Chat with us, powered by LiveChat

Máy tính để bàn gồm mấy bộ phận chính là điều được rất nhiều người quan tâm bởi ai cũng biết máy tính để bàn được tạo thành từ rất nhiều bộ phận khác nhau phối hợp với nhau để thực hiện chức năng của mình.

Dưới đây là những giải đáp chi tiết cho câu hỏi máy tính để bàn gồm mấy bộ phận chính và chức năng của từng bộ phận là gì. Sau bài viết này, khi bạn mở máy tính lên, bạn có thể xác định các bộ phận khác nhau và biết chúng dùng để làm gì.

Máy tính để bàn gồm mấy bộ phận chính?

Thông thường một chiếc máy tính để bàn sẽ có 6 bộ phận chính để tạo thành gồm:

  • Bo mạch chủ (Mainboard)
  • Chip xử lý (CPU)
  • RAM: bộ nhớ
  • Card màn hình (VGA)
  • Ổ cứng (HDD – SDD)
  • Nguồn (PSU)

Các chức năng của từng bộ phận trong máy tính để bàn

Dưới đây Hapigo sẽ giới thiệu đến các bạn chức năng chính của từng bộ phận trong máy tính để bàn, ngoài 6 bộ phận chính kể trên thì bài viết cũng sẽ giới thiệu thêm những bộ phận nhỏ lẻ khác để bạn có thể tham khảo:

Bo mạch chủ (Mainboard)

Bo mạch chủ là bảng mạch chính bên trong chiếc máy tính để bàn. Đó là “điểm chung” cho phép tất cả các thành phần khác trong máy tính để bàn giao tiếp với nhau. Với tác dụng như chất keo kết dính mọi thứ khác lại với nhau.

Một số bộ phận khác được gắn vào bo mạch chủ, chẳng hạn như chip RAM bộ nhớ, ROM, CPU, khe cắm PCI, cổng USB, v.v. và nó có bộ điều khiển cho ổ cứng, ổ DVD, bàn phím, chuột của bạn,… Đây cũng là nơi các thiết bị đầu vào và đầu ra của máy tính bao gồm các thiết bị như bàn phím, chuột và loa được cắm vào và sử dụng.

Optimized Nen 3 25
Máy tính để bàn gồm bo mạch chủ, máy tính gồm những bộ phận nào, máy tính để bàn có mấy bộ phận chính

Trả lời cho câu hỏi máy tính để bàn gồm mấy bộ phận chính thì bo mạch chủ là một trong những bộ phận chính đóng vai trò rất quan trọng của máy tính để bàn.

Bộ vi xử lý CPU

Optimized Nen 4 23
CPU

Câu trả lời tiếp theo cho câu hỏi máy tính để bàn gồm mấy bộ phận chính là CPU. CPU là đơn vị xử lý trung tâm của máy tính. Đây là một bộ phận quan trọng, là “bộ não” của máy tính và là bộ phận xử lý tất cả các lệnh. Nó chạy hệ điều hành, nhận đầu vào, hướng dẫn từ phần mềm và phần cứng khác.

CPU xử lý dữ liệu đầu vào và tạo ra đầu ra được hiển thị trên màn hình hoặc gửi đến các thành phần khác như thiết bị lưu trữ, máy in,… CPU có một con chip bên trong là nơi diễn ra hoạt động này. Chỉ số hiệu suất chính của CPU là Tần số (GHz) được gọi là “xung nhịp”, điều này cho thấy CPU chạy nhanh như thế nào.

Một số người có xu hướng “ép xung” CPU của họ, có nghĩa là họ buộc CPU phải hoạt động ở tốc độ cao hơn so với giá trị được chỉ định của nó. Trong những trường hợp như vậy, bạn phải sử dụng phần mềm “Theo dõi Nhiệt độ CPU” để đảm bảo rằng bạn không làm cháy CPU.

Bộ nhớ RAM

Câu trả lời vô cùng quan trọng trong câu hỏi “Máy tính để bàn gồm mấy bộ phận chính?” là RAM. RAM là viết tắt của bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên, nó là phần cứng được tìm thấy trong nhiều thiết bị điện tử khác nhau, bao gồm cả máy tính. RAM lưu trữ dữ liệu liên quan đến các chương trình và quy trình được truy cập thường xuyên.

RAM giúp các chương trình, trò chơi khởi động và đóng lại nhanh chóng. Dung lượng RAM trong máy tính xác định dung lượng bộ nhớ mà các ứng dụng đang mở có thể sử dụng.

Optimized Nen 5 16
RAM, máy tính bàn gồm mấy bộ phận chính, máy tính có mấy bộ phận chính

Nếu máy tính có nhiều RAM hơn, người dùng có thể mở nhiều chương trình hơn mà tốc độ không bị chậm lại. Mỗi chương trình chạy bên trong RAM là vùng nhớ tốc độ rất cao nên chương trình chạy nhanh hơn bên trong RAM. Khi bạn tắt máy tính, tất cả dữ liệu trong RAM sẽ bị xóa.

RAM ở dạng “mô-đun chip” như hình trên. Thông thường chúng ta có 2-4 mô-đun chip RAM được lắp vào các khe cắm trên bo mạch chủ. Ví dụ: Nếu bạn có các mô-đun RAM 2x4GB, máy tính của bạn sẽ có tổng RAM là 8 GB.

VAG (Card đồ họa hoặc card màn hình)

Hiện nay, có một số máy tính để bàn có sẵn card đồ họa trên bo mạch chủ nhưng cũng có một số khác thì phải nạp từ ngoài vào theo khe cắm mở rộng.

Không có gì lạ khi nghe các game thủ ám ảnh về card đồ họa mới, vì những card đồ họa này giúp máy tính có thể tạo ra hình ảnh cao cấp giống như trong nhiều loại trò chơi điện tử khác nhau. Tuy nhiên, ngoài trò chơi điện tử, card đồ họa tốt cũng có ích cho những người dựa vào hình ảnh để thực hiện công việc của họ ví dụ như các nhà tạo mô hình 3D với phần mềm sử dụng nhiều tài nguyên.

Optimized Nen 6 9
Card đồ họa máy tính

Ổ cứng (HDD và SDD)

Tất cả các máy tính cần một nơi nào đó để lưu trữ dữ liệu của chúng. Máy tính hiện đại sử dụng Ổ đĩa cứng (HDD) hoặc Ổ cứng thể rắn (SSD). Ổ cứng được làm từ một đĩa thực tế để lưu trữ dữ liệu. Đĩa được đọc bởi một cánh tay cơ học. (Ổ cứng HDD rẻ hơn SSD, nhưng đang ngày càng trở nên lỗi thời hơn.)

Optimized Nen 7 8
Lưu trữ

Thiết bị lưu trữ, hoặc đĩa cứng, là phần cứng lưu trữ dữ liệu không bị xóa khi bạn tắt nguồn máy tính. Nó lưu trữ hệ điều hành, ứng dụng, tệp và thư mục cho người dùng. Mọi người thường đề cập đến bộ nhớ khi họ nói về việc một máy tính có bao nhiêu dung lượng. Đây là dung lượng của đĩa cứng để lưu trữ các tập tin.

SSD (ví dụ như thẻ SIM) không có bộ phận chuyển động và nhanh hơn ổ cứng, vì không tốn thời gian chờ tìm dữ liệu trên một vị trí thực trên đĩa. Ngày nay, hầu hết tất cả các máy tính đều sử dụng đĩa SSD ( Solid State Drive ), đây là loại đĩa nhanh hơn nhiều so với đĩa cứng cơ học.

Nguồn cấp

Bộ nguồn cấp là thành phần cung cấp năng lượng cho cả hệ thống máy tính Desktop. Nó cắm và nhận điện từ ổ cắm điện. Sau đó, nó chuyển đổi dòng điện từ dòng điện xoay chiều (AC) thành dòng điện một chiều (DC).

Optimized Nen 8 4
Nguồn cấp trong máy tính để bàn, máy tính gồm mấy bộ phận chính, máy tính để bàn gồm có mấy bộ phận chính

Nó điều chỉnh dòng điện và làm êm dịu mọi đột biến điện áp xâm nhập vào máy tính tại bất kỳ thời điểm nào và tránh làm hỏng các thành phần điện tử nhạy cảm.

Quạt tản nhiệt

Máy tính khi hoạt động càng lâu và phải xử lý nhiều dữ liệu thì khả năng tỏa nhiệt sẽ càng cao. Theo đó, nếu PC không được làm mát sẽ khiến CPU bị nóng, gây ra những nguy cơ làm hư hỏng các bộ phận của máy tính.

Do đó, quạt tản nhiệt là bộ phận không thiếu khi build PC.

Quạt tản nhiệt - Máy tính để bàn gồm mấy bộ phận chính
Quạt tản nhiệt – Máy tính để bàn gồm mấy bộ phận chính, gõ bàn là gồm những bộ phận chính nào

Các cổng kết nối

Cổng kết nối là nơi giao tiếp giữa các thiết bị ngoại vi và máy tính. Hiện nay, có các loại cổng được thường xuyên sử dụng như: cổng USB, cổng kết nối video như: VGA, RCA, DVI, HDMI, ổ cắm tai nghe và phát âm thanh ra loa,…

Máy tính để bàn gồm mấy bộ phận chính
Cổng kết nối, các bộ phận của máy tính để bàn

Màn hình máy tính

Màn hình máy tính còn được gọi là màn hình hoặc màn hình hiển thị. Nó hiển thị cho người dùng kết quả đầu ra và cho phép người dùng xem thông tin đang được xử lý trên máy tính. Hầu hết các màn hình ngày nay đều sử dụng công nghệ LED và chúng là màn hình phẳng chiếm ít không gian hơn so với màn hình CRT cũ.

Khi được hỏi máy tính để bàn gồm mấy bộ phận chính, màn hình máy tính là bộ phận quan trọng mà ai cũng biết đến.

Màn hình máy tính
Màn hình máy tính

Bàn phím

Bàn phím là thiết bị “đầu vào” chính (cùng với chuột) của bất kỳ máy tính nào. Nó là một trong những thiết bị chính được sử dụng để giao tiếp trên máy tính (ví dụ: gõ email, chat, tìm kiếm trên Internet, v.v.) và thiết kế của nó bắt chước bàn phím máy đánh chữ cũ.

Nó được gọi là bố cục QWERTY. Cái tên này ra đời được đặt từ sáu chữ cái đầu tiên ở góc trên cùng bên trái của bàn phím máy tính chúng ta. Có thêm các phím chức năng và phím tắt khác nhau trên các bàn phím khác nhau.

Giống như hầu hết các thành phần máy tính, có nhiều loại bàn phím máy tính khác nhau như bàn phím cơ có dây, bàn phím cơ không dây, bàn phím công thái học, có đèn nền,…

Bàn phím máy tính
Bàn phím máy tính

Chuột máy tính

Chuột là một thiết bị đầu vào vô cùng quan trọng của máy tính và cũng là một trong số cũng những câu trả lời của câu hỏi “Máy tính để bàn gồm mấy bộ phận chính”. Nó được đặt tên vì hình dạng của con chuột giống với hình dạng của động vật “chuột thật”, và sợi dây tượng trưng cho cái đuôi. Tuy nhiên, hầu hết các chuột máy tính ngày nay đều là chuột không dây. 

Chúng thường có hai nút và có thể có nhiều nút hơn. Bạn có thể cuộn lên, cuộn xuống trên con lăn ở giữa chuột nếu như thiết kế của chuột máy tính có sở hữu con lăn. Chuột di chuyển một mũi tên cho phép bạn mở các ứng dụng trên bất kỳ máy tính nào.

Chuột máy tính
Chuột máy tính

Đây cũng là một trong số những bộ phận trong câu trả lời cho câu hỏi máy tính để bàn gồm mấy bộ phận chính.

Kết luận

Máy tính là một cỗ máy phức tạp có nhiều bộ phận khác nhau có thể xử lý dữ liệu và cho phép người dùng sử dụng các ứng dụng. Kết luận cuối cùng cho câu hỏi “Máy tính để bàn gồm mấy bộ phận chính” là có 12 bộ phận chính cho câu hỏi máy tính để bàn gồm mấy bộ phận chính.

Tất cả các thành phần làm việc cùng nhau để đọc, dịch và thực hiện một loạt các lệnh phức tạp. Khi bạn chơi trò chơi điện tử, CPU phải đọc chương trình và sau đó hướng dẫn các thành phần khác của máy tính cách xử lý, diễn giải và hiển thị thông tin.

Máy tính có thể xử lý thông tin này rất nhanh để bạn hầu như không nhận thấy độ trễ giữa việc hỏi và xem kết quả trên màn hình và bạn phải hiểu cách các bộ phận của máy tính hoạt động cùng nhau.

Hapigo chúc bạn có những trải nghiệm tốt trên chiếc máy tính của mình.

Share.

Leave A Reply