Chat with us, powered by LiveChat

Trong số những món đồ chơi của các bạn trẻ không thể không thiếu đến rubik cổ điển với dạng khối lập phương. Đây được đánh giá là món đồ chơi trí tuệ và thịnh hành trong mọi thời đại. Với những người đam mê trò chơi này, không thể không tìm tòi thêm những khối rubik biến thể hấp dẫn khác. Cùng tìm hiểu xem độ khó nhất của các level rubik biến thể có làm khó được bạn không nhé. 

Rubik biến thể có gì khác với rubik cổ điển

Ắt hẳn các bạn đã quá quen thuộc và hay được sử dụng loại rubik khối lập phương rubik cổ điển 3x3x3 được ghép lại bởi 26 khối nhỏ tạo nên 6 mặt mang những màu sắc khác nhau. Đây là loại trò chơi được ưa chuộng và phổ biến ở giới trẻ, không những giúp giải trí sau những giờ học căng thẳng mà rubik còn giúp người chơi nâng cao được trí thông minh và rèn luyện tư duy.

Rubik biến thể có rất phong phú và đa dạng về mẫu mã
Rubik biến thể có rất phong phú và đa dạng về mẫu mã

Bắt nguồn từ khối lập phương 3x3x3, ngày nay có rất nhiều các dạng rubik khác nhau được ra đời nhằm tăng thêm độ khó cho game. Cụ thể như các khối 2x2x2, 4x4x4, 5x5x5 hay nhiều hơn nữa. Không những thế, giới trẻ còn có thêm nhiều cơ hội để khám phá tư duy của bộ não thông qua các khối rubik cực khó nhằn như khối tròn, khối tam giác, khối hình trụ, khối tứ diện, khối bát diện, khối thập nhị diện,… hoặc cũng có thể lên đến 20 mặt xoay khác nhau.

Có thể thấy, khối rubik 3x3x3 tương đối dễ chơi và dễ tư duy, tuy nhiên thực tế những điều quá dễ dàng người ta lại không muốn chinh phục nữa. Hãy cùng tìm hiểu về các loại rubik biến thể khác nhau ngoài rubik lập phương cổ điển nhé. Liệu loại rubik biến thể nào sẽ là khối rubik “khoai” nhất thế giới đây.

Có những loại rubik biến thể nào?

Cùng hapigo khám phá các loại rubik biến thể khác nhau cũng như cách nào để chinh phục độ khó nhằn của từng chiếc rubik này qua các video triệu view nhé.

Rubik 2x2x2

Rubik 2x2x2 là loại Mini cube bỏ túi, nếu bạn chỉ mới học chơi rubik hoặc lần đầu muốn trải nghiệm bộ môn này thì đây chính là sự lựa chọn thông minh và cần thiết. Trên thực tế, giải thuật của khối lập phương mini và giải thuật của những khối lập phương lớn hơn đều có công thức giải như nhau.

rubik biến thể mini cube  hay còn gọi là junior cube 2x2x2
rubik biến thể mini cube hay còn gọi là junior cube 2x2x2

Để giải 2x2x2 Mini cube, các bạn cần thực hiện 3 bước khác nhau:

  • Bước 1: Bước đầu tiên, chúng ta cần đặt các khối gốc về vị trí tầng đáy của rubik junior cube. Bởi lẽ khi tất cả các khối góc nằm đúng vị trí thì chúng ta đã thành công giải được tầng đáy rubik này.
  • Bước 2: Tiếp theo, các bạn sẽ đặt khối góc ở vị trí tầng trên cùng, đồng thời cũng không được làm ảnh hưởng các màu sắc mặt bên cạnh. Có nghĩa là xoay mặt trên cùng mà không gây tác động gì đến tầng dưới vừa xoay ở bước 1.
  • Bước 3: Bước cuối cùng, chúng ta sẽ hoán vị cho các khối góc vào vị trí mà chúng cần được xếp nếu chúng chưa đúng vị trí.
Cách giải rubik 2x2x2

Rubik 4×4

Với sự biến tấu của khối lập phương 4x4x4, độ hot của nó với giới trẻ cũng không kém gì so với loại rubik cổ điển. Nếu bạn đã tốt nghiệp được cách chơi rubik 3x3x3 thì loại rubik 4x4x4 này chính là level tiếp theo bạn cần trải nghiệm.

Loiaj rubik này được gọi với cái tên rubik hiệu trưởng, dù có nhiều phiên bản khác nhau được biến tấu từ dạng 4×4 này nhưng chúng đều có điểm chung là có 1 khung và 56 khối nhỏ ghép lại, trong đó có 8 khối góc, 24 khối cạnh và 24 khối mặt bên. Ở loại rubik 4x4x4 này, nó không có tâm cố định như rubik 3x3x3 vì các tâm của nó được hoạt động hoán vị một cách tự do.

Cách giải rubik biến thể 4×4

rubik biến thể 4x4x4
rubik biến thể 4x4x4

Theo kinh nghiệm, để giải rubik này, người ra sẽ giải tâm và cạnh riêng lẻ nhau để chúng về cùng màu. Tuy nhiên trong một vài trường hợp, hai khối cạnh cùng màu đã được đặt vào đùng chỗ nhưng chưa chính xác. Hoặc có thể là hai khối cạnh cùng màu hoán đổi cho nhau. Để khắc phục, chúng ta có thể đưa các khối góc về đúng chỗ rồi sau đó là các khối cạnh và tâm.

Cách giải rubik 4x4x4

Rubik 5×5

Rubik 5x5x5 là một trong những phiên bản biến thể của khối lập phương rubik, phiên bản này được định nghĩa là bản nâng cấp và mở rộng thêm các tính năng của rubik 3x3x3 và rubik 4x4x4, bởi lẽ nó có cả tâm cố định và khối tâm để di chuyển các mặt. Rubik 5x5x5 hay còn được gọi với cái tên rubik giáo sư, phiên bản rubik biến thể này có tổng 8 khối đỉnh và 36 khối cạnh (gồm 12 tâm cạnh, 54 khối tâm cùng 6 tâm diện ở vị trí cố định. 

rubik biến thể 5x5x5
rubik biến thể 5x5x5

Với cách giải của rubik cổ điển, các bạn hoàn toàn có thể áp dụng để giải thuật cho rubik giáo sư. Tập trung tìm giải cho các khối tâm và cạnh để chúng đồng nhất với nhau nhưng nhiều khi các bạn cũng có thể áp dụng cách giải cạnh của rubik 4x4x4.

Cách giải rubik biến thể 5×5

Cách giải rubik 5x5x5

Rubik 6×6

Một dạng biến thể của khối lập phương 3×3 nữa được kể đến đó là khối 6x6x6. Cũng như khối 4x4x4, loại rubik này cũng không có khối tâm cố định. Rubik 6x6x6 bao gồm 8 khối đỉnh, 96 khối tâm cùng 48 khối cạnh. Bên cạnh đó, nó còn có 60 khối cầu giúp nối các khung chính và khối nhỏ trong toàn khối lớn của rubik biến thể.

rubik biến thể 6x6x6
rubik biến thể 6x6x6

Các bạn có thể hoàn toàn áp dụng được giải thuật của rubik báo thù 4x4x4 vào rubik 6x6x6 bởi lẽ chúng cũng cùng có dạng cấu trúc tạo thành như nhau. Có lẽ đây chính là món đồ chơi vừa giải trí vừa rèn luyện trí tuệ mà các bạn có thể sử dụng làm quà tặng.

Cách giải rubik biến thể 6×6

Cách giải rubik 6x6x6

Rubik 7×7 đến 11

Rubik cube 7x7x7 và rubik cube 6x6x6 đều là người anh em do nhà thiết kế người Hy Lạp sáng tạo ra vào năm 2004. Bốn năm sau đó, rubik cube 7x7x7 chính thức được sản xuất và phát hành trên thị trường. Với các cơ chế sáng tạo và mới mẻ, nhà thiết kế Panagiotis Verdes có thể tạo nên các khối rubik cube khác nhau lên đến tận 11×11. 

rubik biến thể 7x7x7  sáng tạo thành hình trái tim xinh xắn
rubik biến thể 7x7x7 sáng tạo thành hình trái tim xinh xắn

Giải thuật của các loại cube lớn từ 6x6x6 trở lên đều có thể áp dụng theo cách giải của khối lập phương rubik 3x3x3 và 4x4x4. Với những loại rubik V – cube này, chúng ta có thể sáng tạo được ra rất nhiều hình thù hay ho khác nhau mà không nhất thiết phải đưa nó về dạng đồng màu. Có thể thấy, với khối vuông rubik này, các bạn có thể khơi mào cảm hứng sáng tạo và rèn luyện tư duy cho não bộ rất hiệu quả.

Cách giải rubik biến thể 7×7

Cách làm hình trái tim với rubik biến thể 7x7x7

Rubik pyraminx

Rubik pyraminx hay được biết với rubik tam giác, rubik kim tự tháp bởi lẽ cấu trúc và hình dáng của nó rất giống kim tự tháp. Loại rubik này được phát minh bởi nhà thiết kế Uwe Meffet khoảng năm 1970. Khối rubik này có cấu tạo chia làm 3 phần, 4 mặt tam giác và có 9 tam giác nhỏ trên một mặt tam giác lớn.

rubik biến thể  kim tự tháp pyraminx
rubik biến thể kim tự tháp pyraminx

Loại rubik này đã từng bị lãng quên nhưng sau đó Meffert đã đưa nó đi cấp bằng sáng chế và bắt đầu hòa nhập cùng cơn sốt rubik’s cube.  Trong vòng 3 năm, hơn 10 triệu khối rubik kim tự tháp đã được bán ra và trở thành một trong số những món đồ chơi được săn lùng nhiều nhất trên toàn cầu.

Cách giải rubik biến thể tam giác

Hướng dẫn cách giải rubik biến thể pyraminx

Rubik skewb

Khác với các khối rubik khác, rubik skewb tuy cũng là khối lập phương nhưng nó chính là món đồ chơi giải đố dạng xoay góc. Nó có cấu tạo gồm 8 góc cùng 6 mảnh vuông được xếp thành hình thoi ở giữa. Loại rubik skewb này được hoạt động dựa trên cấu trúc 4 trục xoay.

rubik biến thể skewb
rubik biến thể skewb

Như đã thấy, tuy khối rubik skewb này cũng là khối lập phương như rubik 3x3x3, tuy nhiên cấu trúc của nó lại khác hoàn toàn ở điểm là nó xoay về các góc chứ không phải xoay tâm các mặt. Chính vì thế, mỗi vòng xoay của chiếc rubik biến thể này đều sẽ ảnh hưởng đến cả 6 mặt của nó. Đây cũng có thể coi như chiếc đồ chơi họ hàng với rubik Master skewb (loại rubik với nhiều đường kẻ chéo hơn) và Elite skewb (chiếc rubik có cả đường chéo ngang và dọc đan xéo nhau, tăng mức độ khó của trò chơi hơn rất nhiều).

Cách giải rubik biến thể

Giải rubik skewb thế nào?

Rubik megaminx

Rubik megaminx là một thiết kế rubik độc đáo, nó được phát minh độc lập bởi các nhà thiết kế khác nhau, đồng thời cũng được sản xuất bởi nhiều nhà sản xuất khác nhau nên có nhiều bản đa dạng và phong phú. Sau đó, rubik megaminx được Uwe Meffert mua lại bản quyền và tiếp tục đưa ra thị trường với cái tên như hiện tại. Ngoài ra, rubik biến thể megaminx, cũng có nhiều loại rubik biến thể 12 mặt khác như: gigaminx, petaminx, 2×2 kilominx,…

rubik biến thể thập nhị diện megaminx
rubik biến thể thập nhị diện megaminx

Trên thực tế, rubik biến thể megaminx có hai phiên bản khác nhau: một là loại với 6 màu sắc, có 2 mặt cùng màu sẽ ở cạnh nhau, hai là loại có 12 màu sắc khác nhau tương ứng cho 12 mặt rubik. Về mặt giải thuật của rubik biến thể này được cho là khá giống với rubik 3x3x3, các bạn chỉ cần có cho mình vài công thức quen thuộc khi giải rubik cổ điển thì với chiếc rubik này sẽ không có gì quá khó khăn. 

Hướng dẫn giải rubik biến thể

Giải rubik megaminx dễ hiểu

Rubik square – 1

Trước đây, rubik biến thể square – 1 còn được gọi với cái tên cube 21 và back to square one. Về cơ bản, loại rubik biến thể này cũng là dạng trò chơi trí tuệ và giải đố có dạng lập phương như rubik 3x3x3. Tuy nhiên điểm nổi trội của rubik này hơn so với các dạng rubik biến thể khác đó là nó có thể thay đổi hình dạng khi bị xáo trộn lên. Chính vì vậy mà rubik square – 1 đã tăng thêm độ khó nhằn bắt buộc người chơi phải giải quyết được.

rubik biến thể square - 1
rubik biến thể square – 1

Ngoài ra, loại rubik biến thể này còn nằm trong danh sách 15 bộ môn thi đấu chính thức của WCA (chương trình đánh giá điều kiện làm việc). Bên cạnh rubik square – 1,  các rubik biến thể khác cũng rất đáng để thử đó là rubik super square – 1, square – 2, và còn cả phiên bản 2 tầng và 4 tầng phong phú.

Gaiir rubik Square biến thể

Cách giải rubik Square – 1

Rubik snake 

Một phát minh thú vị của trò chơi trí tuệ đến từ nhà thiết kế Erno Rubik là rubik snake. Vào thời kỳ đỉnh cao của cơn sốt rubik trên toàn cầu năm 1981, rubik cùng với rubik 3x3x3 chính là món đồ chơi được sản xuất hàng loạt và bán chạy nhất thời kỳ bấy giờ. Cũng giống như cái tên của nó, rubik snake có hình dạng dài giống con rắn khi mở khối rubik ra. 

rubik biến thể snake
rubik biến thể snake

Với loại rubik biến thể đặc biệt này, thực ra phải gọi là neocubes thì đúng hơn, nó không có một thuật toán cụ thể để giải mã mà thay vào đó, ta có thể sáng tạo ra nhiều hình thù khác nhau. Rubik snake giúp bạn có thể hiểu hơn về hình học 3 chiều cơ bản, nó là công cụ giúp bạn khám phá và dễ dàng tưởng tượng hơn về các loại hình học không gian.

Chính vì thế, ngoài mục đích giải trí, nó còn là món đồ chơi giáo dục hiệu quả. Bên cạnh các loại đồ chơi lego, robot, siêu nhân, xe ô tô,… thì rubik snake cũng là chiếc quà tặng đáng yêu dành tặng cho bé phát triển tư duy và sáng tạo.

Cách giải rubik biến thể

Xoáy hình trái tim với rubik snake

Rubik mastermorphix

Về hình dáng ban đầu, có thể chúng ta sẽ thấy rubik biến thể mastermorphix và rubik pyraminx tương tự như nhau nhưng trên thực tế, chúng có cấu trúc rất khác nhau. Có thể nói, rubik mastermorphix chính là bản cao cấp của pyraminx và cũng là bản shape mod của dạng rubik cube 3x3x3. 

rubik biến thể mastermorphix
rubik biến thể mastermorphix

Rubik mastermorphix có 2 bản đó là bản một màu và bản có 4 màu khác nhau, tuy nhiên hay thường gặp nhất vẫn là bản rubik biến thể 4 màu. 

Cách giải rubik biến thể

Hướng dẫn cách giải rubik mastermorphix

Rubik dino

Rubik dino – một dạng đồ chơi rubik biến thể thú vị và đáng thử dành cho các bạn trẻ. Mặc dù không hoàn toàn giống nhau về hình dáng và cấu trúc nhưng cách nó xoay khiến chúng ta nhớ đến chiếc rubik biến thể skewb đã kể trên. Ban đầu, rubik biến thể dino có tên gọi là rubik xoay góc bởi lẽ để giải mã món đồ chơi này, đón giản bạn chỉ cần xoay 8 viên góc của rubik. 

rubik biến thể dino
rubik biến thể dino

So với những chiếc rubik biến thế khác, rubik dino mất khá nhiều thời gian từ khi phát minh mới được ra mắt và sản xuất để đưa ra thị trường, tổng cộng là 10 năm có lẻ. Loại rubik này có nguyên bản được nhà thiết kế Robert Webb làm từ chất liệu giấy và lần bán ra đầu tiên, nó có trang trí hình khủng long trên mỗi mảnh tam giác. 

Cách giải rubik biến thể

Giải rubik biến thể dino cube

Rubik ghost 

Rubik ghost – món đồ chơi rubik biến thể có cấu trúc và hình dạng ma mị như chính cái tên của nó. Loại rubik này được thiết kế vào năm 2008 bởi nhà thiết kế Adam G Cowan. Chính vì được phát minh với mục đích biến tấu độc lạ hơn so với bản khối lập phương cổ điển 3x3x3 mà nó đã trở thành khối rubik biến thể mang đậm chất “hack não”. 

rubik biến thể  ma quái ghost
rubik biến thể ma quái ghost

Giải thuật của chiếc rubik này chỉ có thể thực hiện khi bạn khiến cho tất cả các mảnh của nó khớp về với trạng thái ban đầu là hình khối lập phương. Tuy nhiên, chính vì độ hóc búa của thiết kế nên nó được đánh giá là một trong số những chiếc rubik biến thể khó nhất thế giới. Không những thế, gia đình nhà rubik ghost còn được thiết kế từ 2×2 cho đến 7×7 để các bạn trẻ có thể tha hồ thử thách bản thân với bộ môn này.

Cách giải rubik biến thể chi tiết

Giải rubik ghost thế nào?

Rubik void

Katsuhiko Okamoto – cha đẻ của chiếc rubik biến thể void cube. Với thiết kế tương tự như rubik cổ điển 3x3x3, nhưng điều làm nó trở nên khác biệt hơn cả so với các loại rubik đó là nó không hề có mảnh trung tâm nối các khối xoay. Nhìn qua hình minh họa, ta có thể thấy được chiếc rubik biến thể này có 6 lỗ hổng để dễ dàng nhìn xuyên thấu. 

rubik biến thể void với các lỗ hổng ở tâm
rubik biến thể void với các lỗ hổng ở tâm

Chính vì phần cấu tạo của rubik biến thể void có lỗ rỗng nên việc xoay chuyển các mặt của rubik không được đánh giá cao về độ trơn tru, đồng thời khả năng cắt góc của loại rubik biến thể này cũng chưa quá tốt. Tuy nhiên, nó vẫn là một sản phẩm đồ chơi trí tuệ rất đáng để trải nghiệm và thử thách bản thân.

Cách giải rubik biến thể

Rubik void giải thế nào?

Rubik gear cube extreme

Một nhân tố xuất hiện trong danh sách những món đồ chơi rubik biến thế khó nhằn nhất thế giới đó là rubik gear cube extreme. Ban đầu, loại rubik biến thể này có tổng số 12 bánh răng và về sau, loại gear cube extreme chỉ còn lại 8 bánh răng, tương tự như khối rubik 3x3x3. Đây là dạng rubik với mẫu thiết kế ở hàng trên và dưới cùng đều là các bánh răng, còn ở giữa thì các bánh răng này lại bị loại bỏ đi. 

rubik biến thể gear extreme với các mảnh răng cưa hóc búa
rubik biến thể gear extreme với các mảnh răng cưa hóc búa

Thay vào đó, người ta thiết kế phần giữa bằng các cạnh thẳng để khối rubik gear có thể xoay chuyển 90 độ khi quay hai hàng và 180 độ trên bốn hàng. Có thể thấy với cấu trúc các bánh răng phức tạp, chiếc rubik biến thể này đã tăng độ khó cho game lên rất nhiều lần, cực kỳ phù hợp cho các bạn muốn thử thách trí tuệ nhiều hơn nữa.

Cách giải rubik biến thể

Rubk gear và cách giải dễ hiểu dễ làm

Kết luận

Qua những thông tin trên, Hapigo đã chia sẻ đến các bạn top 10+ những món đồ chơi giáo dục rubik biến thể thú vị và có độ khó tăng dần theo cấu trúc từng loại khác nhau. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn chọn lựa được cho mình loại phù hợp và thú vị.

Share.

Leave A Reply