Chat with us, powered by LiveChat

PC không nhận tai nghe là một trong những lỗi thường xuyên xảy ra gây nên sự bất tiện khi sử dụng cho người dùng. Trong phần lớn các trường hợp, âm thanh trên Windows của bạn vẫn đang hoạt động tốt và tai nghe bạn đang sử dụng hoàn toàn không bị hỏng. Điều này đặt ra câu hỏi mà bất cứ ai cũng thắc mắc, tại sao PC không nhận tai nghe?

Có một số lý do khác nhau gây nên tình trạng PC không nhận tai nghe. Không phải lúc nào bạn cũng có thể tự mình dễ dàng tìm ra vấn đề mà bạn đang gặp phải.

Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm khi biết rằng phần lớn các vấn đề kết nối này đều được giải quyết dễ dàng trong một vài bước đơn giản. Sau khi tìm được nguyên nhân thì rất nhiều người sẽ chỉ mất một vài phút để tự mình điều chỉnh và khắc phục sự cố này.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu những nguyên nhân tiềm ẩn khác nhau khiến tai nghe của bạn không kết nối được với Windows và gây nên tình trạng PC không nhận tai nghe. Hãy cùng Hapigo thảo luận về cách bạn có thể giải quyết những vấn đề này như thế nào nhé!

Nguyên nhân khiến PC không nhận tai nghe

Một phần quan trọng trong việc giải quyết vấn đề PC không nhận tai nghe trước tiên là tìm ra nguyên nhân. Sau khi bạn xác định được đó là sự cố phần cứng hay phần mềm, bạn sẽ dễ dàng tự mình khắc phục tình trạng này.

PC không nhận tai nghe do lỗi cổng USB

Nguyên nhân đầu tiên khiến tai nghe của bạn không thể kết nối với PC Windows là do lỗi cổng USB. Theo thời gian, bạn có thể gặp một số vấn đề với các cổng USB và chúng có thể ngừng hoạt động nếu gặp bất kỳ hư hỏng nào.

Cách tốt nhất để kiểm tra đây có phải nguyên nhân khiến cho PC không nhận tai nghe là cắm thử tai nghe mà bạn đang sử dụng vào một cổng USB khác. Nếu tai nghe kết nối, thì sự cố đã được giải quyết. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là cổng USB đầu tiê trong PC của bạn bị lỗi. Bạn sẽ cần phải giải quyết vấn đề này nếu bạn muốn giải quyết dứt điểm tình trạng PC không nhận tai nghe.

PC không nhận tai nghe do lỗi đến từ giắc cắm tai nghe

Nếu tai nghe của bạn kết nối bằng giắc cắm tai nghe, thì có thể chính giắc cắm tai nghe đang gây ra sự cố khiến cho PC không nhận tai nghe. Cách tốt nhất để kiểm tra điều này là hãy thử cắm tai nghe vào một thiết bị  PC/máy tính/điện thoại khác. 

Nếu tai nghe hoạt động khi được cắm vào một thiết bị khác, đây là vấn đề với giắc cắm tai nghe và bạn cần thay tai nghe để khắc phục tình trạng PC không nhận tai nghe.

PC không nhận tai nghe vì tai nghe bị hư hỏng, chất lượng thấp hoặc bị lỗi

Trước khi bạn cho rằng vấn đề là do Windows hoặc PC của mình, bạn cần lưu ý rằng có thể chính tai nghe đã bị lỗi gây ra tình trạng PC không nhận tai nghe. Đây là một trong những nguyên nhân thường xuyên xảy ra, đặc biệt nếu bạn mua phải những tai nghe không chất lượng hoặc nếu chúng đã sử dụng quá lâu và là thiết bị công nghệ quá cũ.

Cách tốt nhất để kiểm tra xem đây có phải là nguyên nhân khiến PC không nhận tai nghe không là thử tai nghe với các thiết bị khác nhau. Nếu chúng kết nối không có vấn đề gì thì đó là vấn đề với chính PC của bạn. Nếu chúng hoàn toàn không kết nối với cả các thiết bị khác thì rất có thể tai nghe đã bị lỗi và cần được sửa hoặc thay thế.

Định dạng âm thanh sai cũng khiến PC không nhận tai nghe

Một vấn đề tiềm ẩn khác có thể đến từ việc liên kết với định dạng âm thanh mà thiết bị của bạn đang sử dụng. Nếu bạn chọn sai cài đặt định dạng âm thanh, điều này sẽ khiến Windows không nhận dạng được tai nghe khiến cho PC không nhận tai nghe

Không thực hiện cập nhật phần mềm

Một lý do khác khiến PC không nhận tai nghe là do các bản cập nhật phần mềm, đặc biệt là nếu bạn không thường xuyên cập nhật phần mềm và PC của bạn đang ở phiên bản quá cũ..

Cách khắc phục tình trạng PC không nhận tai nghe đơn giản và nhanh chóng nhất

Cập nhật trình điều khiển khắc phục lỗi PC không nhận tai nghe

Các bản cập nhật có thể ảnh hưởng đến kết nối tai nghe được nhận dạng là trình điều khiển âm thanh và âm thanh. Để tìm các cài đặt này, bạn sẽ cần vào Bảng điều khiển. Trong bước tiếp theo, chọn tùy chọn âm thanh. Tiếp tục, bạn cần nhấp vào nút Phát lại.

Nút Phát lại sẽ hiển thị menu cho phép bạn chọn giữa các thiết bị khác nhau được kết nối với thiết bị Windows của bạn. Loa sẽ là tùy chọn chính, bên dưới sẽ có biểu tượng Tai nghe.

Bạn sẽ muốn nhấp vào biểu tượng “tai nghe”, sau đó chọn “Thông tin bộ điều khiển” và “thuộc tính”. Sau khi bạn làm điều này, một hộp sẽ xuất hiện với bốn tab ở trên cùng. Bên dưới sẽ có tùy chọn “Thay đổi Cài đặt”, sẽ có một lá chắn màu xanh và màu vàng nằm ngay phía bên tay trái của nó, bạn sẽ cần phải nhấp vào tùy chọn này.

Tiếp theo đó, bạn hãy truy cập vào tab Trình điều khiển và tùy chọn phần “Cập nhật Trình điều khiển” xuất hiện trên màn hình. Sau đó, PC sẽ xuất hiện menu cho phép bạn “Tự động tìm kiếm phần mềm trình điều khiển được cập nhật”

Nếu như bạn thấy máy tính có sẵn bản cập nhật phần mềm, bản cập nhật này sẽ tự động được chạy. Sau khi kết thúc cài đặt PC của bạn sẽ cần phải khởi động lại để thực hiện các thay đổi. Nếu đây là sự cố, tai nghe của bạn bây giờ sẽ được thiết bị Windows của bạn nhận dạng lại. 

Sử dụng trình khắc phục sự cố âm thanh trên PC để khắc phục tình trạng PC không nhận tai nghe

Một cách dễ dàng khác mà bạn có thể giải quyết các vấn đề PC không nhận tai nghe là sử dụng trình khắc phục sự cố âm thanh trên PC.

Để tìm các cài đặt này, bạn cần nhấp vào khắc phục sự cố trong cài đặt máy tính của bạn. Trong bước tiếp theo, tiến hành chọn lệnh “Phát âm thanh” và kết thúc bằng “chạy trình khắc phục sự cố”.

Điều này sẽ cho phép bạn chọn các tùy chọn “Tai nghe”, chọn “Phát âm thanh thử nghiệm”. Nếu bạn vẫn có thể nghe thấy âm thanh từ tai nghe thì điều đó đồng nghĩa với việc PC không có bất cứ vấn đề gì về kết nối. Nếu không thể, bạn cần chọn lệnh “Tôi không nghe thấy gì”. Đây là thao tác thông báo cho PC của bạn cài đặt lại trình điều khiển âm thanh để khắc phục những lỗi âm thanh hiện có trên PC.

Sau khi thực hiện xong việc này, bạn hãy thực hiện thao tác tắt Windows và bật lại để cài đặt có hiệu lực.

Tắt tính năng phát hiện giắc cắm tai nghe ở bảng điều khiển

Để thực hiện cách này, hãy nhấp vào Bảng điều khiển trong Cài đặt của Windows và chọn Trình quản lý âm thanh HD Realtek . Tiếp theo, bạn hãy chọn phần “Cài đặt nâng cao” của thiết bị và chọn tùy chọn tách tất cả các giắc cắm đầu vào làm thiết bị đầu vào độc lập. Tiếp theo, bật “Chế độ đa luồng”

Điều này sẽ cho phép Windows nhận dạng tai nghe sau khi bạn đã tắt và bật lại thiết bị. 

Thay đổi cài đặt định dạng âm thanh

Để bắt đầu thực hiện phương pháp này, bạn chọn hiển thị menu Bảng điều khiển . Sau đó, chọn tùy chọn âm thanh. Khi Menu âm thanh xuất hiện, bạn sẽ cần chọn tùy chọn “Thuộc tính” và nhấp vào tab Nâng cao là tùy chọn thứ ba từ bên trái sang.

Sau đó, bạn sẽ tìm thấy cài đặt định dạng mặc định, cho phép bạn thay đổi Định dạng âm thanh từ một số tùy chọn khác nhau. Tại đây, bạn có thể chọn giữa các tùy chọn cho đến khi bạn tìm thấy định dạng âm thanh phù hợp với tai nghe của mình. 

Nếu điều này thành công, tai nghe của bạn sẽ kết nối lại. Nếu không, đây có thể không phải nguyên do khiến cho PC không nhận tai nghe.

Kiểm tra giắc cắm âm thanh

giắc cắm âm thanh trên PC có thể nằm ở mặt sau hoặc mặt trước. Hầu hết tất cả các máy tính hiện đại ngày nay đều dán nhãn giắc cắm này bằng màu xanh lá cây. Cổng đầu ra âm thanh thường được gắn nhãn với biểu tượng tai nghe hoặc loa. Đôi khi, nếu bạn không cắm tai nghe vào đúng cách khiến cho phích cắm tai nghe không được đẩy vào hoàn toàn thì cũng sẽ khiến PC không nhận tai nghe. Khi đó bạn chỉ cần rút phích cắm và cắm lại tai nghe.

Optimized Nen 3 1

Kiểm tra trình điều khiển âm lượng

Kiểm tra các điều khiển âm lượng để khắc phục sự cố PC không nhận tai nghe. Để thực hiện bước này, bạn hãy quan sát ở góc dưới cùng bên phải của màn hình. Để thực hiện điều chỉnh, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng loa.

Tiếp tục chọn lệnh “Mở Bộ trộn âm lượng”. Điều chỉnh thanh trượt cho tai nghe của bạn tăng lên để nghe âm thanh tốt hơn.

Kiểm tra xem PC đã bật âm lượng chưa ở phần cài đặt âm thanh

Trong các nút điều khiển âm lượng của PC, nếu như bạn thấy có một vòng tròn màu đỏ có dấu gạch chéo thì điều đó thể hiện rằng âm thanh trên PC của bạn hiện đang bị tắt tiếng. Chọn loa bên dưới âm lượng của bộ trộn để bật âm thanh của tai nghe.

pc không nhận tai nghe
Kiểm tra xem PC đã bật âm lượng chưa ở phần cài đặt âm thanh

Đặt tai nghe là thiết bị đầu ra

Tai nghe có thể không phải là thiết bị đầu ra của bạn. Để khắc phục tình trạng PC không nhận tai nghe, đầu tiên bạn nhấp chuột phải vào biểu tượng loa ở góc dưới bên phải của màn hình. Sau đó, chọn Mở Cài đặt Âm thanh. Tiếp theo, bạn hãy chọn menu, chọn thiết bị đầu ra của bạn và chọn tai nghe của bạn để thực hiện cài đặt này.

Một cách thực khác nhanh chóng hơn,bạn có thể nhấn tổ hợp phím Windows + I để truy cập và thực hiện thao tác cài đặt. Sau đó bạn chọn “System”. Từ menu bên trái, bạn chọn “Âm thanh” (Sound). Trong phần “Output”, bạn hãy chọn tai nghe làm thiết bị đầu ra cho máy tính PC.

Kiểm tra các thiết bị phát lại âm thanh

Kiểm tra các thiết bị phát lại âm thanh để khắc phục sự cố PC không nhận tai nghe. Để thực hiện, đầu tiên bạn nhấp chuột phải vào biểu tượng loa/ âm thanh ở góc dưới bên phải của màn hình và tiến hành chọn Âm thanh. Tiếp theo chọn phát lại để xem tai nghe của bạn có hiển thị hay không. Nếu nó không có dấu kiểm màu xanh lá cây bên cạnh, Windows 10 có thể không phát hiện ra nó và bạn có thể cần cài đặt trình điều khiển mới để khắc phục tình trạng PC không nhận tai nghe.

Tắt trình cải tiến âm thanh

Một số card âm thanh sẽ hoàn toàn không hoạt động nếu bất kỳ tính năng nâng cao nào của Window được bật lên. Đây là cách bạn tắt các tính năng nâng cao âm thanh của Windows để giúp sửa lỗi PC không nhận tai nghe.

Đầu tiên để thực hiện, bạn nhấn tổ hợp phím Window + X để thực heienj cài đặt và lựa chọn  Panen điều khiển.

Tiếp theo, bạn nhấn vào lệnh xem thêm và lựa chọn lệnh Large Icons hoặc Small Icons.

Optimized Nen 1 1

Trong mục “Âm thanh” và hiện lên, hãy chuyển đến tab “Tính năng nâng cao” và chọn “Tắt tất cả các tính năng nâng cao” để khắc phục. Sau đó, bạn hãy chọn “Xem trước” để kiểm tra tai nghe của bạn.

Kết luận

Như bạn có thể thấy, tất cả các giải pháp nêu trên đều khá dễ thực hiện và làm theo. Hapigo hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích với bạn và giúp bạn khắc phục thành công lỗi PC không nhận tai nghe.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, sự cố có thể được liên kết với các sự cố phần mềm hoặc Windows khác. Nếu bạn đã thử tất cả các cách trên và đã thực hiện các giải pháp nhưng bạn vẫn gặp sự cố và không thể tự mình khắc phục thì có khả năng bạn sẽ cần liên hệ với chuyên gia hoặc thợ sửa chữa để khắc phục tình trạng này.

Hapigo chúc bạn có những trải nghiệm thật tốt trên chiếc PC của mình.

Share.

Leave A Reply