Chat with us, powered by LiveChat

Cách làm pate ngon chuẩn vị bạn đã biết hay chưa? Ai cũng biết pate là một món ăn thơm ngon được kết hợp với bánh mì hoặc xôi nóng mang đến một bữa ăn dinh dưỡng mà không cần nấu nướng quá cầu kỳ. Hiện nay, trên thị trường các loại pate gà, lợn, bò thậm chí là các loại pate chay được bán rất nhiều với nhiều mức giá khác nhau. Tuy nhiên, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm khiến cho nhiều người phải e ngại với các dòng pate bán sẵn. Vậy tại sao không tự làm pate tại nhà theo công thức chuẩn mà hapigo chia sẻ ngay dưới đây?

Cách làm pate ngon hơn ngoài hàng

Trong số rất nhiều loại pate trên thị trường hiện nay thì bài viết sẽ chia sẻ loại pate phổ biến nhất và có cách làm đơn giản nhất mà ai cũng có thể làm được đó là Pate Gan Heo. Đối với món này thì cần chú ý đến các khâu như: chọn nguyên liệu và thời gian hấp để tạo ra một món pate hoàn hảo nhất. Cùng bắt tay vào cách làm pate ngon, rẻ và an toàn ngay sau đây.

1. Nguyên liệu

nguyen lieu lam pate gan
Nguyên liệu làm pate gan ngon
  • 300g gan heo
  • 300g thịt heo (nên chọn thịt nạc vai là ngon nhất)
  • 200g da heo
  • 150g mỡ heo
  • 50ml sữa tươi
  • 1 quả trứng gà
  • 2 chiếc bánh mì
  • Tỏi, hành khô, húng quế, hành tây, húng tây
  • Các loại gia vị: nước mắm, dầu ăn, mì chính, muối, tiêu…

2. Sơ chế nguyên liệu

Đây là bước cực kỳ quan trọng trong cách làm pate ngon ngay tại nhà. Bởi vì gan heo nói riêng và các loại gan động vật nói chung đều chứa nhiều độc tố và có mùi rất nặng. Vì vậy nếu không sơ chế sạch sẽ rất dễ để lại mùi vị không ngon cho món pate của bạn.

  • Gan heo: thái sợi dày khoảng 1cm và cho ngâm cùng với sữa tươi trong 30 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước, loại bỏ các đường gân và để ráo
  • Da heo: làm sạch và chần qua nước sôi trong vòng 5 phút và để ráo
  • Thịt heo: rửa sạch và chần sơ để loại bỏ mùi hôi 
  • Mỡ heo: rửa sạch thái miếng mỏng
  • Bánh mì: lấy phần ruột bánh ngâm với sữa tươi, sau khi mềm thì trộn nguyên liệu đến khi đặc quánh là được.

Hành tây thái hạt lựu và băm nhỏ tỏi, đập dập hành khô

Sơ chế nguyên liệu pate
Sơ chế các nguyên liệu – Ngâm gan với sữa

3. Chế biến và yêu cầu thành phẩm

Sau khi đã sơ chế sạch sẽ các nguyên liệu trong món pate thì sẽ đến bước xay, trộn nguyên liệu  và hấp chín pate để tạo ra thành phẩm đặt yêu cầu.

Xay và trộn nguyên liệu

Cắt nhỏ tất cả nguyên liệu
Cắt nhỏ tất cả nguyên liệu

Đầu tiên cho gan heo đã làm sạch vào xào cùng hành tỏi đã được phi thêm. Nêm thêm chút nước mắm vừa ăn và 1 muỗng tiêu (tùy vào sở thích của gia đình thì sẽ điều chỉnh lượng tiêu). Đảo đều nguyên liệu và xào chín cho đến khi cạn nước thì tắt bếp.

Tiếp theo, cho da heo đã được luộc nhừ đem thái miếng nhỏ và xay nhuyễn. Sau đó cho gan vào xay cùng.

Tiếp đến đem thịt heo và ruột bánh mì đã được ngâm với sữa vào xay nhuyễn. Cho thêm chút bột húng tây khô, lá húng quế thái nhỏ, muối, tiêu và bột hạt mùi.

Cuối cùng, cho hỗn hợp thịt heo và gan đã xay vào xay thêm một lần nữa để tạo thành một hỗn hợp đồng nhất. Nên sủ dụng các loại máy xay chuyên dụng để thực hiện công đoạn này.

xay gan làm pate gan
Xay các nguyên liệu cho nhuyễn

Cách hấp pate

Hấp cách thủy Pate
Hấp cách thủy Pate

Để pate không bị dính vào khuôn, bạn hãy quét một lớp dầu ăn thật mỏng ở xung quanh sau đó xếp từng lát mỡ đã chuẩn bị vào dưới đáy khuôn rồi mới cho hỗn hợp pate được xay nhuyễn và dàn đều cho phẳng. Sau đó bọc kín miệng khuôn bằng giấy bạc để tránh hơi nước bám trên mặt miếng pate.

Thời gian hấp cách thủy pate từ 2 – 3 tiếng (đối với nồi hấp thông thường) và 1 tiếng (đối với nồi áp suất). Sau khoảng này thì pate đã chín mềm và có được độ béo ngậy và thơm ngon rồi đấy

Yêu cầu thành phẩm

cách làm pate ngon
Thành phẩm pate

Pate tạo thành một khối mềm mà không bị nát hoặc nhão. Khi ăn pate có mùi thơm của gan kết hợp với các loại gia bị bên trong. Vị ngọt béo ngậy không tanh và không ngấy

Hướng dẫn bảo quản pate ngon

cách làm pate ngon

Trong trường hợp không dùng hết pate trong một lần thì hãy đem pate đi bảo quản theo một trong hai cách sau đây:

  • Pate chín để nguội đem đi bọc kín để trong ngăn mát bảo quản trong 1 tuần
  • Bảo quản pate trong ngăn đông sẽ giữ được độ thơm ngon của pate trong vòng 1 – 2 tháng

Một số lưu ý trong cách làm pate ngon

  • Không nên xào hỗn hợp gan trên lửa lớn vì sẽ làm gan cứng mất đi độ mềm ngon của nguyên liệu
  • Không nên xay các nguyên liệu pate quá nhuyễn vì sẽ khó đông
  • Khi hấp pate không cho quá nhiều nước tránh việc khi sôi nước tràn vào khay hấp pate
  • Có thể dùng bơ thay thế cho miếng mỡ lót đáy nồi nếu không muốn pate bị quá béo. 
Nguyên liệu làm pate gan
Chọn nguyên liệu làm pate tươi ngon và không nên xay quá nhuyễn

Cách làm pate ngon khá đơn giản mà ai cũng có thể làm thành công trong lần đầu tiên. Lưu ý quan trong nhất trong cách làm pate tại nhà là các yêu cầu về nguyên liệu phải tươi ngon, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra là các loại nguyên liệu được liệt kê ở trên và làm đúng theo công thức đã chia sẻ thì chắc chắn sẽ tạo ra những miếng pate chuẩn và hợp với khẩu vị của mọi người trong gia đình.

Chúc các bạn thành công!!!

Share.

Leave A Reply