Chat with us, powered by LiveChat

“Thông số nhớt 10W40 là gì?” là câu hỏi phổ biến được nhiều người thắc mắc khi thấy kí hiệu này tại các cửa hàng thay dầu nhớt cho xe. Căn cứ vào những thông số nhớt trên thị trường cũng như các cấp tiêu chuẩn, chúng ta có thể biết được đâu là loại nhớt chất lượng và đâu là loại nhớt phù hợp cần sử dụng. Vậy thì thông số nhớt 10w40 là gì? Thời điểm nào cần thay nhớt cho xe? Hãy cùng Hapigo đi tìm hiểu tất cả những điều đó qua bài viết dưới đây nhé!

Thông số nhớt 10W40 là gì?

Thông số nhớt 10w40 là gì
Thông số nhớt 10w40 là gì

Chúng ta hãy đi tìm hiểu rốt cuộc thông số nhớt 10w40 là gì?

Đầu tiên để trả lời cho câu hỏi thông số nhớt 10w40 là gì, 10W-40 là độ nhớt, hoặc trọng lượng của dầu động cơ theo định nghĩa của Hiệp hội Kỹ sư Ô tô (viết tắt là SAE). Độ nhớt đề cập đến mức độ dễ dàng chảy của một chất lỏng nhất định. Chất lỏng có độ nhớt thấp chảy dễ dàng, trong khi chất lỏng có độ nhớt cao chống chảy.

Nhớt động cơ có nhiều trọng lượng hoặc cấp độ khác nhau, và một trong những loại phổ biến nhất cho xe tiêu dùng là 10W-40. Ký hiệu này đề cập đến độ nhớt của dầu trong các phạm vi nhiệt độ khác nhau. Nhớt 10W-40 có cấp độ nhớt là 10W ở nhiệt độ thấp và 40 ở nhiệt độ cao hơn. 

Dầu động cơ đặc lại khi trời lạnh và loãng hơn khi nóng lên. Nhớt động cơ 10W40 không bị tăng độ nhớt khi nóng lên. Nó chỉ hoạt động giống như dầu có trọng lượng 10W khi lạnh và giống như dầu có trọng lượng 40W khi nóng.

Chúng là hãy cùng đi tìm hiểu cụ thể, thông số nhớt 10w40 là gì qua từng phần của chúng.

Định mức 10W trong thông số nhớt 10W40 là gì?

Định mức 10W trong thông số nhớt 10w40 là gì?

Đầu tiên chúng ta có thể hiểu, 10W thể hiện độ nhớt lạnh của dầu. Dầu có độ nhớt tối đa quy định ở nhiệt độ lạnh. Số W càng thấp (“W” là viết tắt của Winter), dầu sẽ càng loãng. Trong trường hợp này, dầu định mức 10W sẽ đặc hơn vào mùa đông so với dầu 5W. 

Định mức 40 trong thông số nhớt 10w40 là gì?

Tiếp theo là thông số 40, 40 ở đây đại diện cho độ nhớt của dầu ở nhiệt độ nóng. Nó xem xét dầu chảy tốt như thế nào ở nhiệt độ chạy động cơ là 100 độ C (212 độ F). Xếp hạng độ nhớt nóng tập trung vào sự rò rỉ của nhớt và khả năng bảo vệ các thành phần động cơ của dầu khi nó ở trạng thái loãng hơn.

Dầu có trọng lượng 40 sẽ đặc hơn dầu có trọng lượng 30 ở nhiệt độ vận hành của động cơ. Bây giờ chúng ta đã biết thông số nhớt 10w40 là gì, hãy xem loại dầu này được sử dụng ở đâu và được sử dụng với công dụng như thế nào nhé!

Nhớt 10W40 được sử dụng để làm gì? 

Thông số nhớt 10w40 là gì và được dùng để làm gì
Thông số nhớt 10w40 là gì và được dùng để làm gì

Phổ biến nhất, công dụng của thông số nhớt 10w40 là gì? Nhớt 10w40 dùng cho xe gì?

Chúng ta có thể thấy, 10W40 là khuyến nghị về dầu sử dụng trên xe du lịch hiện đại. Tuy nhiên hiện nay, nhớt 10w40 vẫn đang giữ được sự phổ biến đối với động cơ xăng hạng trung và hạng nặng trên xe tải hạng nhẹ. Trọng lượng dầu này thường được sử dụng trong động cơ diesel hoặc động cơ xe máy nhỏ hơn. Độ nhớt của dầu 10W-40 cũng thường được dùng để thay thế cho các động cơ cũ có vấn đề cháy hoặc rò rỉ dầu.

Vậy lý do tại sao chúng lại được dùng trong những trường hợp như vậy?

Nhớt động cơ 10W-40 có độ nhớt đặc hơn nhớt 10W-30 khi động cơ xe nóng. Điều này giúp nó bôi trơn các bộ phận chuyển động cũ hơn trong các động cơ có quãng đường sử dụng cao trong khi ít bị rò rỉ hơn. 

Độ nhớt của dầu đặc hơn cũng có nghĩa là nó là một lựa chọn tuyệt vời cho động cơ có nhiệt độ dầu cao, vì nó sẽ có khả năng chống phân hủy nhiệt tốt hơn. Chúng có khả năng làm mát cho xe trong quá trình hoạt động. Nếu bạn chọn sử dụng dầu 10W40, thì 10W40 tổng hợp có thể là một ý tưởng hay để bảo vệ khởi động trơn tru hơn.

Dầu động cơ tổng hợp chảy tốt hơn dầu động cơ thông thường (dầu khoáng) trong khi vẫn duy trì đủ độ nhớt để bảo vệ pít-tông và ổ trục khi nhiệt độ tăng. Bên cạnh đó, loại nhớt này còn được dùng để khởi động xe cho thắc mắc thông số nhớt 10w40 là gì và được dùng để làm gì.

Ngoài ra, thông số nhớt 10w40 còn có tác dụng làm khít khoảng trống giữa xi lanh và pít tông, ngăn chặn các dòng khí nén và khí đốt thoát ra bên ngoài của buồng đốt. Từ đó sẽ giúp cho xe tiết kiệm được nhiên liệu hiệu quả. Không những thế, chúng còn có tác dụng làm sạch hết được những bụi bẩn mà xe tích tụ lại trong quá trình đốt cháy từ môi trường bên ngoài. Khi tích tụ đến một mức nào đó, chúng sẽ cản trở công suất hoạt động của động cơ.

Những thời điểm phù hợp nên thay dầu nhớt cho xe

Bên cạnh việc tìm hiểu thông số nhớt 10w40 là gì, chúng ta cũng cần biết đâu là thời điểm mà chúng ta cần phải thay nhớt cho xe. Thông thường xe cần phải được thay nhớt thường xuyên để động cơ xe luôn đảm bảo vận hành trơn tru, ổn định.

Khi mua xe, các nhà sản xuất thường sẽ có quy định riêng và nhắc nhở người dùng về thời điểm cần phải thay nhớt cho xe. Thời điểm này sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng dầu máy, điều kiện thời tiết, cường độ sử dụng của xe. Từ đó các mốc thời gian cần thay nhớt sẽ khác nhau.

Tuy nhiên, để dễ ước lượng hơn, bạn có thể tham khảo một số thời điểm cần thay nhớt cho xe tùy thuộc vào loại xe như:

  • Đối với xe máy số: Thay nhớt sau khi chạy được 2000 km – 3000 km ( nhớt API: SF/SG) và có thể là 5000 km – 6000 km (nhớt API: SJ/SL).
  • Đối với xe tay ga: Bạn cần phải thay nhớt sau khi xe đã chạy được từ 3000 km đến 4000 km đối với xe mới và vẫn đang chạy tốt. Nếu như xe đã cũ hơn thì có thể thay khi xe đã chạy được khoảng 2000 km đến 3000 km
  • Đối với các loại xe ô tô: Bạn cần phải thay nhớt khi xe ô tô chạy được khoảng 5000 km (Nhớt API: CD/CF), 6000 km -7000 km (Nhớt API: CI-4/SM)
Thông số nhớt 10w40 là gì và khi nào cần thay nhớt
Thông số nhớt 10w40 là gì và khi nào cần thay nhớt

Lưu ý: Tất cả các thông số trên đều mang tính chất tham khảo, bạn hoàn toàn có thể đến các trung tâm sửa chữa xe uy tín và chất lượng để hỏi về thời điểm thay nhớt cho phương tiện đi lại của mình khi thắc mắc “Thông số nhớt 10w40 là gì và khi nào cần thay nhớt?”

Những động cơ phù hợp với thông số nhớt 10w40

Để tìm được động cơ phù hợp với thông số nhớt 10w40 là gì, người ta thường sẽ phụ thuộc vào hai yếu tố để đánh giá. Đó là:

  • Độ nhớt
  • Tiêu chuẩn kỹ thuật

Đối với thông số nhớt 10w40, chúng thường được khuyến cáo sử dụng cho các loại động cơ xe gắn máy, xe máy trong tình trạng xe còn mới. Bên cạnh đó, nhớt 10w40 cũng được sử dụng đối với các loại ô tô có động cơ mới.

Bên cạnh đó, hầu như tất cả các sản phẩm dầu nhớt động cơ đều sẽ được đánh giá chung dựa trên độ nhớt. Khi chỉ số nhớt càng cao, lượng dầu nhớt sẽ càng được tăng lên và đặc hơn, từ đó khiến cho động cơ trở nên nóng hơn. Đây cũng chính là lí do mà xe gắn máy cần phải được sử dụng đúng loại nhớt mà nhà sản xuất xe khuyến cáo. 

Các câu hỏi liên quan về thông số nhớt 10w40

10w50 thông số là gì?

Bên cạnh 10w40, thông số nhớt 10w50 cũng được nhiều người thắc mắc. Nhớt có ký hiệu “10W50” là một loại dầu đa cấp, 10W50 đáp ứng các yêu cầu của nó ở cả phạm vi nhiệt độ cao và thấp. Độ nhớt của dầu động cơ vẫn ổn định trong một phạm vi nhiệt độ rộng. Do đó, loại dầu này có thể được sử dụng quanh năm.

10W có nghĩa là dầu phù hợp với nhiệt độ mùa đông xuống -30 ° C. Phần thứ hai của lớp SAE, số ’50’, cho biết độ nhớt động học ở 100 ° C. Với ADDINOL POLE POSITION 10W-50, tần số này nằm trong khoảng 16,3 – 21,8 mm² / s và do đó cũng có thể được sử dụng trong các động cơ hiệu suất cao.

Cách phân biệt thông số nhớt 10w30 và thông số nhớt 10w40 là gì?

Thông số nhớt 10w40 là gì
Thông số nhớt 10w40 là gì

Sự khác biệt giữa 10w30 và thông số nhớ 10ww40 là gì? Đó là độ nhớt ở nhiệt độ cao đối với 10W-30 khác với 10W-40. Độ dày của 10W-40 cao hơn độ dày của 10W-30 ở nhiệt độ cao. Điều quan trọng là sử dụng dầu có độ nhớt phù hợp để khởi động, giảm ma sát và mài mòn chậm.

Cả hai loại dầu này đều có trọng lượng như nhau khi nguội, và nó có trọng lượng tốt, đủ thấp để dầu di chuyển qua động cơ một cách nhanh chóng. Trọng lượng 30 khi nóng là rất phổ biến và lý tưởng cho nhiều động cơ, nhưng nếu bạn gặp vấn đề về mài mòn hoặc rò rỉ động cơ, dầu 10W40 sẽ bảo vệ nhiều hơn cho động cơ đang hoạt động và thoát ra ngoài theo đường rò rỉ chậm hơn.

Thông tin số nhớt 5w40 là gì?

Vậy còn thông số nhớt 5w40 có ý nghĩa gì? 5W-40 là dầu động cơ tổng hợp hoàn toàn, hoạt động giống như dầu động cơ 5 tạ khi khởi động nguội. Nó hoạt động giống như một loại dầu nặng 40 một khi động cơ đạt đến nhiệt độ hoạt động bình thường.

Một trong những điểm khác biệt chính giữa 5w40 và thông số nhớt 10w40 là gì? Hai loại dầu này khác nhau về độ mỏng. Khi nhiệt độ thấp hơn, 5W40 mỏng hơn 10W40. Nhớt cho xe máy của bạn không nên dùng 5W40 nếu nó cần nhớt động cơ 10W40. Bạn sẽ có thể sử dụng 10W40 với xe máy của mình một cách dễ dàng.

Thông tin số nhớt 0W-20 là gì?

Dầu động cơ này tương đối loãng hơn khi bạn khởi động động cơ. Ở đây, ở mức 0W-20, độ nhớt của dầu bằng 0 khi động cơ nguội. Khi động cơ đạt đến nhiệt độ hoạt động bình thường, độ nhớt của dầu sẽ trở thành 20.

Dầu 10W40 có phải là dầu tổng hợp không?

Có nhiều người sẽ thắc mắc, phân loại của thông số nhớt 10w40 là gì. Giống như hầu hết các loại dầu động cơ đa cấp, dầu 10W40 có thể là dầu tổng hợp, dầu bán tổng hợp hoặc dầu động cơ thông thường. Ngoài ra còn có một biến thể số dặm cao. Điều quan trọng cần nhớ là “10W-40” đề cập đến cấp độ nhớt SAE của nó, không phải loại dầu. Tuy nhiên hiện hay đa số các loại dầu 10w40 hầu hết đều thuộc loại dầu tổng hợp.

Trọng lượng dầu là gì?

Trọng lượng dầu đề cập đến các con số trong tên như “10W-40”. Nó không ám chỉ độ nặng của dầu mà là thước đo độ nhớt của dầu ở nhiệt độ cụ thể. Các thuật ngữ thay thế cho trọng lượng dầu bao gồm “cấp dầu” hoặc “xếp hạng dầu”.

Con số trọng lượng dầu thấp hơn thường có nghĩa là dầu loãng hơn; cao hơn là một loại dầu đặc hơn. Nhiệt độ hoạt động của dầu động cơ không thay đổi đáng kể, ngay cả trong các nhiệt độ môi trường khác nhau. Tuy nhiên, nhiệt độ môi trường đóng vai trò quan trọng hơn khi khởi động động cơ.

Vì vậy, trọng lượng dầu chủ yếu được khuyến nghị dựa trên nhiệt độ môi trường dự kiến ​​của động cơ và nhiệt độ khởi động nói riêng. 

Khi nào tôi nên sử dụng dầu 10W40?

10W40 nên được sử dụng nếu bạn đang lái xe ở nơi có nhiệt độ cao, đặc biệt là khi nhiệt độ lớn hơn 90 độ F. Nhiệt độ làm việc tối đa cho 10w40 là 85 độ F, trong khi nhiệt độ tối đa cho 10w30 là 104 độ F.

Thông số nhớt 10w40 là gì và khi nào nên dùng?
Thông số nhớt 10w40 là gì và khi nào nên dùng?

Tạm kết

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu về thông số nhớt 10w40 là gì, công dụng, thời điểm cần thay nhớt và một số thông số nhớt thông dụng khác. Để xe hoạt động trơn tru và ổn định hơn, hãy đảm bảo thay nhớt thường xuyên và đúng cách. Nếu không thể tự thực hiện, hãy mang xe đến cửa hàng bảo dưỡng để thực hiện thay nhớt dễ dàng và an toàn nhất.

Bạn có thể tham khảo một số nhớt xe qua bài viết “Đánh giá 8 loại nhớt tốt cho xe tay ga năm 2024” hoặc “Nhớt pha xăng xe 2 thì: Cách pha và những lưu ý”.

Hapigo mong rằng qua bài viết này bạn đã biết thông số nhớt 10w40 là gì và chúc bạn có những trải nghiệm tốt trên chiếc xe của mình.

Share.

Leave A Reply