Chat with us, powered by LiveChat

Nhắc đến xứ Huế mộng mơ, có 1 món ăn đặc sản được rất nhiều người biết đến là bún bò Huế. Tuy nhiên ẩm thực Huế không chỉ dừng lại ở đó, đã đến với Huế mà không thử một tô bánh canh cá lóc thì xem chừng sẽ tiếc hùi hụi thôi. Bát bánh canh ngọt thơm, thịt cá lóc chắc nịch bùi béo ăn chỉ có ghiền thôi. Mà không cần đến nhà hàng cao cấp, món ăn dân dã này có mặt ở khắp các con phố, từ gánh hàng rong đến quán xá ven đường đều bán rất nhiều.

Để tạo nên hương vị ngon tuyệt, kích thích vị giác không khó, nhưng đòi hỏi bạn phải có sự tỉ mỉ, khéo léo trong từng công đoạn thực hiện. Nếu bạn đã có cơ hội thử món  bánh canh ngon đơn giản tại Huế, tại sao không vào bếp triển ngay để đãi cả nhà nào. Cách nấu bánh canh cá lóc Huế nhìn  vậy chứ không khó đâu. Bài viết hôm nay cùng Hapigo tìm hiểu 2 công thức thơm ngon nhé.

Cách làm bánh canh cá lóc Huế truyền thống

Bánh canh cá lóc có thể nói là vùng miền nào cũng có, mỗi nơi một công thức chế biến rất riêng. Nhưng để nói về độ thơm ngon đặc biệt thì có lẽ không nơi nào qua được bát bánh canh ở Huế cả. Bát bánh canh cá lóc dân dã, bình dị là thế nhưng đã ăn 1 lần là không thể quên được hương vị này.

Cách nấu bánh canh cá lóc Huế
Cách nấu bánh canh cá lóc Huế

Chuẩn bị nguyên liệu

Hơn nữa cách nấu món bánh canh cá lóc Huế khá đơn giản, không cầu kỳ chút nào cả. Trước khi bắt tay vào chế biến, cùng mình xách giỏ ra chợ mua nguyên liệu nhé. Dưới đây là gợi ý nguyên liệu cho khẩu phần 4 người ăn:

  • Cá lóc: 1 con to (700g)
  • Xương heo: 300g
  • Bánh canh bột gạo khô: 75g
  • Bánh canh bột gạo: 700g
  • Hành tăm giã: 2 thìa canh
  • Hành tím băm: 1 thìa canh
  • Hành lá: 3-4 cây
  • Rễ ngò: 4 cây
  • Tỏi băm: 1 thìa canh
  • Ớt băm:  1 thìa canh
  • Gia vị thông dụng
Cách nấu bánh canh cá lóc Huế
Cách nấu bánh canh cá lóc Huế

Sơ chế nguyên liệu

Bước chọn mua thực phẩm thế là xong. Để mua được đồ tươi ngon, chị em nhớ chuẩn bị đi chợ vào lúc sáng sớm để mua được đồ tươi sống nhé. Bây giờ thì cùng mình vào bếp thôi.

Theo đó xương heo sau khi mua về bạn rửa sạch, tiếp đó đi khử mùi. Trước hết bạn dùng muối hạt chà xát kỹ bên ngoài xương heo từ 4-5 phút để loại bỏ mùi. Hoặc có thể sử dụng giấm hoặc rượu cũng khá hiệu quả. Tiếp đó bắc nồi nước lên bếp, thêm 1 thìa muối rồi cho xương heo vào chần sơ khoảng  2-3 phút.

Cách nấu bánh canh cá lóc Huế
Cách nấu bánh canh cá lóc Huế

Vớt xương heo ra rồi tiếp tục bắc nồi nước dùng lên bếp, thêm 5-6 củ hành tím đập dập với rễ ngò rồi hầm xương heo khoảng 50 – 70 phút để nước dùng bánh canh ngọt thơm hơn.

Tương tự cá lóc mua về bạn rửa sạch, làm sạch vây, mang cá. Tiếp đó rửa sơ rồi dùng muối hạt chà xát kỹ bên ngoài thân cá để khử tanh. Tùy theo khẩu vị gia đình, bạn có thể làm sạch ruột cá lóc hoặc không nhé, vì ruột cá lóc khá sạch nên không cần phải bỏ đi.

Cách nấu bánh canh cá lóc Huế
Cách nấu bánh canh cá lóc Huế

Sơ chế xong bạn dùng dao bén một chút lọc thịt từ đầu đến đuôi để tách riêng xương và thịt cá. Phần xương cắt thành 3 đoạn để cùng phần đầu, còn thịt các thái thành từng miếng dày vừa ăn. Trước khi chế biến món ăn thì tiến hành tẩm ướp gia vị cho cá lóc. Công thức đơn giản lắm, chị em tham khảo cùng Hapigo nhé:  1 nửa hành tăm giã nhỏ, 1 nửa tỏi băm, 1 nửa đầu hành, 1 nửa hành tím băm, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 ít tiêu xay, ớt băm trộn đều. Thời gian tẩm ướp gia vị khoảng 20 phút.

Cách làm bánh canh cá lóc Huế ngon

Thực chất đây là cách nấu bánh canh cá lóc Huế để bán, kinh doanh mà chị em có thể tham khảo. Nếu bạn đang tham khảo công thức và dự định mở cho mình một quán bán đồ ăn sáng chẳng hạn, đừng bỏ qua nhé.

Bước 1: Nấu nước dùng bánh canh

Nước hầm xương heo bạn chuẩn bị từ trước tiếp tục bắc lên bếp, cho đầu cá và xương cá lóc tiếp  tục cho vào nấu thêm 15 phút. Sau khi hầm xong dùng rây vớt hết tất cả xương và hành tím ra, chỉ giữ lại nước dùng.

Kế đó bạn cho vào nồi 1 thìa canh nước mắm ngon. Nếu có hãy dùng nước mắm nhĩ để tăng mùi thơm cho món ăn. Cùng với nước mắm không thể thiếu 1 thìa cafe đường và ít hạt nêm. Tùy theo khẩu vị gia đình, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn nhé.

Bước 2: Tiến hành kho cá lóc

Đầu tiên bạn bắc chảo lên bếp, thêm 2 thìa canh dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu sôi cho phần hành tăm, tỏi, hành tím, ớt băm còn lại vào đảo đều. Khi tất cả cá nguyên liệu ngả vàng và dậy mùi thơm thì cho cá đã ướp vào xào săn. Tiếp đó hạ lửa nấu cho đến khi thịt cá hơi kẹo lại.

Cách nấu bánh canh cá lóc Huế
Cách nấu bánh canh cá lóc Huế

Bước 3: Hoàn thành món bánh canh cá lóc Huế

Cuối cùng bạn chuẩn bị rau ăn kèm. Bắc nồi nước dùng lên đun sôi rồi thả bánh canh vào nồi.Nấu khoảng 5 – 7 phút bánh canh nở mềm thì tắt bếp. Lần lượt cho bánh canh ra tô, thêm cá lóc, hành lá và nước dùng lên là hoàn thành rồi.

Cách nấu bánh canh cá lóc Huế rim thế này ăn đưa miệng cực kỳ. Quả thực nhìn có vẻ rất khó nhưng khi bắt tay rồi mới biết, chỉ cần bạn khéo léo và đặt tâm huyết một chút là có thể hoàn thành ngay rồi.

Thành phẩm bánh canh cá lóc Huế

Món bánh canh cá lóc có ở khắp mọi nơi nhưng cái hương vị của xứ Huế mộng mơ lan tỏa một cách rất độc đáo, mới lạ và cuốn hút. Không hiểu sao nhưng từ những gánh hàng rong bên đường cũng mang đến nét rất riêng, không trộn lẫn tí nào cả.

Cách nấu bánh canh cá lóc Huế
Cách nấu bánh canh cá lóc Huế

Cách làm món bánh canh cá lóc Huế kiểu này cho thành phẩm siêu thơm ngon, đậm đà. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị nước dùng ngọt thơm, nêm nếm vừa vặn. Từng miếng cá lóc mềm dai thấm vị, ăn cùng bánh canh mềm dẻo ngon vô cùng. Cuối tuần rảnh rỗi làm món này đãi cả nhà, đảm bảo là ai cũng phải thích mê thôi. Chị em lưu công thức này triển ngay nếu muốn thử sức mình nhé.

Cách làm bột bánh canh cá lóc Huế tại nhà

Hướng dẫn cách nấu bánh canh cá lóc Huế thơm ngon tại nhà chị em đã nắm được từng bước chi tiết rồi. Tiếp theo đây cùng mình vào bếp học ngay cách làm bột bánh canh cá lóc Huế trong gian bếp nhà mình nhé. Đây quả thực là công thức rất cần thiết nếu chị em đang muốn học thêm cả cách nấu bánh canh bột gạo cá lóc miền Tây. So với món ăn từ Huế thì hương vị cũng không có gì quá khác biệt.

Cách nấu bánh canh cá lóc Huế
Cách nấu bánh canh cá lóc Huế

Chuẩn bị nguyên liệu

Thực chất sợi bánh canh của món ăn này có thể làm từ 2 loại là bột gạo và bột năng. Tùy theo sở thích mà bạn có thể tự học và làm ngay sợi bánh canh tươi ngay tại nhà cho gia đình mình. Dưới đây là công thức làm sợi bánh canh cho 4-5 người ăn, bạn tham khảo nhé.

Cách nấu bánh canh cá lóc Huế
Cách nấu bánh canh cá lóc Huế
  • Bột gạo: 500g (hoặc gạo tẻ loại dẻo)
  • Nước lọc: 1 ít
  • Bột năng: 20g

Cách làm bột bánh canh cá lóc

Sợi bánh canh tươi mềm dẻo càng giúp cho món bánh canh cá lóc Huế càng thêm thơm ngon đặc biệt. Chị em học ngay cách làm sợi bánh canh từ bột gạo chi tiết cùng Hapigo nhé. Đảm bảo bát bánh canh tự làm từ A-Z sẽ khiến gia đình mê mệt, ai cũng thích và ngợi khen tấm tắc thôi.

Bước 1: Sơ chế bột gạo

Nếu mua gạo tẻ dẻo, bạn nên vò kỹ rồi cho vào chậu nước ngâm khoảng 5 giờ đồng hồ cho sạch. Tiếp đó cho gạo vào máy rồi xay với ít nước.

Cách nấu bánh canh cá lóc Huế
Cách nấu bánh canh cá lóc Huế

Chuẩn bị túi vải sạch treo lên, cho nước chảy đến khi ráo hẳn khoảng 1 tiếng rồi dàn bột ra mâm rồi phơi khô. Như vậy là bạn đã có phần bột gạo rồi. Đây là các bước làm bột gạo khá đơn giản, nhưng thực tế không phải ai cũng có nhiều thời gian để thực hiện. Vì thế bạn có thể tự mua bột gạo làm sẵn trên thị trường cũng được. Lưu ý là mua loại ngon, chất lượng để đảm bảo sợi bánh canh mềm dẻo và trắng nhé.

Bước 2: Nhồi bột gạo

Trước hết  bạn cho bột gạo đã chuẩn bị lọc qua rây cho mịn rồi cho vào tô lớn. Sau đó từ từ cho nước sôi vào nhào bột đều tay. Chị em lưu ý mỗi loại gạo tẻ sẽ có khả năng hút nước khác nhau. Vì thế lượng nước khi dùng trộn bột sẽ có sự khác biệt rất lớn. Vì vậy bạn nên cho từ từ từng chút một vào rồi nhão kĩ. Hơn nữa nên để loại khoảng 1 bát bột gạo, trường hợp nếu bột quá nhão thì thêm vào để bột không bị nhão.

Cách nấu bánh canh cá lóc Huế
Cách nấu bánh canh cá lóc Huế

Tiếp tục nhào bột cho đến khi bột dẻo đều, không còn dính tay là được. Lời khuyên cho các hộ kinh doanh bánh canh cá lóc Huế ăn sáng, hoặc bán sợi bánh canh là hãy trang bị cho mình chiếc máy trộn bột chất lượng nhé. Đảm bảo dùng rất thích, tiết kiệm thời gian và công sức rất nhiều.

Bước 3: Tạo hình sợi bánh canh

Khối bột hoàn tất bạn cho vào khuôn nặn ra sợi, sau đó tẩm bột năng bên ngoài để bánh canh không bị dính vào nhau. Trong trường hợp căn bếp của bạn không có khuôn, hãy trải 1 lớp bột lên thớt hoặc bàn. Sau đó lấy từng lượng bột nhỏ cán dẹt rồi cắt từng sợi với độ dài ngắn tùy thích. Thế là xong sợi bánh canh tươi ngon, mềm dẻo rồi.

Thành phẩm bột bánh canh

Có thể thấy bên cạnh cách nấu bánh canh cá lóc kiểu Huế thơm ngon tại nhà thì cách làm sợi bánh canh tươi cũng rất dễ. Quả thực là hương vị món ăn sẽ càng tròn vị và ý nghĩa hơn đấy.

Cách nấu bánh canh cá lóc Huế
Cách nấu bánh canh cá lóc Huế

Thành phẩm sợi bánh canh có mùi thơm từ gạo tự nhiên, trắng tươi và mềm dẻo. Đặc biệt rất an toàn với sức khỏe của người dùng.

Cách bảo quản sợi bánh canh đúng cách

Bánh canh bột lọc hay sợi bánh canh bột gạo ăn cũng đều rất ngon và hợp khẩu vị. Thế nhưng mỗi loại bánh đều có cách làm và cách bảo quản không giống nhau. Riêng với bánh canh bột gạo, kinh nghiệm cho thấy bảo quản khi chưa luộc chín sẽ ngon hơn, dễ dàng hơn.

Đầu tiên bạn cho sợi bánh vào túi nilon, có thể đẩy ép bớt khí ra ngoài. Hoặc nếu có máy thì nên tiến hành ép chân không. Sau đó bọc kín lại rồi cho vào hộp đựng thực phẩm có nắp đậy kín. Làm vậy sẽ giúp sợi bánh tươi ngon, không bị khô cứng hay ảnh hưởng đến mùi vị mềm dẻo, thơm ngọt tự nhiên của nó.

Bảo quản hộp sợi bánh canh vào ngăn  mát tủ lạnh. Với điều kiện bảo quản này bạn có thể sử dụng tiếp trong khoảng 2-3 ngày. Ngược lại nếu bảo quản vào tủ đá, thời hạn sử dụng sẽ dao động khoảng  10-12 ngày. Tuy nhiên cái gì tươi mới thì mới đảm bảo ngon. Vì thế bạn dùng bánh canh lượng vừa đủ ăn trong ngày sẽ tốt hơn nhé.

Yêu cầu thành phẩm món bánh canh cá lóc Huế

Cách nấu bánh canh cá lóc ở Huế đơn giản nhưng đòi hỏi người nấu phải có một chút kỹ năng và sự khéo léo trong từng công đoạn Vì vậy nói dễ cũng không đúng mà khó cũng không phải. Bạn cũng không cần quá lo lắng nếu mới tập tành làm lần đầu mà hương vị không như ý muốn. Hoặc bạn không có năng khiếu nấu ăn, thực hành vài lần theo công thức ở trên thì ai cũng sẽ thành công thôi.

Cách nấu bánh canh cá lóc Huế
Cách nấu bánh canh cá lóc Huế

Với món bánh canh cá lóc Huế đặc sản, yêu cầu thành phẩm đạt chuẩn phải như sau:

  • Món bánh canh cá lóc mềm thơm, nước dùng vừa vặn ngọt tự nhiên, nước trong chuẩn vị Huế mộng mơ
  • Sợi bánh canh tươi mới, mềm mịn và dẻo. Từng sợi bánh canh bột gạo trắng tinh, còn nếu là bột năng sẽ nhìn trong veo.
  • Thịt cá lóc được nấu đậm đà, chắc thịt và ngọt chứ không hề bịt nát.

Kinh nghiệm chọn mua nguyên liệu

Với bất kỳ món ăn nào cũng vậy, dù với phương pháp nấu nướng nào thì bước chọn nguyên liệu cũng đóng vai trò rất quan trọng. Sợi bánh canh thì bạn đã biết rồi, tiếp tục cùng mình tìm hiểu cách chọn  mua xương heo và cá lóc nhé.

Cách chọn mua xương heo tươi sạch

Xương heo là nguyên liệu dễ dàng sơ chế và chế biến thành nhiều món ăn ngon. Đặc biệt phần xương heo làm nước dùng của các món bún phở, bánh canh cực ngon ngọt luôn.

  • Theo đó để chọn xương heo, bạn ưu tiên chọn mua ở địa chỉ uy tín, xương có kích cỡ vừa phải và ít mỡ. Không nên chọn miếng xương quá to kẻo chọn phải xương heo già hoặc xương quá nhỏ là heo còn non hoặc heo ốm.
  • Miếng xương heo ngon thường sẽ có màu hồng tươi mới, phần thịt tươi, không bị tái, còn phần mỡ màu vàng tươi, không bị chảy nhớt.
  • Với xương heo hầm nước dùng, bạn nên mua xương heo vừa mới giết mổ. Không nên mua miếng xương đã bị cấp lạnh.

Cách chọn mua cá lóc tươi ngon

Cá lóc là nguyên liệu chính không thể thiếu của món ăn này. Theo đó hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều cá lóc, có cả cá lóc tự nhiên và cá lóc nuôi. Nhưng theo kinh nghiệm nấu nướng từ đầu bếp hàng đầu, cá lóc đồng sẽ mang đến hương vị thơm ngon hơn rất nhiều.

Cách nấu bánh canh cá lóc Huế
Cách làm cá lóc nấu bánh canh khá đơn giản

Cá lóc (cá quả) đồng có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ thì thịt mới chắc, ngọt và thơm. Quan sát bạn sẽ thấy phần thân cá hơi thuôn dài, không quá tròn và khi sờ chắc tay. Bạn nên ưu tiên mua những con cá còn sống khỏe. Con nào có dấu hiệu bị mềm nhũn, thịt không chắc, bụng nhiều mỡ hoặc chảy nhớt hôi thì không nên mua, không sử dụng.

Lưu ý khi nấu bánh canh cá lóc Huế

Để món bánh canh cá lóc Huế ngon tròn vị, chị em lưu ý một số điều quan trọng sau đây:

  • Với bánh canh, chị em có thể mua sợi bánh canh ở siêu thị, chợ làm sẵn hoặc tự làm bánh canh tươi tại nhà cũng được.
  • Cá lóc đồng tự nhiên thịt sẽ dai chắc và ngọt hơn. Khi lóc xương bạn dùng dao bén một chút để  thịt cá không bị bở nát ra nhé.
  • Với sợi bánh canh làm từ bột gạo, bạn nên chọn loại gạo tẻ dẻo chất lượng, có đủ mùi thơm và độ mềm dẻo thích hợp. Bạn có thể cân nhắc chọn gạo lài, gạo hương sen,…
  • Có thể thêm topping để món bánh cánh cá lóc ngon thơm hấp dẫn hơn: xương hầm, trứng cút, rau thơm, quầy giòn,….
Cách nấu bánh canh cá lóc Huế
Cách nấu bánh canh cá lóc Quảng Trị, Quảng Bình cũng có hương vị khá giống với ẩm thực Huế
  • Trước khi làm sợi bánh canh, bạn cần vò nhẹ qua 2-3 lần nước cho gạo sạch. Tuy nhiên không nên vò nhiều quá kẻo gạo mất đi độ trắng và dinh dưỡng tự nhiên. Thời gian nhồi bột càng lâu, bột càng kết mịn thì món bánh canh càng ngon.

Tạm kết

Trên đây là cách nấu bánh canh cá lóc Huế thơm ngon chuẩn vị mà ai cũng thích mê. Món ăn không chỉ gây thương nhớ bởi hương vị dân dã, giá thành bình dân mà còn bởi cái vị lạ mà quen này. Từng sợi bánh mềm dẻo, cá lóc thịt chắc thơm béo ăn cùng nước dùng hầm xương ngon ngọt tự nhiên. Đảm bảo rảnh rỗi làm món này đổi gió thì cả nhà ai cũng phải thích mê thôi. Chị em còn chần chờ gì nữya mà không triển công thức này đãi cả nhà mình ngay.

Bên cạnh đó, thông tin khác được tìm kiếm nhiều là: cách nấu bánh canh cá lóc Huế rau đắng, bánh canh cá lóc nước cốt dừa, bánh canh cá lóc chiên, bánh canh cá lóc bột lọc,…Hay Các món làm từ mì như nui xào trứng hay các món cá như: tầm, cá ngừ nướng giấy bạc cũng là công thức được rất nhiều bà nội trợ quan tâm. Nàng nào muốn thật sự chinh phục vị giác thì học thêm nhé. Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích nhất cho người dùng, cũng như giúp chị em thêm được công thức nấu nướng mới vào sổ tay thực đơn gia đình mình nha.

Share.

Leave A Reply