Gia vị nấu sốt vang là một trong những yếu tố chủ đạo quyết định hương vị của món sốt vang có thơm ngon hấp dẫn thực khách hay không. Không chỉ bò nấu sốt vang mà rất nhiều loại thịt khác cũng có thể sử dụng gia vị nấu sốt vang để chế biến thành một món ăn đậm đà hương vị. Hiện nay, các món sốt vang rất được người Việt ưa chuộng và chế biến nhiều trong các bữa ăn thường ngày.
Trong bài viết dưới đây, Hapigo sẽ giới thiệu cụ thể những gia vị nấu sốt vang cần thiết phải có. Bên cạnh đó, chúng mình cũng sẽ gợi ý những loại gói gia vị nấu sốt vang có sẵn tiện lợi cũng như cách chế biến món sốt vang đúng vị. Mời các mẹ tham khảo !!!
Đôi nét về các món nấu sốt vang
Công thức nấu sốt vang có nguồn gốc từ phương Tây. Nơi sản xuất ra những chai rượu vang hảo hạng cung cấp cho người dân trên toàn thế giới. Nguyên liệu chính của món ăn được những đầu bếp Tây Âu thực hiện từ thịt bò cao cấp ninh hầm trong nồi với các loại gia vị sốt vang không thể thiếu để tạo ra hương vị thơm ngon đậm đà. Gia vị nấu sốt vang toàn những loại có tính nóng ấm nên rất thích hợp sử dụng vào những ngày thời tiết mát mẻ và lạnh giá để làm ấm cơ thể.
Khi món bò sốt vang về Việt Nam đã được biến tấu để trở thành công thức chế biến thêm nhiều loại món ăn khác. Chính vì vậy, các chị em dễ dàng bắt gặp công thức nấu sốt vang bằng những loại thịt khác như thịt trâu, thịt ngựa, thịt gà, thịt thỏ… Tuy nhiên món bò nấu sốt vang vẫn được ưa chuộng nhất hiện nay.
Gia vị nấu sốt vang trâu, bò, gà hay bất kỳ loại thịt nào đều giống nhau. Vậy nên bạn chỉ cần tìm hiểu gia vị nấu sốt vang cũng như công thức nấu rồi đổi loại thịt thành loại mà bạn muốn chế biến là được. Cách làm thì cực kỳ đơn giản và dễ dàng thực hiện. Món ăn này được đánh giá là đem lại nhiều dưỡng chất và sở hữu hương vị thơm ngon hấp dẫn.
Gia vị nấu sốt vang bao gồm những gì?
Nấu sốt vang cần những gia vị gì là một trong những câu hỏi chúng tôi thường xuyên gặp phải từ những chị em nội trợ đang muốn trổ tài món sốt vang. Bên cạnh việc lựa chọn được miếng thịt ngon để nấu thì các loại gia vị để nấu cũng rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của món ăn.
Dưới đây là gia vị làm sốt vang bò đúng chuẩn nhà hàng. Các chị em cũng có thể sử dụng những gia vị này để nấu sốt vang cho những loại thịt khác. Cụ thể là:
- 1 ít rượu vang đỏ vị chát không ngọt
- 2-3 củ hành khô, 1 củ hành tây, vài củ tỏi tươi, gừng tươi
- Quế, hồi, 1 gói ngũ vị hương
- Cà chua và dầu hạt điều để tạo màu đẹp
- Rau mùi tàu, hành tươi để tạo thêm mùi thơm
Bên cạnh những loại gia vị tự nhiên kể trên thì hiện nay trên thị trường cũng có bày bán rất nhiều các loại gói gia vị nấu sốt vang có sẵn tiện lợi. Bạn không cần chuẩn bị nhiều loại gia vị mà chỉ cần mua gói này rồi nấu là được.
Giới thiệu 3 loại gói gia vị nấu sốt vang ngon có sẵn
Bên cạnh việc lựa chọn những loại gia vị nấu sốt vang từ thiên nhiên thì các chị em cũng có thể mua những gói gia vị nấu sốt vang có sẵn để thực hiện món ăn này. Ưu điểm của những gói gia vị nấu sẵn này là sự tiện lợi cũng như tiết kiệm được chi phí cho người nấu.
Để nấu được món sốt vang thì cần rất nhiều loại gia vị khác nhau, nếu mua đủ thì sẽ tốn không ít chi phí. Tuy nhiên giá thành của các loại gói gia vị nấu sốt vang có sẵn lại rất rẻ và được trộn lẫn đủ các nhóm nguyên liệu nên sẽ tiết kiệm phần nào chi phí cho gia đình bạn.
Dưới đây là 3 loại gói gia vị nấu sốt vang thơm ngon được nhiều chị em tin dùng. Bạn sẽ không phải lo lắng bị mùi hương liệu mà vẫn đảm bảo sự thơm ngon như khi nấu bằng các gia vị tự nhiên.
Gói gia vị nấu sốt vang Nahas
Nahas là một trong những thương hiệu hàng đầu chuyên cung cấp các loại gia vị có sẵn giúp người dùng có thể thuận tiện nấu ăn và tiết kiệm tối đa thời gian chuẩn bị nguyên liệu cũng như nấu nướng. Hầu hết các loại gia vị của Hahas đều được bày bán rộng rãi tại các đại lý và siêu thị lớn trên toàn quốc. Chất lượng sản phẩm cũng được kiểm định bởi những cơ quan có thẩm quyền hàng đầu tại Việt Nam và cấp phép sản xuất sử dụng trên cả nước.
Nahas cam kết toàn bộ những loại gia vị có sẵn của mình đều được chế biến từ nguyên liệu thiên nhiên. Đảm bảo hương vị thơm ngon nguyên thủy nhất chứ không bị mùi hương liệu như một số loại gia vị có sẵn khác. Chính vì vậy, gói gia vị nấu sốt vang Nahas được rất nhiều chị em yêu thích và lựa chọn hiện nay.
Ưu nhược điểm của gói gia vị nấu sốt vang Nahas
Đánh giá khách quan của người dùng sản phẩm
Gói gia vị nấu sốt vang O’Food
O’Food là một trong những thương hiệu nổi tiếng chuyên cung cấp những gói sốt gia vị hỗ trợ các chị em nấu nướng nhanh chóng mà vẫn đảm bảo được hương vị tươi ngon. Đây là thương hiệu đến từ Hàn Quốc. Tuy nhiên đã có trụ sở chính đặt tại Việt Nam nên các công thức nước sốt đều được nghiên cứu dựa theo khẩu vị và thói quen nấu nướng của người Việt.
Mức giá các loại gia vị của O’Food cũng rất rẻ và phải chăng. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy sản phẩm của thương hiệu này được bày bán tại các siêu thị và cửa hàng lớn trên toàn quốc.
Ưu nhược điểm của gói gia vị nấu sốt vang O’Food
Đánh giá khách quan của người dùng
Gói gia vị nấu sốt vang Huy Tuấn Food
Gói gia vị nấu sốt vang Huy Tuấn Food là dòng sản phẩm được chế biến và sản xuất thành dạng gói sốt bởi công ty TNHH SX & Thương Mại Huy Tuấn Food. Đây là gia vị được bào chế thành dạng sốt hoàn chỉnh với đầy đủ các thành phần cần có để tạo nên hương vị hoàn chỉnh cho món sốt vang của bạn.
Trong thành phần của gói sốt đã có đầy đủ bột điều để tạo màu kết hợp với thảo quả, quế, hồi, sả, gừng, tiêu và tỏi để tạo nên hương vị thơm ngon cho món sốt vang. Bạn chỉ cần ướp với thịt rồi đun sền sệt nên là có ngay món sốt vang nóng hổi chiêu đãi cả nhà.
Ưu nhược điểm của gia vị nấu sốt vang Huy Tuấn Food
Đánh giá khách quan của người dùng
Cách nấu sốt vang thơm ngon trọn vị đưa cơm cực kỳ
Trong phần này của bài viết, chúng mình sẽ hướng dẫn bạn đọc cách nấu bò sốt vang thơm ngon trọn vị. Bạn có thể áp dụng với các gói gia vị nấu sốt vang có sẵn hoặc sử dụng các nguyên liệu thiên nhiên đều được. Nếu bạn muốn thực hiện món sốt vang trâu, gà, ngựa…. thì chỉ cần thực hiện theo công thức phía dưới đây và thay thế thịt bò bằng loại thịt mà bạn muốn nhé.
Mẹo chọn thịt bò tươi ngon nấu sốt vang mềm ngọt
Thịt bò để nấu sốt vang không nên chọn phần thịt quá nạc vì khi ninh trong nhiều giờ liền sẽ khiến thịt bò bị khô. Chính vì vậy, phần thịt ngon nhất để làm bò sốt vang cần phải có dính chút mờ và gân để khi ninh sẽ tạo độ mềm và ngọt thịt. Nên chọn phần thịt bò ba chỉ rút xương hay còn gọi là phần dẻ sườn. Bên cạnh đó, người nấu cũng có thể chọn thêm ít phần bò gân để tạo đa dạng hương vị cho món sốt vang của bạn.
Cách nhận biết miếng thịt bò có ngon hay không chủ yếu dựa vào màu sắc của thịt bò. Miếng bò tươi ngon sẽ sở hữu màu đỏ tươi đẹp mắt. Phần thịt được đan xen thêm phần gân mỡ hơi ngả vàng. Mùi thịt bò thơm đặc trưng chứ không có mùi hôi.
Khi lựa chọn thịt bò nấu sốt vang cũng nên quan tâm đến độ ẩm của thịt. Chú ý chọn miếng thịt không quá ướt và quá khô. Có độ ẩm vừa phải và độ đàn hồi tốt. Bề mặt thịt mịn không bị nát và mủn. Có thể nhấn nhẹ vào bề mặt miếng thịt để kiểm tra độ đàn hồi của thịt bò.
Cách nấu bò sốt vang bằng gói gia vị có sẵn
Trong phần này của bài viết, Hapigo sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu thịt bò sốt vang với gói gia vị có sẵn cực ngon và tiện lợi. Các bạn có thể tham khảo để thực hiện tại nhà và làm phong phú thêm cho bữa ăn của gia đình mình nhé. Gói gia vị nấu sốt vang sẽ giúp cho người nấu tiết kiệm được thời gian chuẩn bị cũng như chế biến nhanh hơn. Bạn hãy áp dụng cách nấu này nếu như không có nhiều thời gian nấu nướng tại nhà mà vẫn muốn thưởng thức món sốt vang ngon tuyệt vời nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram giẻ sườn bò
- Vài củ tỏi
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 4 củ khoai tây
- 1 nhúm hành tươi và mùi tàu
- 1 chén nhỏ rượu vang đỏ loại chát không ngọt
- Gói gia vị nấu sốt vang
Thực hiện các bước nấu sốt vang bằng gói gia vị
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu trước khi ướp thịt
Rửa sạch thịt bò với nước muối để loại bỏ hết bụi bẩn bám trên miếng thịt. Sau đó cắt thành những miếng vuông như quân cờ. Bắc nồi nước lên bếp và đun sôi nước rồi nhúng qua thịt bò vào đó để loại bỏ hết những bọt bẩn cũng như loại bỏ mùi hôi của thịt. Vớt thịt ra để ráo nước. Chú ý không trần thịt quá lâu sẽ khiến bò bị chín hẳn và dai.
Gọt vỏ cà rốt, khoai tây rồi rửa sạch cắt miếng nhỏ vừa ăn. Hành tây, hành lá và mùi tàu rửa sạch. Thái hành tây thành miếng múi cau. Hành lá và mùi tàu thái nhỏ. Bóc tỏi và băm nhuyễn khoảng nửa củ tỏi.
Bước 2: Ướp thịt bò trước khi nấu sốt vang
Bạn lấy đĩa đựng thịt bò đã trần qua và cắt khúc rồi bóc gói gia vị sốt vang ra đổ vào. Trộn thật đều để gói gia vị nấu sốt vang được thấm và quyện đều từng miếng thịt. Ướp ít nhất trong khoảng 10 phút để gia vị có thể ngấm vào từng thớ thịt tạo nên hương vị thơm ngon.
Bước 3: Xào săn thịt bò để gia vị được ngấm hoàn toàn
Đặt chảo gang lên bếp và cho vào đó một 2 thìa dầu ăn nhỏ. Đợi dầu nóng già thì cho nửa củ tỏi băm đã chuẩn bị trước đó vào phi thơm lên. Đến khi dầu đã thơm nức mùi tỏi thì đổ phần hành tây vào, tiếp đó cho phần thịt bò đã được ướp sẵn vào xào đều tay. Chú ý lúc này để lửa lớn để thịt bò được săn lại ngấm gia vị và không bị ra nước. Không được bỏ qua bước này vì nếu bạn không xào săn thịt bò mà cho vào ninh ngay thì miếng thịt bò sẽ không ngấm được hoàn toàn gia vị. Nước sốt sẽ bị mặn mà thịt bên trong lại nhạt.
Bước 4: Ninh nhừ thịt bò và rau củ mềm mọng nước
Sau khi thịt bò đã được xào sơ và săn lại thấm đẫm gia vị thì bạn đổ chỗ thịt bò này vào nồi hầm hoặc nồi áp suất. Đổ thêm khoảng 1 lít nước ấm sao cho ngập mặt thịt là được. Bật lửa lớn để nước sôi bùng lên. Vớt hết bọt trên bề mặt và điều chỉnh lửa nhỏ liu riu để hầm thịt bò.
Sau khi hầm thịt bò trong khoảng 20 phút thì mở nắp nồi ra và cho vào đó khoai tây, cà rốt đã thái sẵn từ trước. Khuấy đều để rau củ được ngập trong nước sốt. Đun khoảng 10 phút thì tiếp tục mở vung và cho vào đó 1 chén nhỏ rượu vang.
Chú ý khi gần nấu xong mới cho rượu vang vì thời điểm này sẽ khiến mùi rượu được thấm đẫm trong nước sốt và tạo ra hương vị đặc trưng. Nếu bạn không có rượu vang để cho vào cũng không sao vì gói gia vị nấu sốt vang cũng đã giúp món ăn hoàn chỉnh hương vị lắm rồi. Đun thêm 10 phút thì tắt bếp và rắc hành tươi, mùi tàu lên trộn đều rồi múc ra bát và thưởng thức.
Bước 5: Yêu cầu thành phẩm đạt được
Nước sốt vang màu óng ánh thơm ngon béo ngậy hòa quyện với khoai tây và thịt bò mềm nhừ. Cắn một miếng cảm nhận được độ ngọt của thịt đang tràn ra trong khoang miệng. Tất cả đều được hầm nhừ nên rất dễ nhai. Thịt bò mềm ẩm không bị khô và dai. Khoai tây nhừ bở ăn rất cuốn. Có thể sử dụng cùng cơm, bánh mì hoặc bún phở đều ngon. Rất thích hợp thưởng thức vào những hôm trời lạnh giá rét.
Cách nấu sốt vang tại nhà với gia vị tự nhiên
Bên cạnh việc hướng dẫn nấu bò sốt vang bằng gói gia vị có sẵn thì Hapigo cũng sẽ hướng dẫn người đọc cách nấu bò sốt với bằng những gia vị tự nhiên. Bạn chỉ thực hiện cách này nếu có nhiều thời gian để nấu nướng thôi nhé. Vì sẽ tốn rất nhiều công sức chế biến cũng như tìm mua nguyên liệu. Tuy nhiên ưu điểm của cách nấu này là hương vị tự nhiên và đậm đà không bị thoang thoảng mùi hương liệu như khi sử dụng gói gia vị nấu sốt vang.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 500 gram thịt bò giẻ sườn ngon
- 1 ít rượu vang đỏ vị chát không ngọt
- 2-3 củ hành khô, 1 củ hành tây, vài củ tỏi tươi, gừng tươi
- Quế, hồi, 1 gói ngũ vị hương
- Cà chua và dầu hạt điều để tạo màu đẹp
- Rau mùi tàu, hành tươi để tạo thêm mùi thơm
- Bột năng để tạo độ sánh quyện
- 1 củ cà rốt và 2 củ khoai tây
- Các loại gia vị như bột nêm, đường, tiêu.
Thực hiện các bước nấu sốt vang bằng gia vị tự nhiên
Bước 1: Sơ chế sạch nguyên liệu trước khi ướp thịt bò
Rửa sạch cà chua, hành tây, tỏi, hành khô, hành tươi và rau mùi tàu. Cà chua và hành tây thái múi cau. Tỏi, gừng và hành khô băm nhuyễn. Hành tươi và rau mùi tàu cắt nhỏ.
Gọt vỏ cà rốt và khoai tây rồi rửa sạch. Sau đó thái miếng vừa ăn để riêng ra 1 chỗ.
Cắt thịt bò thành những miếng vuông vừa ăn. Sau đó trần thịt với nước sôi và ít gừng đã băm nhuyễn để loại bỏ bọt bẩn và mùi hôi của miếng thịt. Vớt thịt bò ra để nguội.
Bước 2: Thực hiện công đoạn ướp thịt bò trước khi nấu.
Lấy thịt bò đã trụng sơ trước đó ướp với 2 thìa rượu vang, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 ít tiêu, nửa thìa ngũ vị hương trong ít nhất 30 phút để thịt bò được ngấm đều gia vị.
Bước 3: Xào thịt bò trước khi ninh nhừ
Đun nóng dầu ăn trên chảo nóng rồi cho tỏi hành băm vào phi thơm. Cho tiếp hành tây thái múi cau vào xào qua. Tiếp đến đổ thịt bò đã ướp vào xào đều tay lửa to cho thịt săn lại và ngấm gia vị. Tắt bếp rồi chuyển qua công đoạn ninh thịt bò.
Bước 4: Ninh nhừ thịt bò và rau củ
Bắc nồi lên bếp rồi cho ít dầu hạt điều vào để tạo màu. Sau đó cho tiếp cà chua vào xào đều tay. Tiếp tục đổ hỗn hợp thịt và hành tây đã xào trước đó vào trong nồi. Đảo đều rồi đổ vào trong nồi khoảng 1 lít nước sao cho nước ngập mặt thịt. Cho quế và hồi vào.
Ninh thịt trong vòng khoảng 20 phút ở lửa nhỏ. Có thể dùng nồi áp suất để thịt nhanh chín nhừ hơn. Sau đó mở nắp nồi ra và đổ khoai tây, cà rốt vào ninh trong khoảng 10 phút.
Pha bột năng với nước mát trong một cái bát con rồi đổ vào hỗn hợp sốt vang trong nồi. Khuấy đều tay sẽ thấy hỗn hợp trở lên sánh và đặc hơn. Lúc này cho hành tươi và mùi tàu thái nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp. Múc ra bát rồi thưởng thức là được.
Xem thêm: 2 Cách nấu bò sốt vang đơn giản, thơm lừng góc bếp chỉ với vài thao tác
Kết Luận
Các gói gia vị nấu sốt vang có sẵn hiện nay được rất nhiều chị em yêu thích và sử dụng bởi tính tiện lợi. Các loại gia vị này được đóng sẵn thành những gói nhỏ rất phù hợp sử dụng cho một lần nấu. Bạn sẽ không cần phải tốn nhiều thời gian chuẩn bị và tiết kiệm được phần nào chi phí khi đi mua các nguyên liệu tự nhiên để chế biến món bò sốt vang. Tuy nhiên vì có quá nhiều loại và không phải loại nào cũng đem đến hương vị thơm ngon khi nấu nên chị em thường gặp phải tình trạng không biết nên lựa chọn gói gia vị nấu sốt vang loại nào.
Trong bài viết trên đây, Hapigo đã giải đáp chi tiết nấu sốt vang cần có những gia vị gì cũng như gợi ý 3 loại gói gia vị nấu sốt vang có sẵn được nhiều khách hàng yêu thích và chọn lựa. Bên cạnh đó, hướng dẫn chi tiết cụ thể cách nấu bò sốt vang thơm ngon hấp dẫn. Chị em có thể tham khảo thêm nhiều công thức nấu ăn tại Hapigo như cách nấu bánh canh cá lóc Huế thơm ngon, cách nấu bún riêu cua miền Tây ngon mê ly,… Đừng bỏ lỡ những bí quyết nấu ăn tuyệt đỉnh duy nhất chỉ có tại Hapigo bạn nhé !!!