Với nhiều bạn nhỏ ở các độ tuổi khác nhau, hay ngay cả các em bé sơ sinh, việc bố mẹ chọn lựa đồ chơi thông minh cho bé không những giúp các con đỡ buồn chân buồn tay, mà còn có hiệu quả cao trong việc nâng cao sự nhanh nhạy, linh hoạt của não bộ, đồng thời giúp các bé phát triển toàn diện hơn. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích về đồ chơi thông minh cho bé, giúp bố mẹ có thể tham khảo và chọn lựa món đồ phù hợp với từng lứa tuổi cũng như tính cách của bé.  

Các mẫu đồ chơi thông minh dành cho bé thịnh hành nhất

Đồ chơi thông minh dành cho các bé kể ra có rất nhiều loại khác nhau phụ thuộc vào từng mục đích sử dụng cũng như lứa tuổi của bé. Sau đây sẽ là các mẫu đồ chơi thông minh cho bé để các phụ huynh chọn lựa, nhằm giúp các bé phát triển về tư duy, các giác quan được nhanh nhạy và linh hoạt hơn.

Bộ đồ chơi chuyển động kích thích thị giác cho bé

Trẻ sơ sinh là đối tượng thuộc nhóm rất nhạy cảm, trong khoảng từ 1 đến 3 tháng tuổi phát triển đầu đời, tầm nhìn của các bé chưa thể thấy được các vật thể ở xa, chỉ có thể tập trung vào các vật thể có cự ly gần và phân biệt sáng tối, trắng đen. Vậy nên, các mẹ cần tìm hiểu và chọn lựa loại đồ chơi thông minh cho bé từ khi ngoài 1 tháng tuổi nhằm giúp thị giác của bé được linh hoạt hơn.

đồ chơi thông minh cho bé flash card đen trắng
đồ chơi thông minh cho bé flash card đen trắng

Một món đồ phổ biến giúp các bé sơ sinh phát triển được thị giác đó là tấm flashcard đen trắng. Đây là loại đồ chơi chuyên dụng dành cho trẻ sơ sinh với các tấm bảng được thiết kế nhiều hình dáng đa dạng khác nhau như: con mèo, ngôi nhà, mặt trăng khuyết, vòng tròn, tam giác, ngôi sao, caro,… Đặc biệt hơn, các tấm bảng này chỉ có duy nhất màu đen và trắng, phù hợp với cấu trúc thị giác còn non nớt của trẻ sơ sinh, giúp kích thích phản xạ tốt.

Thời điểm từ 3 tháng tuổi trở lên, các bé sẽ có sự phát triển hơn về thị giác, tầm nhìn sẽ được mở rộng hơn một chút và hay chú ý đến màu sắc cùng các vật thể đang chuyển động. Bên cạnh đó, bé cũng đã dần nhận ra được khuôn mặt của bố mẹ cũng như thích thú hơn với các món đồ chơi phát nhạc và lúc lắc ngộ nghĩnh. 

đồ chơi thông minh cho bé đệm nhạc
đồ chơi thông minh cho bé đệm nhạc

Ngoài đồ chơi thông minh cho bé flashcard đen trắng, bố mẹ cũng có thể cho con chơi bộ đồ chơi chuyển động qua lại với những chú gấu bông nhỏ xinh hay các quả cầu tròn được treo lên thanh ngang. Với những vật thể lơ lửng mang nhiều màu sắc phong phú và sinh động khác nhau chắc chắn sẽ khiến bé rất thích thú và luôn dõi theo để quan sát. Mục đích của món đồ chơi thông minh cho bé này nhằm giúp thị giác của trẻ được linh hoạt và nhanh nhạy hơn.

đồ chơi thông minh cho bé bộ đồ chơi chuyển động kích thích thị giác
đồ chơi thông minh cho bé bộ đồ chơi chuyển động kích thích thị giác

Với món đồ chơi giáo dục thông minh flashcard, các bố mẹ cũng có thể áp dụng để dạy bé học vào các thời điểm từ 1 tuổi đến 2 tuổi. Rèn luyện cho bé học nhận diện và tiếp thu các mẫu hình vẽ khoảng 3 lần/ ngày và mỗi lần 20 – 30 phút học. Phương pháp học là xáo trộn nhanh các tấm thẻ lên với nhau và để bé chỉ ra được vật thể trên hình. Có thể thấy, cách thức này sẽ giúp các bé có tư duy và phản xạ nhanh nhạy hơn.

Đồ chơi xe tập đi cho bé yêu 

Thời điểm từ 11 đến 18 tháng tuổi, các bé đã có thể bắt đầu biết bám để đứng lên và chập chững với những bước đi đầu tiên. Bộ xe tập đi được ra đời chính là món đồ chơi thông minh cho bé. Đồ chơi xe tập đi cho bé thường được thiết kế với dạng xe quây hình tròn hoặc như một chiếc xe đẩy hàng có thanh ngang để làm điểm tì và bánh xe chuyển động. 

đồ chơi thông minh cho bé xe tập đi phát nhạc
đồ chơi thông minh cho bé xe tập đi phát nhạc

Với mẫu xe đồ chơi tập đi dạng xe đẩy, sẽ có nhiều thiết kế rất bắt mắt và rực rỡ sắc màu để tạo cho các bé sự kích thích về thị giác. Bên cạnh đó, các mẫu đồ chơi này còn được sản xuất từ vật liệu đa dạng và an toàn cho sức khỏe như gỗ, nhựa ABS, kết hợp cùng các nút âm thanh sống động, tạo cho bé yêu sự phấn khích khi chơi đồ chơi xe đẩy tập đi.  

đồ chơi thông minh cho bé xe tập đi có lục lạc
đồ chơi thông minh cho bé xe tập đi có lục lạc

Món đồ chơi thông minh cho bé xe đẩy tập đi không những làm điểm tựa hỗ trợ bé yêu dễ tập đi hơn mà nó còn giúp bé phát triển thêm độ nhanh nhạy và linh hoạt cho các giác quan khác như thị giác, xúc giác, thính giác. Có thể thấy, đây là món đồ chơi thông minh cho bé rất hữu dụng và đáng đầu tư. 

Các đồ chơi thông minh cho bé phát triển thính giác

Hiện nay trên thị trường, các loại đồ chơi thông minh cho bé phát triển thính giác được sản xuất rất đa dạng và phong phú về mẫu mã cũng như chất liệu. Đồng thời, ở mỗi độ tuổi khác nhau, các bé sẽ có những món đồ chơi khác nhau giúp tăng khả năng nghe và cảm nhận âm thanh. Tiêu biểu cho các món đồ chơi quen thuộc phát triển thị giác là: xúc xắc, lục lạc, thảm nhạc, đàn xylophone, trò chơi câu cá có nhạc,…

đồ chơi thông minh cho bé bộ lục lạc phát triển thính giác
đồ chơi thông minh cho bé bộ lục lạc phát triển thính giác

Đồ chơi thông minh cho bé 4 tháng tuổi trở lên, bố mẹ có thể chọn mua các loại xúc xắc gỗ, xúc xắc nhựa, thảm nhạc thú bông vui nhộn,… Còn bộ đồ chơi thông minh cho bé 1 tuổi trở lên kích thích phát triển thính giác là bộ trò chơi câu cá, đàn xylophone, những sản phẩm đồ chơi chuyển động có phát nhạc,…

Bộ đồ chơi thông minh cho bé thả hình khối gỗ

Bộ đồ chơi thông minh cho bé giúp phát triển tư duy và quan sát đó là trò chơi thả hình khối gỗ vào đúng vị trí của nó. Đây là một trong số những trò chơi trí tuệ giúp các bé có thể quan sát để chọn lựa đáp án chính xác nhất. Đa phần các sản phẩm hình khối gỗ đều được thiết kế với nhiều màu sắc phong phú, bắt mắt cùng chất liệu an toàn, đảm bảo sức khỏe cho bé. 

đồ chơi thông minh cho bé hình khối gỗ
đồ chơi thông minh cho bé hình khối gỗ

Hộp thả hình khối bằng gỗ được thiết kế với chiếc xe gỗ to, bên trong có các khối vuông nhiều màu sắc, mỗi khối gỗ sẽ mang hình dạng riêng biệt như hình khối tam giác, hình khối vuông, khối chữ nhật, khối ngũ giác, khối cầu, khối lục giác,… Cách chơi loại trò chơi thông minh này đó là các bé sẽ cần phải chọn lựa khối gỗ có kiểu dáng khớp với lỗ trống tương tự có sẵn. Chỉ khi khớp với nhau, hình khối mới có thể chui vào bên trong xe gỗ to. 

Xe đồ chơi thông minh cho bé yêu

Xe đồ chơi thông minh cho bé trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại khác nhau, được thiết kế rất đa dạng về màu sắc cũng như mẫu mã sản phẩm. Với từng lứa tuổi khác nhau, bố mẹ có thể chọn lựa một mẫu xe đồ chơi thông minh cho bé. Ví dụ, với các bé từ 10 tháng tuổi trở ra, bố mẹ hãy chọn cho con mẫu xe mô hình mini làm từ chất liệu nhựa an toàn để giúp phát triển về thị giác cũng như xúc giác khi cầm nắm.

đồ chơi thông minh cho bé yêu xe ô tô đa dạng mẫu mã và màu sắc
đồ chơi thông minh cho bé yêu xe ô tô đa dạng mẫu mã và màu sắc

Bên cạnh đó, các mẫu xe mô hình có gắn nhạc cũng rất phù hợp để các bé giải trí và kích thích khả năng cảm nhận âm thanh. Có thể thấy, các mẫu xe đồ chơi thông minh cho bé trai rất được ưa chuộng và phổ biến. Bố mẹ hãy hướng dẫn các con cách chơi mô hình xe này để giúp bé phát triển toàn diện về khả năng quan sát cũng như khả năng nghe, nhìn và cầm nắm vật thể. 

Ngoài ra, xe ô tô điện ngồi lái còn là một loại đồ chơi thông minh cho bé yêu rất đáng để phụ huynh tìm hiểu và đầu tư. Mẫu đồ chơi ô tô tự lái được thiết kế với mẫu mã xinh xắn và bắt mắt, hệt như một chiếc xe ô tô nhưng là bản mini. Món đồ chơi này còn kèm thêm cả bảng điều khiển từ xa giúp phụ huynh có thể kiểm soát và theo dõi con mình dễ dàng hơn. 

đồ chơi thông minh cho bé xe điện tự lái
đồ chơi thông minh cho bé xe điện tự lái

Đồ chơi thông minh cho bé xe ô tô điện ngồi lái phù hợp dành cho các bé từ 2,5 tuổi trở lên. Tuy nhiên, các bố mẹ vẫn cần phải theo dõi sát sao con em mình để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ. Với món đồ chơi này, các bé sẽ được khám phá và quan sát thế giới xung quanh mình, nhận biết được các phương tiện giao thông đồng thời tăng khả năng phản xạ linh hoạt của trẻ. 

Không những thế, món đồ chơi thông minh cho bé xe ô tô điện tự lái còn giúp tăng thêm tính tò mò và tạo sự phấn khích, tinh thần ham học hỏi cho trẻ. Đây cũng là lúc để các bậc phụ huynh có thể dành nhiều thời gian vui chơi cùng trẻ hơn, tăng khả năng gắn kết giữa bố mẹ và con cái. Đồng thời giúp trẻ tránh được tình trạng cận thị, ù lì vì xem quá nhiều tivi, ipad, điện thoại di động,…

Bộ đồ chơi nhập vai với đồ nấu bếp/bác sĩ,…

Để rèn luyện cho trẻ khả năng ngôn ngữ và tăng kỹ năng tương tác với thế giới bên ngoài, bố mẹ hãy chọn lựa các bộ đồ chơi thông minh cho bé mang tính nhập vai cao như đồ chơi bác sĩ, bộ đồ hàng nấu bếp, đóng vai lính cứu hỏa với xe chữa cháy,… Không chỉ đơn giản là một hành động giả vờ, các bộ đồ chơi thông minh kết hợp nhập vai này đã giúp trẻ xây dựng và hình thành được những kỹ năng cần thiết trong tính cách.

đồ chơi thông minh cho bé nhập vai bác sĩ
đồ chơi thông minh cho bé nhập vai bác sĩ

Bố mẹ có thể chơi nhập vai cùng bé với bộ đồ chơi làm bếp và các dụng cụ nấu nướng mini bằng nhựa. Hoặc đóng vai thành bác sĩ với hộp đồ nghề khám chữa bệnh. Mục đích của việc này là thông qua trò chơi giúp trẻ tăng cường được khả năng giao tiếp, sử dụng từ ngữ được linh hoạt hơn, đồng thời thể hiện được rõ tình cảm của mình và cách xử lý các tình huống trong thực tế sao cho đúng đắn.

Đồ chơi xếp hình thông minh cho bé

Trong số các loại đồ chơi thông minh cho bé, chúng ta không thể không kể đến đồ chơi xếp hình. Đây là món đồ rất quen thuộc với các thế hệ tuổi thơ. Đồ chơi lắp ráp thông minh cho bé được nghiên cứu và sản xuất từ nhiều nguyên vật liệu khác nhau, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của các bé khi sử dụng là gỗ, nam châm, nhựa ABS, giấy bìa cứng,…

đồ chơi thông minh cho bé tranh xếp hình
đồ chơi thông minh cho bé tranh xếp hình

Để nói về dạng đồ chơi xếp hình thông minh dành cho bé, chúng ta thường nghĩ đến mẫu tranh xếp hình, các mảnh ghép nhỏ sẽ được xáo trộn với nhau và nhiệm vụ của các bé sẽ là ghép lại thành một bức tranh hoàn chỉnh. Tranh xếp hình phù hợp với các bé từ 4 tuổi trở lên, giúp bé phát triển tư duy và sự quan sát nhạy bén cần thiết. 

Hoặc trò chơi xếp các khối nhựa vào với nhau sao cho khớp để tạo thành hình thù hoàn chỉnh cũng là món đồ chơi thông minh cho bé rất được ưa chuộng. Các bé có thể thỏa thích sáng tạo và lắp ghép các khối nhựa lại với nhau để tạo thành hình ngôi nhà, con vật, lâu đài, chiếc xe,… Đồ chơi thông minh cho bé lắp ráp mô hình phù hợp dành cho các bạn nhỏ từ 2 tuổi trở lên. 

đồ chơi thông minh cho bé xếp hình mầm non
đồ chơi thông minh cho bé xếp hình mầm non

Bộ xếp hình lego cũng là một trong số nhiều loại đồ chơi thông minh cho bé 10 tuổi trở lên. Lego cũng là trò chơi xếp các khối nhựa lại với nhau để tạo thành một mô hình hoàn chỉnh như trò xếp khối nhựa kể trên. Tuy nhiên, món đồ chơi này có kích thước mảnh ghép nhựa nhỏ hơn rất nhiều, đồng thời cũng có yêu cầu cao hơn và cần phải tỉ mỉ hơn để tạo ra thành phẩm cuối cùng.  

đồ chơi thông minh cho bé lego city
đồ chơi thông minh cho bé lego city

Lego là món đồ chơi thông minh trí tuệ, có tính giáo dục cao, yêu cầu trẻ phải rèn luyện được kỹ năng kiên nhẫn và tỉ mỉ để hoàn thành sản phẩm. Ngoài ra, món đồ chơi thông minh cho bé từ lego còn giúp các bạn nhỏ thỏa sức sáng tạo và phát triển tư duy não bộ linh hoạt, nhanh nhạy hơn. Các chi tiết lắp ghép của lego rất nhỏ và phức tạp, cần chú ý đến các em bé nhỏ tuổi để tránh thói quen bỏ vật lạ vào miệng gây hóc dị vật đường thở.

Đồ chơi thông minh cho bé học chữ/học đếm số

Với các bé từ 4 – 5 tuổi trở lên, bố mẹ có thể hướng dẫn cho con vừa học vừa chơi với bộ đồ chơi thông minh cho bé học chữ. Bảng chữ cái được thiết kế với nhiều màu sắc bắt mắt, các bé sẽ dễ dàng nhận biết được mặt chữ thông qua những biểu tượng đi kèm hợp lý và thú vị.

đồ chơi thông minh cho bé học chữ
đồ chơi thông minh cho bé học chữ

Chơi mà học, học mà chơi, bộ đồ chơi thông minh cho bé học chữ sẽ giúp các em nhỏ phát triển tốt hơn các kỹ năng khác nhau như nhanh mắt, nhanh tay, tư duy nhanh chóng và rèn luyện trí nhớ cho não bộ. Bố mẹ có thể hướng dẫn bé học chữ bằng món đồ chơi này, vừa giúp bé được giáo dục tốt lại vừa hoạt bát, vui vẻ hơn. 

Tương tự như đồ chơi thông minh cho bé tập học chữ, bộ trò chơi cho bé tập đếm số cũng là sản phẩm mà bố mẹ không thể bỏ qua để giúp rèn luyện trí nhớ và giáo dục cho trẻ. Một số mẫu trò chơi sẽ chỉ hiển thị các số cơ bản, các loại hình tròn, hình vuông, hình tam giác,… Tuy nhiên đa phần các mẫu đồ chơi thông minh cho bé học số đều sẽ có kèm cả bảng chữ cái. 

đồ chơi thông minh cho bé đếm số
đồ chơi thông minh cho bé đếm số

Bảng trò chơi thường được thiết kế với các số, các chữ cái được khoét rỗng, nhiệm vụ của các bé đó là quan sát và sắp xếp sao cho khớp với lỗ trống đã cho sẵn. Có thể thấy, đồ chơi thông minh cho bé học số, học chữ vừa giúp rèn luyện tính kiên nhẫn, vừa nâng cao khả năng quan sát và tư duy của trẻ. Sản phẩm này rất phù hợp cho các bé từ 3 tuổi trở lên.

Bộ đồ chơi luyện sự khéo tay cho bé

Ngoài việc giúp con phát triển về thị giác và thính giác, các bố mẹ cũng cần chọn lựa món đồ chơi phù hợp để bé rèn luyện được sự kiên nhẫn, khéo léo, đồng thời giúp xúc giác được hoàn thiện hơn. Món đồ chơi thông minh cho bé hợp lý nhất được gợi ý đó là trò chơi đất nặn hoặc tô màu hoạt hình. Đây là các trò chơi rất phổ biến và phù hợp dành cho các bé từ 2,5 tuổi trở lên.

đồ chơi thông minh cho bé từ đất nặn luyện sự khéo léo cho đôi tay
đồ chơi thông minh cho bé từ đất nặn luyện sự khéo léo cho đôi tay

Đồ chơi thông minh cho bé từ đất nặn, các bạn nhỏ sẽ thỏa thích sáng tạo và chế tác ra những thành phẩm rất đáng yêu và ngộ nghĩnh. Bố mẹ có thể làm mẫu giúp bé một tiểu phẩm trước và sau đó để bé thực hiện theo, đơn giản như một quả cam, quả táo hay một chú mèo nhỏ xinh,… Việc nhào nặn và vui chơi cùng đất sét sẽ hỗ trợ các bạn nhỏ phát triển khả năng tư duy sáng tạo, đồng thời giúp bé tự điều chỉnh các thao tác đôi tay. 

Còn đối với đồ chơi bút sáp màu, nó cũng mang lại hiệu quả to lớn trong việc hỗ trợ bé sáng tạo và điều chỉnh động tác tay sao cho phù hợp, cách dùng lực tay sao cho hợp lý. Bên cạnh đó, sự kết hợp giữa việc quan sát bằng mắt và di chuyển bằng tay cũng rèn luyện cho các em nhỏ sự kiên nhẫn và khéo léo hơn, tăng cường khả năng ghi nhớ cho não bộ.  

Đồ chơi luyện trí thông minh cho bé rubik

Đồ chơi thông minh cho bé 9 tuổi trở lên, các bố mẹ hãy tham khảo trò chơi quốc dân rubik. Loại rubik cơ bản được cấu tạo gồm 26 viên lập phương ghép lại với nhau và 6 mặt mang các màu sắc: đỏ, vàng, cam, xanh dương, xanh lá, trắng. Để rèn luyện cho trẻ trí thông minh và khả năng quan sát tốt, tư duy nhạy bén, bố mẹ có thể hướng dẫn bé chơi trò chơi rubik.

đồ chơi thông minh cho bé rubik
đồ chơi thông minh cho bé rubik

Ngoài mẫu rubik 3×3 cổ điển, rubik còn có nhiều loại biến thể khác như rubik big cube (6x6x6 trở lên), rubik gương, rubik skewb, rubik megaminx, rubik mastermorphix,… Tuy nhiên, các loại rubik biến thể kể trên phù hợp với các bạn thanh thiếu niên hơn là trẻ nhỏ. Bố mẹ hãy tham khảo rubik cổ điển 3x3x3 hoặc đơn giản hơn là rubik snake để các con có thể thỏa thích sáng tạo và lắp ráp các hình thù độc đáo.

Đồ chơi phát triển trí thông minh cho bé bộ cờ vua

Một món đồ chơi thông minh cho bé 9 tuổi trở lên được kể đến nữa đó là cờ vua. Có thể nói đây là một trò chơi trí tuệ giúp trẻ nhỏ phát triển sự nhạy bén về tư duy và góp phần hình thành nên những nét tính cách đáng quý. Lợi ích đầu tiên khi chơi bộ môn cờ vua cần kể đến đó là khả năng tư duy nhanh, rèn luyện sự tập trung cho não bộ để tìm được đường đi nước bước đúng đắn.

đồ chơi thông minh cho bé bộ cờ vua
đồ chơi thông minh cho bé bộ cờ vua

Bên cạnh đó, các bạn nhỏ khi chơi bộ môn cờ vua cũng sẽ được rèn luyện khả năng phân tích tình huống nhằm đưa ra những nước đi tối ưu nhất. Môn cờ vua cũng được đánh giá cao nhờ việc rèn luyện sự kiên nhất và bình tĩnh. Vì thế, cờ vua chính là món đồ chơi thông minh cho các bạn nhỏ mà bố mẹ có thể tham khảo và định hướng cho bé. 

Cách chọn đồ chơi thông minh cho bé phù hợp

Chọn đồ chơi thông minh cho bé theo độ tuổi

Đồ chơi thông minh cho bé dưới 1 tuổi

Dưới 1 tuổi là thời điểm các bé đang học làm quen dần với thế giới diệu kỳ xung quanh. Chúng ta có thể chia ra làm 4 giai đoạn khác nhau: 1 – 3 tháng tuổi, 4 – 6 tháng tuổi, 7 – 9 tháng tuổi và 10 -12 tháng tuổi. Ở mỗi thời điểm, các bé sẽ quan sát và học hỏi được những điều mới lạ từ mọi thứ bên cạnh mình. Chính vì thế, ở các mốc thời gian khác nhau, bố mẹ có thể chọn lựa cho bé món đồ chơi phù hợp nhằm giúp phát triển về trí não lẫn các giác quan.

đồ chơi thông minh cho bé dưới 1 tuổi
đồ chơi thông minh cho bé dưới 1 tuổi

Trẻ từ 1 – 3 tháng tuổi, bố mẹ hãy cho bé xem các loại flashcard đen trắng. Trẻ từ 4 – 6 tháng tuổi, đồ chơi thông minh cho bé hợp lý nhất đó là flashcard đen trắng, đệm nhạc và xúc xắc giúp tăng khả năng phát triển thính giác cho bé, tuy nhiên cũng không nên mở âm thanh quá to. 

đồ chơi thông minh cho bé dưới 1 tuổi
đồ chơi thông minh cho bé dưới 1 tuổi

Đồ chơi thông minh cho bé 7 tháng tuổi trở đi là xúc xắc, đệm nhạc hoặc các loại mô hình thú vật bản to để tránh hóc khi bé ngậm vật thể vào miệng. Giai đoạn từ 10 -12 tháng, các bé đã có thể tìm điểm tựa để đứng lên và lững chững tập đi vài bước. Đồ chơi thông minh cho bé ở giai đoạn này là ô tô mô hình, xe đẩy tập đi, đồ chơi phát ra tiếng nhạc,… 

Đồ chơi thông minh cho bé 1 – 2 tuổi

Với các bé đang ở giai đoạn từ 1 – 2 tuổi đầu đời, thời điểm này các bạn nhỏ đang dần có từng bước phát triển và đã có thể diễn tả được các cung bậc cảm xúc khác nhau, tạo ra ám hiệu để thu hút sự chú ý. Bên cạnh đó, bé cũng đã nói được một số từ ngữ cơ bản và đã có thể tự tập đứng lên, bước đi mà không cần hỗ trợ. 

đồ chơi thông minh cho bé 1-2 tuổi
đồ chơi thông minh cho bé 1-2 tuổi

Ở giai đoạn này của bé, bố mẹ nên dành nhiều thời gian để vui chơi cùng con, tạo cho trẻ một môi trường phát triển toàn diện. Vì thế, việc sử dụng các loại đồ chơi thông minh cho bé là không thể thiếu. Xe ô tô mô hình đồ chơi giúp bé phát huy khả năng cầm nắm đồ vật, xe đẩy tập đi giúp các bạn nhỏ có thể vịn vào để bước đi, các loại đồ chơi phát nhạc với nhiều sắc thái âm thanh giúp thính giác của con được hoàn thiện tốt hơn,… 

Đồ chơi thông minh cho bé 2 – 3 tuổi

Giai đoạn 2 – 3 tuổi, các bé đã có thể nhận thức được nhiều điều xung quanh mình và có tinh thần học hỏi, bắt chước người xung quanh rất cao. Dễ hiểu hơn, trẻ em giai đoạn này có sự quan sát khá tốt, học hỏi nhanh chóng từ cả hành động đến lời nói. Chính vì vậy, thời điểm này bố mẹ nên chú ý phát triển cho bé các thói quen lành mạnh cũng như hình thành nhận thức tốt.

đồ chơi thông minh cho bé 2-3 tuổi
đồ chơi thông minh cho bé 2-3 tuổi

Đồ chơi thông minh cho bé giai đoạn 2 – 3 tuổi đời rất đa dạng để bé phát triển tư duy và linh hoạt trong nhận thức đó là: xe ô tô đồ chơi thông minh, bộ đồ chơi hình khối bằng gỗ, bộ xếp hình lắp ghép đơn giản, các món đồ chơi thông minh cho bé có phát nhạc, hộp đồ chơi nhập vai bác sĩ,… hoặc bộ đồ chơi đất sét, tranh tô màu cũng rất hợp lý để dạy trẻ tính nhẫn nại và khéo léo. 

Đồ chơi thông minh cho bé 3 – 4 tuổi

Ở độ tuổi này, đa phần các bé đã có thể hoạt động chạy nhảy linh hoạt hơn, kỹ năng giao tiếp cũng được mở rộng hơn và đã biết thể hiện ra ngoài các mong muốn của mình một cách rõ ràng. Có thể nói, đây chính là giai đoạn bé khoe với mọi người về tất cả những gì mình nhìn thấy và học được. Đồng thời cũng luôn tò mò và đặt ra nhiều câu hỏi về thế giới xung quanh.

đồ chơi thông minh cho bé 3-4 tuổi
đồ chơi thông minh cho bé 3-4 tuổi

Thời điểm từ 3 – 4 tuổi, bố mẹ cần cho trẻ tiếp xúc nhiều với những điều tích cực và mới lạ xung quanh, bên cạnh đó các món đồ chơi thông minh cho bé là không thể thiếu. Những sản phẩm đồ chơi giáo dục tăng cường trí tuệ và độ nhanh nhạy được kể đến như: Đồ chơi thông minh cho bé học chữ/ đếm số, bộ đồ chơi hình khối gỗ, đồ chơi xếp hình, ô tô tự lái có sự giám sát của người lớn, bộ đồ nấu bếp,…

Đồ chơi thông minh cho bé 5 tuổi trở lên

Đối với trẻ em giai đoạn từ 5 tuổi trở lên, các bé có tính tò mò và nhu cầu học hỏi rất cao. Tất cả những sự vật xảy ra xung quanh đều mang lại hứng thú mới cho trẻ. Ở giai đoạn này, bố mẹ hãy giúp trẻ thỏa sức sáng tạo và tìm tòi với sự trợ giúp của các món đồ chơi thông minh cho bé. Các mẫu đồ chơi mô hình lắp ráp giúp tăng khả năng sáng tạo: đồ chơi nhập vai, đồ chơi nhạc cụ, xe ô tô điện tự lái, bộ đồ chơi học chữ/ đếm số,…

đồ chơi thông minh cho bé 6 tuổi trở lên
đồ chơi thông minh cho bé 6 tuổi trở lên

Đồ chơi thông minh cho bé 10 tuổi trở lên, phụ huynh có thể căn cứ vào sở thích cũng như tính cách của con để chọn mua các sản phẩm đồ chơi thông minh cho bé như rubik, bộ cờ vua, bộ lego xếp hình tàu thuyền/ lâu đài/ lô cốt/ máy bay chiến đấu,… hoặc các loại tranh ghép xếp hình, xe ô tô điện tự lái, slime giải trí…

Chọn đồ chơi thông minh cho bé theo tính cách 

Ngoài việc chọn lựa các món đồ chơi thông minh cho bé theo độ tuổi, bố mẹ cũng cần căn cứ vào sở thích cũng như cá tính của các bạn nhỏ để chọn mua loại đồ chơi trí tuệ phù hợp. Các em nhỏ cần được rèn luyện và xây dựng nét tính cách tốt qua cách giáo dục đúng đắn, phù hợp từ các bậc phụ huynh.

chọn đồ chơi thông minh cho bé theo cá tính riêng
chọn đồ chơi thông minh cho bé theo cá tính riêng

Ví dụ như với những em bé có tính cách hiếu động, vội vàng, bố mẹ hãy cho bé rèn luyện sự kiên nhẫn và cẩn thận qua các loại đồ chơi đất nặn, tô màu hoặc tháo lắp lego, cờ vua,… Ngược lại, những bạn nhỏ có tính cách trầm và hướng nội, bố mẹ cần chọn các món đồ chơi thông minh cho bé như ô tô điện ngồi lái, bộ đồ chơi nhập vai bác sĩ/ đầu bếp,… để bé có thể hòa đồng hơn, cũng như biết cách bộc lộ các cảm xúc của mình ra bên ngoài.

Lưu ý khi chọn lựa đồ chơi thông minh cho bé

Các thông tin kể trên đã chia sẻ đến các quý phụ huynh về các mẫu đồ chơi thông minh cho bé cũng như nên chọn lựa món đồ chơi nào phù hợp với lứa tuổi để giúp các bạn nhỏ phát triển tư duy và trí tuệ. Sau đây là những điều cần lưu ý khi bố mẹ quyết định chọn mua các món đồ chơi thông minh cho bé:

đồ chơi thông minh cho bé cần chọn lựa chất liệu an toàn
đồ chơi thông minh cho bé cần chọn lựa chất liệu an toàn

Đầu tiên, đồ chơi thông minh cho bé cần phải được đảm bảo về tiêu chí chất liệu an toàn với trẻ em, có cấu trúc an toàn và bền chắc, đồng thời có thể dễ dàng vệ sinh sạch sẽ.

Tiếp theo, đồ chơi thông minh cho bé cần được thiết kế với mẫu mã đẹp và màu sắc sống động, không được thừa các chi tiết nhỏ, không có góc cạnh sắc nhọn nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ nhỏ trong quá trình vui chơi.

đồ chơi thông minh cho bé cần có nhiều màu sắc để kích thích bé chơi và học
đồ chơi thông minh cho bé cần có nhiều màu sắc để kích thích bé chơi và học

Đối với trẻ nhỏ dưới 3 tháng tuổi, bố mẹ nên thường xuyên thay đổi vị trí các loại thú bông treo kích thích thị giác hay các loại flashcard đen trắng, nhằm tránh tình trạng bé nhìn tập trung về một điểm quá lâu.

Với các loại đồ chơi thông minh cho bé như slime, đất nặn, lego xếp hình… bố mẹ cần chú ý theo dõi tránh việc trẻ cho vật thể lạ vào mồm gây nguy hiểm, hóc dị vật đường thở. Tương tự như thế, khi các bé chơi ô tô điện ngồi lái, bố mẹ cũng cần phải quan sát và theo dõi con kỹ lưỡng để không xảy ra những tình huống nguy hiểm cho trẻ. 

Cách làm đồ chơi thông minh cho bé

Ngoài những món đồ chơi thông minh cho bé được kể trên, các bậc phụ huynh có thể cùng con tự thiết kế ra các mẫu đồ chơi hoặc tái chế chai, lọ, thùng carton,… thành những đồ vật có ích. Sau đây là cách làm tranh xếp hình từ que kem cho bé, bố mẹ hãy tham khảo thực hiện để tăng thêm khả năng sáng tạo và phát triển trí não cho trẻ nhé.

Tương tự như các mảnh ghép xếp hình thành bức tranh, tranh xếp hình từ que kem tái chế là một sản phẩm đồ chơi thông minh cho bé mang tính tự chế nhưng vẫn rất hữu ích và dễ thương. Với món đồ chơi trí tuệ này, các bé sẽ học được cách tự quan sát và sắp xếp thứ tự các que sao cho bức tranh được hoàn chỉnh. Đồng thời, với vật liệu dễ tìm từ que kem/ que đè lưỡi, các bé sẽ có những phút giây học hỏi vô cùng vui vẻ với bố mẹ.

đồ chơi thông minh cho bé làm từ que kem
đồ chơi thông minh cho bé làm từ que kem

Dụng cụ cần có

  • Một tấm hình con vật, trái cây, bông hoa, phong cảnh,… bất kỳ
  • Que đè lưỡi (có bán ở các hiệu thuốc với giá rẻ)/ que kem 
  • Dao rọc giấy
  • Hồ dán giấy
đồ chơi thông minh cho bé làm từ que kem đơn giản và hiệu quả
đồ chơi thông minh cho bé làm từ que kem đơn giản và hiệu quả

Cách thực hiện

  • Bước 1: Chúng ta xếp các que kem lại với nhau sao cho chúng đứng thẳng hàng và bằng nhau. Lưu ý hãy xếp thật khít các que và không được để hở ra khoảng trống nào nhé.
  • Bước 2: Dùng hồ dán giấy để cố định bức ảnh đã chọn sẵn lên các que kem.
  • Bước 3: Sử dụng dao rọc giấy để tách các que kem ra khỏi nhau. 
  • Bước 4: Mỗi một que kem sẽ là một mảnh hình khác nhau, nhiệm vụ của bé sẽ là sắp xếp các que kem đã xáo trộn lại thành 1 bức tranh hoàn chỉnh.
Cách tự làm đồ chơi thông minh cho bé, tranh ghép từ que kem

Cửa hàng bán đồ chơi thông minh cho bé uy tín, đảm bảo chất lượng

Mua đồ chơi thông minh cho bé ở đâu? Nếu các bạn còn thắc mắc chưa biết cửa hàng nào bán đồ chơi thông minh cho bé đảm bảo an toàn và chất lượng thì có thể tham khảo thế giới đồ chơi cho bé – My Kingdom.

Website: https://www.mykingdom.com.vn/

My kingdom – vương quốc đồ chơi dành cho các bé. My kingdom là cửa hàng chuyên bán các sản phẩm đồ chơi trẻ em từ các độ tuổi khác nhau. Bố mẹ có thể tham khảo và chọn lựa các mẫu đồ chơi thông minh cho bé ở tất cả các chi nhánh của my kingdom trên toàn quốc. Nơi đây tập trung tất cả các mẫu mã đồ chơi đa dạng đến từ nhiều nhãn hiệu nổi tiếng khác nhau như: barbie, disney, dolls world, LEGO minecraft, taste’n fun,…

địa chỉ bán đồ chơi thông minh cho bé uy tín và đảm bảo an toàn về chất lượng
địa chỉ bán đồ chơi thông minh cho bé uy tín và đảm bảo an toàn về chất lượng

Với các sản phẩm đến từ My kingdom, bố mẹ có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như mẫu mã bởi lẽ các loại đồ chơi tại đây đều được kiểm duyệt kỹ càng trước khi trưng bày lên kệ. Tất cả đều được sản xuất với loại nguyên vật liệu đa dạng và cao cấp, an toàn cho sức khỏe của các bé khi sử dụng. Bên cạnh đó, một số sản phẩm tại vương quốc đồ chơi my kingdom cũng được cập nhật theo xu hướng hiện đại, rất mới lạ và độc đáo, đảm bảo các bé sẽ rất thích thú.

Kết luận

Bài viết đã chia sẻ những thông tin khác nhau về các loại đồ chơi thông minh cho bé cũng như cách chọn lựa đồ chơi phù hợp với lứa tuổi. Hy vọng qua bài viết, các bạn sẽ có thêm được nhiều thông tin hữu ích để giúp các bé phát triển toàn diện hơn về mặt trí tuệ, đồng thời xây dựng được các thói quen đạo đức tốt ngay từ khi còn nhỏ. Để biết thêm thông tin chi tiết về các mẫu đồ chơi khác dành cho bé, hãy tham khảo website Hapigo để có thêm nhiều tips thú vị. 

Share.

Leave A Reply