Chat with us, powered by LiveChat


Việc tự tổng hợp sắt canxi và DHA trong cơ thể là điều hoàn toàn không thể, do đó, cơ thể bạn cần được nạp những chất trên từ chế độ ăn uống và các chất bổ sung hàng ngày. Đặc biệt những chất này vô cùng cần thiết và quan trọng đối với phụ nữ đang mang thai. Vậy có những cách uống sắt canxi và DHA cho bà bầu tốt và hiệu quả nhất nào? Nếu bạn cũng đang thắc mắc cùng câu hỏi này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

Tại sao bổ sung sắt canxi và DHA cho bà bầu lại quan trọng?

Việc bổ sung sắt, canxi và DHA cho cơ thể vô cùng quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn mang thai đối với phụ nữ. Lúc này bổ sung các dưỡng chất  không chỉ để phục vụ cho cơ thể của các chị em, mà còn để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của đứa bé trong bụng. Vì thế bổ sung những dưỡng chất vô cùng cần thiết, nhất là với sắt, canxi và DHA là những chất cơ thể không thể tự sản sinh ra được.

cách uống sắt canxi và dha cho bà bầu
cách uống sắt canxi và dha cho bà bầu

Mỗi chất sẽ đóng một vai trò riêng đối với cơ thể của người mẹ và thai nhi. Cùng tìm hiểu chi tiết và cụ thể hơn về những vai trò này là gì nhé.

Đối với sắt

Để giúp bổ sung thêm nhiều hồng cầu và tế bào máu hơn so với cơ thể người bình thường, các mẹ bầu thường sẽ phải bổ sung lượng sắt lên tới hơn 50% so với thông thường để có thể vừa đủ cho cả mẹ và thai nhi. 

Theo một số những nghiên cứu khoa học cho biết, sắt được tạo ra khi kết hợp vitamin C và protein động vật. Hiện nay trên thị trường sẽ có 2 loại sắt phổ biến và con người cần là:

 • Heme iron: Loại sắt này sẽ có nhiều trong các loại cá, thịt, protein động vật. Được cơ thể hấp thụ và tiêu hóa nhanh chóng
 • Non heme iron: Đây là loại sắt được tìm thấy chủ yếu trong các loại đậu, ngũ cốc, trái cây, hạt. Với loại sắt này cơ thể cần nhiều thời gian để tiêu thụ hơn.
cách uống sắt canxi và dha cho bà bầu
cách uống sắt canxi và dha cho bà bầu

Đối với canxi

Để có thể giải đáp được câu hỏi cách uống sắt canxi và DHA cho bà bầu, trước tiên cần tìm hiểu được tầm quan trọng của các loại khoáng chất này đối với cơ thể. Đến với canxi, chúng ta có thể hình dung canxi cần thiết như thế nào đối với cơ thể một người đúng không. Từ trẻ nhỏ đến các người già, canxi là một trong những chất quan trọng giúp cơ thể được khỏe mạnh hơn, hỗ trợ khung xương phát triển, đặc biệt với thai nhi đang trong quá trình hình thành cấu trúc cơ thể. Cụ thể canxi có lợi cho mẹ và bé trong giai đoạn mang thai là:

 • Canxi cho thai nhi: Giúp hình thành cấu trúc xương và răng của bé, giúp tạo nên một hệ thống xương chắc khỏe, giúp cung cấp những dinh dưỡng cho tim cũng các dây thần kinh phát triển toàn diện
 • Canxi tốt cho bà bầu: Giúp xương của bạn được khỏe mạnh hơn, hạn chế tối đa các bệnh liên quan đến xương như loãng xương, chuột rút hay đau nhức cơ thể trong quá trình mang thai

Đối với DHA

Trong số những chất dinh dưỡng này, nhiều người sẽ chưa biết được tầm quan trọng của DHA đối với sức khỏe của mẹ và thai nhi. Đây là một axit béo omega 3 có vai trò quan trọng ảnh hưởng tới mọi tế bào trong cơ thể mỗi người, kể cả bào thai. Bạn có thể tìm thấy DNA tại mọi bộ phận quan trọng của con người như mắt, da, bộ não. Và cũng như sắt và canxi, DNA cũng không thể tự sản sinh từ cơ thể người. Bắt buộc chúng ta cần nạp chúng từ những chất bên ngoài. 

Việc uống DNA cho bà bầu định kì là một trong những điều quan trọng giúp các thai nhi được phát triển toàn diện đặc biệt là não, hệ thần kinh, mắt.

Đặc biệt DHA vô cùng quan trọng trong việc ngăn ngừa nguy cơ sinh non, bé nhẹ cân, đồng thời giúp tâm trạng của mẹ được tốt hơn trong giai đoạn hậu sản, hạn chế tối đa nguy cơ trầm cảm sau sinh cho mẹ. 

DHA cũng ảnh hưởng tích cực đến khả năng nhận thức và trí thông minh của trẻ. Bổ sung đầy đủ lượng DHA sẽ giúp bé tăng khả năng nhận thức, chú ý hơn.

Việc nhận thức được tầm quan trọng cũng như thực hiện được đều đặn cách uống sắt và dha cho bà bầu sẽ mang tới nhiều ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe, thể trạng của các mẹ và các bé trong quá quá trình mang bầu cũng như phát triển sau này.

Khi nào bà bầu nên bắt đầu uống sắt, canxi và DHA?

Theo như những thông tin đưa ra từ CDC, bạn nên thực hiện việc bổ sung sắt, canxi và DHA cho bà bầu với những liều lượng và tần suất khác nhau phù hợp với từng giai đoạn khác nhau của thai kỳ. 

cách uống sắt canxi và dha cho bà bầu
cách uống sắt canxi và dha cho bà bầu

Đối với sắt

 • Các mẹ ngay khi phát hiện mình có thai cần được bổ sung sắt cho cơ thể
 • Sử dụng đều đặn mỗi ngày đến sau sinh 1 tháng 
 • Theo những khuyến nghị từ tổ chức Y tế Thế Giới WHO thì hàm lượng sắt cần bổ sung cho bà bầu là từ 30-60mg / ngày 

Đối với canxi

 • Cách uống sắt canxi và DHA cho bà bầu sẽ phụ thuộc vào từng giai đoạn thai kỳ, đặc biệt với Canxi, hàm lượng canxi sẽ thay đổi dần qua các tháng
 • 3 Tháng đầu các mẹ cần bổ sung 800mg canxi/ngày. Với liều lượng như vậy, chúng ta có thể bổ sung qua những loại thực phẩm trái cây
 • 3 Tháng giữa các mẹ có thể bổ sung 1000mg canxi/ngày. Mẹ có thể tham khảo qua các loại viên uống bổ sung canxi
 • 3 Tháng cuối các mẹ bầu sẽ cần 1500mg canxi/ngày. 
 • Ngoài ra cần duy trì bổ sung canxi cả sau sinh 1 tháng các mẹ nhé.

Đối với DHA

 • DHA cần bổ sung ngay khi mang thai và sau sinh với hàm lượng DHA cần thiết cho cơ thể từ 100-200 mg DHA/Ngày

Cách uống sắt canxi và DHA cho bà bầu hiệu quả

Đây là những khoáng chất cần thiết và quan trọng không thể thiếu trong quá trình mang thai. Thông thường để tiện lợi hơn, các mẹ thường sử dụng các loại vitamin tổng hợp cho bà bầu. Tuy nhiên không phải tất cả các loại vitamin đều có sẵn 3 loại khoáng chất này. Vì thế trước khi sử dụng, cần đọc kỹ bảng thành phần cũng như liều lượng để có thể bổ sung nếu cần thiết nhé. Với những mẹ bầu nào cần bổ sung thêm những khoáng chất này thì có thể tham khảo một số hướng dẫn sau:

Đối với sắt

Trên thị trường có nhiều sản phẩm có công dụng bổ sung sắt cho cơ thể theo 2 dạng chính là dạng viên nén và dạng nước. Trước khi mua sản phẩm, các mẹ bầu cần tham khảo thêm từ phía bác sĩ để có thể được hướng dẫn chi tiết nhất.

Các mẹ nên uống sắt vào trước lúc ăn, khi bụng còn đang đói, có thể uống trước lúc ăn sáng hoặc trưa 30 phút hoặc sau ăn 1-2 tiếng giúp cơ thể có thể hấp thụ sắt được tốt nhất. Ngoài ra cần lưu ý khi các mẹ có thể bổ sung kèm theo vitamin C trong quá trình uống sắt để có thể giúp cơ thể được hấp thụ sắt tốt hơn. Việc bổ sung sắt với liều lượng như thế nào cần theo hướng dẫn từ phía các bác sĩ để được tư vấn chính xác nhất.

cách uống sắt canxi và dha cho bà bầu
cách uống sắt canxi và dha cho bà bầu

Đối với canxi

Cách uống sắt canxi và DHA cho bà bầu vô cùng cần thiết, tuy nhiên để có thể xác định được đúng liều lượng cần thiết như thế nào, đặc biệt là với việc bổ sung canxi thì các mẹ vẫn nên nghe theo sự hướng dẫn từ phía các bác sĩ chuyên môn nhé. 

Thường với các mẹ mang thai từ 19 tuần tuổi trở lên thì lượng canxi hấp thụ mỗi ngày không quá 2500mg. Còn với các mẹ mang bầu từ tuần đầu tiên đến tuần thứ 18 thì nên bổ sung lượng canxi không vượt quá một ngày 3000mg.

Bạn nên bổ sung canxi sau các bữa ăn sáng hoặc trưa. Đặc biệt nên bổ sung vào buổi sáng để giúp hấp thụ canxi tốt nhất cho cả ngày

Đặc biệt lưu ý với một lần uống canxi, không nên uống quá 500mg canxi mỗi lần. Không uống chung sắt với canxi và vitamin C vì có thể gây hại cho thận, dạ dày,. Ngoài ra không nên uống canxi vào thời gian chiều hoặc tối vì có thể khiến các mẹ bị mất ngủ nhé. Canxi nên được bổ sung từ tuần thứ 4 đổ đi sẽ mang lại hiệu quả tối ưu nhất. Bạn có thể tham khảo thêm Thuốc sắt và canxi loại nào tốt cho bà bầu mà Hapigo đã có bài review chi tiết nhé.

Đối với DHA

Việc bổ sung DHA cũng tương tự như bổ sung sắt và canxi mỗi ngày của các bà bầu. Bạn có thể bắt đầu sử dụng DHA ngay từ khi mang thai và sử dụng đều đặn đến khi sinh bé 1 tháng. 

Nên uống DHA sau khi ăn. Có thể sử dụng sản phẩm bổ sung DHA với những dòng vitamin tổng hợp khác, tuy nhiên để đảm bảo lượng DHA trong sản phẩm được chính xác nhất bạn cần xem những loại vitamin tổng hợp có chứa bao nhiêu hàm lượng DHA để bổ sung thêm hoặc đơn giản hơn, hãy đem những sản phẩm đó tới gặp bác sĩ để xin tư vấn thêm về liều lượng sử dụng nhé.

Ngoài việc sử dụng những viên uống bổ sung DHA, bạn cũng có thể bổ sung thêm DHA bằng những đồ ăn, thức uống khác để tăng khả năng hấp thụ của cơ thể

Trên đây là một số thông tin về cách uống sắt canxi và DHA cho bà bầu để gia đình mình có thể lưu ý hơn về vấn đề bổ sung 3 loại khoáng chất này cho cơ thể của các mẹ đang mang thai nhé. Mong rằng với những chia sẻ này sẽ giúp ích tới mọi người trong việc chăm sóc sức khỏe cho bà bầu tốt nhất. Chúc các mẹ vượt cạn thành công. 

Share.

Leave A Reply