Chat with us, powered by LiveChat

Tìm hiểu ngay 8 cách hạ huyết áp không dùng thuốc an toàn hiệu quả chỉ trong thời gian ngắn cùng với Hapigo trong bài viết dưới đây. Tăng huyết áp luôn được ví von như một kẻ giết người thầm lặng vì các triệu chứng âm thầm nhưng lại gây ra những biến chứng cực kỳ nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, tai biến, đột quỵ,… Nếu không xử lý kịp thời thì rất có thể sẽ để lại những di chứng nặng nề, đặc biệt là có thể dẫn đến tử vong. 

Việc nắm rõ cách hạ huyết áp khẩn cấp tại nhà là cực kỳ cần thiết. Đừng bỏ qua 8 cách hạ huyết áp không dùng thuốc hiệu quả dưới đây nhé !  

Tăng huyết áp có nguy hiểm không? 

Tăng huyết áp được ví von như một kẻ sát nhân thầm lặng vì ít các triệu chứng biểu hiện mà để lại nhiều biến chứng nặng nề.
Tăng huyết áp được ví von như một kẻ sát nhân thầm lặng vì ít các triệu chứng biểu hiện mà để lại nhiều biến chứng nặng nề.

Tăng huyết áp cực kỳ nguy hiểm. Không phải tự nhiên mà các bác sĩ đặt cho nó cái tên là kẻ giết người thầm lặng. Những người bị cao huyết áp thường không có biểu hiện triệu chứng rõ ràng. Khi bị tăng huyết áp có thể dẫn tới tình trạng tổn thương tĩnh mạch, động mạch cũng như giảm lưu lượng máu đi khắp cơ thể. Từ đó khiến người bệnh dễ rơi vào trạng thái nguy hiểm như đột quỵ, suy tim. 

Người bị huyết áp cao thì các bộ phận của cơ thể cũng rất dễ bị tổn thương. Có rất nhiều người bị tăng huyết áp trong nhiều năm trời mà không hề hay biết vì không có bất kỳ triệu chứng rõ rệt nào. Tuy nhiên ngay cả khi không có triệu chứng rõ ràng thì các bộ phận trong cơ thể của bạn vẫn bị tổn thương. Đến khi trở nặng thì mới phát ra. Khi người bệnh biết được mình bị tăng huyết áp thì mạch máu và tim đã bị tổn thương nặng nề và mắc các vấn đề nặng nề về sức khỏe. 

Có một cách để phát hiện huyết áp cao một cách dễ dàng đó là sử dụng máy đo huyết áp. Nếu như bạn biết mình bị huyết áp cao thì có thể tìm hiểu 8 cách hạ huyết áp không dùng thuốc hiệu quả dưới đây cũng như kết hợp với những chia sẻ, tư vấn của bác sĩ để kiếm soát bệnh cũng như giúp ổn định huyết áp nhanh chóng. Tuyệt đối đừng chủ quan khi biết mình bị huyết áp cao vì nó có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến cả tính mạng. 

Chia sẻ 8 cách hạ huyết áp không dùng thuốc hiệu quả 

Nếu đột nhiên bạn có tiền sử bị cao huyết áp và đột nhiên gặp phải những triệu chứng điển hình như đau đầu, hoa mắt, khó thở, tim đập nhanh, chóng mặt,… thì rất có thể bạn đang bị tăng huyết áp. Nếu như không có thuốc điều hòa huyết áp ở đó thì bạn cần phải thực hiện một trong 8 cách hạ huyết áp không dùng thuốc dưới đây để ổn định lại huyết áp của mình cũng như để đưa cơ thể về trạng thái an toàn. Tránh gặp phải những biến chứng nguy hiểm ngoài ý muốn. Tìm hiểu ngay 8 cách hạ huyết áp không dùng thuốc đơn giản dễ thực hiện và đem lại hiệu quả nhanh chóng dưới đây: 

Massage vùng tai và cổ 

Theo chia sẻ của một số thầy thuốc thì việc massage tại một số điểm nhất định ở đầu và cổ của người bệnh có thể giúp hạ huyết áp an toàn chỉ trong vài phút sau đó. Với cách này bạn có thể dễ dàng thực hiện ở bất kỳ đâu mà không cần vật dụng gì hỗ trợ. Kể cả khi đang đi tàu xe hay đang ở bên ngoài mà chẳng may gặp phải các triệu chứng báo hiệu bị tăng huyết áp thì có thể áp dụng 1 trong 8 cách hạ huyết áp không dùng thuốc này để điều hòa huyết áp ngay lập tức. 

Tham khảo hình minh họa hướng dẫn các vị trí massage quanh tai và cổ để hạ huyết áp nhanh chóng.
Tham khảo hình minh họa hướng dẫn các vị trí massage quanh tai và cổ để hạ huyết áp nhanh chóng.

Đầu tiên, bạn phải xác định được vị trí mà mình cần massage tại vùng tai và cổ. Bạn dùng ngón tay di chuyển đến vị trí nằm sau dái tai và dùng ngón tay kéo một đường thẳng theo tưởng tượng xuống đến dưới vùng xương đòn. Lúc này bạn có thể tìm thấy vị trí thứ 2 cần massage. Có nghĩa là điểm đầu tiên nằm ở dái tai và điểm thứ hai thì nằm ở đường thẳng kéo từ dái tai xuống tới đúng xương đòn. Nhẹ nhàng dùng tay massage hai điểm này khoảng 10 lần. Chú ý là thực hiện cả hai bên dái tai và hai bên xương đòn nhé. 

Sau đó tìm vị trí điểm thứ 3 để thực hiện massage. Điểm này nằm trên mặt và cạnh dái tai. Bạn kéo từ dái tai đi lên khoảng ½ chiều dài tai thì dừng lại. Đây chính là vị trí cần được massage. Dùng cả hai tay nhẹ nhàng massage theo đường tròn ở vị trí cả hai bên dái tai. chú ý là chuyển động tròn ngược chiều kim đồng hồ nhé. Bạn có thể massage cho đến khi nào cảm thấy cơ thể bình ổn và huyết áp trở về bình thường là được. 

Tác dụng của việc massage các điểm này tại vùng tại và cổ sẽ giúp giảm căng thẳng cho cơ cổ đồng thời kích thích, hỗ trợ quá trình lưu thông máu lên não. Từ đó giúp điều hòa huyết áp nhanh chóng. 

Thực hiện bấm huyệt theo hướng dẫn 

Phương pháp bấm huyệt nằm trong 8 cách hạ huyết áp không dùng thuốc được nhiều người áp dụng và đem lại hiệu quả nhanh chóng. Phương pháp này vừa an toàn vừa dễ thực hiện lại tiết kiệm chi phí. Thực hiện bấm huyết áp chỉ tốn khoảng 5 đến 10 phút và có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi nếu bạn có các triệu chứng tăng huyết áp. Không chỉ vậy, phương thức này còn áp dụng được với mọi lứa tuổi phù hợp cho các nam và nữ.

Bấm huyệt phong trì là một trong 8 cách hạ huyết áp không dùng thuốc an toàn hiệu quả tại nhà.
Bấm huyệt phong trì là một trong 8 cách hạ huyết áp không dùng thuốc an toàn hiệu quả tại nhà.

Trong phần này của bài viết, Hapigo sẽ hướng dẫn bạn đọc cách bấm hai loại huyệt có tác dụng hạ huyết áp hiệu quả nhanh chóng. Đó là huyệt phong trì và huyệt nội quan. Đầu tiên chúng ta cần xác định đúng vị trí của hai huyệt này để có thể thực hiện đúng việc bấm huyệt và đem lại hiệu quả. 

Huyệt phong trì nằm ở vị trí phía sau gáy. Bạn có thể xác định bằng cách tìm kiếm điểm lõm của bờ trong xương ức đòn chũm giao với bờ ngoài cơ thang bám vào đáy hộp sọ. Với điểm huyệt này này sử dụng ngón trỏ hoặc ngón tay cái ấn vào với một lực vừa phải kết hợp hít thở thật sâu và đều.

Để hiệu quả nhất thì nên bấm huyệt này từ 5 đến 10 lần đến khi cảm thấy ở vị trí này nóng lên thì dừng lại là được. Tác động vào huyệt phong trì không chỉ giúp hạ huyết áp nhanh chóng mà còn giảm đau lưng, đau cổ và đau đầu hiệu quả. 

Đối với huyệt nội quan thì bạn chỉ cần nắm tay lại để các gân cơ hiện lên. Bạn xác định rãnh nhỏ dọc theo giữa 2 gân cẳng tay là được. Để thực hiện bấm huyệt nội quan thì bạn dùng ngón tay ấn vào vùng huyệt xác định được. Khi bấm mà cảm giác hơi tê buốt thì tức là bạn đã xác định đúng. Nên thực hiện ít nhất từ 3 đến 5 lần với cả hai bên tay để đem lại hiệu quả nhanh chóng nhất. 

Thở sâu bằng mũi trái 

Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thở sâu bằng lỗ mũi trái sẽ giúp thư giãn hiệu quả và giảm lượng hormone gây căng thẳng cho cơ thể. Từ đó giúp thư giãn các mạch máu và hỗ trợ kiểm soát ổn định huyết áp nhanh chóng. Nhiều người bất ngờ với cách làm này khá đơn giản và dễ thực hiện mà lại có thể đem lại hiệu quả như vậy. 

Thở sâu bằng mũi trái là một trong các thức thở được áp dụng trong yoga giúp điều hòa hơi thở và huyết áp.
Thở sâu bằng mũi trái là một trong các thức thở được áp dụng trong yoga giúp điều hòa hơi thở và huyết áp.

Nếu bạn đột ngột bị tăng huyết áp thì hãy thực hiện nay các bước thở sâu bằng mũi trái như sau. Đầu tiên hãy lựa chọn một tư thế thoải mái nhất và lưng luôn ở vị trí thẳng lưng. Bạn có thể ngồi thoải mái trên ghế hoặc nằm ngửa trên giường đều được. Sau đó nhẹ nhàng đặt một bàn tay lên bụng. Tay còn lại thì sử dụng ngón cái bịt lỗ mũi phải. Tiếp tục dùng lỗ mũi trái hít một hơi thật sâu tràn căng phổi sau đó giữ trong khoảng vài giây bằng cách nín thở rồi nhẹ nhàng thở chậm dài ra. 

Bạn thực hiện liên tục động tác thở sâu bằng mũi trái này cho đến khi cảm thấy nhịp tim bình ổn và cơ thể thư giãn. Tốt nhất là nên thực hiện cách thở sâu bằng mũi trái ít nhất trong khoảng từ 5 đến 7 phút để ổn định hoàn toàn cơ thể. Đây là một trong 8 cách hạ huyết áp không dùng thuốc được nhiều người yêu thích. Cũng được biết đến là cách thở điều hòa cơ thể được sử dụng thường xuyên trong các bài tập yoga. 

Thực hiện kỹ thuật thở con ong Bhramari Pranayama 

Kỹ thuật thở con ong Bhramari Pranayama là một trong 8 cách hạ huyết áp không dùng thuốc nhanh chóng và an toàn. Đây được biết là một trong những phương pháp thở trong yoga đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Bhramari Pranayama được các chuyên gia yoga đánh giá là bài tập thở tốt nhất giúp giải phóng tâm trí và thư giãn não bộ nhanh chóng. Từ đó tác động tích cực đến tâm trí và loại bỏ căng thẳng cũng như tình trạng huyết áp cao. Không chỉ vậy, thực hiện phép thở này cũng hỗ trợ điều trị những vấn đề liên quan đến tai, mũi, mắt, miệng và cải thiện chức năng phổi. 

Thực hiện kỹ thuật thở con ong Bhramari Pranayama là 1 trong 8 cách hạ huyết áp không dùng thuốc.
Thực hiện kỹ thuật thở con ong Bhramari Pranayama là 1 trong 8 cách hạ huyết áp không dùng thuốc.

Để thực hiện kỹ thuật thở con ong Bhramari Pranayama, bạn có thể ngồi xếp bằng, ngồi khoanh chân hoặc bất kỳ tư thế ngồi nào mà bạn cảm thấy thoải mái. Hít thở nhẹ nhàng để cơ thể cảm thấy thoải mái nhất có thể. Sau đó từ từ nhắm mắt lại và nâng hai tay lên cao. Từ từ dùng hai ngón tay cái bịt vào tai nhưng chú ý là không được ấn quá mạnh. Tiếp đến dùng hai ngón tay khác đặt lên mắt và chạm vào sống mũi. Tiếp tục dùng ngón áp út đặt lên mép trước cửa mũi. 

Khi đã đặt tay vào đúng tư thế cần thiết thì người tập nhẹ nhàng hít vào. Miệng vẫn ngậm lại. Sau đó nhẹ nhàng thở ra với âm thanh Om. Liên tục lặp lại hơi thở này nhiều lần để điều chỉnh hơi thở cũng như điều hòa huyết áp. Trong quá trình thực hiện bạn cần chắc chắn là ngón tay cái của bạn chỉ đặt trên sụn tai mà không đặt vào bên trong tai. Chỉ ấn nhẹ vào sụn và thả lỏng tay chứ không ấn mạnh. Lúc thở ra tạo âm thanh vo ve như tiếng ong kêu thì cần ngậm miệng lại chứ không phát ra âm thanh qua đường miệng. 

Nghe các bài nhạc cổ điển 

Theo nghiên cứu mới nhất được công bố trên tờ tạp chí Proceeding of the National Academy of Sciences đã chỉ ra rằng việc nghe nhạc cổ điển có thể giúp người nghe giảm huyết áp nhanh chóng. Không chỉ vậy nghe những bài nhạc cổ điển cũng sẽ giúp bạn giữ được một trái tim khỏe mạnh. Vậy nên không thể thiếu phương thức nghe nhạc cổ điển trong 8 cách hạ huyết áp không dùng thuốc.

Các bài nhạc cổ điển Mozart được đánh giá là có tác dụng hạ huyết áp hiệu quả đã được chứng minh bởi khoa học.
Các bài nhạc cổ điển Mozart được đánh giá là có tác dụng hạ huyết áp hiệu quả đã được chứng minh bởi khoa học.

Bên cạnh đó theo tờ báo uy tín Daily Mail, một số các nhà khoa học trực thuộc đại học Oxford đã nghiên cứu và kết luận tiết tấu âm nhạc khác nhau có thể tạo ra những tác động khác nhau đối với mạch và huyết áp của người nghe. Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã nhận thấy rằng những tiết tấu nhạc trong các bài giao hưởng cổ điển cũng như opera giúp huyết áp của người nghe được duy trì ở mức ổn định còn giai điệu của những bài nhạc pop, nhạc rap thì có thể tác động khiến huyết áp người nghe tăng vọt. 

Theo một số nghiên cứu khác đã cho ra kết quả nhạc cổ điển của Mozart đã giúp giảm huyết áp tâm thu hiệu quả nhất với 4.7 mmHg. Bên cạnh đó âm nhạc cổ điển của Strauss có tác dụng giảm huyết áp tâm thu với 3.7 mm Hg. Vì vậy, nếu bạn đang cảm thấy căng thẳng và huyết áp tăng cao thì hãy bật ngay danh sách nhạc cổ điển của Mozart và Strauss để thưởng thức nhé. Khi lựa chọn nhạc nghe để hạ huyết áp cải thiện sức khỏe thì cũng cần lựa chọn những loại nhạc được hòa âm khéo léo, nhịp điệu không dồn dập, tốt nhất là không có lời và có độ nổi tiếng nhất định. 

Cung cấp đủ nước cho cơ thể 

Theo một số bác sĩ chuyên khoa cho biết nếu để cơ thể rơi vào tình trạng thiếu hụt nước thì cũng có thể khiến các mạch máu bị co lại. Từ đó khiến cho tim phải làm việc nặng nhọc hơn và kích thích khiến cho huyết áp tăng nhanh. Vậy nên việc bổ sung nước đầy đủ cho cơ thể là rất cần thiết. Sẽ thật thiếu xót khi không nhắc đến vệc uống đầy đủ nước trong 8 cách hạ huyết áp không dùng thuốc hiệu quả. 

Cung cấp đủ nước cho cơ thể để giảm tải sức nặng cho tim và giúp điều hòa huyết áp
Cung cấp đủ nước cho cơ thể để giảm tải sức nặng cho tim và giúp điều hòa huyết áp

Khi bạn cảm thấy các triệu chứng tăng huyết áp đột ngột như nhịp tim tăng cao, chóng mặt, đau đầu thì hãy rót ngay một cốc nước trắng và thưởng thức ngay lập tức. Sau đó có thể ngồi thở và thư giãn để điều hòa cơ thể. Sau khi cơ thể được cung cấp đủ nước chắc chắn sẽ điều hòa lại huyết áp nhanh chóng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý cung cấp đủ nước cho cơ thể hàng ngày để tránh tình trạng bị tăng huyết áp do thiếu nước gây ra.

Một số lí thuyết kêu gọi chúng ta nên uống khoảng 8 cốc nước mỗi ngày. Tuy nhiên điều này chưa hoàn toàn chính xác. Lượng nước cung cấp cho cơ thể còn tùy thuộc vào trọng lượng của cơ thể. Với một người nặng khoảng 65kg thì sẽ cần khoảng 2 lít nước mỗi ngày. Bạn có thể dựa vào đó để cân đối số lượng nước uống cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. 

Ngâm chân và thư giãn với nước nóng 

Mặc dù việc ngâm chân thực hiện khá đơn giản tuy nhiên nó đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể. Thật dễ hiểu khi mà ngâm chân với nước nóng nằm trong danh sách 8 cách hạ huyết áp không cần thuốc. Tại bàn chân của chúng ta sở hữu tới 60 huyệt đạo nhỏ đóng vai trò cực kỳ quan trọng với sức khỏe của cơ thể. Chính vì vậy, nếu chăm sóc tốt bàn chân của mình thì bạn có thể giúp lưu thông khí huyết hiệu quả cũng như đem lại hiệu quả hạ huyết áp. 

Thường xuyên ngâm chân với nước ấm nóng sẽ giúp ngăn chặn tình trạng cao huyết áp diễn ra thường xuyên.
Thường xuyên ngâm chân với nước ấm nóng sẽ giúp ngăn chặn tình trạng cao huyết áp diễn ra thường xuyên.

Bạn chỉ cần pha một chút nước ấm vừa với khả năng chịu đựng của cơ thể. Chú ý không nên để nước mát quá thì sẽ không đem lại hiệu quả cao. Nước vẫn phải có độ ấm nhất định để tạo được sự kích thích các huyệt đạo và giúp máu được lưu thông tuần hoàn nhanh chóng khắp cơ thể. Bạn có thể thêm một chút nước gừng xay vào nước ngâm chân để hỗ trợ cải thiện giấc ngủ giúp bạn ngủ ngon. 

Bên cạnh việc thực hiện ngâm chân nước nóng để giúp hạ huyết áp nhanh chóng hiệu quả mà không cần dùng thuốc thì người bệnh cũng nên kết hợp với chế độ ăn uống, luyện tập và sinh hoạt lành mạnh để phòng ngừa tình trạng tăng huyết áp. Không phải cứ khi nào bị tăng huyết áp bạn mới ngâm chân mà có thể ngâm chân với nước nóng hàng ngày để có thể tránh tình trạng huyết áp bị tăng cao thường xuyên. 

Thực hiện tư thế savasana 

Tư thế savasana được biết đến với tên gọi tiếng việt là tư thế xác chết. Động tác này thường được thực hiện vào cuối mỗi buổi tập yoga để hỗ trợ giảm cơ và giúp cơ thể được thư giãn thả lỏng nhanh chóng. Không chỉ vậy, động tác này còn đem lại sự thoải mái nhẹ nhàng cho cơ thể. Theo chia sẻ của các huấn luyện viên yoga lâu năm thì việc thực tập tư thế Savasana có thể đem lại các tác dụng tuyệt vời như điều hòa cơ thể và đưa cơ thể về trạng thái nghỉ ngơi thả lỏng tuyệt đối. Giúp người tập giảm căng thẳng, lo lắng đồng thời ổn định huyết áp và tim mạch. 

Tư thế Savasana là động tác yoga có tác dụng tốt cho người cao huyết áp.
Tư thế Savasana là động tác yoga có tác dụng tốt cho người cao huyết áp.

Để thực hiện động tác này bạn cần lựa chọn cho mình một không gian thoải mái có thể dễ dàng nằm ngửa toàn bộ thân người. Nếu tập ở trên sàn nhà thì tốt nhất là nên có thảm trải để tránh bị lạnh. Hoặc đơn giản nhất là bạn có thể nằm trên giường để thực hiện tư thế Savasana cũng được. 

Đầu tiên, để thực hiện động tác này, bạn cần thả lỏng cơ thể và nhẹ nhàng nằm ngửa trên giường hoặc mặt sàn. Từ từ nhắm mắt lại và hai chân duỗi thẳng ra. Hai tay để duỗi tự nhiên theo thân người. Đưa tâm trí hòa về cùng hơi thở. Khi thở ra thì biết là mình đang thở ra và khi thở vào thì ý thức là mình đang thở vào. Việc này sẽ giúp bạn dần gạt đi được những căng thẳng và lo lắng bên trong thân tâm từ đó giúp thả lỏng cơ thể tối đa. Giúp cơ thể được điều hòa và ổn định huyết áp nhanh chóng. 

Lời Kết 

Trong bài viết trên đây, Hapigo đã tổng hợp và giới thiệu đến bạn đọc 8 cách hạ huyết áp không dùng thuốc an toàn và hiệu quả chỉ trong vài phút. Các cách này đều rất dễ thực hiện và không tốn chi phí hay nhiều thời gian. Bạn có thể áp dụng ngay lập tức khi nhận thấy các triệu chứng tăng huyết áp ở cơ thể. Đây là các cách hạ huyết áp khẩn cấp tại nhà đã được nhiều người áp dụng và thành công. Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tham khảo thêm bài viết huyết áp thấp bao nhiêu là nguy hiểm để biết thêm thật nhiều kiến thức hữu ích về sức khỏe nhé !

Share.

Leave A Reply