Chat with us, powered by LiveChat

Để có thể làm một đĩa mực chiên nước mắm chuẩn vị nhà hàng là điều mà rất nhiều người nội trợ gia đình quan tâm.  Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách làm mực chiên nước mắm chuẩn vị nhà hàng nhé. 

Cách 1: Cách làm mực chiên nước mắm truyền thống

Nguyên liệu để làm mực chiên nước mắm chuẩn vị nhà hàng

Để làm ra một đĩa mực chiên nước mắm ngon dành cho bữa cơm gia đình, mà không thua kém gì ngoài nhà hàng. Các bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau đây trước khi bắt đầu làm. 

Những nguyên liệu cần phải chuẩn bị :

  • 3 Lạng mực ống tươi ( số lượng này phụ thuộc vào số lượng bạn muốn làm nhiều hay ít tùy ý)
  • Tỏi, gừng và các gia vị như: Nước mắm, mì chính, đường, muối, dầu ăn, tương ớt, tương cà, giấm.
3 Cách làm mực chiên nước mắm chuẩn vị nhà hàng 
3 Cách làm mực chiên nước mắm chuẩn vị nhà hàng 

Cách chế biến món mực chiên nước mắm

Dưới đây là những bước làm mực chiên nước mắm ngon chuẩn vị nhà hàng, để các bạn có thể tham khảo và làm theo. 

Bước 1: Việc đầu tiên để chế biến ra một đĩa mực chiên nước mắm, các bạn cần phải làm sạch mực trước: Bỏ hết phần túi mực trong ruột con mực ra, rửa sạch và ngâm với nước muối loãng để làm giảm độ tanh của mực cũng như làm mực trở nên chắc hơn. 

Bước 2: Sau khoảng 10-15 phút ngâm nước muối, rửa sạch mực lại một lần nữa và ráo nước.

Bước 3: Bóc tỏi sạch vỏ băm nhỏ. Gừng rửa sạch cạo sạch vỏ và đập nát ra, băm nhỏ. 

Bước 4: Đây là bước vô cùng quan trọng để có thể làm ra một món mực chiên nước mắm thơm ngon. Các bạn nên chú trọng vào việc pha nước mắm trước khi cho vào mực ( lưu ý không cho nước mắm vào thẳng mực). Trộn 1 muỗng nước mắm với 1 muỗng đường và một thìa cà phê mì chính trong 1 cái bát con. 

3 Cách làm mực chiên nước mắm chuẩn vị nhà hàng 
3 Cách làm mực chiên nước mắm chuẩn vị nhà hàng 

Bước 5: Sau khi đã để mực ráo hết nước, hãy cho mực vào chiên trong chảo dầu nóng (lưu ý nên để dầu nóng rồi hẵng cho mực để không bị dính chảo). Trong khi chiên mực các bạn nên để mực ngập dầu, để có thể đảm bảo mực chín đều. 

Khi mực đã chín vàng thì hãy vớt ra một cái đĩa và lót giấy thấm dầu hoặc các bạn cũng có thể bỏ vào một cái giá để cho ráo dầu. Để khi chiên với nước mắm không gây ra cảm giác ngấy vì nhiều dầu ngấm vào mực.

Bước 6: Tiếp theo, bạn hãy đổ bớt dầu trong chảo chiên mực ra một cái bát khác và để lại một số lượng vừa đủ. Sau đó bỏ tỏi với gừng đã chuẩn bị phi thơm lên và đổ mực vào đảo thật đều, rồi tiếp theo các bạn sẽ bỏ số nước mắm đã pha vào trong chảo đảo đều trong vòng 2 – 3 phút cho nước mắm ngấm vào mực. 

Khi mực đã chuyển sang màu vàng cánh gián, thì bạn hãy tắt bếp và cho mực ra đĩa là đã có thể thưởng thức.

Để cho đĩa mực có thể trở nên đẹp mắt và độc đáo hơn, thì các bạn nên chuẩn bị chút rau xà lách và rau mùi để trang trí cho đĩa mực. 

Nếu bạn muốn thưởng thức món mực chiên nước mắm trở nên ngon hơn, thì tôi khuyên bạn nên dùng với cơm. Như vậy món mực chiên nước mắm của bạn sẽ trở nên ngon hơn. 

3 Cách làm mực chiên nước mắm chuẩn vị nhà hàng 
3 Cách làm mực chiên nước mắm chuẩn vị nhà hàng 

Cách 2: Cách làm mực sữa chiên nước mắm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200g mực sữa
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh tỏi bằm
  • 1 muỗng cà phê tương ớt
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt
Cách làm mực sữa chiên nước mắm
3 Cách làm mực chiên nước mắm chuẩn vị nhà hàng 

Sơ chế nguyên liệu

  • Mực mua về loại bỏ túi mực bên trong, bóc phần màng bọc bên ngoài sau đó rửa thật sạch với nước muối loãng
  • Băm tỏi, ót, và hành khô

Chế biến món ăn

  • Cho dầu ăn vào chảo một lượng lớn, để chảo dầu nóng
  • Cho mực đã rửa sạch để ráo vào chiên ngập dầu đến khi mực giòn, chín vàng đều thì vớt mực ra
  • Trộn nước mắm, đường, bột ngọt vào mực cho đều và ngấm gia vị
  • Để lại trên chảo một ít dầu sau đó cho mực trộn cùng gia vị vào đảo đến khi mực thấm gia vị, nước sệt lại là hoàn thành nhé.
Cách làm mực sữa chiên nước mắm
3 Cách làm mực chiên nước mắm chuẩn vị nhà hàng 

Cách 3: Làm khô mực chiên nước mắm

Nếu bạn không mua được mực tươi thì có thể thử ngay món khô mực chiên nước mắm nhâm nhi xem phim cũng rất ngon nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 con khô mực nướng
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh đường
  • 2 củ tỏi băm, vài quả ớt băm
  • Dầu ăn, bơ thực vật
Làm khô mực chiên nước mắm
3 Cách làm mực chiên nước mắm chuẩn vị nhà hàng 

Sơ chế nguyên liệu

  • Nướng khô mực rồi cùng chày đập cho khô mực mềm ra, xé nhỏ
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
  • Hòa tan đường và nước mắm cùng ớt băm

Chế biến món ăn

  • Cho dầu vào chảo, dể dầu nóng rồi cho khô mực đã xé vào chiên sơ, để cho ráo dầu
  • Phi thơm tỏi băm sau
  • Dùng một cái chảo khác cho vào chảo 2 muỗng canh bơ thực vật đun đến khi chảy bơ rồi cho tỏi đã phi vào đảo đều
  • Cho khô mực xe cùng hỗn hợp đường, ớt, nước mắm vào chảo tỏi phi sau đó trộn đảo đều đến khi gia vị thấm vào mực, nước sệt lại là đã hoàn thành món ăn nhé.
Làm khô mực chiên nước mắm
3 Cách làm mực chiên nước mắm chuẩn vị nhà hàng 

Một số lưu ý khi làm mực chiên nước mắm

Mực tanh luôn là một trong những vấn đề thường xuyên xảy ra khi chế biến món ăn này, vậy để chế biến làm sao cho mực không tanh. Dưới đây chúng tôi có một số lưu ý các bạn cần biết khi thực hiện:

  • Nên chọn lọc mực tươi, nhỏ ( nếu là mực sữa thì sẽ rất ngon) hoặc cũng có thể sử dụng mực khô để chiên.
  • Khi làm mực chiên nước mắm, cần phải chú ý lượng nước mắm vừa phải, tránh để món ăn trở nên quá mặn, vì mực vốn dĩ đã mặn sẵn rồi.
  • Dùng muối bóp qua mực để giảm độ tanh, cũng như ngâm với nước muối để mực săn chắc hơn. Hoặc các bạn cũng có thể dùng rượu để rửa mực để giảm độ tanh.
  • Chiên mực ngập dầu để đảm bảo mực chín đều và giòn. 
  • Sử dụng ít tương ớt, tương cà để tạo màu cho mực nhìn bắt mắt hơn. 

Cách chọn mực tươi

Nguyên liệu chính của món là mực, chính vì vậy để món ăn có ngon hay không thì yếu tố chọn lựa mực vô cùng quan trọng. Dưới đây sẽ là một số cách để lựa chọn được mực tươi.

  • Khi lựa chọn mực, cần phải chọn những con mực có độ bóng, da không bị rách, mắt trong và không bị đục.
  • Dùng tay ấn vào thân mực để cảm nhận phần thịt. Nếu thịt mực vẫn còn săn chắc, có độ đàn hồi thì chính là mực tươi. Còn mực nhũn mềm thì là mực đã để lâu.
  • Phần râu mực mà còn dính chặt vào phần thân mực thì mực đó còn rất tươi. Còn nếu râu mực mà tách rời khỏi phần thân thì là mực đã để lâu. 
Làm khô mực chiên nước mắm
3 Cách làm mực chiên nước mắm chuẩn vị nhà hàng 

Như vậy với bài viết trên chúng tôi đã hướng dẫn cách làm mực chiên nước mắm chuẩn vị nhà hàng, cũng như các lưu ý và cách chọn mực. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích được các bạn trong quá trình làm món mực chiên nước mắm. Ngoài ra nếu bạn muốn chế biến thêm thật nhiều món ăn ngon mỗi ngày cho gia đình có thể tham khảo ngay các chế biến các món ăn trên Hapigo như: chân gà nướng, nộm gà,….Chúc các bạn thực hiện món ăn thành công trong bữa ăn gia đình của mình nhé. 

Share.

Leave A Reply