Chat with us, powered by LiveChat

Ung thư vú đang là một một trong những bệnh lý phổ biến và nguy hiểm đối với nhiều chị em phụ nữ. Vậy dấu hiệu của ung thư vú là gì? Cách phòng ngừa và điều trị loại bệnh này như thế nào? Để giúp mọi người giải đáp được những câu hỏi trên thì chúng tôi đã tổng hợp tất cả những thông tin chi tiết nhất về căn bệnh này để các bạn đọc và tham khảo dưới đây

Ung thư vú là bệnh gì?

Ung thư vú là một trong những bệnh lý nguy hiểm và phổ biến, thường xảy ra với những người phụ nữ ở độ tuổi trung niên, nó tồn tại ở một dạng u ác tính nằm ở vùng ngực phụ nữ.

Thông thường các trường hợp ung thư vú hiện nay đều bắt đầu từ một phần nhỏ phát triển ở túi sữa, tiểu thùy hoặc các ống dẫn sữa trong tuyến vú. Nếu như không được phát triển sớm và điều trị thì bệnh có thể chuyển biến xấu, di căn vào xương và một số các bộ phận khác trong cơ thể khiến bệnh nhân ngày càng có cảm giác đau đớn, tinh thần mệt mỏi. 

Một số nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vú điển hình có thể kể đến là: Người bệnh mắc bệnh do gen di truyền hoặc đã có tiền sử mắc bệnh xơ nang tuyến vú, sống và làm việc trong môi trường độc hại, ô nhiễm nặng nề, có thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia thường xuyên,… Và để giúp mọi người hiểu rõ hơn về căn bệnh này thì dưới đây là các giai đoạn phát triển ung thư vú:

Dấu hiệu của ung thư vú là gì?
Dấu hiệu của ung thư vú là gì?

Các giai đoạn của bệnh ung thư vú

Thông thường, bệnh ung thư vú sẽ phát triển thông qua 4 giai đoạn đó là:

  • Giai đoạn 1 

Khối u của ung thư vú giai đoạn 1A sẽ có kích thước nhỏ khoảng 1 – 2 cm, chưa có sự nguy hiểm gì đến các hạch bạch huyết. Sang đến giai đoạn 1B, khối u đã di căn đến các hạch bạch huyết vùng nách. Nếu bệnh nhân phát hiện được bệnh vào giai đoạn này thì sẽ sớm được điều trị khỏi dứt điểm, quá trình điều trị bệnh cũng trở nên dễ dàng hơn. 

  • Giai đoạn 2

Sang giai đoạn 2, bệnh sẽ có những chuyển biến xấu hơn, khối u có kích thước to hơn, có độ dài là khoảng 2 – 5 cm, chưa có khả năng di căn sang vùng hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác trong cơ thể. Trong giai đoạn 2 cũng được chia ra thành các giai đoạn nhỏ là 2A và 2B.

Đối với giai đoạn 2A, các tế bào ung thư sẽ chưa xuất hiện khối u nguyên phát, kích thước khối u nhỏ khoảng 2cm và chưa lan tới hạch dưới cánh tay và hạch bạch huyết. Còn ung thư vú giai đoạn 2B thì khối u sẽ kích thước đai khoảng từ 2 đến 4cm và sẽ xuất hiện thêm các cụm tế bào ung thư trong hạch bạch huyết. Có những trường hợp đặc biệt hiện nay đó là kích thước khối u lớn hơn 5cm, tế bào ung thư phát triển nhanh tuy nhiên chưa xâm lấn đến vùng nách và các hạch bạch huyết. 

Nếu bệnh nhân được phát hiện vào giai đoạn này thì vẫn có thể điều trị bệnh được kịp thời, kết hợp thêm với một vài hóa trị, phẫu thuật xạ trị, kích thích tố để nhanh chóng loại bỏ được các tế bào ung thư và ngăn ngừa khả năng di căn của khối u ác tính.

Dấu hiệu của ung thư vú là gì?
Dấu hiệu của ung thư vú là gì?
  • Giai đoạn 3

Đây là giai đoạn bệnh được coi là chuyển biến nặng, có thể dễ dàng quan sát nhận thấy các khối u đã lan rộng 4 – 9 hạch bạch huyết hoặc bị phù bên trong vú. Ung thư vú giai đoạn 3 sẽ có lộ trình và phương pháp điều trị tương tự như giai đoạn 2. Tuy nhiên trong quá trình điều trị bệnh, nếu các bác sĩ có phát hiện ra khối u có dấu hiệu phát lớn hơn thì cần sử dụng thêm biện pháp hóa trị và tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ. 

  • Giai đoạn 4

Giai đoạn này là giai đoạn cuối của căn bệnh ung thư vú. Đối với giai đoạn này, các tế bào ung thư đã di căn tới nhiều bộ phận quan trọng khác trong cơ thể như tim, gan, thận, thậm chí là não bộ. Đối với các trường hợp ung thư vú giai đoạn 4 sẽ được các bác sĩ điều trị với phương pháp toàn thân tích cực.

Những dấu hiệu của bệnh ung thư vú

Và để giúp mọi chị em có thể phát hiện được chứng bệnh này sớm nhất có thể để chữa trị kịp thời thì có thể dựa vào những dấu hiệu của ung thư vú phổ biến và dễ dàng nhận thấy dưới đây: 

Đau tức ngực là dấu hiệu của ung thư vú
Đau tức ngực là dấu hiệu của ung thư vú

Đau tức xung quanh vùng ngực

Đau tức xung quanh vùng ngực hoặc tuyến vú là dấu hiệu của ung thư vú đầu tiên và dễ dàng nhận thấy nhất. Bạn sẽ cảm thấy đau tức xung quanh vùng ngực hoặc cảm giác căng tức tuyến vú thường xuyên (không tính vào những ngày đang mang thai hoặc đang bị kinh nguyệt).

Cơn đau kéo dài, âm ỉ và tăng dần theo thời gian. Nếu bạn cảm nhận được cảm giác đau tức âm ỉ ở vùng ngực nhiều ngày, cụ thể là cơn đau diễn ra khoảng từ 2 – 3 ngày thì bạn nên đi khám, kết hợp với dịch vụ chiếu chụp cộng hưởng tuyến vú, siêu âm vú để dễ dàng chẩn đoán bệnh chính xác, phát hiện nhanh chóng và kịp thời.

Dấu hiệu của ung thư vú: Vùng ngực to bất thường

Ngực to bất thường là dấu hiệu của ung thư vú
Ngực to bất thường là dấu hiệu của ung thư vú

Vùng ngực to bất thường cũng là dấu hiệu của ung thư vú. Nếu bạn cảm nhận được vùng ngực mình to bất thường, ví dụ như mặc áo con thường ngày bị chật, soi cơ thể trước gương thấy vùng ngực bị căng to, ngực 2 bên không tương xứng với nhau thì đây cũng có thể là dấu hiệu của ung thư vú. Lúc này, bạn hãy đến các cơ sở bệnh viện để được chiếu chụp cộng hưởng tuyến vú, siêu âm vú để dễ dàng chẩn đoán bệnh chính xác, phát hiện nhanh chóng và kịp thời nhé!

Dấu hiệu của ung thư vú: Cảm nhận được có u cục ở vùng ngực

Phát hiện vú có u là dấu hiệu của ung thư vú
Phát hiện vú có u là dấu hiệu của ung thư vú

Nếu như vào một lúc nào đó bạn vô tình sờ vào vùng ngực mình và cảm thấy có một “khối lạ” bên trong, khi ấn vào có cảm giác đau tức ngực thì đó rất dễ có thể là bạn đã chạm vào khối u rồi đó! Khối u thì thường có hai loại là u lành tính hoặc u ác tính (u ác tính thì sẽ có khả năng phát triển tế bào ung thư nhanh hơn u lành tính).

Cách tốt nhất vẫn là hãy đến các cơ sở bệnh viện để được các bác sĩ chẩn đoán bệnh, chiếu chụp cộng hưởng tuyến vú, siêu âm vú để dễ dàng chẩn đoán bệnh chính xác, phát hiện nhanh chóng và kịp thời nhé và chữa trị kịp thời bạn nhé!

Ngoài ra, để chắc chắn hơn, bạn có thể tự kiểm tra vú trước gương mang cách dơ tay thật cao lên phía trước sau đó buông thả tay chống hông để xem hình dáng vú có sự thay đổi gì bất thường hay không. Đây cũng là một dấu hiệu của ung thư vú mà bạn dễ dàng cảm nhận được nhất

Dấu hiệu của ung thư vú: Vùng nách bị nổi hạch

Vùng nách nổi hạch là dấu hiệu của ung thư vú
Vùng nách nổi hạch là dấu hiệu của ung thư vú

Hạch nách cũng là một trong những dấu hiệu của ung thư vú phổ biến và dễ dàng nhận thấy nhất bằng mắt thường. Tùy vào từng mức độ diễn biến của bệnh và khả năng di căn của khối u, có người bệnh nổi hạch ít hơn và có người bệnh nổi hạch nhiều hơn. Nhưng tóm lại, nếu bạn phát hiện vùng nách nổi hạch hãy đến các cơ sở bệnh viện để được các bác sĩ chẩn đoán bệnh và chữa trị kịp thời bạn nhé!

Thay đổi màu sắc vùng da vú, tụt núm vú

Thay đổi màu da là dấu hiệu của ung thư vú
Thay đổi màu da là dấu hiệu của ung thư vú

Nếu như vùng vú của bạn đột nhiên bị tụt vào trong, trở nên nhăn nheo, kém đàn hồi, vùng da xung quanh đầu núm vú có màu lạ như màu tím (bị sưng tím), đỏ, thâm màu da cam kèm theo một số biểu hiện khác như xuất hiện các hạt nhỏ li ti xung quanh đầu ti, đầu ti chảy dịch lạ thì khả năng cao đó chính là những dấu hiệu của ung thư vú. Hãy đến các cơ sở bệnh viện để được các bác sĩ chẩn đoán bệnh và chữa trị kịp thời bạn nhé!

Xuất hiện những cơn đau lưng và đau vai gáy

Đau lưng, đau vai gáy là dấu hiệu của ung thư vú
Đau lưng, đau vai gáy là dấu hiệu của ung thư vú

Một dấu hiệu của ung thư vú khác mà mọi người hay chủ quan và làm lơ đó chính là cơ thể xuất hiện những cơn đau lưng hoặc đau vai gáy. Một số người thay vì bị đau tức vùng ngực thì lại bị đau lưng và vai. Cơn đau sẽ tập trung ở giữa 2 bả vai hoặc phía lưng trên. Dấu hiệu này khiến các chị em chủ quan bởi nó giống với biểu hiện giãn dây chằng và không nghĩ rằng mình đã mắc bệnh ung thư vú.

Phương pháp điều trị bệnh ung thư vú

Phẫu thuật ung thư vú

Đối với những khối u có kích thước nhỏ, các bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật bóc tách, cắt bỏ khối u trong vú ra bên ngoài. Còn nếu như khối u đã lan rộng ra những bộ phận khác trong cơ thể thì các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật đoạn nhũ, tức là cắt bỏ hoàn toàn phần tuyến vú, da, núm vú và tuyến sữa.

Đối với việc phẫu thuật ung thư đoạn nhũ vú sẽ giúp cho việc tái tạo tuyến nhũ vú dễ dàng, thuận lợi hơn, tạo sự thuận lợi cho quá trình nạo hạch sinh thiết được nhanh hơn nhằm phân tích các tế bào ung thư đã di căn hay chưa. Trong một số trường hợp đặc biệt khác thì các chị em phụ nữ có thể lựa chọn phương pháp đoạn nhũ dự phòng ở bên vú lành.

Phẫu thuật bị ung thư vú
Phẫu thuật bị ung thư vú

Xạ trị chữa ung thư vú

Liệu pháp xạ trị tức là sẽ sử dụng chùm tia Proton và tia X nhằm “thiêu cháy” các tế bào ung thư. Kể cả bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật đoạn nhũ thì các bác sĩ vẫn sẽ tiến hành phương pháp xạ trị vẫn sẽ chiếu xạ bên ngoài nhằm đảm bảo các tế bào ung thư đã được loại bỏ hết khỏi cơ thể. 

Điều trị hóa trị

Hóa trị là phương pháp chữa bệnh bằng thuốc. Thông thường, phương pháp này sẽ được các bác sĩ áp dụng cho những đối tượng có nguy cơ tái phát bệnh cao, các tế bào ung thư đã lan rộng, hoặc sử dụng trong giai đoạn đầu nhằm ức chế sự phát triển khối u, thu nhỏ khối u để có thể thuận lợi hơn trong việc phẫu thuật. Nói chung, mục đích chính của phương pháp này đó chính là kiểm soát tốt các tế bào ung thư để không cho chúng phát triển, kiểm soát tốt các triệu chứng kèm theo.

Các biện pháp phòng tránh bệnh ung thư vú

Vậy đâu là những biện pháp phòng tránh bệnh ung thư vú hiệu quả nhất hiện nay? Để phòng tránh được căn bệnh nguy hiểm này, các chị em có thể áp dụng một số cách dưới đây để góp phần đẩy lùi căn bệnh ung thư vú nhé!

Khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe định kỳ
Khám sức khỏe định kỳ

Đây sẽ là cách giúp các chị em phát hiện bệnh sớm nhất, dễ dàng nhất cũng như tham khảo được thêm nhiều lời tư vấn và góp ý của các bác sĩ, chuyên gia để giúp phòng tránh bệnh tốt hơn. Nếu như bệnh được phát hiện sớm ở giai đoạn 1, cơ hội chữa khỏi triệt để có thể lên tới 80% – 90%. Vậy nên hãy đi khám sức khỏe thật đều đặn bạn nhé!

Cân bằng chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt đều đặn, khoa học

Tiếp theo sẽ là việc cân bằng chế độ dinh dưỡng, bạn cần bổ sung thật nhiều chất xơ bằng các thực phẩm rau, củ, quả và trái cây hàng ngày. Ăn đầy đủ 3 bữa một ngày. Hạn chế không uống rượu, bia và hút thuốc lá. Đặc biệt, không thức khuya. Việc thức khuya sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú lên cao hơn. 

Tập thể dục cho vùng ngực

Ngoài 2 phương pháp trên, bạn cũng nên tập thể dục cho vùng ngực đều đặn, hằng ngày để giúp vùng ngực được lưu thông máu tốt hơn, từ đó hỗ trợ được việc phòng ngừa bệnh ung thư vú ở phụ nữ cực hiệu quả. Dưới đây là video hướng dẫn tập thể dục cho vùng ngực giúp ngực săn chắc hơn mỗi ngày cho các bạn tham khảo

FAQs – Những câu hỏi thường gặp

Ung thư vú có khả năng chữa khỏi được không?

Nếu được phát hiện vào giai đoạn 1, ung thư vú sẽ có khả năng chữa khỏi triệt để lên đến 80% – 90%. Nếu được phát hiện vào giai đoạn 2, ung thư vú sẽ có khả năng chữa khỏi khoảng 50% – 60%.
Còn nếu bệnh được phát hiện vào giai đoạn 3 hoặc 4 thì quá trình điều trị sẽ trở nên phức tạp và khó khăn hơn. Vì lúc này các tế bào ung thư đã có khả năng di căn và phát triển mạnh mẽ, có tỷ lệ tử vong cho người bệnh.


Ai là những đối tượng dễ mắc bệnh ung thư vú nhất?

Những người phụ nữ phải sinh sống và làm việc trong môi trường ô nhiễm, hay là người có thói quen hút thuốc lá, hút thuốc lá thụ động là đối tượng dễ mắc bệnh ung thư vú cao nhất. Tiếp theo đó là những phụ nữ đã từng có người thân trong gia đình mắc bệnh, người có tiền sử mắc bệnh viêm tuyến sữa, u nang tuyến vú hay là những người phụ nữ bị vô sinh, hiếm muộn,…

Phải làm gì khi phát hiện ra mình bị bệnh ung thư vú?

Nếu như bạn kiểm tra vú hàng ngày và phát hiện ra dấu hiệu của ung thư vú thì điều đầu tiên bạn cần làm đó là hãy bình tĩnh và đến các cơ sở khám, chữa bệnh ung thư uy tín. Ngoài ra, bạn cũng cần tuân thủ về số lượng thuốc cần uống theo chỉ định của bác sĩ, rèn luyện chế độ sinh hoạt khoa học và chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý

Lời kết

Mong rằng bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho các bạn đầy đủ những thông tin chi tiết về cách phòng tránh, giải đáp được một số những câu hỏi và đưa ra được những dấu hiệu của ung thư vú dễ dàng nhận thấy nhất và thường gặp nhất. Xem thêm 7 triệu chứng báo hiệu ung thư để sớm phát hiện bệnh và có giải pháp điều trị phù hợp.

Share.

Leave A Reply