Chat with us, powered by LiveChat

Tình trạng bồn rửa bát trong nhà bị tắc nghẽn gây ra nhiều bất tiện và khó khăn trong quá trình sinh hoạt, vệ sinh, nếu tình trạng này để lâu còn là môi trường sinh sống của nhiều loại vi khuẩn, muỗi mác ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mỗi thành viên trong gia đình. Nếu bạn đang tìm kiếm những cách thông tắc bồn rửa bát hiệu quả, đơn giản nhất đừng vội lướt qua bài viết dưới đây của Hapigo nhé!

Những nguyên nhân khiến bồn rửa bát bị tắc

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới tình trạng bồn rửa bát nhà bạn bị nghet? Khi biết được nguyên nhân bạn sẽ phần nào khắc phục và hạn chế được tình trạng này xảy ra nhé. 

Những nguyên nhân khiến bồn rửa bát bị tắc
Những nguyên nhân khiến bồn rửa bát bị tắc
 • Bồn rửa bát có thể bị tắc do rác thải thực phẩm sau mỗi lần nấu nướng hay rửa bát tồn đọng lại. Các loại cặn thức ăn tắc trong đường ống trong một thời gian dài có thể gây ra tình trạng bị tắc nhất là những gia đình cho xả cả những cặn thức ăn lớn xuống đường ống
 • Tóc rụng, nhất là tóc dài sẽ tích tụ cũng sẽ khiến bồn rửa chén bị tắc nghen
 • Những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ cũng bám vào thành ống khiến đường thoát nước bị hẹp lại, ảnh hưởng đến quá trình thoát nước
 • Do trong quá trình sử dụng bồn rửa bát không được vệ sinh thường xuyên
 • Tình trạng nước thoát chậm cũng là một trong những nguyên nhân khiến rác thải bị đọng vào thành ống, lâu dần khiến bồn bị tắc nặng hơn. 

Khi nào cần thông tắc bồn rửa bát?

Để có thể kịp thời xử lý tình huống trên, bạn phát hiện sớm tình trạng này. Do đó cùng đến với những dấu hiện nhận biết sớm khi bồn rửa bát bị tắc nghẽn nhé. 

Optimized Nhung bieu hien cho biet bon rua bat cua nha ban bi nghet
Những nguyên nhân khiến bồn rửa bát bị tắc
 • Nước thải có dấu hiệu chảy chậm hơn, hoặc nặng hơn là không chảy được
 • Xuất hiện những tiếng kêu ọc ọc khi nước chảy xuống
 • Phần cống có mùi hôi khó chịu 
 • Dưới chậu khi xả nước vẫn còn tồn nhiều rác thải do rác bị tràn ứ đọng lên trên

Do đó khi gặp phải tình trạng trên thì bồn rửa bát nhà bạn cũng đã bị tắc nghẽn và cần được xử lý nhanh chóng, nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bồn rửa cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt trong gia đình. Nếu bạn không kịp thời xứ lý tình trạng này thì có thể gây ra những tác hại nguy hiểm nào, những bất tiện nào cho gia đình? 

Bồn rửa chén bị tắc nghẽn ảnh hưởng như thế nào?

Bồn rửa chén bị tắc nghẽn ảnh hưởng như thế nào?
Bồn rửa chén bị tắc nghẽn ảnh hưởng như thế nào?
 • Ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của mọi người trong nhà. Bạn sẽ không thể sử dụng bồn vì nước không thoát được.
 • Ảnh hưởng đến môi trường sống vì mùi hôi vô cùng khó chịu cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe vì nếu để tình trạng ứ đọng lâu ngày có thể là điều kiện xuất hiện những loại vi khuẩn, mầm bệnh,… Nếu nước quá nhiều có thể tràn ra ngoài nhà vô cùng mất vệ sinh. 
 • Là điều kiện cho các loại muỗi, gián phát triển, gây những bệnh truyền nhiễm, ảnh hưởng đến không gian sống trong gia đình bạn

Do đó khi gặp tình trạng tên cần kịp thời đưa ra được các biện pháp xứ lý để có thể giúp nhà cửa thêm sạch sẽ và an toàn. 

Cách thông tắc bồn rửa bát nhanh và hiệu quả nhất 

Để giúp bạn bỏ túi được một số những kinh nghiệm thông tắc bồn rửa bát hiệu quả thì cùng đến với những list dưới đây nhé. 

Sử dụng bột thông tắc bồn rửa bát

Sử dụng bột thông tắc bồn rửa bát
Sử dụng bột thông tắc bồn rửa bát

Một trong những phương pháp thông tắc bồn rửa bát an toàn và dễ dàng nhất chính là sử dụng bột thông tắc. Hiện nay trên thị trường cũng có khá nhiều loại bột thông tắc bồn rửa bát với nhiều mức giá khác nhau. Mỗi loại sẽ có một liều lượng sử dụng phù hợp, tuy nhiên về cách dùng thì cũng tương tự như nhau:

 • Bước 1: Bạn rắc bột Daiso lên trên miệng ống thoát nước
 • Bước 2: Bạn đổ nước ấm 40 độ tầm 200ml vào miếng ống một cách từ từ
 • Bước 3: Tầm 30 phút sau bạn tiến hành xả nước để giúp làm sạch đường ống thoát nước và kiểm tra

Với việc sử dụng bột thông tắc bồn rửa bát, bạn có thể tham khảo một số sản phẩm bột thông tắc bồn rửa bát Daiso của Nhật Bản hay sản phẩm đến từ Thái Lan – Tictac,… Với giá thành phải chăng nhưng vẫn đem lại hiệu quả thông tắc thì tại sao bạn lại không thử!

Sử dụng viên thông tắc bồn rửa bát

Sử dụng viên thông tắc bồn rửa bát
Sử dụng viên thông tắc bồn rửa bát

Thay vì sử dụng bột thì viên thông tắc bồn rửa bát cũng là một lựa chọn phù hợp. Đây cũng là một dạng bột nén lại giúp người dùng thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng. Viên thông tắc bồn rửa bát sẽ giúp làm mềm những chất thải, cặn bã gây tắc cống, có độ an toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Khi tiếp xúc với nước, viên thông tắc bồn rửa bát nữa sẽ tạo ra một phản ứng khiến tạo nhiệt độ cao gây phân hủy những chất thải hữu cơ, làm sạch đường thoát nước. 

Cách sử dụng viên thông tắc bồn rửa bát hiệu quả:

 • Bước 1: Bạn thả viên sủi vào đường ống 
 • Bước 2: Cho vào thêm tầm 180-200ml nước ấm 40 độ C vào trong
 • Bước 3: Đợi tầm 40-60 phút để viên sủi hoạt động sau đó xả nước sạch để rửa lại đường ống, kiểm tra và sử dụng như bình thường.

Để có thể giúp đảm bảo được đường ống nước được thông thoáng và sạch sẽ, loại bỏ được những mầm bệnh cho gia đình thì bạn có thể sử dụng viên thông tắc bồn rửa bát này định kì từ 1-2 tháng/ lần nhé. 

Một sản phẩm bạn có thể tin tưởng sử dụng để thông tắc bồn rửa đó chính là set viên sủi Kobayashi của Nhật. Sản phẩm này vừa có khả năng làm giảm tình trạng tắc cống vừa làm sạch các mảng bám và diệt khuẩn hiệu quả. Một set sẽ bao gồm 20 viên, mỗi lần sử dụng từu 1-2 viên tùy vào tình trạng tắc nghẽn trong đường ống nhé.

Set viên sủi thông tắc bồn rửa chén, thông cống Kobayashi 
Set viên sủi thông tắc bồn rửa chén, thông cống Kobayashi 

Sử dụng nước sôi để thông tắc bồn rửa bát

Đây là cách truyền thống, dễ sử dụng, đặc biệt không tốn tiền. Việc sử dụng nước nóng để thông tắc sẽ phù hợp với những tình trạng tắc nhẹ, nhất là khi tắc nghẽn do tình trạng dầu ăn, xà phòng tồn đọng, có thể thực hiện ngay khi thấy có dấu hiện của việc tắc đường ống thoát nước. Tuy nhiên với tình trạng tắc nghẽn nặng thì không thể xứ lý bằng cách này được. 

Sử dụng nước sôi để thông tắc bồn rửa bát
Sử dụng nước sôi để thông tắc bồn rửa bát
 • Bước 1: Chuẩn bị nước sôi để thông cống
 • Bước 2: Rót từ từ lượng nước sôi này vào miệng ống, bạn cần sử dụng nhiều nước để có thể đem lại hiệu quả tốt nhất. Nhiệt độ cao sẽ khiến những lớp dầu mỡ đọng lại trên thành ống được chảy ra, giúp cải thiện tình trạng tắc nghẽn

Sử dụng hỗn hợp bột baking soda, muối, giấm an toàn

Một trong những loại bột đa dạng ứng dụng nhiều trong cuộc sống, nấu ăn, vệ sinh nhà cửa,.. chính là bột baking soda. Bạn có thể sử dụng hỗn hợp bột baking soda, muối và giấm để giúp cải thiện được tình trạng thông tắc đường ống thoát nước bồn rửa bát nhé. 

Sử dụng hỗn hợp bột baking soda, muối, giấm
Sử dụng hỗn hợp bột baking soda, muối, giấm
 • Bước 1: Trộn bột baking soda với muối theo tỷ lệ 1:1 cùng với khoảng 200ml giấm trắng
 • Bước 2: Cho hỗn hợp bột vào trong miệng đường ống thoát nước, sau đó cho giấm vào để hòa trộn
 • Bước 3: Đợi tầm 1-2 tiếng rồi đổ thêm nước nóng vào để làm sạch hoàn toàn đường ống thoát nước

Cách này sẽ phù hợp với tình trạng tắc vừa và nhẹ, đồng thời khi tắc lượng nước chưa bị tồn ứ trên lòng của bồn rửa bát. 

Sử dụng thụt thông bồn rửa bát cực nhanh

Thụt thông bồn rửa bát cũng là một trong những dụng cụ có thể tái sử dụng nhiều lần, tiết kiệm và đem lại hiệu quả nên cũng được nhiều người lựa chọn. Bạn có thể tham khảo cách sử dụng thụt thông bồn rửa bát để loại bỏ tình trạng tắc nghẽn như sau:

Sử dụng thụt thông bồn rửa bát
Sử dụng thụt thông bồn rửa bát
 • Bước 1: Bạn xả nước vào bồn sau đó sử dụng thụt thông cống đặt vào miệng ống
 • Bước 2: Nén thụt xuống thật mạnh sau đó rút lên, thực hiện liên tục nhiều lần liên tiếp
 • Bước 3: Thực hiện đến khi bồn thoát được nước

Sử dụng dụng cụ thông tắc bồn rửa bát – Dây lò xo kèm móc

Dây lò xo với kiều dài lớn, có thể uốn cong linh hoạt theo đường ống, đầu dây kèm theo một móc sắt để giúp bạn có thể móc vào trong ống thoát nước lấy các vật làm tắ nghẽn như tóc, nilon,… Dây lò xo cũng là thiết bị có giá thành phải chăng và có thể tái sử dụng nhiều lần, có công dụng hiệu quả với những tình trạng tắc nghẽn ở khoảng cách không quá xa của đường ống. 

Sử dụng dây lò xo kèm móc
Sử dụng dây lò xo kèm móc

Hiện nay trên thị trường có mẫu dây lò xo có thể điều chỉnh được đầu gắp giúp việc sử dụng trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn rất nhiều. Giá thành cũng vô cùng phải chăng chỉ vài chục nghìn là bạn có thể sở hữu được một chiếc dây lò xo thông cống gắp rác chất lượng rồi nhé. 

Cách sử dụng bồn rửa bát để hạn chế tình trạng tắc nghẽn

Để có thể hạn chế được tối đa tình trạng tắc nghẽn trong bồn rửa bát thì cùng lưu ý một số điều sau trong quá trính sử dụng nhé:

Cách sử dụng bồn rửa bát để hạn chế tình trạng tắc nghẽn
Cách sử dụng bồn rửa bát để hạn chế tình trạng tắc nghẽn
 • Sau khi sơ chế thực phẩm, rửa bát thì cần làm sạch lại rác thải, vụn thức ăn cho vào túi rác riêng, không đổ trực tiếp xuống ống bồn cầu
 • Khổng đổ thức ăn thừa, nhất là dầu mỡ sau khi đun xong vào trong bồn rửa bát 
 • Nên sử dụng lưới lọc rác, thường xuyên làm sạch nếu sử dụng lưới lọc bằng kim loại, còn lưới lọc bằng nilon thì nên thay mỗi ngày
 • Có thể sử dụng các loại chất làm sạch như viên thông cống, bột thông tắc để làm sạch định kì
 • Nếu bạn lỡ tay làm rơi một vật có kích thước lớn vào trong đường thoát nước của bồn rửa bát thì nên sử dụng móc sắt để có thể lấy ra trước khi mọi thứ bị tắc nghẽn trở nên trầm trọng hơn

Kết luận

Trên đây là những thông tin về các cách giúp thông tắc bồn rửa bát một cách hiệu quả và dễ dàng nhất hiện nay. Mong rằng với những thông tin này sẽ giúp bạn bỏ túi thêm được nhiều thông tin bổ ích để có thể áp dụng vào cuộc sống một cách dễ dàng hơn.

Trường hợp quá khó để xử lý, bạn có thể gọi dịch vụ thông tắc bồn rửa bát để vấn đề nhanh chóng được giải quyết!

Share.

Leave A Reply