Chat with us, powered by LiveChat

Phô mai có rất nhiều loại, nhiều hình thức nhưng phô mai rắc vẫn còn là khái niệm khá xa lạ với nhiều người. Tìm hiểu kỹ các loại phô mai rắc cùng thành phần dinh dưỡng của chúng sẽ hỗ trợ các bà các mẹ trong quá trình chăm con thêm hiệu quả hơn.

Phô mai rắc là gì, cách sử dụng

Phô mai là một loại chế phẩm từ sữa động vật bắt nguồn từ phương Tây, tuy nhiên hiện nay nó đã phổ biến trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Phô mai được tạo ra bằng cách lấy sữa động vật (bò, trâu, dê,…) làm kết tủa đông lại rồi để lên men.

Phô mai có thành phần dinh dưỡng đa dạng, đặc biệt là canxi, chất đạm và chất béo, ngoài ra còn là nguồn cung cấp lý tưởng các loại vitamin thiết yếu cho cơ thể như vitamin A, B12, K2 cùng với omega-3, kẽm, riboflavin, cực kỳ cần thiết cho sự phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ cho chúng ta, đặc biệt là trẻ em.

Phô mai rắc là gì?
Phô mai rắc là gì?

Công dụng 

Phát triển chiều cao, chắc khỏe xương: phô mai chứa hàm lượng canxi và vitamin D giúp cho quá trình hấp thụ canxi phát triển xương khớp của trẻ nhỏ được tối ưu nhất, không những vậy khi người có tuổi sử dụng phô mai còn hỗ trợ chắc khỏe xương.

Hạn chế sâu răng: lượng canxi trong phô mai sẽ hỗ trợ bảo vệ men răng, hạn chế sâu răng và giúp răng chắc khỏe hơn.

Giảm áp lực, căng thẳng: tryptophan, một loại amino axit thiết yếu hỗ trợ sản xuất serotonin, có thể điều chỉnh tâm trạng và giảm mức độ lo lắng, căng thẳng của chúng ta, chất này không thể tự sản sinh trong cơ thể mà phải dung nạp từ thực phẩm và dược phẩm.

Phòng ngừa ung thư: trong phô mai có axit linoleic (CLA) và vitamin B giúp ngăn ngừa ung thư, hạn chế mệt mỏi, ốm nghén, tăng sức đề kháng

Tăng cân: Phô mai chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp cho quá trình trao đổi chất và hấp thụ chất dinh dưỡng hàng ngày tốt hơn, nhờ đó mà chúng ta có thể tăng cân dễ dàng hơn.

Phô mai rắc được chế biến đơn giản lại từ phô mai tươi đã làm trước đó bằng cách sấy khô rồi nghiền mịn, có thể thêm một số phụ gia, gia vị cho thành phẩm trở nên đặc trưng, dậy mùi hơn.

Phô mai rắc thường được làm từ các loại phô mai có độ ẩm thấp

Cách sử dụng phô mai rắc

Dùng để rắc lên các món ăn, ăn kèm trực tiếp với nhau như pizza, khoai tây chiên, gà rán,…

Cho vào các món khi đang chế biến nóng như spaghetti, lasagna, súp,…

Một số loại phô mai rắc tốt cho bé

Phô mai rắc Meg 

Phô mai rắc MEG
Phô mai rắc MEG

Đây là một sản phẩm giàu dinh dưỡng đến từ xứ sở mặt trời mọc, còn được gọi là Megmilk. Nhật Bản luôn nổi tiếng với những thực phẩm dinh dưỡng và chất lượng, vì vậy sản phẩm này rất được ưa chuộng tại nhiều thị trường trên thế giới. Phô mai này được sản xuất đạt chuẩn an toàn vệ sinh, dựa trên dây chuyền công nghệ hiện đại bậc nhất Nhật Bản nên các mẹ có thể tin dùng.

Với các thành phần khá lành tính như phô mai, sữa, muối, các chất dinh dưỡng cực kỳ có lợi cho trẻ nhỏ, không những vậy người lớn cũng có thể sử dụng phô mai này. Cùng với các chất dinh dưỡng thông thường, phô mai rắc Meg chứa thêm casein giúp trẻ dễ tiêu hóa và đường ruột khỏe mạnh hơn nhờ các lợi khuẩn và vitamin.

Phô mai rắc Meg được sản xuất phù hợp cho trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên, trong quá trình ăn dặm mẹ có thể sử dụng phô mai này cho con trẻ ăn kèm. Các mẹ có thể rắc vào cháo, cơm cuộn, cơm nắm, bánh mì, mì, bột ăn dặm,… Tuy nhiên phải lưu ý liều lượng sử dụng tùy từng lứa tuổi:

  • 20g/ngày với trẻ từ 6 – 8 tháng tuổi
  • 24g/ngày với trẻ từ 9 – 11 tháng tuổi
  • 29g/ngày với trẻ 12 tháng tuổi trở lên

Ưu điểm:

  • Có thể cho trẻ từ 6 tháng tuổi sử dụng
  • Giàu chất dinh dưỡng
  • Hộp nhựa có nắp rắc dễ sử dụng và bảo quản

Nhược điểm:

  • Sẽ hơi nhạt vị với người lớn

Bột rắc phô mai Hàn Quốc O! Sajang

Phô mai rắc Hàn Quốc O! Sajang
Phô mai rắc Hàn Quốc O! Sajang

O! Sajang là một nhãn hiệu của Công ty TNHH một thành viên SANNADLE được đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh, công ty này nổi bật với các sản phẩm thực phẩm Hàn Quốc chuyên nghiệp, vì vậy các bạn có thể yên tâm với nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. 

Phô mai rắc Hàn Quốc O! Sajang được sản xuất với dây chuyền công nghệ thực phẩm hiện đại từ Hàn Quốc, công thức chế biến cũng từ Hàn Quốc nên các mẹ không cần phải băn khoăn về chất lượng và mùi vị của loại phô mai rắc này. 

Bột phô mai rắc này được chiết xuất từ sữa nguyên kem giàu protein, chất béo, canxi, sản phẩm này cũng chứa casein hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ rất tốt. Phô mai rắc này không chứa đường nên đây là lựa chọn thay thế sữa cho những trẻ không thể tự dung nạp được đường lactose. 

Bột phô mai này cũng được sử dụng rất đơn giản, các mẹ chỉ cần rắc lên các món chiên, hấp, hầm, đặc biệt là gà rán, khoai tây chiên, vị mặn ngọt ngậy nhẹ hòa quyện cùng hương vị đơn giản của món chính sẽ tăng hương vị tuyệt đối và hấp dẫn các bé hứng thú với bữa ăn hơn rất nhiều đấy!

Ưu điểm:

  • Hương vị thơm ngon
  • Giàu chất dinh dưỡng

Nhược điểm:

  • Đựng trong túi nhựa nếu không dùng hết dễ bị hở và rớt ra

Phô mai rắc của công ty TNHH SX & TM Huy Tuấn Food

Phô mai rắc của công ty TM & DV Huy Tuấn Food
Phô mai rắc của công ty TM & DV Huy Tuấn Food

Phô mai này khá là “thuần Việt” bởi nó được sản xuất hoàn toàn tại Việt Nam với công thức phù hợp với gu của người Việt. Sản phẩm được Công ty SX & TM Huy Tuấn Food thiết kế đựng trong túi zip nhựa dẻo dày dặn, tem nhãn đầy đủ, có thể dễ dàng nhìn thấy sản phẩm bên trong, check được chất lượng ban đầu qua mắt thường. Thành phần, hướng dẫn sử dụng và hạn sử dụng được ghi ngay trên bao bì nên người dùng có thể nghiên cứu dễ dàng về sản phẩm.

Bột phô mai rắc này được cấu tạo từ các thành phần đơn giản và khá an toàn như sữa, đường, muối, phomai tổng hợp, tinh bột ngô, bột kem thực vật,… tuy nhiên mọi người nên đọc kỹ bảng thành phần để tránh bị dị ứng với nguyên liệu trong sản phẩm, ngoài ra trẻ em dưới 2 tuổi cũng không được khuyến khích sử dụng.

Sản phẩm này được sản xuất và phục vụ tại thị trường Việt Nam, giá cả lại cực kỳ phải chăng nên rất được ưa chuộng trong cộng đồng, đặc biệt với hương vị cuốn hút và lôi cuốn nên rất được lòng các bạn trẻ từ thiếu nhi đến thanh thiếu niên, được thêm vào các món chiên rán làm khoai tây lắc, bánh gạo lắc,…

Ưu điểm:

  • Hương vị thơm ngon đậm đà
  • Túi đựng dễ thấy được sản phẩm

Nhược điểm:

  • Hàm lượng chất dinh dưỡng không cao

Phomai rắc thuần chay, không chứa sữa Free & Easy Dairy Free Cheese Flavour Sauce Mix

Phomai rắc thuần chay
Phomai rắc thuần chay, không chứa sữa Free & Easy Dairy Free Cheese Flavour Sauce Mix

Sản phẩm này đặc biệt bởi thường phô mai sẽ được làm từ sữa động vật, tuy nhiên để đa dạng hóa nguồn dinh dưỡng và giảm thiểu gánh nặng cho động vật, ngày nay người ta sáng tạo được ra rất nhiều sản phẩm thuần chay có hương vị, hành thái và thành phần dinh dưỡng tương đồng với sản phẩm gốc từ động vật, thậm chí độ tương đồng cao đến 90%. 

Sản phẩm phô mai rắc này đến từ Vương quốc Anh, được sản xuất theo dây chuyền công nghệ hiện đại đạt chuẩn châu Âu, thơm ngon, dễ sử dụng. Phô mai được làm từ những hạt đậu nành tự nhiên được chọn lựa kỹ càng nên không chỉ phù hợp với người ăn chay thực dưỡng mà còn hợp với những bé bị dị ứng với các thành phần trong sữa động vật nói chung.

Đặc biệt hàm lượng Canxi và DHA trong sản phẩm này khá cao so với các sản phẩm phô mai thường nên các mẹ có thể yên tâm, con vừa được ăn ngon miệng lại vừa tốt cho sức khỏe. 

Các bạn chỉ cần rắc lên sử dụng trực tiếp với các món ăn, tuy nhiên cần chú ý cắt giảm lượng dầu ăn trong bữa ăn có phô mai này để giảm bớt một phần lượng chất đạm và chất béo giúp con dễ tiêu hóa và hấp thu, có được lượng dinh dưỡng tối đa nạp vào cơ thể nhé.

Ưu điểm:

  • Hoàn toàn thuần chay phù hợp với cả người ăn chay, trẻ em và người lớn, người bị dị ứng sữa động vật
  • Tính hàn, hỗ trợ tiêu hóa, dễ dung nạp vào cơ thể
  • Giàu canxi và DHA tốt cho xương khớp và não bộ

Nhược điểm:

  • Sản phẩm mở nắp ra dễ bị vón cục, cứng lại, cần phải tán đều không dễ bị vón cục khi cho vào món ăn.

Cách làm phô mai rắc tại nhà cho bé

Nếu quá khó mua hoặc muốn thử làm món phô mai rắc, chúng ta cũng có thể làm ra món này ngay tại nhà, chỉ với các nguyên liệu khá đơn giản và dễ kiếm, cùng Hapigo trải nghiệm nhé.

Nguyên liệu:

  • Phô mai: nên chọn phô mai ưa thích và có độ ẩm thấp, có thể là parmesan, cheddar, mozzarella, Pecorino Romano
  • Bột sữa hoặc bột whey, sữa bột tách kem, tùy vào nhu cầu dinh dưỡng và sở thích của các bạn
  • Bột vani (nếu các bạn thích mùi hương này, còn không thì không cần thiết)

Cách làm:

  • Bước 1: Thái nhỏ hoặc bào nhỏ phô mai ra, đừng để phô mai ra ngoài nhiệt độ phòng sớm quá nếu không muốn phô mai bị mềm quá dẫn đến việc khó thái nhỏ
  • Bước 2: Dàn chỗ phô mai vừa bào nhỏ ra khay rồi đem đi sấy trong lò nướng hoặc nồi chiên không dầu trong khoảng 10 tiếng, đến khi cảm thấy phô mai khô gần như hoàn toàn là được
  • Bước 3: Mang chỗ phô mai đó để vào ngăn đá tủ lạnh tầm 30 phút đến ki thì khô hẳn
  • Bước 4: Mang phô mai ra xay nhuyễn mịn, có thể xay cùng bột whey hoặc trộn bột và hương vani say khi xay xong cũng được.

Bảo quản trong keo thủy tinh tiệt trùng và khô ráo là ta đã có mẻ phô mai rắc ngon lành và đảm bảo vệ sinh rồi đó.

Phô mai rắc
Phô mai rắc

Cách bảo quản phô mai rắc

Phô mai rắc bảo quản rất đơn giản, chỉ cần đậy kín, đặt ở nơi khô ráo, mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp, có thể để tủ mát nếu nhiệt độ bên ngoài quá cao hoặc thời tiết ẩm ướt.

Thực phẩm nào cũng có hạn sử dụng nhất định nên các bạn lưu ý mua về nên sử dụng ngay, đừng để ngoài không khí quá lâu dễ bị hỏng và hết hạn sử dụng nhé.

Trên đây là những thông tin cần biết về sản phẩm phô mai rắc, hàm lượng dinh dưỡng và gợi ý một số loại phô mai rắc được ưa chuộng nhất. Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo thêm các dòng phô mai khác như: Phô mai parmesan, Phô Mai Dây Hun Khói rất thơm ngon và bổ ích. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bà mẹ trong hành trình nuôi con nhé!

Share.

Leave A Reply