Chat with us, powered by LiveChat

Trầm cảm là một bệnh lý ngầm nhưng vô cùng nguy hiểm, có thể gây ra những hậu quả xấu nếu không được điều trị đúng cách. Bên cạnh phương pháp trị liệu tâm lý thì sử dụng thuốc trầm chống trầm cảm nhẹ cũng là cách hiệu quả để điều trị căn bệnh này.

Nếu các bạn đang quan tâm đến các sản phẩm này, hãy tham khảo ngay những loại thuốc chống trầm cảm được giới thiệu trong bài viết dưới đây. Ngoài ra, các bạn cũng nên tìm hiểu những lưu ý để có thể sử dụng những loại thuốc này một cách an toàn và hiệu quả nhé.

Có nên sử dụng thuốc chống trầm cảm không?

Thuốc chống trầm cảm là loại thuốc được sử dụng trong điều trị bệnh trầm cảm, được kê đơn dựa trên những chuẩn đoán của bác sĩ. Ngoài ra, các loại thuốc này có thể sử dụng để điều trị một số vấn đề liên quan đến thần kinh khác như: rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD), rối loạn lo âu, rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD). Trong một vài trường hợp, những loại thuốc này còn được sử dụng co các bệnh mãn tính.

Thuốc chống trầm cảm nhẹ hay thuốc chống trầm cảm lo âu hoạt động dựa trên nguyên lý tăng mức độ chất dẫn truyền thần kinh não. Hiện nay có một số chất dẫn truyền thần kinh được sử dụng phổ biến nhất như serotonin và noradrenalin đều có ảnh hưởng tới tâm trạng và cảm xúc của người dùng.

Không nên sử dụng thuốc chống trầm cảm nhẹ
Không nên sử dụng thuốc chống trầm cảm nhẹ

Căn bệnh trầm cảm được chia thành 3 mức độ là nhẹ, vừa và nặng, tuy nhiên, hiện nay các chuyên gia không khuyến khích sử dụng thuốc chống trầm cảm nhẹ cho các bệnh nhân. Thực tế trong điều trị, các loại thuốc chống trầm cảm thường được sử dụng cho mức độ bệnh vừa và nặng. Nếu chỉ có các dấu hiệu của bệnh trầm cảm nhẹ thì các bạn nên điều chỉnh lối sống lành mạnh, tập thể thao, tạo không gian thư giãn, điều dưỡng cảm xúc để trở nên tích cực hơn.

Trong quá trình điều trị bệnh trầm cảm nhẹ, nếu không thể cải thiện, dẫn tới bệnh chuyển sang mức độ vừa và nặng thì người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng các loại thuốc chống trầm cảm nhẹ phù hợp. Bên cạnh việc dùng thuốc thì người điều trị trầm cảm cũng sẽ được kết hợp trị liệu bằng các liệu pháp tâm lý, giúp quá trình hồi phục bệnh tốt hơn. Do đó, không nên sử dụng thuốc chống trầm cảm nhẹ nếu không có chỉ định từ bác sĩ có chuyên môn.

Trong trường hợp bệnh nhân bị trầm cảm mức độ nhẹ nhưng vẫn muốn sử dụng thuốc thì các bạn có thể tham khảo một số loại thuốc chống trầm cảm nhẹ dưới đây.

Những loại thuốc chống trầm cảm được sử dụng hiện nay

Bệnh trầm cảm đã được phát hiện từ rất lâu, do đó các nghiên cứu về thuốc điều trị bệnh cũng trở nên phổ biến hơn. Cho đến hiện tại, đã có hơn 30 loại thuốc có tác dụng điều trị trầm cảm có thể được bác sĩ kê đơn sử dụng. Tuy nhiên, các loại thuốc này sẽ chủ yếu thuộc các nhóm chính như sau:

Thuốc ức chế tái hấp thu Serotonin có chọn lọc (SSRI)

Bệnh trầm cảm khiến nồng độ serotonin trong người bệnh bị suy giảm ở mức rất thấp, dẫn tới các trạng thái u uất, mệt mỏi, buồn bã được biểu hiện ra bên ngoài. Khi bổ sung các loại thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) sẽ giảm các triệu chứng biểu hiện của bệnh trầm cảm dựa trên nguyên lý gia tăng nồng độ dẫn truyền thần kinh.

Trong nhóm SSRI sẽ bao gồm các hoạt chất chống trầm cảm như citalopram, escitalopram, fluoxetine, fluvoxamine, paroxetine, sertraline, và vilazodone. Mặc dù các chất này được chỉ định để điều trị bệnh trầm cảm nhưng trong một số trường hợp thuốc này cũng có thể gây ra tình trạng kích động, chán nản hoặc lo lắng hơn của người bệnh. Tuy nhiên, những triệu chứng này chỉ diễn ra trong vài tuần đầu khi sử dụng thuốc, do đó các bạn cần lưu ý quan sát, thận trọng với mọi tình huống. 

Thuốc chống trầm cảm Fluoxetine 20mg
Thuốc chống trầm cảm nhẹ Fluoxetine 20mg

Các bạn có thể tham khảo một số loại thuốc phổ biến và được kê đơn nhiều nhất hiện nay như: thuốc chống trầm cảm Fluoxetine 20mg, Fluvoxamine 50mg Tablet, Paroxetin 20mg, Zoloft Sertraline 50mg,… Đây đều là những loại thuốc cần kê đơn, do đó chỉ khi có chỉ định của bác sĩ các bạn mới được phép sử dụng. Các loại thuốc này đều được điều chế dưới dạng viên nén, do đó rất tiện lợi khi sử dụng.

Nhóm thuốc này không phải thuốc chống trầm cảm nhẹ, do đó hầu hết đều được kê cho các bệnh nhân đã bị bệnh ở mức độ vừa và nặng. Tuy nhiên, nếu có chỉ định của bác sĩ thì các bạn vẫn có thể sử dụng.

Thuốc chống trầm cảm không điển hình

Bệnh trầm cảm không điển hình có đôi chút khác biệt so với các chứng trầm cảm khác, do đó khi có các sự kiện tích cực xảy ra vẫn có thể khiến người bệnh trở nên vui vẻ hơn. Chính vì vậy, việc sử dụng thuốc chống trầm cảm không điển hình cũng cần có những hướng dẫn, chỉ định riêng.

Các hoạt chất có tác dụng chống trầm cảm không điển hình được sử dụng phổ biến nhất có thể kể đến như: trazodone, mirtazapine (Remeron), vortioxetine (Brintellix), vilazodone (Viibryd) và bupropion (Wellbutrin SR, Wellbutrin XL,… Các bạn có thể tham khảo một số loại thuốc thông dụng nhất hiện nay như Trazodone HCL 100mg, Remeron 30mg Tablet, Brintellix 20mg Vortioxetine,…

ư Trazodone HCL 100mg
Thuốc chống trầm cảm nhẹ Trazodone HCL 100mg

Mặc dù những loại thuốc này có khá nhiều tác dụng phụ không mong muốn, tuy nhiên chúng có tác dụng đặc biệt hiệu quả với bệnh nhân trầm cảm không điển hình, vì vậy vẫn được các bác sĩ kê đơn. Tác dụng phụ nghiêm trọng khi lạm dụng loại thuốc này đó là khiến người bệnh chuyển sang giai đoạn hưng cảm, nguy cơ mắc chứng rối loạn hưng – trầm cảm cao. Ngoài ra, bệnh nhân sử dụng thuốc cũng có nguy cơ gặp phải các vấn đề như hạ huyết áp, chóng mặt, khô miệng, rối loạn tiêu hóa,… 

Cách tốt nhất để hạn chế những tác dụng phụ đó chính là tự theo dõi để có thể kiểm soát tối đa các tác dụng phụ này. Bên cạnh đó, không nên sử dụng thuốc chống trầm cảm nhẹ, hãy tuân theo các chỉ định điều trị của bác sĩ.

Thuốc chống trầm cảm ba vòng

Thuốc chống trầm cảm 3 vòng phổ biến nhất hiện nay bao gồm các dạng như imipramine (Tofranil), nortriptyline (Pamelor), amitriptyline, doxepin và desipramine (Norpramin). Đây nhóm loại thuốc chống trầm cảm được nghiên cứu và sản xuất từ rất sớm. Mặc dù có mức giá khá rẻ so với các loại thuốc khác, thế nhưng những tác dụng phụ mà thuốc có thể gây ra cũng sẽ nhiều hơn các loại thuốc chống trầm cảm thế hệ mới. Chính vì vậy, đây không phải loại thuốc chống trầm cảm nhẹ, các bạn chỉ nên sử dụng khi có sự chỉ định, kê đơn từ bác sĩ.

Hiện tại có nhiều loại thuốc thuộc nhóm này, các bạn có thể tham khảo một số loại điểm hình nhất như thuốc chống trầm cảm Amitriptyline 25mg, Nortriptyline HCL 50mg, Doxepin-neuraxpharm 25mg,… Trước khi lựa chọn bất kỳ loại thuốc nào các bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, thực hiện theo chỉ dẫn, kê đơn để đảm bảo an toàn.

Thuốc chống trầm cảm Amitriptyline 25mg
Thuốc chống trầm cảm Amitriptyline 25mg

Thường thì thuốc chống trầm cảm 3 vòng chỉ được sử dụng khi các loại thuốc chống trầm cảm nhẹ khác không có tác dụng. Nhóm thuốc này hoạt động tương tự như cơ chế của thuốc ức chế tái hấp thụ serotonin, tác động rất mạnh đến chất dẫn truyền thần kinh. VÌ vậy, các bạn nên thận trọng khi sử dụng các loại thuốc này.

Thuốc ức chế Monoamine Oxidase (MAOIs)

Thuốc chống trầm cảm thuộc nhóm MAOIs bao gồm các hoạt chất có tác dụng chống trầm cảm như tranylcypromine (Parnate), phenelzine (Nardil) và isocarboxazid (Marplan). Những loại thuốc này chỉ được kê khi các loại thuốc trầm cảm khác không có tác dụng, do đó, đây không phải loại thuốc chống trầm cảm nhẹ. Vì vậy, nếu muốn điều trị bằng loại thuốc này bắt buộc các bạn phải có sự hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ.

Một số tên thuốc được kê đơn phổ biến hiện nay các bạn có thể tham khảo thêm như Phenelzine Sulfate Tablets 15mg, Isocarboxazid Marplan 10mg,… Tùy theo đơn thuốc do bác sĩ kê các bạn sẽ được chỉ định sử dụng loại thuốc phù hợp.

Thuốc chống trầm cảm Isocarboxazid Marplan 10mg
Thuốc chống trầm cảm Isocarboxazid Marplan 10mg

Với những đặc tính đặc biệt như vậy, thuốc chống trầm cảm MAOIs có thể gây ra khá nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng. Trong quá trình sử dụng thuốc MAOIs người bệnh cần có một chế độ ăn kiêng cực kỳ nghiêm ngặt, đề phòng các tương tác nguy hiểm có thể xảy ra. Các bạn nên thận trọng tuân thủ các hướng dẫn bởi mức độ nguy hiểm của các tương tác là vô cùng lớn, thậm chí là gây chết người. Một số thực phẩm cần tuyệt đối tránh xa như pho mát, dưa chua, rượu vang, các loại thuốc như thuốc giảm đau, thuốc sổ mũi, thực phẩm bổ sung thảo dược,…

Liều lượng và thời gian điều trị bằng thuốc chống trầm cảm

Hầu hết các loại thuốc chống trầm cảm hiện nay đều được điều chế dưới dạng viên nén để người dùng sử dụng tiện lợi nhất. Thường thì khi mới bắt đầu sử dụng thuốc bệnh nhân mắc bệnh trầm cảm sẽ được chỉ định liều lượng phù hợp nhất với tình trạng bệnh. Thường thì phải mất 1 – 2 tuần đầu sử dụng thuốc mới có thể phát huy được hiệu quả. Trong quá trình điều trị các bạn không nên tự ý ngưng thuốc, kể cả khi xuất hiện những tác dụng phụ ở mức nhẹ, hầu hết những triệu chứng này sẽ tự biến mất.

Theo nghiên cứu, mỗi đợt trị liệu bằng thuốc chống trầm cảm thường kéo dài ít nhất 6 tháng. Ngoài ra, với những trường hợp bệnh trầm cảm có thể tái phát sẽ được khuyên dùng thuốc vô thời hạn.

Tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm

Như đã đề cập ở trên, không thể sử dụng thuốc chống trầm cảm nhẹ bởi các đặc tính của thuốc này khá đặc biệt, chỉ có tác dụng với mức độ bệnh vừa và nặng. Hiện nay những loại thuốc chống trầm cảm này đều được quy định phải có cảnh báo.

Thuốc chống trầm cảm gây suy giảm trí nhớ
Thuốc chống trầm cảm nhẹ gây suy giảm trí nhớ

Đối với các đối tượng người bệnh là trẻ nhỏ, trẻ vị thành niên, người dưới 25 tuổi đều có nguy cơ cao dẫn tới suy nghĩ và hành vi tự sát sau khi sử dụng thuốc, đặc biệt là trong khoảng vài tuần đầu. Chính vì thế, nếu muốn dùng thuốc đều cần có chỉ định kê đơn của bác sĩ, hơn nữa trong quá trình sử dụng cũng cần theo dõi chặt chẽ để ngăn ngừa những biểu hiện, hành vi bất thường.

Ngoài tác dụng phụ lớn nhất là dẫn đến suy nghĩ, hành vi tự sát thì các loại thuốc chống trầm cảm này cũng có thể gây ra rất nhiều triệu chứng khác như: chóng mặt, mờ mắt, tăng nhịp tim, táo bón, khô miệng, hạ huyết áp, suy giảm trí nhớ, rối loạn tiêu hóa, giảm ham muốn tình dục,…

Cách sử dụng thuốc chống trầm cảm nhẹ an toàn

Bên cạnh việc tuân thủ chỉ dẫn sử dụng thuốc của bác sĩ thì các bạn cũng cần có những biện pháp để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh trầm cảm diễn ra thuận lợi hơn, đem lại hiệu quả tốt hơn như:

Kiên nhẫn điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ

Bất kỳ loại thuốc chống trầm cảm nào cũng cần có sự hướng dẫn của bác sĩ trước khi sử dụng, nếu thuận lợi các bạn có thể thấy được hiệu quả sau vài tuần, tuy nhiên, cũng có rất nhiều trường hợp cần nhiều thời gian hơn để có thể đạt được hiệu quả. Vì vậy, người bệnh cần kiên trì sử dụng thuốc đúng theo liều lượng, chỉ dẫn của bác sĩ, không tự ý bỏ ngang. Nếu thuốc không có hiệu quả hoặc có những tác dụng phụ bất thường thì các bạn nên thông báo ngay với bác sĩ điều trị.

Dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ
Dùng thuốc chốn trầm cảm nhẹ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ

Kể cả trong trường hợp các dấu hiệu của bệnh trầm cảm được cải thiện thì các bạn cũng không nên tự ý ngưng thuốc, hãy duy trì sử dụng thuốc đều đặn để đạt được hiệu quả tốt nhất. Kể cả khi xuất hiện các tác dụng phụ bất thường, hãy thông báo với bác sĩ điều trị nhưng không được ngừng thuốc khi chưa có hướng dẫn.

Theo dõi các tác dụng phụ có được cải thiện không

Hầu hết các loại thuốc chống trầm cảm đều có tác dụng phụ với nhiều mức độ khác nhau, đa số sẽ tự mất sau một khoảng thời gian ngắn. Đây là phản ứng bình thường khi cơ thể tiếp nhận một loại thuốc mới, sau khi đã thích nghi được sẽ tự động mất đi.

Tuy nhiên, sẽ có những trường hợp tác dụng phục gây khó chịu, không cải thiện sau một vài tuần, các bạn cần liên hệ với bác sĩ điều trị để có biện pháp khắc phục. Thường thì trong những trường hợp này bác sĩ sẽ điều chỉnh lại liều lượng hoặc thay đổi sang một loại thuốc chống trầm cảm khác phù hợp hơn.

Kết hợp điều trị bằng liệu pháp tâm lý

Kết hợp thuốc chống trầm cảm với  trị liệu tâm lý
Kết hợp thuốc chống trầm cảm nhẹ với trị liệu tâm lý

Theo khuyến cáo không nên sử dụng thuốc chống trầm cảm nhẹ khi các dấu hiệu chưa đạt mức độ vừa hoặc nặng. Trong một vài trường hợp việc sử dụng thuốc trầm cảm không thực sự đạt đạt hiệu quả tốt nhất, do đó các bác sĩ sẽ hướng dẫn các kết hợp các liệu pháp trị liệu tâm lý để hỗ trợ. Bên cạnh đó, việc thực hiện trị liệu bằng liệu pháp tâm lý cũng có khả năng ngăn ngừa bệnh tái phát rất tốt.

Không uống rượu và sử dụng các chất kích thích

Nhiều người lầm tưởng các chất kích thích có thể làm giảm triệu chứng bệnh trầm cảm, tuy nhiên chúng chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn. Nếu lạm dụng các chất này trong thời gian dài sẽ khiến hệ thần kinh bị tổn thương, khiến bệnh trầm cảm càng trở nên nghiêm trọng, khó điều trị. Ngoài ra, trong trường hợp sử dụng thuốc chống trầm cảm, nếu vẫn sử dụng rượu, bia thì nguy cơ gây ra tương tác nguy hiểm là rất cao, do đó các bạn cần hết sức thận trọng.

Sử dụng thuốc đúng liều lượng, phù hợp với tình trạng bệnh

Sử dụng thuốc chống trầm cảm đúng liều lượng
Sử dụng thuốc chống trầm cảm nhẹ đúng liều lượng

Với mỗi tình trạng bệnh các bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định loại thuốc và liều lượng thuốc phù hợp nhất. Các bạn nên tuân theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý tăng liều lượng hoặc thay đổi loại thuốc để đảm bảo an toàn, tránh các tác dụng không mong muốn. Không nên sử dụng những loại thuốc chống trầm cảm không kê đơn nếu không muốn xảy ra những vấn đề ảnh hưởng tới sức khỏe.

Sử dụng cùng lúc nhiều loại thuốc

Một số trường hợp điều trị bằng một loại thuốc không đạt được hiệu quả, người bệnh có thể được kê đơn sử dụng cùng lúc nhiều loại thuốc chống trầm cảm. Phương thức này chỉ nên thực hiện khi có chỉ định từ bác sĩ.

Chỉ nên sử dụng thuốc khi bệnh ở mức độ vừa và nặng

Chỉ nên sử dụng khi được chẩn đoán bệnh trầm cảm ở mức độ vừa và nặng, nếu bệnh ở mức độ nhẹ nên thực hiện các phương pháp trị liệu khác, tránh sử dụng thuốc chống trầm cảm nhẹ.

FAQs – Những câu hỏi liên quan

Uống thuốc chống trầm cảm có hại không?

Như đã đề cập trong bài viết trên, thuốc trầm cảm có thể gây ra khá nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng tới sức khỏe. Một số trường hợp có thể gây ra tình trạng hưng phấn quá mức hoặc gia tăng suy nghĩ, hành vi tự sát. Ngoài ra, cũng có rất nhiều triệu chứng do tác dụng phụ của thuốc có thể xảy ra.

Tuy nhiên, so với những tác dụng phụ thì tác dụng của những loại thuốc này lại rất hiệu quả, có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm rất tốt, do đó vấn được chỉ định sử dụng trong những trường hợp cần thiết. Chính vì vậy, cách tốt nhất để hạn chế tác dụng phụ của thuốc đó chính là thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, quan sát người bệnh cẩn thận trong quá trình sử dụng thuốc.

Thuốc chống trầm cảm giá bao nhiêu?

Hiện tại có rất nhiều loại thuốc chống trầm cảm được nghiên cứu, sản xuất từ nhiều đơn vị khác nhau, do đó mức giá của những sản phẩm này cũng rất đa dạng. Tùy theo loại thuốc mà mứa giá sẽ dao động từ vài chục cho tới vài trăm nghìn. Hầu hết các loại thuốc này đều được phân phối tại các nhà thuốc uy tín, do đó mức giá sẽ không chênh lệch nhau quá nhiều, vì vậy các bạn có thể yên tâm mua hàng.

Mua thuốc chống trầm cảm ở đâu?

Hầu hết các sản phẩm thuốc chống trầm cảm đều cần kê đơn từ bác sĩ mới có thể mua và sử dụng. Hiện nay các bạn có thể mua được thuốc tại tất cả các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Trong trường hợp khám và điều trị tại bệnh viện, hầu hết những đơn vị này đều có nhà thuốc của bệnh viện, vì thế các bạn sẽ dễ dàng tìm mua thuốc theo đơn của bác sĩ. Tuyệt đối không nên mua thuốc tại những địa chỉ không uy tín để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Lời kết

Những thông tin liên quan các loại thuốc chống trầm cảm nhẹ đã được Hapigo chia sẻ trong bài viết này, các bạn có thể đọc để chăm sóc cơ thể được tốt nhất. Bên cạnh việc sử dụng thuốc thì các bạn cũng nên thực hiện các trị liệu tâm lý, xây dựng lối sống lành mạnh để có thể cải thiện tình trạng bệnh nhanh nhất nhé.

Share.

Leave A Reply