Chat with us, powered by LiveChat

Ngày nay, phương pháp giáo dục sớm montessori được áp dụng rất nhiều ở môi trường mầm non để giúp hình thành cho các bé những nét tính cách cơ bản về kỹ năng lẫn tư duy. Ngay cả trong một số gia đình, nhiều bố mẹ cũng tự làm ra những món giáo cụ Montessori handmade để dạy cho con phát triển tốt hơn về trí não. Vậy giáo dục montessori là gì và giáo cụ montessori giúp phát triển kỹ năng nào? Hãy cùng theo dõi bài viết để có thêm những thông tin hữu ích nhất nhé.

Giáo cụ Montessori là gì? 

Giáo cụ montessori toán học dành cho bé yêu
Giáo cụ montessori toán học dành cho bé yêu

Giáo cụ Montessori – Một dạng đồ chơi gỗ thiên hướng giáo dục dành cho các bé từ 0 – 6 tuổi, giúp bé phát triển tốt về mặt tư duy cũng như khai phá ra tiềm năng của bản thân trong các lĩnh vực từ toán học, địa lý, sinh học, cảm quan, ngôn ngữ. Đồng thời đồ chơi giáo cụ montessori cũng giúp bé tăng cường các kỹ năng sống cần thiết để có thể linh hoạt và chủ động hơn trong các vấn đề sinh hoạt thường ngày. 

Bộ đồ chơi giáo cụ montessori được bác sĩ Maria Montessori thiết kế ra nhằm mục đích hình thành nên tính cách và kỹ năng tự nhiên cho trẻ trong thời điểm vàng 0 – 6 tuổi. Bên cạnh đó, các công ty giáo dục cũng đã nghiên cứu thêm nhiều bản thiết kế giáo cụ khác nhau, giúp đáp ứng tốt cho nhu cầu dạy và học ngày càng được hiện đại hơn. 

Giáo cụ montessori tập đếm cho bé
Giáo cụ montessori tập đếm cho bé

Theo các chuyên gia y khoa, trẻ em vừa sinh ra đã mang trong mình sức mạnh nội tại mãnh liệt và tiềm ẩn những khả năng đáng kinh ngạc. Vì thế, các bậc phụ huynh cần có những hoạt động cụ thể và tích cực để giúp trẻ khai phá ra sức mạnh nội lực này một cách tự nhiên nhất có thể. Hãy cùng khám phá chi tiết hơn về các món đồ giáo cụ montessori dành cho trẻ nhé.

Những lợi ích khi giáo dục bé bằng phương pháp giáo cụ Montessori

Bé tập chơi xếp trụ gỗ cùng giáo cụ montessori
Bé tập chơi xếp trụ gỗ cùng giáo cụ montessori

Phương pháp giáo dục hiện đại dành cho trẻ đó là không được nhồi ép, hình thành tính cách của trẻ theo cách mà người lớn mong muốn, hãy tạo điều kiện thuận lợi để bé có thể tự do phát triển được những sở trường và điểm mạnh của bản thân. Bởi lẽ trẻ nhỏ là những tờ giấy trắng, chúng tiềm ẩn sức mạnh nội lực rất mạnh mẽ và không ngừng lớn mạnh mỗi ngày.

Nhờ phương pháp giáo dục bằng giáo cụ Montessori – Một loại đồ chơi thông minh, các bé sẽ trở nên cởi mở, tăng tư duy suy nghĩ cho não bộ nên rất thông minh và hoạt bát. 

Giáo cụ montessori mang lại nhiều lơi ích cho bé
Giáo cụ montessori mang lại nhiều lơi ích cho bé

Với giáo cụ montessori, trẻ có thể tự do khám phá và tìm tòi các thức sử dụng các giáo cụ sao cho hiệu quả nhất. Mục đích của điều này là giúp các bạn nhỏ phát huy được khả năng quan sát và tư duy logic của bản thân mình. Đồng thời cũng giúp nâng cao kỹ năng tự lập và tự giải quyết vấn đề của bản thân.

Giáo cụ montessori được thiết kế với rất nhiều mẫu mã và đặc tính khác nhau theo nhiều lĩnh vực như toán học, ngôn ngữ, kỹ năng mềm, sinh học, ca hát, mỹ thuật,… Nhờ vào đó, bố mẹ có thể biết được điểm mạnh điểm yếu của bé theo từng khía cạnh để có sự định hướng tốt hơn về sau này. 

Giáo cụ montessori giúp bé phát triển tư duy logic toán học
Giáo cụ montessori giúp bé phát triển tư duy logic toán học

Hoạt động vừa học vừa chơi cùng giáo cụ montessori đã giúp các bạn nhỏ được tiếp thu thêm nhiều kiến thức hữu ích và phát triển khả năng tư duy của não bộ mà không hề cảm thấy bị áp lực hay căng thẳng. Chỉ khi có được tinh thần thoải mái và phấn chấn, các bé mới có thể dễ dàng tiếp thu được kiến thức mới một cách nhanh chóng.

Phân loại các giáo cụ Montessori cho bé

Giáo cụ montessori được chia thành nhiều phân loại khác nhau với các mục đích phát triển kỹ năng khác nhau cho bé như lĩnh vực toán học, ngôn ngữ, sinh học, địa lý, cảm quan, kỹ năng sống. Sau đây sẽ là chi tiết về từng phân loại của giáo cụ montessori.

Giáo cụ toán học Montessori

Bé học toán cùng giáo cụ montessori
Bé học toán cùng giáo cụ montessori

Giáo cụ toán học montessori là phương pháp giáo dục được nghiên cứu và thiết kế nhằm giúp mang lại các trải nghiệm kiến thức phù hợp với khả năng nhận thức cũng như trình độ phát triển của trẻ. Nhờ có phương pháp giáo dục bằng giáo cụ montessori toán học, các bé có thể rèn luyện được khả năng quan sát và tập trung cao độ, giúp tăng độ nhạy bén, linh hoạt cho não bộ.

Với giáo cụ montessori, các bé có thể dần tiếp nhận được nhiều cách tính toán cơ bản và các con số vỡ lòng theo phương pháp vừa học vừa chơi, không áp lực nhưng lại tiếp thu bài học rất hiệu quả. Cụ thể hơn, bài học dành cho bé về toán học đó là nhận diện các số tự nhiên cơ bản, cách đếm số, phép tính cộng là gì và thế nào là phép trừ. 

Giáo cụ montessori toán học
Giáo cụ montessori toán học

Đa phần các mẫu giáo cụ Montessori toán học đều được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên, rất an toàn cho các bé khi tiếp xúc trong thời gian dài. Các sản phẩm giáo cụ toán học montessori phổ biến được kể đến đó là thanh màu học số học, hộp que tính bằng gỗ, hạt chấm đỏ học đếm số, thẻ học phân số, bảng phép chia chơi bằng hạt gỗ, khung hạt cườm đếm số, bộ ghép hình học đa giác,…

Giáo cụ ngôn ngữ Montessori

Giáo cụ ngôn ngữ montessori
Giáo cụ ngôn ngữ montessori

Có thể nói, ở bất cứ độ tuổi nào, dù là trẻ nhỏ hay người trưởng thành thì việc trau dồi và phát triển khả năng ngôn ngữ chính là vấn đề khá quan trọng, bởi lẽ ngôn ngữ chính là một mặt đại diện cho khả năng tư duy. Đối với các em bé độ tuổi từ 0 – 6 tuổi, ngôn ngữ chính là lĩnh vực quan trọng mà bé cần phải có những bài học đầu đời để hình thành khả năng suy nghĩ và sử dụng từ ngữ.

Áp dụng phương pháp giáo dục montessori với các bé từ 0 – 6 tuổi, đây là khoảng thời gian vàng để bé được rèn luyện và hoạt ngôn hơn, góp phần tích cực trong việc hình thành tính cách sau này. Các kỹ năng cơ bản như nghe, nói, đọc, viết (vẽ) sẽ có phương pháp học khác nhau để giúp trẻ được thỏa sức bộc lộ hình thái ngôn ngữ và cá tính của bản thân ra bên ngoài. 

Giáo cụ montessori học ngôn ngữ cho bé
Giáo cụ montessori học ngôn ngữ cho bé

Các sản phẩm giáo cụ ngôn ngữ montessori cũng được sản xuất và thiết kế từ các nguyên vật liệu an toàn, phù hợp dành cho các bạn nhỏ có thể vừa học vừa chơi mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe. Các bé có thể được học nhận diện mặt chữ và dấu trong bảng chữ cái tiếng Việt, các từ ghép, các nguyên âm, các phụ âm, bộ đồ chơi học tập phân tích câu, học ghép từ với các mảnh chữ cái, học ngữ pháp,…

Giáo cụ cảm quan Montessori

Giáo cụ cảm quan montessori
Giáo cụ cảm quan montessori

Giáo cụ cảm quan montessori là một phương pháp giáo dục hiện đại, chú trọng vào việc hình thành sự nhận thức và quan sát cho bé từ những vật cơ bản xung quanh mình. Việc phát triển tốt khía cạnh cảm quan cho bé sẽ giúp các bạn nhỏ dần hình thành được kinh nghiệm sống, trau dồi thêm kỹ năng xử lý vấn đề của cá nhân cũng như khả năng quan sát sự vật xung quanh. 

Sự nhận biết và phân biệt được các vật thể khác nhau ở giai đoạn sớm sẽ giúp trẻ nhanh chóng tiếp thu cũng như phát triển tư duy não bộ và thông minh hơn. Có nhiều minh chứng thực tế cho thấy các bé được tiếp xúc với tự nhiên hoặc được học về cảm quan sớm sẽ có nét tính cách tự tin và hoạt bát hơn những đứa trẻ khác. Bên cạnh đó, việc cho trẻ học cảm quan cũng kích thích trí tò mò và bản năng khám phá tiềm ẩn, giúp bé dễ thích nghi với môi trường sống hơn.

Giáo cụ montessori giúp bé làm quen bộ cảm quan nhám
Giáo cụ montessori giúp bé làm quen bộ cảm quan nhám

Các sản phẩm giáo cụ cảm quan montessori được thiết kế và sản xuất với nhiều mẫu mã đa dạng khác nhau giúp phát triển các kỹ năng và cảm quan khác nhau cho bé, kết hợp học mà chơi, chơi mà học. Cụ thể là bộ cảm giác, túi bí mật chứa đồ vật giúp phát triển sự cảm nhận tốt cho xúc giác, tấm cảm nhiệt an toàn, bộ hình trụ có núm, xếp tháp mini lập phương, phân loại màu sắc tương đồng, tấm xúc giác, đồ chơi rút gỗ… 

Giáo cụ địa lý Montessori

Giáo cụ địa lý montessori
Giáo cụ địa lý montessori

Giáo cụ montessori còn có phân loại chủ đề địa lý, cực kỳ hữu ích giúp kích thích khả năng tò mà và khám phá thế giới xung quanh của các bé. Tùy theo từng giai đoạn cũng như trình độ nhận thức mà các bé sẽ được học về các vị trí địa lý khác nhau. Ví dụ như nhận diện quốc kỳ Việt Nam hay của các nước khác, bản đồ Việt Nam, bản đồ thế giới, bản đồ đất liền và biển đảo,…

Với những bài học địa lý thú vị cùng giáo cụ montessori, các bạn nhỏ sẽ được khai phá bản năng tò mò và ham học hỏi hơn nữa. Các kiến thức địa lý được truyền tải thông qua những câu chuyện khám phá châu lục, khám phá đại dương chắc chắn sẽ khiến các bé thích thú và ghi nhớ thông tin tốt hơn. Bên cạnh đó, các bài học cùng giáo cụ địa lý montessori sẽ giúp các bé nhận biết được chủ quyền của nước nhà.

Giáo cụ montessori học địa lý
Giáo cụ montessori học địa lý

Không những thế, các bé còn được vun đắp thêm tinh thần và tình yêu nước qua các bài học về chủ quyền biển đảo, chủ quyền lãnh thổ. Những sản phẩm giáo cụ địa lý montessori cho bé đó là tranh ghép bản đồ Việt Nam, quả cầu đất và nước, quả cầu các châu lục trên trái đất, ghép hình các châu lục trên thế giới, bộ nhận biết lá cờ của các nước, bộ mô hình các hành tinh trong hệ mặt trời,…

Giáo cụ kỹ năng sống Montessori

Giáo cụ montessori học kỹ năng sống cho bé yêu
Giáo cụ montessori học kỹ năng sống cho bé yêu

Giai đoạn trẻ từ 2 tuổi trở lên, bố mẹ cần cho các bé học các bài học giáo dục đến từ giáo cụ montessori để giúp bé phát triển các kỹ năng sống tốt hơn. Với các thiết kế từ những vật dụng đơn giản, rất đỗi quen thuộc như: dây giày, cúc áo cài, ốc vít, phéc mơ tuya, cúc bấm, dây nút khóa,… các bé có thể dễ dàng thực hành và áp dụng vào sinh hoạt thường ngày của cá nhân mình.

Đối với các bé, bố mẹ cần cho trẻ học thực hành cùng nhiều vật dụng giáo cụ montessori để giúp bé hình thành được thói quen tốt cũng như khả năng tự lập với những vấn đề cá nhân của mình. Tất cả các mẫu giáo cụ montessori kỹ năng sống đều được thiết kế chắc chắn, giúp trẻ dễ thao tác và thực hành hơn khi vừa học vừa chơi. Có thể nói đây là món đồ dùng giáo dục vô cùng ý nghĩa và thiết thực dành cho các bạn nhỏ mầm non.

Giáo cụ montessori kỹ năng sống giúp bé có được những bài học cơ bản
Giáo cụ montessori kỹ năng sống giúp bé có được những bài học cơ bản

Các loại giáo cụ montessori dạy kỹ năng sống cho bé được làm từ nhiều nguyên vật liệu đa dạng kết hợp như gỗ, vải, kim loại, nhựa. Cụ thể hơn, giáo cụ montessori kỹ năng sống cho bé được phổ biến nhất đó là: khung dạy kéo phéc mơ tuya, khung dạy cài cúc áo, khung dạy buộc dây giày, khung dạy dán cài áo, khung dạy bộ lắp ốc vít, khung dạy cài khóa nhựa paracord (khóa cho balo, mũ bảo hiểm,…).

Giáo cụ sinh học Montessori

Ngoài những kỹ năng được kể trên, giáo cụ sinh học montessori giúp các bé phân loại và nhận diện được các mẫu con vật, cây cối khác nhau. Giai đoạn từ 2 tuổi trở lên, các bé rất tò mò và có nhu cầu khám phá những điều kỳ lạ, mới mẻ của thế giới xung quanh. Nhờ có giáo cụ montessori, bé yêu có thể khám phá và học hỏi được nhiều điều mới lạ.

Giáo cụ sinh học montessori
Giáo cụ sinh học montessori

Bé sẽ được nhận diện các mẫu động vật và thực vật khác nhau thông qua các mảnh tranh ghép gỗ hay các thẻ học mang nhiều màu sắc đa dạng. Các sản phẩm giáo cụ montessori dùng cho bé đều được làm từ chất liệu nhựa an toàn, gỗ tự nhiên, hoàn toàn không gây độc hại cho các bạn nhỏ. Mẫu giáo cụ sinh học montessori tranh ghép rất đa dạng từ bông hoa hướng dương, bông hoa dâm bụt, các loại côn trùng, các loại động vật hoặc vòng đời của con trai, con gái.

Giáo cụ montessori sinh học ghép cây
Giáo cụ montessori sinh học ghép cây

Ngoài ra, mẫu tranh ghép gỗ được thiết kế với từng mảnh màu sắc sẽ giúp các bé tăng khả năng phán đoán và tư duy, đưa ra đáp án chính xác nhất. Bên cạnh đó, trò chơi này cũng giúp các bé ghi nhớ được hình ảnh tốt hơn, vừa học mà chơi, chơi mà học cực hiệu quả. 

Kệ giáo cụ Montessori

Kệ giáo cụ montessori là khu vực dùng để cất giữ các món đồ chơi giáo dục của bé. Đây là công cụ được thiết kế nhằm giúp các bạn nhỏ dễ dàng nhìn thấy đồ chơi và cất gọn lại khi đã chơi xong mà không cần đến sự hỗ trợ từ người lớn. Sự sắp đặt ngăn nắp các loại giáo cụ sẽ giúp các bé có ý thức hơn khi sử dụng.

Kệ giáo cụ montessori
Kệ giáo cụ montessori

Bên cạnh đó, nhờ có chiếc kệ giáo cụ montessori mà các bé có thể rèn luyện được thói quen gọn gàng và cất đồ chơi vào chỗ cũ sau khi chơi xong. Ngoài ra, điều này còn giúp các bé tự ý thức và kỉ luật hơn, tự biết cách có trách nhiệm với đồ chơi của mình hoặc tài sản chung. Có thể thấy, hình thành thói quen nề nếp cho trẻ từ khi còn nhỏ là điều cực kỳ quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến tính cách của bé trong tương lai.

Kệ gỗ đựng giáo cụ montessori giúp bé rèn thói quen ngăn nắp và tính kỷ luật
Kệ gỗ đựng giáo cụ montessori giúp bé rèn thói quen ngăn nắp và tính kỷ luật

Với những thiết kế đơn giản từ các khung gỗ có khoảng trống, được đo đạc và đóng đinh chắc chắn với kiểu dáng các ô vuông hoặc dạng bậc thang, giúp mang lại không gian sạch sẽ và ngăn nắp. Bên cạnh đó, việc cất giữ giáo cụ montessori lên kệ tủ gỗ còn giúp bảo quản đồ dùng tốt hơn, tránh việc quăng quật gây hư hại.

Giáo cụ Montessori theo lứa tuổi

Giáo cụ Montessori 0 – 3 tuổi

Giáo cụ montessori cho trẻ sơ sinh
Giáo cụ montessori cho trẻ sơ sinh

Ở giai đoạn 0 – 3 tuổi đầu đời, các bé sẽ có những bước phát triển vượt bậc hẳn về thể chất lẫn trí tuệ. Để phát huy những tiềm năng còn ẩn giấu của trẻ, bố mẹ hãy sử dụng sự hỗ trợ của các loại giáo cụ montessori, vừa học vừa chơi giúp bé có thể bộc lộ tốt hơn các điểm mạnh của bản thân. Đây cũng là thời điểm mà sự vận động thô, vận động tinh và các giác quan của bé được phát triển vượt bậc, bố mẹ hãy chú ý hơn nhé. 

Giáo cụ Montessori cho trẻ sơ sinh thích hợp nhất đó là bảng treo hình đen trắng giúp kích thích thị giác cho bé. Với các em bé dưới 2 tháng tuổi, tầm nhìn của bé rất hạn chế và yếu ớt. Vì thế, bố mẹ hãy sử dụng các mẫu tranh đen trắng có nhiều hình thù treo lên trong phạm vi vừa phải để bé có thể quan sát nhằm kích thích và tăng cường phát triển thị giác. 

Giáo cụ montessori cho bé yêu học vận động
Giáo cụ montessori cho bé yêu học vận động

Giáo cụ montessori cho trẻ dưới 1 tuổi mà bố mẹ có thể chuẩn bị sẵn đó là lục lạc cầm tay, bộ thẻ học sắc màu có chữ cái in màu đỏ và rõ ràng, đồ chơi xếp hình khối gỗ thả cũi, xe gỗ tập đi cho bé,… Đây là thời điểm để các bé có thể phát triển tốt các giác quan của cơ thể như thính giác, thị giác hay xúc giác. Các món giáo cụ montessori cho trẻ sẽ giúp phát huy tốt những điểm mạnh ở trẻ.

Giáo cụ montessori cho bé từ 1 - 3 tuổi
Giáo cụ montessori cho bé từ 1 – 3 tuổi

Giáo cụ montessori cho bé 1 tuổi đến 3 tuổi có rất nhiều mẫu khác nhau giúp các bạn nhỏ phát triển toàn diện về cả tư duy lẫn sự nhanh nhạy cho bộ não. Cụ thể được kể đến như: đồ chơi xếp hình bằng gỗ, đồ chơi rút gỗ trí tuệ, các loại trò chơi nhập vai bác sĩ hay đầu bếp, xe đồ chơi thả hình khối gỗ sắc màu, đàn xylophone kích thích phát triển thính giác, mê cung luồn hạt gỗ,…

Giáo cụ Montessori 3 – 6 tuổi

Giáo cụ montessori 3-6 tuổi được nghiên cứu và thiết kế với nhiều loại hình sản phẩm khác nhau, giúp bé phát triển được tư duy và trí tuệ toàn diện. Bên cạnh đó, ứng dụng phương pháp dạy học bằng giáo cụ montessori cũng giúp bé phát huy được điểm mạnh tiềm ẩn ở các lĩnh vực khác nhau như toán học, ngôn ngữ, sinh học, địa lý, cảm quan,… 

Giáo cụ montessori cho bé từ 3 - 6 tuổi
Giáo cụ montessori cho bé từ 3 – 6 tuổi

Trên thực tế, mỗi bạn nhỏ sẽ có một ưu điểm riêng ở một khía cạnh nào đó, vì thế bố mẹ hãy ứng dụng giáo cụ Montessori để giúp các bé được phát huy tối đa khả năng của mình. Ở giai đoạn từ 3 – 6 tuổi, các bé đã dần có những tò mò và thắc mắc rất nhiều câu hỏi khác nhau về thế giới xung quanh. Vậy nên những món giáo cụ montessori chính là chân ái giúp bé thêm tự tin, hoạt bát và hình thành nên tư duy logic, làm nền tảng cho những nét tính cách về sau này. 

Giáo cụ montessori phù hợp giúp các bé từ 3 - 6 tuổi phát triển tư duy
Giáo cụ montessori phù hợp giúp các bé từ 3 – 6 tuổi phát triển tư duy

Các sản phẩm giáo cụ montessori cho bé từ 3 – 6 tuổi giúp phát triển trí não và tư duy nhạy bén hơn, được kể đến như: bảng chữ cái và chữ số, thang chia phân số cùng công cụ đo góc, hộp các loại khóa cửa, chuỗi cườm học số, khung vải học cài cúc, khung vải học thắt nơ, hung vải học kéo phéc mơ tuya, khung vải học buộc dây giày, thẻ học các hành tinh, quả cầu thế giới, cờ các nước trên thế giới,…

Hướng dẫn cách làm giáo cụ Montessori cho bé tại nhà đơn giản

Cách tự làm giáo cụ montessori cho bé thế nào? Rất nhiều phụ huynh quan tâm đến việc tự làm giáo cụ montessori cho bé để giúp các bạn nhỏ có điều kiện tiếp xúc nhiều hơn với các bài học mới mẻ và bổ ích, góp phần mở rộng sự hiểu biết cũng như phát huy tối đa khả năng tư duy của bé. 

Cách làm giáo cụ Montessori tích hợp – Bảng bận rộn cho bé

Giáo cụ montessori bảng bận rộn cho bé
Giáo cụ montessori bảng bận rộn cho bé

Bảng bận rộn là một loại giáo cụ montessori vừa chơi vừa học cực kỳ thú vị dành cho các bạn nhỏ từ 2 tuổi trở lên. Nhờ có món đồ chơi này, các bé có thể thỏa thích vui chơi giải trí, đồng thời cũng có thể thỏa mãn sự tò mò của mình bằng cách tìm tòi, khám phá các đồ vật có trên bảng. 

Bảng bận rộn được thiết kế với nhiều chi tiết khác nhau, cực kỳ bắt mắt như chốt khóa, ổ cắm điện, buộc dây giày, khóa paracord, nam châm, ổ khóa, đồng hồ với kim dài và kim ngắn, công tắc điện, phéc mơ tuya, nam châm hút, còi thổi, khóa zip,… Các chi tiết được kể trên đều mang lại công dụng giúp bé yêu phát triển khả năng tư duy cũng như hình thành các phản xạ vận động nhanh nhạy hơn.

Giáo cụ montessori bssy board
Giáo cụ montessori bssy board

Để thực hiện làm ra chiếc bảng bận rộn cho bé theo phong cách giáo dục montessori, bố mẹ hãy chuẩn bị một tấm bảng gỗ to, sau đó định hình các chi tiết “bận rộn” và cố định chúng lên bảng gỗ. Nhờ có món đồ chơi handmade này, các bé sẽ có thể thoải mái vừa học vừa chơi, đồng thời bé cũng có thể nhận ra được các mối liên hệ của các chi tiết trong đồ chơi và ứng dụng chúng vào cuộc sống thường ngày.

Cách làm giáo cụ Montessori treo nôi cho bé

Cũng tương tự như flashcard đen trắng dành cho bé, giáo cụ montessori treo nôi cũng giúp mang đến cho trẻ sự tập trung và quan sát, đồng thời giúp kích thích thị giác phát triển một cách tốt hơn. Món đồ chơi này rất phù hợp dành cho các bé từ 1 – 6 tháng tuổi, bố mẹ hãy cùng tham khảo nhé.

Dụng cụ cần có:

 • Quả cầu xốp nhiều màu sắc
 • Gấu bông (loại nhỏ xíu, phù hợp để treo nôi cho bé)
 • Khung treo
 • Kéo cắt
 • Dây cước mảnh/ dây thừng mảnh
Giáo cụ montessori treo nôi cho bé yêu
Giáo cụ montessori treo nôi cho bé yêu

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Đầu tiên, các mẹ hãy cắt các sợi cước mảnh hoặc dây thừng mảnh ra thành các đoạn với kích thước dài ngắn khác nhau. Mỗi sợi dây sẽ dùng để buộc 1 chú gấu bông mini hoặc một vật thể sắc màu nào đó tùy thích. Một khung treo nên có tầm 5 – 7 vật thể treo là ổn.
 • Bước 2: Sử dụng dây thừng buộc cố định vào 1 điểm của gấu bông, có thể dùng kim xỏ lỗ vào gấu để treo lên khung.
 • Bước 3: Buộc đầu dây còn lại của các sợi dây thừng/ dây cước vào khung treo.
 • Bước 4: Treo khung dây có buộc các vật thể gấu bông/ quả cầu sắc màu lên nôi của bé để tạo ra món đồ chơi giáo cụ montessori cực vui nhộn cho trẻ.
Giáo cụ montessori treo nôi cho bé chủ đề biển cả
Giáo cụ montessori treo nôi cho bé chủ đề biển cả

Những bước cơ bản được kể trên đã giúp chúng ta có được món đồ chơi giáo cụ montessori treo nôi cực kỳ hay ho và hữu ích dành cho bé yêu. Bố mẹ có thể treo vật phẩm này trên cũi của bé nằm hoặc ở giá kệ chữ A để giúp kích thích thị giác cũng như tăng cường phát triển vận động chân tay cho các bạn nhỏ. Có thể nói đây chính là giáo cụ montessori cực hiệu quả dành cho bé sơ sinh mà bố mẹ cần phải thử đấy nhé. 

Cách làm hình đen trắng cho bé yêu

Những tấm flashcash đen trắng được xem như món giáo cụ montessori cực kỳ hữu ích để giúp phát triển thị giác cho các bé sơ sinh. Bố mẹ cũng có thể tự làm các tấm flashcard đen trắng này tại nhà để làm món đồ chơi cho bé.

Dụng cụ cần có:

 • Giấy cứng màu đen và trắng
 • Keo dán
 • Kéo
 • Dây cước
Giáo cụ montessori đen trắng cho bé
Giáo cụ montessori đen trắng cho bé

Cách thực hiện đơn giản như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, bố mẹ hãy tiến hành cắt tấm bìa đen thành hình chữ nhật rồi sau đó gấp khúc lại thành các miếng hình vuông khác nhau.
 • Bước 2: Ở bước này, bố mẹ hãy sử dụng giấy cứng màu trắng để tạo ra các hình thù khác nhau như hình mặt cười, hình con thú, hình cây cỏ, hình xoắn ốc, hình đa giác, hình tròn, hình tam giác, hình bàn chân, hình bông hoa, hình vuông, hình ngôi sao,… để giúp tạo sự tập trung về thị giác cho bé.
 • Bước 3: Sử dụng keo dán để dán các hình thù đã tạo từ giấy trắng lên phông nền của giấy đen. Tiếp đó móc tranh vào các sợi dây cước để treo lên nôi, treo lên kệ chữ A để bé dễ dàng quan sát và tập trung nhìn vào tấm bìa đen trắng. 
Giáo cụ montessori đen trắng giúp phát triển thị giác
Giáo cụ montessori đen trắng giúp phát triển thị giác

Hoặc cách thức đơn giản và đỡ mất thời gian hơn nữa đó là bố mẹ hãy tìm kiếm các hình flashcash đen trắng có sẵn trên mạng sau đó in ra với khổ giấy A5 hoặc A6, dùng để dán lên tủ, treo lên nôi, treo cũi,… để giúp bé sơ sinh dễ dàng quan sát và tập trung hơn. Bố mẹ cũng nên thường xuyên thay đổi các hình thú khác nhau để tạo sự mới mẻ cho bài học đầu đời của bé yêu nhé.

Với những vật dụng vô cùng đơn giản và sẵn có cùng các bước thực hiện nhanh chóng, bố mẹ đã có thể tự tạo ra cho bé yêu món đồ chơi treo nôi, treo cũi cực kỳ hay ho, bổ ích. Nhờ có món đồ giáo cụ theo phương pháp montessori này mà các bé sơ sinh có thể quan sát dễ dàng hơn, giúp kích thích và phát triển thị giác hiệu quả.

Cách tự làm giáo cụ Montessori xỏ dây

Giáo cụ montessori là vật dụng học mà chơi, chơi mà học giúp các bé nhận biết được màu sắc của vật cũng như tăng khả năng vận động khéo léo khi kết hợp cả tay và mắt. 

Nguyên vật liệu cần có: 

 • Khoảng 20 – 30 hạt gỗ hình khối đa sắc màu
 • Hoặc đơn giản hơn có thể dùng ống hút nhiều màu cắt ra thành các đoạn khác nhau
 • Một sợi dây thừng/ dây chun
Giáo cụ montessori cho bé học xỏ dây
Giáo cụ montessori cho bé học xỏ dây

Cách thực hiện:

Bố mẹ hãy hướng dẫn các bé cách xỏ dây vào lỗ cườm (hoặc lỗ của ống hút đã cắt sẵn thành đoạn). Trong quá trình vừa chơi vừa học, bố mẹ hãy hỏi bé về các màu sắc hoặc hình thù của hạt xỏ, nhằm giúp bé có thể tăng khả năng ghi nhớ và nhận dạng đồ vật. Khi bé đã có thao tác xỏ cườm sành sỏi hơn, phụ huynh hãy nâng cao độ khó lên một chút, chọn lựa mẫu hạt cườm có kích thước nhỏ hơn nhằm kích thích sự khéo tay và tỉ mỉ của bé. 

Giáo cụ montessori xỏ dây cho bé thêm khéo léo
Giáo cụ montessori xỏ dây cho bé thêm khéo léo

Cách tự làm giáo cụ Montessori xâu cườm vừa giúp bé nhận diện được màu sắc, hình khối của hạt, vừa giúp rèn luyện cho các bạn nhỏ tính cách kiên nhẫn và tỉ mỉ. Bên cạnh đó, các thao tác xâu hạt cườm được nâng dần độ khó cũng sẽ góp phần giúp bé linh hoạt hơn khi phối hợp hoạt động của bàn tay và đôi mắt. Có thể thấy, cách thức này tuy đơn giản nhưng lại rất hiệu quả đúng không bố mẹ.

Tuy nhiên, khi cho trẻ chơi giáo cụ Montessori xâu cườm, phụ huynh cần lưu ý theo dõi và quan sát các bé để trẻ không cho vật thể lạ vào miệng để ngậm hoặc nuốt. Chính vì điều này rất nguy hiểm nên trò chơi chỉ khuyến khích dành cho các bé từ 3 tuổi trở lên, đặc biệt cần phải có người lớn ở bên cạnh.

Giáo cụ montessori xỏ dây cho bé tăng khả năng tập trung
Giáo cụ montessori xỏ dây cho bé tăng khả năng tập trung

Cách làm giáo cụ Montessori bằng quả bóng bông sắc màu

Có rất nhiều cách thức và trò chơi tự làm khác nhau dành cho bé phát triển trí tuệ được tạo ra từ những quả bóng bông len mini nhiều màu sắc. 

Trò chơi đầu tiên: sử dụng kẹp gắp để gắp bóng bông len

Giáo cụ montessori bóng bông len
Giáo cụ montessori bóng bông len

Chuẩn bị dụng cụ:

 • Kẹp gắp
 • Bóng bông len đa sắc màu
 • Một chiếc khay chia ngăn

Cách chơi như sau:

Giáo cụ montessori trò chơi gắp bóng bông len
Giáo cụ montessori trò chơi gắp bóng bông len

Kẹp gắp là vật dụng luôn có sẵn trong gia đình, bố mẹ hãy sử dụng vật dụng này để cho các bé thỏa thích vui chơi và vận động đôi bàn tay. Nhiệm vụ của các bé sẽ là quan sát và gắp những chiếc bóng bông len vào các ngăn của khay, sao cho bóng có cùng màu sắc với nhau sẽ đứng cùng nhau ở một chỗ.  

Với cách chơi cực kỳ đơn giản và dễ hiểu này, các bé sẽ rèn luyện được khả năng tập trung cao độ để gắp được những bông len có cùng màu với nhau. Ngoài ra, sự phối hợp linh hoạt giữa vận động tay và vận động mắt cũng là điều quan trọng mà trò chơi này mang lại. Bên cạnh đó, bé cũng có thể ghi nhớ được màu sắc tốt hơn thông qua việc phân loại các cục bông len nhỏ. 

Trò chơi thứ 2: Phân loại bóng bông len theo màu sắc

Dụng cụ cần có:

 • Một chiếc hộp rỗng sạch có nắp
 • Bìa cứng để chia hộp thành các ngăn nhỏ
 • Bút màu
 • Dao rọc giấy
 • Bóng bông len nhiều màu sắc
Bóng bông len dùng làm trò chơi montessori
Bóng bông len dùng làm trò chơi montessori

Cách thực hiện rất đơn giản:

 • Bước 1: Đầu tiên bố mẹ sẽ dùng bìa cứng để chia các ngăn trong lòng chiếc hộp (6 ngăn tương ứng với 6 màu bóng bông len).
 • Bước 2: Dùng dao rọc giấy đục 6 lỗ tròn trên nắp của chiếc hộp. Các lỗ tròn được tạo ra để giúp bé dễ dàng nhét bóng bông len vào trong.
 • Bước 3: Ở bước này, mẹ hãy dùng bút màu để tô lên viền tròn bên ngoài của lỗ trống đã tạo, nhằm đánh dấu cho bé biết vị trí màu sắc cần phân biệt. 
Đồ chơi montessori phân loại bóng bông len cho bé
Đồ chơi montessori phân loại bóng bông len cho bé

Qua 3 bước cơ bản được kể trên, các bé đã có được một món giáo cụ Montessori vừa học vừa chơi cực kỳ thú vị và bổ ích rồi đấy. Nhiệm vụ của các bạn nhỏ là quan sát và chọn lựa ra chiếc bóng bông len có màu sắc tương ứng với màu sắc được tô trên nắp hộp, sau đó nhét bóng vào lỗ tròn. Trò chơi này giúp các bé dễ dàng phân biệt và ghi nhớ được màu sắc, đồng thời cũng giúp tăng khả năng tư duy để đưa ra lựa chọn chính xác nhất. 

Hai cách chơi giáo cụ Montessori cùng bóng bông len màu sắc kể trên đã mang lại những lợi ích nhất định giúp bé phát triển vận động kết hợp từ xúc giác và thị giác. Đây cũng là cách tự làm giáo cụ Montessori rất an toàn với sức khỏe của các bạn nhỏ mà bố mẹ có thể yên tâm khi thực hiện. Phụ huynh đừng quên dành cho các bạn nhỏ thêm nhiều lời khen để bé cảm thấy vui vẻ và tiếp thêm động lực học hỏi những điều mới lạ nhé.

Mua giáo cụ Montessori cho bé ở đâu?

Cửa hàng bán giáo cụ Montessori nào uy tín? Nên chọn mua giáo cụ Montessori ở đâu? Có khá nhiều phụ huynh thắc mắc chưa rõ nên chọn mua giáo cụ Montessori ở địa chỉ nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của các bé khi tiếp xúc lâu dài. Sau đây, bài viết xin chia sẻ đến các phụ huynh những cửa hàng bán giáo cụ Montessori đáng tin cậy và đảm bảo chất lượng tốt.

Montessori 123

Mua giáo cụ montessori ở montessori 123
Mua giáo cụ montessori ở montessori 123

Montessori 123 chính là địa chỉ trực thuộc trung tâm phát triển giáo dục mầm non ECED, chuyên cung cấp các sản phẩm giáo cụ montessori uy tín mà phụ huynh có thể tham khảo để chọn mua cho bé. Giáo cụ Montessori của ECED được nghiên cứu và thiết kế đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng của hiệp hội Montessori ban hành. Bên cạnh đó, chất lượng sơn màu trên các vật phẩm này đều được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ cũng như tính an toàn, không gây độc hại cho sức khỏe của các bé khi tiếp xúc trong thời gian dài.

Bố mẹ có thể hoàn toàn yên tâm khi chọn mua các sản phẩm giáo cụ Montessori cho bé đến từ ECED vì tất cả đều được chứng nhận đạt tiêu chuẩn về chất lượng ISO 9001, ASM, EN71, ISO 14001,… Ngoài ra, các mẫu mã sản phẩm giáo cụ Montessori tại đây đều rất đa dạng và phong phú, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé từ 0 – 6 tuổi. Chắc chắn cuộc hành trình tìm kiếm và khám phá những điều mới mẻ của các bé sẽ trở nên thú vị hơn nhờ vào các sản phẩm giáo cụ Montessori.

Mua giáo cụ montessori ở montessori 123
Mua giáo cụ montessori ở montessori 123

Tại trung tâm giáo dục phát triển mầm non, bố mẹ có thể chọn mua cho trẻ những vật phẩm giáo cụ montessori khác nhau theo các lĩnh vực toán học, địa lý, sinh học, ngôn ngữ, kỹ năng sống,… Cụ thể như: thanh màu học số bằng gỗ, bảng đếm số, quả cầu phân số, quả địa cầu, tranh ghép hình động thực vật, bộ cảm giác, tấm cảm nhiệt, bình nhiệt độ, bộ hình trụ có núm,…  

Ariko Montessori

Giáo cụ montessori ở ariko montessori
Giáo cụ montessori ở ariko montessori

Nếu phụ huynh cần có một địa chỉ đáng tin cậy để được tư vấn về giáo cụ Montessori thì hãy đến với Ariko Montessori. Đây là cơ sở uy tín chuyên cung cấp các sản phẩm đồ chơi Montessori dành cho các bé từ 0 – 6 tuổi. Mang trong mình sứ mệnh cao cả, mong muốn xây dựng một môi trường giáo dục sớm cho các bé với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, cụ thể là sản phẩm giáo cụ Montessori, Ariko luôn muốn phát huy và nâng cao trí tuệ thế hệ mầm non Việt Nam.

Tại Ariko Montessori, bố mẹ có thể chọn lựa được cho bé rất nhiều mẫu sản phẩm giáo dục khác nhau, phù hợp với từng lứa tuổi cũng như từng giai đoạn phát triển của trẻ. Cụ thể như giáo cụ cảm quan Montessori cho trẻ, giáo cụ toán học, giáo cụ sinh học hay giáo cụ địa lý montessori. Tất cả đều được sản xuất từ các chất liệu đa dạng và an toàn, làm từ nhựa dẻo, gỗ tự nhiên, không hề gây độc hại cho sức khỏe của các bạn nhỏ.

Giáo cụ montessori học ghép tranh có thể mua tại ariko montessori
Giáo cụ montessori học ghép tranh có thể mua tại ariko montessori

Nếu bố mẹ quan tâm đến phương pháp giáo dục sớm cho con bằng các sản phẩm giáo cụ Montessori, hãy tham khảo ngay website https://arikomontessori.com/ để có thêm nhiều thông tin hữu ích. Nếu còn có bất kỳ những thắc mắc nào còn tồn đọng về phương pháp giáo dục sớm và hiện đại bằng giáo cụ Montessori thì hãy đăng ký theo form có sẵn trên web để được tư vấn miễn phí và nhận được nhiều ưu đãi cực hấp dẫn từ cửa hàng nhé. 

Kết luận

Bố mẹ ắt hẳn đều đã biết đến tầm quan trọng của việc thực hiện giáo dục sớm cho con vào thời điểm vàng 0 – 6 tuổi đầu đời. Các chuyên gia khuyên rằng, để góp phần giúp tăng thêm hiệu quả giáo dục trí tuệ cho trẻ, bố mẹ, nhà trường cần kết hợp ứng dụng các vật phẩm giáo cụ Montessori. 

Bài viết trên đã chia sẻ những thông tin khác nhau về giáo cụ Montessori cũng như các cách thức tự làm đồ chơi giáo dục cho bé. Hy vọng qua bài viết này, bố mẹ sẽ có thêm nhiều tips hay ho để cùng con chơi mà học, học mà chơi giúp phát triển trí tuệ và tư duy tốt hơn nhé.

Share.

Leave A Reply