Chat with us, powered by LiveChat

Mọi người thường thắc mắc chạy bộ có to chân không và tại sao chân của họ ngày càng to ra sau khi chạy. Tuy nhiên điều này không phải là sự thật đối với tất cả mọi người tham gia chạy bộ. Lý do chính dẫn đến việc chân ngày càng to khi chạy liên quan nhiều đến cơ địa của từng người, số lượng calo bạn đang tiêu thụ và nhiều yếu tố khác.

Vậy chính xác chạy bộ có to chân không? Tại sao lại có trường hợp nhiều người to chân hơn khi chạy? Hãy cùng Hapigo tìm kiếm câu trả lời đó qua bài viết dưới đây!

Hiện tượng chân to hơn khi chạy bộ

Chạy bộ có to chân không
Chạy bộ có to chân không?

Chạy bộ có làm chân to không và tại sao có nhiều người chân lại to hơn sau khi chạy? Cũng giống như bất kỳ hình thức tập thể dục nào, chạy bộ là bộ môn sử dụng cơ bắp để tạo chuyển động và đẩy cơ thể về phía trước với tốc độ cao. Ngay khi thực hiện chạy bộ hoặc sau khi thực hiện một thời gian, nhiều người cho rằng họ có hiện tượng chân to lên. Đó là sự phát triển của cơ bắp. Việc cơ bắp to lên phụ thuộc rất lớn vào kiểu chạy bộ mà bạn thực hiện, trả lời cho câu hỏi chạy bộ có to chân không.

Khoảng cách và cường độ được là hai yếu tố chính ảnh hưởng rất nhiều đến người chạy khi nói đến sự phát triển của cơ bắp. Khi bạn chạy bộ, cơ thể đang vận dụng tất cả các nhóm cơ đặc biệt là cơ gân kheo, cơ mông, cơ tứ đầu, bắp chân… Việc sử dụng cơ thường xuyên ở cường độ cao sẽ khiến chúng phát triển và có kích thước lớn hơn, săn chắc hơn.

Bất kỳ hình thức tập thể dục nào có tác động đến cơ bắp của bạn cũng sẽ khiến chúng phát triển về kích thước. Tuy nhiên, một số bài tập khiến cơ bắp phát triển nhiều hơn những bài khác.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng, chạy bộ sẽ không xây dựng nhiều cơ bắp như cử tạ, chạy nước rút và các bài tập luyện tập cường độ cao.

Chạy bộ có to chân không?

Chạy bộ có to chân không là câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Phần chân bao gồm bắp chân và bàn chân. Đây chính là hai bộ phận mà người chạy bộ thường quan tâm nhất để trả lời cho câu hỏi chạy bộ có to chân không.

Chạy bộ có làm to bắp chân không

Thực tế, không có bằng chứng cụ thể nào đề cập tới việc chạy bộ sẽ làm to bắp chân trừ khi cơ địa của bạn phát triển tự nhiên theo cách đó. Việc bắp chân to lên sau khi chạy bộ trả lời cho câu hỏi chạy bộ có to chân không phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn chạy, ăn uống và nỗ lực tập luyện cùng các bài tập khác khi bạn muốn có một đôi chân to.

Chạy bộ có to chân không?
Chạy bộ có làm to chân không?

Chỉ chạy bộ sẽ không làm cho chân bạn to ra nhiều. Không có lực cản nào được thêm vào đủ để tăng khả năng sử dụng của các cơ sau khi chúng đã thích nghi với khoảng cách đang chạy. Chính vì thế nếu như bạn mong muốn sở hữu một đôi chân thon gọn thì hoàn toàn có thể yên tâm rằng chạy bộ không hề làm to chân chính là câu trả lời cho câu hỏi chạy bộ có to chân không. Khi chạy bộ một khoảng thời gian nhất định, chân của bạn sẽ săn chắc hơn chứ không to hơn.

Chạy bộ khi thiếu calo sẽ giúp giữ cho đôi chân của bạn thon gọn nếu đây là điều bạn mong muốn. Cơ bắp sẽ phát triển thay cho lượng mỡ bị mất đi, nhưng sẽ không phát triển quá mức bình thường. Thay vào đó, điều này sẽ mang lại cho bạn vẻ ngoài gầy hơn thay vì một chân to hơn.

Còn nếu như bạn đang muốn sở hữu một đôi chân to hơn, săn chắc hơn và đang thắc mắc chạy bộ có to chân không thì bạn cần tiêu thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn kết hợp với chạy bộ để có một đôi chân to và săn chắc trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên cần lưu ý rằng bạn cần có sức đề kháng hoặc chạy nước rút nhiều hơn để thực sự thấy chân phát triển.

Tóm lại: Chạy bộ có to chân hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu bạn có bắp chân thon gọn và chăm chỉ chạy bộ, bạn sẽ có khả năng phát triển cơ bắp, khiến bắp chân to hơn. Mặt khác, nếu bạn sở hữu một đôi chân quá cỡ, tích mỡ hoặc đang bắt đầu kế hoạch tập luyện tim mạch thì chạy bộ mỗi ngày sẽ giúp cho bắp chân của bạn có thể giảm kích thước. Đây chính là câu trả lời cho câu hỏi chạy bộ có to chân không.

Chạy bộ có làm to bàn chân không?

Có nhiều người đã thắc mắc rằng chạy bộ có to chân không? Cụ thể, chạy bộ có làm bàn chân to lên không? Câu trả lời là có.

Theo thời gian, bàn chân của bạn sẽ có xu hướng hơi phát triển và có khả năng to lên khi chạy vì vòm chân của bạn phẳng ra và sẽ không hoàn toàn co lại. Đồng thời lượng máu đến chân cũng tăng lên cũng làm cho bàn chân của bạn to ra.

Chạy bộ có to chân không?
Chạy bộ chân có to không

Ngoài ra, việc bị sưng tấy ở bàn chân sau khi chạy bộ xong cũng sẽ khiến cho chân của bạn có xu hướng lớn hơn bình thường cũng là sự giải thích cho câu hỏi chạy bộ có to chân không.

Chính vì sự thay đổi kích cỡ đó, nhiều chuyên gia khuyên rằng nên chọn đôi giày rộng thoải mái một chút khi bạn bắt đầu tập chạy bộ để tránh việc giày quá chật ảnh hưởng xấu tới chính bàn chân của bạn.

Tập máy chạy bộ có to chân không

Tập luyện trên máy chạy bộ chân không có thể thay đổi kích cỡ các bộ phận trên cơ thể của bạn, cho phép bạn giảm mỡ từ toàn bộ cơ thể, bao gồm cả chân để trả lời cho câu hỏi chạy bộ có to chân không. Tuy nhiên hiệu quả làm to chân không đáng kể và còn phụ thuộc nhiều vào cách mà bạn chạy bộ cũng như nhiều yếu tố khác.

Tập máy chạy bộ có to chân không?
Tập máy chạy bộ chân to không?

Tập luyện trên máy chạy bộ làm săn chắc cơ phần dưới cơ thể, tăng cường cơ mông, gân kheo và cơ tứ đầu từ đó khiến cho chân của bạn nhỏ hơn, săn chắc hơn nếu trước đó chân bạn có nhiều mỡ. Bạn có thể kích thích cơ bắp chân và tăng lượng calo đốt cháy bằng cách đi bộ hoặc chạy bộ trên đường nghiêng hoặc tập cách quãng. Cụ thể:

  • Chạy bộ phát triển cơ nào? Nên cài đặt máy chạy bộ ở chế độ nghiêng để phá triển cơ nạc phần dưới của cơ thể khi thực hiện chạy bộ. Các chuyên gia cho biết nếu như bộ nghiêng của máy càng lớn khi nhu cầu bạn đặt vào gân kheo, các cơ mông là rất lớn. Cơ gân kheo và cơ gấp đầu gối sẽ tăng dần lên theo mỗi khoảng nghiêng, từ đó đốt cháy lượng chất béo dư thừa ở chân.
    Lưu ý với bài tập này, hãy khởi động bằng cách chạy trên chế độ bằng phẳng khoảng 5 phút sau đó tăng dần độ nghiêng lên 3 phần trăm và đi bộ mạnh. Sau khoảng 5 phút chạy bộ thì tăng thêm độ nghiêng lên 4 phần trăm và cứ tăng theo sức lực của bản thân cho tới khi đạt tới độ nghiêng 10%.
  • Thời gian chạy bộ: Theo Hội đồng Tập thể dục Hoa Kỳ, tập luyện ngắt quãng đốt cháy nhiều calo và chất béo hơn so với tập luyện tim mạch truyền thống. Luyện tập cách quãng bao gồm các đợt ngắn hoạt động tim mạch cường độ cao, sau đó là thời gian phục hồi. Nếu muốn chân thon gọn hơn, hãy tiến hành tập các bài luyện tập ngắt quãng với máy chạy bộ để làm tan nhiều mỡ ở chân. Ví dụ, chạy bộ trong 2 phút, sau đó chạy nước rút khó trong 1 phút. Lặp lại khoảng thời gian này trong 30 phút để hoàn thành bài tập của bạn.
  • Đẩy máy chạy bộ: Bạn có thể sở hữu một đôi chân thon gọn, săn chắc để trả lời cho câu hỏi chạy bộ có to chân không ở ngay trên máy chạy bộ mà không cần bật máy. Đẩy dây trên máy chạy bộ là bài tập sử dụng sức chân của chính bạn để đẩy dây đai trên máy chạy bộ.
    Đầu tiên, khởi động bằng xe đạp hoặc nhảy dây. Tiếp tục với máy chạy bộ của bạn, nhưng không bật nó lên. Giữ chặt tay cầm, đẩy đai máy chạy bộ bằng chân của bạn bằng các bước nhảy mạnh. Khi máy chạy bộ của bạn lấy đà, hãy vận động các cơ của phần dưới cơ thể để tăng tốc độ đẩy của bạn. Tiếp tục đẩy đai máy chạy bộ trong 5 phút, sau đó bật máy và chạy bộ trong 5 phút. Hoàn thành ba bộ máy chạy bộ chống đẩy và đi bộ có làm to bắp chân không sẽ giúp cho đôi chân của bạn săn chắc hơn trông thấy.

Các yếu tố khiến chân to hơn khi chạy bộ

Kinh nghiệm luyện tập chạy bộ

Một yếu tố khác trả lời cho câu hỏi chạy bộ có to chân không và có thể khiến chân bạn to ra khi chạy là kinh nghiệm tập luyện của bạn. Nếu bạn chưa tập nhiều và có rất ít cơ bắp ở chân thì ngay bạn bắt đầu chạy, cơ bắp trên cơ thể của bạn sẽ bắt đầu phát triển và tạo nên sự khác biệt, bạn có thể thấy sự thay đổi rõ rệt về đôi chân của bạn sau khi tập luyện.

Tuy nhiên nếu như bạn đã tập thể dục và chạy bộ thường xuyên và đã có cơ bắp ở chân thì sự thay đổi do chạy bộ có thể không đáng kể khi được hỏi chạy bộ có to chân không.

Một điều cần lưu ý nữa như đã nói ở trên là bàn chân của bạn cũng có thể bị sưng sau khi chạy để trả lời cho thắc mắc chạy bộ có to chân không? Đây là tình trạng ngắn hạn và tình trạng sưng tấy sẽ giảm bớt sau một thời gian ngắn. Vì vậy, chúng ta không nên và cũng không thể đánh giá chạy bộ có to chân không dựa trên tình trạng chân của bạn trông như thế nào ngay lập tức sau khi chạy. Đây hoàn toàn là một quá trình dài mới có thể nhận thấy kết quả chính xác nhất.

Chạy bộ có to chân không phụ thuộc vào kinh nghiệm chạy bộ
Chạy bộ có to chân không phụ thuộc vào kinh nghiệm chạy bộ

Loại hình chạy

Có sự khác biệt giữa kết quả của các loại hình chạy đến đôi chân của bạn để trả lời cho câu hỏi chạy bộ có to chân không? Chạy nghiêng là chế độ chạy sử dụng cơ bắp của bạn nhiều hơn (đặc biệt là cơ mông) và điều này sẽ hình thành cơ bắp. Điều này là do chuyển động đẩy lực xuống phía dưới cơ thể. Nếu bạn muốn bắp chân của mình trông gọn gàng hơn, hãy luôn cố gắng chạy trên một bề mặt phẳng thay vì chạy trên bề mặt nghiêng.

Bên cạnh đó, bạn có thể nhận thấy rằng các đối thủ chạy marathon và thi chạy chuyên nghiệp có xu hướng khá gầy với đôi chân nhỏ gọn săn chắc. Ngược lại, các vận động viên chạy nước rút lại có một cơ thể cùng các nhóm cơ trông hơi cồng kềnh và khá cơ bắp, đặc biệt là phần chân khiến cho nhiều người thắc mắc chạy bộ có to chân không?.

Lưu ý về những yếu tố đó sẽ giúp bạn chọn được loại hình chạy thích hợp để trả lời cho câu hỏi chạy bộ có to chân không và cân nhắc đến việc muốn chân to hơn hay thon gọn hơn. Cụ thể:

Chạy đường dài khiến cho chân thon gọn hơn

Những người chạy đường dài thường sẽ sở hữu đôi chân thon gọn hơn hoàn toàn có lý do của nó.

Đầu tiên việc chạy đường dài với tốc độ chạy nhanh hơn sẽ khiến cơ thể chịu lực nhẹ hơn và mang ít khối lượng tác động quanh đùi hơn. Chính việc này cũng sẽ giúp cho kết quả chạy nhanh hơn cho vận động viên.

Thứ hai, riêng bản thân việc chạy đường dài cũng đã không hề liên quan đến việc làm tăng cơ khiến đùi to lên mà nguyên nhân chính lại nằm ở hormone căng thẳng cortisol trả lời cho câu hỏi chạy bộ có to chân không. Hormone này thường sẽ có xu hướng tăng lên trong thời gian tập thể dục kéo dài, ngăn cản sự tăng cơ đồng thời đốt cháy calo mạnh mẽ và mang lại vẻ ngoài săn chắc, thon thả cho người chạy.

Chạy bộ đường dài sẽ có xu hướng đốt cháy nhiều calo hơn cũng khiến cho chân thon gọn đi chứ không hề to lên. Cụ thể một vận động viên chạy với tốc độ khoảng 6 dặm trong vòng một giờ thì khả năng sẽ đốt cháy gần 800 calo cho một lần chạy.

Việc giảm calo sẽ có thể dẫn đến việc giảm thêm trọng lượng cần nâng đỡ cho cơ thể và cuối cùng khiến cho đôi chân trở nên săn chắc và thon gọn hơn.

Chạy nước rút khiến đôi chân to hơn

Nếu như để ý một chút, bạn sẽ thấy ngay rằng các vận động viên chạy nước rút thường có xu hướng có cặp đùi to hơn, cơ bắp cuồn cuộn hơn hẳn so với những người khác. Điều này được lý giải là bởi những vận động viên chạy nước rút sẽ phải sử dụng cơ để chạy thật nhanh. Lúc này các cơ sẽ co giật nhanh hơn bình thường. Từ đó cơ sẽ được phát triển nhanh hơn để phù hợp với việc phải chạy nước rút thường xuyên.

Di truyền học

Chạy bộ có to chân không phụ thuộc vào di truyền
Chạy nhiều có to chân không

Để trả lời cho câu hỏi chạy bộ có to chân không, cấu tạo gen là một yếu tố không thể không kể đến. Di truyền là yếu toos quan trọng góp phần ảnh hưởng đến cả hình dạng và kích thước chân của mỗi người kể cả khi có chạy bộ hay không.

Chính vì nguyên do này, có nhiều người chân sẽ to hơn những người khác ngay từ khi sinh ra để trả lời cho câu hỏi chạy bộ có to chân không.

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng từ bản chất, những người có thân hình chắc nịch và có khung xương to ngay từ khi còn bé sẽ không thể có khả năng thay đổi một cách kỳ diệu chỉ sau một vài buổi tập chạy bộ mà có thể trở thành vận động viên marathon chuyên nghiệp với đôi chân thon gọn cho dù họ có cố gắng đến đâu đi chăng nữa.

Bên cạnh đó, số lượng sợi cơ ở mỗi người là khác nhau, không những thế, có rất nhiều thay đổi có liên quan đến số lượng sợi cơ khác nhau hay còn được gọi là co giật nhanh và co giật chậm. Nói một cách dễ hiểu, sự co giật chậm sẽ giúp cho đôi chân của bạn có thêm sức bền. Các sợi co rút chậm sẽ có xu hướng không phát triển lớn, đồng thời cho hình dạng nạc hơn. Điển hình ở những vận động viên hoặc những người tập thể dục bằng cách chạy bộ đường dài.

Còn đối với co giật nhanh, các sợi cơ khi đó sẽ khuyến khích sức mạnh bùng nổ hơn một cách tự nhiên. Điển hình là các vận động viên chạy nước rút. Trong bộ môn chạy bộ này, vận động viên thường sẽ tăng tốc nhanh trong khoảng cách ngắn, nhưng khó có thể tăng tốc mãi với quãng đường dài.

Cường độ đào tạo

Cường độ chạy bộ sẽ là yếu tố trả lời cho câu hỏi chạy bộ có to chân không. Một lần nữa, điều này phụ thuộc vào việc bạn đang kích hoạt cơ co giật nhanh hay cơ co giật chậm.

Nếu như muốn sở hữu một đôi chân thon gọn và săn chắc để trả lời cho câu hỏi chạy bộ có to chân không, bạn đừng ngay lập tức bắt đầu tập chạy bộ với quãng đường lớn, hãy luyện tập dần dần rồi tăng tiến độ mỗi tuần, sau đó xem xét xem chạy bộ có to chân không.

Bên cạnh đó, hãy lưu ý khi muốn luyện tập những bài chạy nước rút vì chúng có cường độ cao và sẽ khiến bạn mỏi chân nếu như chưa thực hiện quen và điều nay không tốt cho cơ của bạn.

Thời gian bạn dành để chạy và khoảng cách chạy

Chạy bộ có to chân không phụ thuộc vào thời gian và khoảng cách chạy
Chạy bộ có to chân không phụ thuộc vào thời gian và khoảng cách chạy

Thời gian chạy và khoảng cách chạy cũng là yếu tố trả lời cho câu hỏi chạy bộ có to chân không.

Như đã đề cập ở trên, nếu ngay từ lúc bắt đầu chạy, bạn đã cố gắng chạy quá khả năng của bản thân trong hơn khoảng hai giờ thì bạn có thể gặp phải nguy cơ bị rách mô cơ. Điều này khiến cho chân của bạn to hơn vì hiện tượng rách mô cơ này. Với đa số người, việc này sẽ khiến cơ bắp phát triển nhanh chóng. Với một số người, việc này sẽ khiến cho đôi chân sồ sề hơn trông thấy khi được hỏi chạy bộ có to chân không.

Tuy nhiên không hẳn là bạn phải liên tục chạy cùng một quãng đường đó trong suốt cuộc đời vì điều đó cũng có thể phản tác dụng.

Cơ thể của bạn sẽ dần thích nghi và có khả năng đôi chân sẽ trở nên to hơn và săn chắc hơn để trả lời cho câu hỏi chạy bộ có to chân không. Khi đó, cơ thể sẽ yêu cầu bạn phải tập thể dục nhiều hơn để đốt cháy cùng một lượng calo và tiếp tục đốt cháy chất béo trong cơ thể của mình. Thời gian chạy bộ cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng, sẽ mất khoảng nửa giờ để cơ thể bắt đầu đốt cháy chất béo sau khi đã cạn kiệt nguồn dự trữ glycogen.

Tóm lại, dù cho bạn muốn có đôi chân to hơn hay đôi chân thon gọn hơn để trả lời câu hỏi chạy bộ có to chân không thì bạn cũng không nên cố gắng quá sức để tránh cho chân và cơ thể bị tổn thương. Bạn chỉ nên cố gắng giữ cho các buổi chạy của bạn đạt hiệu quả tối ưu và duy trì trạng thái chạy bền bỉ càng lâu càng tốt.

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống cũng là yếu tố vô cùng quan trọng để trả lời cho câu hỏi chạy bộ có to chân không. Khi bạn chạy bộ, cơ thể đã tiêu tốn quá nhiều năng lượng khiến cho bạn bị đói và khiến bạn ăn nhiều thêm. Đây cũng là một trong những lý do khiến người chạy bộ béo hơn, chân to ra khi được hỏi chạy bộ có to chân không.

Một điều bạn cần lưu ý là về việc nạp đầy carbs trước hoặc sau khi tập luyện. Có nhiều người cho rằng người chạy bộ nên bổ sung năng lượng để có sức chạy cường độ cao nhưng điều này không hoàn toàn phù hợp với những người đang lo lắng chạy bộ có to chân không và lo lắng mình sẽ bị tăng cân, đôi chân to lên sau khi chạy bộ.

Quan niệm sai lầm đó sẽ vô tình tạo gánh nặng cho cơ thể của bạn với lượng carb và trước tiên cơ thể cần đốt cháy lượng carb này trước khi bạn thực sự có thể bắt đầu đốt cháy chất béo.

Nếu bạn tránh nạp một lượng carbs trước khi chạy, cơ thể bạn khi đó sẽ dùng tới chất béo dự trữ để làm nhiên liệu cho cuộc chạy bộ. Từ đó bạn sẽ giảm cân nhanh hơn mà không cần lo lắng chạy bộ có to chân không.

Bên cạnh đó bạn cũng cần hiểu rằng, Carbohydrate sẽ có thể có hại cho những người đang cố gắng giảm cân vì chúng sẽ làm tăng thêm cảm giác đói, khiến cho bạn ngày càng ăn nhiều hơn và cuối cùng dẫn tới tình trạng tăng cân. Khi đó, bạn càng ăn nhiều thì mức insulin àng tăng, từ đó bạn sẽ càng thèm ăn hơn.

Nếu bạn ăn nhiều calo hơn mức tiêu thụ khi chạy bộ, khi đó bạn sẽ vượt quá tổng lượng calo tiêu thụ hàng ngày và dẫn đến tình trạng đáng tiếc: tăng cân chứ không hề giảm cân.  

Tóm lại, nếu như bạn đang muốn có một đôi chân to, săn chắc và đang thắc mắc chạy bộ có to chân không thì bạn cần phải kết hợp với việc chạy bộ, nạp thêm calo, tiêu thụ những thực phẩm giàu protein nhằm thúc đẩy sự phát triển của các nhóm cơ trên cơ thể.

Chạy bộ có to chân không?
Chạy bộ có to chân không?

Cách làm cho chân bạn săn chắc và khỏe mạnh

Nếu bạn muốn có đôi chân to hơn thì chạy bộ không phải là lựa chọn duy nhất của bạn. Bạn cũng có thể thực hiện các bài tập để phát triển chân giúp cô lập phần dưới cơ thể, nơi khiến các cơ bị căng hơn khiến chân to hơn.

Thay vì chạy bộ, bạn có thể tập luyện thêm những bài tập squats, lunge và step up để chân săn chắc và khỏe mạnh hơn. Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để làm cho đùi to hơn, săn chắc và khỏe mạnh hơn thì những bài tập này chắc chắn là cần thiết.

  • Squats “Bài tập này chủ yếu sử dụng cơ tứ đầu, đùi và hông của bạn để thực hiện chuyển động. Chạy bộ mông có to không? Cơ mông trở nên hấp dẫn hơn nếu bạn sử dụng lực cản hoặc kích hoạt trước bằng các bài tập Squats.
  • Lunges: Phổi cần sử dụng nhiều đến cơ tứ đầu, đùi, gân kheo và cơ mông. Những điều này rất tốt nếu bạn cũng đang cố gắng tăng cường sức mạnh cho đầu gối của mình. Bạn có thể thực hiện chúng lùi lại hoặc tiến lên.
  • Bậc thang: Động tác này được thực hiện khi bạn đặt một trong hai chân của mình lên độ cao hơn và bước lên để kiểm soát thăng bằng của bạn. Chúng cũng cải thiện sức mạnh đầu gối và cốt lõi trong khi tận dụng cơ tứ đầu, gân kheo, hông và bắp chân của bạn.

Tất cả ba bài tập trên có thể được thực hiện mà không cần tạ nếu muốn, và thuận tiện để thực hiện cả khi đang ở nhà.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn có những thay đổi lớn hơn, bạn cần sử dụng nhiều trọng lượng hơn thay vì chỉ sử dụng trọng lượng cơ thể. Vì vậy, thay vì squat với trọng lượng cơ thể, bạn có thể thực hiện bài tạ quả tạ hoặc bài gập bụng thanh tạ. Nó luôn được khuyến khích bắt đầu với các bài tập bodyweight và sau vài tuần, bạn có thể chuyển sang bài tập tạ hoặc squat với tạ.

Ngoài tập thể dục, lượng calo bạn tiêu thụ cũng tạo ra sự khác biệt. Một người năng động tập thể dục thường xuyên sẽ đốt cháy nhiều calo hơn. Điều này chỉ tốt cho việc giảm mỡ, nhưng nếu bạn muốn thấy kích thước chân tăng lên khi chạy thì lượng calo cần phải tiêu thụ nhiều hơn lượng đang sử dụng.

Cơ bắp sử dụng protein để phát triển và phát triển trong quá trình tổng hợp protein. Nếu không có đủ lượng protein được tiêu thụ, chúng sẽ không thể phát triển nhiều vì cơ bắp của bạn cần điều này để thực hiện mọi thứ thành công. Bạn cũng sẽ cảm thấy đau nhức sau khi chạy khi thiếu protein

Bạn không cần phải uống nhiều nước protein hoặc bất cứ thứ gì để ăn vượt quá những gì bạn cần. Tất cả các chất dinh dưỡng có thể có tác động tiêu cực khi tiêu thụ quá mức và không chỉ các loại carbohydrate nổi tiếng.

Ngoài ra, như đã nói ở trên, bạn đang cung cấp cho cơ bắp của bạn chất dinh dưỡng để phát triển chứ không chỉ phục hồi. Nguyên nhân chính mà hầu hết mọi người không thấy cơ bắp phát triển là do ăn không đủ chất và ăn thiếu chất quá lâu cũng không hỗ trợ tốt cho việc giảm mỡ.

Cung cấp năng lượng cho quá trình trao đổi chất bằng cách ăn đủ chất hàng ngày để vừa giảm mỡ vừa giúp chân săn chắc hơn.

Phần kết luận

Ai cũng biết rằng việc chạy bộ giúp ích rất nhiều cho cơ thể, chúng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và mang tới nhiều lợi ích khác. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Chạy Bộ Có Tác Dụng Gì? 10+ Lợi Ích Bất Ngờ Cần Biết để tìm hiểu thêm tác dụng của chạy bộ cho cơ thể. Chính vì thế mà ngày càng nhiều người chạy bộ hơn, cũng ngày càng nhiều người hỏi chạy bộ có to chân không.

Trong những lợi ích đó, chắc chắn bạn sẽ để ý đến việc nhiều người coi chạy bộ là bộ môn giúp giảm cân hiệu quả. Nhưng không phải ai cũng thế. Vậy rốt cuộc chạy bộ có to chân không? Việc đó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố mà chúng ta đã tìm hiểu trong bài. 

Những yếu tố có thể kể đến là kiểu chạy mà bạn chọn, khuynh hướng di truyền hay cách thức tập luyện sẽ quyết định chạy bộ có to chân không.

Hãy dành thời gian của bạn để tự mình thực hiện điều chỉnh bước chạy và tự mình tìm đáp án cho câu hỏi chạy bộ có to chân hay không nhé! Hapigo chúc bạn sở hữu đôi chân thon gọn chắc khỏe như ý muốn!

Share.

Leave A Reply