Chat with us, powered by LiveChat

Chạy bộ có tác dụng gì được rất nhiều người quan tâm đặc biệt là khi môn thể thao này đã trở nên vô cùng quen thuộc trong cuộc sống. Tất cả chúng ta đều biết chạy bộ đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Chạy bộ là một bộ môn có khả năng giúp cho tinh thần của chúng ta thoải mái hơn, trái tim khỏe mạnh hơn, tâm trí thoải mái hơn, đầu óc minh mẫn hơn và đặc biệt giúp chúng ta duy trì một sức khỏe bền bỉ lâu dài.

Trên thực tế, không có bất kỳ bộ phân nào trong cơ thể của chúng ta không được hưởng lợi từ việc chạy bộ. Từ đỉnh đầu đến đầu ngón chân, chạy bộ sẽ giúp bạn tập luyện toàn thân và cải thiện mọi khía cạnh sức khỏe của bạn nếu như bạn kiên trì luyện tập.

Vậy cụ thể chạy bộ có tác dụng gì? Bên cạnh lợi ích, chạy bộ có tác dụng phụ gì không? Điều gì cần lưu ý khi chạy bộ? Hãy cùng Hapigo tìm hiểu câu trả lời trong bài viết cụ thể dưới đây để biết chạy bộ có tác dụng gì.

Chạy bộ có tác dụng gì?

Chạy bộ có tác dụng gì?
Chạy bộ có tác dụng gì?

Danh sách đáp án của câu hỏi chạy bộ có tác dụng gì rất phong phú, trải dài từ việc cải thiện sức khỏe tim mạch đến giảm căng thẳng. Dưới đây là một số lợi ích chính của việc chạy bộ đã được khoa học chứng minh

Chạy bộ cải thiện sức khỏe tim mạch

Đáp án đầu tiên mà hầu hết ai cũng biết của thắc mắc chạy bộ có tác dụng gì chính là việc cải thiện sức khỏe tim mạch hiệu quả. Chạy bộ có tác dụng lớn đối với hệ tim mạch của bạn. Nhịp tim của bạn tăng lên khi bạn chạy để bơm nhiều máu hơn (cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho cơ thể) đến các cơ đang hoạt động của bạn.

Theo thời gian, với việc chạy đều đặn, tim và phổi của bạn sẽ thích nghi. Trái tim của bạn trở nên khỏe hơn, cho phép nó bơm một lượng máu lớn hơn trong mỗi nhịp đập. Từ đó, phổi trở nên mạnh mẽ hơn và có khả năng hấp thụ nhiều không khí hơn cho mỗi lần thở.

Kiên trì việc kiên trì luyện tập chạy bộ trong một khoảng thời gian nhất định, bạn sẽ thấy mình có khả năng chạy nhanh hơn mà không còn có cảm giác quá mệt mỏi nữa. Đó là khi hiệu quả tim mạch của bạn đã được cải thiện đáng kể nhờ việc kiên trì chạy mỗi ngày.

Theo hướng dẫn của các nhà khoa học trên thế giới và chính phủ Mỹ cũng khuyến nghị mỗi người nên dành 150 phút hoạt động cường độ vừa phải với các môn thể thao nhẹ nhàng như chạy hoặc 75 phút hoạt động mạnh mỗi tuần (có thể kết hợp cả hai) để có sức khỏe tim mạch tốt nhất.

Vậy chạy bộ có tác dụng gì? Chắc chắn chúng sẽ giúp bạn có một sức khỏe tim mạch tốt nhất.

Chạy bộ có tác dụng gì? Xây dựng sức mạnh cơ bắp

Tác dụng thứ hai trong câu trả lời chạy bộ có tác dụng gì mà ai cũng có thể nhận thấy ngay từ bên ngoài đó là việc tăng cường sức mạnh của cơ bắp. Bạn đã từng đi phía sau một người đang chạy bộ và ghen tị với bắp chân săn chắc, vạm vỡ của họ chưa?

Chạy bộ xây dựng sức mạnh cơ bắp và tăng sức mạnh cho toàn bộ các cơ của cơ thể. Để có kết quả tốt nhất cho tác dụng xây dựng cơ bắp của câu hỏi chạy bộ có tác dụng gì, bạn nên cung cấp đủ calo và protein cho cơ thể để hỗ trợ quá trình luyện tập. Chạy bộ có tác dụng gì? Chúng giúp tăng cường sức mạnh cho chân và phần trên cơ thể của bạn.

Vậy chạy bộ có tác dụng gì? Kiên trì chạy sẽ giúp bạn xây dựng được sức mạnh cơ bắp đáng mơ ước.

Chạy bộ có tác dụng gì? Giúp tăng sức mạnh cơ bắp
Chạy bộ có tác dụng gì? Giúp tăng sức mạnh cơ bắp

Chạy bộ có tác dụng gì? Giúp tăng mật độ xương

Tác dụng tiếp theo không thể chối cãi cho câu hỏi chạy bộ có tác dụng gì là việc chạy bộ giúp tăng mật độ xương hiệu quả. Một bản giao hưởng được tinh chỉnh của các cơ vùng dưới cơ thể bao gồm cơ mông, gân, bắp chân và mông giúp bạn vận động.

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã khẳng định rằng các hoạt động có tác động mạnh lên chân và cơ thể như chạy gây căng thẳng lên xương sẽ kích thích chúng thích nghi bằng cách tạo ra nhiều khoáng chất hơn trong chất nền xương để củng cố cấu trúc.

Chạy là bộ môn có tác dụng tăng mật độ xương vì chúng thúc đẩy cơ thể sản xuất ra các hormone cấu tạo xương cho cơ thể. Việc giữ thói quen chạy bộ mỗi ngày sẽ giúp kích thích cơ thể tạo ra nhiều thế bào xương hơn. Không chỉ có thể, việc chạy bộ kiên trì mỗi ngày cũng là ức chế hoạt động của các tế bào phân hủy xương gây loãng xương. 

Việc duy trì chạy bộ trong thời gian dài sẽ giúp xương chắc khỏe hơn, trả lời cho câu hỏi chạy bộ có tác dụng gì, chúng khiến xương đàn hồi ít hơn và ít khả năng bị gãy hơn.

Các nhà khoa học đã khuyến cáo rằng cho đến hết tuổi 20, các bài tập chịu trọng lượng, đặc biệt là bộ môn vừa sức như như bộ môn chạy bộ sẽ giúp cho cơ thể của bạn được tăng mật độ xương ở mức độ cao nhất. Kể từ đó về sau sẽ không ngừng duy trì mật độ xương, giảm tốc độ loãng xương khi về già. 

Chạy bộ tạo lập một loạt các thói quen lành mạnh.

Đáp án tiếp theo không thể phủ nhận của câu hỏi chạy bộ có tác dụng gì là việc chúng tạo nên một loạt các thói quen lành mạnh cho chúng ta.

Chưa nói đến những thói quen khác, việc duy trì chạy bộ mỗi ngày cũng đã là một thói quen lành mạnh trả lời cho câu hỏi chạy bộ có tác dụng gì. Bạn có thể sẽ ưu tiên đi ngủ sớm hơn nếu bạn đã đặt báo thức buổi sáng sớm cho buổi chạy của mình hoặc muốn vận động nhiều hơn, luyện tập các bộ môn thể thao khác thay vì nằm lì ở nhà và lướt mạng xã hội.

giúp tạo lập thói quen lành mạnh
Chạy bộ có tác dụng gì? Giúp tạo lập thói quen lành mạnh

Chạy bộ có tác dụng gì? Ngăn ngừa bệnh ung thư vú

Đây là một tác dụng gây bất ngờ trong số những câu trả lời cho việc chạy bộ có tác dụng gì. Các nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng, duy trì chạy bộ đều đặn sẽ giúp giảm tới 20% nguy cơ phát triển ung thư vú ở những người chạy bộ thường xuyên. Nếu bạn đã bị ung thư vú, thì việc chạy bộ thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ bệnh tái phát tới 40%.

Chạy cải thiện các dấu hiệu xấu về sức khỏe

Không có gì ngạc nhiên khi cải thiện các dấu hiệu về sức khỏe là đáp án cho câu hỏi chạy bộ có tác dụng gì.

Chạy bộ là một bộ môn tuyệt vời, duy trì thói quen tốt này đều đặn sẽ giúp giảm huyết áp cho cơ thể và giúp nhịp tim đều đặn hơn. Chạy bộ còn có khả năng giảm chất béo trung tính, giảm vòng eo hiệu quả cho người đang cần giảm mỡ bụng, giảm chất béo trung tính, giảm tỷ lệ mỡ trong cơ thể một cách tự nhiên mà không cần phải can thiệp bất cứ biện pháp nào khác.

Vậy chạy bộ có tác dụng gì? Nhờ vào việc chạy bộ, những bệnh tật và các dấu hiệu xấu về sức khỏe sẽ được đẩy lùi, giảm nguy cơ bệnh tật và giúp cho cơ thể bạn cảm thấy khỏe mạnh hơn.

Chạy bộ giúp làm giảm căng thẳng hiệu quả

Tác dụng được nhiều người công nhận của câu hỏi chạy bộ có tác dụng gì chính là việc chúng có khả năng làm giảm căng thẳng hiệu quả. Tất cả những gì bạn cần làm khi mệt mỏi và căng thẳng là bước ra ngoài, chạy trên một con đường mòn để làm giảm đi nồng độ cortisol – một loại hormone gây ra tình trạng căng thẳng. Từ đó, cơ thể của bạn sẽ thấy thư thái hơn rất nhiều. 

Điều này thực sự có lợi trong thời kỳ dịch bệnh Covid, nhiều người đã phải trải qua tình trạng căng thẳng, trầm cảm, lo lắng, mệt mỏi vì lo sợ cũng như đối diện với hậu covid. Đương nhiên, chạy bộ không phải là phương pháp chữa triệt để các vấn đề về tâm lý căng thẳng nhưng chúng vẫn có hiệu quả trong việc giúp giải quyết nhiều thách thức về sức khỏe tâm thần. Đây là điều được Tạp chí Quốc Tế về Nghiên cứu Môi trường và Sức Khỏe Cộng Đồng đã công nhận vào năm 2020. 

Với việc chạy bộ, chỉ cần bước ra khỏi cửa, chạy nhẹ nhàng dưới một bầu không khí trong lành đã khiến cho căng thẳng và lo lắng giảm đi đáng kể so với việc chỉ ngồi trong nhà, từ đó giảm thiểu căng thẳng, gặt hái được những lợi ích trong câu hỏi chạy bộ có tác dụng gì.

Chạy bộ có tác dụng gì? Tăng sự tự tin khi chạy

Chạy bộ có tác dụng gì? Nhiều người đã công nhận rằng sau khi thực hiện chạy bộ, họ có xu hướng tự tin hơn về bản thân.

Chạy bộ liên quan nhiều đến việc thiết lập mục tiêu và đạt được những điều bạn không nghĩ là có thể. Do đó, nếu như bạn kiên trì chạy bộ trong một thời gian dài, bạn sẽ thấy hài lòng về bản thân mình hơn, cơ thể khỏe khoắn hơn, ngoại hình cải thiện hơn. Từ đó tăng cường sự tự tin cho bản thân. 

Chạy bộ nâng cao sự tự tin của bạn vì bạn đang làm một điều gì đó khó khăn về thể chất, điều mà bạn có thể không bao giờ nghĩ là có thể thực hiện được một tháng trước đó. Nếu như bạn đã vượt qua khó khăn trong việc chạy bộ thì những khó khăn khác, rồi bạn cũng thế vượt qua.

Chạy bộ đốt cháy calo

Chạy là một bài tập đòi hỏi sự trao đổi chất và đốt cháy rất nhiều calo. Đặt lên bàn cân các hình thức tập thể dục thì chạy bộ chính là bộ môn đốt cháy calo hiệu quả nhất nếu nói đến lượng calo được đốt cháy mỗi phút.

Nếu mục tiêu của bạn là giảm béo hoặc giảm cân, thì việc chạy bộ có thể góp phần tạo ra lượng calo thâm hụt mà bạn cần để đốt cháy chất béo.

Tuy đốt cháy calo là câu trả lời cho thắc mắc chạy bộ có tác dụng gì nhưng tất nhiên lượng calo mà bạn đốt cháy được không chỉ phụ thuộc vào riêng việc chạy bộ. Lượng calo này được đốt cháy phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như cân nặng, tuổi tác, giới tính, thời tiết, môi trường sinh sống, địa hình, độ khó, độ cao cho mỗi bước chạy của bạn cũng ảnh hưởng đến số lượng calo.

Trung bình, hầu hết mọi người tập luyện chạy bộ mỗi ngày đốt cháy khoảng 100 calo mỗi dặm.

Ngoài ra, để gặt hái được lợi ích đốt cháy calo trong câu hỏi chạy bộ có tác dụng gì, bạn có thể kết hợp với việc ăn uống. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết “Ăn Uống Gì Để Giảm Mỡ Bụng Nhanh Nhất?”

Ngăn ngừa tình trạng gan nhiễm mỡ

Khi chạy bộ giúp đốt cháy chất béo, đồng thời chúng cũng có khả năng ngăn ngừa tình trạng gan nhiễm mỡ xuất hiện và phát triển.

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh nguy hiểm, ngày càng trở nên phổ biến. Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh lý này là do chất béo đã tích tụ sâu trong tế bào gan. Đây là một căn bệnh khá nguy hiểm vì chúng có thể liên quan tới bệnh tim, đột quỵ, viêm hoặc dẫn đến bệnh xơ gan nguy hiểm.

Chạy cải thiện tâm trạng của bạn

Như đã nói ở trên, chạy bộ có tác dụng gì? Chúng có khả năng giảm căng thẳng, đồng thời cải thiện tâm trạng hiệu quả. Điều này được giải thích là nhờ vào một lượng endorphin thúc đẩy tâm trạng tăng lên khi chạy đường dài sức bền.

Sau khi kiên trì chạy được một quãng đường dài, bạn sẽ tự khắc cảm thấy tự bảo về bản thân, thấy cơ thể có sức khỏe hơn, phấn chấn hơn, sẵn sàng chinh phục nhiều thử thách mới hơn với thái độ hào hứng.

Đặc biệt nếu bạn bị trầm cảm, chạy bộ có thể làm giảm bớt các triệu chứng và ổn định tâm trạng của bạn.

Chạy có thể kết nối bạn với thiên nhiên

Mặc dù máy chạy bộ chắc chắn là công cụ tập luyện khả thi, nhưng nếu bạn chọn chạy bên ngoài, chạy bộ sẽ cho bạn cơ hội rút lui khỏi công nghệ và màn hình và kết nối với thiên nhiên. Ngày nay, phần lớn cuộc sống của chúng ta diễn ra bên trong nhà hoặc trong không gian kín, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng tập thể dục bên ngoài có thể mang lại lợi ích sức khỏe tinh thần đáng kể hơn hẳn so với tập luyện trong nhà là bởi bạn được kết nối với thiên nhiên nhiều hơn.

Cho dù bạn tìm thấy một con đường mòn có cây cối yên bình hay một công viên địa phương, ra ngoài trong khi chạy bộ là một cách chắc chắn để hấp thụ một số vitamin D và không khí trong lành, từ đó giúp bạn phấn chấn hơn.

Chạy bộ giúp tương tác xã hội tốt hơn

Giúp tương tác xã hội tốt hơn
Chạy bộ có tác dụng gì? Giúp tương tác xã hội tốt hơn

Có hàng nghìn nhóm chạy và câu lạc bộ chạy trên khắp đất nước (và thế giới) cho phép các vận động viên mới và kỳ cựu có thể kết nối và tận hưởng quãng đường và quãng thời gian chạy bộ cùng nhau. Bạn có thể gặp một nhóm bạn bè hoàn toàn mới và phát triển các mối quan hệ kéo dài suốt đời.

Nếu bạn có thể chạy một cách an toàn khi đeo khẩu trang tránh tiếp và giữ khoảng cách an toàn với những người khác, đó là một cách tuyệt vời để chống lại sự cô lập xã hội, điều mà nhiều người trong chúng ta đang cảm thấy trong thời đại Covid này. Việc tham gia một nhóm chạy bộ có thể giúp bạn kết bạn khi chuyển đến nơi ở mới hoặc kết giao thêm nhiều bạn bè mới.

Có thể nói, đây chính là bản chất thói quen của việc chạy bộ mỗi ngày và giải đáp cho câu hỏi chạy bộ có tác dụng gì. Nếu bạn đang chạy bộ trên cùng một tuyến đường vào cùng một thời điểm, bạn sẽ bắt đầu gặp những người có sở thích giống nhau, giống bạn và hình thành một số kết nối, hình thành cộng đồng theo cách đó. Bạn cũng có thể nhận thấy những địa danh mà bạn chưa từng thấy hoặc phát hiện ra cửa hàng hoặc quán cà phê dễ thương mà nếu như đi xe, bạn không hề để mắt đến.

Chạy bộ giúp cải thiện sức khỏe đầu gối

Một số người thường từ chối việc chạy bộ, kể cả khi muốn chạy họ cũng không ngừng lo lắng vì nghĩ rằng chạy bộ sẽ làm ảnh hưởng tới đầu gối và khiến tình trạng đau mỏi gối ngày càng nặng nề hơn.

Tuy nhiên, một vài nghiên cứu khoa học đã bác bỏ hoàn toàn định kiến này về chạy bộ và bổ sung thêm câu trả lời cho danh sách chạy bộ có tác dụng gì. Về lâu dài, nghiên cứu trên đã khẳng định rằng việc chạy bộ không thể làm tăng nguy cơ viêm khớp, đặc biệt là đối với những người chạy bộ nhẹ nhàng.

Trên thực tế, vào năm 2017 đã có một nghiên cứu phân tích tổng hợp với hơn 25 nghiên cứu đã cùng cho ra một kết luận chung rằng những ai chạy bộ với cường độ nhẹ nhàng sẽ ít có nguy cơ bị viêm khớp gối hơn hẳn so với những người ít vận động hoặc những người chạy bộ với cường độ cao.

Tương tự, vào năm 2018, BMJ Open Sport & Practice Medicine đã nghiên cứu và khẳng định một lần nữa nhờ vào thí nghiệm trên 82 người chạy marathon. Những nghiên cứu của họ đã khẳng định rằng không những không gây ảnh hưởng xấu tới gối mà việc chạy bộ thậm chí còn cải thiện một số khía cạnh của sức khỏe đầu gối cho những người chạy bộ trung niên bằng cách giảm viêm bên trong các khớp xương.

Vậy chạy bộ có tác dụng gì? Ngoài ra, việc chạy bộ còn giúp tăng cường sức mạnh cho chân và hông của bạn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn cần phải để ý tới các bệnh lý nghiêm trọng khác như thoái hóa khớp gối, thay khớp hoặc tái tạo ACL thất bại. Những bệnh này không hề phù hợp với những người đang muốn chạy bộ. 

Giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính khác

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, huyết áp cao là căn bệnh nguy hiểm vì chúng có thể dẫn đến những tình trạng như đau tim, giảm thị lực và thậm chí là đột quỵ.

Tuy rằng có thể uống thuốc để giảm thiểu những nguy hiểm của bệnh này nhưng việc chạy bộ cũng là cách rất tự nhiên để có thể hạ thấp huyết áp. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, duy trì thói quen chạy bộ thường xuyên sẽ giúp cho huyết áp tâm thu nghỉ ngơi và hạ đến khoảng 4.2mmHg.

Ngoài chứng cao huyết áp, việc chạy bộ cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và một số căn bệnh ung thư, bệnh về đường hô hấp và các căn bệnh nguy hiểm khác. Đặc biệt, chạy bộ có tác dụng gì? Chúng có khả năng kiểm soát đường huyết và đóng vai trò quan trọng trong việc giảm viêm cho cơ thể.

Chạy bộ giúp ngủ ngon hơn

Lợi ích tiếp theo trả lời cho câu hỏi chạy bộ có tác dụng gì là việc chúng có khả năng giúp bạn ngủ ngon hơn. Việc tập thể dục mỗi ngày, cụ thể là việc chạy bộ có khả năng giúp cho người tập ngủ nhanh hơn, ngủ ngon hơn và ngủ nhiều hơn. Việc cải thiện giấc ngủ có vai trò rất quan trọng cho sự phục hồi của cơ thể, càng ngủ nhiều, ngủ sâu, bạn sẽ càng gắn bó với thói quen luyện tập thể dục hơn, miễn là bạn dành cho mình vài giờ sau đó để thư giãn nhẹ nhàng trên giường.

Chạy thực sự có thể kích thích trí nhớ và học tập.

Đây là lợi ích trả lời cho câu hỏi chạy bộ có tác dụng gì mà các phụ huynh đặc biệt quan tâm. Theo Tiến sĩ David J. Linden, giáo sư khoa học thần kinh tại Đại học Y Johns Hopkins đã chỉ ra rằng, việc chạy bộ rất cần thiết cho trẻ đang còn đi học bởi khả năng kích thích trí nhớ, từ đó cải thiện kết quả học tập.

Điều này có được bằng cách khi chạy, các mạch máu vận chuyển chất dinh dưỡng mới phát triển. Từ đó sẽ góp phần làm giảm phản ứng của não đối với căng thẳng về thể chất và cảm xúc, thậm chí thúc đẩy quá trình hình thành tế bào não mới khiến cho chúng ta nhớ được lâu hơn, từ đó học tập hiệu quả hơn.

Cuối cùng, chạy bộ có thể kéo dài tuổi thọ của bạn.

 Chạy bộ giúp tăng tuổi thọ
Chạy bộ có tác dụng gì? Chạy bộ giúp tăng tuổi thọ

Nếu bây giờ bạn chưa nhận ra, chạy bộ có tác dụng gì và chúng mang lại rất nhiều lợi ích cho tinh thần và thể chất cho người luyện tập và tất cả những lợi ích đó tổng thể lại sẽ giúp cho bạn có một sức khỏe bền bỉ hơn, từ đó kéo dài tuổi thọ một cách tự nhiên.

Khi các nhà nghiên cứu của Trường Đại học Y Stanford theo dõi những người tham gia nghiên cứu về ảnh hưởng của chạy bộ đối với sức khỏe sau 21 năm. Con số thống kê đã khiến cho mọi người bất ngờ khi có đến khoảng 85% người chạy bộ vẫn còn sống so với chỉ 66% người không chạy bộ. Con số này cho thấy mối liên hệ giữa việc chạy bộ và tăng tuổi thọ.

Tóm lại, chạy bộ có tác dụng gì? Việc chạy bộ mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho cả cơ thể và tâm trí. Từ việc cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa chứng đột quỵ, kéo dài tuổi thọ cho đến việc giảm căng thẳng, miễn là bạn chịu đứng lên và tận hưởng những chuyến chạy bộ của riêng mình.

Chuẩn bị gì trước khi chạy bộ?

Chạy là một hoạt động tự nhiên, bạn có thể chỉ cần đứng lên và chạy để bắt đầu tìm kiếm câu trả lời chạy bộ có tác dụng gì. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chạy đúng cách. Bởi vì chạy là một hoạt động có tác động mạnh, bạn cần phải từ từ tăng tiến độ, từ từ tăng tốc độ theo thời gian, đặc biệt là khi bạn mới chạy lần đầu.

Có một vài lưu ý bạn cần biết, nhất là khi bạn mới bắt đầu tập chạy để chạy an toàn và gặt hái được những lợi ích trong câu hỏi chạy bộ có tác dụng gì.

Bắt đầu với đi bộ

Để có được những tác dụng trong câu hỏi chạy bộ có tác dụng gì, hãy bắt đầu chạy với việc đi bộ nhẹ nhàng. Tùy thuộc vào mức độ thể chất hiện tại của bạn, bạn có thể cần bắt đầu với việc đi bộ. Nếu bạn không vận động trong một thời gian dài, chỉ cần đi bộ trong tuần đầu tiên, tăng khoảng cách và tốc độ mỗi ngày.

Nếu bạn đang tập gym hoặc tập luyện theo những cách khác, bạn có thể bắt đầu chạy bộ ngay lập tức, mặc dù nhiều chương trình bắt đầu chạy bộ khuyên bạn nên xen kẽ các thời gian nghỉ ngơi đi bộ vào hoạt động chạy của bạn trong vài tuần đầu tiên.

Việc bắt đầu với đi bộ sẽ giúp cho tim và phổi của bạn được nghỉ giải lao, thư giãn và quen dần với những thay đổi về tốc độ đồng thời thay đổi nhu cầu cơ bắp ở chân. Khi bạn đã sẵn sàng và thấy cơ thể mình khỏe hơn, hãy bắt đầu tăng tần suất và tốc độ chạy phù hợp với thể trạng của bạn.

Bạn sẽ gặt hái được những lợi ích trong câu hỏi chạy bộ có tác dụng gì khi có một quy trình chạy phù hợp bắt đầu bằng việc đi bộ.

Đừng tự thúc ép bản thân quá khó

Có rất nhiều người khi đã biết được chạy bộ có tác dụng gì đã ngay lập tức nôn nóng và ép bản thân vào những guồng chạy quá sức. Tuy nhiên điều đó không hẳn là đúng. Đặc biệt là khi mới tập chạy, các cơ, xương, gân và dây chằng sẽ không thể ngay lập tức thích ứng với những căng thẳng, hệ thống tim mạch cũng chưa sẵn sàng cho những cuộc chạy dài đột ngột.

Vậy nên câu trả lời là đừng tự thúc ép bản thân quá khó, hãy cứ bắt đầu bằng việc đi bộ như đã nói ở trên, từ từ tăng tiến độ để tránh những chấn thương nguy hiểm có thể xảy ra trong vài tuần đầu tiên luyện tập. Điều này chắc chắn sẽ được giải quyết bằng cách tăng dần khoảng cách, tốc độ và cường độ tập luyện phù hợp với bản thân.

Chuẩn bị một đôi giày phù hợp.

Giày là công cụ duy nhất bạn cần khi bắt đầu tìm câu trả lời cho câu hỏi chạy bộ có tác dụng gì. Khi chạy, mỗi bước đi của bạn đều tạo ra rất nhiều lực với sải chân. Đó là lí do bạn cần một đôi giày đủ thoải mái để hỗ trợ quá trình chạy đó. Tốt nhất bạn nên ghé thăm một cửa hàng giày uy tín và tìm kiếm đôi giày phù hợp với mình nhất. Một đôi giày tốt, vừa vặn và phù hợp sẽ giúp cho bạn tránh được chấn thương không đáng có và gặp hái được những lợi ích trong câu hỏi chạy bộ có tác dụng gì.

Thực hiện theo một kế hoạch

Hãy cân nhắc việc tuân theo một kế hoạch hoặc chương trình chạy khi bạn mới bắt đầu để tránh việc nản giữa chừng cũng như đảm bảo bạn sẽ tăng cường quá trình luyện tập của mình một cách an toàn và hiệu quả. Bạn có thể tham khảo ý kiến những người chạy bộ thường xuyên, các chuyên gia hoặc bác sĩ để tham khảo một kế hoạch chạy bộ phù hợp.

Cho cơ thể bạn nghỉ ngơi

Chạy liên tục không phải là cách tốt nhất để giúp cho cơ thể gặt hái được những lợi ích của câu hỏi chạy bộ có tác dụng gì. Xen kẽ quá trình chạy, hãy đảm bảo chọn các bài tập thể dục nhẹ nhàng hơn để giảm tác động, căng thẳng của cơ thể khi tăng cường sức mạnh.

Nhược điểm của việc chạy

Chạy bộ có tác dụng gì? Nhược điểm của việc chạy là gì
Chạy bộ có tác dụng gì? Nhược điểm của việc chạy là gì

Tuy đã trả lời được câu hỏi chạy bộ có tác dụng gì, nhưng không phải chúng hoàn toàn chỉ đem lại lợi ích. Nếu không biết cách chạy đúng, bạn hoàn toàn có thể gặp phải những chấn thương đáng tiếc xảy ra bởi chạy là một bài tập lặp đi lặp tại và chịu trọng lực.

Theo như các nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới về bộ môn chạy bộ, có đến tới 60% vận động viên chạy bộ gặp phải chấn thương do chạy bộ gây ra, những người này gặp chấn thương đủ nghiêm trọng khiến cho những người đó phải nghỉ tập. 

Ngoài ra, việc bạn không chọn được một đôi giày phù hợp cũng dễ khiến cho bạn gặp phải chấn thương vì giày cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lực tác động khi tiếp đất.

Đặc biệt, việc sốt ruột và tăng quãng đường chạy quá nhanh có thể dẫn đến tình trạng chấn thương đáng tiếc.

Một nghiên cứu năm 2014 trên Tạp chí Vật lý trị liệu Chỉnh hình & Thể thao cho rằng hơn 874 vận động viên chạy bộ khỏe mạnh cho thấy những người tăng khoảng cách chạy hàng tuần hơn 30% mỗi tuần có nguy cơ bị thương cao hơn khoảng 1,5 lần so với những người tăng khoảng cách dưới 10% mỗi tuần.

Một số chấn thương phổ biến khác người luyện tập có thể gặp phải như: 

  • Viêm cân gan chân : đây là một loại viêm phổ biến xảy ra ở đáy bàn chân 
  • Viêm gân gót chân: Đây là chấn thương bạn có thể gặp phải ở gân gót chân. Đó là một dải mô kết nối cơ bắp với gót chân
  • Đầu gối: Thường xảy ra ở vùng đầu gối, xung quanh xương bánh chè, gặp phải do hoạt động quá sức.
  • Hội chứng dây thần kinh vòng đệm (ITB) : Đây là tình trạng đau bên ngoài đầu gối hoặc hông
  • Nẹp Shin : Có thể dẫn đến tình trạng viêm cơ, gân và xương xung quanh ống chân khi chạy quá sức.
  • Gãy xương: Nếu chạy quá sức, những vết nứt nhỏ trên xương sẽ xuất hiện do tác động lực lên xương liên tục và quá sức.
  • Viêm họng: Đây là tình trạng có thể xảy ra do mất nước và người chạy thường thở ra bằng miệng khi mệt, từ đó dẫn đến việc cổ họng bị khô và kích ứng. Tuyến nước bọt giữ độ ẩm cho họng khi bị mất đi khiến cho vòm miệng bị khô có thể khiến thức ăn có vị lạ và khiến cổ họng bạn bị đau trong vài giờ sau khi tập thể dục. Đã từng có một vài trường hợp nghiêm trọng xảy ra khi tình trạng co thắt phế quản diễn ra gây ho và co thắt ở niêm mạc phổi.
  • Đổ mồ hôi đêm: Sau buổi chạy, cơ thể sẽ cảm thấy nóng lên là phản ứng bình thường. Việc này có thể đến từ quá trình trao đổi chất diễn ra quá mức. Vậy nên cần tránh chạy bộ và buổi tối vì chúng có thể khiến cho bạn bị đổ mồ hôi đêm khi ngủ. Nhiều người sẽ bị mất ngủ vì tình trạng đổ mồ hôi đêm này diễn ra ở mức độ nghiêm trọng.

Những chấn thương này có thể đến từ việc chạy quá mức, không áp dụng cách chạy đúng cách. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể tránh được các tổn thương này bằng cách nghỉ ngơi, chườm đá và dùng thuốc giảm đau nếu cần.

Đặc biệt, nếu như bạn gặp phải một số tình trạng trên, cộng với việc bị đau nhức dai dẳng kéo dài 72 giờ, sưng tấy trầm trọng kèm theo sưng khớp, đi khập khiễng hoặc đau ở bất cứ vùng nào trên cơ thể hoặc bị gãy xương thì đầu tiên hãy cho cơ thể nghỉ ngơi. Tiếp theo nếu quá nghiêm trọng, hãy đến gặp bác sĩ để được khắc phục tình trạng.

Kết luận

Chạy bộ là một phương pháp tập thể dục đã được áp dụng từ lâu và ngày nay ngày càng nhiều người yêu thích bộ môn này. Nếu bạn chưa bắt đầu, hãy đứng lên và bắt đầu chạy để gặt hái được những lợi ích trong câu hỏi chạy bộ có tác dụng gì. Nếu bạn đã chạy bộ thì hãy tiếp tục kiên trì với thói quen đó.

Bài viết trên đã giải đáp cho thắc mắc chạy bộ có tác dụng gì. Hi vọng qua bài viết này bạn đã biết được chạy bộ có tác dụng gì và có một sức khỏe tốt.

Share.

Leave A Reply