Chat with us, powered by LiveChat

PC không lên màn hình, chỉ hiển thị màn hình đen, một vòng xoay không ngừng nghỉ hay chỉ hiện riêng logo khi khởi động là một trong những lỗi khó chịu cho người dùng PC.

Trong bài viết này, Hapigo sẽ cùng bạn tìm hiểu các nguyên nhân phổ biến nhất khiến PC không lên màn hình và chỉ cho bạn cách giải quyết sự cố khó chịu này.

Nguyên nhân khiến PC không lên màn hình

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho PC không lên màn hình, chỉ hiển thị màu đen hoặc xoay không ngừng. Một số nguyên nhân phổ biến có thể kể đến khiến cho PC không lên màn hình là:

 • PC không lên màn hình có thể là do bản cập nhật Windows bị lỗi.
 • Sự cố trình điều khiển các đồ họa khiến cho PC không lên màn hình
 • Một lỗi nào đó liên quan tới phần cứng xảy ra cũng sẽ khiến máy tính không lên màn hình.
 • Xảy ra tình trạng rời cáp trong PC hoặc máy tính xách tay của bạn.
 • Sự cố kết nối giữa PC và màn hình của bạn cũng khiến cho PC không lên màn hình.
 • Một ứng dụng hoặc trình điều khiển khởi động đã có vấn đề khiến cho PC không lên màn hình.

8 cách khắc phục tình trạng PC không lên màn hình nhanh nhất

Kiểm tra màn hình PC của bạn

Trước khi bạn bắt đầu khắc phục sự cố bằng những cách phức tạp và tốn thời gian hơn với phần còn lại của máy tính, hãy đảm bảo rằng màn hình của bạn có đang gặp vấn đề hay không.

Khi màn hình đã ngắt kết nối với máy tính của bạn, hãy bật và tắt màn hình. Nếu màn hình hiển thị thông tin dưới bất kỳ hình thức nào, bạn biết rằng màn hình đã được cấp nguồn và có khả năng hiển thị nội dung. Khi đó, bạn hoàn toàn đã có thể khắc phục tình trạng PC không lên màn hình.

Một cách khác, bạn có thể kiểm tra phần  đèn nguồn của màn hình để xác minh rằng máy tính liệu đã được bật hoàn toàn hay chưa. Nếu màn hình không hề đực bật, hãy rút phích cắm bộ chuyển đổi nguồn của màn hình và sau đó thử cắm lại vào ổ cắm điện. Nếu sự cố PC không lên màn hình vẫn tiếp diễn, bạn cần mang màn hình đến đơn vị bảo hành hoặc cửa hàng sửa chữa.

Nếu màn hình của bạn hoạt động tốt , hãy chuyển sang những cách sửa lỗi dưới đây.

Buộc phải khởi động lại máy tính khi PC không lên màn hình

Nếu tất cả những gì bạn thấy là màn hình đen sau khi nhấn nút nguồn, hãy thử nhấn nút nguồn trong 10 giây để buộc tắt PC, sau đó bật nó lên. Làm điều này lặp đi lặp lại ba lần, sửa chữa Windows Startup sẽ tự động khởi chạy.

Nếu không có gì bất kỳ hiện tượng gì xảy ra sau khi bật và tắt PC của bạn, điều đó có thể cho thấy sự cố phần cứng. Hãy đọc tiếp và xem cách khắc phục.

Khắc phục lỗi PC không lên màn hình bằng cách kết nối lại màn hình với máy tính.

Một trong những nguyên nhân khiến cho PC không lên màn hình là do kết nối kém giữa màn hình và máy tính PC. Trong trường hợp này, nếu như muốn nhanh chóng khắc phục sự cố, bạn hãy thực hiện kết nối lại hai thiết bị này để giải quyết vấn đề. Hãy tham khảo các bước làm như sau:

 • Đầu tiên, bạn thực hiện nhấn và giữ nút nguồn (khoảng 10 giây) cho đến khi máy tính của bạn đã tắt hoàn toàn.
 • Tiếp theo, bạn hãy rút cáp video kết nối màn hình của bạn với máy tính.
 • Tiếp tục kiểm tra các đầu nối cổng trên máy tính của bạn và trên màn hình.
 • Kiểm tra xem cáp video của bạn có bị hỏng không. Nếu như cáp video vẫn hoàn toàn bình thường thì hãy thực hiện kết nối lại máy tính của bạn với màn hình PC. Hoặc, nếu bạn có sẵn một chiếc cáp video khác, bạn hoàn toàn có thể thử kết nối hai thiết bị bằng cáp mới để xem PC có lên màn hình không.
 • Cuối cùng, bạn hãy thử bật máy tính PC của mình lên để xem nó có thể khởi động bình thường không.

Nếu máy tính của bạn vẫn tiếp tục bị lỗi và không thể chấm dứt tình trạng PC không lên màn hình thì hãy đọc tiếp và kiểm tra cách khắc phục bên dưới. 

Ngắt kết nối thiết bị ngoại vi

Đôi khi, một số thiết bị ngoại vi kết nối với máy tính PC cũng sẽ gây ra tình trạng PC không lên màn hình. Hãy thử ngắt kết nối tất cả các thiết bị ngoại vi đang được kết nối với PC của bạn để xem đó có phải là vấn đề cốt lõi hay không. Dưới đây là những cách để thực hiện ngắt kết nối thiết bị ngoại vi: 

 • Đầu tiên, bạn hãy nhấn và giữ nút nguồn khoảng 10 giây hoặc lâu hơn cho đến khi máy tính của bạn tắt.
 • Tiếp theo, bạn thực hiện ngắt kết nối tất cả các thiết bị ngoại vi (ví dụ như máy in, máy quét, chuột, v.v.) của bạn.
 • Cuối cùng, hãy thử bật lại máy tính của bạn để xem màn hình đã lên chưa.

Nếu máy tính của bạn khởi động lại và hoạt động bình thường thì điều đó có nghĩa là một trong những thiết bị ngoại vi bạn đã gỡ bỏ đang gây ra sự cố cho PC của bạn khiến cho PC không lên màn hình. Bạn nên cài đặt lại từng thiết bị vào máy tính của mình và kiểm tra chúng mỗi lần kết nối với. Sau đó, bạn sẽ tìm thấy thiết bị cụ thể gây ra sự cố cho máy tính. Cuối cùng, bạn sẽ phải thay thế thiết bị khi bạn đã xác định được nó là nguyên nhân khiến cho PC không lên màn hình. Ở bước này, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​nhà sản xuất thiết bị để được hỗ trợ.

Cài đặt lại RAM của bạn khi PC không lên màn hình

Trong một số trường hợp kết nối kém giữa RAM và bo mạch chủ trên máy tính cũng có thể là nguyên nhân chính khiến cho PC không lên màn hình. Trong trường hợp này, bạn cần cài đặt lại RAM của mình. Hãy tham khảo cách thực hiện cài đặt lại RAM dưới đây:

 • Đầu tiên, bạn thực hiện nhấn và giữ nút nguồn khoảng 10 giây cho tới khi máy tính của bạn tắt hoàn toàn.
 • Tiếp theo, hãy thưc hiện ngắt kết nối dây nguồn AC ra nguồn điện, sau đó mở vỏ máy tính của bạn và thực hiện thay thế RAM.

Quá trình thay thế RAM này sẽ có sự khác biệt nhỏ tùy thuộc vào các dòng máy tính khác nhau mà bạn đang sở hữu. Để đảm bảo sự an toàn, hãy tham khảo tài liệu hướng dẫn khi mua máy tính hoặc tìm kiếm sự trợ giúp của thợ sửa chữa uy tín, các chuyên gia hoặc đơn bị bảo hành.

 • Ở bước tiếp theo này, trên phần bo mạch chủ, bạn hãy tháo RAM ra khỏi khe cắm bộ nhớ.
 • Tiếp theo, đặt RAM của bạn trở lại khe cắm sau đó kết nối dây nguồn AC với nguồn điện. Cuối cùng, thực hiện bật máy tính lên và xem quá trình này có khắc phục được sự cố PC không lên màn hình hay không.
PC không lên màn hình
Cài đặt lại RAM của bạn khi PC không lên màn hình

Nếu máy tính của bạn vẫn không thể khởi động đúng cách và tình trạng PC không lên màn hình vẫn tiếp tục tiếp diễn thì cũng đừng quá lo lắng mà tiếp tục thực hiện các bước bên dưới.

Sửa chữa các tệp hệ thống bị hỏng

Có nhiều yếu tố có thể gây ra lỗi khởi động Windows và khiến cho PC không lên màn hình, chẳng hạn như tệp hệ thống Windows, sổ đăng ký bị hỏng hoặc bị thiếu, v.v. Để xem liệu đây có phải là vấn đề cốt lõi đối với bạn hay không, bạn có thể chạy quét hệ thống để phát hiện các tệp hệ thống bị hỏng hoặc bị hỏng và sửa chữa chúng.

Có hai cách bạn có thể làm điều này:

Tùy chọn 1 – Tự động (Khuyến nghị)

Sử dụng công cụ sửa chữa Windows Restoro để phân tích đầy đủ môi trường máy tính của bạn và xác định nguyên nhân khiến PC không khởi động được. Điều này sẽ giải quyết các vấn đề liên quan đến lỗi hệ thống và các tệp hệ thống quan trọng.

Tùy chọn 2: Thủ công

Sử dụng thủ công công cụ tích hợp sẵn của Windows System File Checker để kiểm tra các tệp hệ thống bị hỏng, bị hỏng và sửa chữa chúng. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể giúp bạn khắc phục các sự cố liên quan đến các tệp hệ thống chính và nó sẽ không thể giúp giải quyết các sự cố do DLL bị hỏng, khóa Windows Registry, v.v.

Tiến hành khôi phục cài đặt gốc.

Nếu máy tính của bạn vẫn không hiển thị ngay cả sau khi kiểm tra màn hình và xác minh rằng PC của bạn đã hoạt động hoàn toàn theo chu kỳ năng lượng, bạn có thể thử khởi động vào chế độ an toàn , sau đó sửa chữa Windows bằng System Restore / Automatic Repair hoặc đặt lại máy tính của mình.

Tuy nhiên, đôi khi, sự cố Windows Automatic Repair không hoạt động sẽ xảy ra. Vì vậy, hầu hết người dùng sẽ thử thiết lập lại PC. Đặt lại thường là một cách khắc phục “ma thuật” đối với các sự cố như PC bật nhưng không hiển thị.

Nếu khôi phục cài đặt gốc không giải quyết được sự cố, hãy tiến hành các giải pháp khắc phục sự cố sau.

Xóa bộ nhớ BIOS khắc phục tình trạng PC không lên màn hình hoặc cài đặt về chế độ mặc định

Cài đặt BIOS ( Basic Input / Output System) không đúng cách cũng có thể khiến PC không lên màn hình. 

pc không lên màn hình

Nếu như gặp phải tình trạng này, bạn có thể thử xóa bộ nhớ BIOS trên bo mạch chủ trong PC. Đây là thao tác đưa Basic Input / Output System về chế độ mặc định ban đầu. Để xem liệu đây có phải vấn đề hay không, bạn nên đặt lại BIOS về cài đặt gốc với cách làm đơn giản theo hướng dẫn dưới đây:

 • Đầu tiên, bạn thực hiện nhấn và giữ 10 giây nút nguồn cho đến khi máy tính của bạn đẫ được tắt hoàn toàn.
 • Tiếp theo hãy thực hiện ngắt kết nối dây nguồn AC khỏi nguồn điện trong nhà và sau đó mở vỏ máy tính của bạn ra để kiểm tra.
 • Trên bo mạch chủ của PC bạn hãy thực hiện tháo pin CMOS bằng móng tay hoặc tuốc nơ vít không dẫn điện để tránh tình trạng bị giật.
 • Tiếp theo, bạn hãy chờ trong 5 phút, sau đó lắp lại pin CMOS cho máy tính.
 • Cuối cùng, bạn hãy kết nối dây AC với nguồn điện trong nhà và sau đó bật máy tính lên để xem sự cố đã thực sự được khắc phục hay chưa.

Gắn lại các mô-đun bộ nhớ.

Nếu mô-đun bộ nhớ bị lỏng, máy tính có thể không hiển thị hình ảnh. Nói cách khác, máy tính của bạn vẫn sẽ khởi động như bình thường tuy nhiên PC sẽ vẫn tiếp tục không lên màn hình.

Bây giờ, bạn có thể thử đặt lại các mô-đun bộ nhớ để khắc phục sự cố PC không lên màn hình. Tháo mô-đun bộ nhớ khỏi khe cắm bộ nhớ, sau đó đặt lại vào khe cắm để có kết nối tốt hơn để giúp cho máy tính có thể nhận ra bộ nhớ.

Hiểu về đèn LED.

Nếu máy tính của bạn phát ra một hoặc hai tiếng bíp ngắn trước khi khởi động, điều đó cho bạn biết rằng khởi động BIOS đã thành công.

Nếu máy tính của bạn phát ra tiếng bíp và không khởi động, có thể có sự cố phần cứng nghiêm trọng hơn. Trong trường hợp này, cách tốt nhất là bạn hãy mang máy tính PC ra đơn vị bảo hành, các chuyên gia chuyên nghiệp, thợ sửa chữa máy tính để khắc phục tình trạng này.

Kiểm tra phần cứng.

Đôi khi, PC không lên màn hình có thể là một trong những hệ quả của việc phần cứng máy tính có vấn đề. Hãy thử ngắt kết nối tất cả các thiết bị và thiết bị ngoại vi đang kết nối với PC của bạn như chuột, ổ cứng ngoài, loa, máy in, máy quét, v.v. khỏi PC của mình. Sau đó, hãy thử khởi động lại máy tính của bạn bằng cách giữ nút nguồn 10 giây.

Nếu sau khi khởi động lại mà tình trạng PC không lên màn hình vẫn tiếp diễn thì bạn hãy tiến hành kiểm tra các đầu nối cổng trên máy tính và trên màn hình xem có bị hư hỏng hay không.

Đôi khi, cổng video trên máy tính có thể bị hỏng hoặc bị cong nếu cáp kết nối với nó không được lấy đúng cách. Ngoài ra, một số người dùng thường cố gắng kết nối cáp vào một kết nối khác không khớp, điều này cũng có thể làm hỏng các đầu nối mà bạn thấy bên trong cổng, dần dần khiến cho PC không lên màn hình.

Trong trường hợp PC không lên màn hình do lỗi phần cứng, bạn nên mang máy tính đến cửa hàng sửa chữa hoặc các chuyên gia, đơn vị bảo hành để sửa các cổng bị cong hoặc bị hỏng và các vấn đề khác liên quan đến phần cứng.

Các câu hỏi thường gặp khi PC không lên màn hình

RAM có thể khiến màn hình của tôi chuyển sang màu đen không?

Đúng. Nếu không có RAM, máy tính của bạn không thể hoạt động và không thể khởi động được, có nghĩa là màn hình của bạn sẽ có màu đen khi bạn bật nó lên. Nếu bạn cho rằng đây là nguyên nhân gây ra sự cố hiển thị, hãy thử gắn lại RAM hoặc cài đặt RAM mới.

Tại sao màn hình không nhận được tín hiệu khi tôi bật PC?

Cáp lỏng hoặc bị lỗi thường là thủ phạm khi màn hình của bạn báo không có tín hiệu. Ngoài ra, nếu màn hình của bạn có nhiều đầu vào nguồn, hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng đúng đầu vào.

Làm cách nào để khắc phục màn hình không bật sau khi PC chuyển sang chế độ ngủ và thức dậy?

Màn hình có thể không bật vì máy tính của bạn không được đánh thức từ chế độ ngủ. Cố gắng đánh thức máy tính của bạn bằng cách lắc chuột, nhấn một phím trên bàn phím hoặc nhấn nhanh nút Nguồn. Nếu máy tính của bạn đang thức nhưng màn hình vẫn ở chế độ ngủ, bạn có thể buộc nó đánh thức bằng cách sử dụng phím tắt Windows logo key + P hoặc Ctrl + Alt + Del.

Làm cách nào để thay đổi cài đặt hiển thị trong Windows khi bạn không thể nhìn thấy màn hình?

Bạn có thể thử bật tính năng Trình tường thuật, tính năng này có sẵn trong Windows 11 và Windows 10. Ứng dụng đọc màn hình này có thể giúp bạn điều hướng qua cài đặt hiển thị ngay cả khi bạn không thể nhìn thấy chúng. Bạn có thể bật hoặc tắt chúng bằng cách nhấn tổ hợp phím logo Windows + Ctrl + Enter .

Kết luận

Nếu PC của bạn bật nhưng không có màn hình, đừng lo lắng và hãy thử các giải pháp mà Hapigo đã liệt kê ở trên để khắc phục hiệu quả sự cố khó chịu này. Hapigo chúc bạn khắc phục được tình trạng này và có những trải nghiệm thật tốt trên chiếc PC của mình.

Share.

Leave A Reply