Chat with us, powered by LiveChat

Phô mai dây là một món ăn vặt phổ biến được rất nhiều người ưa thích, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vậy phô mai dây có thật sự tốt như lời đồn hay không? Có nên sử dụng không? Nên bảo quản chúng như thế nào? Hãy cùng Hapigo tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Phô mai dây hun khói là gì?

Phô mai dây hun khói là gì?
Phô mai dây hun khói là gì?

Phô mai dây có nguồn gốc từ Hoa Kỳ được Frank Baker phát minh ra ở Wisconsin vào năm 1976. Chúng có hương vị vô cùng tinh tế, có màu trắng đục hoặc vàng, được tạo thành từ những sợi dây phô mai có chút hương khói vị mặn độc đáo. Phô mai dây khá mềm và dẻo dai, là một món ăn nhẹ tuyệt vời cho sức khỏe.

Phô mai dây là một món yêu thích của trẻ em vì nó rất thú vị khi kéo các sợi dây tạo thành hình que để chúng có thể ăn vặt riêng lẻ. Đối với những người theo chế độ ăn ít natri, ngâm phô mai dây trong nước sẽ loại bỏ bớt hàm lượng muối. 

  • Cấu hình hương vị : Khói, mặn
  • Loại sữa : Bò
  • Tiệt trùng : tiệt trùng
  • Khu vực : Kiel, WI
  • Loại: Ăn chay
  • Thành phần : Sữa tách béo một phần thanh trùng, muối, chất nuôi cấy, enzym, hương liệu hun khói hickory tự nhiên
Optimized pho mai day hun khoi 2
Phô mai dây Nga có tốt không?

Phô mai dây có tốt cho sức khỏe không?

Đây là loại phô mai có thể tạo thành một món ăn nhẹ tuyệt vời, đặc biệt nếu kết hợp với một vài chiếc bánh quy hạt trắng và một miếng trái cây. Là một sản phẩm từ sữa, nó chứa canxi, vitamin B12 và selen, rất tốt cho việc phát triển xương khỏe mạnh và hệ thống miễn dịch mạnh mẽ.

Thành phần dinh dưỡng của phô mai dây

Khẩu phần cỡ 1 que (28g) sở hữu:

  • Lượng calo: 80. Nó phụ thuộc vào thương hiệu và kích cỡ của thanh pho mát, nhưng hầu hết dao động từ 70 đến 80 calo mỗi khẩu phần (một miếng).
  • Lượng calo từ chất béo: 45
  • Tổng chất béo: 5g
  • Chất béo bão hòa: 3g
  • Chất béo chuyển hóa: 0g
  • Cholesterol: 15mg
  • Natri: 170mg
  • Tổng Carbohydrate: 1g
  • Chất xơ: 0g
  • Đường: 0g
  • Chất đạm: 7g
  • Vitamin A: 4%
  • Vitamin C: 0%
  • Canxi: 20%
  • Sắt: 0%
  • Lượng calo mỗi gam:
  • Chất béo: 9, Carbohydrate: 4, Protein: 4

Cách làm phô mai dây hun khói

pho-mai-day
Phô mai dây hun khói đặc biệt thơm ngon

Không giống như người những loại phô mai khác, loại phô mai này được làm theo cách cổ điển. Đầu tiên nó được nhào trộn như ngâm nước muối, đun thành sợi dây và quan trọng nhất là quy trình ngâm trong nước muối (nước muối) để làm khô và tạo cho nó một vị mặn. Phô mai dây sau đó được hun khói để tăng thêm hương vị.

Khi làm loại phô mai này, sữa đông được làm nóng đến 140 độ F (60 độ C). Khi đạt đến nhiệt độ đó, các protein trong sữa sẽ di chuyển xung quanh và xếp thành một hàng dài. Tại thời điểm này, phô mai trở nên co giãn và có thể được tạo hình thành những sợi dây đan dài mà bạn thấy trong các siêu thị hoặc cửa hàng tạp hóa.

Mặc dù phô mai dây làm phô mai mozzarella 100%, nhưng nó không giống như phô mai mozzarella. Phô mai Mozzarella tươi mềm hơn, mịn hơn. Sự khác biệt lớn nhất giữa hai loại này là phô mai mozzarella tươi được giữ trong nước hoặc ngâm nước muối, và phô mai dây (được làm bằng sữa có độ ẩm thấp) được làm khô.  Phô mai mozzarella tươi cũng không giữ được lâu nhưng nhiều người thích hương vị và kết cấu của nó hơn.

Phô mai dây hun khói ăn với gì?

Phô mai dây là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích. Chúng rất tuyệt vời để thưởng thức cùng với một ly bia loại tùy thích. Bạn cũng có thể thưởng thức chúng cùng với các loại rượu vang như Sauvignon Blanc, Vermentino, Chenin Blanc Dry, Pinot Grigio.

Ngoài ra, đây là món ăn rất thích hợp để ăn cùng với hoa quả, cà chua, ớt chuông nướng, đào, quả mọng, ô liu,…

Phô mai dây hun khói ăn với gì
Phô mai dây hun khói ăn với gì

Cách bảo quản phô mai dây lâu nhất

Phô mai dây có để được lâu không?

Sữa và các sản phẩm từ sữa không được biết đến với thời hạn sử dụng lâu dài. Vậy tại sao phô mai sợi, gần như mềm như phô mai mozzarella, lại để được lâu như vậy? Đó là vì các enzym được thêm vào sữa. Ngoài ra, pho mát dây thường được làm với sữa tiệt trùng. Các enzym được thêm vào sữa tiệt trùng để nó có thể biến thành phô mai.

Sau đó, nó được đúc thành phô mai dây để nó có thể có hương vị và vẻ ngoài thích hợp. Sữa tiệt trùng là sữa được đun siêu tốc ở nhiệt độ cao nên có thể tiêu diệt hết vi khuẩn gây thối hỏng thực phẩm nhanh chóng. 

Vì hai thành phần này kết hợp với nhau nên phô mai dây sẽ để được rất lâu. Sự kết hợp của các enzym và sữa tiệt trùng rất tốt cho thời hạn sử dụng của chúng. Một lý do khác khiến phô mai dây để được lâu là do nó được đóng gói chân không trong từng gói riêng lẻ, ngăn không khí ảnh hưởng đến các chất bên trong.

Làm thế nào để nhận biết phô mai dây đang chuyển sang vị chua

Bởi vì đây là một sản phẩm từ sữa, tương đối dễ dàng để biết nó đã bị hỏng hay chưa. Có ba điều chính cần lưu ý nếu bạn nghi ngờ phô mai dây trong tủ lạnh không an toàn để ăn.

  • Ngửi: Bạn có thể bóc một trong các sợi của phô mai và ngửi. Nếu nó có mùi sữa cũ hoặc mùi chua thì không còn an toàn để ăn.
  • Nấm mốc: Nếu phô mai có những vệt mốc nhỏ màu xanh lam hình thành ở các khu vực khác nhau, thì bạn không nên ăn. Nếu một phần của phô mai dây bị mốc, điều đó có nghĩa là toàn bộ món đó đã bị nấm mốc ảnh hưởng và bạn có thể bị đau dạ dày nếu ăn phải.
  • Vỡ vụn: Phô mai thường bị vỡ vụn hoặc tách rời nhau ra khi gói phô mai bị thủng và không khí lọt vào trong gói.
Phô mai dây Nga
Phô mai dây Nga

Cách bảo quản phô mai dây đúng cách nhất

Thời điểm bạn mở phô mai ra, bạn nên bảo quản chúng ở trong tủ lạnh. Các sản phẩm từ sữa bị biến chất nhanh chóng nên được ưu tiên. Khi bạn mang phô mai dây về nhà, hãy đặt nó vào tủ lạnh càng sớm càng tốt để bảo quản độ tươi và chất lượng của nó. Nếu tủ lạnh của bạn có ngăn đựng sữa và thịt, hãy đặt nó vào ngăn đó.

Khi bạn muốn lấy một phần phô mai dây ra, đừng lấy cả gói ra. Để gói trong tủ lạnh và chỉ cần loại bỏ từng miếng phô mai dây. Điều này sẽ giúp phô mai sợi không bị dao động nhiệt độ. Giữ cho phô mai dây ở nhiệt độ ổn định sẽ bảo toàn chất lượng của nó.

  • Phô mai cần luôn được giữ ở nhiệt độ ổn định trong tủ lạnh. Đừng để phô mai dây ở nhiệt độ phòng trong thời gian quá lâu.
  • Có ba dấu hiệu cần để ý nếu bạn cho rằng phô mai của mình đã thật sự không thể sử dụng được nữa – nấm mốc, cứng và vỡ vụn, và có mùi
  • Phô mai dây để được lâu hơn hầu hết các loại phô mai mềm vì nó có các enzym để bảo vệ thời hạn sử dụng của nó.
  • Nếu không khí lọt vào gói phô mai dây quá nhiều, nó sẽ làm pho mát cứng lại và hút hết hơi ẩm.
Phô mai dây Vinmart
Phô mai dây Vinmart

Phô mai dây mua ở đâu? Giá bao nhiêu?

Vì phô mai dây là món ăn vặt rất phổ biến nên không quá khó để tìm mua sản phẩm. Bạn có thể mua trực tiếp tại cửa hàng tạp hóa, các quầy đồ ăn nhỏ lẻ, nhưng để đảm bảo chất lượng thì bạn nên mua tại các siêu thị, trung tâm thương mại hay các cửa hàng tiện lợi uy tín như Vinmart, Vinmart+,…

Giá phô mai dây Nga hiện nay dao động 50.000 – 100.000 đồng/gói tùy trọng lượng 100g hay 200g.

Trên đây là tất tần tật thông tin về phô mai dây hun khói. Hapigo chúc bạn có những bữa ăn thật ngon miệng với loại phô mai thú vị này.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm một vài cách chế biến món ăn với phô mai thơm ngon khác như với phô mai rắc, phô mai Belcube, phô mai Vinamilk,…

Share.

Leave A Reply