàn tay, hãy thực hiện nhồi bóng bằng các ngón tay. Kiên trì tập luyện cách chơi bóng rổ chính là chìa khóa thành công cho cả người chơi thể thao lẫn cầu thủ chuyên nghiệp. 

Bài tập nhồi bóng nâng cao

Học cách chơi bóng rổ cho người mới bắt đầu hiệu quả theo đúng quy trình từ nhồi bóng cơ bản đến nâng cao. Chắc chắn đây là những bài học quan trọng mà ai cũng phải nắm rõ. Lưu lại ngay và thực hiện cùng Hapigo nhé.

Tập kỹ thuật nhồi bóng nhanh

Giống như trong bóng đá, những bước chạy từ chậm, cơ bản đến nhanh cũng giống như việc nhồi bóng nhanh. Trong thời gian đầu mới tập luyện, điều quan trọng nhất chính là khả năng cảm bóng, giúp bóng về đúng vị trí tay. Tuy nhiên sau một thời gian  tập luyện, bạn phải khiến cho bóng về tay thật nhanh, kiểm soát tốt lực tác động.

Cách chơi bóng rổ nâng cao
Học cách chơi bóng rổ với kỹ thuật nhồi bóng nhanh

Để tập kỹ thuật nhồi bóng nhanh, phần cổ tay người chơi đóng vai trò rất quan trọng. Cốt lõi là bạn phải nhồi bóng mạnh hơn, tăng dần vài cấp độ  để bóng di chuyển từ tay phải sang tay trái liên tục, tốc độ tăng dần. Lưu ý không vỗ quá mạnh khiến bóng dễ mất kiểm soát. Thay vào đó người tập nên vỗ bóng chắc tay liên tục, rồi chuyển sang nhồi bóng như thường.

Về sân tập, để rèn kỹ thuật nhồi bóng nhanh hiện nay các huấn luyện viên thường đưa học viên đến các sân cát. Bởi mặt cát lún sẽ gây cản trở độ nẩy của bóng. Do đó người chơi sẽ phải dùng lực mạnh để bóng bật lên trở lại.

Kỹ thuật nhồi chuyển hướng bóng nhanh

Như đã đề cập ở bài tập cơ bản, kỹ thuật nhồi chuyển hướng bóng là cách chơi bóng rổ với hình thức nhồi bóng qua lại giữa 2 tay. Sau khi nắm rõ kỹ thuật cơ bản, người chơi tập luyện để nâng cao thành kỹ thuật chuyên nghiệp hơn, nhanh hơn, khiến cho đối thủ không thể cướp được bóng từ tay bạn.

Bài tập nhồi bóng nâng cao
Kỹ thuật nhồi chuyển hướng bóng nhanh

Với bài tập này, người chơi thực hiện nhanh bằng tay phải 4 lần, sau đó chuyển sang tay trái ở lần nhồi mạnh thứ 5. Tương tự với tay trái bạn cũng thực hiện lặp lại. Kiên trì tập luyện và làm quen bạn sẽ ngày càng nâng cấp kỹ năng chơi bóng rổ của mình.

Bài tập nhồi bóng nước rút

Trong thi đấu chuyên nghiệp, nhồi bóng nước rút là kỹ thuật chơi bóng rổ được các cầu thủ chuyên nghiệp áp dụng. Để thực hiện kỹ thuật này, người chơi phải vừa chạy nhanh trên sân, vừa nồi bóng nhanh để ghi bàn thắng.

Với người mới bắt đầu, bạn cũng hoàn toàn có thể rèn luyện và thực hiện được. Tuy nhiên hãy đảm bảo rằng bạn đã nắm rõ kỹ thuật nhồi bóng nhanh, nhồi chuyển hướng bóng nhanh thành công. Cách thực hiện bài tập như sau:

Đầu tiên người chơi thực hiện nhồi bóng nhanh, di chuyển nhanh từ biên lên vạch ném phạt sau đó quay trở lại. Tiếp tục thực hiện tương tự ở vạch 3 điểm rồi trở lại. Sau đó nhồi bóng nhanh đến giữa sân rồi quay lại. Cuối cùng là thực hiện tập nhồi theo chiều dài sân tập.

Bài tập nhồi 2 bóng

Nhồi 2 bóng cùng lúc là cách chơi bóng rổ nâng cao, giúp bạn nâng cao kỹ năng chơi nhanh chóng. Khi đã thật sự tự tin với cách nhồi bóng nhanh, bạn có thể tập nhồi 2 bóng cùng lúc. 

Bài tập nhồi 2 bóng
Nhồi 2 bóng là một trong các cách chơi bóng rổ tiến bộ nhanh

Đặc biệt nếu có thể nhồi 2 bóng cùng lúc trong suốt chiều dài sân, rất có thể bạn có tiềm năng chơi bóng rổ điêu luyện, chuyên nghiệp đấy. 

Bài tập ném bóng vào rổ

Vậy là Hapigo đã chia sẻ các bài tập nhồi bóng từ cơ bản đến nâng cao cho người mới chơi bộ môn thể thao năng động này rồi. Hãy cố gắng tập luyện để học tiếp những cách chơi bóng rổ khó hơn, yêu cầu kỹ năng tốt hơn nhé. Dưới đây là bài tập ném bóng vào rổ và những lưu ý quan trọng.

Công thức chuẩn khi ném bóng

Trong quá trình học và tập luyện, hướng dẫn viên sẽ mang đến công thức CMKR + T cho bạn. Đây được xem là công thức để có thể ném bóng vào lưới đối thủ. Trước khi tìm hiểu các bài tập ném bóng, cùng mình cắt nghĩa công thức này nhé.

Bài tập ném bóng vào rổ
Hướng dẫn chơi bóng rổ đúng cách
 • C – cân bằng: Việc giữ thăng trước khi ném bóng đóng vai trò rất quan trọng. Để đảm bảo việc giữ cân bằng, người chơi lưu ý đặt 2 chân rộng ngang vai, đầu gối cong xuống với tư thế sẵn sàng nhảy lên ném bóng.
 • M – mắt nhìn: Khi ném bóng, mắt nhìn kiên định vào rổ để đảm bảo việc ném bóng chính xác
 • K – Khuỷu tay: Khi chuẩn bị ném, người chơi thu khuỷu tay ném bóng vào người
 • R – Rướn người: Thực hiện rướn người lên theo cú ném của bạn. Tay ném lúc này giống như đang vươn tay lên cao.
 • T – Tập trung: Tập trung là yếu tố cực kỳ quan trọng của kỹ thuật ném. Người chơi cần tập trung vào vị trí hướng bóng sẽ đến.

Bài tập ném bóng một tay

Ném một tay là kỹ thuật chơi bóng rổ bắt buộc ai cũng phải nắm được. Kỹ thuật ném bóng bằng 1 tay phụ thuộc vào tay thuận của bạn. Ví dụ nếu người chơi thuận tay phải, tay trái sẽ đóng vai trò ổn định bóng và ngược lại.

Tuy nhiên người dùng lưu ý đây là một kỹ năng bắt buộc có với người chơi, nhưng không sử dụng trong quá trình thi đấu. Rèn luyện tốt kỹ năng ném bóng 1 tay, bạn sẽ có cơ hội ghi bàn trong trường hợp ném phạt vào lưới đối thủ.

Ném bóng 1 tay
Cách để chơi bóng rổ hay và tiến bộ nhanh

Với bài tập này, người chơi thực hiện như sau: Bạn dùng mặt trong của ngón tay giữ bóng. Khi thực hiện ném bóng, bạn xoay bóng đẩy hướng đến mục tiêu trong khi lăn ngược về phía bạn. Đặc biệt với bài tập này, bạn có thể tập luyện cả khi đang nằm.  Bạn chỉ cần ném bóng thẳng lên không trung và hứng bóng rơi lại để cảm nhận bóng và lực của mình.

Bài tập ném rổ từ 2 bên

Đây là cách chơi bóng rổ chuyên nghiệp, đòi hỏi kỹ năng cao của các cầu thủ chuyên nghiệp. Hơn nữa đây cũng là kỹ thuật ném bóng rổ cần thiết, quan trọng mà ai cũng phải tập luyện.

Để thực hiện bài tập này, người chơi sẽ học cách nhồi bóng cũng như tiếp cận bóng. Trong đó tập lên rổ với tay không thuận được xem là cách nhanh nhất để gia tăng kỹ năng trở thành cầu thủ chuyên nghiệp. Cách thực hiện như sau:

Cách chơi bóng rổ
Chơi bóng rổ đúng cách từ các bài tập

Đầu tiên người chơi tiến hành nhồi bóng đến gần bổ từ vạch ba điểm đến đường xiên. Khi chân đến vạch giới hạn thì khoảng cách đến rổ sẽ còn khoảng 2 bước. Nếu người chơi cầm bóng tay phải thì nhồi bóng, bước chân phải lên lấy đà rồi nhảy lên bằng chân trái. Thực hiện ngược lại nếu bạn đang cầm bóng ở tay bên trái.

Bài tập ném bóng vào rổ chính xác

Chắc chắn rồi để chơi bóng rổ thì việc quan trọng nhất chính là phải ném được rổ vào trong lưới để ghi điểm. Để thực hiện thuần thục và chính xác, người tập không còn cách nào khác chính là tập ném vào rổ chuẩn xác liên tục cả.

Tập ném quanh sân bóng rổ  

Sau khi nắm rõ kỹ thuật ném bóng, người chơi  nên bắt đầu tập bằng cách ném bóng vào rổ từ các vị trí xung quanh sân. Bạn phải chọn được những vị trí cố định trong sân, tập thuần thục cho đến khi chuyển sang vị trí mới. Hãy cố gắng ném nhanh và chuẩn xác nhất theo thời gian.

Cách chơi bóng rổ
Cách chơi bóng rổ vòng quanh sân

Với bài tập này, người chơi nên cần sự hỗ trợ từ một người bạn khác. Bạn hãy bắt đầu với động tác lên rổ ném bóng. Đầu tiên chạy đến đường viên của sân, nhờ bạn chuyền bóng rồi tiếp tục ném bóng từ vị trí đang đứng lên rổ. Sau đó chạy lên điểm  giữa góc đường biên và vạch giới hạn và ném. Tiếp tục thực hiện bài tập ném bóng cho đến khi hết các vị trí trên sân bóng rổ.

Nhắm mắt ném bóng từ vạch ném phạt

Không giống với hình thức đá phạt trong bóng đá, ném phạt trong bóng rổ là có thể thực hiện ném bóng mà không bị đối thủ ngăn cản. Do đó chỉ cần có kỹ thuật ném tốt là cơ hội ghi điểm của bạn sẽ càng cao. Để thực hiện ném phạt tốt, người chơi cần có kỹ năng tốt, linh hoạt và ném bóng với độ chính xác hoàn hảo.

Tất nhiên để ném phạt chính xác, người chơi phải tập ném phạt cho đến khi nhắm mắt vẫn có thể thực hiện đúng. Hãy kiên trì và bạn  sẽ là người thành công.

Bài tập nhảy lùi ném bóng, móc bóng khi bị truy cản

Trong thi đấu, bóng sẽ không nằm yên vị trong sự điều khiển của người chơi mà sẽ gặp sự truy cản rất lớn từ đối phương. Do đó kỹ thuật nhảy lùi ném bóng, móc bóng và ném bóng cự ly gần khi bị truy cản rất quan trọng.

Thực hiện ném bóng ghi điểm khi thi đấu quả thực không hề dễ dàng chút nào cả, kể cả với dân chuyên nghiệp. Do đó nếu chỉ chăm chăm rèn luyện kỹ thuật ném bóng rổ từ nhiều vị trí 1 mình thì sẽ khá khó để thi đấu.

Những bài tập về xoay mặt nhanh, lùi ném bóng vào rổ đòi hỏi người chơi phải giật tay lùi về sau thật nhanh.

Các bài tập phòng ngự

Cách chơi bóng rổ từ cơ bản đến nâng cao, đảm bảo người chơi phải vừa biết nhồi bóng, ném bóng và phòng ngủ để truy cản đối phương ghi điểm. Do đó để thi đấu thật tốt, bạn có thể rèn luyện các bài tập như sau:

Bài tập tư thế 

Trong thi đấu bóng rổ, nhiệm vụ của cầu thủ không chỉ đơn giản là ném bóng, nhồi bóng mà còn phải phòng thủ ngăn chặn đối phương ghi điểm. Để thực hiện được việc phòng thủ, bảo toàn số điểm của đội, trước hết bạn cần phòng thủ đúng tư thế. Cụ thể:

Bài tập phòng ngủ
Tư thế phòng ngự ngăn đối phương ghi điểm
 • Hai chân đứng rộng bằng vai để trọng  lượng cơ thể dồn lên đầu bàn chân
 • Hơi hạ thấp mông, hông đẩy về sau
 • Hai cánh tay giơ cao hướng về trước
 • Không vươn tay chạm vào người đối thủ quá nhiều để tránh phạm lỗi
 • Dùng cánh tay khiến đối thủ mất tập trung, cố gắng chặn đường đi của bóng
 • Để phòng thủ thành công, người chơi nên nhìn vào eo và ngực đối phương để tìm hướng di chuyển của đối thủ.

Bài tập bước ngang phòng thủ

Kỹ thuật bước ngang hay còn gọi là di chuyển nhanh một bên. Đây cũng là một kỹ thuật cơ bản trong thi đấu giúp người chơi dễ dàng di chuyển và phòng thủ trên sân. Rèn luyện kỹ thuật bước ngang bạn chỉ cần nhồi bóng qua trái, phải, di chuyển bước ngang bắt chước chuyển động của đối phương để móc bóng là được.

Dùng chân cản đường đối thủ

Nắm chắc kỹ thuật nhồi bóng nhanh, người chơi hoàn toàn có thể cản đường đối thủ bằng chân. Bạn hãy đặt bàn chân trước vào giữa lối đối phương di chuyển tới rổ để đẩy họ ra đường biên dọc.

Bài tập phòng thủ
Kỹ thuật phòng thủ rất quan trọng khi học cách chơi bóng rổ

Trường hợp đối phương lùi về giữa sân, hãy dùng bàn chân phải dẫn họ qua trái. Việc đẩy đối thủ sang một bên sẽ phá kế hoạch tấn công ghi bàn của đối phương. Để thực hiện bài tập rèn luyện này, bạn hãy nhờ người bạn nhồi bóng, cho tay ra sau lưng để bàn chân chủ động trong việc ngăn chặn đường đi của đối phương.

Không nhảy lên để phòng thủ, đón bóng bật bảng

Thường một số người mới tập bóng rổ cho rằng khi đối phương chuẩn bị ném bóng thì việc nhảy lên sẽ ngăn chặn được bóng. Thực tế đây là một sai lầm thường thấy. Khi 2 chân của bạn rời khỏi mặt đất sẽ không thể phòng thủ tốt được. Đặc biệt trong trường hợp đối phương ném bóng bật bảng ra ngoài bạn phải tiến đến trước mặt đối thủ để ngăn bóng và đón bóng ngay.

Kết luận

Trên đây là cách chơi bóng rổ hay và đúng cách từ cơ bản đến nâng cao cho người mới bắt đầu. Dễ dàng nhận thấy đây là môn thể thao năng động, vừa giúp tăng chiều cao, vừa nâng cao sức khỏe cũng như khả năng tập luyện của bạn. Những bài học đi từ cơ bản mang đến nền tảng kiến thức tuyệt vời cho người chơi.

Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích, giúp bạn rèn luyện và trở thành cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp. Tiếp tục đồng hành cùng Hapigo để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích về thể thao khác nhé.

Share.

Leave A Reply