Chat with us, powered by LiveChat

Là một trong những món ăn “quốc dân”, dưới đây là danh sách các món lẩu ngon, hấp dẫn, phổ biến và dễ làm để bạn chiêu đãi gia đình và bạn bè trong mỗi dịp tụ họp. Hãy cùng điểm qua  món lẩu ngon dưới đây.

Lẩu thái chua cay đậm vị

Hương vị món lẩu thái chua tay hấp dẫn

Đứng đầu danh sách các món lẩu ngon chắc chắn không thể không kể đến món lẩu thái chua cay. Đây là được mệnh danh là món “lẩu quốc dân” mà bất cứ nhà hàng nào có trong menu.

Lẩu Thái là món lẩu dễ ăn, có vị chua chua cay cay làm say lòng bất cứ ai ngay từ lần đầu thưởng thức. Không chỉ hấp dẫn vị giác, đây là món lẩu có khả năng kích thích thị giác cực cao với màu sắc cam đỏ của cà chua, thơm và ớt.

Đây là sự kết hợp hương vị hoàn hảo khiến cho người dùng không thể đợi chờ.Với một món ăn vừa ngon mà lại đẹp mắt, khó có thể khiến giới sành ăn chối từ.

Các món lẩu thơm ngon cho gia đình
Các món lẩu thơm ngon cho gia đình

Hướng dẫn cách làm món lẩu thái chua cay ngọt hấp dẫn như nhà hàng

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lẩu thái chua cay y như nhà hàng

  • Nguyên liệu làm nước dùng: Xương ống (1kg), Lá chanh (10 lá), Sả (2 củ), Hành tây (1 củ), Ớt tươi (1-2 quả), Riềng (2 củ), Tỏi (5 tép tỏi), Cà chua (3-4 quả), Gia vị: Tương ớt, tương cà, muối, đường, bột ngọt, sa tế…
  • Nguyên liệu nhúng lẩu Thái: Thịt bò (1kg), Mực (1,5kg), Ngao(1kg), Tôm (1kg), Bạch tuộc (1kg), Bún tươi,mì hoặc miến, Nấm (nấm rơm, nấm đùi gà, nấm kim châm), các loại rau (Rau muống, cải thảo, rau cần, bông bí).
  • Nguyên liệu làm nước chấm lẩu Thái: Chanh (1 quả), Ớt (nửa quả), Đường (3 muỗng cafe), bột ngọt (½ muỗng cafe). Hoặc bạn có thể dùng muối bột canh hảo hảo vắt chanh, cho vào chút đường là được.
Các món lẩu thơm ngon cho gia đình
Các món lẩu thơm ngon cho gia đình

Cách làm món lẩu Thái chuẩn vị nhà hàng nhất

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu đủ để làm món lẩu thái thơm ngon

Đầu tiên, rửa sạch xương, chặt thành miếng to, đập dập khớp ống để xương khi hầm sẽ tiết ra nước ngọt.

Rửa sạch tôm (nếu có), bỏ chỉ đen ở sống lưng tôm, cắt bỏ râu. Mực hoặc bạch tuộc làm sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn. Ngao ngâm trong nước, cắt vài lát ớt khoảng 30 phút để sạch sạn. Sau khi sơ chế xong thì xếp mực, tôm, bạch tuộc và ngao ra đĩa.

Thịt bò rửa sạch với nước muối, cắt lát mỏng theo thớ để thịt nhanh chín, mềm và ăn không bị dai.

Sả đập dập, cắt khúc phần lá và cắt nguyễn phần đầu. Các tép tỏi bạn chỉ cần bóc vỏ, băm nhỏ. Lá chanh chỉ cần rửa sạch và bò nhẹ là được.

Cà chua và hành tây rửa sạch đi, cắt thành múi cau. Các loại rau ăn kèm thì bạn hãy tiến thành rửa sạch các loại rau đó rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.

Nấm ngâm nước muối loãng, cắt phần gốc rồi rửa sạch.

Bước 2: Cách nấu nước lẩu Thái chuẩn vị chua ngọt

Nếu có gia vị lẩu Thái, bạn chỉ việc cho gói bột vào nồi là đã có nước dùng chuẩn bị mà không cần phải nêm nếm thêm gia vị.

Nếu không muốn cho gói gia vị lẩu thái thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện bằng cách sau:

Chần xương ống qua với nước nóng để khử mùi hôi và bột bẩn. Sau đó cho vào nồi khoảng 3,5 lít nước rồi bắc bếp lên đun sôi.

Sau 20 phút, cho thêm lá chanh, sả vào nấu cùng và hạ nhỏ lửa. Nêm nếm 2 thìa cafe muối, 3 thìa cafe đường, 1 thìa cafe bột ngọt, 5 thìa nước mắm. Chú ý vớt bọt khi hầm xương.

Trong lúc đợi nước tiết ra chất ngọt. Bạn hãy bắc chảo lên, cho hành tỏi và sả băm vào và phi thơm với dầu hơn. Cho 1 thìa tương ớt, 1 thìa tương cà, cà chua và hành tây vào để xào. Cuối cùng trút tất cả hỗn hợp này vào nồi nước dùng.

Cuối cùng, bạn đun nồi nước dùng thêm khoảng 30 phút nữa rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Múc nước lẩu ra nồi lẩu chuyên dụng rồi nhúng các nguyên liệu nhúng lẩu vào. Vậy là đã hoàn thành.

Các món lẩu thơm ngon cho gia đình
Các món lẩu thơm ngon cho gia đình

Lẩu riêu cua bắp bò hấp dẫn

Hương vị món lẩu riêu cua bắp bò bùi béo chuẩn vị

Nằm tiếp theo trong danh sách các món lẩu ngon, lẩu riêu cua bắp bò hấp dẫn với vị ngọt thanh mát, thơm mềm và mùi hương hấp dẫn không thể cưỡng lại.

Món ăn với những miếng bắp bò dai giòn, kết hợp chả cá thơm béo, đậu hũ nóng hổi và những con rạm chiên giòn thấm đẫm gia vị thơm béo khi ngấm nước lẩu đã hấp dẫn biết bao tâm hồn sành ăn.

Lẩu riêu cua bắp bò hấp dẫn
Các món lẩu thơm ngon cho gia đình

Hướng dẫn cách làm món lẩu riêu cua bắp bò bùi béo siêu ngon chuẩn vị

Nguyên liệu chuẩn bị làm món riêu cua bắp bò siêu ngon

Cua đồng (500g-1kg), Sườn sụn (500g), Bắp bò (500g), Đậu phụ (5 bìa), Mè hoặc me chua, mắm tôm, cà chua, rau sống, bún sợi nhỏ ăn kèm, gia vị chanh, ớt, xì dầu, nước mắm,…

Cách làm món riêu cua bắp bò siêu ngon bùi béo chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế sườn sụn và tiến hành đem ninh
  • Bóc bỏ hành tím, rửa sạch với nước và băm nhuyễn.
  • Chà sát sườn sụn với muối khử mùi tanh, rửa sạch và chặt thành khúc vừa ăn.
  • Ướp sườn với hành tím băm nhỏ sau đó đem ninh trong 30 phút cho thịt chín mềm.
  • Đậu phụ rửa sạch hoặc chần qua với nước nóng, cắt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu ăn kèm với món lẩu riêu cua bắp bò
  • Đầu tiên ở bước này, để làm ra các món lẩu ngon, bạn lột bỏ gốc của hành lá, nhặt sạch bỏ đi những cọng lá già, rửa kỹ với nước và cắt khúc.
  • Những quả cà chua bạn đem đi rửa sạch rồi cắt thành múi cau.
  • Phần thịt bắp bò thì tiến hành chà xát với muối rồi rửa lại cho sạch hoàn toàn rồi mới cắt bắp bò thành từng miếng vừa ăn. Cuối cùng rồi đem ra đĩa bày biện.
Bước 3: Chế biến phần riêu cua

Cua đồng mua về, đừng quên đem ngâm chúng với nước trong khoảng vài tiếng để chúng nhả hết bùn đất rồi mới rửa sạch lại với nước. Sau khi đã lọc được bùn đất và chất bẩn, bạn hãy thực hiện gỡ mai cua. Ở bước này, bạn hãy dùng muỗng nạo lấy phần gạch ra bát riêng. Còn phần cua thì đừng bỏ đi mà hãy đem đi xay hoặc giã cho nhuyễn thì dừng lại.

Cho nước vào phần cua vừa được xay nhuyễn. Bạn đảo nhẹ nhàng lại cho phần thịt tan hết đi, sau đó lọc qua rây để bỏ phần xác cua tránh lợn cợn khi ăn. Lặp lại bước này thêm một vài lần nữa để lấy được 1,5 lít nước cua bạn nhé!

Sau khi hoàn thành xong, bạn cho vào nồi nước cua vừa lọc 1 chút mắm tôm (có thể bỏ qua nếu bạn không ăn được) và đặt lên bếp đun sôi. Sau đó bạn dùng muôi hoặc đũa khuấy nhẹ tay để phần thịt cua kết lại với nhau thành riêu, khi đó chúng sẽ nổi lên bề mặt nước.

Sau đó, bạn đem vớt phần riêu cua đã kết lại ra bát. Ăn đến đâu, bạn thả vào lẩu đến đó để riêu không bị vỡ vụn nhé.

Bước 4: Xào phần gạch cua lên

Ở bước này bạn đặt chảo lên bếp và cho dầu ăn vào chảo cho đến khi dầu nóng thì bắt dầu phi thơm hành tím lên. Sau đó, hãy cho phần gạch cua vào và xào đến khi chín hẳn là được, nêm nếm thêm ½ thìa canh nước mắm nữa rồi trút hết ra bát to. Sau đó, bạn hãy cho cà chua vào để xào đến khi chín hẳn rồi mới tắt bếp.

Bước 5: Nấu nước lẩu riêu cua thơm ngon trọn vị hấp dẫn

Sau khi ninh sườn, bạn vớt sườn ra bát sau đó cho nước dùng cua vừa nấu ở bước 3 vào và tiếp tục nấu sôi lên. Cho quả cà chua đã xào chín ở bước trước vào cùng với một chén nước mẻ, gạch cua xào. Gia vị cho thêm 1,5 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt. Sau đó thực hiện khuấy đều để nước lẩu đậm màu. Nêm nếm một lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Bước 6: Hoàn thiện
Lẩu riêu cua bắp bò hấp dẫn
Các món lẩu thơm ngon cho gia đình

Khi nước lẩu vừa xong, bạn chỉ việc múc ra nồi nhỏ. Khi ăn thì bạn cho hành lá, gốc hành và đậu đã chiên vàng vào để nồi lẩu để món ăn thêm sinh động. Dùng đến đâu thì nhúng các nguyên liệu ăn kèm như thịt bò, rau sống, bún và sườn sụn giòn mềm đến đó.

Với cách nấu các món lẩu ngon này, bạn sẽ có một nồi lẩu riêu cua bò sườn sụn cực kỳ hấp dẫn đấy!

Lẩu gà thập cẩm đầy đủ

Hương vị món lẩu thập cẩm đầy đủ trọn vị hấp dẫn

Một trong các món lẩu ngon được ưa thích nhất hiện nay, món lẩu gà thập cẩm có khả năng chinh phục bất cứ ai vì những nguyên liệu tươi ngon không kém phần đẹp mắt. 

Hướng dẫn cách làm lẩu thập cẩm đầy đủ trọn vị hấp dẫn

Nguyên liệu

Cách làm

Gà ta (1 kg), Hải sản (tôm sú, ngao, mực…), Thịt bò (300 gr), Đậu phụ (3 miếng), Nấm các loại (300 gr), Sả, ớt, riềng, rau ăn kèm lẩu (cà chua, rau cần, cà rốt, rau muống, rau nhút, chuối bào,…), Bún hoặc mì để ăn kèm, Gia vị (muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, sa tế,….)

Lẩu gà thập cẩm đầy đủ
Các món lẩu thơm ngon cho gia đình

Cách làm

Bước 1:  Sơ chế gà

Đầu tiên, để làm ra được các món lẩu ngon, bạn cần rửa sạch nguyên liệu. Rửa sạch gà khi mua về, xát muối để khử mùi tanh rồi rửa qua với nước sạch để ráo. Tiếp đến, đem gà đi chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Một trong những gợi ý để tạo ra các món lẩu ngon là bạn nên lấy phần lườn gà, đùi và nạnh đùi của gà khi ăn lẩu gà đem ướp với các gia vị như sả, ớt băm nhuyễn cùng với ít muối cùng đường, bột ngọt, hạt nêm rồi trộn đều.

Tẩm ướp khoảng 30 phút cho thịt gà ngấm gia vị.

Riêng phần xương gà gồm cổ, xương sống, xương bụng, chân, cánh gà, bạn đem đi ninh với nước để lấy nước ngọt làm nước lẩu.

Bước 2: Sơ chế thịt bò

Thịt bò sau khi mua đem rửa sạch, thái lát mỏng. Càng thái mỏng thì thịt sẽ càng ngon. Thịt bò nếu thái quá dày thì sẽ rất dai, mất ngon.

Bước 3: Sơ chế hải sản

Hải sản sau khi mua về sơ chế thật sạch, để ráo rồi cho vào từng bát riêng.

Rửa sơ qua mực với muối hay rượu gừng để khử mùi tanh rồi thái miếng nhỏ vừa ăn.

Ngao thì ngâm với nước vo gạo, nước ớt hoặc nước muối pha ớt khoảng 30 phút cho ngao nhả bùn đất ra rồi vớt ra rửa sạch, để ráo.

Bước 4: Sơ chế các loại rau và nấm

Nấm các loại sau khi loại bỏ gốc thì ngâm với nước muối loãng 30 phút, sau đó vớt ra rửa sạch rồi để ráo nước. Làm tương tự với rau ăn kèm.

Bước 5: Nấu nước lẩu

Sau khi đã hoàn thiện sơ chế tất cả các nguyên liệu ,bạn bắc nồi lên bếp đun nóng cùng với lượng nhỏ dầu ăn. Khi dầu ăn đã nóng lên thì bạn cho hành, tỏi băm cùng sả và gừng vào để phi thơm vàng lên.

Tiếp tục, bạn cho cà chua băm nhỏ vào, xào cho đến khi nhừ ra. Cho đến khi cà chua đã ra màu đỏ đẹp mắt rồi thì thả nước hầm gà ở bước 1 vào và chờ đun sôi. Ở những bước cuối cùng này, bạn chỉ cần nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, cho thêm một chút sa tế và rau mùi vào để tăng thêm hương vị rồi tắt bếp.

Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức món lẩu thập cẩm hấp dẫn này!
Lẩu gà thập cẩm đầy đủ
Các món lẩu thơm ngon cho gia đình

Lúc này, các nguyên liệu cũng đã được chuẩn bị xong. Bạn múc nước lẩu vào một chiếc nồi lẩu chuyên dụng rồi đun sôi nước.

Bày thịt gà, thịt bò, hải sản, nấm và các món khác đã chuẩn bị cùng với các loại rau ăn kèm ra đĩa.

Bạn có thể ăn kèm với bún, miến, phở hoặc mì.

 Khi nước lẩu sôi, bạn chỉ cần cho lần lượt cho thịt gà vào nấu đến khi chín, cho cả tất cả các nguyên liệu ăn kèm vào nước lẩu vào chờ chín là được.

Tuy nhiên một lưu ý nhỏ nữa rằng món thịt bò khi thả vào lẩu bạn không nên nấu chín quá. Việc này sẽ làm cho thịt bò dai hơn, khó ăn và mất ngon. 

Lẩu hải sản

Hương vị món lẩu hải sản chuẩn vị nhà hàng

Lẩu hải sản rất được nhiều người ưa thích bởi tận dụng vị tươi ngon của hải sản mà chế biến ra. Chưa kể hải sản lại chứa hàm lượng vitamin và canxi vô cùng cao, thích hợp là một món ăn bổ sung vào bữa cơm gia đình mình.

Hướng dẫn cách làm món lẩu hải sản chuẩn vị nhà hàng

Lẩu gà thập cẩm đầy đủ
Các món lẩu thơm ngon cho gia đình

Nguyên liệu

Với cách làm món lẩu thơm ngon này, bạn cần chuẩn bị: Tôm tươi ( 500gr), Mực tươi (500gr), Ngáo hoặc sò ( 0,5kg), Dứa (⅓  quả dứa), Cà chua ( 2 quả), Nấm kim châm (1 bó), Bột me (1 muỗng hoặc me tươi 3- 4 trái), Xương ống (500gr)

Cá hồi phi lê (500gr) ,Cá viên (200gr), Đậu phụ non (nửa khuôn), Thịt bò (100gr), Bún tươi, hoặc miến, Rau cải chíp cùng các loại rau ăn kèm khác. 

Gia vị cần chuẩn bị: Tỏi, hạt nêm, mắm, đường, hành khô, tiêu xay, muối, gừng và một chút hành lá 

Cách làm

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu: 
  • Phần xương ống khi mua về bạn thực hiện bước rửa sạch luộc qua nước sôi. Khi nồi nước nổi bọt thì vớt hết bọt phía trên lên để khử mùi hôi.
  • Các món hải sản như tôm thì bạn cắt râu đi và loại bỏ chỉ đen trên lưng.
  • Phần mực đã chuẩn bị thì bạn bỏ ruột và rửa sạch với nước cùng muỗi dẫm. Bước này sẽ làm bớt mùi tanh cho mực. Sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Về món ngao thì bạn rửa sạch và ngâm với nước vo gạo cùng 1 quả ớt thái nhỏ để cho ngao nhả bớt các chất bẩn và cát ra ngoài.
  • Sơ chế cá hồi bằng cách lấy phần thịt bỏ xương thái lát mỏng ướp với các loại gia vị như gừng, tiêu, tỏi, cho ngấm gia vị. 
  • Me chua bạn thực hiện gọt vỏ thái mỏng vắt lấy nước cốt. 
  • Các loại rau  sau khi nhặt bỏ lá vàng bạn hãy rửa sạch để ráo nước. Đậu phụ trần qua với nước sôi, rửa sạch cắt miếng vuông vức vừa ăn. Nấm kim châm loại bỏ gốc, rửa sạch, hành lá loại bỏ lá sâu rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Bước 2: Chế biến. 
  • Sau khi đã chuẩn bị xong tất cả các loại nguyên liệu cho các món lẩu ngon, bạn bắc nồi lên bếp làm nóng chảo cho vào 1 muỗng canh dầu ăn phi thơm hành tỏi cùng với quả cà chua.
  • Cho nước hầm xương vào nồi và khuấy đều. Bạn có thể nêm nếm thêm gia vị để nước dùng vừa ăn.
  • Một tips nhỏ để nước có màu sánh vàng đẹp có vị chua ngon hơn thì bạn có thể cho thêm vào nước dùng 1 muỗng sa tế, nước cốt me đun sôi nước.
  • Cuối cùng cho dứa đã cắt sẵn vào và tiếp tục đun sôi nước. Tắt bếp cho hành lá vào để tạo thêm màu cho nước dùng và thưởng thức.
Bước 3: Thành phẩm. 

Tại bước cuối cùng này, bạn cho nước lẩu vào nồi lẩu chuyên dụng và thưởng thức. Món lẩu hải sản chua ngọt hấp dẫn này rất hợp để ăn kèm cùng với bún tươi, phở tươi, miến, mì tôm. 

Lẩu gà thập cẩm đầy đủ
Các món lẩu thơm ngon cho gia đình

Để cho món lẩu ngon hơn và không bị ngấy khi ăn thì bạn hãy ăn lẩu thập cẩm  ăn kèm cùng các loại rau xanh nhé!

Vậy là chỉ với vài thao tác rất cơ bản là bạn đã biết được cách làm các món lẩu ngon rồi phải không nào? 

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này, bạn đã biết cách làm các món lẩu ngon như ý trong bữa tiệc với gia đình bạn bè. Chúc bạn vào bếp thành công với các món lẩu ngon hấp dẫn y như nhà hàng này nhé! Ngoài ra để các bạn có thể mở rộng thực đơn cho gia đình thêm phong phú, tham khảo ngay các bài hướng dẫn nấu ăn ngon trên Hapigo như chân gà nướng, nộm gà,….

Share.

Leave A Reply