Thịt kho trứng cút là món ăn quen thuộc được rất nhiều người yêu thích hiện nay. Món thịt kho thấm đẫm gia vị, mềm tan đậm đà trong miệng đảm bảo ăn đến đâu là mê ngay đến đấy. Hơn nữa món thịt kho với trứng cút rất hợp khẩu vị của mọi người, từ người già đến trẻ nhỏ đều cực kỳ yêu thích hương vị thơm ngon của món ăn này. Đây chắc chắn sẽ là gợi ý tuyệt vời nếu bạn đang đắn đo không biết hôm nay ăn gì đấy. Cả nhà tham khảo cách làm thịt kho trứng cút ngay sau đây nhé.
Nguyên liệu
Cứ mỗi lần trời se se lạnh lại thấy thèm những món kho mằn mặn, ăn với cơm nóng hổi thì ngon phải biết. Món thịt kho trứng cút có cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm. Chị em chuẩn bị nguyên liệu, chế biến cùng mình nhé.
Thịt ba chỉ: 500g
Trứng cút: 20 quả
Hành tím: 4 củ
Ớt hiểm: 4-5 quả
Dầu điều: 2 thìa canh
Gia vị thông dụng: dầu ăn, nước mắm, tương ớt, hạt nêm, tiêu xay, đường, bột ngọt
Sơ chế nguyên liệu
Sau những ngày làm việc mệt mỏi, được quây quần bên gia đình thưởng thức bữa cơm nóng ngon tuyệt thì còn gì bằng. Đặc biệt có món thịt kho trứng cút lại được ngon tuyệt hơn nữa. Từng miếng thịt mềm béo, đậm đà gia vị kết hợp với trứng cút giòn ngon hấp dẫn. Trước khi chế biến món ăn, cùng mình sơ chế thực phẩm ngay sau đây nhé.
Hành tím bạn lột vỏ ngoài, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Còn ớt hiểm bỏ cuống, rửa sơ rồi 1 nửa cắt lát, 1 nửa để nguyên quả.
Thịt ba chỉ sau khi mua về bạn rửa sơ rồi tiến hành khử mùi hôi. Chị em có thể dùng muối hạt để chà xát bên ngoài, hoặc ngâm thịt trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút để khử hôi. Tiếp đó bạn xả lại với nước sạch rồi thái thành từng khúc vừa ăn.
Trước khi chế biến khoảng 15-30 phút, bạn tiến hành tẩm ướp gia vị cho thịt ngấm đều nhé. Công thức tẩm ướp đơn giản như sau: hành băm, ớt, 2 thìa canh dầu màu điều, 1 thìa canh tương ớt, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa café hạt nêm, 2 thìa canh đường và ít tiêu xay.
Cách làm thịt kho trứng cút ngon tuyệt
Bước 1: Trước hết chị em rửa sơ trứng cút, sau đó bắc nồi lên bếp cho lượng nước vừa phải. Khi nước sôi thì cho trứng cút vào luộc sơ khoảng 5-7 phút thì vớt ra âu nước lạnh cho dễ bóc.
Bước 2: Bóc vỏ trứng cút rồi cho vào bát riêng. Tiếp đó bạn bắc nồi lên bếp, cho hết phần thịt, nước ướp thịt vào nồi xào đều trên lửa lớn cho đến khi thịt chín săn lại.
Bước 3: Tiếp đó cho trứng cút cùng 1 bát con nước lọc vào đun. Khi nước thịt sôi lên thì bạn hạ nhỏ lửa đun thêm khoảng 30 phút cho thịt chín mềm, phần nước kho thịt sánh lại và hơi sệt là tắt bếp.
Thật là đơn giản phải không nào, chỉ với 3 bước cơ bản món thịt kho trứng cút đã hoàn thành rồi đấy. Bây giờ bạn chỉ cần cho món ăn ra đĩa, rắc thêm ít tiêu xay và ớt tươi cho hấp dẫn nữa là thưởng thức thôi. Món này mà ăn với cơm nóng thì bon miệng cực kỳ, chị em thử ngay đổi gió cho bữa cơm gia đình mình nhé.
Thành phẩm món ăn
Thịt kho trứng cút là món ăn đậm đà, đặc biệt không hề kén người ăn chút nào cả. Món ăn sau khi hoàn thành có màu sắc vô cùng đẹp mắt, miếng thịt vuông vức mềm tan nhưng không hề nát. Còn trứng cút thì mềm béo đượm màu vàng nâu của nước mắm và nước màu.
Khi ăn chị em sẽ cảm nhận được vị đậm đà, bùi béo kết hợp của thịt và trứng cút. Cùng với đó là vị cay nồng, hơi the the của ớt hiểm và tiêu xay vô cùng kích thích vị giác.
Món ăn quen thuộc làm hài lòng biết bao chiếc bụng đói đang kêu inh ỏi. Từ nay bạn không cần phải ra hàng quán tốn kém nữa, chỉ cần lưu ngay công thức này là có ngay món ngon ngay tại gian bếp nhà mình rồi. Khuyến cáo là món này nhất định phải ăn khi còn nóng, và ăn với cơm hoặc xôi nóng thì mới thưởng thức trọn vị đậm đà của món ăn nhé.
Các bạn tham khảo thêm cách biến món ăn ngon:
Bí quyết chọn nguyên liệu ngon nhất
Thịt kho trứng cút là món ăn đơn giản, ngon miệng rất dễ thực hiện. Kể cả bạn là người không có nhiều thời gian hay năng khiếu nấu nướng thì vẫn có thể thực hành thành công ngay lần thử đầu tiên đấy. Đặc biệt để chuẩn bị nguyên liệu cho món này cũng rất dễ, giá thành lại phải chăng. Mách bạn mẹo chọn thịt ba chỉ và trứng cút tươi, ngon và sạch sau đây:
Mẹo chọn thịt ba chỉ tươi sạch
Khi mua thực phẩm, bạn nên chọn thịt ba chỉ có thịt màu hồng tươi, phần mỡ và nạc đan xen. Thịt kho trứng cút phải có cả nạc lẫn mỡ với tỷ lệ nạc nhiều hơn thì mới đạt đến độ mềm ngon, béo bùi được. Hơn nữa thịt phải có độ đàn hồi cao, có mùi vị tự nhiên và không bị chảy nhớt thì giá trị dinh dưỡng mới cao, món ăn mới đảm bảo tươi ngon được.
Chị em có thể nhận biết bằng cách dùng ngón tay nhấn lên miếng thịt. Nếu thịt hồi lại ngay và không bị dính thì chứng tỏ là miếng thịt tươi mới.
Nếu những miếng thịt có dấu hiệu như tím tái, nhạt màu hay bị chảy nhớt và có mùi hôi lạ thì tuyệt đối không nên mua nhé. Rất có thể những miếng thịt này đã để lâu ở ngoài, bị ôi thiu, có rất ít giá trị dinh dưỡng.
Thịt ba chỉ ngon còn có thể chế biến được rất nhiều món ngon hấp dẫn khác. Bạn có thể tham khảo cách làm thịt ngâm nước mắm để đổi món cho gia đình thưởng thức nhé.
Mẹo chọn trứng cút tươi ngon
Với trứng cút, bạn nên chọn những quả có lớp vỏ cứng cáp, còn nhám, cầm lên khá chắc tay. Một mẹo hay để bạn chọn trứng mới là cầm quả trứng lên lắc bên tai, nếu không thấy tiếng động gì cả chứng tỏ trứng còn mới. Còn nếu có tiếng động lách tách lắc bên trong tức là trứng là để lâu không nên mua.
Hoặc chị em cũng có thể cho trứng vào bát nước lạnh, nếu trứng nổi thì thường là trứng đã để lâu. Thậm chí trứng bị ung, thối cũng thường sẽ bị nổi trên mặt nước.
Lưu ý để có thịt kho trứng cút ngon nhất
Có thể thấy trong các món thịt kho thì thịt kho trứng cút là món ăn bắt cơm và giàu dinh dưỡng nhất. Để chế biến món ăn này ngon, đậm vị nhất, bạn tham khảo ngay một số lưu ý sau đây nhé.
Thông thường nhiều người hay sử dụng nước màu cho món thịt kho, tuy nhiên bạn có thể thay thế bằng nước dừa cho món ăn dậy mùi thơm hơn, màu thịt nâu vàng đẹp mắt hơn. Tuy nhiên nếu không có thì bạn có thể dùng màu điều và đường như trên cũng được.
Chị em nên chọn miếng thịt ba chỉ có tỷ lệ nạc nhiều hơn mỡ để khi ăn sẽ không bị ngấy. Hoặc bạn cũng có thể thay thế thịt ba chỉ bằng thịt chân giò đều được.
Nhiều người thường khử hôi cho thịt bằng cách chần qua nước sôi. Tuy nhiên thực tế cách làm này lại khiến cho một phần chất dinh dưỡng bị mất đi. Thay vì thế bạn có thể sử dụng muối hạt, nước muối pha loãng, giấm ăn, nước cốt chanh hoặc gừng đập dập chà xát lên bề mặt thịt để khử hôi cũng rất hiệu quả.
Trong quá trình chế biến món ăn, bạn không nên đậy vung. Và hãy vớt bọt để nước thịt kho trong, có vị ngọt thanh đậm đà hơn. Tùy vào khẩu vị các thành viên trong gia đình, bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ gia vị cũng như ớt sao cho phù hợp nhất. Khi chuẩn bị món ăn này thì nhất định phải chuẩn bị nổi cơm thật to nhé, đảm bảo niêu cơm nhà bạn sẽ bay vèo vèo chỉ trong vòng một nốt nhạc thôi đấy.
Bảo quản thịt kho đúng cách
Thịt kho trứng cút là món ăn ngon, cực kỳ hao cơm nên chị em có thể nấu nhiều một chút để thưởng thức. Khi ăn không hết, bạn hãy để thịt nguội hẳn, cho vào hộp sạch đậy nắp kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Trong điều kiện nhiệt độ thấp, món thịt kho có thể sử dụng được từ 2-3 ngày. Khi muốn ăn bạn chỉ cần mang ra đun lại cho sôi là được. Tuy nhiên nếu muốn bảo quản thịt kho trứng cút mà vẫn giữ nguyên hương vị thì bạn nên chia thành từng bát nhỏ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Làm vậy sẽ giúp bạn tránh việc hâm đi hâm lại nhiều lần mất ngon.
Tạm kết
Thịt kho trứng cút đậm đà, mềm và béo ngậy lúc ăn cùng cơm nóng kèm đĩa dưa chua hay bát canh rau thanh mát nữa thì cứ phải gọi là “hết nước chấm”. Đây là món kho quen thuộc với hầu hết các gia đình Việt, đặc biệt là với người miền Bắc thì không còn xa lạ gì nữa cả. Hy vọng bài viết mang đến công thức nấu ăn siêu ngon, siêu dễ giúp sổ tay nấu ăn của bạn thêm phần đầy đủ trọn vẹn hơn. Chúc chị em thành công. Và đừng quên tiếp tục đồng hành cùng Hapigo để khám phá nhiều kiến thức bếp cùng mình nhé.