Chat with us, powered by LiveChat

Khoai lang từ xưa đã là một loại thực phẩm quen thuộc của người Việt. Đây cũng là nguyên liệu có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon mà ai cũng yêu thích. Các món ăn từ khoai không chỉ sở hữu vị ngọt tự nhiên mà còn rất giàu dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

Bên cạnh phương pháp luộc, hấp, nấu chè, làm mứt,… thì món khoai lang kén giòn ngọt cũng rất được ưa chuộng. Có thể thấy bất kỳ hàng quán ăn vặt nào cũng có món ăn này trong thực đơn. Cách làm khoai lang kén tại nhà vô cùng đơn giản. Bài viết hôm nay cùng mình tìm hiểu các bước làm bánh đãi cả nhà nhé.

Nguyên liệu

Khoai lang kén giòn thơm bên ngoài, mềm ngọt bên trong là thức ăn vặt yêu thích của hầu hết mọi người. Món ăn hợp khẩu vị với cả trẻ em lẫn người già, gây ấn tượng không chỉ bởi hương vị mà còn bởi hình dáng bắt mắt bên ngoài.

Từng chiếc bánh giống như cái kén nhỏ, vừa vặn xinh xắn mà thơm nức không thể cưỡng lại được. Với cách làm khoai lang kén chiên xù, chị em chuẩn bị sẵn những nguyên liệu sau:

Cách làm khoai lang kén
Cách làm khoai lang kén
  • Khoai lang: nửa cân
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Bột năng: 40g
  • Bột chiên giòn: 150g
  • Đường: 2 thìa canh
  • Dầu ăn

Vậy là khâu chuẩn bị nguyên liệu đã xong, bây giờ chúng ta bắt tay vào bếp thực hành cách làm khoai lang kén thôi.

Sơ chế nguyên liệu

Cách làm khoai lang kén phô mai tưởng khó nhưng cực kỳ đơn giản và không tốn thời gian chút nào cả. Những lúc rảnh rỗi bạn có thể tự làm món ăn vặt này ở nhà để cùng thưởng thức với gia đình mình. Đặc biệt nếu nhà có con nhỏ sẽ cực kỳ mê món này luôn đấy. Thay vì bim bim hay bánh kẹo bạn có thể tự làm khoai lang kén vừa giòn thơm vừa an toàn cho bé thưởng thức.

Trước hết khoai lang sau khi mua về bạn tiến hành rửa sạch. Sau đó gọt vỏ, cắt khúc rồi ngâm vào chậu nước cho khoai ra bớt mủ. Sau khoảng 10-15 phút bạn vớt khoai ra mang đi hấp hoặc luộc chín rồi tán nhuyễn.

Cách làm khoai lang kén
Cách làm bánh khoai lang kén với bột năng

Khi khoai đang nóng cho vào bát tô, thêm vào phần bột năng, đường, nước cốt dừa đã chuẩn bị như trên vào trộn đều lên.

Cách làm khoai lang kén bằng bột mì ngon nhức nách

Bước 1: Khoai sau khi trộn xong phần bột thì bạn tiến hành nặn kén khoai. Lần lượt nặn khoai thành từng kén có kích thước tương tự như ngón tay. Sau đó lăn từng miếng bánh qua một lớp bột năng mỏng rồi đặt lên đĩa. Bạn nhớ lăn đều để bột bám đều các mặt nhé.

Bước 2: Bạn chuẩn bị một bát tô, cho bột chiên giòn cùng 150ml nước lọc vào khuấy đều. Trước khi pha bột chiên giòn, chị em có thể rây bột để khi trộn bột không bị vón cục.

Cách làm khoai lang kén
Cách làm khoai lang kén bằng bột mì

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 250ml dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu sôi già thì lần lượt nhúng kén khoai vào lớp bột chiên giòn, sau đó cho vào chảo dầu nóng chiên ngập dầu. Bạn nhớ đảo đều kén khoai để đảm bảo bánh chín vàng giòn các mặt nhé. Bây giờ kén nào chín vàng đều bạn vớt ra để ráo dầu là có thể thưởng thức rồi.

Phần ruột khoai đã được luộc chín nên quá trình chiên bánh sẽ diễn ra rất nhanh. Vì vậy chị em nhớ đảo bánh liên tục để bánh vàng ruộm các mặt mà không bị cháy nhé.

Thành phẩm món ăn

Vậy là chỉ với 3 bước cực kỳ đơn giản, thành quả khoai lang kén thơm ngon đã hoàn thành rồi. Bánh có vỏ ngoài vàng ươm, lấm tấm vừng đen cực kỳ ngon mắt. Còn mùi thơm thì không phải bàn cãi gì nữa rồi.

Cách làm khoai lang kén
Cách làm khoai lang kén

Đưa miếng kén khoai vào miệng thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn tan ngoài vỏ, mềm mịn bên trong. Còn mùi thơm thì không phải bàn cãi gì nữa rồi, vị thơm bùi của nước cốt dừa, mùi thơm đặc trưng của vừng đen ngon đảm bảo không ai có thể cưỡng lại được. Thức ăn vặt này chị em nhớ ăn khi nóng thì mới ngon. Bạn nhớ chuẩn bị cả tương cà hoặc tương ớt để ăn kèm nhé.

Lưu ý cách làm khoai lang kén cho bé ngon nhất

Cách làm khoai lang kén không hề cầu kỳ hay đòi hỏi kỹ thuật gì cả. Thế nhưng nắm chắc những lưu ý quan trọng này, việc chế biến món ăn sẽ đơn giản và thành công hơn rất nhiều.

Khoai đã có vị ngọt tự nhiên, thế nên bạn chỉ nên bỏ lượng đường vừa phải thôi nhé. Nếu không khoai lang kén sẽ bị ngọt quá, cộng với vị bùi ngậy của nước cốt dừa sẽ làm bạn nhanh ngán hơn.

Khi chiên xong bánh, bạn cần vớt ra cho ráo rồi thấm kỹ dầu để khi ăn ngon miệng hơn. Ăn khoai lang kén là phải ăn khi còn ấm nóng mới ngon. Khi nguội khoai sẽ hơi dai và mềm chứ không được giòn tan như khi còn nóng.

Nếu bạn làm khoai lang kén cho các bé, nên thay tương ớt bằng tương cà để không bị cay. Hoặc chị em có thể trộn thêm tương cà để giảm vị cay của tương ớt.

Mẹo chọn khoai lang tươi ngon nhất

Với nguyên liệu chính là khoai lang, độ tươi ngon bùi bở của khoai sẽ quyết định sự thành công của món ăn vặt này. Theo đó bạn có thể lựa chọn khoai dựa trên các tiêu chí nhất định.

Cách làm khoai lang kén
Cách làm khoai lang kén

Theo đó khoai lang ngon là những củ có hình tròn hoặc thuôn dài, không có eo, hơi cứng. Chọn được khoai như thế này sẽ rất ít xơ, nhiều bột mịn và ăn rất ngọt. Khi mua khoai bạn nên mua những củ có bề ngoài lành lặn, không bị nứt hay dập nát. Đặc biệt những củ nhỏ, có eo hay hõm thường sẽ nhiều xơ hơn. Nhất là những củ bị rỗ, có màu đen lốm đốm bên ngoài thường sẽ bị hà, đắng và có mùi rất khó chịu.

Khoai lang thường sẽ bảo quản ở môi trường ngoài được khoảng 2 tuần. Thế nên nếu bạn mua khoai dự trữ thì tốt nhất là chế biến ngay để đảm bảo khoai tươi và ngon nhất nhé. Nếu để lâu mà thấy khoai bị mọc mầm thì tuyệt đối không nên mua hay ăn nhé.

Bật mí cách làm khoai lang kén để được lâu hơn

Quả thực đây là thức ăn vặt thơm ngon, giàu dinh dưỡng mà ai cũng có thể thực hành thành công phải không nào. Đặc biệt cách làm khoai lang kén rất đơn giản nên bạn có thể làm nhiều một chút cũng được.

Trong trường hợp không ăn hết có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi muốn ăn lại chỉ cần chiên sơ lại một chút là có thể thưởng thức rồi. Theo đó cách bảo quản khoai lang kén chuẩn nhất như sau:

Bạn chuẩn bị chiếc hộp nhựa sạch, chờ cho khoai lang kén nguội hết thì xếp vào hộp rồi đóng kín. Sau đó bạn bảo quản khoai lang kén vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần. Còn nếu muốn bảo quản lâu hơn để kinh doanh thì có thể bảo quản vào ngăn đá đều được.

Cách làm khoai lang kén
Cách làm khoai lang kén

Nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể sử dụng tối đa khoảng 4-5 ngày. Ngược lại với tủ đá, bạn có thể để từ 1-2 tháng vẫn không hề ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn. Khi muốn thưởng thức, bạn chỉ cần bỏ ra ngoài rã đông rồi rán sơ lại là thưởng thức thôi. Nên nhớ đừng chiên già quá nếu không bánh sẽ bị cháy đấy nhé.

Tạm kết

Vậy là mình đã chia sẻ cách làm khoai lang kén thơm phức, giòn ngọt cho bạn rồi đấy. Món ăn vặt không chỉ phổ biến trong gian bếp của gia đình mà còn được phục vụ ở hầu hết các quán ăn vặt, quán nhậu,… Từng miếng kén khoai giòn thơm cắn đến đâu đã miệng đến đấy chắc chắn sẽ làm cả nhà bạn mê tít đấy. Chị em lưu công thức này về máy và triển ngay đãi cả nhà mình nhé.

Bạn còn chờ gì nữa mà không thực hành ngay công thức siêu dễ siêu ngon này phải không nào? Nếu muốn trở thành một người nội trợ đảm đang, đừng quên tiếp tục đồng hành cùng Hapigo để khám phá thêm nhiều cách nấu ăn mới nhé. Từ kiến thức thực phẩm như rong biển, vitamin,… đến cách chế biến món mặn như gà xào sả ớt, sườn xào chua ngọt, pate,… đều có đầy đủ hết đấy.

Chúc chị em thành công. Và đừng quên tiếp tục đồng hành cùng Hapigo để khám phá thêm nhiều công thức nấu nướng nữa nha.

Share.

Leave A Reply