Chat with us, powered by LiveChat

Thuốc say xe là cứu tinh của rất nhiều người, giúp giải quyết tình trạng say xe, buồn nôn trong mỗi cuộc hành trình. Hiện nay có rất nhiều loại thuốc say xe được đánh giá là có hiệu quả, tuy nhiên sản phẩm nào an toàn cũng là điều mà rất nhiều người quan tâm. Một trong những sản phẩm được đánh giá cao nhất đó chính là thuốc say xe Dimenhydrinate. Cùng Hapigo tìm hiểu về sản phẩm này để có thể cân nhắc có sử nên dụng sản phẩm này không nhé!

Tác dụng của thuốc Dimenhydrinate là gì?

Dimenhydrinate thực chất là một loại thuốc kháng histamin có tác dụng trong việc phòng ngừa, điều trị buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt do say xe. Đây là hoạt chất dẫn xuất thuộc nhóm ethanolamine. Theo các chuyên gia nghiên cứu, hoạt chất này hoạt động theo cơ chế giảm kích thích tiền đình, tác động đến ốc tai, ống bán nguyệt của tai trong. Ngoài ra, thuốc này cũng có ảnh hưởng tới cảm nhận hóa học, ức chế acetylcholin ở tiền đình, do đó có thể ngăn chặn phản xạ nôn của con người.

Thuốc Dimenhydrinate có tác dụng chống say xe, chống buồn nôn
Thuốc Dimenhydrinate có tác dụng chống say xe, chống buồn nôn

Bên cạnh hiệu quả chống nôn, thuốc Dimenhydrinate còn có tác dụng kháng histamin H1, giúp an thần và gây buồn ngủ. Ngoài những tác dụng được ghi trên bao bì, trong một số trường hợp bác sĩ có thể kê đơn thuốc để điều trị một số bệnh lý khác.

Cách dùng và liều dùng thuốc Dimenhydrinate

Thuốc Dimenhydrinate có tác động hiệu quả trong việc ức chế histamin, do đó khi sử dụng các bạn nên thận trọng. Tốt nhất nên sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc sử dụng theo đúng hướng dẫn in trên bao bì. Tuyệt đối tuân thủ liều lượng đã được quy định, không tự ý thêm/bớt liều lượng thuốc hoặc sử dụng kéo dài so với thời gian quy định. Trong quá trình sử dụng, nếu có bất thường hay những thắc mắc, các bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ, dược sĩ để được giải đáp kịp thời.

Toàn bộ những thông tin trong bài viết đều chỉ có ý nghĩa tham khảo, không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ, do đó tốt nhất các bạn nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia ý tế trước khi sử dụng thuốc say xe Dimenhydrinate.

Liều dùng cho người lớn

Đối với đối tượng là người lớn, thuốc say xe Dimenhydrinate sẽ được sử dụng trong các trường hợp say xe, chóng mặt, buồn nôn với các liều lượng như sau:

Tiêm chích

Trong trường hợp sử dụng thuốc Dimenhydrinate dạng tiêm chích thì liều dùng tiêu chuẩn là 50 – 100mg IM hoặc IV mỗi 4 giờ trong trường hợp cần thiết. Tuy nhiên, chỉ được phép tiêm tối đa 400mg thuốc trong vòng 24 giờ.

Sử dụng thuốc chống say xe Dimenhydrinate với liều lượng phù hợp
Sử dụng thuốc chống say xe Dimenhydrinate với liều lượng phù hợp

Dạng uống

 • Phóng thích tức thì: Uống từ 50 – 100mg một lần, sau khoảng 4 – 6 giờ có thể bổ sung liều lượng tương tương tự nếu cần thiết. Tuy nhiên, chỉ sử dụng 400mg trong vòng 24 giờ.
 • Phóng thích kéo dài: Uống 100mg mỗi liều, sau  khoảng 8 – 12 giờ có thể uống bổ sung liều tương tự nếu cần thiết. Trong vòng 24 giờ chỉ được sử dụng tối đa 300mg.

Đường trực tràng

Với phương pháp đặt trực tràng các bạn được phép sử dụng 50 – 100mg Dimenhydrinate mỗi lần đặt. Sau khoảng 6 – 8 giờ nếu cần thiết các bạn có thể bổ sung liều lượng tương tự nếu cần thiết.

Liều dùng cho trẻ em

Với đối tượng là trẻ em các bạn có thể cho trẻ sử dụng trong trường hợp say tàu xe, chóng mặt, buồn nôn. Liều lượng các bạn có thể tham khảo như sau:

Tiêm chích

 • Trẻ sơ sinh: Chống chỉ định sử dụng.
 • Trẻ lớn hơn trẻ sơ sinh: 1,25mg/kg hoặc 37,5mg/m² IM, 4 lần một ngày. Liều tối đa được sử dụng cho mỗi ngày là 300mg.
Sử dụng thuốc say xe Dimenhydrinate cho trẻ từ 2 tuổi trở lên
Sử dụng thuốc say xe Dimenhydrinate cho trẻ từ 2 tuổi trở lên

Dạng uống

 • Trẻ dưới 2 tuổi: Không nên sử dụng, nếu muốn sử dụng phải theo chỉ định của bác sĩ.
 • Trẻ từ 2 – 5 tuổi: Sử dụng 12,5 – 25mg mỗi lần, sau khoảng 6 – 8 giờ uống bổ sung liều tương tự nếu cần thiết. Chỉ được phép sử dụng tối đa 75mg trong vòng 24 giờ.
 • Trẻ từ 6 – 11 tuổi: Sử dụng 25 – 50mg mỗi lần, uống bổ sung liều tiếp theo sau khoảng 6 đến 8 giờ nếu cần. Liều tối đa: 150mg trong vòng 24 giờ.
 • Trẻ từ 12 tuổi trở lên: Uống 50 – 100mg mỗi lần, có thể uống bổ sung liều tương tự sau 4 – 6 giờ nếu cần thiết. Trong vòng 24 giwof chỉ được phép sử dụng tối đa 400mg.

Đường trực tràng

Với phương pháp đặt thuốc trực tràng các bạn có thể sử dụng cho trẻ nhỏ theo liều lượng như sau:

 • Trẻ dưới 2 tuổi: Chống chỉ định sử dụng.
 • Trẻ từ 2 – 5 tuổi: Sử dụng 12,5 – 25mg cho một lần, không nên lặp lại liều dùng nếu không có sự chỉ định của bác sĩ.
 • Trẻ từ 6 – 7 tuổi: Sử dụng 12,5 – 25mg mỗi lần đặt, có thể đặt lại sau 8 – 12 giờ nếu cần thiết.
 • Trẻ từ 8 – 11 tuổi: Sử dụng 25 – 50mg một lần, có thể lặp lại liều lượng này sau 8- 12 giờ nếu cần thiết.
 • Trẻ từ 12 tuổi trở lên: Có thể sử dụng thuốc say xe Dimenhydrinate 50mg mỗi lần, lặp lại sau 8 – 12 giờ nếu cần thiết.

Xử lý khi dùng thuốc Dimenhydrinate quá liều/thiếu liều

Trong trường hợp sử dụng thuốc say xe Dimenhydrinate quá nhiều hoặc quên liều các bạn cần có cách xử lý phù hợp nhất.

Xử lý trong trường hợp quá liều thuốc

Đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ nếu quá liều
Đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ nếu quá liều

Nếu gặp tình trạng sử dụng quá liều thuốc hoặc các triệu chứng bất thường, hãy đến cơ sở y tế gần nhất hoặc gọi ngay cho trung tâm cấp cứu 115 để được hỗ trợ. Bên cạnh đó, hãy liệt kê tất cả các loại thuốc bạn đã dùng, kể cả những loại có kê đơn hoặc không.

Xử lý trong trường hợp quên liều thuốc

Trong trường hợp bạn quên uống thuốc, hãy bổ sung sớm nhất. Tuy nhiên, nếu thời gian đã gần kề với lần uống tiếp theo thì các các bạn nên bỏ qua liều đã quên và tiếp tục sử dụng theo liều tiếp theo như kế hoạch. Tuyệt đối không nên dùng gấp đôi liều lượng, tránh gây ra những phản ứng nguy hiểm.

Thuốc say xe Dimenhydrinate có tác dụng phụ không?

Thuốc say xe Dimenhydrinate có khả năng gây ra những tác dụng phụ không mong muốn như buồn ngủ, táo bón, thị lực mờ, gây khô miệng, mũi, họng. Trong trường hợp các phản ứng này diễn ra trầm trọng hơn các bạn nên thông báo với bác sĩ để có biện pháp khắc phục kịp thời. Ngoài ra, để giảm các dấu hiệu do tác dụng phụ này các bạn có thể ăn các loại kẹo cứng, bánh kem, kẹo cao su, uống nước,…

Thuốc say xe Dimenhydrinate gây bồn chồn, mệt mỏi
Thuốc say xe Dimenhydrinate gây bồn chồn, mệt mỏi

Một số trường hợp có thể xảy ra tác dụng phụ nghiêm trọng hơn như thay đổi tâm trạng, gây lo lắng, bồn chồn, hay nhầm lẫn, rối loạn nhịp tim, run, khó đi tiểu. Trường hợp nghiêm trọng nhất có thể dẫn tới động kinh. Khi đó, các bạn nên đến các cơ sở y tế để được cấp cứu và xử lý.

Một vài trường hợp hiếm có thể xảy ra tình trạng phát ban, ngứa ngáy, sưng tấy tại các vị trí như mặt, lưới, cổ họng, xảy ra tình trạng chóng mặt, khó thở. Với những tác dụng phụ thuộc dạng hiếm gặp như vậy bắt buộc các bạn phải đến cơ sở y tế để được thăm khám và xử lý. 

Ngoài những tác dụng phụ được nêu ở trên, việc sử dụng thuốc say xe Dimenhydrinate cũng có thể gây ra những tác dụng phụ khác, tuy nhiên sẽ rất ít, do đó các bạn nên lưu ý và thận trọng quan sát.

Lưu ý khi sử dụng thuốc say xe Dimenhydrinate

Khi sử dụng thuốc say xe Dimenhydrinate các bạn cần lưu ý để thuốc phát huy tác dụng tốt nhất và không gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Những lưu ý quan trọng các bạn cần quan tâm như sau:

 • Không sử dụng thuốc trong trường hợp bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào có trong thuốc.
 • Nếu đang sử dụng những loại thuốc khác, bao gồm có kê đơn và không kê đơn, hãy thông báo với bác sĩ để có hướng dẫn và chỉ định phù hợp.
 • Thận trọng khi sử dụng thuốc cho trẻ em và người cao tuổi.
 • Đối với các đối tượng mắc bệnh lý như tim mạch, huyết áp cao, bệnh gan, co giật, các vấn đề liên quan đến dạ dày/ruột như loét, tắc nghẽn, tăng tuyến giáp, đi tiểu khó cũng nên tuân theo chỉ định của bác sĩ.
Không sử dụng rượu bia khi uống thuốc Dimenhyrinate
Không sử dụng rượu bia khi uống thuốc Dimenhyrinate
 • Thuốc say xe Dimenhydrinate có thể gây buồn ngủ hoặc mờ mắt, do đó không nên sử dụng khi lái xe hoặc vận hành các loại máy móc, các công việc cần sự tỉnh táo cao.
 • Trong quá trình uống thuốc chống say xe Dimenhydrinate không sử dụng đồ uống có cồn.
 • Thận trọng khi sử dụng thuốc dạng lỏng, viên nhai có chứa đường hoặc aspartame với những bệnh nhân bị tiểu đường, chứng phenylceton, hoặc các vấn đề cần kiêng chất này.
 • Với đối tượng nhạy cảm như trẻ nhỏ cần lưu ý bởi thuốc có thể gây ra tình trạng tăng hứng thú thay vì buồn ngủ.
 • Người lớn tuổi có nguy cơ xảy ra các phản ứng phụ mạnh hơn, nhất là tình trạng buồn ngủ, lú lẫn, táo bón, khó đi tiểu.
 • Một số đối tượng cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng thuốc Dimenhydrinate đó chính là phụ nữ mang thai, đang cho con bú, người vừa phẫu thuật,… bởi hiện nay vẫn chưa thể xác định được rủi ro của thuốc. Luôn hỏi bác sĩ trước khi sử dụng để tránh những nguy cơ gây hại đến sức khỏe của mẹ và em bé.

Tương tác thuốc Dimenhydrinate

Thuốc say xe Dimenhydrinate được điều chế từ các thành phần khác nhau, chủ yếu nhất vẫn là dimenhydrinate. Các bạn nên thận trọng các tương tác của thuốc để đảm bảo an toàn nhất.

Tương tác với các với các loại thuốc khác

Thuốc say xe Dimenhydrinate có thể gây ra tình trạng tương tác với các loại thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng các tác dụng phụ. Do đó, để hạn chế tối đa những tương tác này các bạn nên liệt kê danh sách những loại thuốc đang dùng, kể cả thuốc kê đơn và không có kê đơn, thực phẩm chức năng, thảo dược và báo cho bác sĩ biết. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc, ngưng thuốc hoặc thay đổi liều lượng khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

Một số loại thuốc có thể tương tác với thuốc say xe Dimenhydrinate như: thuống kháng histamin dùng trên da gồm kem dimenhydrinate, thuốc mỡ, thuốc xịt,…

Thuốc say xe Dimenhydrinate có thể tương tác với các loại thuốc khác
Thuốc say xe Dimenhydrinate có thể tương tác với các loại thuốc khác

Trong trường hợp các bạn đang sử dụng các loại thuốc có khả năng làm buồn ngủ như thuốc giảm đau, thuốc giảm ho, rượu, cần sa, thuốc ngủ, thuốc trị rối loạn lo âu, thuốc giãn cơ, thuốc kháng histamin khác,… hãy thông báo với bác sĩ để có hướng dẫn phù hợp. Hãy kiểm tra thật kỹ thông tin các loại thuốc bạn đang sử dụng để chắc chắn chúng có chứa các thành phần gây buồn ngủ hay không.

Thuốc say xe Dimenhydrinate có thể gây ảnh hưởng đến các xét nghiệm, kể cả thử nghiệm dị ứng và cho ra kết quả không chính xác. Do đó, nếu bạn đang dùng thuốc và cần thực hiện xét nghiệm, hãy thông báo với các bác sĩ của phòng xét nghiệm biết.

Tương tác với các loại thực phẩm

Một số loại thực phẩm có thể tương tác với dimenhydrinate thuốc lá, đồ uống có cồn hoặc một số loại đồ ăn. Vì vậy, các bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để hạn chế những tương tác không mong muốn.

Thận trọng với tình trạng sức khỏe khi sử dụng thuốc

Tình trạng sức khỏe có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc, do đó, nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề về sức khỏe nào, hãy thông báo với bác sĩ để có tư vấn phù hợp.

Các loại thuốc chống say xe Dimenhydrinate phổ biến nhất

Hiện nay các loại thuốc chống say xe Dimenhydrinate được điều chế thành rất nhiều loại với các dạng và hàm lượng khác nhau gồm:

 • Dung dịch tiêm
 • Viên nén uống
 • Viên nén nhai
 • Chất lỏng uống
 • Hỗn hợp bột

Mỗi loại sẽ được điều chế và hướng dẫn sử dụng theo liều lượng phù hợp. Tuy nhiên, hiện tại có 2 loại phổ biến và được nhiều người sử dụng nhất gồm thuốc say xe Dimenhydrinate Traphaco và Dimenhydrinate của Thái Lan. Các bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây.

Thuốc say xe Dimenhydrinate Traphaco

Thuốc chống say xe Dimenhydrinate được sản xuất bởi Traphaco, một nhà sản xuất chuyên nghiên cứu và cung cấp các loại dược phẩm uy tín tại Việt Nam. Sản phẩm này được sử dụng chủ yếu với các tác dụng như chống say xe, chống buồn nôn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm cả hóa trị ung thư.

Thuốc say xe Dimenhydrinate Traphaco
Thuốc say xe Dimenhydrinate Traphaco

Thành phần chính của thuốc là Dimenhydrinate 50mg, được điều chế thành các viên uống. Mỗi hộp thuốc bao gồm 10 vỉ x 10 viên, người lớn mỗi lần uống chỉ cần sử dụng 1 viên với nước lọc. Ngoài ra, thuốc cũng có thể sử dụng cho các đối tượng trẻ em từ 2 tuổi trở lên, tuy nhiên cần tuân theo liều lượng do bác sĩ chỉ định. Bên cạnh tác dụng chống say xe, loại thuốc này còn được sử dụng để điều trị bệnh Meniere.

Thuốc chống say xe Dimenhydrinate có khả năng gây tình trạng buồn ngủ, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất phối hợp vận động, mờ mắt khô miệng, ù tai,… Do đó, trong quá trình sử dụng thuốc các bạn không nên lái xe hoặc vận hành các máy móc cần sự cẩn thận.

Thuốc say xe Dimenhydrinate Thái Lan

Thuốc say xe Dimenhydrinate của Thái Lan được sản xuất bởi thương hiệu New Life Farma. Hiện tại đây là loại thuốc vô cùng nổi tiếng với khả năng chống say xe, chống buồn nôn cực kỳ hiệu quả.

Thuốc say xe Dimenhydrinate Thái Lan
Thuốc say xe Dimenhydrinate Thái Lan

Thuốc có chứa thành phần chính là Dimenhydrinate, khi sử dụng các bạn cần tuân theo hướng dẫn trên bao bì hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Mỗi hộp thuốc chứa 100 vỉ x 10 viên, hiện nay các bạn hoàn toàn có thể mua lẻ để sử dụng. Sản phẩm có thể sử dụng cho phụ nữ đang mang thai từ 6 tháng trở lên, đang cho con bú, trẻ em từ 8 tuổi trở lên. Bất kỳ đối tượng nào khi sử dụng cũng nên tham khảo kỹ hướng dẫn hoặc chỉ định của bác sĩ.

Khác với các sản phẩm khác, thuốc say xe Dimenhydrinate không gây buồn nôn, chóng mặt, không gây buồn ngủ hay mệt mỏi, phù hợp sử dụng cho những người bị say xe.

Mua thuốc Dimenhydrinate ở đâu?

Hiện tại, để mua được các loại thuốc Dimenhydrinate đảm bảo chất lượng và an toàn các bạn nên đến các nhà thuốc lớn, uy tín trên toàn quốc. Tại đây các bạn sẽ được các dược sĩ tư vấn và hướng dẫn cách sử dụng an toàn nhất. Ngoài ra, các bạn cũng có thể đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và chỉ định loại thuốc phù hợp nhất. Tuyệt đối không mua thuốc không rõ xuất xứ nguồn gốc, thuốc trôi nổi trên thị trường để tránh gây ra những phản ứng không mong muốn, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Lời kết

Toàn bộ những thông tin liên quan đến thuốc say xe Dimenhydrinate đều được chúng mình tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp các bạn có thêm lựa chọn, cân nhắc tốt nhất khi chọn thuốc chống say xe. Bên cạnh dòng sản phẩm này các bạn cũng có thể tham khảo thêm những sản phẩm khác được chia sẻ tại Hapigo như thuốc say xe Nautamine, thuốc say xe Hàn Quốc hay các loại thuốc say xe trẻ em chuyên dùng nữa nhé.

Share.

Leave A Reply