Bánh canh cá lóc là một món ăn nổi tiếng bởi sự thơm ngon đậm đà, nằm trong danh sách những món ăn quốc dân không thể bỏ lỡ của bạn bè quốc tế. Tại mỗi khu vực và vùng miền, bánh canh cá lóc lại được chế biến và nêm nếm theo nhiều phong cách khác nhau, tất cả đều đậm đà hương vị quê hương và đều thơm ngon bổ dưỡng. 

Một món bánh canh cá lóc rất nổi tiếng đó chính là bánh canh cá lóc rau đắng miền Tây. Bài viết này Hapigo sẽ mách bạn cách nấu bánh canh cá lóc rau đắng không hề phức tạp mà cực kỳ hấp dẫn nhé!

Nguyên liệu nấu bánh canh cá lóc rau đắng

Để làm được món bánh canh cá lóc rau đắng tròn vị nhất, các bạn hãy cố gắng chuẩn bị đầy đủ nhất có thể các nguyên liệu dưới đây nhé:

Nguyên liệu làm bánh canh

Cách nấu bánh canh cá lóc rau đắng: bột gạo
Cách nấu bánh canh cá lóc rau đắng: bột gạo

Tất nhiên bánh canh thì phải có sợi bánh canh, thành phần này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng món ăn, nếu không có sợi bánh canh bán sẵn hoặc muốn chất lượng tươi ngon đảm bảo nhất, các bạn có thể tự làm bánh canh tại nhà đơn giản với nguyên liệu như sau:

  • Bột gạo: 300g
  • Bột năng: 150g
  • Muối trắng: 1 thìa cà phê
  • Dầu ăn: 1 thìa canh
  • Nước sôi: 700ml

Nguyên liệu làm nước dùng

Một nửa thành phần còn lại ảnh hưởng lớn đến chất lượng món ăn chính là nước dùng.

Cách nấu bánh canh cá lóc rau đắng: cá lóc đã sơ chế
Cách nấu bánh canh cá lóc rau đắng: cá lóc đã sơ chế
  • Cá lóc tươi: 1 con, trọng lượng tùy vào sở thích của người ăn
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành tím: 4 củ
  • Dứa: 1 quả to vừa

Nguyên liệu khác

Chắc chắn cách nấu bánh canh cá lóc rau đắng thì nguyên liệu không thể quên được chính là rau đắng. Hãy chọn cho mình những cọng rau đắng tươi ngon nhất để chất lượng món ăn được nâng tầm nhé!

Cách nấu bánh canh cá lóc rau đắng: rau đắng
Cách nấu bánh canh cá lóc rau đắng: rau đắng

Các nguyên liệu và phụ gia khác cần có là: hành lá, mùi tàu (ngò gai), sả, rau húng, nghệ, chanh, dầu màu điều, ớt, tiêu.

Cách nấu bánh canh cá lóc rau đắng miền Tây thơm ngon

Để làm ra được một bát bánh canh cá lóc rau đắng chuẩn vị cần có 2 khâu chế biến đó là làm bánh canh và nấu nước dùng.

Cách làm sợi bánh canh

Cách nấu bánh canh cá lóc rau đắng: nhào bột
Cách nấu bánh canh cá lóc rau đắng: nhào bột
  • Bước 1: Đun sẵn 700ml nước sôi, để làm được sợi bánh canh chất lượng đúng chuẩn thì nước nhào bột phải thật nóng và sôi để bột kết dính và dễ dàng tạo hình
  • Bước 2: Đổ hết 300g bột gạo cùng 150g bột năng, 1 thìa canh dầu ăn và 1 thìa cà phê muối ăn vào một chiếc bát lớn, trộn đều lên
  • Bước 3: Đổ từ 700ml nước sôi vào hỗn hợp bột vừa trộn, vừa đổ vừa lấy phới hoặc đũa ngoáy đều hỗn hợp bột để kết dính bột lại thành một khối, đợi khoảng 1 – 2 phút sau dùng tay nhào, lưu ý hãy đeo bao tay để giảm độ nóng của bột
  • Bước 4: Nhào kỹ bột trong vài phút đến khi khối bột mềm mịn dẻo dai rồi để bột nghỉ, trong lúc bột nghỉ hãy bọc kín bột để tránh bị khô, nghỉ trong vòng 10 phút
  • Bước 5: Sau 10 phút lấy khối bột ra cho vào khuôn ép thành sợi bánh canh, nếu nhà bạn không có khuôn, hãy lấy cán bột hoặc vật gì dài và thẳng hình trụ như chiếc cốc chẳng hạn để cán miếng bột thành lát mỏng khoảng 0.5cm, rồi gấp nhẹ vào và cắt thành sợi có chiều rộng khoảng 0.5 đến 1cm là có sợi bánh canh rồi. Sợi bánh canh không cần quá dài đâu nên các bạn không cần cán bột thành miếng quá to đâu nhé, có thể chia bột ra làm nhiều miếng cho dễ cán
  • Bước 6: Đun một nồi nước sôi, đến khi nước sôi già thì hãy thả tất cả sợi bánh canh vào luộc, cho kèm thêm 2 thìa canh dầu ăn để cho các sợi bánh canh bóng bẩy và không bị dính lại với nhau nhé
  • Bước 7: Bánh canh chín là khi đã chuyển sang gần như trong suốt và nổi lên mặt nước, các bạn vớt bánh canh ra rổ to và xả nước lạnh trực tiếp một lúc để sợi bánh canh không dính vào nhau và dai ngon hơn nhé
Cách nấu bánh canh cá lóc rau đắng: luộc sợi bánh canh
Cách nấu bánh canh cá lóc rau đắng: luộc sợi bánh canh

Cách chế biến cá lóc

Cách nấu bánh canh cá lóc rau đắng: cắt cá lóc thành miếng nhỏ
Cách nấu bánh canh cá lóc rau đắng: cắt cá lóc thành miếng nhỏ
  • Bước 1: Cá lóc tươi bạn sơ chế bỏ ruột, cạo vảy rồi rửa sạch với nước muối và giấm ăn cho khử bớt mùi tanh rồi cắt thành từng khúc không quá dày, khoảng 2cm.
  • Bước 2: Hãy chuẩn bị một nồi nước khoảng 2 lít rồi đun sôi và thả hành tây, hành tím và 1 thìa cà phê muối vào. Đem cá lóc đi luộc, lưu ý nước sôi già hãy thả cá lóc vào, đây là bí quyết giảm độ tanh cho cá hiệu quả đấy. 
  • Bước 3: Cá lóc chín vớt ra để ráo, nước luộc cá vớt bọt rồi đem nấu nước dùng ở bước tiếp theo.

Cách nấu nước lèo

Bước này rất quan trọng và có thể coi là bước cầu kỳ nhất của cách nấu bánh canh cá lóc rau đắng miền Tây. 

Cách nấu bánh canh cá lóc rau đắng: ướp thịt cá lóc
Cách nấu bánh canh cá lóc rau đắng: ướp thịt cá lóc
  • Bước 1: Phần cá lóc đã luộc, các bạn có 2 lựa chọn là để nguyên để ăn hoặc lọc thịt cá ra tẩm thêm gia vị cho đậm đà. Với các lọc thịt cá, các bạn chỉ cần gỡ nhẹ nhàng thịt cá ra và thêm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê tiêu và 1 thìa cà phê đường rồi trộn đều và ướp trong vòng 15 phút
  • Bước 2: Bắc chảo lên bếp, phi hành tím băm nhỏ cùng dầu điều cho thơm rồi đổ vào nồi nước lèo luộc cá ở trên, đun cho nồi nước lèo sôi trở lại, nêm nếm cho vừa miệng là xong
Cách nấu bánh canh cá lóc rau đắng
Cách nấu bánh canh cá lóc rau đắng

Cuối cùng, khi ăn các bạn chỉ cần lấy bánh canh để vào tô, rải thịt cá lóc đã tẩm ướp lên cùng với hành ngò rau thơm tùy thích và đặc biệt là không thể thiếu rau đắng đã rửa sạch để vào bát rồi chan nước dùng nóng hổi lên trên cùng. Các bạn có thể cho thêm ớt hay tiêu tùy khẩu vị để món ăn thêm dậy mùi và hấp dẫn hơn nữa. 

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm một số món sợi thơm ngon nổi tiếng khác như Cách nấu bún riêu cua miền Tây hay Cách nấu bánh canh cá lóc Huế,…

Kết luận

Thực ra cách nấu bánh canh cá lóc rau đắng miền Tây không hề khó, chỉ là hơi nhiều bước một chút thôi đúng không nào? Với các tín đồ món nước hay món sợi thì đừng bỏ lỡ cách nấu bánh canh cá lóc rau đắng chuẩn chỉ thơm ngon khó cưỡng này nhé. Nào, bắt tay vào bếp thực hiện đãi cả nhà thôi nào!

Share.

Leave A Reply