Chat with us, powered by LiveChat

Tâm lý học được biết đến là ngành khoa học nghiên cứu về tâm trí cũng như hành vi ý thức và vô thức của con người. Tâm lý học cũng làm rõ tính chất về cảm xúc và tư duy từ đó dễ dàng làm chủ bản thân trong những tình huống cụ thể. Nếu như không thể tham gia khóa học chính thống dài hạn, những cuốn sách hay về tâm lý học chính là giải pháp nhanh chóng và hữu hiệu nhất giúp bạn tiếp cận với bộ môn này. 

Để hiểu rõ hơn về tâm lý phức tạp của con người cũng như nền tảng cho hành vi con người, bạn đọc có thể tham khảo những cuốn sách hay về tâm lý học dưới đây. Cùng tìm hiểu ngay với Hapigo nhé !!! 

Sách tâm lý học là gì? 

Sách tâm lý học là những cuốn sách tổng hợp các thông tin từ những nghiên cứu khoa học về tâm trí và hành vi. Qua đó người đọc có thể tìm hiểu được về những hiện tượng ý thức và vô thức cũng như cảm xúc và tư duy của con người. Từ đó, người đọc có thể hiểu được phần nào vai trò của tâm trí thông qua các hành vi cá nhân cũng như hành vi xã hội. 

Sách hay về tâm lý học.
Sách hay tâm lý học không chỉ giúp giải mã chi tiết hành vi mà còn làm rõ quy trình tâm thần

Các cuốn sách tâm lý học sẽ giải mã chi tiết những quy trình tâm thần và hành vi qua rất nhiều ngách như tri giác, cảm xúc, nhận thức, trí tuệ, động cơ, nhân cách,… Nói một cách dễ hiểu là khi đọc sách tâm lý học chúng ta sẽ phần nào hiểu được động cơ của các hành động trong một tình huống nhất định cũng như lý giải được hiện tượng tâm lý, cảm xúc, lý do hành động,… ở mỗi cá nhân. 

Hầu hết các cuốn sách hay về tâm lý học đều được viết từ những tác giả có trình độ cao trong ngành tâm lý hoặc thường xuyên nghiên cứu và đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu lý thuyết tâm lý mới. Các cuốn sách hay về tâm lý học sẽ được chia ra làm nhiều thể loại phân tích cụ thể từng khía cạnh. Không chỉ giúp lý giải cảm xúc, hành vi mà còn làm rõ động cơ giao tiếp giữa con người với con người, mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau,… Đây chính là cầu nối giúp bạn dễ dàng hiểu được xu hướng hành động cũng như lý giải cảm xúc của người khác và bản thân. Từ đó dễ dàng hòa giải và làm cho các mối quan hệ xung quanh trở lên mềm mại, thân thiện hơn. 

Các thể loại sách về tâm lý học 

Có 3 thể loại sách tâm lí học được ưa chuộng sử dụng phổ biến hiện nay.
Có 3 thể loại sách tâm lí học được ưa chuộng sử dụng phổ biến hiện nay.

Sách tâm lý học nhận thức 

Hiện nay, trong danh sách các loại sách hay về tâm lý học thì thể loại sách tâm lý học nhận thức là được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Thể loại này nhận được rất nhiều sự quan tâm và tìm kiếm từ đông đảo độc giả. Các cuốn sách tâm lý học nhận thức chủ yếu nghiên cứu và khai thác về khía cạnh nội tâm của con người. Từ đó người đọc có thể hiểu được phần nào về quá trình phát triển nội tâm thông qua nhận thức, khả năng học tập, trí nhớ cũng như cách giải quyết vấn đề, ngôn từ, tình cảm, sự chú ý. Tất cả những điều này đều có tầm ảnh hưởng cực kỳ lớn đến cuộc sống của mỗi người chúng ta. 

Mỗi cuốn sách tâm lý học nhận tích đều đem đến những phân tích đa chiều trong cuộc sống từ đó giúp hé lộ những mặt tích cực và tiêu cực trong cuộc sống. Thông qua đó, mỗi người đọc có thể nhận ra những điều hay, lẽ phải và cải thiện bản thân theo chiều hướng tích cực hơn. Có thể đạt được giá trị chân – thiện – mỹ và hiểu được cách yêu thương, đồng cảm như đem lại năng lượng sống tích cực cho môi trường xung quanh mình. 

Sách tâm lý học hành vi 

Hiện nay các kỹ thuật trị liệu thường xuất phát từ tâm lý học hành vi. Cho dù trong khoảng thời gian trước đây những loại sách tâm lý học hành vi thường được áp dụng chủ yếu về lý thuyết nền tảng. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, những phân tích về hành vi đã được áp dụng để trở thành những kỹ thuật trị liệu hỗ trợ cải thiện tình trạng trẻ bị tự kỷ hoặc chậm phát triển trí tuệ học hỏi những kỹ năng mới. Bên cạnh đó, sách cũng có thể đề cập đến một số liệu pháp hành vi khác như phương pháp ác cảm, tặng thưởng cho giá trị kinh tế, làm mất cảm thụ có hệ thống hay quản lý hành vi tích cực.

Đây cũng là một trong các loại sách hay về tâm lý học giúp người đọc hiểu hơn về hành vi của con người thông qua khả năng quan sát và đo lường hành vi một cách rõ ràng. Tất cả những điều này cũng góp phần tác động trực tiếp đến tâm lý của con người. Và là nền tảng gây ra nhiều loại hành vi khác nhau như cách học tập cũng như quá trình phát triển ngôn ngữ. Từ đó giúp chúng ta có thể ý thức và dễ dàng khuyến khích bản thân thực hiện những hành vi tích cực và hạn chế những hành vi ngoài mong muốn. 

Sách tâm lý học tội phạm 

Sách tâm lý học tội phạm cũng là một trong những loại sách hay về tâm lý được nhiều độc giả tìm đọc trong thời gian gần đây. Sách này thuộc thể loại sách tâm lý chuyên khai thác về những trạng thái, tư tưởng cũng như suy nghĩ của những tên tội phạm. Từ đó có thể hiểu rõ động cơ gây án, quá trình hình thành tâm lý tội phạm, ý đồ của tội phạm và những phương thức gây án. 

Mỗi người sẽ có một diễn biến tâm lý và trạng thái tâm lý riêng. Vậy nên, các cơ quan bảo vệ pháp luật và phòng đấu tranh phòng chống tội phạm cần phải nghiên cứu, phân tích để hiểu hơn về tâm lý tội phạm từ đó đoán, nhận biết về cách thức và hành vi phạm tội. Khi nắm chắc được diễn biến và xu hướng hành vi phạm tội, chúng ta có thể có phương hướng vạch ra những biện pháp thích hợp để cảm hóa giáo dục cũng như đấu tranh với tội phạm. 

TOP 9 những cuốn sách hay về tâm lý học đáng đọc nhất

Trong phần này của bài viết, Hapigo sẽ giới thiệu đến bạn đọc 9 cuốn sách hay về tâm lý được nhiều độc giả phản hồi tích cực và bán chạy trên các nền tảng số hiện nay. Bạn đọc có thể tham khảo để có thêm thật nhiều lựa chọn cho bản thân nhé. 

Phi Lý Trí – Dan Ariely 

Phi Lý Trí của tác giả Dan Ariely được đánh giá là một trong những cuốn sách hay nhất về tâm lý học hành vi nhờ những nghiên cứu mang tính chất phát hiện. Thông qua cuốn sách này, người đọc sẽ được làm sáng tỏ những điểm mù trong cách mà mỗi người vẫn thường tư duy thông thường. Tác giả Dan Ariely hiện nay đang công tác tại đại học Duke thuộc chuyên ngành tâm lý học và kinh tế học hành vi. Ông là tác giả của nhiều tựa sách nổi tiếng bán chạy cả triệu bản trên toàn thế giới như Lẽ phải của phi lý trí, bản chất của dối trá, tiền bạc và lý trí,… 

Hình ảnh minh họa bìa cuốn sách Phi Lý Trí của tác giả nổi tiếng Dan Ariely 
Hình ảnh minh họa bìa cuốn sách Phi Lý Trí của tác giả nổi tiếng Dan Ariely 

Trong cuốn sách này, tác giả đã nêu ra rất nhiều thí nghiệm đơn giản nhưng vô cùng thông minh để chứng minh sự phi lý của con người trong nhiều mặt của đời sống. Từ đó khiến người đọc phải suy nghĩ kỹ hơn về tất cả những hành vi cũng như sai lầm của mình trong cuộc sống để tự cải thiện bản thân theo chiều hướng tích cực hơn. Phi Lý Trí cũng giúp bạn tự trả lời câu hỏi “Tại sao mình lại làm như thế?”. Khi trả lời được câu hỏi này, chúng ta có thể dễ dàng áp dụng vào trong công việc marketing và nắm bắt cũng như khai thác tâm lý của khách hàng để tối ưu được doanh thu. 

Cuốn sách được chia làm 13 chương. Ở mỗi chương tác giả sẽ đưa ra những ví dụ từ những khảo sát thực tiễn rồi diễn giải lý do đồng thời đúc kết lại thành cơ sở khoa học. Vậy nên rất nhiều độc giả trước đó đánh giá Phi Lý Trí là một cuốn sách mang tính học thuật và chia sẻ nhiều chiến thuật tâm lý cho công việc, cuộc sống dễ dàng áp dụng vào cuộc sống thực tế. Điểm trừ duy nhất của cuốn sách là không kèm theo nhiều hình ảnh minh họa mà toàn chỉ là chữ nên khi đọc sẽ hơi rối và mỏi mắt. 

Cuốn sách Phi Lý Trí phù hợp với những đối tượng đang muốn tìm hiểu về tâm lý học cũng như những ai đang theo học chuyên ngành marketing muốn tìm hiểu kỹ hơn về hành vi, quyết định của con người để có thể đưa ra những chiến lược định giá phù hợp cho sản phẩm của doanh nghiệp mình. 

Bạn đọc có thể nghe thử chương 1 của sách Phi Lý Trí tại video này trước khi quyết định mua sách.

Tình Cờ Gặp Hạnh Phúc – Daniel Gilbert 

Tình Cờ Gặp Hạnh Phúc của tác giả Daniel Gilbert được biết đến là một trong những cuốn sách hay về tâm lý học viết về bài toán bí ẩn mà nhiều triết gia đã đau đầu nhức óc tìm kiếm lời giải đáp trong suốt nhiều thập kỷ qua. Mặc dù tiêu đề của cuốn sách nhắc đến cuộc gặp gỡ với hạnh phúc tuy nhiên tác giả không hề hướng dẫn chúng ta bất kỳ điều gì để có được hạnh phúc mà diễn tả những điều khoa học cho độc giả biết trí nào của con người tượng tưởng hạnh phúc một cách phong phú và thú vị ra làm sao. 

Tình Cờ Gặp Hạnh Phúc - Daniel Gilbert 
Tình Cờ Gặp Hạnh Phúc – Daniel Gilbert 

Tác giả Daniel Gilbert là giáo sư tâm lý học tại trường đại học nổi tiếng Harvard đã từng nhận về nhiều giải thưởng về nghiên cứu và giảng dạy. Đặc biệt là giải thưởng Phi Bera Kappe về giáo dục và giải Khoa học lỗi lạc của Hiệp hội Tâm lý học Mỹ. Cuốn sách Tình Cờ Gặp Hạnh Phúc được xuất bản lần đầu tiên vào năm 2006 tại Mỹ và Canada và đoạt được giải thưởng danh giá The Royal Society Science Books. Từ khi ra mắt cho đến nay, sách đã được dịch sang hơn 30 thứ tiếng và lọt vào top danh sách bán chạy của New York Time. 

Trong cuốn sách này, tác giả Daniel Gilbert cho biết những lầm tưởng mà mọi người thường phạm phải trong khi cố tưởng tượng về tương lai của mình có tính hệ thống, thường xuyên và quy luật. Kết hợp xen lẫn nhiều sự kiện cũng như lý thuyết từ tâm lý học cho đến khoa học nhận thức, kinh tế học hành vi và triết học để bàn luận đầy triết lý về sức mạnh cũng như giới hạn của việc hình dung trước. 

Khi khám phá cuốn sách hay về tâm lý học Tình Cờ Hạnh Phúc, độc giả sẽ bị lôi cuốn bởi văn phong đầy sinh động. Tác giả phân tích mọi thứ diễn ra trong cuộc sống hàng ngày dưới góc độ khoa học và chỉ ra rằng hạnh phúc ít có liên quan đến những gì xảy ra trong cuộc sống của chúng ta nhưng lại có liên quan đến việc ta quan sát mọi thứ xảy ra như thế nào. Nếu có thể tóm tắt cuốn sách này trong một bức tranh nhỏ thì hình ảnh trên bức tranh đó chính là một chú chó kiên định không ngừng theo đuổi chiếc đuôi của nó cùng nụ cười phấn khởi và nước dãi chảy dài trên miệng. 

Sách nói chương I của cuốn Tình Cờ Hạnh Phúc – Bạn có thể nghe thử trước để đánh giá xem cuốn sách này có phù hợp không.

Đọc Vị Bất Kỳ Ai – David J. Lieberman 

Đọc Vị Bất Kỳ Ai của tác giả David J.Lieberman là một trong những cuốn sách hay về tâm lý học được nhiều độc giả Việt Nam yêu thích. Được ví von như một cuốn cẩm nang giúp người đọc dễ dàng thâm nhập vào tâm trí của người khác và biết họ đang nghĩ gì. Cuốn sách Đọc Vị Bất Kỳ Ai đã bán được hàng triệu bản trên thế giới và được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau. Đặc biệt, cuốn sách này không giúp bạn rút ra kết luận về một ai đó dựa vào những cảm tính mơ hồ mà được thực hiện dựa trên phương pháp S.N.A.P thông qua những phân tích về tâm lý chứ không dựa vào cử chỉ ngôn ngữ đơn thuần. 

Đọc Vị Bất Kỳ Ai - David J. Lieberman 
Đọc Vị Bất Kỳ Ai – David J. Lieberman 

Tác giả của cuốn sách Đọc Vị Bất Kỳ Ai là tiến sĩ David J.Lieberman. Ông được biết đến là tác giả danh giá với nhiều giải thưởng lớn và được quốc tế công nhận là chuyên gia hàng đầu trong các nghiên cứu về hành vi cũng như các mối quan hệ của con người. Không chỉ vậy, David J.Lieberman còn là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng trên thế giới và là một trong những diễn giả giảng dạy và tổ chức nhiều cuộc hội thảo đa lĩnh vực trên toàn nước Mỹ. 

Không phải tự nhiên mà cuốn sách này được các cơ quan chính phủ của hơn 25 quốc gia cũng như quân đội Mỹ, FBI và các công ty thuộc Fortune 500 sử dụng để nắm bắt dễ dàng tâm lý của người đối diện trong nhiều tình huống thông thường đến phức tạp. Cuốn sách được chia làm hai phần tương đương với 15 chương. Ở phần 1 tác giả sẽ tập chung vào 7 câu hỏi chính mà bạn cần phải sử dụng để nhận diện được những thủ thuật cũng như chiến thuật để áp dụng một cách dễ dàng nhất. Ở phần 2, tác giả sẽ giúp bạn đọc học được cách xây những một bản tính cách chi tiết cho một người từ đó học cách đoán những suy nghĩ của người khác cũng như dự định xu hướng hành động của họ. 

Review chi tiết cuốn sách hay về tâm lý Đọc Vị Bất Kỳ Ai.

Bản Chất Của Dối Trá – Dan Ariely 

Bản Chất Của Dối Trá là cuốn sách thứ 3 của tác giả Dan Ariely viết về đề tài phi lý trí. Trong cuốn sách này ông đã thành công trong việc chứng minh ảnh hưởng của lối tư duy vô thức đến hành vi duy lý của con người. Có đến những 10 chương sách trong cuốn Bản Chất Dối Trá tập trung phân tích về một địa hạt có những tư duy phi lý mặc sức tung hoành. Đó chính là bản chất của sự dối trá. 

Bản Chất Của Dối Trá - Dan Ariely 
Bản Chất Của Dối Trá – Dan Ariely 

Mục đích chính của cuốn sách hay về tâm lý này chính là phân tích những động cơ lý trí giữ lợi và hại. Đây cũng được cho là những nguyên nhân chính dẫn đến sự thiếu trung thực của con người. Tuy nhiên, tác giả cũng chứng minh thực tế thường không xảy ra theo cách mà chúng ta vẫn nghĩ mà do những động cơ phi lý trí vụn vặt. 

Thông qua cuốn sách này, người đọc sẽ khám phá được những động cơ chính khiến thôi thúc chúng ta lường gạt cũng như những điều giúp chúng ta giữ vững được tính trung thực. Song song với đó, tác giả cũng sẽ đưa ra một số những thí nghiệm giúp làm rõ động cơ tâm lý cũng như môi trường làm gia tăng hoặc suy giảm tính trung thực của con người. Đó có thể là mâu thuẫn về lợi ích, óc sáng tạo, cảm giác mệt mỏi hay thói đạo đức giả. Quyển sách này tương tự như một series bàn về kinh tế học hành vi và phân tích rõ ràng những động cơ của người nói dối. 

Nghe thử chương I của sách Bản Chất Của Dối Trá tại video miễn phí này.

Bạn đọc có thể tham khảo mục lục của sách Bản Chất Của Dối Trá dưới đây trước khi quyết định có tậu cuốn sách này về không nhé: 

 • Chương 1: Kiểm chứng Mô hình Phạm tội Đơn giản theo Lý trí (SMORC)
 • Chương 2: Cấp số giả dối
 • Chương 2B: Môn Golf
 • Chương 3: Để động cơ che mắt
 • Chương 4: Vì sao chúng ta thở dốc khi mệt mỏi
 • Chương 5: Vì sao dùng hàng giả lại khiến chúng ta lừa dối nhiều hơn
 • Chương 6: Lừa dối bản thân
 • Chương 7: Sáng tạo và Bất lương
 • Chương 8: Lừa dối là căn bệnh truyền nhiễm
 • Chương 9: Lừa dối đồng lòng
 • Chương 10: Lời kết chưa ưng ý

Đi Tìm Lẽ Sống – Viktor Emil Frankl 

Cuốn sách Đi Tìm Lẽ Sống của tác giả Viktor Emil Frankl là cuốn sách hay về tâm lý học mà bạn nên đọc ít nhất một lần trong đời để tìm ra lời giải đáp vì sao mình tồn tại. Cuốn sách này ghi lại những trải nghiệm của tác giả Viktor Emil Frankl ghi chép lại những trải nghiệm trong trại tập trung Auschwitz đem lại cách nhìn mới về lý do tồn tại. 

Đi Tìm Lẽ Sống - Viktor Emil Frankl 
Đi Tìm Lẽ Sống – Viktor Emil Frankl 

Trại tập trung của Đức quốc xã là cơn ác mộng kinh hoàng cho những ai đã từng phải trải nghiệm. Nơi đây được so sánh với địa ngục trần gian bóc lột kinh hoàng cả về thể xác lẫn tinh thần của những con người sống trong đó. Tất cả đều phải chịu đả kích nặng nề về tâm lý và trải qua tất cả những trạng thái tâm lý như sợ hãi, đau đớn, mất lẽ sống, mất hy vọng. Ngay cả khi đã được thoát ra khỏi trại tập trung kinh hoàng đó, người ta chợt nhận ra rằng bên ngoài không còn ai đợi chờ mình và tất cả những người thân đều đã không còn nữa. Chính vì những đả kích nặng nề này đã khiến cho những con người ở trại tập trung Đức quốc xã mất hết hoàn toàn hy vọng và lý do tồn tại. 

Đi Tìm Lẽ Sống được đánh giá là cuốn sách hay về tâm lý học kinh điển của thời đại. Bởi lẽ, thông qua từng dòng chữ tại cuốn sách này người đọc sẽ cảm nhận được thái độ sống tích cực của tác giả Viktor Emil Frankl mặc dù chính ông cũng là một trong những nạn nhân của trại tập trung đó. Tác giả tin rằng dù cuộc đời có bao nhiêu cay đắng thì đằng sau nó cũng tiềm ẩn một ý nghĩa nào đó. Người ta có thể tìm thấy ý nghĩa cuộc sống trong mọi khoảnh khắc ngay cả chúng ta đang phải chịu đựng nhiều khổ đau thậm chí là đối mặt với cái chết. 

Cuốn sách này được chia làm hai phần chính. Ở phần đầu tiên người đọc sẽ được trải qua những trải nghiệm của tác giả Viktor Emil Frankl ở trong trại tâm trung. Ở phần hai của bài viết, tác giả sẽ đúc rút những liệu pháp tâm lý học ý nghĩa mà chính ông đã đúc rút ra từ trong quá trình ở trại tập trung. 

Review chi tiết và khách quan của Youtuber về cuốn sách Đi Tìm Lẽ Sống.

Dám Bị Ghét – Kishimi Ichiro và Koga Fumitake 

Dám Bị ghét là một trong những cuốn sách hay về tâm lý thể hiện rõ quan điểm triết học của Alfred Adler. Được đánh giá là chìa khóa giúp người đọc giải tỏa những căng thẳng và nhanh chóng tìm được hạnh phúc cho bản thân, Dám Bị Ghét liên tiếp nhiều lần được đứng đầu danh sách những cuốn sách tâm lý học kinh điển bán chạy nhất tại Nhật Bản. Khi được xuất bản tại Việt Nam, Dám Bị Ghét cũng được rất nhiều độc giả đón đọc. 

Dám Bị Ghét - Kishimi Ichiro và Koga Fumitake 
Dám Bị Ghét – Kishimi Ichiro và Koga Fumitake 

Mặc dù cuộc sống càng ngày càng phát triển và hiện đại hơn nhưng rất ít người trong số chúng ta dám vượt lên những rào cản của xã hội cũng như những lời chế giễu, đàm tiếu và quá khứ thất bại để hướng đến một tương lai tươi sáng hơn. Nhiều người rơi vào trạng thái sống rập khuôn và ngại thay đổi. Từ đó khiến cuộc sống trở lên bế tắc và nhàm chán vì phải sống theo những khuôn mẫu của xã hội và người khác đặt ra. Cuốn sách Dám Bị Ghét chính là tiếng chuông cảnh tỉnh kêu gọi bạn hãy sống thật với cá tính và nhu cầu của mình để có thể đến gần hơn với hạnh phúc thực tại. 

Hai tác giả Kishimi Ichiro và Koga Fumitake được biết đến là hai nhà triết gia tâm lý học nổi tiếng tại Nhật Bản. Hai ông đồng thời cũng là tác giả nổi tiếng của nhiều đầu sách tâm lý được ưa chuộng tại xứ sở hoa anh đào. Trong đó, một người là nhà triết học chuyên nghiên cứu về thuyết tâm lý của triết gia nổi tiếng Alfred Adler và người còn lại là nhà văn sở hữu nhiều tác phẩm nổi tiếng giúp truyền đạt thông tin đến người đọc đơn giản và dễ hiểu nhất. 

Cuốn sách này giúp cho người đọc hiểu hơn về cách thức điều hòa những mối quan hệ xã hội trong cuộc sống. Không chỉ vậy, tác giả cũng đề cập đến những góc khuất về tâm lý xuyên suốt đời sống con người. Cách truyền tải cũng rất thú vị thông qua những đoạn giao tiếp nhỏ khiến người đọc say mê theo dõi từng trang sách và dễ dàng học hỏi được những kinh nghiệm lý thú từ đó. 

Video chia sẻ review và tóm tắt chi tiết sách hay về tâm lý “Dám Bị Ghét” – cuốn sách bán chạy nhất tại Nhật Bản

Sức Mạnh Tiềm Thức – Joseph Murphy

Sức Mạnh Tiềm Thức của tác giả Joseph Murphy được xuất bản vào năm 1963 và được đánh giá là một trong những cuốn sách hay về tâm lý. Kể từ khi ra mắt, cuốn sách này đã được tiêu thụ cả hàng triệu bản và được dịch sang 17 ngôn ngữ. Không chỉ được yêu thích bởi các độc giả, Sức Mạnh Tiềm Thức còn được đánh giá cao bởi các chuyên gia và luôn đứng đầu danh sách những cuốn sách phát triển bản thân bán chạy nhất mọi thời đại ở Mỹ. 

Sức Mạnh Tiềm Thức - Joseph Murphy
Sức Mạnh Tiềm Thức – Joseph Murphy

Tác giả của cuốn sách Sức Mạnh Tiềm Thức là tiến sĩ Joseph Murphy được sinh ra tại đất nước Ireland và nuôi dưỡng theo đạo Thiên Chúa. Khi bước vào tuổi đôi mươi, ông chuyển đến Los Angeles và bắt đầu hành trình tìm kiếm bản thân. Sau này, ông đã trở thành những tác giả có tầm ảnh hưởng nhất tại nước Mỹ và sở hữu những cuốn sách bán chạy nhất vào giai đoạn giữa thế kỷ XX. 

Khi trải nghiệm cuốn sách Sức Mạnh Tiềm Thức, người đọc sẽ học được những bài học khác nhau trong cuộc sống từ đó giúp thúc đẩy bạn phát triển và vượt qua những khó khăn chông gai nhất. Thông qua cách thay đổi tư duy, Sức Mạnh Tiềm Thức chia sẻ những phương pháp chữa lành vết thương trong tâm hồn và đưa bạn đến gần với cuộc sống bình an, hạnh phúc hơn. Cuốn sách này bao gồm 20 chương được đúc kết những chia sẻ về cách vận hành và tác động của tiềm thức đồng thời chia sẻ những phương pháp áp dụng nhiều khía cạnh trong đời sống giúp bạn tạo thói quen tốt và hiểu được nguyên lý quan trọng “niềm tin tạo nên tiềm thức”. 

Nghe thử chương I của sách “Sức Mạnh Tiềm Thức’ tại video chia sẻ miễn phí này.

Điểm Bùng Phát – Malcolm Gladwell 

Điểm Bùng Phát luôn nằm trong danh sách những cuốn sách hay về tâm lý được bán chạy nhất hiện nay. Đây cũng là cuốn sách bán chạy hàng đầu được tạp chí New York Time uy tín tại Mỹ bình chọn. Cuốn sách này là bí kíp gối đầu giường không thể thiếu cho những đối tượng đang làm việc thông qua mạng xã hội. Bởi lẽ thông qua Điểm Bùng Phát, người đọc có thể khơi gợi những ý tưởng sáng tạo giúp biến mạng xã hội của mọi nhà trở thành “đại dịch” và khiến chiến lược marketing thương hiệu của bạn được nhiều người biết đến và thành công vang dội. 

Điểm Bùng Phát - Malcolm Gladwell 
Điểm Bùng Phát – Malcolm Gladwell 

Tác giả của cuốn sách Điểm Bùng Phát là nhà văn, nhà báo và diễn giả Malcolm Gladwell. Ông là người gốc Canada. Trong tác phẩm này, người đọc có thể cảm nhận rõ xu hướng đào sâu khi viết và khả năng ứng dụng tâm lý học xã hội vào các tác phẩm của Malcolm Gladwell. Từ nhỏ, tác giả đã được nhận xét là một cậu bé sở hữu tư duy độc đáo, tham vọng và độc lập. Ông là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng và gặt được nhiều thành công vang dội. 

Điểm Bùng Phát được ví von như một khoảnh khắc kỳ ảo khi mà một xu thế, một ý tưởng hoặc một hành vi xã hội đạt được một ngưỡng trên cả mức cơ bản. Đó được biết đến là một điểm bùng phát và lan ra như một ngọn lửa hoang. Từ đó giúp người đọc đạt được những thành quả trên cả mong đợi. Cuốn sách này đề cập đến 3 nhân tố khiến bất cứ đại dịch nào bùng phát. Đại dịch ở đây có thể hiểu theo nhiều nghĩa không phải chỉ là bệnh tật mà nó còn rộng hơn cả thế. Mọi thứ tiềm năng đều có thể trở thành đại dịch và lan tỏa đến cả thế giới theo chiều hướng tích cực. 

Video chia sẻ chi tiết và khách quan nhất về cuốn sách Điểm Bùng Phát của tác giả Malcolm Gladwell.

Đắc Nhân tâm – Dale Carnegie 

Không có gì ngạc nhiên khi Đắc Nhân Tâm là cuốn sách cuối cùng được nhắc đến trong danh sách những cuốn sách hay về tâm lý học. Chắc hẳn bất kỳ ai trong chúng ta trong cuộc đời đã từng một lần được nghe đến tên của cuốn sách này. Đây được đánh giá là thánh kinh về ứng xử thông minh mà mọi người nên sở hữu trong tủ sách của mình. Cho đến tận bây giờ, Đắc Nhân Tâm vẫn luôn lọt top danh sách những cuốn sách hay về tâm lý học bán chạy nhất mọi thời đại. 

Đắc Nhân tâm - Dale Carnegie 
Đắc Nhân tâm – Dale Carnegie 

Đắc Nhân Tâm là cuốn sách được viết bởi tác giả Dale Carnegie và được ra mắt thế giới lần đầu vào năm 1937. Ông là một trong những chuyên gia tâm lý, nhà ngoại giao chính trị và giảng viên nổi tiếng tại Mỹ ở thế kỷ trước. Dale Carnegie thường xuyên chia sẻ về những bí quyết cũng như kinh nghiệm thành công trong các cuốn sách chia sẻ kỹ năng sống của mình. Trong đó, Đắc Nhân Tâm được biết đến là cuốn sách thành công nhất với hàng triệu bản trên thế giới và được dịch ra nhiều thứ tiếng. 

Cuốn sách Đắc Nhân Tâm được chia thành bốn phần chính. Mỗi phần sẽ tương ứng với những bài học và các phương pháp đối nhân xử thế khác nhau. Phần 1 nói về nghệ thuật ứng xử căn bản trong các mối quan hệ xã hội mà bạn lưu tâm đến. Phần 2 đề cập đến bí quyết giúp tạo ra sự thiện cảm và nhận được tình cảm yêu quý từ những người xung quanh. Phần 3 là những kiến thức liên quan đến lĩnh vực tâm lý học giúp bạn dễ dàng đồng cảm và nhận được sự thấu hiểu từ người khác. Ở phần cuối cùng, tác giả sẽ hướng dẫn người đọc những tips để chuyển hóa cảm xúc và suy nghĩ từ tiêu cực sang tích cực cho dù việc này không hề dễ dàng chút nào. 

Video tổng hợp 18 bài học quý giá được đúc rút sau khi đọc và trải nghiệm cuốn sách Đắc Nhân Tâm.

Tiêu chí lựa chọn sách tâm lý học phù hợp 

Hiện nay trên thị trường có hàng loạt các đầu sách hay về tâm lý học được bày bán trên hiệu sách hàng năm. Tuy nhiên không phải cuốn sách nào cũng phù hợp với nhu cầu của người đọc. Chính vì vậy, cần nắm được những tiêu chí quan trọng dưới đây để nhanh chóng tìm ra cuốn sách tâm lý học phù hợp nhất. 

Một trong những tiêu chí lựa chọn sách hay về tâm lý học phù hợp là nên lựa chọn những loại sách có kèm nhiều ảnh minh họa dễ hiểu
Một trong những tiêu chí lựa chọn sách hay về tâm lý học phù hợp là nên lựa chọn những loại sách có kèm nhiều ảnh minh họa dễ hiểu
 • Giải quyết những vấn đề về các mối quan hệ xã hội 

Nếu trong cuộc sống thường ngày các mối quan hệ xã hội của bạn gặp nhiều vướng mắc thì đừng bỏ lỡ các cuốn hay về tâm lý để hiểu hơn về tâm lý và hành vi giữa con người với con người. Từ đó giúp mọi người thấu hiểu và thông cảm với nhau. Dễ dàng cải thiện các mối quan hệ xã hội. 

Không chỉ vậy, những cuốn sách hay về tâm lý cũng tương tự như một liều thuốc phục hồi tinh thần sau chấn thương. Từ đó nắm giữ được nhiều cách giải quyết căng thẳng tích tụ trong thời gian dài và chuẩn bị tâm thể uyển chuyển, bền bỉ đối mặt với các sóng gió trước mặt. 

Hãy lựa chọn những loại sách tâm lý chia sẻ liệu pháp nhận thức và hành vi để có cái nhìn khách quan nhất cũng như cách tiếp nhận sự việc tích cực, đúng đắn nhất. Từ đó loại bỏ đi những lệch lạc về tâm lý con người trong vô thức. 

 • Vận dụng trong quá trình nuôi dạy con cái 

Không chỉ các mối quan hệ bên ngoài mà mối quan hệ với con cái cũng là nỗi lo lắng của nhiều bậc phụ huynh. Nếu như nhu cầu của bạn khi đọc sách tâm lý học với mục đích để vận dụng để cải thiện mối quan hệ với con cái cũng như dễ dàng hơn trong quá trình nuôi dạy thì có thể tìm kiếm những loại sách hay về tâm lý học hướng dẫn cách khẳng định brn thân trước người khác về Assertion. 

Đây được biết đến là phương thức vận dụng thường xuyên trong quá trình tư vấn tâm lý. Dễ hiểu hơn là cách thể hiện sự tôn trọng với bản thân và đối phương thông qua cách thể hiện tinh tế và phù hợp nhất. Bên cạnh đó, các cuốn sách hay về tâm lý học Anger Management cũng giúp cải thiện xu hướng dễ kích động và tức giận. Từ đó điều chỉnh cơn giận dữ, cáu kỉnh và điều hòa tâm lý trước khi giao tiếp. 

 • Sách có phiên bản tranh ảnh đi kèm 

Hầu hết các cuốn sách hay về tâm lý học đều truyền tải lượng kiến thức đồ sộ về tâm lý học và không thể tránh được những từ ngữ chuyên môn. Vậy nên để dễ tiếp thu lượng kiến thức trong quá trình đọc sách thì nên lựa chọn những loại sách tâm lý có kèm theo nhiều hình ảnh minh họa đi kèm. Bạn có thể tham khảo nội dung sách thông qua một vài trang đầu để xem nội dung có được trình bày cô đọng và dễ hiểu hay không. Liệu có được kèm theo nhiều hình ảnh sinh động minh họa dễ hiểu hay không. Nếu chỉ với vài trang đầu mà cuốn sách đó tạo được động lực và thu hút bạn theo dõi tiếp thì nên mua. Tuy nhiên, nếu khi đọc bạn cảm thấy bị xuống tin thần và không cảm thấy hứng thú gì thì tốt nhất nên suy nghĩ lại về việc mua cuốn sách đó. 

 • Kiểm tra các thông tin cơ bản liên quan 

Trước khi quyết định mua bất kỳ cuốn sách hay về tâm lý học nào, bạn cũng nên tìm hiểu các thông tin cơ bản liên quan đến đầu sách đó. Ví dụ như nhà xuất bản của sách là gì, phản hồi của những các độc giả trước đó, sách được viết bởi tác giả nào, nội dung của sách là gì,… Từ đó có thể đánh giá được phần nào chất lượng về nội dung của cuốn sách đó. Không chỉ vậy, bạn cũng nên tìm hiểu xem cuốn sách tâm lý học mà bạn định mua có phiên bản đọc trực tuyến hay không để có thêm nhiều sự lựa chọn về hình thức đọc sách tiện lợi cho bản thân nhé. 

Lời Kết 

Trong bài viết trên đây, Hapigo đã giới thiệu đến bạn đọc 9 cuốn sách hay về tâm lý học được nhiều độc giả và chuyên gia tâm lý học đánh giá cao. Mỗi cuốn sách đem lại những điều thú vị và mới mẻ mà có thể bạn chưa bao giờ nghĩ đến. Không chỉ vậy, các tác giả cũng chia sẻ những phương pháp chữa lành, tư duy tích cực cũng như cách đến gần hơn với hạnh phúc.

Bên cạnh đó, bạn đọc có thể tham khảo thêm những đầu sách giáo dục giới tính cho trẻ theo từng độ tuổi để nắm bắt những phương pháp nói chuyện, chia sẻ với trẻ về những vấn đề tế nhị về giới tính. Đừng bỏ lỡ những bài viết review sách được cập nhập hàng trên website của Hapigo nhé!

Share.

Leave A Reply