Chat with us, powered by LiveChat

Thịt kho mắm ruốc là món ăn mà lúc nào trong tủ lạnh mình cũng tích trữ một hộp. Cứ hết lại làm vì ăn hoài không chán, bảo quản được rất lâu, những hôm nào đi làm về mà lười nấu cơm thì chỉ cần một ít thịt kho thơm lừng mắm ruốc là bay ngay 2 bát cơm trắng nóng hổi. Phải nói là ngon nhức cái nách. Cách làm món này cũng rất đơn giản, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách lựa chọn nguyên liệu cũng như các bước thực hiện để làm sao cho ra được một nồi thịt kho mắm ruốc ngon đúng điệu nhé.

Lợi ích tuyệt vời của mắm ruốc

Không chỉ có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, là hỗn hợp nước chấm tuyệt vời mà mắm ruốc còn mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Mắm ruốc cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi như: Protein, canxi, sắt, vitamin A, vitamin B1,…

  • Tốt cho giai đoạn phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là thai nhi vì mắm ruốc chứa hàm lượng Protein tương đối cao. Lượng Protein này còn giúp củng cố trí nhớ và phản ứng nhanh trước những tác động bên ngoài.
  • Cải thiện các tế bào trong cơ thể bị hư hỏng: Lượng protein trong thực phẩm này giúp sửa chữa các tế bào bị tổn thương, giúp các vết thương nhanh chóng lành lặn.
  • Cung cấp canxi giúp xương chắc khỏe.
  • Ngăn ngừa và khắc phục bệnh thiếu máu nhờ chứa nhiều sắt.
  • Giúp giảm cân hiệu quả: ăn mắm ruốc vừa cung cấp đủ dinh dưỡng lại ít calo nên rất thích hợp với những bạn đang trong quá trình giàm cân.
Các cách làm thịt kho mắm ruốc hấp dẫn cho bữa cơm nhà
Các cách làm thịt kho mắm ruốc hấp dẫn cho bữa cơm nhà

Mua mắm ruốc ở đâu

Mắm ruốc là đặc sản xứ Huế rất nổi tiếng. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều điểm bán để bạn có thể mua được một hũ mắm ruốc chuẩn vị như: các tiệm tạp hóa, khu chợ nổi tiếng, siêu thị hay các cửa hàng trên các trang thương mại điện tử chuyên bán đồ đặc sản. 

Tuy nhiên trước khi mua, bạn cũng cần phải đọc kỹ thông tin được in trên bao bì về nguồn gốc, xuất xứ, ngày tháng sản xuất để đảm bảo sản phẩm của thương hiệu uy tín và có hạn sử dụng rõ ràng. 

Cách lựa chọn thịt ba chỉ tươi ngon

  • Nên chọn mua những miếng thịt có màu hồng tươi, có độ đàn hồi cao, khi dùng tay nhấn vào sẽ không để lại vết lõm.
  • Thịt tươi sẽ săn chắc, màu sắc đều, không chảy nhớt và không có mùi khó chịu.
  • Ngoài ra, bạn nên chọn mua thịt có tỷ lệ nạc và mỡ cân bằng, có lớp da ngoài cùng dày, mỡ dày khoảng 1.5 – 2cm, phần thịt nạc dính chặt vào lớp mỡ, khi đem kho sẽ ngon hơn.
  • Không nên mua thịt ba chỉ khi thấy phần mỡ dưới da quá mỏng, vì đây có thể là heo được cho ăn chất tạo nạc.
  • Thịt ba chỉ bị chảy nhớt, khi sờ vào bạn có cảm giác thịt bị nhũn, mất đi độ đàn hồi cũng phải tránh mua, vì đây là thịt đã bị hư.
Các cách làm thịt kho mắm ruốc hấp dẫn cho bữa cơm nhà
Các cách làm thịt kho mắm ruốc hấp dẫn cho bữa cơm nhà

Cách sơ chế thịt ba chỉ sạch, không bị hôi

  • Để làm sạch và loại bỏ bụi bẩn bám trên thịt ba chỉ, ngoài cách dùng nước muối pha loãng để rửa, bạn cũng có thể dùng muối hạt hoặc chanh chà xát lên thịt rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.
  • Một cách khác bạn có thể dùng để giúp thịt sạch và loại bỏ chất bẩn là dùng gừng giã nhuyễn pha với rượu để rửa thịt.
  • Bạn cũng có thể loại bỏ mùi hôi của thịt bằng cách rửa thịt với nước sạch vài lần, sau đó chần sơ qua nước sôi khoảng 2 – 3 phút, vớt ra, xả lại với nước là có thể mang đi chế biến.

Công thức thịt kho mắm ruốc đơn giản 

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ: 500g 
  • 5 củ sả băm nhuyễn
  • 1 củ tỏi băm nhuyễn
  • 1 củ hành băm nhuyễn
  • 3 thìa ăn đường
  • 3 thìa ăn mắm ruốc
  • Ớt tươi hoặc ớt bột tùy khẩu vị
Các cách làm thịt kho mắm ruốc hấp dẫn cho bữa cơm nhà
Các cách làm thịt kho mắm ruốc hấp dẫn cho bữa cơm nhà

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Chuẩn bị sốt và sơ chế thịt. Hòa 3 thìa đương, 3 thìa mắm ruốc, và 1/2 thìa ớt bột vào 1 cái bát và quậy đều. Thịt ba chỉ mua về rửa nước muối loãng sau đó rửa lại bằng nước thât sạch, để ráo. Cắt thành từng miếng tầm 1cm. 
  • Bước 2: Chiên thịt vàng đều. Cho thịt vào chảo chiên vàng các mặt. Không cần đổ dầu ở bước này, vì khi chiên ba chỉ, lượng mỡ sẽ chảy ra. Cho tỏi, hành, sả vào xào chung với thịt đến khi xả chín giòn thơm
  • Bước 3: Đảo đều các nguyên liệu vào và hoàn thành. Cuối cùng cho bát hỗn hợp mắm ruốc bên trên vào, đun lửa liu riu tầm 10 phút để thịt ngấm gia vị, mắm ruốc keo lại rồi tắt bếp
Các cách làm thịt kho mắm ruốc hấp dẫn cho bữa cơm nhà
Các cách làm thịt kho mắm ruốc hấp dẫn cho bữa cơm nhà

Công thức làm thịt kho mắm ruốc sả ớt ngon đúng điệu

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ: 400gr
  • Nửa chén mắm ruốc
  • Sả: 5 nhanh
  • Tỏi 5 nhánh
  • Ớt, rau sống, dưa chuột
  • Gia vị nấu ăn: Đường, nước mắm, dầu ăn
Các cách làm thịt kho mắm ruốc hấp dẫn cho bữa cơm nhà
Các cách làm thịt kho mắm ruốc hấp dẫn cho bữa cơm nhà

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối loãng, cắt miếng vừa ăn cỡ tầm 1cm 
  • Rau sống rửa sạch
  • Ớt, sả, tỏi băm nhuyễn
  • Thịt cho vào ướp vào tỏi và ớt đã băm nhuyễn, cho thêm nước nắm, đường trộn đều, ướp trong 30 phút

Chế biến món ăn

  • Làm mắm ruốc: Cho nửa chén nước lọc cùng mắm ruốc khuấy đều lọc bỏ cặn
  • Cho vào chảo 2 muỗng dầu ăn, cho sả băm nhuyễn vào phi đến khi sả thơm và hơi ngả vàng nhẹ, cho thịt ướp vào đảo cho thịt săn lại
  • Cho mắm ruốc vào, đậy nắp kho trong 15 phút để mắm ruốc cạn dần, sệt lại là đã hoàn thành món ăn
Các cách làm thịt kho mắm ruốc hấp dẫn cho bữa cơm nhà
Các cách làm thịt kho mắm ruốc hấp dẫn cho bữa cơm nhà

Thành quả thu được là một nồi thịt kho thơm lừng mùi mắm ruốc và sả. Để nguội cho vào hũ đóng chặt nắp cất tủ lạnh bảo quản đến hơn tuần luôn nhé. Lúc bỏ ra ăn vẫn ngon như mới làm luôn, không cần đun nóng lại, chỉ cần ăn chung với cơm nóng là ngon hết sảy rồi ạ. Món này rất dễ ăn cũng như dễ thực hiện, các bạn hãy làm thử và nêu cảm nhận ở phần comment nhé.

Ngoài ra chị em cũng có thể tham khảo thêm một vài món ăn thơm ngon khác như nộm gà, nộm đu đủ,…mà Hapigo đã có bài hướng dẫn cho bữa ăn thêm phong phú nhé.

Share.

Leave A Reply