Chat with us, powered by LiveChat

Pilates là một phương pháp rèn luyện sức khỏe được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn. Có nhiều người lầm tưởng đây là Yoga tuy nhiên thực tế lại không phải như vậy. Vậy Pilates là gì, tập Pilates có hiệu quả không? Bài viết ngày hôm nay của Hapigo sẽ giải thích cho bạn những thông tin và toàn bộ những thắc mắc về bộ môn Pilates. Cùng theo dõi để biết nhiều hơn về bộ môn tập luyện “sang chảnh” này nhé.

Pilates là gì? Bộ môn này có điều gì đặc biệt?

Pilates mấy năm gần đây đã trở thành một xu hướng tập luyện mới cho người trẻ.Vậy Pilates là gì? Đây được hiểu nôm na là một phương pháp tập luyện được kết hợp một chuỗi các bài tập thể dục. Nó được kiểm soát và hỗ trợ rất nhiều bởi hệ thống máy móc chuyên dụng mà chỉ có tại các phòng tập Pilates chuyên biệt. Ví dụ như các dòng máy hỗ trợ tập thể hình Reformer, Wunda Chair, Ladder Barrel,…

Đây đều là những dòng máy được làm bằng gỗ hoặc kim loại, có tác dụng hỗ trợ quá trình luyện tập được hiệu quả hơn. Mục đích và công dụng của các bài tập Pilates là gì? Đó chính là rèn luyện sức khỏe, sự dẻo dai của các cơ trên cơ thể và định hình lại dáng cho người tập. Nó giúp cho dáng vẻ của chúng ta trở nên cân đối.

Khi tập Gym thì chúng ta sẽ có một vóc dáng rất săn chắc và khỏe mạnh, chắc chắn. Nhưng khi chúng ta vận động bằng các bài tập Pilates thì ngoài sự khỏe mạnh, chắc chắn, chúng ta còn có một dáng người rất nữ tính và đạt chuẩn.

Đầu tiên thì thể loại bài tập Pilates này được sáng tạo ra để cho các cựu chiến binh trong thế chiến I có thể tập luyện và hồi phục tinh thần. Bởi đây đều là những động tác rất chậm rãi, yêu cầu sự tập trung và sự điều hoà của hơi thở. Chính vì thế cho nên càng ngày có càng được rất nhiều chị em yêu thích. Bởi các bài tập này đều rất hợp với chị em phụ nữ, nó giúp cho chúng ta có thể nâng cao sức bền, sự dẻo dai và tâm tĩnh lặng như nước.

Vậy thuật ngữ Pilates Barre là gì? Đây là khái niệm về bộ môn Barre kết hợp giữa ballet cùng các nguyên tắc tập luyện của pilates và các nhóm cơ. Đây cũng là một bộ môn có hiệu quả rèn luyện sức khỏe vô cùng tốt.

Chắc hẳn với những thông tin trên thì các bạn đã biết được Pilates là môn gì rồi đúng không nào. Vậy thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm những thông tin khác về Pilates dưới đây nhé.

Pilates là gì
Pilates là gì

Sự giống và khác nhau của Yoga và Pilates là gì?

Có rất nhiều người nhìn vào các bài tập của Pilates và hiểu nhầm rằng đó là Yoga. Nhiều người còn cho rằng các bài tập Pilates chính là một dạng nâng cao của Yoga. Thế nhưng thực chất đây lại là hai bộ môn hoàn toàn khác nhau. Đương nhiên, với chung mục đích và nâng cao sức khỏe, sự dẻo dai cũng như tĩnh tâm hơn thì hai bộ môn này cũng sẽ có các điểm giống nhau nữa, thế nhưng nó không đánh kể. Vậy điểm giống và khác nhau giữa Yoga và Pilates là gì?

Điểm giống

  • Pilates được ra đời dựa trên nền tảng và cảm hứng của bộ môn Yoga nên ít nhiều cũng có một số điểm chung. Đầu tiên đó chính là nguyên tắc về hơi thở, tất cả 2 bộ môn này đều cần có một hơi thở đều đặn và người tập sẽ phải học cách thở đúng.
  • Cả 2 bộ môn này đều đòi hỏi ở người chơi một tính kiên trì và nhẫn nại rất cao. Nhất là Pilates vì nó có các động tác khó, đòi hỏi lực rất mạnh từ nhiều bộ phận trên cơ thể.
  • Khả năng cân bằng cơ thể chính là yêu cầu chung của cả 2 bộ môn này. Có rất nhiều động tác của Yoga và Pilates đều giúp nâng cao khả năng cân bằng của cơ thể.

Điểm khác

  • Yoga là bộ môn đã ra đời được hơn 5000 năm trước từ Ấn Độ. Trong khi Pilates chỉ mới vừa xuất hiện từ giữa thế kỷ 20. Đây là một bộ môn trẻ hơn rất nhiều so với yoga. Người sáng tạo ra bộ môn này chính là vận động viên Joseph Pilates, bộ môn này lấy tên của ông.
  • Khi tập yoga bạn có thể ngồi yên hoặc giữ yên một tư thế lâu, tập trung và sự thay đổi và năng lượng bên trong. Nhưng khi tập Pilates thì bạn cần thay đổi động tác một cách liên tục hơn.
Yoga Pilates là gì
Yoga Pilates là gì

Có thể nhận thấy rằng trong cả 2 bộ môn này thì việc hít thở đều rất quan trọng. Vậy việc hít thở có tác dụng trong yoga và Pilates là gì? Đó chính là giúp giải độc tố trong cơ thể, giúp tuần hoàn máu được lưu thông tốt hơn. Từ đó những triệu chứng như bệnh đau đầu, mệt mỏi, tê bì tay chân sẽ giảm hẳn. Đồng thời với sự tăng cường máu lên oxy thì trí nhớ và tư duy, tâm hồn bạn cũng được thay đổi theo hướng rất là tích cực.

Pilates cho phép người tập được thực hiện các chuỗi động tác liên tục bằng một số nhóm cơ nhất định trên cơ thể. Chính vì đòi hỏi sức lực nhiều hơn Yoga, cho nên Pilates có yêu cầu khác về hơi thở. Thay vì hít thở đều bằng mũi thì khi tập Pilates chúng ta cần hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng để Oxy có thể được đẩy vào não một cách nhanh chóng. Như thế thì các nhóm cơ mới có đủ khả năng để vận động ở cường độ cao hơn.

Ưu điểm chung của cả 2 bộ môn này cũng đều là nâng cao sức khỏe thể xác lẫn tinh thần. Khi tập được Yoga và Pilates một thời gian thì chắc chắc bạn sẽ thấy sức khỏe mình trở nên tốt hơn rất là nhiều. Nhất là khi tập Pilates, các cơ bắp và bộ phận trên cơ thể trở nên dẻo dai hơn. Đồng thời thì tinh thần của chúng ta cũng trở nên tĩnh tại hơn rất nhiều.

Lúc tập Yoga và Pilates đều sử dụng thảm mềm trên mặt đất để tập các động tác. Tuy nhiên, riêng về Pilates là gì thì sẽ có sự hỗ trợ khác của các loại máy móc, dụng cụ. Vậy công cụ hỗ trợ tập Pilates là gì, có loại máy tập pilates không? Chúng ta có thể kể đến như giường tập Reformer, Equipments hoặc Barre.

Các vật dụng này có thể được làm bằng gỗ hoặc kim loại. Nó phải chắc chắn và có tác dụng nâng đỡ tốt từ 1 – 2 người cùng lúc. Những công cụ hỗ trợ này sẽ được sử dụng trong suốt quá trình tập Pilates và giúp cho buổi tập trở nên hiệu quả hơn.

Trong một buổi tập Pilates thay vì chỉ tập một vài động tác thì chúng ta phải thay đổi các động tác một cách liên tục. Trong khoảng 1 giờ đồng hồ bạn cần phải làm rất nhiều động tác có kiểm soát, các nhóm cơ tay, cơ bắng chân. hông, mông,… đều vận động liên tục cho nên thường là tập Pilates sẽ tốn sức và vất vả hơn tập Yoga rất nhiều. Cho nên bạn nào mà đang có ý định tập Pilates cũng nên cân nhắc xem thử mình có đủ sức và đủ kiên trì để tập các bài tập của Pilates không nhé.

Pilates là gì
Pilates là gì

Ngoài ra, sự khác biệt rõ ràng nhất giữa Yoga và Pilates là gì? Đó chính là yếu tố tinh thần khi tập luyện và sau khi tập luyện. Nhìn chung thì khi tập cả Yoga và Pilates chúng ta đều thấy được sự kết nối, liên kết rất rõ ràng giữa tâm trí và cơ thể. Tuy nhiên, sự khác nhau ở đây chính là chúng ta tập Yoga với mục đích thiền định, tìm lại sự bình yên, thảnh thơi trong tâm hồn.

Sau những buổi tập Yoga nhẹ nhàng chúng ta sẽ thấy tâm trí mình được thư giãn, gạt bỏ những suy nghĩ phức tạp, những chấp niệm xấu trong lòng. Còn khi mà chúng ta tập Pilates thì đòi hỏi sự tĩnh lặng trong tâm trí cao để nó có thể điều khiển được các sự thay đổi của cơ thể. Mỗi bài tập, mỗi động tác của Pilates đều cần sự tập trung cao độ để làm đúng và để cơ thể có thể di chuyển một cách linh hoạt trên các công cụ hỗ trợ bài tập. Do đó, việc nên tập gym hay pilates là do các bạn cân nhắc và lựa chọn nhé.

Những lợi ích tuyệt vời của Pilates là gì?

Nhiều người thắc mắc không biết Pilates là môn thể thao gì mà được các bạn trẻ ưa thích như vậy, dưới đây dẽ là câu trả lời cho các bạn nhé.

Như ở phần trên bạn đã biệt được những điểm giống và khác nhau giữa Yoga và Pilates là gì rồi. Mỗi bộ môn tập luyện sinh ra trên đời đều có những vai trò hoàn toàn khác nhau. Nó giúp cho chúng ta trở nên tốt hơn về mặt thể xác hoặc tinh thần, hoặc cả 2. Vậy lợi ích của tập Pilates là gì? Pilates là bộ môn mang lại rất nhiều lợi ích của thể xác lẫn tinh thần. Chính vì thế cho nên ngày càng có rất nhiều chị e phụ nữ tập luyện bộ môn này.

Đây là một bộ môn khó, đòi hỏi động lực và sự kiên trì cực kỳ cao cho nên không phải ai cũng có thể theo được. Ngoài ra, hiện nay các lớp học Pilates chủ yếu chỉ có ở những thành phố lớn. Cung thấp hơn cầu, đặc biệt bạn có thể tập yoga pilates tại nhà nhưng rất khó để tập Pilates tại nhà vì chúng ta không có các công cụ hỗ trợ. Do đó, phí học Pilates tại các trung tâm thường cao hơn rất nhiều so với các bộ môn khác như Yoga hay Gym.

Chính vì thế cho nên, để có thể kiên trì theo đuổi Pilates, để sẵn sàng chi trẩ một khoản phí không hề nhỏ để học bộ môn này thì bạn nên biết về những tác động tích cực của nó lên cơ thể của chúng ta. Như thế mới có đủ động lực để theo đuổi Pilates được.

Dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 5 vai trò và lợi ích tuyệt vời của Pilateslà gì, cùng tham khảo nhé.

Loại bỏ các chứng bệnh, giảm chấn thương vùng lưng

Khi luyện tập bất kỳ bộ môn nào thì vùng lưng chính là vùng dễ bị chấn thương nhất. Thế nhưng mà khi bạn tập môn Pilates thì đa số các bài tập và các động tác đều tập trung vào cơ bụng là chính. Có được một cơ bụng khỏe thì bạn có thể yên tâm là tình trạng võng lưng, đau thắc lưng cột sống đều sẽ giảm dần. Các triệu chứng đau lưng đều sẽ biến mất và trả về cho bạn một hệ thống xương sống không còn đau nữa.

Pilates là gì
Pilates là gì

Ngoài ra khi bạn tậpn Pilates thì có khá nhiều động tác xoay người, xoay eo. Đây cũng là một trong số những điều tác động nhiều nhất đến cơ lưng. Đây là lý do mà giúp cho cơ lưng và săn chắc và dẻo dai hơn. Nhưng bạn nào còn trẻ mà tập cơ lưng nhiêu thì sẽ có 1 cơ lưng săn chắc, tiêu mỡ và nhìn rất khỏe khoắn. Khi này, bạn mặc áo hở lưng sẽ rất là quyến rũ. Hơn thế nữa, khi mà cơ lưg đã dẻo dai, quen chịu áp lực rồi thì tất nhiên là những chấn thương cột sống sẽ được hạn chế hơn.

Ngoài ra, nếu như những người có tuổi trung niên trên 33 tuổi tập Pilates vào cơ lưng thì có thể hạn chế được các vấn đề về xương khớp của tuổi trung niê. Các bài tập của Pilates đều có tác dụng chống đau lưng, chống thóa đốt số, gai đôi đốt sống hay là thoát vị đĩa đệm. Ngoài các vấn đề về khớp lưng thì những vẫn đề khác như là khớp gối hay khớp cổ cũng đều được cải thiện rất nhiều.

Có thể khẳng định rằng tập Pilates sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc trị liệu các vấn đề về xương khớp, nhất là khớp lưng. Chính vì thế, những bạn nào đang gặp các vấn đề về xương sống thì có thể tìm hiểu và tập các bài tập nhẹ nhàng của Pilates.

Định hình vóc dáng cho chị em phụ nữ

Với sắc đẹp thì công dụng của Pilates là gì? Người xưa có câu Nhất dáng Nhì da quả không sai, đối với phụ nữ thì cái dáng đi, dáng đứng, dáng ngồi rất quan trọng. Dáng người cũng phần nào thể hiện được bạn có là người quan tâm đến sức khỏe hay không. Hơn thế nữa, ai có dáng người thẳng thớm, đẹp, đúng chuẩn và khoan thai thì nhìn người đó sang hơn hẳn. Dáng đẹp thì mặc gì cũng đẹp, tuy nhiên không phải ai sinh ra cũng có dáng đẹp.

Nếu bạn muốn duy trì một cơ thể không mỡ, vẫn được ăn uống bình thường và có cơ thể khỏe khoắn, săn chắc thì hãy tìm đến Pilates nhé. Bộ môn này sẽ giải quyết các vấn đề về dáng vóc cho bạn.

Tất cả những động tác của bộ môn Pilates đều có sự tác động lên tất cả các nhóm cơ và các bộ phận trên cơ thể. Đó cũng chính là lý do khi tập Pilates thì mỡ toàn thân đều được giảm, cơ toàn thân đều được căng chứ không chỉ như các môn khác, chỉ tác động vào một vài chỗ mà thôi. Điều này giúp cho cơ thể của chúng ta trông vẫn rất hài hòa, không có cơ chỗ nào quá to và cũng không có nhóm cơ nào bị bỏ quên.

Ngoài ra, các bài tập cũng được thay đổi liên tục, nó giúp cho cơ bắp trong cơ thể được ổn định và thậm chí là còn gia tăng cơ trong cơ thể nữa cơ. Điều này giúp cho bạn có một cơ thể khỏe mạnh, giúp quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh chóng, đốt cháy tất cả mỡ thừa trong cơ thể.

Cho nên nếu như bạn muốn giảm cân thì cũng có thể tìm đến bộ môn Pilates này. Nó sẽ giúp cho bạn giảm cân một cách nhanh chóng, an toàn và khiến cơ thể khỏe mạnh hơn mà không bị thiếu chất và cũng không phải nhịn ăn tiêu cực.

Pilates là gì
Pilates là gì

Có một điểm mà tất cả các bạn tập Pilates đều rất ưng ý đó là khả năng định hình dáng của chúng ta. Nhất là những bạn nào gặp các vấn đề như chân củ lạc, chân vòng kiềng, chân đi dạng thì hãy đăng ký một khóa học Pilates. Vậy trong trường hợp này là tác dụng của Pilates là gì? Lợi ích cửa việc tập pilates tại nhà cho chân vòng kiềng, chân củ lạc, chân hai hàng đó chính là giúp cho chân chúng ta được thằng hơn.

Có thể nhìn vào rất nhiều người nổi tiếng khi tập Pilates đều có sự thay đổi rất tích cực đối với vóc dáng và hai chân. Ví dụ như Yoona của SNSD. Nếu bạn chưa biết Pilates có tác động tích cực như thế nào đến hai chân thì hãy nhìn hình ảnh Yoona xưa với nay để thấy sự thay đổi hoàn hảo.

Cụ thể là ngày xưa chân của Yoona rất gầy và bị vòng kiềng nặng. Nhưng hiện nay, chân của cô đã thẳng ra rất đẹp và chân cũng trở nên có da có thịt hơn. Xem ảnh để lấy động lực tập Pilates anh em nhé.

Ngoài tập Pilates thì bạn có thể tập luyện thêm một vài bài tập của tim mạch. Phương pháp tập luyện tổng hợp này sẽ giúp cho bạn rất nhiều trong việc rèn luyện sức khỏe và vóc dáng.

Cùng với Pilates, bạn nên kết hợp với những bài tập dành cho tim mạch để tăng cường hiệu quả. Phương pháp này chắc chắn sẽ giúp bạn duy trì được một vóc dáng hoàn hảo với cơ bắp rắn chắc và tăng cường hơn nữa sự trao đổi chất, phù hợp cả cho các bạn trẻ cũng như các chị em ở tuổi trung niên.

Tăng cường chiều cao cho trẻ trong độ tuổi dậy thì

Các bạn có biết tác dụng đối với việc tăng chiều cao cho trẻ nhỏ của pilates là gì không? Tập bất kỳ mọi bộ môn nào cũng đều có tác dụng lên chiều cao của trẻ dậy thì. Tuy nhiên, khi tập Pilates thì chiều cao của trẻ sẽ được cải thiện một cách rõ rệt nhất. Những bạn từ 15 tuổi, có thời gian và điều kiện thì đều có thể đi tập Pilates, kể cả nam và nữ. Nó sẽ giúp dáng chúng ta chuẩn hơn và quan trọng là chiều cao sẽ được phát triển một cách vượt trội.

Các bài tập trong Pilates đều có tác đung lên cư lưng, cơ bắp chân, đòi hỏi cơ thể phải kéo dẫn rất nhiều. Đây là điều kích thích và chiều cao, gúp tăng trường chiều cao một các nhanh chóng nhất.

Pilates là gì
Pilates là gì

Lúc được sáng tạo ra, thì Pilates không được biết đến với vai trò phát triển chiều cao nhiều. Nhưng lâu dần, người ra dần phát hiện rá tác dụng tuyệt vời của bộ môn này lên chiều cao của những người vẫn đang trong độ tuổi dậy thì. Đầu tiên là nó giúp cho dáng thằng hơn, trông chúng ta cũng cao hơn. Khi tập, bạn muốn tập trung tác động vào chiều cao thì hãy tập các bài tập buộc phải mở rộng ngực, tăng sự dẻo dai và tác động nhiều vào các cơ phần thân dưới nhé.

Trẻ hóa làn da

Tập Pilates giúp trẻ hóa làn da? Đây là điều mà rất ít người biết đến và cũng rất ít người tin nhưng trên thực tế, Pilates đúng là có mang lại tác dụng này. Vậy việc tăng chiều cao khi tập Pilates là gì? Đó là việc nó giúp cho hệ tuần hoàn, hệ hô hấp và hệ bài tiết được hoạt động năng suất hơn. Đấy là lý do khiên cho các độc tố trong người được đào thải ra ngoài nhiều hơn.

Bên cạnh đó quá trình trao đổi chấ trong cơ thể của chúng ta cũng được diễn ra mạnh hơn. Đây chính là nguyên nhân khiến cho da của chúng ta trở nên sảng khoái, căng mịn và trẻ khỏe hơn.

Chị em nào có làn da đang trong quá trình lão hóa thì hãy cân nhắc để đi tập bộ môn này, chắc chắn sẽ không làm chị em phải thất vọng. Làn da của bạn sẽ được cải thiện một cách rõ ràng nhất và sẽ bớt khô hơn, bớt dày hơn và mềm mại hơn rất nhiều.

Giúp sảng khoái tinh thần, thư giãn đầu óc – Pilates là gì?

Tác dụng thứ năm được mang đến bởi Pilates là gì? Đó chính là giúp chúng ta được sảng khoái và thư giãn đầu óc một cách tốt nhất. Các bài tập của Pilates đều đòi hỏi người tập luyện phải tập trung một cách cao độ. Để làm được điều đó, đầu óc chúng ta phải không nghĩ quá nhiều chuyện, nhịp thở phải được điều hòa. Như thế mới có thể điều khiển và kiểm soát được các động tác, giúp cho quá trình hô hấp được diễn ra đều đặn hơn. Giúp cho cơ thể được thoải mái hơn, không bị gò bó bởi sự chuẩn chỉnh của động tác.

Các bài tập của Pilates có vai trò rất lớn trong việc giúp cho chúng ta có thể tập trung tuyệt đối vào bài tập. Ngoài ra, nó còn rèn luyện sự quyết tâm, không bỏ cuộc và sự kiên trì nhẫn nại của mỗi người. Đối với những người hay nổi cáu, nóng trong người thì tập Pilates giúp cho bạn có thể tĩnh tâm hơn, kiểm soát cả xúc tốt hơn và ít giận dữ hơn.

Pilates là gì
Pilates là gì

Nếu như bạn muốn chơ cơ thể được thư giãn từ thế xác lẫn tinh thần thì Pilates chính là bộ môn phù hợp nhất. Sau một ngày dài làm việc, áp lực công việc, áp lực của sự di chuyển và thời tiết khiến cho chúng ta cáu gắt và mệt mỏi thì Pilates sẽ giúp chúng ta được dịu lại.

Mặc dù tập Pilates rất tốn sức và đổ mồ hôi nhiều nhưng đối với những ai biết thưởng thức nó thì Pilates chính là các thư giãn hiệu quả nhất. Chúng ta được đổ mồ hôi, sẽ có được sự sảng khoái trong đầu óc. Lúc tập Pilates cần sự tập trung của trí não để điều khiến các cơ bắp, cho nên các suy nghĩ tiêu cực, các áp lực cuộc sống sẽ tạm thời bị dẹp qua một bên hết. Như vậy các bạn đã biết hết các tác dụng của việc tập Pilates là gì rồi đúng không.

5 điều cần biết trước khi tham gia một lớp học Pilates là gì?

Những điều cần lưu ý khi luyện tập bộ môn pilates là gì? Trước khi tham gia bất kỳ một lớp học Pilates là gì nào thì bạn cũng cần đọc qua thông tin của bộ môn này trước. Như thế để biết được những điều nên hay không nên làm khi học Pilates, cũng biết được những thứ cân chuẩn bị và những thứ cần lưu ý khi học. Điều này sẽ giúp cho quá trình học của chúng ta đỡ bỡ ngỡ hơn nhiều. Dưới đây, mình sẽ thống kê lại những điều cần biết khi trước khi đăng ký học Pilates tại các trung tâm nhé.

Các thể loại thường thấy của Pilates là gì?

Hiện nay tại tất cả các trung tâm đều đang dạy 2 loại pilates đó là là Mat Pilates và Reformer Pilates.

Vậy Mat Pilates là gì? Với loại Mat Pilates thì nó không có phức tạp hơn Yoga là bao nhiêu. Bạn cũng chỉ cần có 1 tấm thảm xốp mềm để dưới đất để tập các bài tập là được. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian dài tập luyện thì bạn có thể nâng cao lên, học các bài Reformer Pilates. Reformer Pilates là thể loại Pilates cần phải có sự hỗ trợ của các dụng cụ như mình đã chia sẻ ở phần trước.

Nói chung mới bắt đầu vào mà đã tập thể loại có dụng cụ này trước thì sẽ là hơi khó và hơi quá sức. Bạn cứ tập từ từ, đi từ dễ đến khó để cho cơ thể mình nó quen với cường độ vận động đó. Như thế thì mới ít xảy ra chấn thương và sự cố ngoài ý muốn khi tập luyện.

Mục tiêu của Mat Pilates là gì? Đó là để cho bạn có thể làm quen dần với việc hít thở sâu, hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Sau đó bạn mới có thể học lên các bài tập khó hơn, mới có thể sử dụng các dụng cụ như là Refomer, Cadillac, Wunda Chair, Ladder Barrel…

Pilates là gì
Pilates là gì

Cơ bắp có thể trở nên bỏng rát trong giờ tập và bị đau vào ngày hôm sau

Nguyên nhân của tình trạng đau sau khi tập Pilates là gì? Việc cơ bắp bị đau là điều đương nhiên khi bạn tập luyện bất kỳ một bộ môn thể thao hay chỉ là vận động nhỏ thôi. Chỉ cần leo cầu thang, chạy bộ hay nhảy dây vài trăm cái là bạn đã cảm thấy đau cơ vào ngày hôm sau rồi. Khi tập Pilates thì tất cả các nhóm cơ trên cơ thể của bạn đều phải làm việc, không những thế còn là làm việc với cường độ nặng, thế cho nên cơ của chúng ta có đau mấy hôm đấy là điều bình thường.

Như vậy, nếu như bạn đi tập được hôm đầu về mà thấy cơ đau, không đi lại hay vận động bình thường được thì cũng hoàn toàn có thể yên tâm. bạn cứ tập thêm mấy hôm nữa là sẽ quen ngay thôi. Tuy nhiên, nếu như bạn cảm thấy đau do không phải căng cơ thì bạn hãy nhanh chóng đi khám bác sĩ hoặc hỏi giáo viên Pilates của mình. Vì cũng không loại bỏ lý do bạn tập sai động tác hoặc sai kỹ thuật.

Các lớp pilates cơ bản thường có cùng một nhóm các bài tập

Giáo trình tập Pilates là gì? Các lớp khác nhau thì bào tập có khác không? Về cơ bản thì các lớp Pilates hiện nay đều giống nhau về bài tập. Vì các bài tập Pilates có độ khó và yêu cầu kỹ thuật rất cao nên các giáo viên phải tự rèn luyện và học tập rất nhiều. Ngoài ra, để tránh gây tốn thương lên cơ thể, các trung tâm sẽ khó có thể sáng tạo ra động tác mới.

Chính vì thế, giáo trình học Pilates của các trung tâm gần như là giống nhau hết. Bạn có thể tham khảo các bài tập phổ biến của các trung tập Pilates hiện nay, đó là:

  • Pilates 100: Đây được biết đến là bài tập thở giúp tăng sức mạnh cho vùng trung tâm và tạo sự ổn định cho hơi thở và cơ thể.
  • The roll up: Đây được biết đến là động tác chậm giúp kéo giãn cột sống, lưng, đồng thời tăng sức mạnh cho cơ bụng. Động tác này giúp cho xương khớp của chúng ta trở nên thoải mái và thư giãn hơn rất nhiều.
  • Leg circles: Dây được biết đến đó là động tác răng sức mạnh cho hông và tạo sự ổn định cho vùng trung tâm của cơ thể.
  • Rolling like a ball: Đây là động tác có tác dung mát xa cột sống và mở lưng để cho có tiền đề tập những động tác khó khác.
  • Series 5: Đây không phải là một động tác mà nó là một nhóm các động tác làm săn chắc cơ bụng và cơ lưng. Nếu kiên trì tập bài này thì bạn sẽ tiêu được mỡ bụng và cả bụng dưới, hai bên eo và hông, giúp vòng 2 của bạn săn chắc hơn rất nhiều.

Trên đây là những bài tập cơ bản cho người mới bắt đầu ở các trung tâm Pilates trên thị trường hiện nay, các bạn đã hiểu thêm về việc tập Pilates là tập gì rồi đúng không nào.

Pilates là gì
Pilates là gì

Nên chọn trang phục tập Pilates là gì?

Trang phục tập luyện Pilates là gì? Khi tập pilates, bạn nên chọn những bộ trang phục vừa vặn, ôm sát cơ thể. Điều này sẽ giúp giáo viên quan sát tốt hơn các động tác của bạn. Ngoài ra, nó cũng tránh tình trạng quần áo bị vướng vào lò xo hoặc các thiết bị tập luyện khác.

Trang phục lý tưởng mà bạn có thể lựa chọn là một chiếc áo ba lỗ phối với 1 chiếc quần legging. Trong lớp, bạn có thể đi chân trần hoặc mang vớ. Nếu mang vớ, hãy chọn những đôi có đế cao su để tránh bị trượt.

Để tập luyện có hiệu quả, bạn cần có một kế hoạch hoặc giáo án thật chi tiết

Ở nhiều trung tâm, chỉ cần mua 1 gói tập là bạn có thể thoải mái tập tất cả các lớp. Tuy nhiên, ở những tuần đầu, bạn nên tránh tập mỗi ngày vì sau mỗi buổi tập, cơ thể cần 1 đến 2 ngày để hồi phục. Vậy kế hoạch tập Pilates là gì? Nên lệp kế hoạch sao cho hiệu quả?

Nếu bạn không phân bố được thời gian tập hoặc không biết tập như thế nào là hợp lý, bạn có thể lựa chọn tập với huấn luyện viên cá nhân. Giáo viên sẽ cung cấp cho bạn một giáo án chi tiết về chương trình tập phù hợp nhất với khả năng của cơ thể.

Pilates là gì
Pilates là gì

Pilates có thể là một bài tập bổ sung tuyệt vời cho nhiều bộ môn khác vì nó cải thiện khả năng của cơ thể về mọi mặt. Chỉ cần tập 1 thời gian, bạn sẽ thấy mình có thể nâng tạ nặng hơn, chạy nhanh hơn, bơi xa hơn hoặc thậm chí thực hiện được các động tác thăng bằng tay nâng cao trong yoga.

Nên tập luyện với cường độ như thế nào?

Để nhận được những lợi ích của Pilates cho cơ thể và sức khỏe, bạn không cần thiết phải thực hiện những bài tập này hàng ngày. Mặc dù người sáng lập bộ môn, ông Joseph Pilates đã khuyên nên thực hiện ít nhất 10 phút mỗi ngày. Trên thực tế, bạn chỉ cần thực hiện một vài lần/ tuần là đã đủ để tạo ra chuyển biến tích cực. Nhưng một khi nhận được những lợi ích từ việc luyện tập, nhiều người thường có cảm hứng vận động thường xuyên và cân bằng nhất có thể. Như vậy, các bạn đã hiểu được cường độ tập Pilates là gì và như tế nào là phù hợp nhất chưa?

Kết luận

Như vậy có thể thấy rằng, Pilates chính là bộ môn có tác dụng rất tốt đối với cơ thể. Nó giúp cơ thể của chúng ta trở nên đẹp hơn và đầu óc cũng được thư giãn hơn. Bài viết ngày hôm nay của mình đã giải đáp cho bạn thắc mắc về Pilates là gì rồi. Nếu bạn có nhu cầu muốn tập Pilates thì đừng ngần ngại, hãy đăng ký ngay một lớp học để có thể có được vóc dáng ưng ý nhé.

Share.

Leave A Reply