Chat with us, powered by LiveChat

Bún phở, mì hay bánh canh đều là những món nước ngon rất được yêu thích hiện nay. Trong đó bún riêu cua là gợi ý món ngon hấp dẫn mà ai cũng nên thử 1 lần. Mỗi vùng miền sẽ có cách chế biến và hương vị đặc trưng khác nhau. Nhưng nếu nói đến vị độc đáo, dân dã và gây thương nhớ thì không thể bỏ qua món bún riêu cua miền Tây Nam Bộ được. Khẩu vị của người dân miền Nam mang đến bát bún riêu cua đậm đà, thơm nức và cực kỳ bắt mắt.

Nếu bạn đang tìm kiếm cách nấu bún riêu cua miền Tây thơm ngon hấp dẫn, chi tiết và đơn giản, tham khảo ngay công thức này cùng Hapigo nhé.

Bún riêu cua đồng – đặc sản ẩm thực miền Tây

Nhắc đến món ăn nổi tiếng tại miền Tây Nam Bộ, chắc chắn không thể bỏ qua món bún riêu cua được. Mỗi lần ghé thăm nơi này, bạn sẽ thấy rất nhiều gánh hàng rong, quán xá bán món bún dân dã này. Đặc biệt là hàng nào cũng thơm nức mùi riêu cua và đông nghẹt du khách cả.

Cách nấu bún riêu cua miền Tây
Cách nấu bún riêu cua miền Tây ngon nhất

Với người dân miền Tây sông nước, món bún riêu cua đã trở thành thức ăn sáng rất quen thuộc. Hương vị đậm đà tuyệt vời đảm bảo khiến du khách tứ phương không thể quên được, ăn rồi lại muốn ăn nữa.

Bát bún thơm với nước dùng ngon ngọt tự nhiên từ nước  hầm xương ống. Sợi bún to mềm, deo dẻo ăn kèm với váng và gạch cua dai mềm, ăn bùi béo mà không hề ngấy chút nào. Hơn nữa phần gạch và riêu cua được làm tỉ mỉ từ cua đồng tự nhiên, không dùng cua nuôi nên hương vị rất ngon, nhiều gạch thịt dày mà không hề tanh gì cả. Đặc biệt, cách nấu bún riêu cua đồng miền Tây là thông tin được rất nhiều chị em quan tâm hiện nay.

Cách nấu bún riêu cua miền Tây sông nước

Những ai đã từng ghé thăm và thử qua bát bún riêu cua tại miền Nam đảm bảo sẽ có ấn tượng rất khác so với ẩm thực câc vùng khác. Không giống hương vị của cách nấu bún riêu cua miền Tây Bắc hay miền Trung hoặc miền Bắc, bát bún của người dân miền Tây sông nước thơm ngon, đa dạng và độc đáo hơn nhiều. Rảnh rỗi làm món bún riêu cua miền Tây Nam Bộ đãi cả nhà, chị em đã sẵn sàng vào bếp cùng mình chưa nào.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chuẩn bị làm bún riêu cua đồng chuẩn bị miền Tây Việt Nam thực chất cũng rất đơn giản. Đây đều là những nguyên liệu quen thuộc, dân dã và dễ tìm mua. Hơn nữa giá thành cũng rất rẻ chứ không hề đắt đỏ gì cả. Để chuẩn bị cho món bún riêu cua này, bạn chuẩn bị những thực phẩm sau:

Cách nấu bún riêu cua miền Tây
Cách nấu bún riêu cua miền Tây mới nhất da dạng topping hơn trước
  • Cua đồng: 500g
  • Trứng vịt: 2 quả
  • Xương ống heo: 30g
  • Thịt nạc: 80g
  • Tôm khô: 50g
  • Cà chua: 4 quả
  • Huyết heo: 150g
  • Đậu hũ trắng: 2 bìa
  • Me chua: 40g
  • Hành tím băm, chanh ớt
  • Bún sợi vừa: 1kg
  • Dầu điều: 2 thìa canh
  • Rau thơm ăn kèm
  • Gia vị thông dụng

Sơ chế nguyên liệu

Trước khi đi vào cách nấu bún riêu cua miền Tây không bị nát, bạn tiến hành các bước sơ chế như sau:

  • Cua đồng: Cua sau khi mua về bạn ngâm nước khoảng 1 tiếng cho sạch đất cát. Tiếp đó lột phần yếm và mai cua. Kế đó dùng thìa nhỏ cạo lấy phần gạch cua cho vào chén. Thêm ít tiêu xay và hạt nêm vào phần gạch cua trộn đều lên. Sau đó cho phần yếm cua vào máy xay hoặc cối giã nhuyễn. Cho phần cua vào tô lớn, thêm 3 lít nước vào hòa cùng ít muối. Bạn dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan vào nước rồi dùng rây lọc bỏ xác cua 2-3 lần cho sạch hẳn.
Cách nấu bún riêu cua miền Tây
Cách nấu bún riêu cua miền Tây
  • Xương ống: Xương ống heo hoặc bò bạn cho muối hạt chà xát nhiều lần cho sạch. Tiếp theo chần qua nước sôi rồi vớt ra. Sau cùng chắt bước ra rồi cho xương vào nồi nước mới hầm khoảng 45 phút.
  • Tôm khô: bạn rửa sơ, tiếp đó cho vào bát nước lớn ngâm cho nở mềm khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Thịt nạc: ngâm với nước muối loãng để khử hôi rồi xả lại với nước sạch, thái thịt thật mỏng rồi ướp với ít hạt nêm, tiêu xay.
  • Trứng vịt lạc đập ra tô, đánh trứng cho bông đều.
  • Huyết heo: sau khi mua về bạn luộc với nước sôi cho huyết heo chín tới. Nhớ luộc sơ, không luộc kỹ để huyết không bị nát, cũng không bị khô. Sau khi luộc xong thì ngâm với nước lạnh rồi cắt miếng vuông vừa ăn.
  • Cà chua: bạn rửa sạch, bỏ cuống rồi thái múi cau nhỏ.
  • Đậu hũ: rửa sơ nhẹ nhàng, thái miếng vuông nhỏ rồi chiên sơ
  • Rau thơm ăn kèm: nhặt bỏ phần héo úa, dập nát rồi rửa sạch, để ráo.

Cách nấu bún riêu cua miền Nam ngon

  • Bước 1: Đầu tiên bạn bắc chảo lên bếp, thêm dầu điều vào đun nóng. Tiếp đó cho hành tím và cà chua đã thái vào đảo đều tay. Bạn có thể nêm thêm ít hạt nêm để cà chua nhanh chín hơn.
Cách nấu bún riêu cua miền Tây
Cách nấu bún riêu cua miền Tây
  • Bước 2: Cà chua chín nhuyễn thì cho phần gạch cua vào xào cho đến khi phần gạch kết lại với nhau. Bắc nồi lên bếp, thêm nước cua vào đun với lửa vừa. Lưu ý đun với lửa vừa để phần gạch nổi lên, bạn không nên hầm với lửa to, đảo nhẹ tay để không làm phần gạch cua bị vỡ nát. Sau đó bạn cho mắm tôm vào khuấy nhẹ.
Cách nấu bún riêu cua miền Tây
Cách nấu bún riêu cua miền Tây làm quà cho cả nhà cũng mê
  • Bước 3: Cho tiếp phần gạch cua xào với cà chua, huyết heo, đậu hũ vào nồi nấu lửa liu riu cho nóng. Đồng thời giúp cho phần riêu cua không bị vỡ nát. Bạn cho nửa bát nước riêu cua vào bát, dằm ít me chua cùng tỏi ớt vào làm nước chấm.
Cách nấu bún riêu cua miền Tây
Cách nấu bún riêu cua miền Tây
  • Bước 4: Bún bạn trụng sơ với nước sôi rồi cho vào bát. Tiếp đó thêm miếng huyết heo, cà chua, gạch cua rồi đậu hũ cùng ít tiêu và hành ngò rau thơm ăn kèm vào. Bây giờ thì thưởng thức thôi là xong rồi.

Thành phẩm món ăn

Bát bún riêu cua đồng miền Tây thơm ngon đúng điệu, ăn hấp dẫn vô cùng. Hơn nữa cách nấu bún riêu cua miền Tây mùa nước nổi đặc sản thơm ngon quả thực không khó chút nào cả.

Khác với món bún riêu cua tại các vùng miền khác, bát bún tại miền Tây có thêm thịt nạc, huyết heo, đậu hũ chiên hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị nước lèo ngon ngọt tự nhiên, sợi bún tươi mềm dẻo, phần riêu cua bùi béo ăn cực ghiền. Không cần đến với miền Tây sông nước, bạn cũng có thể thưởng thức ngay món này ngay tại gian bếp gia đình mình.  Chị em lưu ngay công thức này đãi cả nhà mình nha.

Cách nấu bún riêu cua miền Tây
Cách nấu bún riêu cua miền Tây

Bên cạnh công thức truyền thống kể trên, các nàng có thể tham khảo thêm cách nấu bún riêu cua miền Tây giò heo, bún riêu cua xào thịt bò hoặc xào tỏi cũng cực ngon luôn.  

Cách nấu bún riêu cua miền Tây giò heo

Gợi ý những món bún riêu ngon thì nhất định không thể bỏ qua món bún riêu cua giò heo được. Bát bún với nước dùng thanh ngọt, thịt giò heo béo ngậy ăn cực mê, hấp dẫn. Nàng nào đang chuẩn bị làm món bún ngon đãi cả nhà, cứ phải triển ngay công thức này thôi. Đừng làm ngơ với cách làm món bún riêu cua miền Tây chuẩn vị này nhé, đảm bảo ăn chỉ có ghiền thôi.

Cách nấu bún riêu cua miền Tây
Cách nấu bún riêu cua miền Tây

Chuẩn bị nguyên liệu

Bún riêu là một trong những món ngon nổi tiếng của ẩm thực Việt Nam. Món ăn dân dã có truyền thống từ lâu đời, được làm nên bởi những nguyên liệu hết sức quen thuộc. Với công thức món bún riêu cua đồng giò heo, bạn chuẩn bị nguyên liệu theo tỷ lệ sau:

Cách nấu bún riêu cua miền Tây
Cách nấu bún riêu cua miền Tây
  • Cua đồng: 400g
  • Trứng vịt lạc: 2 quả
  • Thịt chân giò heo: 500g
  • Huyết heo: 100g
  • Đậu hũ trắng: 2 bìa
  • Cà chua: 3 quả
  • Hành tím băm: 1 thìa canh
  • Bún sợi nhỏ: 1 kg
  • Rau xanh và rau thơm ăn kèm
  • Me chua: 30g
  • Gia vị thông dụng: dầu điều, nước mắm, tiêu, muối, đường

Sơ chế nguyên liệu

Với cách nấu bún riêu cua miền Tây giò heo, có thể thấy nguyên liệu tạo nên món ăn này không có gì khác so với công thức trước đó. Với những thực phẩm quen thuộc mà mình đã giới thiệu ở cách làm bún riêu cua truyền thống trước đó, bạn tham khảo các bước sơ chế ở trên nhé.

Cách nấu bún riêu cua miền Tây
Cách nấu bún riêu cua miền Tây

Với thịt chân giò, bạn tiến hành làm sạch lông bên ngoài. Tiếp đó xát muối nhiều lần để khử mùi. Sau đó bắc nồi nước lên bếp, thêm ít muối cùng vài lát gừng nấu sôi rồi cho thịt chân giò vào trụng sơ vài phút. Để chân giò giữ được độ giòn, bạn vớt ra ngay vào chậu nước lạnh cho nguội nhé.

Chị em lưu ý đi chợ vào sáng sớm, chọn mua thực phẩm ở địa chỉ cung cấp uy tín để mua được sản  phẩm ưng ý, đảm bảo tươi sạch, an toàn nhất nha.

Cách nấu bún riêu cua miền Tây giò heo

Thực chất bát bún riêu miền Tây thịt giò heo này có cách chế biến không khác gì với công thức truyền thống cả. Chỉ khác là cách nấu này sẽ có thêm nguyên liệu là thịt chân giò béo ngọt mà thôi. Chị em vào bếp học và trổ tài đãi cả nhà mình nhé.

  • Bước 1: Đầu tiên bạn cho nồi nước riêu cua lên bếp đun sôi trên lửa nhỏ. Để riêu cua ngấm vị, bạn thêm vào ít bột ngọt và 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe hạt nêm. Khi nước bắt đầu sôi lăn tăn, bạn  khuấy nhẹ để riêu cua không dính đáy nồi. Bạn lưu ý không khuấy mạnh làm phần riêu cua bị vỡ tan ra hết nhé. Khi phần gạch cua ở trên đóng thành từng tảng kết với nhau thì vớt ra để riêng.
Cách nấu bún riêu cua miền Tây
Cách nấu bún riêu cua miền Tây
  • Bước 2: Tiếp tục cho nước cua vào nồi, thêm thịt chân giò đã cắt khúc vào hầm khoảng 45 phút. Thỉnh thoảng bạn nhớ mở nắp nồi vớt bọt để nước dùng ngọt thơm và trong hơn nhé. Thịt chân giò chín mềm, dai dai, nước dùng có màu vàng của gạch cua và thịt chân giò là đạt yêu cầu.
  • Bước 3: Bát gạch cua ban đầu, bạn cho vào bát ít nước mắm ngon và hạt tiêu rồi trộn đều với trứng vịt lạc. Tiếp đó bắc nồi lên bếp hấp cách thủy để làm chả cua.
  • Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho dầu điều vào rồi cho hành tím băm vào phi thơm. Kế đó cho cà chua đã bổ cau vào đảo đều tay cho đến khi cà chua chín mềm. Bạn cho tiếp phần gạch cua đã hấp vào, nêm nếm với ít muối rồi tắt bếp.
  • Bước 5: Cho vào nồi nước riêu cua phần mắm tôm đã chuẩn bị. Sau đó lần lượt là cà chua, huyết chín, đậu hũ chiên rồi đảo nhẹ tay. Đến bước này bạn đun trên lửa liu riu để giữ độ nóng cho nước lèo là được.
  • Bước 6: Chần sơ qua bún rồi xếp vào bát tô. Lần lượt xếp đậu phụ, thịt giò heo, huyết heo, chả cua, cà chua cùng rau thơm lên bát. Cuối cùng rưới nước lèo lên cho các nguyên liệu hòa quyện là xong rồi.

Vậy là chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã hoàn thành bát bún riêu cua cá lóc giò heo rồi đấy. Thật là đơn giản phải không nào, món này mà làm thức ăn sáng hay tối cho cả nhà thì còn gì tuyệt bằng nữa.

Thành phẩm món ăn

Với cách nấu bún riêu cua miền Tây ngon đơn giản, bạn đã có ngay thành phẩm thơm nức mũi mời cả nhà rồi. Bát bún riêu nóng hổi, ăn khi còn nóng mới cảm nhận trọn vẹn hương vị đúng nghĩa của nó. Đặc biệt món bún miền Tây phải ăn kèm với các loại rau thơm theo mùa thì mới ngon. Tùy theo từng mùa và từng vùng miền sẽ có góp mặt của nhiều loại rau khác nhau. Nhưng với hương vị chuẩn miền Tây, bát bún nhất định phải ăn kèm với: rau tía tô, xà lách tươi, ngò gai, hành lá,…Ở một số tỉnh miền Trung và miền Bắc, bún riêu còn ăn kèm với nõn chuối bào, bắp chuối bào hoặc rau húng quế,…

Cách nấu bún riêu cua miền Tây
Cách nấu bún riêu cua miền Tây giò heo

Nếu muốn gia tăng mùi vị, bạn có thể thêm chả lụa cho bát bún cũng được. Từng sợi bún nhỏ mềm dẻo, nước dùng ngọt thanh ăn kèm riêu cua beo béo, thịt giò heo dai dai giòn giòn. Đảm bảo tự làm ở nhà cũng ngon bất bại, chỉ nhìn hình thức cũng ứa nước miếng muốn thử ngay rồi. 

Bún riêu cua miền Tây ăn với rau gì?

Vậy là bạn đã nắm được cách nấu bún riêu cua miền Tây ngon chuẩn vị rồi. Bát bún riêu thơm phưng phức, nóng hổi ăn kèm với rau xanh, rau thơm đảm bảo ngon tuyệt hảo.

Một số loại rau nổi bật phải kể đến: rau muống bào, xà lách, giá đỗ, hành lá, rau kinh giới, ngò gai, rau tía tô, chuối bào,…

Kinh nghiệm chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Trong nấu nướng, chất lượng thực phẩm chiếm đến 30% sự thành công của một món ăn. Vì vậy nếu bạn muốn làm được một món ngon chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị thực phẩm rất kỹ lưỡng. Một kinh nghiệm nhỏ là hãy ưu tiên đi chợ vào sáng sớm để mua được thịt phẩm tươi sạch, mới thu hoạch.

Cách chọn mua cua đồng ngon

Cua đồng là nguyên liệu chính của món ăn. Với món bún riêu này, bạn nên ưu tiên chọn cua đồng sẽ có hương vị ngon béo mà không hề tanh hay ngấy. Theo đó những con cua ngon, nhiều thịt và gạch sẽ có màu tím xám đục, phần mai màu sáng. Nếu bạn muốn mua cua nhiều thịt thì nên chọn mua đực với yếm nhỏ. Còn con cua nhiều gạch thì chọn cua cái với phần yếm lớn hơn.

Cách nấu bún riêu cua miền Tây
Cách nấu bún riêu cua miền Tây

Bên cạnh đó nên chọn những con còn sống, di chuyển nhanh, đủ chân và linh hoạt. Bạn có thể nhấn vào vỏ yếm thấy nổi bọt khí thì chứng tỏ cua còn tươi. Đặc biệt không mua cua có mắt đỏ, bụng có lông hoạch phần đầu có chấm sao. Những con cua đã chết, bị dập hoặc có mùi hôi tanh cũng không nên sử dụng.

Cách chọn mua thịt heo tươi sạch

Thịt nạc dăm bạn nên mua những miếng còn nguyên rồi về tự sơ chế. Theo đó miếng thịt nạc ngon sẽ có ít mỡ tạo độ béo, phần thịt màu hồng tươi, độ đàn hồi tốt, phần mỡ màu vàng nhạt rắn chắc.

Chị em lưu ý không chọn những miếng thịt có màu tím tái, sẫm đen hoặc bị tụ máu. Đặc biệt miếng thịt nào có đốm trắng nhỏ, thịt mềm nhão hoặc bị chảy nhớt, mùi hôi tanh khó chịu thì càng không nên mua, không nên sử dụng. Hãy chọn địa chỉ mua hàng uy tín để đảm bảo thực phẩm tươi sạch, có nguồn gốc xuất xứ an toàn nhé.

Cách chọn mua thịt giò heo ngon

Với thịt giò heo, bạn nên chọn phần chân sau của con heo sẽ có nhiều thịt và giàu dinh dưỡng hơn. Chân giò ngon sẽ có màu hồng tươi mới, thịt rắn chắc và có độ đàn hồi tốt, phần móng còn nguyên.

Cách nấu bún riêu cua miền Tây
Cách nấu bún riêu cua miền Tây

Để đảm bảo an toàn và giữ được hương vị ngon, chị em không nên mua miếng giò heo có dấu hiệu bất thường. Ví dụ như: màu thịt chuyển xanh hoặc tím đen, chảy dịch hôi, thịt mềm nhão sờ dính tay,…

Tạm kết

Trên đây là cách nấu bún riêu cua miền Tây thơm ngon chuẩn vị truyền thống. Lâu lâu đổi gió bữa cơm gia đình một chút, bạn đã có ngay bát bún thơm ngon giàu dinh dưỡng lại tiết kiệm rồi. Bát bún riêu thơm mùi cua, có vị chua nhẹ, đậu phụ rán giòn mềm, gạch cua ăn beo béo cực đã luôn. Bên cạnh đó để gia tăng hương vị, bạn có thể kết hợp với một số nguyên liệu khác để món ăn thêm đa dạng: ốc, bắp bò, bắp giò heo,…

Bên cạnh đó, chị em có thể tham khảo thêm cách nấu bánh canh cá lóc Huế, hoặc món nui xào trứng đơn giản để đổi món ăn sáng cho cả nhà. Đảm bảo ai cũng thích mê thôi. 

Share.

Leave A Reply